báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 93a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo Việt Cộng với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ tháng 9/1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp một số tin tức xoay quanh hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan, hồ sơ thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng và Việt Cộng.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan.

1a. Hoa Kỳ - Đài Loan - Trung Cộng.

Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Ngày 8/7/2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố chấp thuận bán cho Đài Loan vũ khí tối tân gồm chiến xa hạng nặng và hỏa tiễn Stinger với tổng trị giá là 2 tỷ 200 triệu mỹ kim, và chi tiết do Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ loan báo. Quốc Hội Hoa Kỳ có thời gian 30 ngày để xem xét hợp đồng mua bán này, nhưng với t́nh h́nh hiện nay, Quốc Hội nghiêng về quan điểm của Hành Pháp trong bang giao với Đài Loan.

Thông tín viên Anne Corpet tường thuật rằng: Theo thông cáo của Bộ Quốc Pḥng th́ Hoa Kỳ đă chấp thuận bán cho Đài Loan 108 chiến xa Abrams M1A2, cùng với vũ khí chống chiến xa và vũ khí pḥng không, trong đó có 250 hỏa tiễn đất đối không Stinger. Quyết định này giúp quân đội Đài Loan tối tân hóa quân dụng, mà không làm thay đổi căn bản tương quan lực lượng quân sự trong khu vực.”

Ngay lập tức, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ “hăy đ́nh chỉ tức khắc tự án này để tránh tác hại đến bang giao giữa hai quốc gia”. 

Thổng Thống Đài Loan dừng chân tại Hoa Kỳ.

Ngày 11/7/2019, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn dừng chân tại New York (Hoa Kỳ) và sẽ lưu trú nơi đây hai ngày đêm, trên hành tŕnh công du chánh thức bốn quốc gia vùng Caribbean, và khi trên đường về Bà cũng sẽ lưu trú Hoa Kỳ hai ngày đêm. Tại khách sạn Manhattan, Bà là diễn giả trong cuộc họp với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ - Đài Loan, và tham dự bữa ăn tối với các thành viên trong cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Đài Loan.

Trước khi khởi hành từ Đài Loan, Bà Thái Anh Văn phát biểu: “Đài Loan có những giá trị chung về tự do và minh bạch với các đồng minh. Đài Loan đang nỗ lực t́m kiếm nhiều không gian quốc tế hơn cho chúng tôi. Nền dân chủ của Đài Loan không dễ mà có được, mà hiện nay đang phải đối mặt với các mối đe dọa cũng như xâm nhập của các lực lượng nước ngoài. Các thách thức này là những thử thách chung của các nền dân chủ trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ làm việc với các nước có cùng quan điểm để đảm bảo ổn định cho hệ thống dân chủ.”

Theo phóng viên của Reuters, th́ trước khi bà Thái Anh Văn tới khách sạn ở Manhattan, có vụ xô xát tại cổng khách sạn giữa những người biểu t́nh thân Trung Cộng, với người biểu t́nh ủng hộ Đài Loan. Cảnh Sát đă phải đến giải tán. 

Cùng ngày 11/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng phát biểu: “Thúc giục Hoa Kỳ hăy ngưng các hoạt động với Đài Loan, và chớ cho phép bà Thái Anh Văn dừng chân trên đất Mỹ”. 

1b. Trung Cộng - Việt Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 29/6/2019, Cục Hải Sự tỉnh Hải Nam thông báo rằng: “Quân đội Trung Cộng sẽ thực hiện cuộc tập trận quân sự từ ngày 29/6 đến ngày 3/7/2019, trong khu vực rộng lớn gần quần đảo Trường Sa”.

Với các tọa độ nêu trong thông báo, được xác định cách quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam khoảng 50 hải lư về phía bắc, với diện tích trên mặt biển khoảng 22.500 cây số vuông. Thông báo cũng nêu rơ là cấm các tàu thuyền hoạt động gần đó trong thời gian tập trận, nhưng không nói về lực lượng tham dự gồm những thành phần nào, cũng không nói có bao nhiêu quân sĩ.

Ngày 2/7/2019 -trước ngày kết thúc tập trận-  lực lượng tập trận đă phóng phi đạn chống chiến hạm từ các đảo nhân tạo của Trung Cộng trong quần đảo Trựng Sa.

Theo hăng tin Reuters, một viên chức xin ẩn danh, đă nói rằng: “Trong tuần qua -thời gian tập trận- Trung Cộng đă bắn thử nhiều phi đạn đạn đạo chống chiến hạm”. 

Trong khi phát ngôn viên Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ Trung Tá Dave Eastburn, nói rằng: “Tôi sẽ không phát biểu thay cho tất cả các nước có chủ quyền trong Biển Đông, nhưng tôi chắc chắn các quốc gia đó đồng ư rằng, hành vi của Trung Cộng là trái ngược với tuyên bố của họ muốn đem lại ḥa b́nh cho khu vực này, và rơ ràng những hành động như thế này là những hành động nhằm hăm dọa các nước có tuyên bố chủ quyền  ở Biển Đông”.

Điều đáng chú ư là cuộc tập trận diễn ra trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, mà Tổng Thống Hoa Kỳ với Chủ Tịch Trung Cộng có cuộc gặp nhau rất quan trọng bên lề hội nghị này.  

1c. Trung Cộng - Việt Cộng.

Ngày 12/7/2019, báo Hoa Nam Bưu Điện Buổi Sáng (South China Morning Post từ đài RFA) có bản tin: “Trung Cộng đă đưa giàn khoan dầu khí tên Haiyang Dizhi 8, được hộ tống bởi tàu Hải Giám 12.000 tấn với số hiệu 3901 có vơ trang, và tàu Hải Giám 2.200 tấn số hiệu 37111 có chở theo phi cơ trực thăng, vào khu vực gần Băi Tư Chính, mà họ nói là thực hiện khảo sát địa chấn. Đây là hành động xâm lược nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Theo báo SCMP mô tả: “Tại khu vực này hiện có 6 tàu Hải Giám được trang bị nhiều vũ khí, gồm có 2 tàu của Trung Cộng và 4 tàu của Việt Cộng, đă gườm nhau trong khi tuần tra ṿng quanh Băi Tư Chính. Ngoài ra, c̣n có khoảng một chục con tàu đă được báo cáo nằm trong khu vực xung quanh băi ngập nước này do các trang web theo dơi hàng hải ghi nhận”.

Và báo SCMP nhận định: “Đây là vụ đối đầu lớn nhất trên Biển Đông trong ṿng 5 năm qgần đây, rất có thể kích động làn sóng chống Trung Cộng -nếu người dân biết rơ sự kiện này- chưa từng thấy ở Việt Nam, kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 hồi năm 2014”.

Xin thưa, băi Tư Chính thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lư trên thềm lục địa Việt Nam. Khu vực này thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, và giàu tài nguyên về dầu mỏ và khí đốt. Đây là nơi mà Việt Nam có giàn DK1 của Tiểu  Đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân kiểm soát.

Nhận định.

Biển Đông luôn luôn là hồ sơ nóng đối với các quốc gia liên quan và Hoa Kỳ, v́ Trung Cộng tự cho là họ có chủ quyền lịch sử ở đó, mặc dù không có bất cứ chứng minh nào với ṭa án trọng tài quốc tế. Trung Cộng giành lấy Biển Đông, v́ trong ḷng Biển Đông rất nhiều loại hải sản, và dưới đáy Biển Đông có nhiều dầu mỏ với khí đốt, trong khi các quốc gia nhỏ ven Biển Đông không đủ sức chống lại, dù đó cũng là đường hàng hải và đường hàng không quốc tế. V́ vậy mà Hoa Kỳ, tiếp theo là các đồng minh của Hoa Kỳ, đă và đang sử dụng khả năng của ḿnh buộc Trung Cộng hoàn trả Biển Đông cho các quốc gia có chủ quyền, cũng là hoàn trả sự an toàn cho thế giới hai đường vận chuyển trên không và trên biển.

Hơn thế nữa, Hoa Kỳ và các đồng minh cùng giúp người dân trên đảo Đài Loan bảo vệ nền dân chủ tự do mà họ đă và đang cố gắng ǵn giữ, v́ chế độ cộng sản cai trị người dân lục địa Trung Hoa vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo, luôn luôn chờ cơ hội -kể cả dùng vũ lực- để nuốt sống đảo này.        

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Xin nhắc lại là ngày 28 & 29/6/2019, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Thống Hoa Kỳ  Donald Trump và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, đă đồng ư ngưng cuộc chiến thương mại. Trong cuộc họp báo, Tổng Thống Donald Trump xác định ngắn gọn: “Thuế quan mà Hoa Kỳ đang áp đặt trên một số mặt hàng nhập cảng từ Trung Cộng sẽ vẫn duy tŕ, và hai quốc gia sẽ nối lại cuộc đàm phán”.

Riêng về lời của Chủ Tịch Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt trừng phạt Tập Đoàn Huawei, th́ Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ không rút tên Huawei ra khỏi danh sách các công ty ngoại quốc có thể gây nguy hại đến an ninh của Hoa Kỳ. Nhưng, Hoa Kỳ sẽ cho phép các công ty Hoa Kỳ bán linh kiện trở lại cho tập đoàn viễn thông Trung Cộng” (tóm lược bản tin của RFI).

Ngày 1/7/2019, Cố Vấn Lary Kudlow trong chương tŕnh Fox News Sunday đă giải thích: “Bộ Thương Mại Hoa Kỳ sẽ cấp giấy phép bổ sung để các nhà sản xuất chất bán dẫn Hoa Kỳ bán các linh kiện cho Huawei, nếu các mặt hàng này có thể mua được từ các nước khác. Huawei vẫn nằm trong danh sách đen, và các công ty Hoa Kỳ không được bán các sản phẩm công nghệ cho các doanh nghiệp trong danh sách này, trừ phi có giấy phép đặc biệt”. 

Và ông nhấn mạnh: “Đây không phải là việc đại xá cho Huawei, v́ an ninh quốc gia luôn là mối quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ”.

2b. Hoa Kỳ - Việt Cộng.

Ngày 26/6/2019, trong cuộc phỏng vấn của Fox Business, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời rằng: “Hoa Kỳ trong t́nh trạng sẳn sàng mở mặt trận mới chống lại nước láng giềng của Trung Cộng là Việt Cộng, bằng cách sẽ áp thuế đối với hàng nhập cảng từ Việt Cộng, v́ Hoa Kỳ tin rằng Việt Cộng là sân sau của Trung Cộng trong việc biến hàng hóa Trung Cộng thành made in Vietnam. Nếu Bắc Kinh được xem là đối thủ hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, th́ Hà Nội đă lợi dụng Hoa Kỳ c̣n hơn cả Trung Cộng. Việt Cộng có thể được xem là tệ hơn Trung Cộng trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn”. 

Ngày 2/7/2019, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo sẽ đánh thuế lên các sản phẩm thép xuất cảng từ Việt Nam mà nguồn gốc là từ Đại Hàn và Đài Loan lên đến 456%.  

Xin nhớ là cuối năm 2017, Hoa Kỳ đă đánh thuế thép Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Cộng lên đến 531%.

Và dưới đây là tôi tóm lược bài viết ngày 7/7/2019 của tác giả Phạm Chí Dũng trong nước.

Đầu năm 2018, Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công vào kinh tế Trung Cộng, th́ chẳng bao lâu sau đó, một làn sóng âm thầm di chuyển các doanh nghiệp Trung Cộng sang Việt Cộng. Rồi từ khi Hoa Kỳ áp thuế cao ngất lên toàn bộ hàng hóa Trung Cộng,  th́ làn sóng doanh nghiệp Trung Cộng ào ạt chuyển sang Việt Cộng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, đă có đến 2 tỷ 200 triệu mỹ kim vốn đầu tư của Trung Cộng vào Việt Cộng. Khiến Hoa Kỳ tức giận, v́ hàng Trung Cộng gắn nhăn “made in Vietnam” xuất cảng sang Hoa Kỳ

Bằng chứng là tháng 12/2017, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ khẳng định, có đến 90% sản phẩm thép từ Việt Nam nhập sang Mỹ là thép sản xuất từ Trung Cộng. Rơ ràng là lănh đạo Việt Cộng giúp Trung Cộng đánh lừa Hoa Kỳ. V́ vậy mà Hoa Kỳ đă ghi Việt Nam vào danh sách 16 quốc gia gây hại nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tháng 5/2018, ông Jeffrey Gerrish, Phụ Tá Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đến Hà Nội, và gặp Ủy Viên Bộ Chính Trị kiêm Phó Thủ Tướng là Vương Đ́nh Huệ với mục đích: Hoa Kỳ buộc Việt Nam phải hạ mức thâm hụt thương mại xuống mức dưới 8 tỷ mỹ kim/năm.

