báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 93 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Nội dung thư này, tôi tổng hợp một số tin tức xoay quanh hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan, hồ sơ thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng & Việt Cộng, hồ sơ Hoa Kỳ - Bắc Hàn, và nội bộ Việt Cộng.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan.

1a. Philippines - Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 31/5/2019, theo hăng tin Reuters th́ trong Diễn Đàn Kinh Tế tại Tokyo, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng: “Tôi quư mến Trung Cộng, nhưng buộc phải tự hỏi là, liệu có công bằng không khi để Trung Cộng đ̣i hỏi chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông? Càng để thời gian kéo dài, vùng biển này càng có nguy cơ trở thành nơi bùng lên căng thẳng”.

Xin nhắc lại là ngày 14/12/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu tại một diễn đàn, rằng: "Tổng Thống Rodrigo Duterte đă đổi hướng trở lại với Hoa Kỳ, khi đồng ư thực hiện một thỏa thuận tăng cường cộng tác quân sự với Hoa Kỳ, mở đường cho Washington xây dựng các căn cứ quân sự trên lănh thổ Philippines, bởi Hoa Kỳ là chỗ dựa mạnh nhất của Philippines trong việc đối phó với Trung Cộng". (trích bản tin của Nikkei Asian Review)

Theo bản tin của AFP th́ trong thời gian gần đây, nhiều lănh đạo trong chánh phủ Philippines thường yêu cầu Hoa Kỳ xác định phạm vi áp dụng của Hiệp Ước Pḥng Thủ giữa hai quốc gia, rằng “Biển Đông có nằm trong khu vực Thái B́nh Dương được đề cập trong Hiệp Ước hay không?” V́ vậy mà Hoa Kỳ đă khẳng định rơ ràng qua lời khẳng định của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngày 1/3/2019, như sau: “Bất kỳ một cuộc tấn công quân sự nào nhắm vào Philippines, gồm cả phi cơ và chiến hạm của Philippines ở Biển Đông, sẽ là hành động thúc đẩy Hoa Kỳ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ lẫn nhau được quy định trong Điều 4 của Hiệp Ước Pḥng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ - Philippines”.

Rất có thể lời khẳng định của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Tổng Thống Philippines yên tâm nên bắt đầu nghi ngờ “ư tốt” của Chủ Tịch Trung Cộng từng nói với ông chăng?

Ngày 9/6/2019, Bộ Quốc Pḥng Philippines loan tin: “Tàu cá của Philippines đang neo đậu tại Băi Cỏ Rong (Reed Bank) -nơi mà chúng tôi lẫn Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền- th́ bị một tàu của Trung Cộng đâm ch́m, và bỏ chạy mà không cứu giúp ngư dân trên biển. Khoảng 7 tiếng đồng hồ sau đó, nhóm ngư dân chúng tôi được một tàu của Việt Nam vớt lên và đưa đến chiến hạm Hải Quân Philippines (theo lời kể của ngư dân Philippines bị nạn).

Chánh phủ Philippines phản ứng rất mạnh. Ngoại Trưởng Teodoro Locsin gởi ngay một công hàm ngoại giao đến Trung Cộng để phản đối, trong khi phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Philippines Salvador Panela th́ cảnh báo là Tổng Thống Duterte có thể sẽ cắt đứt bang giao với Trung Cộng nếu chính xác là tàu Trung Cộng cố t́nh đâm ch́m tàu cá Philippines.

Ngày 11/6/2019, Nữ Phó Đô Đốc Linda Fagan Tư Lệnh Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ khu vực Thái B́nh Dương, tuyên bố trong cuộc họp báo rằng: “Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ tăng cường vào Biển Đông, sẽ giúp các quốc gia ven biển này bảo vệ chủ quyền của ḿnh. Tuần Duyên Hoa Kỳ ủng hộ sự hợp tác toàn diện với Cảnh Sát Biển Việt Nam, cùng hoạt động trong ư thức thực thi pháp luật bảo vệ đường hàng hải trong vùng”.

Nữ Phó Đô Đốc cũng xác nhận sự kiện hai tàu tuần duyên Hoa Kỳ USCG Bertholf và Stratton, đă vào Biển Đông hoạt động.

Đây là lần đầu tiên Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ có mặt ở Biển Đông, với trách nhiệm tuần tra sát hơn vào các đảo và băi đá mà Trung Cộng tự giành chủ quyền, rồi quân sự hoá trên các đảo đá đó sau khi bồi đắp thành đảo nổi.

Tuyên bố mạnh mẽ của Nữ Phó Đô Đốc Linda Fagan trong khi Trung Cộng gia tăng các hoạt động nhằm khống chế chủ quyền các quốc gia ven Biển Đông, mà trước mắt là Việt Cộng và Philippines. Ngư dân của hai quốc gia này, thường xuyên là nạn nhân của Trung Cộng.

Ngày 14/6/2019, thông cáo từ toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Philippines, kêu gọi thực hiện cuộc điều tra đầy đủ về vụ tàu của Trung Cộng đâm ch́m một tàu cá Philippines, v́ vụ này cho thấy sự cần thiết Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông. Trong thông cáo, Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường rơ ràng về Biển Đông,  ủng hộ việc sử dụng nguồn tài nguyên biển một cách hợp pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế, và thương mại hợp pháp không bị cản trở”.

Theo thông tấn xă Philippines PNA th́ Ngoại Trưởng Philippines so sánh: “Quyền tự do lưu thông ở Biển Đông không chỉ là quyền được đi lại trong sở thú, nơi đặt những chiếc lồng nhốt thú. Mà tự do hàng hải phải bao hàm mọi ư nghĩa, kể cả việc sẵn sàng sử dụng uy lực của Hoa Kỳ để bảo vệ chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông”.

Cùng ngày 14/6/2019, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Manila lên tiếng cảnh báo Trung Cộng rằng: “Những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển của Trung Cộng, có thể dẫn đến sự kiện Hoa Kỳ can thiệp quân sự trong khuôn khổ Hiệp Định Pḥng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines (trích bản tin của RFI).

Trước đó, Tư lệnh Hải Quân Mỹ John Richardson, trong cuộc họp tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2019, đă cảnh báo người đồng cấp của Trung Cộng rằng: “Hải Quân Hoa Kỳ sẽ coi các tàu Hải Cảnh và tàu dân quân biển Trung Cộng là những phương tiện chiến đấu, tương tự như tàu hải quân, và sẽ dùng các biện pháp đối phó với Hải Quân Trung Cộng để đáp trả sự khiêu khích của những chiếc tàu này”.

1b. Hoa Kỳ - Đài Loan.

 Ngày 30/5/2019, Ṭa Bạch Ốc đă đăng trên Instagram bức h́nh Tổng Thống Donald Trump chúc mừng các học viên tốt nghiệp Học Viện Không Quân Hoa Kỳ (US Air Force Academy), với lá cờ “mặt trời trắng” của Đài Loan được xếp cùng với quốc kỳ của nhiều quốc gia khác.

Quốc kỳ “mặt trời trắng” có nền đỏ, xanh của Đài Loan được xếp đầu tiên trong số những lá cờ cắm trên sân khấu. Theo trang Taipei Times, Học Viện Không Quân Hoa Kỳ đă gọi Đài Loan là một quốc gia nước ngoài, khi giới thiệu các học viên  Đài Loan trong lễ tốt nghiệp có khách mời là Tổng Thống Donald Trump.

Sĩ quan Không Quân Hoa Kỳ Chủ Tọa lễ tốt nghiệp, trong bài diễn văn có đoạn như sau: “Chúng ta vinh dự v́ trong lớp học này có những học viên đến từ 10 quốc gia ngoại quốc, gồm: Đài Loan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Romania, Rwanda, Sri Lanka, Thái Lan, Philippines, Singapore, và Tunisia”.

Đài BBC nhận định: “Có vẻ đây không phải là những việc làm t́nh cờ và cho thấy bang giao Washington - Đài Bắc đang b́nh thường hóa, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh”.

Ngày 1/6/2019, trong báo cáo về Chiến Lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương dài 55 trang, do Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ phát hành, Hoa Kỳ gọi Đài Loan là “quốc gia”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự cảm kích đối với Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, về hành động ủng hộ Đài Loan được ghi trong báo cáo nói trên.  

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là lằn ranh mà Hoa Kỳ hay cứ quốc gia nào khác cũng không được vượt qua. Đến mức, khi tham gia các giải thể thao quốc tế, các thành viên trong phái đoàn Đài Loan phải dùng một lá cờ có h́nh bông hoa màu trắng và ḍng chữ Chinese Taipei (Trung Hoa Đài Bắc). Giờ đây, có vẻ như Hoa Kỳ thách thức lằn ranh mà Trung Cộng tự vạch ra.

Trong bài thuyết tŕnh về báo cáo quốc pḥng nêu trên tại văn pḥng Thượng Viện ngày 6/6/2019 vừa qua, Trợ Lư Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề Ấn Độ - Thái B́nh Dương, ông Randall Schriver đă không trả lời các thắc mắc về thuật ngữ “các quốc gia” khi nhắc tới Đài Loan, hay bản tin của Reuters mới đây về việc Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đang theo đuổi thương vụ vũ khí trị giá 2 tỷ mỹ kim với Đài Loan, mà ông nói chung chung rằng: “Điều mà chúng ta đang thấy là Đài Loan ngày càng bị đe dọa, và khẳng định là chúng tôi rất coi trọng nghĩa vụ của ḿnh theo Đạo Luật bang giao với Đài Loan”.

Thế là Bộ Ngoại Giao Trung Cộng phản ứng ngang qua người phát ngôn là Lục Khảng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, rằng: “Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo ra hai quốc gia Trung Hoa, hoặc một Trung Hoa, một Đài Loan. Đây là lập trường rơ ràng và nhất quán của chúng tôi”. (trích bản tin của Xuân Thành trong trithucvn). 

1c. Trung Cộng tăng cường quân sự trong quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 21/6/2019, đài truyền h́nh CNN Hoa Kỳ căn cứ vào những tấm h́nh vệ tinh của tổ chức CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/DigitalGlobe chụp được ngày 12/5/2019, cho biết: “Trung Cộng đă phối trí 4 phản lực cơ tiêm kích J-10 trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần đầu tiên -kể từ đầu năm 2017- Trung Cộng đưa loại phản lực cơ này đến căn cứ Phú Lâm trong vùng Biển Đông”.   

Các chuyên gia quan sát những ảnh nói trên, đă nhận định rằng: “Các phản lực cơ Trung Cộng đậu công khai ngoài trời cùng với các thiết bị. Có thể là chúng đă được tiếp nhiên liệu ngay trên đảo và đă có mặt tại đảo này ít nhất là 10 ngày, v́ không thấy các thùng dầu phụ bên cạnh.

Liệu, có phải Trung Cộng chỉ  phô trương sức mạnh, hay thật sự chuẩn bị chiến tranh?”

Nhận định.

Từ đầu năm 2019, Biển Đông và eo biển Đài Loan là một trong nhóm hồ sơ nóng bỏng, làm cho Trung Cộng không c̣n huênh hoang cái gọi là chủ quyền lịch sử của họ như đă từng huênh hoang. Tuy phũ nhận phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế ngày 12/7/2016, nhưng rơ ràng là những hành động ngang ngược tung hoành Biển Đông không c̣n như trước nữa, trong khi chiến hạm lớn nhỏ của Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ vào tuần tra Biển Đông thường xuyên hơn.

Liệu Trung Cộng có dám bắn ch́m chiến hạm Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ khi vào tuần tra Biển Đông, nhất là khi các chiến hạm đó chạy vào vùng 12 hải lư áp sát các đảo nhân tạo của họ không, dù họ từng đe dọa điều đó? Theo tôi, Trung Cộng không dám, v́ Tổng Thống Hoa Kỳ là ông Donald Trump chớ không phải vị nào khác. Với lại khi chiến tranh Biển Đông xảy ra, th́ chiến tranh không chỉ giới hạn trong lănh vực quân sự, mà là cuộc chiến tranh toàn diện. Lúc ấy, Hoa Kỳ sẽ có đồng minh tham gia trực tiếp lẫn gián tiếp, trong khi Trung Cộng đơn thương độc mă, dù trong thời gian gần đây Chủ Tịch Trung Cộng cố gắng ḥa hoăn để t́m đồng minh với Nhật Bản, ḥa dịu với Liên Hiệp Châu Âu, bỗng dưng gọi Bắc Hàn là quốc gia anh em, và nhất là ca tụng bang giao giữa Trung Cộng với nước Nga đến mức tưởng như họ đang ở vào giữa thế kỷ 20 vậy.

Thứ hai. Hồ sơ thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng.

2a. Huawei tự giảm bớt hoạt động hay do suy yếu?

Ngày 4/6/2019, tập đoàn Huawei Technologies dự định bán mảng kinh doanh cáp xuyên Đại Tây Dương, dài 6.000 cây số từ Brazil đến Cameroon, trong mục đích tránh điều mà Hoa Kỳ cáo buộc họ (Huawei) đem lại nguy hại về truyền thông của Hoa Kỳ cũng như các quốc gia liên quan. 

Theo Nikkei Asia Review, th́ công ty Hengtong Optic-Electric có trụ sở tại tỉnh Giang Tô của Trung Cộng, nêu trong hồ sơ niêm yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thượng Hải ngày 3/6/2019, cho biết công ty này dự định sẽ mua mảng cáp xuyên Đại Tây Dương của Huawei.

Liên doanh Huawei Marine Networks đă lắp đặt hơn 50.000 cây số giây cáp trong khoảng 90 dự án,  tại các quốc gia châu Á và châu Phi. Doanh thu của công ty này đạt khoảng 240.000.000 mỹ kim năm 2017. Huawei Marine đă giành thị phần của ba doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp giây cáp dưới biển: (1) SubCom tại Hoa Kỳ. (2) NEC của Nhật. (3) Alcatel Submarine Networks là  công ty con của Nokia tại Phần Lan. Hiện nay, Huawei Marine đang lắp đặt giây cáp nối Pakistan --> Kenya --> Djibouti --> Pháp. 

2b. Good Mark New bắt đầu xa lánh Huawei.

Ngày 10/6/2019, Good Mark New là công ty cung cấp hàng cho Huawei có trụ sở tại Quảng Đông, chánh thức yêu cầu nhân viên tạm nghỉ việc trong 6 tháng v́ doanh thu giảm sút mạnh. 

        (Trụ sở Công ty Good Mark New. H́nh của Asia Times) 

Đại diện công ty cho biết: “Căn cứ vào quy định của tỉnh Quảng Đông về thanh toán tiền lương, tất cả người lao động sẽ nhận được tiền lương trong các ngày nghỉ, nhưng chỉ được thanh toán nguyên lương trong tháng đầu tiên. Từ tháng thứ hai trở đi, lương sẽ giảm xuống. Công nhân sẽ chỉ nhận được 80% mức lương tối thiểu, hiện ở mức 1.720 Nhân dân tệ = 219 mỹ kim một tháng. Nhân viên cũng được yêu cầu không vào khuôn viên nhà máy”.

Công ty Good Mark New có khoảng 8.000 lao động, nhưng báo cáo không đề cập có bao nhiêu nhân viên phải tạm nghỉ việc. Good Mark New được thành lập vào năm 2011 và doanh thu hằng năm của công ty này vào khoảng 3 tỷ nhân dân Tệ (đồng bạc của Trung Cộng).

2c. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Thêm 5 công ty Trung Cộng vào danh sách đen.

