báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 94 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại, liên quan đến Biển Đông & eo biển Đài Loan & Vịnh Thái Lan, hồ sơ thương mại, và ḍng sông MeKong hạn hán trong phần lănh thổ Thái Lan & Việt Nam.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan & Vịnh Thái Lan.

1a. Giàn khoan khổng lồ Dongfang 13-2 Trung Cộng vào Biển Đông.

 

Bản tin đài RFA ngày 11/4/2019, lập lại bản tin của Tân Hoa Xă Trung Cộng ngày 7/4/2019 như sau: “Trung Cộng chuẩn bị đưa giàn khoan dầu khí lớn thứ nh́ có tên là DongFang 13-2 CEPB (phiên âm là Đông Phương 13-2) đến lưu vực Yinggehai (phiên âm là Quỳnh Hải, hay là ḷng chảo Quỳnh Hải) phía tây bắc Biển Đông, giữa đảo Hải Nam với bờ biển phía bắc của Việt Nam, dưới sự bảo vệ của 3 tàu Hải Giám và khoảng 50 tàu cá vơ trang. 

 

Ngày 15/4/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng, đă tuyên bố trong buổi họp báo thường lệ, rằng: “Chánh phủ Việt Nam đang xác minh tin tức về giàn khoan Đông Phương 13-2 vào thềm lục địa Việt Nam ở khu vực vịnh Bắc Việt”.     

 

Với bản tin này, Tiến Sĩ Đinh Hoàng Thắng, một thời là Đại Sứ Việt Cộng tại Ḥa Lan, đang là thành viên của tổ chức “Minh Triết Làm Chủ Biển Đông”, nhận định: “Nếu giàn khoan Đông Phương nằm trong vùng đă phân định thuộc về Trung Cộng th́ không ǵ phải bàn. Nhưng nếu đặt giàn khoan này vào khu vực mà thuộc Việt Nam, hoặc vùng chưa phân định,  th́ đó là vấn đề chắc chắn Việt nam sẽ phản đối. Nếu Việt Nam không phản đối th́ họ (Trung Cộng) sẽ làm tới, và hồ sơ giàn khoan năm 2014 tái hiện, h́nh thành những chuyện khác”.

Vẫn theo Tân Hoa Xă Trung Cộng: “... Đây là giàn khoan  “Dongfang 13-2 CEPB” do tổ hợp liên doanh Zhuhai COOEC (China’s Offshore Oil Engineering Company và Fluor Heavy Industries Co. Ltd) đóng mới. Giàn khoan nặng 17.247 tấn, tương đương với sức nặng của 10.000 chiếc xe hơi, và diện tích bề mặt tương tự như một sân đá banh. Giàn khoan đến vị trí cách Đồng Hới khoảng 44 hải lư, và cách Đà nẳng khoảng 100 hải lư. Nơi đây, theo Chủ Tịch Công Ty Dầu Khí DongFang là mỏ dầu khí lớn của Biển Đông. Và theo hăng tin Reuters th́ mỏ này có dự trữ khoảng 50 tỷ thước khối khí đốt. Sau khi chuẩn bị xong, giàn khoan sẽ hoạt động từ tháng 6/2019”. (Bản tin này trong “Google.vn”)

Về phản ứng của lănh đạo Việt Cộng trên hồ sơ này, từ sau ngày phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Cộng lên tiếng 15/4/2019, đến cuối tháng 7/2019, vẫn chưa có phản ứng nào khác. Hay là Trung Cộng đă đưa giàn khoan này rời khỏi Vịnh Bắc Việt? Liệu, Bà Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng sang thăm Trung Cộng vào thượng tuần tháng 7 (2019) vừa qua, có liên quan ǵ đến giàn khoan DongFang này? Và cả tàu thăm ḍ dầu hỏa và khí đốt Hải Dương 8?  

1b.  Tàu thăm do dầu khí HD8 vào Biển Đông.

 Xin nhắc lại là ngày 12/7/2019, báo Hoa Nam Bưu Điện Buổi Sáng (South China Morning Post dẫn tin từ đài RFA) có bản tin: “Trung Cộng đă đưa tàu thăm do dầu khí tên Haiyang Dizhi 8 -phiên âm là Hải Dương 8, gọi tắt là HD8- được hộ tống bởi tàu Hải Giám 12.000 tấn với số hiệu 3901 có vơ trang, và tàu Hải Giám 2.200 tấn số hiệu 37111 có chở theo phi cơ trực thăng, vào khu vực gần Băi Tư Chính, mà họ nói là thực hiện khảo sát địa chấn. Đây là hành động xâm lược nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Băi Tư Chính thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lư trên thềm lục địa Việt Nam. Khu vực này thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giàu tài nguyên về dầu mỏ và khí đốt. Đây là nơi mà Việt Nam có giàn DK1 của Tiểu  Đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân kiểm soát.

Ngày 17/7/2019, tàu thăm do dầu khí Hải Dương 8 vẫn tiếp tục hoạt động trong vùng biển Việt Nam, trong khi Trung Cộng điều động thêm tàu Hải Giám QIONG SANSHA YU00122, sau khi tàu KN468 của Việt Nam bị tàu Hải Giám Haijing 37111 đâm vào mạn sườn.

Ngày 19/7/2019, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao Việt Cộng, Lê Thị Thu Hằng -người phát ngôn của Bộ này- tuyên bố: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đă vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công Ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc cùng là thành viên. Việt Nam đă nhiều lần tiếp xúc với Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, và kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Lực lượng của Việt Nam tại vùng biển này tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách ḥa b́nh và đúng pháp luật để bảo vệ vùng biển Việt Nam. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế, cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy tŕ lợi ích chung trong vùng".

Đây là lần đầu tiên, Bộ Ngoại Giao Việt Cộng chỉ trích mạnh mẽ khi dám nêu tên Trung Cộng, kèm theo cáo buộc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Và Hà Nội nói đă trao công hàm phản đối cho Bắc Kinh, với lời khẳng định lực lượng chấp pháp sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp thích hợp để bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Cùng ngày 19/7/2019, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng tuyên bố: “Yêu cầu Việt Cộng nghiêm túc tôn trọng chủ quyền” của Trung Cộng đối với các vùng lănh hải liên quan, và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp t́nh h́nh”.

Ngày 20/7/2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus, tuyên bố: “Hoa Kỳ lo ngại về những tin tức về sự can thiệp của Trung Cộng vào các hoạt động dầu khí ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông của Việt Nam), bao gồm các hoạt động thăm ḍ và sản xuất từ lâu nay của Việt Nam. Những hành động khiêu khích liên tục của Trung Cộng nhắm vào việc phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia có chủ quyền, đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và rộng mở. Hành động của Trung Cộng bồi đấp và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa, cùng với những nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp ở Biển Nam Trung Hoa, bao gồm việc sử dụng dân quân hàng hải để hăm dọa, cưỡng ép, và đe dọa các quốc gia khác, làm suy yếu ḥa b́nh và an ninh của khu vực”. (trích bản tin đài VOA)

Trích dẫn bài viết trên báo “thanh Niên online” ngày 20/7/2019. Tiến Sĩ Vũ Thanh Ca, Tổng Cục Biển & Hải Đảo Việt Nam, nhận định về băi ngầm Tư Chính, như sau:

 “Băi ngầm Tư Chính, cách các nhóm đảo Phú Quư và Côn Đảo của Việt Nam khoảng 200 hải lư, và cách bờ biển Việt Nam khoảng 220 hải lư, là phần kéo dài về phía Đông Nam của thềm lục địa Việt Nam. Đây là một băi ngầm san hô, dài 63 cây số và rộng 11 cây số. Cần chú ư là các băi ngầm Tư Chính, Vũng Mây, và các đá Ba Kè, Huyền Trân, Quế Đường, Phúc Nguyên, là phần nối dài của thềm lục địa Việt Nam về phía Đông Nam. Các băi cạn này ngăn cách với quần đảo Trường Sa bằng một rănh sâu, nên theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), th́ băi ngầm Tư Chính không thuộc quần đảo Trường Sa. Hơn nữa, băi ngầm Tư Chính cách xa lục địa Trung Cộng hơn 600 hải lư. V́ vậy, theo quy định của UNCLOS, khu vực này chỉ liên quan đến hai quốc gia có bờ biển đối diện với Việt Nam là Malaysia và Brunei. Hiện nay, Việt Nam và Malaysia đă tŕnh chung hồ sơ ranh giới ngoài thềm lục địa. Brunei không phản đối. Khu vực này thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, không phải vùng tranh chấp, và hiện nay Việt Nam đang kiểm soát và khai thác dầu khí tại đây. Qua h́nh do vệ tinh chụp, cho tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng các tàu hộ tống vào sâu 120 hải lư trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, tức Trung Cộng vi phạm không chỉ vùng thềm lục địa, mà cả vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam..”. (hết phần trích dẫn)

Ngày 25/7/2019, một lần nữa, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng, tuyên bố: “Việt Nam đă có nhiều biện pháp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản  đối cho phía Trung Quốc, và các lực lượng Việt Nam đă thực hiện các biện pháp đúng pháp luật. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức các tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết, kiên tŕ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, đúng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), bằng các biện pháp ḥa b́nh trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Cùng ngày 25/7/2019, Giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Hoa Kỳ cho biết: “Trong khi tàu Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 vẫn tiếp tục hoạt động tại băi Tư Chính, th́ có một tàu hải cảnh Trung Cộng 5.000 tấn mang số hiệu 3501 đến bảo vệ”.

Vụ tàu thăm ḍ địa chất Hải Dương 8 lần này, cho thấy lănh đạo Việt Cộng phản ứng khá mạnh. Chẳng những phản ứng đích danh Trung Cộng, đồng thời gia hạn cho giàn khoan Hakuryu-5 của công ty khoan thăm ḍ Nhật Bản (JDC) do công ty Rosneft của Nga thuê, đang hoạt động tại lô 06.1 phía Nam Côn Sơn tiếp tục hoạt động đến hết ngày 15/9/2019, thay v́ chấm dứt vào ngày 30/7/2019 như dự định. Đây là hành động khác với những lần trước, cứ mỗi khi giàn khoan Trung Cộng đến đâu th́ lănh đạo Việt Cộng ra lệnh giàn khoan “phe ḿnh” đang hoạt động ở đó phải rút đi lập tức.

1c. Tân Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ.

Ngày 23/7/2019, Ông Mark Espe tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ (trích bản tin của AP). Ông Mark Espe tốt nghiệp Trường Vơ Bị West Point,và tham dự chiến tranh Vùng Vịnh, sau đó ông giải ngũ.

Sau khi nhậm chức, Bộ Trưởng Quốc Pḥng tuyên bố với báo chí rằng: “Cuộc chiến thương với Trung Cộng quan trọng như bảo vệ an ninh quốc gia trong lănh vực kinh tế”.

Ngày 24/7/2019, theo hăng tin CNBC th́ Ông Mark Espe tuyên bố rằng: “Những nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ sẽ đến Trung Cộng tiếp tục đàm phán trực tiếp từ đầu tháng 8 (2019), nhằm giải quyết cuộc thương chiến đang diễn ra”.

Vẫn tin từ CNBC: “Trung Cộng đă  thực hiện một loạt thử hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm tại Biển Đông đang là vùng biển tranh chấp nóng bỏng. Biển Đông có hơn 200 ḥn đảo và băi đá ngầm, là đường hàng hải mà hằng năm lượng hàng vận chuyển qua lại với trị giá hơn 3.000 tỷ mỹ kim. Cũng v́ vậy mà những đ̣i hỏi chủ quyền chồng chéo đối với các đảo, các rạn san hô, và băi đá mà khi thủy triều lên cao th́ phần lớn không nh́n thấy các băi này. Hiện nay, Trung Cộng chiếm giữ khoảng 27 tiền đồn trên Biển Đông. Từ tháng 5/2018, Trung Cộng âm thầm bố trí hỏa tiễn hành tŕnh chống chiến hạm, và hệ thống hỏa tiễn chống phi cơ trên Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi, và Đá Vành Khăn, trong số 7 Đá Ngầm mà Trung Cộng đă bồi đấp thành đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. Hành động của Trung Cộng nhằm phô trương sức mạnh quân sự trên ở vùng biển đang tranh chấp.

1d. Thời tiết Biển Đông hại Trung Cộng.

Tóm lược bài viết “Trời hại Trung Cộng” của tác giả Vi Anh ngày 14/7/2019. Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) th́ một khẩu đại bác bố trí trên đảo nổi vừa trở thành bất khiễn dụng, v́ bị rỉ sét do thời tiết nơi đây. Tin này do một giới chức ẩn danh cho biết. Không phải chỉ có vũ khí rỉ sét, mà các loại quân dụng khác, như: Radar, hệ thống phóng hoả tiễn, cột trụ quân cảng, đường băng phi trường, cột đèn, đường ống, thậm chí cả phần nền cơi nới các băi đá mà Trung Cộng sử dụng để xây dựng cũng như quân sự hóa trên các đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, đều đứng trước nguy cơ bị hủy hoại nhanh chóng do thời tiết khắc nghiệt trên Biển Đông. Phỏng đoán sơ khởi về các loại quân dụng mà Trung Cộng bố trí trên các đảo nổi bị hư hại trị giá lên đến khoảng 300 tỷ mỹ kim.

Hiên nay, quân đội Trung Cộng đang cố gắng cứu văn t́nh h́nh với kế hoạch phủ lớp bảo vệ graphene cho các loại quân dụng cũng như cơ sở hạ tầng. Graphene là vật liệu được các nhà nghiên cứu đại học Manchester (Anh) phát triển từ năm 2004, với độ dày chỉ bằng 1 nguyên tử nhưng lại cứng hơn thép đến 100 lần. Mặc dù kế hoạch này chưa được phê duyệt, nhưng nhà nghiên cứu khẳng định những thách thức ở Biển Đông c̣n ghê gớm hơn những thách thức mà các công ty đang sử dụng graphene để bảo vệ trong ống dẫn dầu.

Ông Hu Qigao, Giáo Sư Đại Học Công Nghệ Quốc Pḥng Trung Cộng ở tỉnh Hồ Nam, viết trên tờ Defence Technology Review, rằng: “Các công tŕnh xây dựng đảo nhân tạo mà Trung Cộng thực hiện gấp rút ở Biển Đông trong giai đoạn 2013-2015, nên đă vấp phải hàng loạt vấn đề. Các nhân tố tác động được nêu, gồm: “Nhiệt độ, độ ẩm cao, sương mù, nồng độ muối trong không khí, và bức xạ nhiệt lớn, đă làm cho tốc độ hao ṃn của các loại quân dụng và vật liệubằng kim loại đưa ra Biển Đông, đến mức khiến cho quân đội Trung Cộng  phải ngạc nhiên. Chưa đến ba năm, mà các cấu trúc bê tông bắt đầu bị tan rả, và các trang bị kim loại ngừng vận hành sau khoảng một năm trang bị do bị ăn ṃn".

