báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 92a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể. Tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến: (1) Hồ sơ Biển Đông & Eo biển Đài Loan. (2) Tiếp tục hồ sơ thương mại. (3) Và vấn đề giáo dục tại Viêt Nam.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Hoa Kỳ - Đài Loan - Trung Cộng.

Ngày 25/5/2019, hăng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Đài Loan, theo đó th́ ông David Lee, Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh Đài Loan, đă gặp Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ John Bolton trong tháng 5 này.

Ngày 27/5/2019, Trung Cộng phản ứng một cách tức tối khi biết rằng ông David Lee của Đài Loan sang Hoa Kỳ từ ngày 13 kéo dài đến 21/5/2019. Bởi v́ Trung Cộng coi Đài Loan là một tỉnh của họ, trong khi Đài Loan luôn vận động để được quốc tế nh́n nhận là một đảo quốc, và mục đích của Đài Loan được Hoa Kỳ và nhiều đồng minh của Hoa Kỳ tôn trọng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng tuyên bố tại một cuộc họp báo hàng ngày rằng: “Chúng tôi phản đối bất kỳ h́nh thức trao đổi chánh thức nào giữa Hoa Kỳ với Đài Loan. Chúng tôi rất không hài ḷng và cương quyết phản đối điều này”.

Ngày 6/6/2019, Bộ Quốc Pḥng Đài Loan ra thông cáo như sau: “Đài Loan đang thực hiện kế hoạch tăng cường khả năng pḥng thủ, mà trước mắt là đặt mua 108 chiến xa Abrams + 1.200 đầu đạn pḥng không TOW + 409 hỏa tiễn chống tăng Javelin + và 2050 tên lửa pḥng thủ Stinger do Hoa Kỳ sản xuất, với trị giá khoảng 2 tỷ mỹ kim. Thủ tục đang diễn tiến, và trong ṿng 120 ngày mới có trả lời chánh thức từ Hoa Kỳ”.

Hăng tin AP cho biết thêm: “Đài Loan c̣n có kế hoạch mua thêm 66 phản lực cơ chiến đấu F16 của Hoa Kỳ”.

Cùng ngày 6/6/2019, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng: “Đề nghị Washington ngưng kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, tránh làm cho bang giao giữa hai quốc gia xấu thêm”. (trích bản tin của tác giả Thanh Hà cùng ngày).

1b. Hoa Kỳ - Đồng Minh.

Ngày 31/5/2019, Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ chánh thức xác nhận:  “Hoa Kỳ đă bán 34 phi cơ trinh sát không người lái cho Malaysia, Indonesia, Philippines, và Việt Nam, với tổng trị giá 47 triệu mỹ kim, trong mục đích giúp các quốc gia này nâng cao khả năng thu thập tin tức t́nh báo trong bối cảnh Trung Cộng liên tục gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông, một vùng biển chiến lược trong khu vực Đông Nam Á Châu”.

Phi cơ  ScanEagle không trang bị vũ khí, nhưng nổi tiếng với khả năng giám sát và thu thập tin tức, điều này sẽ cho phép các đồng minh của Hoa Kỳ góp phần kiềm chế ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực (trích bản tin của World Finance trong e-mail của MY LOAN ngày 4/6/2019)

1c. Tại Diễn Đàn Shangri-La 2019, Singapore (tóm lược bản tin của Tú Anh)

Ngày 1/6/2019, trong bài phát biểu tại Diễn Đàn Đối Thoại An Ninh Quốc Tế được gọi là “Đối Thoại Shangri-La”, Quyền Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Patrick Shanahan công kích Trung Cộng một cách mạnh mẽ, như sau:

“Những nỗ lực của Trung Cộng nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác để phát triển kinh tế, trong khi tự giành chủ quyền phần lớn Biển Đông mà Trung Cộng gọi là “chủ quyền lịch sử”, rồi bồi đấp 7 đá ngầm trong Biển Đông thành 7 đảo nổi, và quân sự hóa các đảo nhân tạo này với những loại vũ khí mới nhất của họ. Đây là mối đe dọa lớn nhất và lâu dài đối với sự sống c̣n của các quốc gia trong khu vực này, mà họ không tôn trọng luật pháp duy tŕ trật tự quốc tế”. 

Ông Patrick Shanahan cũng nhắc lại rằng: “Hoa Kỳ không có ḷng tin đối với Huawei, nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu, và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, v́ tập đoàn này theo luật là phải chia sẽ những dữ liệu cho chánh phủ Trung Cộng. V́ vậy mà quư vị không thể tin tưởng các mạng của Huawei sẽ bảo vệ quí vị”.

Vẫn tuyên bố của Quyền Bộ Trưởng Quốc Pḥng: “Hoa Kỳ vẫn đầu tư vào sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương, trong đó có một trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi có mặt ở nơi mà chúng tôi đang đầu tư vào khu vực này. Chúng tôi đang đầu tư vào quư vị và với quư vị".

Trước đó -ngày 1/5/2019- Ông Shanahan đă gặp Ông Ngụy Phượng Ḥa, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Trung Quốc. Và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Cộng cử lănh đạo Bộ Quốc Pḥng tham dự Diễn Đàn Shangri-La. Lúc gặp nhau, hai ông đồng ư cải thiện liên lạc và tăng cường hợp tác giữa quân đội Hoa Kỳ với Trung Cộng. Nhưng khi đứng trên bục với tư cách là diễn giả của Diễn Đàn, th́ quan điểm của hai vị lănh đạo quốc pḥng hoàn toàn đối nghịch nhau.   

Ngày 2/6/2019, một ngày sau khi Quyền Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Patrick Shanahan lên án Trung Cộng có hành động khuynh đảo an ninh khu vực, Tướng Ngụy Phượng Hoà, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Trung Cộng, phát biểu:

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày lập quốc, Trung Cộng chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác, hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác. Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Cộng cũng không bao giờ đe doạ ai, t́m cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng với ai. Lịch sử đă chứng minh, và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Cộng sẽ không theo con đường của những cường quốc t́m kiếm việc bá quyền khi ḿnh lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Cộng”.

“Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công. Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của ḿnh. Bất cứ quốc gia nào cũng phải hiểu rằng, Trung Cộng không bao giờ để chủ quyền, an ninh, và lợi ích phát triển của ḿnh bị xâm phạm. Trung Cộng sẵn sàng mở cửa đàm phán, nhưng nếu Hoa Kỳ muốn chiến tranh th́ Trung Cộng sẽ chiến đấu đến cùng”.

Với hồ sơ Biển Đông và Đài Loan, Tướng Nguỵ  Phượng Ḥa liên tục khẳng định: “Biển Đông, vùng biển tranh chấp giữa chúng tôi với một số nước láng giềng, đang ổn định. Việc xây đấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc chủ quyền của Trung Cộng, và hoàn toàn v́ mục đích tự vệ. Vấn đề Đài Loan, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để xác định chủ quyền, cũng như không loại trừ giải pháp chiếm Đài Loan bằng quân sự. Hoa Kỳ không nên khinh thường quyết tâm đối đầu của Trung Cộng, dù biết rằng nếu chiến tranh xảy ra th́ đó là một thảm họa”. (tóm lược bản tin của đài RFA cùng ngày 2/6/2019)

Với đoạn phát biểu của Tướng Trung Cộng Ngụy Phượng Ḥa “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu độc lập từ Singapore nói với đài RFA ngày 3/6/2019, rằng:

“Ông ấy nói như thế là ổng nói dối một cách trắng trợn. Hăy nhớ lại xem: Năm 1950, sau khi nhuộm đỏ toàn lục địa Trung Hoa, Trung Cộng chiếm đóng quốc gia Tây Tạng và biến đất nước này thành khu tự trị trong ṿng tay của họ. Năm 1956, Trung Cộng tấn công chiếm đóng nhóm đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa thời Việt Nam Cộng Ḥa. Ngày 19/1/1974, Trung Cộng tấn công chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa thời Việt Nam Cộng Ḥa. Ngày 17/2/1979, Trung Cộng xua 600.000 quân tấn công các tỉnh biên giới phía bắc là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, và Lai Châu thời Việt Cộng. Năm 1988, Trung Cộng tấn công chiếm đóng Gạc Ma, Châu Diên, Chữ Thập, Vành Khăn, Xu Bi, và Đá Ngầm Tư Nghĩa thuộc quần đảo Trường Sa và bắn chết 64 lính Việt Cộng trên Đá Gạc Ma.

Tóm lược bài phát biểu của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch:

“... Biển Đông là một vị trí chiến lược quan trọng, nếu các quốc gia liên quan cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí, th́ Biển Đông sẽ trở thành vùng biển ḥa b́nh, hợp tác, và phát triển. Chúng tôi đánh giá cao những tiến triển trong đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử giữa các bên ở Biển Đông (COC), sớm xây dựng một COC thực chất, sẽ góp phần quan trọng duy tŕ ḥa b́nh, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông”.

“Cách đây vài ngày tại Hà Nội, tôi và Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Trung Quốc Ngụy Phượng Ḥa đă đồng ư với nhau rằng: Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt về vấn đề Biển Đông, nhưng duy tŕ ḥa b́nh hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực. Đó là nền tảng để biến Biển Đông thành vùng biển ḥa b́nh - hợp tác - phát triển. Từ đó, sẽ thu hẹp bất đồng, và từng bước giải quyết mâu thuẫn, không để xảy ra xung đột. V́ vậy, tôi tin Trung Quốc luôn ư thức về vai tṛ nước lớn của ḿnh ở khu vực, đang khởi xướng ư tưởng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh, sẽ cùng Việt Nam và các nước biến điều đó thành hiện thực. Làm được như vậy, Trung Quốc và Việt Nam sẽ đóng góp một mô h́nh tốt cho việc giải quyết tranh chấp trong không khí ḥa b́nh, với tinh thần hợp tác và trách nhiệm cộng đồng”.

“Được thiết lập năm 2010 tại Hà Nội, tổ chức ADMM+ là cơ chế hợp tác quốc pḥng quan trọng hàng đầu giữa ASEAN và các nước hợp tác, là diễn đàn để lănh đạo quốc pḥng các nước thành viên chia sẻ quan điểm, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, để ngăn ngừa xung đột. Việt Nam sẽ là Chủ Tịch Luân Phiên Khối ASEAN năm 2020, chúng tôi mong muốn cùng các quốc gia thành viên ADMM+ xây dựng chiến lược tổng thể cho hoạt động hợp tác quốc pḥng và an ninh của khu vực trong các thập kỷ tới, để ADMM+ phát huy vai tṛ ngày càng cao của một cơ chế mở và dung nạp, ngày càng đóng vai tṛ tích cực hầu bảo vệ an ninh, ḥa b́nh, ổn định tại Châu Á - Thái B́nh Dương...”

Tướng Trung Cộng Ngụy Phượng Ḥa đến Hà Nội họp với Tướng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch từ ngày 27 đến 29/5/2019, sau đó mới đến Singapore. Rất có thể Tướng Việt Cộng đă nhận lệnh hoặc lời đe dọa nào đó từ Tướng Trung Cộng, nên trong bài phát biểu của Tướng Việt Cộng làm cho người nghe  tưởng như ông đang ôm chân Tướng Trung Cộng nâng lên cao giữa hội trường Diễn Đàn Shangri-La, khi ông nói rằng: “... Tôi tin tưởng Trung Cộng ư thức về vai tṛ nước lớn của ḿnh ở khu vực, đang khởi xướng ư tưởng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh, sẽ cùng Việt Nam và các nước biến điều đó thành hiện thực. Làm được như vậy, Trung Quốc và Việt Nam sẽ đóng góp một mô h́nh tốt cho việc giải quyết tranh chấp trong không khí ḥa b́nh, với tinh thần hợp tác và trách nhiệm cộng đồng...”.

Rơ ràng là Tướng Việt Cộng chẳng những không một lời chỉ trích Trung Cộng đă lấn chiếm đất đai biển đảo Việt Nam, ủi ch́m tàu cá nhgư dân Việt, bắn ch́m tàu thăm ḍ dầu khí Việt Cộng, mà c̣n nâng Tướng Trung Cộng lên để ông ta đỡ mất mặt, khi bị ông Quyền Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ tấn công sát ván. 

Tôi nhắc để Các Anh nhớ lại nhé. Ông Lê Duẩn, một thời là đứng đầu đảng Việt Cộng đă nói rằng: “Ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”, để chỉ cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm mà lănh đạo nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa đă xua quân đánh chiếm nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam, theo lệnh của lănh đạo hai nước cộng sản đó. Để rồi lặng lẽ tiếp tay giúp  Trung Cộng lấn chiếm đất đai biển đảo Việt Nam:

- Tháng 2/1979, Trung Cộng lại xua hơn nửa triệu quân đánh toàn bộ các tỉnh giáp biên giới với Trung Cộng hồi tháng 2/1979.

- Năm 1988, Trung Cộng xua quân đánh chiếm 7 Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường Sa,  sau đó họ đă biến các Đá Ngầm đó thành đảo nổi và  quân sự hoá trên  các đảo đó.

- Năm 1988-1989, Trung Cộng lại xua quân tấn công Vị Xuyên tỉnh Hà Tuyên.

- Năm 1990, kư vào Biên Bản Thành Đô sẽ từng bước giao tổ quốc và dân tộc Việt Nam vào tay Trung Cộng từ tháng 7/2010 thành quốc gia tự trị, tháng /2040 thành quốc gia thuộc trị, và sau cùng là tháng 7/2060 thành tỉnh lỵ Âu Lạc của Trung Cộng.    

- Năm 1999, lănh đạo Việt Cộng chia lại vùng biên giới. Theo đó, Việt Cộng giao 789 cây số vuông cho Trung Cộng.

- Năm 2000, lănh đạo Việt Cộng chia lại vùng vịnh Bắc Việt. Việt Nam từ 62% xuống c̣n 56%, trong khi Trung Cộng từ 38% tăng lên 44%, tức là giao cho Trung Cộng 11.362 cây số vuông. 

Năm 2009, Trung Cộng tự vẽ h́nh “đường lưỡi ḅ” chiếm gần 90% diện tích Biển Đông, gồm chủ quyền Việt Nam (thời Việt Cộng), Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia, và Brunei, rồi tự cho là họ có chủ quyền lịch sử không thể tranh căi. Hành động ngang ngược này bị Philippines đệ đơn kiện ra ṭa án trọng tài Liên Hiệp Quốc. Philippines kêu gọi Việt Cộng cùng kiện, nhưng lănh đạo Việt Cộng trả lời “không”. Ngày 12/7/2016, ṭa án trọng tài chánh thức đưa ra phán quyết, xin tóm tắt điểm chính trong nội dung, như sau: “... Mặc dù các ngư dân và nhà hàng hải của Trung Cộng, cũng như của những nước khác, trong lịch sử đă từng sử dụng các đảo ở Biển Đông, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Trung Cộng trong lịch sử đă từng có chủ quyền các vùng trên biển và các nguồn tài nguyên tại đây...”

Ngày 10/8/2017, tàu thăm ḍ dầu khí của Việt Cộng bị chiến hạm của Trung Cộng bắn ch́m trong lănh hải Việt Nam, nhưng lănh đạo Việt Cộng không dám phổ biến (trích e-mail của thaibinh54@ ..... ngày 13/8/2017 lúc 4.57PM)     

Thứ hai. Hồ sơ thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng.

2a. Lướt qua 2G, 3G, 4G, và 5G (trích và tóm tắt bài của Huyền Đao Khách trong e-mail vantran4444@.... (VN-News) VN-News@yahoogroups.com, ngày 3/6/2019)

Chữ G trong 2G, 3G, 4G và 5G mà chúng ta thường nghe gần đây, là viết tắt của chữ Generation, nghĩa là thế hệ. 5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ điện thoại di động. Có nghĩa rằng, nó là một bước tiến mới của một công nghệ đă có từ vài chục năm qua, mà gần đây truyền thông Trung Cộng ca ngợi Huawei của họ đang dẫn đầu công nghệ này. Thực tế là họ chỉ sản xuất và bán hàng giá rẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng nhóm hàng, chớ không phải Huawei là nhà phát minh 5G đâu. Nếu không có những công nghệ của ngoại quốc, th́ Huawei không thể có sản phẩm trên thị trường.

Nói một cách dễ hiểu về các G. Những h́nh ảnh và âm thanh được chuyển sang một loại "ngôn ngữ” khác, trước khi truyền đi trong không gian. Các trụ antenna nhận những nguồn  tin đă được mă hóa rồi truyền đi tiếp, và khi đến điện thoại của người nhận th́ “nó tự chuyển trở lại” thành âm thanh và h́nh ảnh như lúc ban đầu. Mỗi thế hệ của công nghệ điện thoại có một loại ngôn ngữ riêng. Nhưng, đặc biệt là sản phẩm thế hệ sau th́ có khả năng nghe và hiểu loại ngôn ngữ của thế hệ trước. Đó là lư do mà điện thoại thuộc 4G có thể bắt được sóng 4G nếu ở trong vùng phủ sóng 4G, nhưng khi ra khỏi vùng phủ sóng 4G th́ nó bắt được ngôn ngữ của 3G hoặc 2G.

Mỗi thế hệ của công nghệ thông tin di động đều sử dụng một vài loại tầng số khác nhau. Riêng với thế hệ thứ 5 này, sóng thu phát của nó có đặc điểm là không thể đi xa như các thế hệ trước nó, mà chỉ giới hạn trong phạm vi vài trăm thước mà thôi, nhưng bù lại là nó có khả năng truyền dữ liệu vừa nhiều vừa nhanh.

Các trụ antenna đối với những thế hệ trước đây, là những tháp cao hằng trăm thước và to lớn, có khả năng phát sóng đến vài cây số. Nhưng, đến thế hệ thứ 5 này, các trụ thu và phát sóng sẽ nhỏ hơn và được gắn trên những cột đèn điện dọc theo đường phố, dĩ nhiên là thật nhiều, và công tác lắp đặt & bảo tŕ hệ thống này rất tốn kém. Và đây, sẽ là khuyết điểm của công nghệ 5G. V́ vậy mà người dân vùng ngoại ô những thành phố lớn, ít có hy vọng được sử dụng loại đường truyền internet thế hệ 5 này.

Cũng v́ vậy mà các công ty Hoa Kỳ đă nghiên cứu và phát triển một cách thức truyền tải thông tin mới, đưa các trạm thu phát sóng lên không gian, thay v́ gắn chết dưới mặt đất. Google thử nghiệm bằng các khinh khí cầu, rồi đến Facebook với những loại máy bay không người lái cỡ nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời. Và hiện nay là SpaceX với các vệ tinh mini, trong khi Trung Cộng vẫn loay hoay với các trụ thu và phát sóng gắn trên cột đèn đường, và bị giới hạn trong những thành phố lớn ... (hết trích và tóm tắt).

2b. Mạng công nghệ 6G bắt đầu.

 Ngày 23/5/2019, từ Cape Canaveral tiểu bang Florida, SpaceX phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh mini, và một tiếng đồng hồ sau đó, các vệ tinh này được đưa vào quỹ đạo quanh Trái Đất ở tầng thấp, trong mục đích truyền đạt internet đến khắp nơi trên quả địa cầu.

Đây là lần phóng vệ tinh đầu tiên, sẽ có những lần phóng nữa trong năm 2019 và vài năm tiếp theo, để đạt đến con số 12.000 vệ tinh mini lên quỹ đạo Trái Đất ở tầng thấp trong chương tŕnh của SpaceX, nhằm tạo ra một đại mạng lưới phát sóng internet khắp thế giới, với công suất cho người sử dụng lên đến 1 terabit trong mỗi giây đồng hồ  (trích bản tin từ đài VOA).

Công nghệ 6G với vệ tinh mini do Hoa Kỳ phát minh, sẽ đem lại cho nhân loại 4 tác dụng sau đây:

Một là. Tốc độ truyền dữ liệu internet vệ tinh của Hoa Kỳ lớn gấp 40 lần so với tốc độ truyền internet qua sợi cáp quang chạy ngầm dưới biển, và lớn gấp hơn 10 lần so với tốc độ mạng 5G Huawei của Trung Cộng. 

Hai là. V́ không sử dụng dây cáp quang, trạm thu phát BTS mặt đất, bộ máy nhân sự các nhà mạng trung gian, ..v..v..., mà truyền từ trên không trung xuống thẳng mặt đất dưới dạng sóng 6G, nên chi phí mạng internet vệ tinh sẽ rẻ bằng 1/10 so với chi phí sử dụng internet hiện tại. Dự tính là cả thế giới sẽ đổ xô vào dùng dịch vụ giá rẻ mà phẩm chất cao, trong khi mạng cáp quang ADSL sẽ lăo hóa lui về ở ẩn, c̣n 5G của Huawei coi như chết yểu khi chưa chánh thức hoạt động.

Ba là. V́ phát trực tiếp từ 12.000 vệ tinh mini, nên bất cứ lúc nào và tại bất kỳ vị trí nào trên bề mặt trái đất -từ sa mạc mênh mông không một bóng người cho đến rừng sâu thăm thẳm, hải đảo xa xôi, biển cả mênh mông- cũng đều bắt được sóng internet 6G với tốc độ cao nhất, và chi phí rẻ nhất. Với hệ thống internet lan rộng mang theo tri thức đến toàn nhân loại, đến tận những vùng đất xa xôi hẻo lánh, thậm chí là những vùng cô lập nhất thế giới cũng nhận được.

Bốn là. V́ phát sóng trực tiếp đến người sử dụng mà không thông qua bất kỳ sự trung gian nào (VNPT hoặc Viettel v.v.......), nên không một chế độ độc tài nào có thể sử dụng bất cứ biện pháp nào để ngăn chận người dân của họ tiếp cận hệ thống internet này, như Luật An Ninh Mạng của lănh đạo Việt Cộng chẳng hạn (trích trên e-mail của “vantran4444...” ngày 2/6/2019 do tóm lược fb của Lê Trung Kiên).

Huawei -biểu tượng tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh- trước mắt không có lối thoát. 

Thứ ba. Vấn đề Việt Nam.

3a. Quốc Hội và vấn đề giáo dục (tóm lược e-mail của Nguyễn Văn Nghệ DanLamBao).

Ngày 30/5/2019, Quốc Hội Việt Cộng thảo luận về nội dung “Nhiều người mất niềm tin vào hệ thống giáo dục”. Ông Nguyễn Lân Hiểu -Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh An Giang- phát biểu: “Trong phiên thảo luận về giáo dục, chúng ta đă dành nhiều thời gian để bàn về triết lư giáo dục. Nhưng theo tôi, trước mắt là chúng ta cần xây dựng một nền giáo dục không nói dối. Không nên kỳ vọng vào một sản phẩm giáo dục hoàn hảo, nếu chúng ta chấp nhận sự dối trá ngay từ khi các con bước vào trường”.

Xin nhắc lại trong hội thảo về “thực trạng giáo dục học đường...” ngày 24/9/2013, Giáo Sư Trần Ngọc Thêm, Giám Đốc Trung Tâm Văn Hóa Lư Luận và Ứng Dụng (ĐHQGTP.HCM) đă đưa ra kết quả điều tra như sau: Tỷ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp tiểu học là 22%, cấp trung học cơ sở là 50%, cấp trung học phổ thông là 64%, và sinh viên đại học là 80%.

Cách nay khoảng 6 năm mà tỷ lệ học sinh nói dối đă ở mức độ như thế. th́ hiện nay tỷ lệ học sinh nói dối sẽ ở mức độ nào?”

Học sinh nói dối là do giáo dục học đường.

Trong gia đ́nh cha mẹ nào cũng giáo dục con cái tính ngay thẳng: Đói nói đói, no nói no, ghét nói ghét, yêu nói yêu... (Lời mẹ dặn. Phùng Quán). Gia đ́nh th́ dạy như thế, nhưng khi đi học th́ nhà trường dạy thế nào?

Hăy cùng đọc và suy ngẫm mẩu chuyện “V́ sao con bỏ học?” của tác giả Bút Bi đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 12/03/2018 để thấy phương pháp giáo dục dưới mái trường xă hội chủ nghĩa:

“Con là Nguyễn Văn Tèo. Nay con viết thơ này để bày tỏ nỗi niềm v́ sao con nghỉ học? Nhà con nghèo, con phải đi làm kiếm ăn. Con học yếu, con nản… Nhưng đâu chỉ có vậy. Con nghỉ học c̣n v́ nhiều chuyện dối trá phát ớn… Hồi con học lớp 2, thầy dạy vẽ cho cả lớp chủ đề “Vẽ về quyền thiếu nhi”. Nhà con nghèo, con thèm được ăn no nên con vẽ hai bát cơm to. Thầy nói con vẽ sai, phải vẽ trẻ em vui chơi, có chim bồ câu và trái địa cầu mới đúng. Con bị 1 điểm. Lên lớp 3, con được dự thi “vở sạch chữ đẹp”... Nhưng con không được đưa cuốn vở ḿnh đang học để đi thi, mà nhà trường bắt con mua một cuốn vở mới, chép lại y chang cuốn vở đă học để đi thi cho nó sạch và đẹp. Con thấy dối trá như vầy chẳng sạch và đẹp chút nào! Mới đây trường con có đoàn thanh tra dự giờ. Trường gom hết học sinh giỏi  nhứt khối vào một lớp, tụi con giải toán rèn rẹt, đọc bài re re, làm mấy thầy thanh tra khen quá trời đất! Tụi con mắc cười bể bụng luôn…Và ̣n nhiều chuyện dối trá mắc cười lắm. Con kể mấy chuyện này với Ngoại. Ngoại buồn lắm. Ngoại nói học hành kiểu đó th́ khó thành người. Con sợ quá, chẳng thà con làm con người không biết chữ, chớ biết chữ mà thành con người khác th́ con không chịu. V́ vậy mà con nghỉ học!”

Học sinh nào đă từng học dưới mái trường xă hội chủ nghĩa đều biết quá rơ tiết học dự giờ của giáo viên, giống như lời kể trên đây.

3b. Việt Cộng im ĺm khi tàu Trung Cộng ủi ch́m tàu cá ngư dân Việt.

Trưa ngày 2/6/2019, tàu cá của ngư dân Trần Văn Nhân đang đánh cá cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lư. Các thuyền viên đang nghỉ trưa th́ bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Cộng mang số hiệu 46305 đă ập đến, áp sát tàu. Sau đó, tàu Trung Cộng thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí lên tàu cá của ông Nhân, chúng tra hỏi đủ điều, và nói rằng vùng biển này là của họ. Nói xong, họ ngang nhiên cướp toàn bộ số lượng mực vào khoảng 2 tấn, trị giá khoảng 250.000.000 đồng Việt Nam. Trước khi rời tàu cá Việt Nam,  họ c̣n cảnh cáo là nếu ngư dân Việt Nam vẫn tái phạm th́ họ sẽ phá nát ngư cụ và phạt tiền.

 Theo “Mẹ Nấm” trên trang DanLamBaovn.blogspot.com, th́ tàu Trung Cộng số hiệu 46305 đă cướp lượng mực trên tàu cá của ngư dân Trần Văn Nhân, là tàu Cảnh Sát Biển của Trung Cộng đă từng cặp hải cảng Chùa Vẽ ngày 10/11/2016 để thăm Hải Pḥng trong 3 ngày, “nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa lực lượng Cảnh Sát Biển hai nước nói riêng… Là hoạt động cụ thể hóa những nội dung trong kế hoạch hợp tác giữa Cảnh Sát Biển hai nước đă kư kết". Và h́nh bên cạnh là cảnh mà Hải Pḥng chào mừng họ. Chào mừng họ để rồi họ chận bắt và cướp hải sản của ngư dân Việt Nam, lại c̣n đe dọa bắt và phạt tiền nữa.

Vậy, Cảnh Sát Biển Việt Cộng đă nhận rơ cái thứ bạn bè đồng chí đồng rận Trung Cộng, miệng th́ nói hợp tác hữu nghị với Việt Cộng, nhưng tay th́ cướp của ngư dân Việt rồi chớ?          

Kết luận.

Mời Các Anh đọc 3 đoạn mà tôi trích trong bài thơ "Cảm Tạ Miền Nam" của nhà thơ xă hội chủ nghĩa Phan Huy, khi tác giả vào lănh thổ Việt Nam Cộng Ḥa của chúng tôi sau khi Việt Cộng nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam, để Các Anh thấy chính cán bộ Việt Cộng nh́n ra chân tướng của lănh đạo Việt Cộng tồi tệ đến mức nào. Phần trích dẫn như sau: 

Tôi đă vào một xứ sở thần tiên. Nếp sống văn minh, dân khí dịu hiền. Cơm áo no lành, con người hạnh phúc. Tôi đă ngạc nhiên với ḷng thán phục. Mở mắt to nh́n nửa nước anh em. đảng bảo là bị lũ nguỵ quyền. Áp bức, đoạ đày, đói ăn, khát uống. Trước mắt tôi, một miền Nam sinh động. Đất nước con người dân chủ, tự do. Tôi đă khóc ṛng khi đứng giữa thủ đô. Giận đảng, giận đoàn bao năm phỉnh gạt.” .....  Sinh ra lớn lên sau bức màn sắt. Tôi chẳng biết ǵ ngoài bác, đảng "kính yêu". hội sơ khai, tẩy năo, một chiều. Con người nói năng như là chim vẹt. Mở miệng ra là "Nhờ ơn bác đảng. Chế độ ta ưu việt nhất hành tinh. Đuốc soi đường chủ nghĩa Mac Lenin. Tiến nhanh, tiến mạnh lên thiên đường vô sản. Hai mươi mốt năm trên đường cách mạng. hội thụt lùi người kéo thay trâu. Cuộc sống xuống thang tính bằng tem phiếu. Nhân phẩm con người chẳng khác bèo dâu.” ...... “Trên đường về, đất trời như sụp đổ. Tôi thấy ḿnh tội lỗi với miền Nam. Tôi thấy ḿnh hổ thẹn với lương tâm. Tôi đă khóc, cho ḿnh và đất nước......"

Các Anh phải biết là Trung Cộng đang lao đao v́ bị Tổng Thống Hoa Kỳ đánh mạnh vào điểm cốt lơi của nền kinh tế thương mại, cùng lúc bị Tổng Thống Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ nhắm vào vấn đề Nhân Quyền tại Trung Cộng, tại Tây Tạng và Tân Cương, rồi vấn đề Biển Đông & Đài Loan, dẫn đến t́nh trạng suy yếu không thể tránh khỏi. Và đến lúc nào đó không xa, mức độ duy yếu của Trung Cộng chính là cơ hội đó ....   

Các Anh phải nhớ là đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách diệt trừ đảng cộng sản để tổ quốc và dân tộc Việt Nam thoát khỏi ṿng tay Trung Cộng, rồi xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 6 năm 2019

      ******

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch