báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Bản báo cáo của Công Tố Viên Robert Mueller
Cuộc mạn đàm bàn về Bản Báo Cáo của Công Tố Viên Độc Lập Robert Mueller đă được công bố vào Thứ Năm 18/4/2019, sau hai năm điều tra Tổng Thống Donald Trump bị cáo buộc thông đồng với Nga. Trân trọng, Bùi Dương Liêm
 

 
Giải Ảo Thời Sự 190325 - Phần 1: Vụ Mueller - chính là FBI mới đáng bị điều tra từ 2016!

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 70

Tổng Thống Trump và Mặt Trận Tàu – Nga - Bắc Hàn

Hoa Kỳ Đang Bị Bủa Vây (Phần 3)

… sóng sau dồn sóng trước, bên ngoài, khủng hoảng khắp nơi và ở trong nước cả Bộ chỉ huy cũng đang bị đảng DC tấn công. Lần đầu tiên lănh tụ TC đối đầu với một nỗi sợ hăi chưa từng có, đó là con số “45”, chúng ta sẽ gặp lại ở cuối bài. Tổng thống Trump ứng phó với mặt trận này ra sao và những ǵ sẽ xảy đến?

Bên ngoài, TC và Nga ngày càng tỏ rơ sự liên kết khuấy động an ninh thế giới. Để đạt mục tiêu làm cho lực lượng của HK trở nên suy yếu khi phải đối đầu với nhiều mặt trận khác nhau, chúng trải rộng các mối đe dọa khắp nơi, và đặc biệt là thường gây rối ren cùng một lúc, nhất là lợi dụng lúc đảng DC cố lật đổ bộ chỉ huy. Đảng DC cũng lợi dụng lúc chính phủ HK gặp khó khăn phải đối đầu với cường địch ngoại bang, để phá hủy uy tín của Tổng tư lệnh nhằm đạt lợi thế tối đa chính trị. Nhiều báo chí và truyền thanh, truyền h́nh thông tin hay b́nh luận về các chi tiết nhưng thấy ít ai nói đến Tổng thống Trump, chính phủ HK đang ở trong ma trận, thù trong giặc ngoài từ ngày ông nhậm chức đến nay.

Hội chứng loạn Trump” có thể làm cho người ta chống luôn những quyền lợi, những giá trị của chính ḿnh như tự đánh ngang hông mà không biết. Ghét ông Trump chỉ là kết quả của truyền thông tạo nên bệnh dịch tâm lư bầy đàn, bệnh hoạn trên bề mặt, c̣n đàng sau là ǵ mới là cốt lơi của vấn đề nhưng ít ai nghĩ đến và đặt cho nó một câu hỏi. Phần này b́nh dân chúng ta sẽ cùng nói chuyện ở bài khác.

Mặt trận Iran và Venezuela chúng ta đă nói. C̣n lại các mặt khác là ở biên giới phía Nam HK, các đoàn Caravan tấn công liên tục, và trong nước th́ DC đ̣i truất phế tổng thống, đ̣i triệt hạ bộ trưởng tư pháp, đ̣i hạch sách gia đ́nh, con cái của tổng thống kiểu tru di tam tộc thời phong kiến; đ̣i cố vấn luật pháp, Don Mcghan của tổng thống Trump phải ra điều trần nữa, trong khi ông này đă trải qua cuộc thẩm vấn 30 tiếng đồng hồ của cố vấn đặc biệt Muelle. Và lúc này, Kim Jong un đi Nga qua lại với Putin và chắc chắn là cả Tập và họ Kim lấy đồ nghề chơi ra, cho bắn thử hoả tiễn tầm ngắn vân vân… cùng lúc TC giở tṛ lật lọng.

Nói đến đây, b́nh dân lại nhớ ngay đến sự kiện ngày 27/2/2019 mà không khỏi buồn nôn và cảm thấy xấu hổ, cái xấu hổ của người làm công dân HK. Ngày ấy, trong khi Tổng thống đang đối đầu với tṛ ném đá giấu tay của họ Tập, và họp thượng đỉnh với Kim Jong Un ở Hà nội th́ ở nhà, đảng DC mời tên tội phạm đang chuẩn bị khăn gói vào tù v́ tội riêng của cá nhân, chàng luật sư Cohen phản chủ, lên sàn Hạ viện, để đám DC mỗi người một câu gợi ư cho anh ta chửi mắng Tổng thống tơi bời. Màn ảnh Truyền thông thuộc DC chia làm hai phần cho thế giới xem chơi!

Và nay, chúng ta nói đến mặt trận thứ ba, Tổng thống Trump đối phó với Trung Cộng (TC), Nga và Bắc Hàn (BH).

>> NGA đă thông đồng và liên kết tuyến đường Biển Bắc của Nga với Con đường Tơ lụa Hàng hải của TC.

>> NGA: gấp rút gia tăng hiện diện quân sự trong vùng. Từ năm 2014 - thời Obama, Nga đă tuyên bố tái thiết căn cứ quân sự có từ thời Chiến tranh Lạnh và xây dựng thêm 475 công trường quân sự. Nga đă sử dụng hạm đội phá băng lớn, tạo hàng trăm địa điểm và 16 cảng nước sâu, dùng hệ thống hoả tiễn pḥng thủ và chống hạm. Trong khi đó, TC cũng đă phơi bày bộ mặt thật tham vọng bành trướng ở Bắc Cực. Khu vực Bắc Cực đă trở thành một đấu trường quyền lực và cạnh tranh.

>> NGA vi phạm luật hàng hải, đă đ̣i các tàu nước ngoài đi qua vùng biển quốc tế ở Bắc Cực phải xin phép Nga, các hoa tiêu hàng hải Nga được quyền có mặt trên các tàu quá cảnh. Nga đe dọa sẽ đánh ch́m những tàu bất tuân mệnh lệnh.

>> NGA muốn độc chiếm khu vực ở Bắc cực. Dựa theo chiến lược mà Nga đă xâm lược các nơi khác rồi tuyên bố chủ quyền, như chiếm bán đảo Crimea ở Biển Đen (Black Sea) trong thời Obama đúng hai năm, sau khi Obama đă sơ hở bị máy quay lời hứa (Tháng Ba 2012): “Đây là cuộc bầu cử cuối cùng của tôi. Sau cuộc bầu cử của tôi, tôi sẽ có sự du di hơn”. Và tổng thống Nga, Mevedev hứa sẽ chuyển lời cho Putin: “Tôi sẽ chuyển tin này cho Vladimir [Putin]”… Nhưng sau đó đảng DC chửi Tổng Thống Trump phản bội quốc gia v́ không chịu mắng Putin trong hội nghị thượng đỉnh Helsinki về chuyện Nga sáp nhập Crimea! B́nh dân có thể cười một chút cho thoải mái.

>> TC và Nga đang có kế hoạch tiếp tục quân sự hóa vùng Bắc Cực (Artic) như Biển Đông Nam Trung hoa.

Thời Tổng thống Trump, HK quyết không lănh đạo từ phía sau, co đầu rút cổ để cho TC và Nga tiếp tục thực hiện chiến lược toàn cầu như thời Obama

>> HOA KỲ tuyên bố không thể hợp tác kiểu đơn phương, trong khi bên kia không thực hiện trách nhiệm của ḿnh. Năm 2018, Quân đội Hoa Kỳ được lệnh tổng thống Trump cùng  các đồng minh NATO đă mở cuộc tập trận quân sự lớn nhất ở Bắc Cực kể từ sau Chiến tranh Lạnh, mệnh danh Trident Joped, gồm 50.000 người, 10.000 phương tiện, 250 máy bay và 65 tàu.

>> HK đối đầu với nguy cơ đe dọa mới nhất:  Ngày 6/5/ 2019 HK cảnh báo và tuyên bố các biện pháp ngăn chặn mối đe dọa quân sự đối với tham vọng xâm lược của Trung Cộng và Nga. Hoa Kỳ cho Hội đồng Bắc Cực gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển biết rằng HK đang tăng cường lực lượng quân đội và tập trận trong vùng, đồng thời đang xây dựng lại hạm đội tàu phá băng, mở rộng tài trợ lực lượng bảo vệ và tạo ra một đồn quân sự cao cấp mới cho các hoạt động ở Bắc Cực v́ ở đây có những quyền lợi chung. HK khẳng định rằng vùng hoang dă không có nghĩa là không có luật pháp.

>> TC vừa cướp giật trong kinh tế, vừa kết hợp phát triển quân sự. Ngũ Giác Đài đă tiết lộ TC sử dụng tài chánh, vật lực, nhân lực hoàn toàn của TC để thiết lập sự hiện diện lực lượng an ninh vĩnh viễn thuộc TC nhằm hất cẳng Hoa Kỳ để thực hiện chiến dịch chế độ Cộng sản toàn cầu. Cụ thể như TC quyết khai triển kế sách bẫy nợ để tóm lấy lợi điểm chiến lược, bất chấp chủ quyền quốc gia ở Sri Lanka và Malaysia, Ethiopia cũng như quân sự hoá Biển đông.

>> TC, có tham vọng dùng lư do dân sự trong khu vực để làm nền cho sự hiện diện của quân đội, kể cả cả việc dùng tàu ngầm như một biện pháp ngăn chặn tấn công hạt nhân. TC đang lên kế hoạch xây dựng ṿng đai cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn khu vực và phát triển các tuyến hàng hải ở Bắc Băng Dương

Riêng đối với Nga, ngoài việc giải quyết khủng hoảng ở Venezuella, và theo dơi động tĩnh đàng sau Kim Jong Un, hiện nay chưa có vấn đề lớn bức bách, phải giải quyết.

Về phía BẮC HÀN:

TC lật lọng đàm phán và Bắc hàn bắn thử hỏa tiễn tầm ngắn trong cùng thời điểm là tṛ trơ trẽn kiểu trẻ con. Tổng thống liền Tweet với hàm ư vừa đe, vừa nhắc: 

“Bất cứ điều ǵ trong thế giới rất thú vị này đều có thể, nhưng tôi tin rằng Kim Jong Un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên, và sẽ không làm ǵ để gây trở ngại hay chấm dứt nó. Ông ta cũng biết rằng tôi đang ở bên ông ấy & không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!”

Và ngay khi Bắc Hàn bắn thử hai hỏa tiễn lần thứ hai, năm ngày sau (9/2/2019), lập tức 10 phút sau, không quân Hoa Kỳ đă thử nghiệm một tên lửa tầm xa từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Các tên lửa liên lục địa của Mỹ đă bay 4.200 dặm vào Thái B́nh Dương từ một căn cứ ở California. Ngày 9/5, một tàu của Bắc Hàn dùng để vận chuyển than đă bị Hoa kỳ thực thi pháp luật, tịch thu sau khi nước này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc - đă bắn hai tên lửa tầm ngắn.

Mặc cho các viên chức Hoa Kỳ viện dẫn lư do cho rằng hai việc không liên quan, b́nh dân chúng ta có thể dễ dàng nhận đây là những lời cảnh cáo rất nghiêm túc. Và họ Kim đă nói ông ta chờ đón cuộc họp lần thứ ba với TT Trump vào khoảng cuối năm nay.

Khi TC lật lọng thất bại, th́ việc bắn thử hỏa tiễn của họ Kim trở thành tṛ chơi con nít, không có ǵ phải lo.

Đến TC: Mặt trận thương mại giữa Mỹ và TC đang sôi sục. B́nh dân chúng ta cùng lượt qua các sự kiện qua trọng xem sao.

>> TC, Các sự kiện diễn ra cùng lúc cho chúng ta thấy ǵ? Trong lúc Nga túm Maduro, giờ chót bảo hắn nán lại, làm nghịch yêu cầu của HK và của dân chúng Venezuela; Bắc Hàn bắn chơi vài quả hỏa tiễn, th́ phó tổng thống Biden (Joe Buồn ngủ), ứng viên hàng đầu của đảng DC bắn tiếng, gửi thông điệp gợi ư rằng Tàu là nước tốt, người tốt, không cạnh tranh với HK, “Trung quốc sẽ cướp miếng ăn của chúng ta ư? Thôi đi “Tám” à! Các bạn biết đấy, ư tôi là họ không phải là người xấu. Nhưng hăy nghĩ thử xem, họ không cạnh tranh v́ chúng ta”;  cũng trong khoảng thời gian này thần tượng tổng thống hụt của quư anh chị DC, bà Clinton tiếp tục quanh quẩn vọng về chiếc ngai vàng ngày càng xa, kêu gọi anh em TC hăy hack vào hồ sơ thuế của tổng thống Trump; và ở Hạ viện, DC kèn trống tưng bừng, đứng ngồi chẳng yên, đ̣i phạt vạ Bộ trưởng tư pháp và đ̣i truất phế tổng thống hầu như bằng bất kỳ mùi vị nào c̣n phảng phất sau bản báo cáo kết quả điều tra của Mueller; - và ngay lúc này - ngay lúc này TC lật lọng kết quả đàm phán đă được dự thảo. Như thế th́ c̣n ǵ mà không gọi là ‘đồng thanh tương ứng’ nữa chứ?! 

Tối thứ Sáu ngày 3/5/2019, HK đă nhận tin muộn phía TC đă lật lọng, chỉnh sửa có hệ thống lại 150 trang đă dự thảo, làm suy yếu các yêu cầu cốt lơi của HK. Trong mỗi [7] chương của dự thảo thỏa thuận thương mại, TC đă xóa bỏ các cam kết nhằm thay đổi luật để giũ bỏ các khiếu nại cốt lơi - nguyên do chính khiến Hoa Kỳ đă phát động chiến tranh thương mại như: TC đă trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ; “trùm ṣ” buộc chuyển giao công nghệ; chính sách cạnh tranh bất chính; tiếp cận các dịch vụ tài chính; và thao túng tiền tệ.

>> TỔNG THỐNG TRUMP, HOA KỲ: Vào Chủ nhật 5/5/2019, ngay lúc phái bộ của TC do Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Líu Hè) trên đường đến HK để tái đám phán. Tổng thống Trump lập tức chặn họng trước bằng cái tweet lập trường không thay đổi và c̣n gia tăng áp lực lên TC:

“Trong 10 tháng, Trung Quốc đă trả thuế quan cho Hoa Kỳ 25% cho $50 tỷ công nghệ cao và 10% cho $200 tỷ hàng hóa khác. Những khoản thanh toán này góp một phần cho kết quả kinh tế tuyệt vời của chúng ta. Từ 10% sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu cho $325 tỷ hàng hóa bổ sung do Trung Quốc gửi đến chúng ta vẫn chưa được đóng thuế, nhưng sẽ sớm thôi, với tỷ lệ 25%. Thuế quan trả cho Hoa Kỳ có chút ít có tác động đến giá thành sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc chịu. Đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không được!

Và kế hoạch lật lọng của TC bất thành. Vào nửa đêm, đầu giờ Thứ Sáu, ngày 10/5/19  đúng hạn chót, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế như đă nói – Thế là đinh đă đóng vào cột! Đến trưa hôm đó, phái đoàn đàm phán của TC ra về tay không và để lại lời đe dọa sẽ trả đũa. Nhưng đũa TC có đủ dài không, trong khi thị trường chứng khoán vừa tụt giá đột ngột th́ nền kinh tế lung lay liền và TC không tránh khỏi hốt hoảng?

>>TC, Thứ Hai 13/5/19, TC ra oai, vung đũa áp thuế 25% hàng nhập của HK tổng trị giá $60 tỷ và có hiệu lực từ đầu tháng 6.

>> HOA KỲ, liền sau đó, thứ Ba 14/5/19 TT Trump tuyên bố chuẩn bị ngay một danh sách mới, trị giá $300 tỷ hàng TC nhập cảng để chuẩn bị áp thuế 25%. Và ông nhắn tweet: “

"Chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc vào ngày mai, trước khi các công ty của họ bắt đầu rời đi để không mất doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhưng lần cuối gần xong, họ muốn đàm phán lại. Không thể nào!"…"Chúng ta đang ở thế tốt hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào chúng ta có thể thực hiện." “”… đây phải là một thỏa thuận tuyệt vời cho Hoa Kỳ nếu không nó chẳng có ư nghĩa ǵ cả."

Ăn miếng trả miếng, nhưng miếng của HK coi bộ chơi chết nền kinh tế nhiều lệ thuộc của TC. Cái gọi là truyền thông ḍng chính ngày nay, tha hồ hù dọa dân lành, để tranh phiếu cho DC. Chúng ta sẽ quay lại, nói chuyện sau. Tổng thống Trump cũng dự kiến gặp họ Tập tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới tại Nhật, và t́nh h́nh có thể thay đổi. Bây giờ b́nh dân chúng ta hăy xem:  V́ sao nên nỗi?

Thứ nhất Tổng thống Trump vẫn luôn ngợi ca t́nh bằng hữu với họ Tập và hết lời khen rằng nhờ Tập mà nền kinh tế TC phát triển khả quan, nhờ Tập khuyên  nhủ Bắc Hàn. Ông không trách nước ngoài mà trách lănh đạo của HK đă để cho HK nhận hậu quả tệ hại. Nghe sướng tai như lăo nhị nịnh lăo đại. Nhưng để làm ǵ? “Ư tại, ngôn ngoại’, B́nh dân nên để ư mục đích mới là quan trọng chứ không phải lời nói.

Thứ hai mặc nhiên hợp tác, ‘đồng khí tương cầu’, đảng DC có thể đă lợi dụng t́nh thế, tố tụng, khua chiêng gơ trống đánh TT Trump khiến TC cùng mơ, ‘đồng bệnh tương lân’, tưởng chừng Donald Trump sắp hết thời, và hy vọng sẽ đổ tiền lobby vào cho DC đón hốt, chuẩn bị cho quỹ tranh cử, như bà Clinton đă bị chỉ trích trước khi bầu cử cũng mở cửa nhận phong b́ tời tấp, hay như ChinaGate thời cựu tổng thống Clinton, có John Huang, Charlie Trie, Ng Lapseng, Ted Sioeng, Hohnny Chung, Bernard Schwartz(*) có cả t́nh báo, doanh gia cho TC. TC đă hy vọng câu giờ, mơ ngày Tổng thống DC lên nắm quyền và mọi thứ sẽ êm như cái nhíp như Joe Buồn ngủ đă nhắc khéo, hoặc ít ra đây cũng là thời điểm thích hợp để lật lọng, giành lấy thế đứng.

Thứ bamột cái bẫy. Sự thật kinh tế HK một khi đă đi đúng nguyên tắc tự do tư bản nó rất sinh động v́ hoàn toàn dựa vào tư nhân, giảm thuế, cắt bỏ ràng buộc phi lư, mở ngơ và đặt ra những ưu đăi, khuyến khích đầu tư khởi nghiệp - kết quả thất nghiệp c̣n 3.6% thấp nhất trong ṿng 50 năm; GDP 3.2%, hăng xưởng gia tăng 6 lần hơn thời Obama, vân vân…, không dễ ǵ một sớm một chiều ai có thể làm suy yếu. Việc cho tŕ hoăn đàm phán nhiều lần của TT Trump, và những lời phàn nàn của ông, đổ thừa hệ thống ngân hàng Trung ương của HK tăng lăi xuất làm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế HK đă khiến chuyên gia kinh tế TC nghi ngờ kinh tế HK bất ổn – Nhưng sự thật, tất cả đều là động tác giả trong thế vơ say, và họ Tập lật lọng là đă mơ hăo và sụp bẫy.

Ông Trump chỉ chờ có thế! Từ cái thế đàm phán song phương, họ Tập đă tự chọn làm kẻ bị trừng phạt! là đă thua bước xuống bực thang thứ nhất. Họ Tập có tức th́ ói máu chứ không thể trách ông Trump được. C̣n chuyện chờ Joe Buồn ngủ thắng cử coi bộ như chờ hái mặt trăng dưới đáy nước!

TẬP CẬN B̀NH lật lọng mong được một kết quả tạm thời.

Các cận thần của họ Tập đă quen lối suy nghĩ tập trung chỉ huy độc đoán XHCN, nên đă không bắt kịp sự linh hoạt, khó đoán của nền dân chủ Hoa Kỳ, và càng khó đoán đối với tổng thống không uống rượu mà say. Và căn cứ vào điều người ta tưởng, họ Tập cũng tưởng Trump nóng nảy, bốc đồng, khoa trương, háo danh vân vân. Nhưng sự thật có khác đấy! Thật ra, TTTT đă thành công về mặt tuyên truyền hơn hai năm qua, phát tán bệnh dịch, Hội chứng Loạn Trump (Trump Deragement Syndrom = TDS), làm cho không ít người đă tự đánh mất phẩm giá, tự bôi mặt mày lem luốc, v́ chỉ biết nghe mà mà không chịu suy nghĩ. 

T́nh h́nh bên ngoài rối ren từ Âu sang Á, Nam – Trung Mỹ đến biên giới phía nam HK, sự hoành hành bá đạo, nhao nhao đánh Trump của Hạ viện DC trong nước, và yếu tố bầu cử 2020 sắp tới, theo kiểu cũ, rất có thể họ Tập đă xịt cho Kim Jong Un hai lần bắn chơi vài ba hỏa tiễn tầm ngắn ra biển, như trẻ ghiền chơi pháo bông, để nhắc nhở, kể công, nâng cao vai tṛ của ḿnh đối với việc giúp đỡ giải trừ vũ khí hạch tâm của Bắc hàn. Họ Tập đă chọn thời điểm thích hợp nhất để gia tăng sức ép, ḥng xem ông Trump sẽ phải đấu dịu, chấp nhận một thỏa thuận tương đối nào đó, có tính tạm thời kiểu tổng thống chính trị Clinton, Obama trước đây, để có chỗ kể công với cử tri trong kỳ bầu cử sắp tới. 

Nhưng TC đă lầm to! Họ Tập đă bị hố to! Ông Trump giải quyết vấn đề không v́ lư do phải đạo chính trị như Clinton hay Obama mà theo mục tiêu đă định “chần vần” trước mắt. Đó chính là quyền lợi quốc gia dân tộc trên hết “American First”, nhằm đạt đến “Make America Great Again”. Và muốn đạt được mục tiêu này th́ khi giải quyết xung đột, hễ “Xong tất phải xong”. Trump xưa thế, nay vẫn thế! Việc thắng thua bầu cử dĩ nhiên là có đeo đuổi, nhưng không bao giờ ông Trump xa rời nguyên tắc và mục tiêu này.

>> HOA KỲ: Nghị tŕnh của tổng thống Trump không chỉ kết thúc cuộc chiến thương mại, giải trừ tất cả những thua thiệt, bất công đối với dân, nước HK, và không chỉ đơn thuần giải trừ chương tŕnh vũ khí hạt nhân và mở ra tương lai kinh tế phát triển cho Bắc hàn. Khi nào b́nh dân nhận thấy ra điều này th́ mới thật sự trả lời được câu hỏi v́ sao, cho mọi vấn đề đang nổi cộm.

Trật tự thế giới và HK đă đến hồi nhất định phải chỉnh đốn sau khi TC để lộ rơ mặt thật là đă và đang thực thi kế hoạch toàn cầu hóa một chính phủ do TC làm “bá chủ vơ lâm”. Nếu không, vị thế lănh đạo của HK sẽ vĩnh biễn biến mất. Mọi giải pháp tạm thời như thời Clinton hay Obama đều là ôm bom nổ chậm nằm chờ. Thế sự đă muộn, thời gian không c̣n cho phép HK nhỡn nhơ lâu hơn nữa. “Một vành đai một con đường”, sợi dây tḥng lọng đang siết dần trên cổ HK và thế giới tự do. Ván này không bẻ găy được th́ nghị tŕnh to lớn của của tổng thống chín nút (45) đâu c̣n ư nghĩa ǵ phi thường nữa. 

Nghị tŕnh lănh đạo của tổng thống Trump đă vạch là “Nước Mỹ, người Mỹ ưu tiên” - “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, và tư tưởng chỉ đạo trong hầu hết các bài diễn văn khắp nơi đều v́ mục tiêu tự do nhân bản như“Con người được sinh ra trong tự do, và măi măi phải được tự do” hay một câu như hợp đồng đă kư và đóng dấu: “Nước Mỹ sẽ không bao giờ là nước xă hội chủ nghĩa” hoặc xa hơn nữa là đe dọa xóa sổ: “Chủ nghĩa xă hội chỉ là một thứ: Đó chính là quyền lực cho giai cấp thống trị”. Sau cùng là quyết đang tâm ẩn tàng trong tất cả việc làm của ông:“Đàng nào bạn cũng phải suy nghĩ, hăy nghĩ lớn” Và ông đang làm việc lớn. B́nh dân hăy chịu khó nh́n toàn cục bức tranh.

TC trả đũa ư? Có được không đây? B́nh dân có thể nói TC sẽ thất bại. Và sau đây là một số điều căn bản để trả lời v́ sao.

Về mặt kinh tế, mặc dù TC và HK là hai nền kinh tế lớn, nhưng phải xin lỗi, nói theo từ ngữ b́nh dân, TC thuộc loại trưởng giả học làm sang, kiểu mấy đời nghèo khó, nay vừa mời trúng số, hoặc là kẻ bợm vừa mới gian lận được của người giàu khờ khạo, tử tế quá độ.

>> TC theo kinh tế thị trường nửa mùa, vẫn chưa thoát khỏi kinh tế chỉ huy. Sợi dây thừng của chính phủ, chủ nghĩa chính trị xhcn, cncs vẫn c̣n trói buộc trên cổ. Mặc cho chính trị tuyên truyền cỡ nào, thực chất Nhà nước và người dân TC luôn là hai lực lượng đối nghịch, một bên trị và bên kia là bị trị. Xă hôi ổn định chỉ đơn thuần dựa vào quyền lực chứ không phải dựa theo một tiêu chuẩn có giá trị nhân bản định ước vĩnh cửu, để mọi người cùng công nhận và tuân theo. Một khi kinh tế suy sụp th́ nó sẽ lôi theo sự xáo trộn chính trị xă hội, như con ngựa chứng kéo xe, sứt càng găy gọng, người đánh xe không dễ ǵ đánh cho đến bến. Đó là chưa kể nguy cơ t́m ẩn giữa các dân tộc đă mất nước, chờ ngày quật khởi, như Mông, Măn, Hồi, Tạng lúc nào cũng chực bùng phát.

>> TC, kinh tế TC nhờ mưu sâu, gian manh với nước ngoài và bóc lột công nhân giá rẻ trong nước, kể cả nội tạng tù nhân cũng lấy làm một nguồn thu; nhờ hàng xuất cảng, phần lớn nhờ thị trường HK. Bây giờ nếu đột ngột mất thị trường HK th́, hậu quả không thể lường nổi, đó là chưa kể hăng xưởng nước ngoài sẽ lục tục nhổ neo từ bỏ TC v́ hết kiếm được lời, do mức thuế.

>> HK th́ khác hẳn, cho dù kinh tế chao đảo, vật giá có thay đổi chút ít, chính trị xă hội HK hoàn toàn toàn ổn định trong bất kỳ trường hợp nào, bởi quyền người dân và quyền chính phủ đă được phân định rơ ràng - nước sông không chạm nước giếng. Người dân chỉ dùng lá phiếu để quyết định vận mệnh quốc gia.

>> HK, có lợi khi các hăng xưởng trở về. Với máy móc tối tân ngày nay, không cần nhiều công nhân, giá thành phẩm sán xuất nội địa sẽ không quá chênh lệch với hàng nhập. Một thời gian sau, HK sẽ có cơ hội thay thế những hàng nhập từ TC. Hoặc dùng tiền đóng thuế để trợ giá các ngành sản xuất bị ảnh hưởng một thời gian. Kinh tế Mỹ, người Mỹ sẽ có cách xoay chuyển rất sớm, hoặc giao dịch với những nước nghèo khác giúp họ sản xuất, nhập sang Mỹ thay cho TC. Hàng khối nước đang sắp hàng chờ trước cửa. Một sự chuyển hướng như thế không khó khăn đối với một nước tự do tư bản ưu hạng như HK, trong khi đó nến kinh tế chỉ huy của TC không có được lư tính này.

HK không nhất thiết vĩnh viễn lệ thuộc hàng của TC. HK sẽ xem thời gian lệ thuộc hàng rẻ của TC đă qua như một giai đoạn và bây giờ là cơ hội chuyển hướng. Chiến tranh thương mại không phải bây giờ mới có, mà đă xảy ra mấy chục năm rồi. Kẻ thua là “người tốt” HK và kẻ gian manh thắng thế là TC. Mấy đời tổng thống trước, nhất là mới đây, Obama thay v́ đánh TC lại nhằm HK mà đánh, chịu đấm ăn xôi cho rồi việc, lập lờ cho Iran, Nga và TC vươn lên cho cân bằng.

Chảng hạn, Iran được chiếc phi cơ trinh thám, tàng h́nh, không người lái của HK (RQ-170) rơi trong lănh thổ Iran ngày 5/12/2011, c̣n nguyên vẹn như đă hạ cánh an toàn. Iran cho là họ đă đánh hạ, trong khi đó HK, tổng thống Obama từ chối, rồi mấy hôm sau mới kêu kiểu gợi ư Iran trả lại!  Vâng, chỉ một năm sau (2012) Iran cũng trả lại, bằng cách hoàn thành công tŕnh nghiên cứu - Iran bỏ công nghiên cứu từ năm 2000, bấy giờ có mới đạt kết quả! TC và Nga cũng đến Iran để nghiên cứu kỹ bí mật kỹ thuật và sau đó TC đă sản xuất thành công máy bay tàng h́nh không người lái “Star Show”, nhái kiểu thiết kế P170 và X-47B của Mỹ và cho triễn lăm tại Singapor 2018.

Vào thời đó phó Tổng thống Dick Cheny đă chỉ trích Obama rất gay gắt rằng, v́ tầm quan trọng của công nghệ nhạy cảm bị mất, phản ứng đúng đắn là phá hủy ngay chiếc phi cơ này, và HK có khả năng làm như thế từ trên không. Nhưng Obama đă không làm mà liạ làm ngược lại, kêu gọi Iran đàm phán, xóa bỏ cấm vận để lấy một hiệp ước tŕ hoăn chương tŕnh vũ khí hạch tâm, mong chờ tinh thần tự giác của Iran.     

TTTT chỉ nhắm vào tuyên truyền nên đă không nhận ra hoặc dù nhận ra nhưng vẫn phải tuyên truyền, hoặc cùng các chuyên gia kinh tế cánh tả tuyên truyền rằng cuộc chiến thương mại sẽ làm cho cả hai nền kinh tế đều thiệt hại và ảnh hưởng kinh tế toàn cầu chứ không ai thắng, và người dân HK phải chịu thiệt tḥi v́ đánh thuế hàng nhập tức là gián tiếp gia tăng giá cả hàng tiêu thụ ở HK

Nhận định này chỉ dựa trên bề mặt, hoàn toàn thiếu dữ kiện NỀNTẢNG của hai nền kinh tế. Nói rằng ông Trump kém hiểu biết, không quan tâm đến đời sống dân nghèo, để họ phải chịu trả giá đắt về hàng hóa do TC bị áp thuế nhập cảng là luận điệu đơn thuần và hồ đồ. B́nh dân cần cảnh giác. Sự tác động qua lại không chỉ đơn giản như bài toán lớp ba kiểu “dùi đánh đục – th́ đục phải đánh săn

Giả sử chiếc điện thoại nhập vào HK trị giá $100, nước X trước đây phải đóng thuế nhập cho HK là $10. Bây giờ phải đóng $25. Một học sinh lớp ba có thể nghĩ rằng người mua bây giờ phải trả thêm cho cái điện thoại $15 nữa ($115) v́ HK đă tăng thuế nhập từ $10 lên $25! Thế th́ chết rồi! Như vậy có khác nào ông Trump làm kinh tế kiểu “Ma – de” in Vietnam đâu chứ?! Rốt cuộc đă bị gieo hạt trong óc kết luận ông Trump cấu kết với nước X trừng phạt dân ḿnh chứ có ăn thua đối với nước X. Và đó chính là mục đích mà họ muốn đạt ở cử tri. 

Ngay cả tờ Reuter hôm 21/5/19 có bài: “Ai trả thuế quan của Trump, khách hàng và công ty của Trung Quốc hay Hoa Kỳ’  Cái tít khẳng định và chỉ thêm một dấu hỏi(?). Tác giả đă liệt kê sự tăng giá, ảnh hưởng do tăng thuế nhiều thứ từ hàng trăm hăng giày đến máy giặt, đến đậu nành, ngay cả việc liệt Huawei vào danh sách đen vân, vân.. .Nhưng sau khi đọc đi đọc lại 5, 10 lần bài báo gồm 1023 chữ độc giả cũng chỉ t́m thấy một câu tự ḿnh kết luận là các công ty và người dân HK sẽ è cổ gánh hết c̣n phía TC không nhằm nḥ ǵ cả,  trong khi thực tế thị trường chứng khoán TC rớt 6% và TC mất gần 6 ngàn tỷ dollars, v́ các nhà đầu tư tháo chạy! 

Tư tưởng người ta thường bị đóng đinh bởi tập quán, cứ hễ “người học cao hay báo, đài lớn, đồng nghĩa với nói đúng”. Quư ông bà nhà báo tỵ nạn – tỵ nạn thiệt không th́ không biết, nhưng cứ nhắm mắt copy và phát tán tin tức, lập luận một cách hồ đồ th́ rơ lắm!  

Xưa nay, không có một cuộc chiến chính trị, quân sự hay kinh tế nào mà bên thắng không có tổn thất ít nhiều.Tổng thống Trump cũng đă nh́n nhận về điều này. Cuộc đọ sức nào cũng vậy, bên nào chịu đựng được lâu dài th́ sẽ thắng. Về chiến tranh thương mại Mỹ thắng cuộc sẽ có đà phát triển, Tàu mà thua cuộc không chừng sẽ tan gia bại sản.

Giữa TC và HK bên nào có khả năng thắng ván bài này hơn, b́nh dân dư biết khi nằm ḷng rằng kinh tế HK tự do, tự tại và rất linh động như con rồng trên bầu trời lồng lộng; ngược lại kinh tế TC xưa nay vẫn vận hành theo một kế hoạch do trung ương tập quyền chỉ huy cứng nhắc, nhất định, lập nên do âm mưu, thủ đoạn gian trá, và nhất cử nhất động phải lệ thuộc vào; cho nên nếu nhúc nhích là sẽ bị lật như con tàu đang chạy bị trật đường ray.  

Chiến tranh và ḥa b́nh là hai mặt của một sự vật. Đến lúc cần phải có chiến tranh để có hoà b́nh lâu dài th́ không thể từ chối. Tạm thời từ chối không giải quyết rốt ráo xung đột, chính là chuẩn bị một cuộc chiến lớn hơn và tổn thất nhiều hơn. Thời Tổng thống Trump, các chọn lựa tự nó đă đến điểm cực đại, không c̣n có thể thoái thác được nữa.   

Có anh truyền thông tỵ nạn An nam nói rằng ông Trump mở ra nhiều mặt trận sẽ không quán xuyến nổi. Nhưng nói đến trận mạc, th́ phải nói hư hư thiệt thiệt, đâu phải cứ dàn quân ra là phải đánh xáp lá cà đâu mà sợ thiếu lính.

Bát quái trận đồ tuy phức tạp nhưng bao giờ cũng có một cửa sinh. Tổng thống Trump chỉ cần có kế hoạch, và nắm bắt được cửa ấy. Chỉ cần đánh găy một cột trụ th́ tất cả đều sụp đổ, dù có Nga, Bắc hàn, Iran, Venezuella cùng lên một lượt.

TC to thuyền th́ lớn sóng, khả năng chống chèo của nền kinh tế thiếu hẳn linh hoạt, và nỗi sợ lần đầu tiên chưa từng gặp mà lănh tụ TC phải đối mặt là tổng thống Trump khác với Clintnon và Obama, đó là túi của ông may lộn ngược, trái với câu thường nói của người Tàu là “Chỉ sợ đối phương may túi chúc xuống chứ không sợ việc bất thành”.  

Vậy, mặt trận nào lănh pháo trước đây? Đe dọa $300 tỷ hàng với thuế 25% để mời TC xuất chiêu là đ̣n quyết định. Tổng thống Trump để lâu, TC sẽ sợ mất thị trường HK mà xin đàm phán lại cho xem. Nhưng xong đợt này, sẽ tới chuyện biển Đông, và Việt nam cũng như Đài loan sẽ có nhiều cơ hội trở ḿnh.

B́nh dân chúng ta hăy kiên nhẫn chờ xem!    

Vĩnh Tường

 

(*) https://www.washingtonpost.com/wp-srv/politics/special/campfin/stories/story.htm

 (*) https://www.thenewamerican.com/usnews/politics/item/25484-chinagate-beijing-bailout

  
Vĩnh Tưởng