Đây là một thảm kịch kinh tế Việt Nam, nếu Việt Nam thực hiện đúng theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Nếu những năm trước mắt mà Việt Nam phải tự cắt giảm mức thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ, gần như thấy rơ là nền kinh tế tài chánh Việt Nam vào thảm kịch không lối thoát.

Con số xuất cảng nhiều hơn chỉ có 8 tỷ mỹ kim/năm, sẽ khiến giá trị xuất cảng của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ bị xuống thấp khoảng 75 - 80% so với hiện nay. Từ đó, cán cân nhập cảng của Việt Nam nhiều hơn từ các thị trường khác, đặc biệt từ Trung Cộng sẽ tăng mạnh.

Ngay trong năm 2018, Việt Nam đă nhập cảng của Đại Hàn nhiều hơn đến 24 tỷ mỹ kim, c̣n đối với Trung Cộng con số nhập cảng nhiều hơn là từ 60 tỷ đến 80 tỷ mỹ kim (hết phần tóm lược).   

Vậy, lănh đạo Việt Cộng đối phó bằng cách nào? Tôi nghĩ, chẳng có cách nào khác, ngoài cách cầu xin Hoa Kỳ tha tội.

Nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ hiện nay là ông Donald Trump, một nhân vật không phải chờ kẻ xấu cầu xin, mà chờ kẻ xấu phải cam kết và thực hiện công bằng trong giao dịch thương mại với Hoa Kỳ như ông từng tuyên bố.     

2c. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

Trong cuộc chiến thương mại với Trung Cộng và các quốc gia khác, từng bước đem lại sức phát triển trong lănh vực thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lập kỷ lục mới.

Theo bản tin CNN th́ ngày 11/7/2019, lần đầu tiên chỉ số Dow Jones lên đến 27.088 điểm, chứng tỏ nền kinh tế Hoa Kỳ liên tiếp phát triển, song song với tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh. Kỷ lục này đạt được sau một năm rưỡi của kỷ lục 26.000 điểm.  

                               (Chỉ số Dow Jones từ 1995 đến 2019)

Ngoài chứng khoán, thị trường lao động Hoa Kỳ trong tháng 6/2019 cũng đạt kết quả tốt hơn kỳ vọng. Tỷ lệ thất nghiệp duy tŕ ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua là 3,7%. Với số lượng việc làm mới tạo ra là 224.000, cao hơn đáng kể so với con số  có việc làm hồi tháng 5/2019 là 75.000 việc làm (tóm lược bài của tác giả Trọng Đức).

2d. Thị trường chứng khoán Trung Cộng.

Theo những con số trong bản tin trên trang tin Sina ngày 24/6/2019, chủ một tiệm vàng tại Hàng Châu nói rằng: “Trong tháng 5/201,9 số vàng bán ra gia tăng khá mạnh. Nhiều người  mua một lần đến 1 kí lô vàng, có ngườim ua đến 3 kí lô rưỡi vàng lá”.

Một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, ông Zhou ở tỉnh Hợp Phi, nói với đài Á Châu Tự Do rằng: “Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán (ở Trung Cộng) đều bị lỗ nặng, nên số người buôn bán chứng khoán đă giảm đáng kể, đến mức Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương đảng ra thông báo chánh thức ngày 24/6/2019, kêu gọi cán bộ và đảng viên cộng sản, nên giao dịch trao đổi chứng khoán để hỗ trợ cho kinh tế quốc gia. V́ vậy mà tôi đang tự hỏi: Liệu điều đó có nghĩa là không c̣n nhiều tiền đổ vào thị trường chứng khoán, và thị trường này sẽ sớm sụp đổ chăng?”

Nhận định. Thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, là một hồ sơ nóng nữa, không riêng ǵ giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mà là với những quốc gia phát triển Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, và Canada. Với t́nh trạng hiện nay, dù diễn đạt như thế nào đi nữa, rơ ràng là kinh tế tài chánh của Trung Cộng đang trên đà suy yếu, tuy chưa đến mức trầm trọng, nhưng mức độ đó không có nghĩa là không đến với quốc gia cộng sản rộng lớn và đông dân này trong thời gian trước mắt.     

2e. Đập Tam Điệp trên sông Dương Tử.

Trong khi lănh đạo Trung Cộng đang bối rối trên hồ sơ Biển Đông, trên hồ sơ thương mại, mà hồ sơ này không riêng ǵ với Hoa Kỳ, mà với nhiều quốc gia phát triển, trong khi nội bộ th́ thị trường chứng khoán ngày càng tụt xuống. Nay lại thêm đập Tam Điệp gây hoang mang sợ hăi cho hằng trăm triệu dân sống dọc theo sông Dương Tử về phía Đông.    

Và thưa quí vị, tôi xin nhấn mạnh rằng, đập Tam Điệp là trên sông Dưong Tử nội địa Trung Cộng, c̣n những đập lớn nhỏ cũng của Trung Cộng mà tôi tŕnh bày trước đây là trên sông MeKong, và khi vào Việt Nam có tên là sông Cửu Long.

Nhiều bài viết ghi tên Tam Điệp, một số bài khác ghi tên Tam Hiệp. Thật ra Tam Điệp hay Tam Hiệp, là dịch từ chữ “Three Gorges” mà ra. Trong bài này, tôi sử dụng tên Tam Điệp.  

Với đập Tam Điệp hiện nay, đang trong nỗi sợ hăi của lănh đạo và người dân Trung Cộng dọc theo các tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán, Nam Ninh, đến cuối sông Dương Tử là Thượng Hải, mà nhiều bài viết trên internet ví như trái bom nước khổng lồ sắp nổ ...

Năm 1994, khởi công xây dựng đập Tam Điệp. Năm 2003, đập này hoạt động một phần, và năm 2006 th́ hoạt động toàn bộ. Chiều dài của đập là 2.355 thước. Chiều cao 185 thước. Đă có 1.900.000 dân đang sống trên diện tích 30.000 mẫu tây đất nông nghiệp, bị cưỡng bách chuyển đến nơi khác, để có được hồ chứa nước lên đến 80.300 cây số vuông.

 Đă sử dụng 27.000.000 thước khối bê tông, và 463.000 tấn thép xây dựng đập. Các chuyên gia ví rằng, khối lượng thép sử dụng cho đập Tam Điệp, có thể xây dựng 16 ngọn tháp Effeil của Pháp. Với tổng chi phí, lúc đầu ước tính sẽ là 24 tỷ mỹ kim, nhưng khi kế hoạch hoàn thành th́ chi phí lên đến 75 tỷ mỹ kim.        

Ngày 1/7/2019, tài khoản Twitter của một học giả kinh tế độc lập đang sống tại Trung Cộng, đă đăng hai tấm h́nh của đập Tam Hiệp, và so sánh. H́nh nhỏ bên trái là trước đây. H́nh lớn bên phải là hiện nay bị cong vênh nửa phần bên phải, và 8 điểm nứt ở giữa của đập.  

Sau khi h́nh ảnh và tin tức trên lan truyền nhanh chóng trên internet, th́ báo chí Trung Cộng lập tức trấn an dư luận. 

Ngày 4/7/2019, tập đoàn Khoa Học và Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ Trung Cộng, công bố tấm h́nh đập Tam Điệp với độ phân giải cao do vệ tinh Apstar 6, kèm theo lời giải, rằng: “Với kết quả  kiểm nghiệm, đập Tam Điệp không có vấn đề ǵ cả”.

Bản công bố như vậy, có nghĩa là vị học giả Trung Cộng loan tin không đúng, mà tin này gây hoang mang, thậm chí là sợ hăi đối với dân Trung Cộng sống dọc theo sông Dương Tử. Nhưng không thấy phản ứng của lănh đạo Trung Cộng đối với vị học giả ấy. Như vậy, liệu lời giải thích của tập đoàn Khoa Học & Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ cũng chỉ là trấn an chăng?    

Và đây là lời giải thích của một chuyên gia Trung Cộng về kỹ thuật, đă từng tham gia xây đập Tam Điệp, hiện ông đang sống tại Cộng Ḥa Liên bang Đức. Chuyên gia Thủy Lợi, ông Vương Duy Lạc giải thích trên Epoch Times, như sau:  

“Đập Tam Điệp không phải là một khối đúc thường thấy ở các đập khác, mà là đến hằng mấy chục khối đập bê tông riêng rẻ ghép thành bức tường từ bờ bên này đến bờ bên kia đập. Cũng là đặt trên nền đá, chỗ kết hợp giữa khối đập và móng đập không giống như khi xây nhà, cọc thép được chôn xuống dưới, mà móng của nó th́ tách rời để chuyển dịch theo áp lực và nhiệt độ nước, nó sẽ xảy ra sự biến dạng và chuyển dịch khác nhau. Nói rơ hơn, là đập Tam Điệp đang chuyển dịch.” 

“ Khi thiết kế đập Tam Điệp, đă nghiên cứu đến chuyển dịch mỗi năm khoảng vài milimet về phía trước. Nhưng giờ đây, sự chuyển dịch không như lúc nghiên cứu, tức là nó không chuyển dịch theo một đường thẳng nằm ngang, mà nó chuyển dịch theo đường cong vênh không đều. Và khi khi đường cong vênh không đều, tự nó sẽ sinh ra vết nứt ở những chỗ nối, khiến cho chuyển động không đều này mạnh hơn, và cuối cùng con đập khổng lồ sẽ sụp đổ.”

Theo h́nh ảnh vệ tinh Google, ông Vương Duy Lạc suy đoán: “Đập Tam Điệp hiện nay đă xuất hiện vấn đề biến dạng, và khi xuất hiện vấn đề này th́ công việc đầu tiên là họ (Trung Cộng) sẽ xả nước. Và thật sự là hai bên bờ đập trong tấm h́nh là họ đang xả nước rất mạnh. Tôi công tác ở đó thời gian tương đối dài, tôi hiểu, và tôi có thể nói rằng: Nếu đập Tam Điệp bị vỡ, th́ hơn 700.000 người đang cư trú ở thị trấn Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc, chắn cửa phía Đông của đập Tam Điệp sẽ bị biến mất”.

Nhận định. Tôi tin rằng, t́nh trạng hiện nay của đập Tam Điệp đang là vấn đề cực kỳ lo lắng của Chủ Tịch Trung Cộng, đến mức có thể nỗi lo này có lúc cao hơn nỗi lo hồ sơ thương mại nữa, v́ khi đập này sụp đỗ sẽ tàn phá vô cùng lớn lao về sinh mạng và tài sản của hằng chục, thậm chí là hằng trăm triệu dân trên một diện tích rộng lớn của lục địa này, và tác hại của nó trong dài lâu sau đó.             

Thứ ba. Bang giao giữa Việt Cộng với Trung Cộng.

Ngày 8/7/2019, Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng đến Bắc Kinh theo lời mời của Ủy Viên Bộ Chính Trị Trung Cộng Lật Chiến Thư, trong chuyến đi 4 ngày. Theo bản tin đài VOA, dường như Bà Ngân đang đảm niệm vai tṛ lớn hơn Chủ Tịch Quốc Hội từ khi Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng lâm bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A từ Việt Nam nhận định: “Trong bốn chức vụ lănh đạo th́ Trần Đại Quang -Chủ Tịch nước- chết rồi, ông Nguyễn Phú Trọng phải giữ hai chức và đang trong t́nh trạng sức khỏe suy yếu. Chỉ c̣n hai người, là ông Thủ Tướng và bà Chủ Tịch Quốc Hội. Bà Ngân đi thăm Trung Cộng th́ tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy Bà sẽ đảm nhiệm vai tṛ lớn hơn nữa trong thời gian tới chăng? Hoặc ít ra cho tới Đại Hội 2020, hoặc sau đại hội nữa. Bởi v́ trong thời gian gần đây, Bà Ngân có những hành động, những hành vi, những lời nói của bà, có thể nói bà Ngân là một người mạnh mẽ và có tham vọng về mặt chính trị, nhưng tôi không hiểu là Bà có thực hiện được tham vọng của Bà đến mức nào.”

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada có nhận xét sau đây về bà Nguyễn Thị Kim Ngân: “Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một ngôi sao sáng trong nhóm lănh đạo đảng Việt Cộng hiện nay. Bà là một phụ nữ có vẻ rất  cứng cỏi, được đào tạo có bài bản, và là một khuôn mặt trẻ so với ông Trần Quốc Vượng hay ông Nguyễn Xuân Phúc, cho nên bà Nguyễn Thị Kim Ngân thừa kế một trong hai ghế của ông Nguyễn Phú Trọng, là điều rất có thể xảy ra.”

Luật sư Vũ Đức Khanh nói thêm rằng: “Nhiều khả năng bà Ngân đă được Trung Cộng hậu thuẫn cho một trong hai chức vụ vừa kể, và chuyến thăm chính thức lần này có thể là một dịp để bà tạo uy tín chính trị đối với Trung Cộng cũng như đối với Việt Cộng” (xin phép là tôi thay nhóm chữ cộng sản Việt Nam bằng hai chữ Việt Cộng. PBH).

Theo bản tin Tân Hoa Xă Trung Cộng, th́ Chủ Tịch Tập Cận B́nh kêu gọi Việt Cộng hăy cùng Trung Cộng trung thành với những khát vọng nguyên thủy của ḿnh, và luôn “nh́n vào đại cục” trong bang giao giữa hai nước, trong khi Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng Nguyễn Thị Kim Ngân đă có những cuộc trao đổi “thẳng thắn”, và Bà đă ca ngợi Trung Cộng khi nói rằng: “Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ và trợ giúp quư giá mà các đồng chí Trung Quốc đă cung cấp trong quá khứ và hiện tại”.

Tôi vào “Google.vn” th́ không thấy cơ quan truyền thông nào của Việt Cộng nói ǵ về lời của Bà Ngân, như Thông Tấn Xă Trung Cộng nói trên, mà chỉ nói là Bà Ngân đă nêu bật sự thân thiết giữa hai nhà lănh đạo. Trong khi Thông Tấn Xă Việt Cộng loan tin Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội Việt Cộng Nguyễn Văn Giàu nói rằng: “Bà Chủ Tịch Quốc Hội đă bày tỏ lo ngại về t́nh trạng mất cân bằng thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, và yêu cầu Trung Quốc điều chỉnh. Và Chủ Tịch Tập Cận B́nh nói là điều này hoàn toàn không phải là mong muốn của các nhà lănh đạo Trung Quốc, và việc khắc phục đ̣i hỏi phải tập trung thay đổi cơ cấu kinh tế”.

Với dự án xa lộ (cao tốc) Bắc - Nam. Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng Nguyễn Thị Kim Ngân trong vai tṛ là khách, nhưng lại đứng ra tiếp Nghiêm Giới Ḥa (Jiehe Yan) là nhà sáng lập tập đoàn Thái B́nh Dương  tại thành phố Nam Kinh, để "mở đường cho dự án xa lộ Bắc-Nam, khi bà nói rằng: “... Hoan nghênh tập đoàn Xây Dựng Thái B́nh Dương tham gia vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đồng thời thực hiện các cam kết về thời gian và phm chất (chữ Việt Cộng là chất lượng) của dự án. Quốc Hội và chánh phủ Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, mở rộng sản xuất và ổn định tại Việt Nam trên cơ sở hai bên cùng có lợi."

Nh́n lại ngày 07/03/2019, đại gia tỷ phú Nghiêm Giới Ḥa đă đến làm việc trực tiếp với lănh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải, từ đó mở đường cho tập đoàn của ông đứng ra lănh thầu dự án Xa Lộ Bắc - Nam.  

Về tranh chấp trên Biển Đông. Theo báo Đại Biểu Nhân Dân của văn pḥng Quốc Hội Việt Cộng, th́ hai nhà lănh đạo cùng nói rằng: “Cam kết sẽ tiếp tục thực hiện và tôn trọng nhận thức chung của lănh đạo cấp cao hai đảng, hai nước. Đồng thời kiên tŕ giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp ḥa b́nh, phù hợp với luật pháp quốc tế, và tăng cường trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy những điểm đồng và kềm chế những điểm bất đồng v́ đại cục (cục bự) của hai nước”.

Nhận định.

Về Biển Đông. Việt Cộng với Trung Cộng cùng là cộng sản, cùng bản chất dối trá, cùng nói thật hay (nhưng không thật),  và nói thật nhiều (nhưng dư chữ), nhưng khi hành động th́ khác, hoàn toàn khác. Bằng chứng mới nhất là nội dung mà báo của văn pḥng Quốc Hội Việt Cộng (bên trên), ghi lại lời của hai lănh đạo Việt Cộng với Trung Cộng cùng cam kết, v́ “cục bự” của hai quốc gia mà giải quyết hồ sơ Biển Đông bằng biện pháp ḥa b́nh. Nhưng khi bà Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng vừa về đến Việt Nam, th́ Trung Cộng đưa giàn khoan Haiyang Dizhi 8 với đoàn tàu Hải Giám có vơ trang hộ tống vào băi Tư Chính thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để ḍ t́m và khai thác dầu mỏ với khí đốt. Đây là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư trên thềm lục địa Việt Nam.

Về dự án xa lộ Bắc - Nam. Vậy là dự án xa lộ (chữ Việt Cộng là cao tốc) Bắc - Nam được xem như tập đoàn Thái B́nh Dương của Trung Cộng sẽ thực hiện, v́ vay tiền của Trung Cộng và do nhà thầu của Trung Cộng thực hiện cũng đúng thôi.

Có điều là nếu nh́n dự án này dưới góc nh́n chính trị, th́ liệu đây có phải là dự án do Trung Cộng trong loạt công tŕnh chuẩn bị để khi Việt Nam trở thành quốc gia tự trị, th́ xa lộ Bắc - Nam sẽ là trục giao thông chánh nối liền từ biên giới Việt - Trung hiện nay đến tận mũi Cà Mau chăng?  Và liệu dự án này đă có trong dự án “một vành đai một con đường” của Trung Cộng  từ lâu rồi không?       

Kết luận.

Các Anh phải hiểu là lănh đạo Trung Cộng đang đối đầu với những khó khăn chưa từng gặp phải, v́ Biển Đông luôn bị áp lực từ Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc, Canada, lại thêm Australia. Cùng lúc, đàm phán thương mại với Hoa Kỳ vẫn c̣n loay hoay trong bóng đêm mù mịt, trong lúc chỉ số trên thị trường chứng khoán ngày thêm sụt giảm đến mức trung ương đảng của Trung Cộng phải kêu gọi cán bộ và đảng viên hăy tham gia thị trường chứng khoán để giúp giữ vững kinh tế , đến tổng thu nhập quốc gia (GDP) cũng vậy. Trong khi những khó khăn đó chưa t́m ra lối thoát, th́ sự biến dạng của đập Tam Điệp trên sông Dương Tử, là đập lớn nhất của Trung Cộng cũng là đập lớn nhất thế giới, rất có thể sẽ trở thành thảm họa chưa từng thấy trong lịch sử của họ đối với hằng trăm triệu dân trên diện tích khoảng 1/3 lănh thổ rộng lớn trong thời gian dài lâu.  

Trong khi thảm họa liên tiếp đến với lănh đạo Trung Cộng, th́ đó chính là cơ hội bằng vàng giúp Việt Nam chúng ta thoát khỏi ṿng tay nghiệt ngă của Trung Cộng, nếu Các Anh cùng người dân đứng lên triệt tiêu chế độ cộng sản độc đảng, độc tài, độc quyền, độc ác hiện nay. Đó là cách duy nhất,  phải tranh đấu giành lại những quyền căn bản của con người từ tay nhóm lănh đạo, mà chính Các Anh hăy sát cánh với đồng bào đứng lên làm nên lịch sử ngay đầu thế kỷ 21 này. Từ đó, sẽ vô hiệu hóa những văn kiện mà lănh đạo Việt Cộng đă kư với lănh Trung Cộng, v́ nó vi phạm Hiến Pháp, gây tổn hại cho tổ quốc và dân tộc Việt Nam về biên giới, biển cả, và nội địa.

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Lính Chúng Tôi- vẫn hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào, những thế hệ làm nên lịch sử.  

Các Anh hăy nhớ lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lănh tụ tinh thần của Tây Tạng, rằng: “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.”

Và Các Anh đừng bao giờ quên: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.  

Texas, tháng 7 năm 2019

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch