báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Bản báo cáo của Công Tố Viên Robert Mueller
Cuộc mạn đàm bàn về Bản Báo Cáo của Công Tố Viên Độc Lập Robert Mueller đă được công bố vào Thứ Năm 18/4/2019, sau hai năm điều tra Tổng Thống Donald Trump bị cáo buộc thông đồng với Nga. Trân trọng, Bùi Dương Liêm
 

 
Giải Ảo Thời Sự 190325 - Phần 1: Vụ Mueller - chính là FBI mới đáng bị điều tra từ 2016!

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 69

Tổng Thống Trump và Mặt Trận Venezuella

Hoa Kỳ Đang Bị Bủa Vây (Phần 2)

… sóng sau dồn sóng trước, lại một đợt nữa HK đang bị nội công ngoại kích tứ phía; khủng hoảng khắp nơi và Bộ chỉ huy đang bị đảng DC trong nước tấn công. Tổng thống Trump ứng phó ra sao và những ǵ sẽ xảy đến?

Thời đại Trump nhiều sư, sĩ An nam trở thành quân sư, nhưng tiếc thay Tổng thống Trump không có thời gian xem đài tiếng Việt để nghe quư quân sư quạt mo can gián. Chẳng hạn có vị luật sư nọ bảo rằng Maduro lẽ ra đă ra đi như Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo đă nói “máy bay đang chờ”, nhưng tại ông Trump nên mới hỏng việc; thay v́ nghe lời cơ quan t́nh báo HK, ông lại nói chuyện điện thoại với Putin, để cho sẩy mất cơ hội giải quyết khủng hoảng ở Venezuella!

B́nh dân chúng ta ghé sang Venezuella xem có đúng như thế chăng?  

Sau khi quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán lạm phát ở Venezuella có thể lên tới 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018, nhà “tài xế” độc tài Maduro cầm quyền đất nước giải quyết cái một - dễ ẹt là đổi tiền. Vào ngày 20/8/18 tiền giấy của Venezuella đă bỏ bớt năm số không đàng sau, tức là 100,000 ăn 1. Bạc mới gồm các tờ 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 bolivar (đồng Venezuella). Giấy bạc cũ sẽ được tạm lưu hành một thời  gian, trong khi tờ 1,000 trở xuống sẽ vô thùng rác. Các kinh tế gia phải trợn mắt cảnh báo Venezuella sẽ bước vào ngơ cụt tồi tệ hơn.

Vật giá cứ tiếp tục leo thang gấp đôi trung b́nh trong ṿng 26 ngày rồi đến 19 ngày, 18 ngày. Tỷ lệ lạm phát từ tháng Giêng đến tháng 7, 2018, tăng 83,000% Vào lúc này $1 Mỹ = 248,000 đồng Bolivars. Uống ly cà phê, người ta phải vác theo một bao tiền! Do đó càng ngày người ta dùng phiếu thanh toán hoặc trả tiền qua hệ thống điện tử, ngay cả tiền tip.

Nhà nước Maduro cho rằng đây không chỉ là kế hoạch kinh tế nhằm kiềm chế lạm phát mà c̣n chấm dứt “chiến tranh kinh tế” do các “lực lượng đế quốc” thù địch. Lại cũng là tại lực lượng thù địch nữa rồi!

Nhà nước Dân chủ XHCN này nói rằng sự ra đời tiền mới và những biện pháp sau đây sẽ giúp kinh tế phục hồi:

Thứ nhất là tăng mức lương tối thiểu lên gấp 34 lần từ ngày 1/9/2018.

Thứ hai là neo đồng bolivars vào petro (dầu hỏa) - một loại tiền ảo có liên quan đến trữ lượng dầu hỏa.

Thứ ba là hạn chế trợ cấp nhiên liệu hào phóng của Venezuela cho những người không có quốc tịch. Thực hiện xă nghĩa “hưởng theo nhu cầu” - Venezuella có nguồn tài nguyên dầu hỏa, cứ việc rút lên mà chia đều cho dân xài; chừng nào xài hết hăy tính. Và bây giờ thiếu tiền th́ tăng thuế.

Thứ tư là tăng Thuế Gia tăng giá trị (VAT) từ 4% lên dến 16%

Maduro đă tweet rằng bằng những cách này chính phủ của ông sẽ "triệt tiêu chiến tranh bất công của chủ nghĩa tư bản mới để cài đặt một hệ thống kinh tế có đạo đức, công bằng, bền vững, lành mạnh và hiệu quả".

Ôi chao! Nghe nó sướng làm sao! C̣n được tăng lương kiểu này th́ dân Venezuella có phúc biết chừng nào! Có lẽ dân HK mau mau bầu cho DC để được tăng lương cho kịp Venezuella, bắt đầu tạm thời $15 một giờ như nghị tŕnh của các ông bà ứng viên để lấy đà, rồi sau sẽ đ̣i tiếp. 

C̣n các kinh tế gia có lẽ chưa học qua XHCN, nên nghĩ khác. Họ lại cho rằng in tiền, tăng lương và neo tiền vào giá trị ảo của dầu hỏa chỉ khiến cho lạm phát lên phi tiễn đi thăm chị Hằng trong ṿng ít tháng nữa. Điều này b́nh dân, ai làm biếng học lư thuyết xă nghĩa th́ càng dễ thấy hơn. V́ ai cũng thuộc nằm ḷng câu tục ngữ dân gian:“Ăn mà không lo [làm việc], th́ của kho cũng chẳng c̣n” và chỉ có u mê mới giải quyết vấn đề mà không bắt đầu từ căn nguyên của nó.

Lạm phát gia tăng tốc độ nh́n theo không kịp: 1,300,00% vào tháng 11, 2018 và 1,600 bolivars = 1 dollar Mỹ. Giá sinh hoạt tăng gấp đôi trong ṿng 19 ngày, người dân không đủ tiền mua thức ăn và vật dụng hàng ngày.

Một nước có nền kinh tế giàu nhất châu Mỹ Latin nhờ trữ lượng dầu hỏa lớn nhất thế giới, vào tay tổng thống Hugo Chavez, kế đến là tài xế - tổng thống Maduro tiếp tục lái vào thiên đàng Dân chủ XHCN th́ sụp đổ. Nói sụp đổ là cái nh́n từ phía những người đứng trong bầu trời tự do tư bản, c̣n ở DC XHCN th́ đó là cái đích đến rồi, xưa nay là vậy “một đồng một cốt” , không làm sao khác hơn được.

Dân không có ăn, bệnh không có thuốc, điện, nước không c̣n để dùng. Dân t́nh ta thán, từ đó nổi dậy đ̣i lật đổ nhà cầm quyền. 

Những năm vàng son, thập niên 2000 dựa vào giá dầu tăng, Chavez mượn nợ tha hồ xài đúng kiểu cách dân ở xứ “đỉnh cao trí tuệ” và sau đó cứ tiếp tục nền kinh tế mà Maduro gọi là “đạo đức, công bằng, bền vững, lành mạnh và hiệu quả”. Lên xă hội chủ nghĩa “làm tùy sức, ăn tiêu tùy cần”, dân được chia đều cho xài, không c̣n phải đi làm khổ cực như dân ở xứ tư bản dại dột. Đến khi dầu rớt giá, nợ ngập đầu, nh́n trước ngó sau, xă hội trống trơn, không sản xuất được ǵ. Theo nghiên cứu của Bengoa –Enconvi 2017:

Thức ăn: 60% dân phải đi ngủ đói, 90%  không đủ tiền mua thức ăn hàng ngày. 8.2 triệu người chỉ được ăn ngày hai bữa không no.

Dinh dưỡng: Người dân buộc phải đổi khẩu phần, và thực phẩm, phải ăn các món xưa kia cho là nghèo hèn, như khoai ḿ, các loại rau và củ rễ khác thay cả khoai tây. Lượng và phẩm thức ăn đều thiếu. Thiếu chất sắt, sinh tố và các chất dinh dưỡng khác. 64.3% dân sụt cân trung b́nh 11.4kg

Y tế: Không có đủ thuốc men, dịch bệnh sốt rét lan tràn ngoài khả năng kiềm chế, từ 0 trong năm 2000 đến 600,000 trường hợp năm 2016 và tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây, trong khi các quốc gia lân cận th́ giảm. (theo Pan American Health Organisation, Icaso)

Dầu xuất cảng giảm

Venezuella là nuớc xuất cảng dầu lớn nhất thế giới nhưng phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ v́ doanh thu từ dầu mỏ xuất cảng sang Mỹ đến 41%, sau mới đến Tàu 21%, India 22%, các nước khác 12% (theo EIA 2017)

Giá dầu ổn định từ năm 2002 đến 2008 đạt đỉnh cao và Venezuella kiếm được 60 tỷ mỗi năm, dễ như tiền tự nhiên từ dưới đáy biển trồi lên – tưởng chừng như thiên đàng xă nghĩa không đi mà đến.

Sau khi Chavez đi hầu Các-Mác, đến 2014 giá dầu tụt dần, xuất cảng từ 4 triệu thùng với giá cao, xuống c̣n dưới 1 triệu thùng giá thấp nhất mỗi ngày. Kinh tế CNXH như t́nh cho không, biếu không tiếp tục đến 2018, GDP tăng theo chiều âm đến -20%, th́ vỡ nợ. 

.

Chỉ trong ṿng non 20 năm (Dân chủ xhcn từ 1999), từ chỗ sung sướng bắt đầu vào xă nghĩa, gặp thời may, dân Venezuella sung sướng tha hồ ca múa, tung hô lănh tụ đại tài, xă nghĩa muôn năm, người dân chỉ cần học nghề sắp hàng lănh tiền ăn tiêu phè phỡn, đến lúc quyền lực sinh sát hoàn toàn tập trung trong tay tập thể cầm quyền độc tài, dân Venezuella không c̣n thức ăn, không có thuốc men, không điện, không nước, phải moi rác kiếm ăn và băng đảng, tội phạm cũng được mùa phát triển. 

Và sự vật vẫn phải tiếp diễn nhân nhân, quả quả chứ có bao giờ dừng.

NỢ: Đối với Mỹ-(không phải chính phủ Mỹ) - Venezuela nợ khoảng 65 tỷ đô la Mỹ trong trái phiếu chưa thanh toán, theo công ty tư vấn tài chính có trụ sở tại thủ đô của đất nước Venezuela. Đó là ngoài các khoản nợ khác của chính phủ và các công ty nhà nước - tổng cộng ước tính khoảng 150 tỷ đô la Mỹ. (thống kê 21, 9/ 2018)

NỢ TRUNG CỘNG: TC là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela. Từ năm 2014, TC cho Venezuela vay khoảng $60 tỷ cho các thỏa thuận mờ ám, các chi tiết hầu hết không công khai, Quốc hội cũng không phê duyệt.

Để hănh diện trở thành đồng minh xă nghĩa mạnh nhất với TC ở Châu Mỹ Latinh, các trao đổi đều dựa trên nguyên tắc công bằng, đạo đức XHCN; đàng anh ”trùm ṣ”, đàng em u mê. Các khoản nợ, dĩ nhiên phải trả tiền lời, c̣n đặc biệt chẳng những chủ yếu phải trả bằng dầu ở dưới mức giá thị trường, mà TC c̣n được đặc quyền ưu đăi giao dịch xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy và tiếp cận thị trường với giá khoảng 6 tỷ USD mỗi năm đối với hàng tiêu dùng từ TC. Các TC cho Venezuela vay bao gồm các khoản thường xuyên từ 2 đến $5 tỷ v́ Venezuela cần tiếp máu để Venezuella sống ngo ngoe với điều kiện giá dầu thấp hơn giá thị trường. Và $20 tỷ được trả nợ mềm dẽo.

Nhân đây, lại nhớ đến ứng viên Biden nói rằng TC không cạnh tranh với Mỹ, không lừa lọc Mỹ, TC là nước tốt, người tốt.  Nhờ quư cụ DC giải thích giùm lời nói của thần tượng Biden về TC là nói chơi hay nói thiệt để b́nh dân học hỏi. Theo b́nh dân th́, Biden đă tự khai chiến lược của Cấp tiến Obama và Biden, không có ǵ thay đổi,đó là TC lănh đạo toàn cầu hóa CNXH, một chính phủ toàn cầu trong tương lai.

NGA: Ông Guaido tỏ dấu sẽ tôn trọng các khoảng nợ đối với TC, nhưng đối với NGA th́ dè dặt bởi có sự mạo hiểm có liên quan đến HK. Nga chẳng những bóp nghẹt bằng cách chờ cho Venezuella mượn tiền mặt ở những giờ hấp hối thứ 23 để tránh vỡ nợ, với những điều kiện ràng buộc khắc nghiệt.

Moscow nuôi Maduro sống c̣n trong khủng hoảng kéo dài bằng cách cho ḍng tiền chảy vào như tiếp máu và đầu kia rút vàng chảy ra với giá chiết khấu.

Moscow không những lấy dầu – đối với Venezuella như rút máu, mà c̣n nắm giữ tài sản quư giá của Venezuella thế chấp vừa gây rối cho HK như:  Công ty dầu mỏ khổng lồ Citgo có trụ sở tại Hoa Kỳ. Năm 2016, Maduro bảo đảm một khoản vay mới bằng cách cho Rosneft 49,9% cổ phần của Citgo làm tài sản thế chấp. Điều này sẽ gây nhiều rắc rối, lộn xộn cho người Mỹ.

Cùng với trăm hoa Dân chủ XHCN  đua nở, phong trào bỏ nước ra đi cũng đơm bông kết trái, từ 2014 đă có 3 triệu người bỏ nước chạy sang nước láng giềng Colombia, hay lang thang qua Ecuador, Peru và Chile, Argentina và số khác chạy sang Brazil và HK.

Số dân thường c̣n lại không phải là đồng chí, đồng rận với đảng của nhà nước bị đẩy đến cái thế tức nước vỡ bờ, phong trào đ̣i tự dân chủ nổi dậy đ̣i thay Maduro, đổi chế độ. Maduro gian lận bầu cử, quốc hội Venezuella không công nhận và Chủ tịch quốc hội Juan Guaido theo Hiến pháp tự phong Tổng thống, tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời vào ngày 23/1/2019

Ư thức được bác tài Maduro lái chiếc Venezuella đi về cổ một Mac-Lênin quá muộn nhưng dân Venezuella cũng c̣n chút phước dư, lại có nhà lănh đạo mới; Juan Guadio lănh đạo phong trào đ̣i tự do dân chủ mấy tháng qua. Dân biểu t́nh trong khi vừa ốm đói, vừa bị đàn áp dă man.

Phía Guaido: Guaido được sự ủng hộ và công nhận là tổng thống hợp hiến của Venezuella từ phía Hoa Kỳ, Canada, Úc, Brazil … và khoảng 50 nước khác trong đó có liên hệp Châu Âu, kể cả Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha… … 

Phía Maduro: C̣n nhà độc tài Maduro bị cao trào đ̣i lật đổ rượt đến đường cùng. Xă hội chủ nghĩa ở đâu cũng vậy, v́ nhà nước tập trung quyền hành nên nắm giữ quân đội làm tay sai pḥng khi chống lại lực lượng dân sự. Cho nên quân đội, công an, tướng lănh được Maduro ưu đăi, cho nhiều đặc quyền, đặc lợi và lương bỗng hậu hỷ nên vẫn c̣n trung thành. Tuy vẫn c̣n nắm giữ quân đội; nhưng Maduro vẫn phải rước voi NGA, TÀU về giày mă tổ v́ nợ.

V́ t́nh h́nh nhân quyền và đời sống sa sút dưới tiêu chuẩn sống của dân Venezuella, và để ủng hộ phong trào dân chủ, vào ngày 29 tháng 1, 2019 Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của Venezuela, nói rằng tiền thu được từ việc mua dầu của Venezuela sẽ bị rút khỏi chính phủ của Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng công ty có thể tránh các lệnh trừng phạt bằng cách công nhận nhà lănh đạo phe đối lập ông Guaidó.

Maduro núp trong tay áo của Nga, Tàu, và được cộng sản Cuba đem 20 ngàn cận vệ sang bảo bọc, các nước khác như Iran, Syria, Turkey, Belarus, Nicaragua, Bolivia cũng đdứng về phía tài xế tổng thống Maduro.

Vào ngày 30 tháng Tư, cao trào tranh đấu cho tự do dân chủ đă bùng cháy mạnh, dân Venezuella rầm rộ biểu t́nh như quyết ăn thua đủ, đ̣i nhà tài xế, độc tài cầm quyền, đưa đất nước giàu có vào thiên đàng xă hội chủ nghĩa - nghèo đói, chia rẽ, thù hận và bạo lực phải ra đi. Juan Guaido kêu gọi các lực lượng an ninh cùng tham gia trong "giai đoạn cuối" của việc loại bỏ quyền lực của Maduro, một chính biến mà Maduro cáo buộc là "một cuộc đảo chính có toan tính".

Nhưng lời kêu gọi của Guaido không được quân đội trung thành với Maduro đáp ứng. Và Tổng thống Trump, Phó tổng thống Pence, Cố vấn an ninh quốc gia Bolton cùng lần lượt tweet tin nhắn ào ạt cam đoan đứng sau lưng người dân, ủng hộ phong trào dân chủ.

President Trump: “Tôi đang theo dơi sát nút t́nh h́nh ở VenezuellaHoa Kỳ đứng chung chiến tuyến với dân Venezuella và tự do của họ” Ông kêu gọi quân đội Cuba có mặt trong Venezuella phải ngưng ủng hộ Maduro lập tức, nếu không sẽ lănh lệnh trừng phạt cao nhất. Hy vọng lính Cuba sẽ rút lui có trật tự về nước.

Mike Pence: “Chúng tôi sát cánh với các bạn!”

Cố vấn John Bolton: “Thời của ông đă tận. Đây là cơ hội sau cùng của ông. Chấp nhận sự ân xá của Tổng thống Lâm thời Guaido, bảo vệ Hiến pháp, và truất phế Maduro, và chúng tôi sẽ gạt tên ra khỏi cấm vận. Đi theo Maduro sẽ ch́m chung với con tàu”… “Mọi chọn lựa c̣n sẵn trên bàn” Có nghĩa là kể cả biện pháp quân sự sẽ được áp dụng đến nếu cần.

Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo tweet: “… hoàn toàn ủng hộ dân Venezuella đáp ứng nguyện vọng tự do dân chủ của họ”, Trả lời trên đài CNN, “Họ đă có một chiếc máy bay trên đường băng. Theo chỗ chúng tôi biết, sáng nay ông ta đă sẵn sàng ra đi. Nhưng người Nga bảo hắn nên ở lại.” Ông Pompeo cũng đă bày tỏ tin tưởng sau khi một số quan chức cao cấp trong nội bộ chính quyền Maduro cho hay rằng họ chuẩn bị ra đi để cho dân Venezuella giành lại tự do dân chủ của họ, và đă đến lúc Maduro phải ra đi trong an b́nh để đổi lại sự chuyển nhượng quyền lực êm thấm. 

Maduro là con nợ. Nợ chồng chất cao hơn mạng của hắn – Maduro đang bị chủ nợ NGA, TÀU túm tóc, bảo chạy th́ chạy, bảo ở lại th́ ở lại.

Nếu để Maduro chạy mất th́ đám cường hào ác bá, trùm ṣ, Nga Tàu khó mà đ̣i được nợ, cho nên chúng dễ ǵ để cho Maduro bỏ cuộc. C̣n HK không thể theo làm theo kiểu bợm băi được. Nga đem quân vào, tuy ít nhưng bao quanh thủ đô Caracas cùng với hơn 20 ngàn quân viễn chinh cận vệ chung quanh Maduro.

T́nh h́nh ở Venezuella từ lúc bắt đầu đă là xôi đậu, nên việc giải quyết cho thật sự êm thấm chỉ c̣n bằng cách thương lượng, nợ nần thuộc về ai, và dĩ nhiên yêu cầu giải pháp chính trị của phía dân Venezuella và Guaido là điều kiện tiên quyết theo đó mà trao đổi chứ không thể đơn phương HK có thể làm được.  

Cho nên nói như một anh luật sư tỵ nạn An nam ta, trên đài DC rằng tại ông Trump không nghe lời Cơ quan t́nh báo HK mà gọi điện sang Nga, nói chuyện và nghe lời Putin, để cho t́nh h́nh Venezuella không giải quyết được! Nói như thế là vu vơ, đă sai sự thật mà c̣n không xét vấn đề tới chốn. B́nh dân nghĩ giùm, xem anh ta đang nói ǵ vậy?    

HK và Nga đổ thừa qua lại:

Nga chỉ trích HK xen vào nội bộ, kích động dân vi phạm trật tự và đụng độ với quân đội vũ trang, và Nga đ̣i giải quyết vấn đề bằng đàm phán mà không có điều kiện đặt trước. Trong khi đó Nga và CuBa đă đem lực lượng quân đội của họ vào từ tháng trước, và mới đây hôm (30/4) Cuba cũng đem 20 đến 25 ngàn nhân viên an ninh vào Venezuella.

HOA KỲ chỉ trích Nga đúng là vừa ăn cướp vừa la làng, đóng vai kẻ quân tử trong khi Nga chẳng những chen vào nội bộ mà chỉ huy cả nội bộ!

TC: Bản mặt đồng minh của TC đă lộ rơ là rút xương Venezuella. TC lúc nào cũng là con cáo, im ĺm và chờ đợi kết quả.

Giải quyết thế nào?

Vận mệnh của Venezuella trước kia trong tay của Hugo Chavez, người đă tuyên bố Obama là bạn. Chavez đă đi hầu Các-Mác, Lênin và trao quyền cai trị đất nước cho tài xế Nicola Maduro tiếp tục dắt dân Venezuella vào thiên đàng Dân chủ Xă hội Chủ nghĩa. Bây giờ đă rơ, dù có thêm chữ DÂN CHỦ vào XHCN, người dân cũng bới rác kiếm ăn mà thôi. Lại nữa, thầy cô, học tṛ đói ốm như thế, lo đi kiếm ăn hàng ngày không đủ, th́ trường trại giáo dục, học hành được cái ǵ! Và xă hội xă hội chủ nghĩa đă vào “được” xiềng xích lẩn quẩn: ‘nghèo đói, bệnh tật, dốt nát’, cái này là nguyên nhân của cái kia như các nước không phát triển (undeveloping countries) 

Những ngày đầu ăn chơi sung sướng “làm tùy sức, ăn tiêu tùy cần” theo tiêu chuẩn thiên đàng xhcn, nhờ bán tài nguyên đất nước để phân phát bằng nhau (equal); khi đến cạn kiệt, th́ chia luôn tiền vay mượn, nợ của Tàu, Nga đến lúc không trả nổi.

Giải quyết vấn đề cũng chỉ có một cách duy nhất là chính dân Venezuella quyết định đứng sau anh hùng Juan Guaido của họ, bên cạnh đó sát cánh với Hoa kỳ cùng hơn 50 nước đứng về phía chính nghĩa tự do dân chủ.

Thời Maduro đă tận, hắn ra đi là điều không thể nào tránh khỏi, nhưng đă đến lúc để cắt đứt trọn vẹn, sạch sẽ chưa, là điều phải chờ đúng thời điểm của nó. Maduro bây giờ chỉ là một con gà chết, là món hàng để mặc cả. Nga, Tàu lên giọng đ̣i đàm phán nhưng không ở thế mạnh như HK; cơ hội cưa lại được phần nợ nào, tùy ở thái độ của họ đối với vấn đề; nếu manh động th́ sẽ mất hết.

Ở cái thế dập dềnh, giữa quyền lực, chủ nghĩa chính trị, an sinh xă hội, nhân quyền, nền tự do dân chủ và kẻ gian bẫy nợ như những con kên kên bám lấy xác chết. Venezuella chỉ có một cách là đàm phán xẻ thịt chia phần.

Bên ngoài ngọn lửa đ̣i tự do dân chủ như sẵn sàng đốt rụi. Nếu HK dùng quân đội ủng hộ Guaido th́ mọi thứ sẽ đốt rụi san bằng, khi ấy nợ của Putin và họ Tập sẽ mất trắng. Putin bảo Maduro ở lại và sau đó Tổng thống Trump nói chuyện với Putin qua điện thoại. Điều này cho thấy, hai bên đang trao đổi món hàng này sao cho ổn thỏa đến mức có thể. B́nh dân c̣n có thể thấy điều này, th́ không lư do ǵ Ṭa Bạch ốc, bộ năo của thế giới lại không biết.

Và quả nhiên khi đang viết bài này (16/5/2019), th́ được tin Na Uy đă cố gắng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán cao cấp giữa nhà cầm quyền và phe đối lập chính trị của Venezuela.

Tổng thống Trump và nội các HK đang b́nh tĩnh, tự tin từng bước giải quyết vấn đề. Cốt lơi rốt ráo vẫn là Venezuella không thể không thay đổi. Vận hội mới với Guaido và dân Venezuella phải nhất định bắt đầu.

B́nh dân chúng ta cứ đủng đỉnh chờ xem!  

Vĩnh Tường

 

 

  
Vĩnh Tưởng