Ngày 21/6/2019, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo: “Vừa đưa thêm 5 công ty công nghệ của Trung Cộng vào “danh sách đen”, là: (1) Tập đoàn Sogun. (2) Viện Công Nghệ Điện Toán Vô Tích Giang Nam. (3) Higon. (4) Mạch Tích Hợp Hải Quang Thành Đô. (5) Và Công Nghệ Vi Điện Tử Hải Quang Thành Đô. Cùng với nhiều bí danh của năm thực thể này, v́ lo ngại về các ứng dụng quân sự của những siêu máy tính mà họ đang phát triển.

Trong số đó có Viện Công Nghệ Điện Toán Vô Tích Giang Nam thuộc Viện Nghiên Cứu thứ 56 của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Trung Cộng.  Bộ Thương Mại cho biết thêm về nhiệm vụ chánh của Viện này là trợ giúp chương tŕnh hiện đại hóa quân đội Trung Cộng.

Căng thẳng thương mại gay gắt giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng đă tác động mạnh đến lănh vực công nghệ, nhất là từ tháng 5/2019 khi Hoa Kỳ quyết định ngăn chận tập đoàn Huawei -sản xuất điện thoại thông minh hàng thứ hai thế giới- thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ với lư do an ninh quốc gia.

Trung Cộng cũng nhanh chóng trả đũa khi thông báo đă thành lập một “danh sách đen” ngăn chận các doanh nghiệp ngoại quốc không đáng tin cậy”. Tuy quyết định của hai bên tạo thêm sự căng thẳng, nhưng Hoa Kỳ với Trung Cộng đă quyết định nối lại đối thoại ở cấp cao nhất, trong mục đích t́m lối thoát cho cuộc chiến thương mại hiện nay mà chưa bên nào đoán được sẽ kết thúc như thế nào. (tham khảo bài viết của tác giả Minh Anh).

Camera gián điệp của Trung Cộng cài đặt tại Hoa Kỳ.  

Bộ An Ninh Nội Bộ Hoa Kỳ trưng dẫn bằng chứng trong báo cáo đệ tŕnh Tổng Thống Donald Trump, rằng: “Công ty Hikvision thuộc doanh nghiệp nhà nước Trung Cộng, chuyên sản xuất Camera an ninh, cài mạch điện gián điệp vào camera lắp đặt tại Hoa Kỳ, và chuyển tin tức và h́nh ảnh về Trung Cộng”. 

Bản tin từ báo thương mại Bloomberg cho biết: “Chánh Phủ Hoa Kỳ đang xem xét để cấm doanh nghiệp chuyên sản xuất video giám sát này, v́ phát hiện ra những máy ảnh do Trung Cộng sản xuất đă thu h́nh ảnh và âm thanh các đường phố ngoại ô và các căn cứ quân sự trên khắp lănh thổ Hoa Kỳ. Công ty công nghệ kỹ thuật số Hikvision tại Hàng Châu (Trung Cộng), và công ty công nghệ Dahua ở Chiết Giang, đă gài thiết bị điệp viên trong máy camera an ninh được bán ra thị trường nhằm theo dơi khách hàng”. 

Theo báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank AG: “Hai công ty trên đây đă kiểm soát một phần ba thị trường toàn cầu bằng các thiết bị video an ninh. Hiện nay, hằng triệu camera của hai hăng này đă được cài cắm tại nhiều nơi như các doanh nghiệp, sân bay, trường học, văn pḥng chánh phủ Hoa Kỳ, và trên toàn thế giới. Ví dụ, tại Vương quốc Anh, họ theo dơi hệ thống xe điện ngầm Luân Đôn, và các camera này cũng đă được cài đặt trong ṭa nhà Quốc Hội”. 

Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ sớm kư sắc lệnh thay đổi toàn bộ hằng trăm ngàn máy camera “made in China” đang được cài khắp Hoa Kỳ, đồng thời sẽ cấm tất cả các thiết bị camera an ninh của Trung Cộng trên toàn lănh thổ Hoa Kỳ. 

Được biết, ngành An Ninh Anh Quốc và Âu Châu, cũng đang nghiên cứu kế hoạch đối phó với các camera gián điệp này (trích e-mail của luuvu trên DienDanTuoiHac ngày 23/6/2019) 

2d. Ngày 28 & 29/6/2019, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Thống Hoa Kỳ  Donald Trump và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, đă đồng ư ngưng cuộc chiến thương mại kéo dài một năm nay. Trong cuộc họp báo, Tổng Thống Donald Trump xác định rằng: “Thuế quan mà Hoa Kỳ đă và đang áp đặt trên một số mặt hàng nhập cảng từ Trung Cộng sẽ vẫn duy tŕ, và hai quốc gia sẽ nối lại cuộc đàm phá”.

Theo đặc phái viên RFI, Mounia Daoudi tại Osaka, th́ Tổng Thống Hoa Kỳ đă mô tả là cuộc gặp và trao đổi với Chủ Tịch Trung Cộng là rất tốt, cho thấy là t́nh h́nh cải thiện một cách chừng mực, kể cả hành động của Hoa Kỳ là không áp thêm thuế lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng mà Hoa Kỳ từng đe dọa áp thuế lên 300 tỷ mỹ kim với những mặt hàng c̣n lại. Tổng Thống Hoa Kỳ đă hoan nghênh việc hai bên trở lại đúng hướng, nhưng cuộc hưu chiến lần này dù với thái độ lạc quan của Hoa Kỳ, nhưng không có nghĩa là hai bên chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại.

Riêng về lời của Chủ Tịch Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt trừng phạt Tập Đoàn Huawei, th́ Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ không rút tên Huawei ra khỏi danh sách các công ty ngoại quốc có thể gây nguy hại đến an ninh của Hoa Kỳ. Nhưng, Hoa Kỳ sẽ cho phép các công ty Hoa Kỳ bán linh kiện trở lại cho tập đoàn viễn thông Trung Cộng” (tóm lược bản tin của RFI).

2e. Canada - Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 24/6/2019, Luật Sư của bà Mạnh Văn Châu -Giám Đốc Tài Chánh công ty Huawei Trung Cộng- gởi bản tường tŕnh đến Bộ Tư Pháp Canada làm sáng tỏ về căn bản pháp lư để yêu cầu Bộ này cứu xét và rút lại lệnh dẫn độ Bà Mạnh sang Hoa Kỳ.

Xin nhắc lại là Bà Mạnh bị Canada bắt ngày đầu tháng 12/2018 tại phi trường Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ, v́ Bà bị cáo buộc đă lừa dối các ngân hàng về các giao thương của công ty với Iran để chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế, mà Iran bị Hoa Kỳ cấm vận.

Tháng 5/2019, Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada Chrystia Freedom, bác bỏ đề nghị nói trên của Trung Cộng v́ sự can thiệp chính trị trong vụ này, hành động như vậy sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm.

Bộ Ngoại Giao và Bộ Tư Pháp Canada không trả lời yêu cầu b́nh luận của Reuters. Trong khi Trung Cộng yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Donald Trump nói là ông sẽ can thiệp, nếu việc này giúp đạt được một thỏa thuận. (trích bản tin Reuters).

2f. Nội bộ Hoa Kỳ.

Ngày 21/6/2019, hơn 600 đại công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ kư tên vào một lá thư ủng hộ Tổng Thống Donald Trump áp thuế lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng. Những công ty này lập luận rằng, việc áp thuế đó đă và đang giúp thúc đẩy giúp rất nhiều công nhân Hoa Kỳ có việc làm, đồng thời làm giảm chi phí kinh doanh của họ (tin từ Daily Caller).

Ông Michael Stumo, Giám Đốc Điều Hành CPA nói trong bức thư gửi USTR rằng: “Dự án tương tác toàn cầu với Trung Cộng, thông qua thương mại tự do đă thất bại. Trung Cộng đă sử dụng giao thương và tài chánh với Hoa Kỳ trong chiến lược ăn cướp, nhằm tăng trưởng các doanh nghiệp nhà nước của họ, cấp tiền cho xây dựng quân đội, giam cầm công dân của họ trong các trại tập trung hiện đại, và nhất là thách thức quyền lực chính trị của Hoa Kỳ”.

C̣n Chủ Tịch Joe Kripli của Hiệp Hội Tái Chế Phụ Tùng Xe Hơi (APRA) viết như sau: “Trong nhiều năm qua, các máy động cơ Trung Cộng đă thâm nhập vào nước ta với chi phí thấp khó tin, và đă gây tổn hại cho các nhà sản xuất nhỏ ở tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ, chính là những doanh nghiệp đă hiện diện trong cộng động của chúng ta từ Thế Chiến thứ 2”.

Trong khi đó, ông Jon Toomey, Giám Đốc của Fitzgerald USA, cũng viết trong thư: “Fitzgerald USA, là một trong số ít các tập đoàn xe tải Made in America. Chúng tôi hiện tại đă bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe vận tải khi ngành này đang ngày càng chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Trung Cộng. Hoa Kỳ cần một nền kinh tế sản xuất mạnh mẽ v́ việc làm và an ninh quốc gia. Chúng tôi ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và việc ông áp thuế hàng nhập từ Trung Cộng”.

Và Bà Margarita Mendoza, nhà sáng lập của Phong Trào Sản Xuất tại Hoa Kỳ (MAM) cũng nói rằng: “Tôi nghĩ, Tổng Thống Donald Trump đă đúng khi sử dụng thuế quan làm chiến thuật đàm phán để mang nhiều việc làm hơn về cho đất nước Hoa Kỳ. Tôi tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ thuế quan mà Tổng Thống của chúng ta đang sử dụng để đàm phán với Trung Cộng. Các nhà sản xuất phải t́m cách sản xuất sản phẩm của ḿnh ngay bên trong nước Mỹ. Sản xuất ở đây sẽ tạo ra và cung cấp việc làm cho công dân của chúng ta” (trích trong bài của tác giả Xuân Thành).

Nhận định.

Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ như thể chứng minh cho thế giới thấy “hành động đi đôi với lời nói của ḿnh”, khi phát  biểu trong kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 25/9/2018, Tổng Thống Hoa Kỳ đă kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xă hội v́ sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người... Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xă hội hay chủ nghĩa cộng sản đă được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng. Từ đó, một loạt hành động của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng, như sau:

- Từ đầu năm 2019 đến nay, hầu như hằng tháng đều có Không Quân Hoa Kỳ bay trên không phận Biển Đông, trong khi Hải Quân Hoa Kỳ áp sát các đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi đắp và quân sự hóa trên đó, để bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không ngang qua Biển Đông.

- Ngày 7/5/2019, Ha Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan đối phó với áp lực quân sự lẫn ngoại giao từ Trung Cộng. Cùng lúc, thông qua “Taiwan Assurance Act of 2019” thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan để bảo vệ đảo này.

- Ngày 9/5/2019, lần đầu tiên, Hải Quân của bốn quốc gia là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, và Philippines, đă cùng vào Biển Đông trong khuôn khổ thao dượt chung trên biển. Sáu chiến hạm của 4 quốc gia đă băng qua vùng biển quốc tế và hôm qua đă đến Changi, Singapore, kết thúc cuộc thao dượt mang tên ASEAN-Plus Defense Ministers’ Meeting Maritime Security Field Training Exercis (ADMM-Plus MARSEC FTX) 2019 . Cuộc thao dượt này kéo dài một tuần, khởi đầu tại thành phố Busan -Hàn Quốc- nhằm củng cố sự hợp tác và nâng cao sự thông hiểu nhau giữa Hải Quân các nước tham gia”.

- Ngày 10/5/2019, chấm dứt sớm ṿng đàm phán thương mại tại Washington DC, v́ ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ nói rằng: “Trong suốt tuần qua, chúng tôi đă nhận thấy sự xói ṃn trong các cam kết của Trung Cộng, điều đó theo quan điểm của chúng tôi là không thể chấp nhận được”. Và ngay lập tức, Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng từ 10% lên 25% trong trị giá 200 tỷ mỹ kim.

- Ngày 15/05/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ kư sắc Lệnh cấm các tập đoàn Hoa Kỳ sử dụng trang thiết bị viễn thông của các công ty ngoại quốc bị cho là đe dọa đến an ninh Hoa Kỳ. Trong Sắc Lệnh không nêu tên quốc gia nào, nhưng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết: “Đă đưa tên tập đoàn Hoa Vi của Trung Cộng, và 70 chi nhánh của tập đoàn viễn thông này vào danh sách đen”.

- Đă và đang có khoảng 400 công ty Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Trung Cộng. Ngay sau quyết định của các công ty Hoa Kỳ, là các công ty của Đại Hàn, Nhật Bản, Cộng Ḥa Liên Bang Đức, lần lượt rút khỏi Trung Cộng. Australia và New Zealand ngăn chận tập đoàn Huawei vào 2 quốc gia này. Trong khi khối Liên Hiệp Âu Châu -hồi tháng 3/2019- đă đưa ra các khuyến nghị về an ninh 5G, yêu cầu các quốc gia thành viên xem xét lại mạng của họ, và phải báo cáo cho Ủy Hội EU vào tháng 6/2019. Và Vương quốc Anh cũng đang duyệt lại kế hoạch viễn thông 5G do Huawei cung cấp.  

Ngày 23/5/2019, Hoa Kỳ bắt đầu đưa vệ tinh mini bao quanh trái đất ở tầng thấp dưới tên gọi “công nghệ 6G”, chuẩn bị cho hệ thống truyền đạt internet trực tiếp -từ vệ tinh đến người sử dụng- đến khắp nơi trên quả địa cầu vừa nhanh vừa rẻ.   

Cùng ngày 23/5/2019, “Dự Luật 2019 Trừng Phạt Hoa Đông và Biển Đông” được Thượng Nghị Sĩ Cộng Ḥa Mario Rubio và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin, được 13 Thượng Nghị Sĩ của Cộng Ḥa và Dân Chủ đồng bảo trợ, đệ nạp vào Thượng Viện. 

Nghị Sĩ Ben Cardin nói: “Trung Cộng  hung hăng ở hai vùng biển này, xâm lấn, và đe doạ các nước làng giềng, Hoa Kỳ phải bảo vệ giao thương tự do đường hàng hải ngang Biển Đông, thúc đẩy giải pháp ngoại giao hoà b́nh đối với mọi tranh chấp sao cho phù hợp với luật pháp quốc tế.” Trong khi Nghị Sĩ Marco Rubio nói rằng: “Cam kết không lay chuyển của Hoa Kỳ để bảo đảm vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương Tự Do và Mở Rộng.”

Mục đích của Dự Luật: “Áp dụng các trừng phạt liên quan đến hoạt động của Trung Cộng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông (TC gọi là Nam Trung Hoa), và những mục đích khác.

Những trường hợp bị phạt: (1) Những yêu sách của Trung Cộng trong lănh vực hàng hải có tác động đến các quyền tự do sử dụng hợp pháp biển cả, v́ biển thuộc quyền của tất cả các quốc gia. (2) Những hành động  đơn phương của nhà cầm quyền bất cứ quốc gia nào nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và biển Hoa Đông, bằng cách ép  buộc, hù doạ, hay bằng lực lượng quân sự. (3) Những hành động của nhà cầm quyền bất cứ quốc gia nào, cản trở mọi cách sử dụng vùng biển và không phận trên Biển Đông và Đông Hải. (4) Những hành động của nhà cầm quyền bất cứ quốc gia nào, gây cản trở  sự hành sử quyền của chủ quyền đối với tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế, và thềm lục địa khi mà họ đưa ra yếu sách chủ quyền không dựa trên luật pháp quốc tế.    

Người sẽ bị phạt. Chữ “Người” ở đây được định nghĩa là cá nhân hay tổ chức trong công ty cũng như trong các cơ quan hay tổ chức của chánh phủ Trung Cộng, có các hoạt động sau đây trong vùng biển Hoa Đông và Biển Đông: (1) Người nào đóng góp vào các dự án xây cất hay phát triển, gổm cả bồi đắp, tạo ra đảo, xây cất hải đăng, xây cất các cơ sở viễn thông di động, xây dựng các phương tiện cung cấp nhiên liệu và điện lực, các dự án hạ tầng cơ sở dân sự trong các khu vực tại Biển Đông, nơi có 1 hay nhiều quốc gia tranh chấp chủ quyền. (2) Người nào tham dự trực hay gián tiếp đe doạ hoà b́nh và an ninh rong khu vực Đông Hải. (3) Người nào tham dự hay toan tính tham dự vào một hành động, hay có giao dịch với mục đích góp phần đáng kể vào, hay gây ra rủi do v́ có góp phần vào hoạt động liệt kê ở điểm (1) và (2) trên đây.

Cách trừng phạt chánh. Các cá nhân và các công ty tham dự bất hợp pháp của Trung Cộng sẽ bị: (1) Phong toả tài sản. (2) Cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hoặc bị thu hồi giấy nhập cảnh các cá nhân, công ty, hay cơ quan có tham dự vào các hoạt động này.

Cách trừng phạt phụ. Tổng Thống Hoa Kỳ có thể: Cấm mở tài khoản, hoặc cấm hay đặt điều kiện khắc khe việc duy tŕ tài khoản của một định chế tài chánh ngoại quốc tại Hoa Kỳ, nếu chánh phủ Trung Cộng có các hành động sau đây: (1) Tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) bất cứ khu vực nào trên Biển Đông. (2) Khởi động công tác bồi đắp ở một nơi khác có tranh chấp ở Biển Đông như Băi Cỏ Rong (Scarborough Shoal) chẳng hạn. (3) Chiếm đóng Băi Suối Ngà -Thomas Shoal- nằm trên thềm lục địa Philippines, cách Palawan 80 hải lư. (4) Cài đặt hoả tiễn pḥng không trên bất cứ đảo nhân tạo nào mà Trung Cộng đă xây trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. (5) Thiết lập đường cơ sở xung quanh chuỗi đảo Trường Sa. (6) Gia tăng doạ nạt  tàu của  Philippines. (7) Gia tăng các hành động gây hấn đối với lực lượng tuần duyên hay lực lượng pḥng vệ Nhật Bản hay Hải Quân của Hoa Kỳ ở Đông Hải.

2g. Hoa Kỳ -  Việt Nam.

Ngày 26/6/2019, trong cuộc phỏng vấn của Fox Business, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời rằng: “Hoa Kỳ trong t́nh trạng sẳn sàng mở mặt trận mới chống lại nước láng giềng của Trung Cộng là Việt Cộng, bằng cách sẽ áp thuế đối với hàng nhập cảng từ Việt Cộng, v́ Hoa Kỳ tin rằng Việt Cộng là sân sau của Trung Cộng trong việc biến hàng hóa Trung Cộng thành made in Vietnam. Nếu Bắc Kinh được xem là đối thủ hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, th́ Hà Nội đă lợi dụng Hoa Kỳ c̣n hơn cả Trung Cộng. Việt Cộng có thể được xem là tệ hơn Trung Cộng trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn”. 

Theo Tổng Cục Thống Kê của Việt Cộng, th́ lượng xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ đă tăng 28% so với cùng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, và Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Cộng. Điều lạ là hệ thống phát thanh phát h́nh và báo chí của đảng không đăng tải bất kỳ một tin tức nào về tuyên bố của Tổng Thống Hoa Kỳ, ngay cả Bộ Ngoại Giao Việt Cộng cũng hoàn toàn im lặng. Trong khi tuyên bố đó tác động đến thị trường chứng khoán trong nước. Theo hăng tin Bloomberg, th́ ngày 27/6/2019 thị trường chứng khoán Việt Cộng giảm 16.02 điểm, hay là 1.7%, và đây là mức giảm xuống thấp nhất kể từ 12/2/2019. 

Vẫn theo Tổng Cục Thống Kê Việt Cộng, nếu Hoa Kỳ đẩy Việt Cộng vào cuộc chiến thương mại cùng với Trung Cộng, th́ chắc chắn kinh tế Việt Cộng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. 

Thứ ba. Hoa Kỳ - Bắc Hàn.

Ngày 29/6/2019, từ Osaka, Tổng Thống Hoa Kỳ gởi tin nhắn trên Twitter rằng: “Sau hội nghị G20, tôi sang Đại Hàn gặp Tổng Thống Đại Hàn, và tôi muốn gặp Chủ Tịch Bắc Hàn tại “khu phi quân sự” Panmunjom để bắt tay chào hỏi”. 

Tối 29/6/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ đến Seoul.

Ngày 30/6/2019. Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến khu phi quân sự Panmunjom gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, khi Tổng Thống bước qua lằn ranh ngăn cách hai quốc gia Nam Bắc Triều Tiên.

Chủ Tịch Bắc Hàn chào đón Tổng Thống Hoa Kỳ ngay trên lănh thổ Bắc Hàn, với câu nói: “Tôi chưa bao giờ mong đợi được gặp ông tại địa điểm này”.

Hai vị lănh đạo cùng bước qua lằn ranh ngăn cách để vào lănh thổ Đại Hàn, lúc ấy Tổng Thống Đại Hàn Moon Jae-in đến bắt tay Chủ Tịch Bắc Hàn và Tổng Thống Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Tổng Thống Donald TrumpChủ Tịch Kim Jong Un cùng vào Ngôi Nhà Tự Do thảo luận riêng tư, nhưng không có tin tức ǵ sau cuộc gặp ngắn ngủi đó. (trích bản tin đài RFA trên chiensitudonews)

Thứ tư. Nội bộ Việt Cộng.

Chiều ngày 21/6/2019, báo chí Việt Cộng gần như đồng loan tin cái ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng lại xuất hiện sau một tháng vắng mặt trên truyền thông v́ “bận công tác”. Cũng v́ bận công tác, nên không tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 19/6/2019, dù trước đó ông đă hứa.

Xin nhắc lại là ngày 14/4/2019, ông Nguyễn Phú Trọng từ Hà Nội vào tận Rạch Giá thăm và làm việc với con trai của Nguyễn Tấn Dũng đang là Bí Thư tỉnh ủy tại đây -kẻ thù số 1 của ông- Ngay sau đó có tin đồn rần rần là ông Trọng bị bệnh năng, và phi cơ đưa lên Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài G̣n. Thấy không xong, hôm sau đưa lên phi cơ về Hà Nội vào Quân Y Viện 108. Từ đó hoàn toàn không có tin tức ǵ về ông Trọng nữa.

Đúng một tháng sau -ngày 14/5/2019- ông Nguyễn Phú Trọng xuất hiện chủ tọa buổi họp Bộ Chính Trị Ban Chấp Hành Trung Ương với dây đai giữ chặt ông vào ghế ngồi, để ông yên tâm phê duyệt nhân sự trong Ban Chấp Hành Trung Ương nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng lúc, xem xét công tác nhân sự và quyết định thi hành kỷ luật Vũ Văn Ninh, và cựu Phó Bí Thư Thành Ủy HCM là Tất Thành Cang trong vụ án công ty Tân Thuận và công ty Sadeco, rất có thể ông Cang sẽ bị tù.  Và người thứ ba là Nguyễn Đức Chung.

Năm ngày sau đó -ngày 19/5/2019- th́ ông Trọng lại vắng mặt bặt tin.

Rồi đúng một tháng sau nữa -ngày 19/6/2019- cái ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước lại xuất hiện chủ tọa buổi họp Bộ Chính Trị, ra quyết định kỷ luật đảng đối với cựu Thứ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến, và yêu cầu cơ quan nhà nước kỷ luật tương ứng v́  ông Nguyễn Văn Hiến đă vi phạm nghiêm trọng xảy ra trong Ban Thường Vụ Đảng Ủy Hải Quân nhiệm kỳ 2005-2010.

Đến ngày 25/6/2019, tin đặc biệt từ Bộ Chính Trị th́ ông Nguyễn Phú Trọng đột ngột phải vào Quân Y Viện 108. Lại vắng mặt bặt tin (trích từ e-mail trucsonchi....)

Kết luận.

Các Anh hăy tin rằng, Trung Cộng đang lâm vào t́nh cảnh suy yếu về đối nội lẫn đối ngoại, v́ cuộc chiến thương mại mở rộng từ Tổng Thống Hoa Kỳ, đánh thẳng vào tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh trở thành lănh đạo thế giới từ năm 2015, chính là cơ hội giúp dân tộc Việt Nam vùng lên triệt hạ chế độ cộng sản độc tài và độc ác. Các Anh có nh́n thấy người dân Hong Kong biểu t́nh chống Luật Dẫn Độ rồi chớ? Hằng mấy triệu người xuống đường cùng lúc, khiến cho nhà cầm quyền Hong Kong phải nhượng bộ.  

Hăy mạnh mẽ vùng lên triệt hạ xong chế độ độc tài + độc quyền + độc ác Việt Cộng, đồng bào trong nước lẫn hải ngoại cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă "rách loang lỗ" bởi những Hiệp Ước của Việt Cộng giao đất giao biển cho Trung Cộng, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương” mà hiện nay là những làng mạc có công nhân hay quân lính Trung Cộng mà người Việt bị cấm vào. Từ đó, bắt tay xây dựng một nước Việt Nam ḥa b́nh, phát triển toàn diện, nhất là nền giáo dục nhân bản, khoa học, thích ứng với văn hoá truyền thống Việt Nam. Dân tộc Việt Nam hôm nay sẽ xứng đáng là thế hệ con cháu  của ḍng lịch sử oai hùng Việt Nam, sẽ hănh diện trước những người ngoại quốc đến du lịch Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới, và mỗi khi cầm sổ “Thông Hành” (hộ chiếu) ra ngoại quốc mà ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự.

Đừng chần chờ nữa. Nhanh lên. Thời cơ chính trị đang đến rồi đó .....

Và phải nhớ, “Tự Do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân Chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                             Texas, tháng 7 năm 2019

                                                                                ******

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch