báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Bản báo cáo của Công Tố Viên Robert Mueller
Cuộc mạn đàm bàn về Bản Báo Cáo của Công Tố Viên Độc Lập Robert Mueller đă được công bố vào Thứ Năm 18/4/2019, sau hai năm điều tra Tổng Thống Donald Trump bị cáo buộc thông đồng với Nga. Trân trọng, Bùi Dương Liêm
 

 
Giải Ảo Thời Sự 190325 - Phần 1: Vụ Mueller - chính là FBI mới đáng bị điều tra từ 2016!

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 72

Tổng Thống Trump và Mặt Trận Biên Giới Phía Nam

Hoa Kỳ Đang Bị Bủa Vây (Phần 4)

Là nước hợp chủng, di dân như thế nào luôn là vấn đề đối với xă hội HK. Dân khắp nơi trên thế giới thường xuyên t́m cách du nhập và liều trú ở Hoa Kỳ. Theo các cuộc thăm ḍ của Gallup tháng 12 năm 2018, có đến 158 triệu người khắp nơi đều muốn di cư đến HK nếu có cơ hội; kế đến là Canada 47 triệu, Đức 42 triệu… Các nước XHCN không thấy ghi. Và di dân bất hợp pháp (BHP) là vấn nạn của HK nhất là tại biên giới phía Nam. Họ đi từ Honduras, El Salvador đến Guatemala, từ Guatemala băng qua nước Mexico và đến biên giới Mexico và HK.

Tài liệu của cơ quan Thuế Quan và Bảo vệ Biện giới (CBP), số người vượt biên vào HK bị bắt:

> 2016: trọn năm 2016 gồm 601,804 (thời Obama)

> 2017: trọn năm 2017, năm đầu tiên TT Trump nhập chức, gồm có 341,519 con số thấp nhất từ năm 1971. Có tháng chỉ c̣n 15 ngàn người thay v́ 50, 60 ngàn người hàng tháng trong thời Obama.

Dân HK chắc ai cũng biết, di dân là đề tài nổi bật nhất nước từ khi ông Trump ứng cử đến sau khi ông nhậm chức đến nay. Vừa vào ghế lănh đạo Tổng thống Trump thực hiện ngay nghị tŕnh, bắt đầu chỉnh đốn lại chính sách di dân. Con số tụt giảm đột ngột do chính sách quyết tâm thanh lọc kỹ (extremely vet) di dân hợp pháp để loại trừ khủng bố, và ngăn chặn gắt gao ở biên giới, và t́m cách bỏ luật“bắt rồi thả”, là luật “ngu” theo lời Tổng thống Trump. Chính sách có mục tiêu bảo quốc, an dân đă bị các ông toà tả khuynh do Obama hay Clinton bổ nhiệm đ́nh chỉ. Các anh nhà báo và đài tỵ nạn tiếng Việt thuộc DC hùa theo truyền thông thổ tả (TTTT) không ngừng chửi mắng ông Trump v́ dốt nát, kỳ thị, bất nhân nên đă làm việc vi hiến, phi pháp. Nhưng sau khi Tối cao Pháp viện phán (9/0) rằng chính sách của Tổng thống hoàn toàn hợp hiến th́ họ lại nín thinh! Điều này không ai mà không biết.

Chính sách di dân đă lỗi thời, không sổ, không găy nhưng lung lay, xụch xịch, và chính phủ tiền nhiệm chỉ đặt thêm những điều lệ chắp vá, chỉ làm cho t́nh h́nh ngày càng đi vào ngơ cụt, chỉ c̣n giải pháp buông thả, “xây cầu” theo từ ngữ chính trị của DC, nhưng “xây cầu” là cái quái ǵ?! B́nh dân chúng ta có lẽ xin lỗi một tiếng trước khi thưa rằng từ ngữ mỹ miều ấy dù bất kỳ của vị nào, đạo cao đức trọng đến đâu, cũng đều là thiếu thực tế và mị dân. Bởi lẽ Hoa Kỳ xưa nay là nước rất trọng nhân bản, luôn luôn đi đầu mở rộng ṿng tay cứu giúp nhân loại trong bất kỳ trường hợp bi đát nào.

Đất nước có chủ quyền, xă hội có tự do nhưng cũng có quy cũ, có luật lệ phải tuân thủ, bảo tŕ để có xă hội lành mạnh chính là thực hành nhân đạo. Từ ngữ chính trị “xây cầu” tức là xóa bỏ biên giới cho ai muốn tràn vào cũng được, nh́n qua là nhân đạo nhưng là nhân đạo kiểu “ḿ ăn liền” thời kỳ hiệp sĩ, hành hiệp trượng nghĩa và là tuyên truyền chính trị thời nay, chứ không phải là giải pháp cho vấn đề phức tạp có liên quan đến xă hội, chính trị, kinh tế, an ninh của HK và các nước có liên quan.

Hầu hết công dân Mỹ đều có nguồn gốc di cư, và ai cũng biết nước Mỹ xây dựng, phát triển và ǵn giữ nhờ di dân, nhưng không phải là di dân theo kiểu chính trị hóa một cách hổ lốn như thế.  Nước nhận di dân chứ không phải là nhà từ thiện, và đây không phải là trường hợp di dân mà HK muốn có.

Xóa bỏ biên giới là hành vi vô trách nhiệm, là thông điệp sai lầm khiến bao nhiêu gia đ́nh nhà tan cửa nát, chia ĺa, phụ nữ bị xâm phạm, nô lệ t́nh dục, trẻ em bị ném qua biên giới xa ĺa cha mẹ, buông lung cho thuốc phiện hủy hoại lớp trẻ khiến cho nhiều xă hội rối loạn.

Tổng thống Trump muốn chữa lại chính sách một lần cho xong, cho ra bề thế, đâu ra đó, di dân theo trật tự, hợp pháp, hợp t́nh, nhất là ngăn chặn di dân lậu và nạn buôn người, buôn phụ nữ trẻ em, nạn nô lê t́nh dục, nạn buôn thuốc phiện và tội phạm băng đảng ḷn theo lối ṃn vượt qua biên giới.

Mặc cho DC chửi, người theo DC chửi, truyền thông thổ tả (TTTT) và không ít truyền thông tỵ nạn An nam nương theo đó chửi mắng tới tấp, bất cố liêm sỉ, không nhằm vào đâu cả, ông vẫn kiên quyết thực hiện nghị tŕnh, một nghị tŕnh đă đến lúc không thể từ nan.

> 2018: trọn năm 2018 gồm 590,663 người vượt biên vào HK bị bắt. Con số đột ngột gia tăng.

> 2019 Từ tháng 01 đến cuối tháng Tư, con số tiếp tục gia tăng khủng khiếp, chỉ trong ṿng 4 tháng đầu năm, số người vuợt biên bị bắt đă có hơn nguyên năm 2017: 347,697 người. Trong tháng Ba, tháng Tư có đến trên 109 ngàn người mỗi tháng, và mới đây, nội trong ngày lễ Chiến sĩ trận vong, có đến 2200 người vượt biên vào HK bị bắt.

Lư do đầu tiên khiến nhiều người muốn vào HK là hấp lực. HK là nước giàu có, tự do và tôn trọng nhân quyền bậc nhất thế giới, là nơi lư tưởng nhất cho nhân loại sinh sống. Điều này rất dễ nhận ra khi hỏi rằng Trung cộng cũng là nước lớn, có nền kinh tế mới phát triển nhưng sao không thấy vấn đề di dân vô TC để t́m cuộc sống tốt hơn?

B́nh dân sẽ thắc mắc tại sao lại có hiện tượng con số gia tăng đột ngột vào năm 2018? Chịu khó suy gẫm một chút, chúng ta sẽ thấy những yếu tố có liên quan khá chặt chẽ và khả chấp để giải thích vấn đề này như sau:

Thứ nhất, vào 17/12/18, Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (HĐLHQ) đă thỏa thuận một bản hiệp ước được gọi là “Hiệp ước Di Dân Toàn Cầu” gồm 34 trang, không ràng buộc pháp lư - tức là nước nào muốn theo th́ theo. B́nh dân nghĩ xem, có thể nào nó ngủ yên, nguyên trạng như thế măi không? Hăy gẫm lại cái Obamacare th́ biết liền. Một khi đă vào, cửa liền khóa trái th́ mấy ai ra được.

Hiệp ước này đẻ ra dưới thời Obama, gồm 193 nước thành viên HĐLHQ soạn thảo, kể cả Hoa Kỳ và đă thoả thuận bản tuyên bố 2016 rằng không một quốc gia nào được tự ư điều hành di cư có tính quốc tế và đă đồng ư thi hành theo hiệp ước toàn cầu. TT Trump đă tuyên bố chủ quyền quốc gia và nhanh chân chạy xa Hiệp ước này.

Hiệp ước khẳng định các nguyên tắc chính của cộng đồng toàn cầu, bao gồm chủ quyền quốc gia và nhân quyền phổ quát, hành động nhân đạo và hợp lư để mang lại lợi ích cho các quốc gia gốc, quốc gia quá cảnh và đích đến cũng như chính người di cư

Một khi di cư được nâng thành nhân quyền – có nghĩa là di dân không có ǵ là bất hợp pháp, muốn đi đến nước nào tùy hỉ, như thời xa xưa khi biên giới quốc gia chưa h́nh thành, th́ đây phải chăng mặc nhiên là tuyên bố thách thức với HK tại biên giới? Và như thế sẽ có một ngày chúng ta trở thành công dân toàn cầu: “Tứ hải giai huynh đệ” ấy mà! Và đợi đến đó người ta mới tỉnh mộng: “Thế giới đại đồng” của ông tổ Marx đây rồi!  Điểm đáng ghi nhận là Hiệp ước chính thức ban ra cùng lúc phong trào lữ hành bùng phát.

Thứ hai là đánh Tổng thống: đảng DC đánh Tổng thống Trump tối tăm mặt mày, từ biên giới cho tới Quốc hội và Ṭa Bạch Ốc. Một mặt DC đ̣i truất phế tổng thống cách này không được liền có cách khác, như bị bịnh tâm thần thất bại th́ lôi chuyện “phạm giới cấm tu sĩ” - lỡ đi “ăn bánh trả tiền” một lần ở cái tuổi hồi xuân, thất bại th́ có ngay tội cản trở công lư; nếu thấy lỏng lẻo th́ đă có tội thông đồng với Nga, vân vân…

Thứ ba là thông điệp: DC gửi đi thông điệp quảng bá thành phố bảo hộ chuẩn bị sẵn sàng rước anh chị em bất hợp pháp. Các thị trưởng DC ra tuyên bố hoan nghênh di dân bất hợp pháp. Như Bồ Tác xuất thế, thị trưởng (DC) Oakland ra thông báo ngày giờ cho phạm nhân di dân BHPđi trốn Cơ Quan Di Trú và Hải Quan. Cựu thị trưởng Chicago Rahm Emanuel từng tuyên bố, đây là quê hương của các bạn, nhà của các bạn, đến đây các bạn sẽ được bảo bọc…  

Thứ tư là DC bảo bọc di dân BHPhết ḿnh: Đảng DC đ̣i xoá bỏ cả cơ quan Di trú  và  Hải quan (ICE) luôn cho rảnh, để cho anh chị em ta dù là thành viên băng đảng, tội phạm, hễ có được cái bùa hộ mệnh “người không có giấy tờ” th́ khỏi phải lo bị bắt; DC lập chính sách trợ cấp toàn bộ, cả bảo hiểm sức khỏe cho dân bất hợp pháp, mà không thấy nói ǵ đến dân bản địa cùng dân BHP vô gia cư sống lấy lều trại làm nhà với điều kiện vệ sinh tồi tệ hơn các nước thứ ba.

Nhiều thành phố bảo hộ được nổi tiếng, điển h́nh như Cựu Kim Sơn hoa lệ thuở xưa (San Francisco) nay đă được thay da đổi thịt rồi. Ngày xưa vàng thật khắp nơi, bây giờ không phải vàng giả mà là vàng nín thở đầy đường. Không chừng có ngày San Francisco có tên mới là thành phố Nín Thở. Để khách đỡ phải bụm mũi và nhón gót tránh “ḿn”, bà đương kim thị trưởng, London Breed, đă nảy ra sáng kiến - “cái khó ló cái khôn”; xin mượn từ sau ’75, là thành lập lực lượng chuyên khoa hốt c*t người, khắp các đường phố. Báo San Francisco Chronicle gọi là “Tuần tra Phân” (Poop Patrol). Lực lượng này gồm 5 nhân viên, lương hàng năm $184, 000, tổng cộng là $920,000; và ước tính thành phố phải chi $32.75 cho mỗi trường hợp “hốt vàng”, sơ sơ như năm 2018 có đến 28,084 trường hợp, tính ra gần 1 triệu dollars ($919,751); đó là chưa kể chi phí rửa xe, nhiên liệu và thiết bị như bộ phận thanh tẩy bằng hơi. (Qúi vị có thể xem biểu đồ ở dưới để biết các năm khác)

Thứ tư là ngăn trở xây tường: Các ông toà do Obama bổ nhiệm, ngăn cấm ông Trump xoay xở tiền xây tường. Đại diện DC tuyên bố không cho tiền xây tường, trừ bà Nancy Pelosi cho $1 dollar và cho rằng bức tường không nhân đạo, không hiệu quả, và tốn kém, trong khi DC không hề tính xem chi phí bức tường không ra ǵ so với chi phí cho số di dân bât hợp pháp khổng lồ tiếp tục gia tăng. Có vị ứng viên tổng thống DC c̣n hứa sẽ đạp đổ các tường rào đă xây vân vân…

Thứ năm là những ǵ đàng sau các đoàn caravan?: Trung cộng chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội, chính quyền thối nát và xă hội ở các nước có tổ chức những đoàn lữ hành bỏ nước ra đi, trực chỉ Hoa Kỳ. Các tổ chức môi giới được mùa, tha hồ rỉ tai gieo rắc thông tin “chỉ cần xỏ một chân qua biên giới HK th́ sẽ có tương lai tốt đẹp, và sẽ được bảo vệ của Quốc tế qua Hiệp ước toàn cầu cho người di cư, của DC trong nước HK.Nhà cửa, đất đai ở đây có nhằm ǵ, bán rẻ cho các nguồn đầu tư nước ngoài, có anh Ba chăm sóc giùm cho!

Tại sao các nước Trung Mỹ không đặt luật pháp ngăn chặn ǵ cả, mà c̣n cho tổ chức ra đi? Bề mặt có thể hiểu là họ muốn trút bớt gánh nặng lên HK. C̣n nguyên nhân sâu xa phía sau là ǵ?

Theo báo cáo của cơ quan giám sát chính phủ công bố hôm thứ Năm, sự gia tăng của người di cư Trung Mỹ qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico đă dẫn đến t́nh trạng "quá tải nguy hiểm" và mất vệ sinh tại các trạm Biên pḥng xung quanh El Paso, Texas.

Ví dụ, chưa kể đến nhiều trạm khác, El Paso Del Norte, được thiết kế để chứa 125 người nhưng bị nhồi nhét 750 người di cư vào ngày 7 tháng 5 và 900 người di cư vào ngày hôm sau. Cơ quan CBP cũng đă cho biết trong nhiều tháng qua, họ không c̣n khả năng dung chứa, chăm sóc sức khỏe cũng như kịp thời thanh lọc.

Về sức khỏe, trong t́nh trạnh hàng mấy trăm ngàn người ra đi, có một hai người chẳng may qua đời là chuyện thường t́nh. Nhưng TTTT và DC lấy đó cứ việc đổ lên đầu của Tổng thống, cho rằng do chính sách của ông. Có lẽ b́nh dân nên hiểu phải đạo chính trị là mị dân chứ không phải là sự thật.

T́nh trạng quá tải kéo dài chắc các cơ quan này lại phải cắn răng, lắc đầu v́ không c̣n cách nào khác hơn là thả người vào các cộng đồng, tức là trở lại luật “ngu”: “bắt rồi lại thả”. Vậy xem ra đây là cơ hội rất tốt cho các cụ hay cô cậu tỵ nạn nào hăng hái chống Trump, đă chửi ông chống di dân, không nhân đạo, làm mất giá trị người Mỹ, th́ hăy mau mau nộp đơn chia nhau xin nhận người bảo trợ, cho Tổng thống bẽ mặt chơi!  

Di dân BHP không phải chỉ là người tỵ nạn như các cụ, các cô cậu đă lầm tưởng  hoặc tuyên truyền đổ đồng với người tỵ nạn Việt nam, để kêu goi đồng hương cùng chống Tổng thống Trump. Nhận định này thật ấu trĩ và hồ đồ, bởi hoàn cảnh đi và đến khác nhau, phương thức khác, mục tiêu sau cùng cũng khác nhau nốt. Người Việt chạy trốn chính thể cs trái phép, nhưng nhập vào HK theo thủ tục hợp pháp, đúng là tỵ nạn. C̣n người trong các đoàn caravan từ Trung Mỹ th́ ngược lại. Họ được phép tổ chức rời quê hương để tràn vào HK bất hợp pháp! Hầu hết họ không phải là dân thật sự tỵ nạn.

Có các trường hợp di dân BHP khác nhau, như ra đi đơn lẻ v́ kinh tế, tự t́m đời sống tốt hơn; một số ít tỵ nạn chính trị, - có cả loại băng đảng, gây án rồi chạy trốn t́m nơi trú ẩn; - ra đi có tổ chức thành đoàn, có mục tiêu, có sự hỗ trợ tài chánh hẳn ḥi. Các đoàn lữ hành hàng ngàn người ra đi, mượn đường Mexico, nhất định đ̣i đến HK. Không phải tất cả đều v́ chính quyền của họ đàn áp, bóc lột, bất công, tù đày khiến họ không c̣n chọn lựa nên phải chạy trốn tán loạn, hoặc nước họ có chiến tranh, họ chạy trốn bom đạn.

Và hiện nay khủng hoảng di dân BHP ở biên giới phía Nam HK có phải là một mặt trận hay không?

Trong khi bức tường rào, bờ cơi người th́ đang xây, kẻ đ̣i ngăn trở, đập phá, biển người di dân BHP có tiền hô hậu ủng, lũ lượt kéo đến như nước lũ tràn bờ, đánh dồn về phía HK và t́nh trạng khó khăn ngày càng leo thang. Đây không phải là mặt trận th́ c̣n là ǵ.

Đối phương trong mặt trận đặc biệt này là ai đă lấy biển người làm vũ khí đánh vào điểm yếu nhất của HK trong trận chiến, khác với TC trong vụ Thiên An Môn. Yếu huyệt đó chính là HK luôn tôn trọng tự do và nhân quyền! 

Đối đầu với mặt trận này, Tổng thống Trump chống đỡ như thế nào?

Theo ông chỉ cần 15 phút bầu phiếu, Quốc hội sẽ có luật mới để giúp giải quyết vấn đề. Ông đă kêu gọi DC hết nước miếng, nhưng họ không hề muốn hợp tác để cập nhật hóa các luật lệ di dân cho phù hợp với t́nh h́nh hiện tại. Cho nên ông phải chiến đầu một ḿnh:

Ông đă tuyển thêm nhân sự tuần tra bảo vệ, - điều quân và biên giới ra biên giới, - dùng thép rào tạm thời, - xoay xở tiền từ tuyên bố khẩn cấp quốc gia để xây tường, - ra sắc lệnh tạm thời chặn bớt bước tiến của các đoàn lữ hành. Nhưng không thể giải quyết ngay như mặt trận quân sự. 

Mexico đă bất công với HK trong nhiều năm, bây giờ họ có vẻ cố t́nh để cho dân Trung Mỹ mượn đường tiến sang biên giới HK, khiến cho t́nh trạng ngày càng khó khăn. Tổng thống đă tuyên bố sẽ áp dụng Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. (International Emergency Economic Powers Act.)  Hoa kỳ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng nhập từ Mexico vào HK từng giá biểu, từng đợt gia tăng hoặc gỡ bỏ tùy tinh thần trách nhiệm và kết quả hợp tác cụ thể của Mexico như sau:

> 5% vào ngày 10 tháng 6/2019.   > 10% vào ngày 1 tháng 7 năm 2019; > 15 % vào ngày 1 tháng 8 năm 2019; > 20% vào ngày 1 tháng 9 năm 2019; > 25 % vào ngày 1 tháng 10 năm 2019 và sẽ vĩnh viễn duy tŕ ở mức 25 % cho đến khi Mexico ngăn chặn được ḍng người ngoại quốc đi qua lănh thổ của họ. Riêng, công nhân đến HK qua chương tŕnh hợp pháp không bị ảnh hưởng.

Có lẽ b́nh dân không lại ǵ, từ chiến tranh Việt nam, đến TC gấp rút xây khu quân sự trên đảo ở Biển đông, một vành đai con đường, đến Obamacare, đến caravan - biển người đùn cứng ở biên giới vân vân… chiến thuật xhcn đâu đâu cũng vậy, họ bất chấp luật lệ, cố t́nh làm cho t́nh trạng trở nên đă rồi, và sau đó căn cứ vào hiện trạng (status quo) đưa ra đề nghị hợp thức hóa, dĩ nhiên phần thắng  thuộc về phía họ.  

Đối với một người ngay thẳng, làm việc chỉ v́ nghị tŕnh bảo quốc an dân, không nhận tiền lobby như Tổng thống Trump, mưu sự của xhcn e khó thành, và ông bị đặt bẫy, tấn công, ngăn trở mỗi bước đi là chuyện không thể tránh khỏi.

Ông nói rằng nhiều người bảo HK nên nói chuyện với Mexico, nhưng Mexico đă lạm dụng HK hàng thập kỷ qua, cố hốt vào nhưng không đóng góp. Một là họ ngừng xâm chiếm nước ta bằng nạn buôn lậu thuốc phiện, buôn người và di dân bất hợp pháp… hoặc hai là các hảng xưởng và công ăn việc làm sẽ trở về Mỹ bằng chính sách thuế. (June 2/2019). Mexico phải t́m đến thương lượng chứ không phải HK.

Quả vậy, sau khi TT Trump gơ búa áp thuế, Tổng thống Mexico, Manuel López Obrador xă nghĩa đă tấn công Tổng thống Trump rằng khẩu hiệu “Nước Mỹ ưu tiên” là sai lầm, thay v́ vậy nên t́m kiếm nguyên tắc xă hội chủ nghĩa từ “đại đồng và tinh huynh đệ”. Obrador đề nghị đối thoại sâu thay v́ dùng “mức thuế và biện pháp cưỡng chế” để giải quyết vấn đề nhập cư BHP vốn đă tràn bờ rồi. Hiện trạng (status quo) để cho tràn bờchính là mục tiêu chiến thuật quen thuộc của xă nghĩa!  

Tuy nhiên sau khi nổ vài câu chỉ trích và đọc kinh xă nghĩa, niệm chú “t́nh huynh đệ, thế giới đại đồng” không linh đối với TT Trump, Obrador xă nghĩa vội vàng nói lại rằng Mexico không có ư gây chiến thương mại với HK và sẽ tăng cường các biện pháp kiềm chế ḍng người di cư từ Trung Mỹ qua Mexico để vào HK; và cử ngay Bộ trưởng ngoại giao Marcelo Ebrard cùng Thứ trưởng Jesus Seade ngoại giao đặc trách Bắc Mỹ ôm cặp dự họp do Bột trưởng Ngoaạ giao Mike Pompeo (HK) vào ngày 5 /6 tới đây. Ông Pompeo. Mick Mulvaney, quyền Đổng lư văn pḥng Bạch Ốc cho hay việc áp thuế và Hiệp ước Thương mại giữa Mỹ - Canada và  Mexico (USMCA) không liên quan ǵ với nhau.

Một lần nữa, b́nh dân hăy cùng nh́n toàn cục vấn đề:

1. TT Trump đâu phải là thần thánh, nhưng sao chính phủ ông dẹp tan lực lượng khủng bố ISIS chỉ trong thời gian mấy tháng, trong lúc chúng phát triển mạnh nhất. Cũng quân đội đó, cũng vũ khí đó mà thời Obama, ISIS ngày càng trương nở, giết dân vô tội- nhất là dân Công giáo, Tin lành một cách dă man, để rồi hàng triệu di dân lũ lượt tràn sang các nước Châu Âu và phương tây. Nếu có thắc mắc, b́nh dân sẽ thấy ngay câu trả lời, tại sao lại như thế.

2. Chiến tranh là nói đến súng đạn, nhưng biển người ùn ùn tràn qua biên giới, đối với một nước tôn trọng nhân quyền và tự do là một vũ khí hơn các loại vũ khí dùng trong chiến tranh quân sự.

3. TC có dốc sức đầu tư vào chính phủ thối nát ở Trung Mỹ, nhằm lấp lỗ hỗng khi đoàn lữ hành ra đi không? Và như thế có nghĩa là ǵ?

4. Hiệp ước Di dân Toàn cầu ra đời và phong trào đoàn lữ hành bùng phát. Và tư tưởng trịch thượng, đ̣i HK phải trả cho mỗi người di dân BHP $50 ngàn, nếu muốn họ trở về nước, không c̣n là nói vu vơ nữa rồi!

Thông điệp của DC:

5. DC và TTTT trong nước đánh bộ chỉ huy - Tổng thống Trump không ngừng về cá nhân

6. DC cố sức chặn đứng chính sách di dân bất hợp pháp, không hợp tác cập nhật hóa luật di dân

7. DC chống xây tường, có vị quá khích đến mức đ̣i giật sập tường rào đang có.

8. DC đ̣i hủy bỏ Cơ quan Kiểm soát di Trú và Thuế quan.

9. DC mở nhiều thành phố bảo hộ an toàn, kêu gọi và chờ đón di dân bất hợp pháp

10. DC tuyên bố và làm luật chu cấp toàn bộ chi phí đời sống kể cả bảo hiểm sức khỏe cho di dân BHP…

Di dân BHP có lợi cho DC như thế nào mà họ bất chấp tất cả để bảo vệ và mời gọi? Câu trả lời chỉ có một. Đó chính là số phiếu vĩnh viễn trong tương lai, thay thế dân Mỹ đen và những cử tri các cộng đồng thiểu số sẽ có một ngày họ sáng dạ nhận ra và quay lưng với phải đạo chính trị.

Lư do đi t́m đời sống tốt hơn chỉ là một, nó nằm sẵn trong l2ng người ở bất kỳ nơi nào trên địa cầu. Nó sẽ bật dậy khi có sự kích hoạt chứ không riêng ǵ dân ở các nước Nam Trung Mỹ.

Hiện tượng di dân ra đi có tổ chức, có tài trợ, có tiền hô hậu ủng của Hiệp ước lớn, của đảng DC cùng lúc đánh dồn vào thế yếu của HK: biên giới lỏng lẻo, tường rào cũ đă xiêu vẹo, tường rào mới chưa đủ như “giậu đổ tránh sao khỏi b́m leo”. HK mạnh ở tự do và nhân quyền, nhưng đó cũng chính là điểm yếu nhất v́ đây không phải là mặt trận quân sự mà là biển người tràn qua biên giới xen lẫn tệ nạn từ những xă hội khác.

TT Trump và nghị tŕnh của ông quả là cục đá trên đường ray của con tàu đang chạy đến một đích trái với “Nước Mỹ vĩ đại như xưa.” B́nh dân chắc ngày càng thấy rơ v́ sao TT Trump bị xỉ vả, đánh mắng, ngăn chặn, chụp mũ, và bị đ̣i lật đổ. Cũng như khi thấy bọt bèo bốc mùi trên mặt nước ao tù, th́ biết ắt hẳn dưới đáy nước phải có ǵ không sạch sẽ.

Mấy chục tỷ dollars hàng năm do di dân Mễ BHP gửi về quê là điều HK chưa nói tới. Đ̣n áp thuế nhất định sẽ giúp cho TT Trump rất nhiều trong mặt trận này. Đảng DC và lực lượng xă nghĩa sẽ làm ǵ, khi lần lượt thất bại?

B́nh dân hăy b́nh thản chờ xem.

Vĩnh Tường

  
Vĩnh Tưởng  

 

Kính mời nghe lại buổi phỏng vấn đặc biệt hôm qua  trên Dài Việt Nam Hải Ngoại
bấm tiếp : Thời biểu - Chủ Nhật - Âu Châu Hải Ngoại
LTQ