Vẫn lời viết của Giáo Sư Hu Qigao: “... Sự ăn ṃn nhanh chóng không chỉ tác động trên các đảo nổi ở Biển Đông, mà là tác động đến hoạt động b́nh thường của các cấu trúc kỹ thuật và cơ sở hạ tầng, cộng với gia tăng đáng kể về chi phí vận hành và bảo tŕ. Rỉ sét các loại vũ khí và quân dụng  là vấn đề lớn đối với quân đội các nước. Theo báo cáo năm 2018 của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ,  th́ t́nh trạng ăn ṃn trên chiến đấu cơ, chiến hạm, hoả tiễn, và vũ khí nguyên tử, hằng năm phải chi đến 21 tỷ mỹ kim. Trong khi phía Trung Cộng không công bố loại chi phí này hằng năm, nhưng năm 2017 th́ báo cáo của Viện Khoa Học Trung Cộng (CAS) cho biết hiện tượng hao ṃn trong năm 2014 là 300 tỷ mỹ kim, tương đương 3% GDP...” (hết phần tóm lược).

1e. Vịnh Thái Lan.

 Tháng 1/2019, ông Joseph Felter -Phó Trợ Lư Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ- đến thăm căn cứ Ream Naval sau khi nhận được đề nghị gúp đỡ từ chánh phủ Campuchia.

Tháng 4/2019, ông Joseph Felter nêu đề nghị với Campuchia là Hoa Kỳ sẽ tài trợ kế hoạch chỉnh trang căn cứ Ream Naval. 

Lá thư ngày 6/6/2019 của Bộ Quốc Pḥng Campuchia gởi cho Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, thông báo từ chối sự tài trợ của Hoa Kỳ.

Trích bản tin của Reuters trên làn sóng đài RFA ngày 1/7/2019. Theo đó th́ Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đă gởi thư cho Bộ Trưởng Quốc Pḥng Campuchia Tea Banh, yêu cầu Campuchia giải thích “v́ sao Campuchia từ chối đề nghị của Hoa Kỳ giúp chỉnh trang lại căn  cứ Hải Quân Ream Naval”. Đây là căn cứ Hải Quân lớn nhất của Campuchia trong vịnh Thái Lan mà Hoa Kỳ lo ngại về an ninh khu vực này, v́ biết rằng Campuchia có kế hoạch cho Hải Quân Trung Cộng đặt căn cứ tại đây.

Tham Tán Quốc Pḥng của Hoa Kỳ tại Phnom Penh Michael Stelzig, xác nhận với Reuters là bức thư gửi cho Bộ Trưởng Quốc Pḥng Tea Banh ngày 24/6/2019.

Sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Campuchia Chhum Socheat nói với hăng tin Reuters rằng: “Campuchia không từ chối tài trợ từ Hoa Kỳ,  nhưng sẽ dùng nó vào chỗ khác. Campuchia sẽ có một số thay đổi ở Ream trong tương lai, nhưng không cho biết cụ thể thay đổi đó là ǵ, và cũng bác bỏ nghi ngờ rằng thay đổi này có sự tham gia của quân đội Trung Cộng”.

Sau lời từ chối của chánh phủ Campuchia, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 21/7/2019 của Hoa Kỳ, trích các nguồn tin từ các giới chức Hoa Kỳ và đồng minh cho biết: “Trung Cộng và Campuchia đă kư thỏa thuận ngầm, cho phép Trung Cộng sử dụng căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia trong 30 năm, và sẽ tự động gia hạn mỗi 10 năm. Theo thỏa thuận này, Trung Cộng sẽ được phép đóng quân, bố trí các thiết bị quân sự, và các chiến hạm được sử dụng căn cứ này”.

Thủ Tướng Campuchia Hun Sen nói rằng: “Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ nhất chống lại Campuchia, và nói việc cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại Campuchia là đi ngược lại Hiến Pháp Campuchia”.

Báo WSJ nhận định: “Căn cứ quân sự này gồm một phi trường đang được một công ty Trung Cộng xây dựng gần đó, sẽ làm tăng khả năng của Bắc Kinh trong những hoạt động đ̣i hỏi chủ quyền và lợi ích về kinh tế ở Biển Đông, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Cộng đến eo biển Malacca”.

Vẫn theo báo WSJ: “Hoa Kỳ và các quốc gia hợp tác với Hoa Kỳ đang thuyết phục Campuchia không cho Trung Cộng sử dụng phi trường lớn đang được xây dựng ở Dara Sakor, cách Ream khoảng 40 dặm (tương đương khoảng 64 km) về phía tây bắc. Đây là phi trường do công ty tư nhân Trung Cộng xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm. Các h́nh do vệ tinh chụp được, cho thấy phi trường này có đường băng dài 2 dặm, đủ lớn để phi cơ Boeing 747, hay Airbus 380, và cả những oanh tạc cơ tầm xa cũng như vận tải cơ quân sự của Trung Cộng sử dụng.

“Xin nhắc lại, là từ năm 2017, Campuchia đă đ́nh chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, và năm trước đó (2016), Campuchia bắt đầu tập trận chung với Trung Cộng”.

Như vậy, không có ǵ lạ khi Campuchia từ chối bắt tay với Hoa Kỳ là để quốc gia nhỏ bé này bắt tay với Trung Cộng. Rồi đây, khi xa lộ Bắc - Nam dọc bờ tây Biển Đông h́nh thành do Trung Cộng cho Việt Cộng vay tiền và cũng do Trung Cộng thực hiện, rất có thể là Trung Cộng sẽ nối vào căn cứ Ream Naval trên đất Campuchia trong kế hoạch “một vành đai một con đường” của họ, đồng nghĩa với các quốc gia trong một vành một con đường trong ṿng tay khống chế của Trung Cộng.   

1f. Đài Loan tập trận bắn đạn thật.

Ngày 29/7/2019, người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Đài Loan Sử Thuận Văn cho biết: “Quân đội Đài Loan đă thực hiện tập trận bắn đạn thật tại một căn cứ quân sự ven biển ở Hạt Pingtung, sau vụ thử hỏa tiễn tại địa điểm tuần trước. Cuộc tập trận chỉ trong một ngày, và bắn đạn thật. Các đầu đạn đă được bắn thử trong phạm vi 250 cây số, từ căn cứ quân sự Jiupeng đến vùng biển phía đông Đài Loan, ở độ cao không giới hạn. Đây là cuộc  tập trận tương tự như các cuộc tập trận Hán Quang, quy mô nhất của Đài Loan, và diễn ra hàng năm (trích tin thời sự đêm qua trên PSXH 30/7/2019).

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ṿng đàm phán thương mại lần này sẽ họp trong ngày 30 và 31/7/2019 tại Thượng Hải, Trung Cộng.

Ngày 30/7/2019, Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Trung Cộng sẽ rất thích, nếu tôi (Thổng Thống Trump) bị đánh bại trong kỳ bầu cử cuối năm 2020, để họ có thế đạt được thỏa thuận thương mại có lợi với một Tổng Thống đảng Dân Chủ”. 

Theo Epoch Times ngày 30/7/2019, th́ Tổng Thống Donald Trump có một loạt tin tức trên Twitter, Tổng Thống Trump cảnh báo Trung Cộng rằng: “Trung Cộng đừng chờ đợi tới kỳ bầu cử 2020 mới kư thỏa thuận, v́ lúc ấy nếu tôi (ông Donald Trump) tái đắc cử, có thể sẽ không có thỏa thuận nào cả, hoặc nếu có thỏa thuận th́ đó là một thỏa thuận tồi tệ cho Trung Cộng, hơn là thỏa thuận đang có trên bàn đàm phán hiện nay”.         

Theo hăng tin Reuters, lời lẽ trên đây của Tổng Thống  Donald Trump th́ ông đă nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 26/7/2019, rằng: ”Trung Cộng đang sử dụng chiến thuật tŕ hoăn, với hy vọng ứng cử viên Dân Chủ sẽ chiến thắng trong bầu cử năm 2020. Tôi nghĩ là Trung Cộng sẽ nói: “Hăy chờ xem”, v́ Trung Cộng muốn giao dịch với một người khác, thay v́ tôi”.   

Theo trang tin Đông Phương của Hong Kong, th́ ṿng đàm phán này chỉ kéo dài 4 tiếng đồng hồ trong ngày 31/7/2019 (ngày giờ Thượng Hải) tại khách sạn Tây Giao (Xijiao), mà không có bất cứ thông báo nào về kết quả, và phái đoàn Hoa Kỳ lên phi cơ về nước ngay sau đó (trích bài của tác giả Xuân Nguyên và Xuân Thành trong e-mail của vi nguyen trên trang PSXH)

2b. Nội bộ Trung Cộng.

Tóm lược bài của Tú Anh ngày 16/07/2019.Tăng trưởng kinh tế Trung Cộng thấp nhất từ 1992, kể cả so với cuộc khủng hoảng năm 2009, v́ đ̣n trừng phạt của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dẫn đến “xu hướng di tản” của giới công ty quốc tế. Cũng v́ vậy mà giới kinh doanh mới nhận ra kinh tế Trung Cộng ví như trên đôi chân khổng lồ toàn đất sét. Đó là h́nh ảnh của chế độ Tập Cận B́nh trên báo Pháp hôm nay”.

“Dưới áp lực của Hoa Kỳ, cộng với môi trường thiếu lành mạnh trong nội địa, đă làm cho kinh tế Trung Cộng GDP giảm dần từ tam cá nguyệt này đến tam cá nguyệt kế tiếp. Với tam cá nguyệt thứ 2 -tháng 4 đến tháng 6/2019- mức tăng trưởng chỉ có 6,2%.

“Trên báo Les Echos, La Croix, Le Figaro của Pháp, các bản tin cùng tựa:  “Đấu sức với Hoa Kỳ, kinh tế Trung Cộng trượt phanh”.

“Theo Le Figaro, Bắc Kinh không có giải pháp nào khả thi dù tháng 6 vừa qua (2019) đă bơm vào thị trường 300 tỷ mỹ kim -chưa kể năm 2018 đă giải ngân 80 tỷ mỹ kim để hỗ trợ đầu tư xây dựng đường sắt, nhà máy điện, và phi trường- Trong tháng 7/2019 này, Bộ Chính Trị Trung Cộng sẽ cấp một ngân khoản nữa đ ểtrợ giúp thất nghiệp, v́ Trung Cộng rất sợ người dân bạo loạn do thất nghiệp gia tăng đến 5,1% mà vẫn không ngừng. Ở các tỉnh miền nam, hằng ngàn nhà máy đóng cửa, và một dọn sang Việt Nam”.

“Nhận định của chuyên gia tài chính Edward Moya của công ty Oanda, T́nh h́nh c̣n u ám hơn, v́ nợ chiếm đến 250% tổng sản lượng nội địa. Vụ ngân hàng Nội Mông Baoshang bị tái cấu trúc, và ngân hàng nhà nước phải bơm vào hệ thống tài chánh 127 tỷ mỹ kim, là một dấu hiệu báo động”.

Cùng quan điểm, nhật báo kinh tế Les Echos tiên đoán: “Kinh tế Trung Cộng tiếp tục giảm tăng trưởng trước “ba cú sốc” cùng lúc, là: Công nghệ + Tài chánh + Thương chiến. Do vậy, các biện pháp mới thúc đẩy tăng trưởng sẽ càng ngày càng ít hiệu quả. Sẽ c̣n bất trắc phía trước, v́ không phải chỉ có tập đoàn viễn thông Huawei là mục tiêu duy nhất, v́ kinh tế Đức liên hệ mật thiết với Trung Cộng sẽ khó tránh khỏi tác động. Hiện nay, Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á là vùng đất hứa để rời khỏi Trung Cộng”.

Trong khi đó, nhật báo Công giáo La Croix tiên đoán: “Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại v́ tác động nhân quả. Điểm lạc quan duy nhất là kinh tế Pháp, do ít đầu tư vào Trung Cộng, nên không bị tác động mạnh như kinh tế Đức”.

Khác với các đồng nghiệp, Libération dành 5 trang chỉ để phân tích t́nh trạng và phản ứng của tập đoàn Huawei qua hai bài: “Huawei trước cơn chấn động dẫn đến hàng hoá ế ẩm, doanh thu giảm, nhưng tập đoàn điện thoại Trung Cộng chuẩn bị phản công với hệ thống khai thác độc lập Harmony. Các kỹ sư Trung Cộng được lệnh phải nhanh chóng hoàn thiện Harmony trong bối cảnh Huawei được dự báo sẽ mất từ 40% đến 60% thị trường quốc tế từ nay đến cuối năm (2019)”.

Thứ ba. Biển Hồ Campuchia và đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

3a. Mực nước đồng bằng Cửu Long rất thấp.

Biển Hồ trong lănh thổ Campuchia, mùa khô là từ tháng 11 năm nay đến tháng 5 năm sau th́ hồ khá hẹp và cạn, chỉ khoảng 1 thước nước tính từ đáy hồ, lúc ấy diện tích khoảng 10.000 cây số vuông. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, ḍng sông MeKong đổ vào hồ làm tăng diện tích hồ rộng khoảng 16.000 cây số vuông, lúc ấy mực nước trong hồ sâu đến 9 thước làm ngập đồng ruộng và cây rừng trong khu vực. Và vùng ngập nước này biến thành nơi sinh sản của nhiều loài cá nước ngọt. Đến tháng 10 th́ nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông MeKong.

(Màu xanh thẫm là khu vực nước hồ b́nh thường, màu xanh nhạt là khu vực có thể bị ngập khi mực nước lên cao)

V́ địa thế đặc biệt với hệ thống thủy văn đổi ḍng hai lần mỗi năm, Biển Hồ là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Phù sa từ hạ lưu bồi bổ ḷng hồ nên Biển Hồ có sản lượng cá lớn đáng kể trên thế giới. Ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người và cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cùng 60% lượng chất đạm cho người dân Campuchia và các quốc gia hạ nguồn. Sông MeKong khi vào biên giới Việt Nam một đoạn th́ chia thành hai nhánh với tên gọi “Sông Tiền” và “Sông Hậu”. Sông dài, nước chảy mạnh, với lưu lượng trung b́nh khoảng 90.000 thước khối trong 1 giây đồng hồ. Cũng trong 1 giây đồng hồ đó, hai nhánh sông này chuyên chở khoảng 15 phần 10.000 trọng lượng phù sa cho đồng bằng sông Cửu Long -nhất là "cù lao" Sa Đéc + Vĩnh Long +Trà Vinh, giúp cho vùng đất này mầu mở, ruộng đồng nương rẫy và vườn cây hoa trái tốt tươi.

Nhưng, từ khi các quốc gia thượng nguồn xây xong 9 đập thủy điện lớn nhỏ, đă và đang biến đổi ḍng sông  này, cộng với thực trạng biến đổi khí hậu, và cộng với t́nh trạng nước biển xâm nhập vào sông rạch, là những nguyên nhân dẫn đến một thảm họa nữa -sau thảm họa từ nhiệt điện than- khiến ngườ́ dân đồng bằng Cửu Long ngày càng khốn khó hơn!

Tiến Sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Biến Đổi KHí Hậu tại Viện Đại Học Cần Thơ,  và Thạc Sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái sông MeKong, là hai nhà nghiên cứu thường trú vùng đồng bằng sông Cửu Long:

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cho đài VOA biết: “Tuy tôi không có số liệu dài hạn đến 100 năm, nhưng các trạm đo trên các nhánh sông Mekong ở Việt Nam cho thấy, tính đến nay mực nước ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, rất đáng lo ngại, và đó là nguyên nhân thứ nhất. C̣ nguyên nhân htứ hai là cả một hệ thống đập tại Trung Cộng và Lào, đă cản ḍng nước ở thượng nguồn dẫn đến t́nh trạng thiếu nước, v́ vậy mà nông dân đồng bằng Cửu Long rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, và một số mặt của đời sống xă hội sẽ “thấy rơ và gay gắt hơn” vào mùa khô trước mắt.

Thạc Sĩ Nguyễn Hữu Thiện, nói với đài VOA rằng: ““Sau Tết là qua mùa khô, đỉnh điểm của mùa khô là khoảng tháng 3. Bây giờ là mùa nước nhưng không có nước vào ruộng đồng như hằng năm, điều đó là một báo động về mùa khô tới đây (từ tháng 3/2020) các ḍng sông ven Biên Đông sẽ bị nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Nếu t́nh trạng này tiếp diễn, đồng bằng sông Cửu Long sẽ vào một trận hạn nặng. Và có thể sẽ là một thảm họa lịch sử”.

Theo bản tin đài RFA ngày 23/7/2019, th́ miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với t́nh trạng hạn hán, cộng với nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa kéo dài, với nguy cơ 65.500 hecta lúa bị thiếu nước, và khoảng 138.800 gia đ́nh không có nước sinh hoạt.

Bản tin trên đây trích trong báo cáo ngày 23/7/2019 của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn tŕnhThủ Tướng Việt Cộng, th́ cả miền Trung đang bị ảnh hưởng do hạn hán ở thời điểm hiện tại -tuy đă giảm đi so với cuối tháng 6 vừa qua- đă gây thiệt hại ruộng lúa và hoa màu, và người dân thiếu nước sinh hoạt.

3b. Thái Lan kêu cứu v́ ḍng sông MeKong rất thấp.

 Theo bản tin đài RFA ngày 26/7/2019, Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, chánh thức yêu cầu Trung Cộng + Miến Điện + Lào, xả nước vào sông Mekong để giúp chống hạn hán tại Thái Lan. Theo Bangkok Post cho biết: “Nước tưới cho đất nông nghiệp ở Thái Lan hiện nay chỉ đủ 40%, do đó Bộ Ngoại Giao và Văn Pḥng tài nguyên quốc gia Thái Lan đang tiếp tục đàm phán và hợp tác với Trung Cộng + Miến Điện + Lào để có kể hoạch xả nước từ các hồ chứa của họ xuống khu vực hạ nguồn sông Mekong”.      

   (Mực nước sông Mekong ở huyện Muang (Thái Lan) trong tháng 7/2019 ------->)

Giám Đốc Sở Lúa Gạo Thái Lan Prasong Prapaitrakul cũng cho biết: “Lượng mưa khan hiếm hiện nay có thể đe dọa đến ngành sản xuất gạo của Thái, và có khoảng 16.000 cây số vuông ruộng lúa ở 20 tỉnh phía Bắc, Đông Bắc, và miền Trung, đang bị ảnh hưởng nặng nề”. Trong khi Hiệp Hội Các Nhà Xuất Cảng Lúa Gạo Thái Lan cảnh báo rằng: “Nếu đến đầu tháng 8/2019 mà t́nh trạng khô hạn tiếp tục như hiện nay, sẽ thiếu nước tưới cho nông nghiệp, dẫn đến t́nh trạng mức sản xuất giảm và sẽ tăng giá gạo trong nửa cuối năm 2019 này”.

Ngày 22/7/2019, tổ chức Mekong Freedom Network của Thái Lan công bố báo cáo cho biết: “Tám đập thủy điện của Trung Cộng trên thượng nguồn sông MeKong đă giữ lại tổng cộng hơn 40 tỷ thước khối nước cho các mục đích phát điện và tưới tiêu của họ, đă làm cho mực nước sông Mekong ở Thái Lan + Lào + Campuchia + Việt Nam đang xuống thấp kỷ lục, v́ lượng mưa năm nay giảm mạnh.

Kết luận.

Với Biển Đông + eo biển Đài Loan + Vịnh Thái Lan. Hoa Kỳ đang mạnh tay để ngăn chận Trung Cộng khống chế vùng biển này. Rơ ràng là Đài Loan tích cực cộng tác với Hoa Kỳ, Phi Luật Tân như đang mơ màng với Trung Cộng nên cứ bước tới với Hoa Kỳ rồi lại bước lui, trong khi lănh đạo Việt Cộng là đàn em trung thành của Trung Cộng, nhưng gần đây như muốn đu giây với Hoa Kỳ mà tôi cho là họ đối trá. Với tôi, lănh đạo Việt Cộng vẫn là Việt Cộng để họ c̣n đảngc̣n quyền, và có thêm tài sản.      

Với hồ sơ thương mại. Lănh đạo Việt Cộng đang vướng vào hồ sơ này, v́ họ trung thành với Trung Cộng, trong khi nền kinh tế Trung Cộng ngày càng suy giảm, người dân ngày càng khốn khó, không một ai dự đoán v ề sự hồi phục của nó.

Với ḍng sông MeKong. Thủ Tướng Thái Lan lên tiếng yêu cầu Trung Cộng xă đập nước giúp Thái Lan thoát cơn hạn hán trầm trọng, trong khi vùng đồng Cửu Long rất thiếu nước trong mùa nước hiện nay, và ước tính sẽ rơi vào thảm hoạ trong mùa khô đầu năm 2020, th́ lănh đạo Việt Cộng không có bất cứ kế hoạch ǵ giúp người dân chống đỡ, nhưng lại bận rộn sang Trung Cộng bắt tay với tập đoàn sẽ xây dựng xa lộ Bắc-Nam, như đang tiếp nhận thêm một công tác trong chuỗi công tác thực hiện êm thắm nhẹ nhàng Biên Bản Hội Nghị Thành Đô năm 1990, mà năm 2020 trước mắt sẽ là bước đầu tiên đưa dân tộc Việt Nam vào ṿng tay thống trị của Trung Cộng.               

Vậy, Các Anh phải khẳng định rằng, ngày nào c̣n nhóm lănh đạo Việt Cộng -bất cứ là nhóm nào- th́ ngày đó dân tộc Việt Nam vẫn c̣n trong gông cùm cộng sản, dù là Việt Cộng hay Trung Cộng. Điều đó mọi người Việt Nam đă thấy rơ, đang thấy rơ, và vẫn phải thấy rơ.

Trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng đang diễn biến mà phần thất bại đang nghiêng hẳn về phía Trung Cộng, Các Anh hăy sẳn sàng khi kinh tế tài chánh Trung Cộng suy sụp đến mức nội bộ Trung Cộng hỗn loạn, chính là thời cơ bằng vàng để thoát khỏi gông cùm cộng sản đó.     

Các Anh phải xác định rơ rằng, không có quốc gia nào tranh đấu giùm Việt Nam ḿnh đâu Các Anh à, với lại Việt Nam cũng không có bất cứ đồng minh nào trong khối tự do để trợ giúp, v́ Việt Nam xă hội chủ nghĩa là tay chân trung thành của Trung Cộng.

V́ vậy, chỉ có chính chúng ta là những người Việt Nam trong nước, mà quân đội là lực lượng duy nhất đứng lên th́ toàn dân sẽ đứng lên cùng Các Anh, với sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển mà Cộng Đồng Việt Nam Chúng Tôi Tị Nạn Cộng Sản nhiều khả năng vận động mạnh mẽ để góp sức với Các Anh và đồng bào, giật sập chế độ độc đảng độc tài độc quyền và độc ác Việt Cộng, xóa bỏ mọi văn kiện ràng buộc Việt Nam vào Trung Cộng. Đó là cơ hội duy nhất giúp toàn dân Việt Nam thoát khỏi gông cùm Việt Cộng, gông cùm Trung Cộng, và ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, vừa hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Từ đó, toàn thể người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă rách loang lỗ, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương”, để khôi phục và xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển toàn diện một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

Các Anh hăy nhớ rằng, không ai ăn giùm Các Anh khi Các Anh đói. Không ai uống thuốc giùm Các Anh khi Các Anh bệnh. Không ai đi học giùm Các Anh khi Các Anh muốn có kiến thức. Không ai tập thể dục giùm Các Anh khi Các Anh muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Không ai đi làm giùm Các Anh khi Các Anh muốn có tiền lương để chi tiêu thường ngày. Không ai bước giùm Các Anh khi Các Anh muốn đi về phía trước. Không ai đứng dậy giùm Các Anh khi Các Anh vấp ngă trên đường đời. Cũng không ai giành lại quyền làm người giùm Các Anh, khi Các Anh bị chế độ độc tài tước đoạt cái quyền đó.  Và ..v...v...

Và Các Anh hăy nhớ rằng, bản thân mỗi con người là chánh, trong khi những người chung quanh chỉ giúp chúng ta khi chúng ta cần họ. Quốc gia cũng tương tự như vậy, và biểu tượng của quốc gia Việt Nam chính là dân tộc Việt Nam. Vậy, chỉ có Các Anh và đồng bào trong nước, là thành phần chánh đứng lên giành lại Quyền Làm Người & Quyền Được Sống Trong Tự Do Dân Chủ cho chính Các Anh + thân nhân Các Anh + đồng bào chúng ta, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản sẽ vận động yểm trợ mạnh mẽ cho Các Anh và đồng bào trong nước.

Hăy in sâu lời nhắn gọi trên đây vào tâm hồn thật của Các Anh -chớ không phải tâm hồn người cộng sản dối trá- để đừng bao giờ quên “trách nhiệm của người cầm súng đối với đồng bào, cũng là trách nhiệm đối với bản thân và gia đ́nh Các Anh nữa nhé”.                  

Tự Do là nền tảng cho sự thịnh vượng bền vững của đất nước + Dân Chủ là căn bản của sự phát triển một xă hội toàn diện. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

      Texas, tháng 8 năm 2019 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch