báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 94agởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Thư số 94a gởi

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại, liên quan đến Biển Đông, và hồ sơ thương mại.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Băi Tư Chính với Việt Cộng - Trung Cộng - Hoa Kỳ - Khối ASEAN.

Băi Tư Chính là cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông, cách bờ biển Vũng Tàu 160 hải lư, và cách bờ biển Đảo Hải Nam của Trung Cộng hơn 600 hải lư. Theo UNCLOS, một quốc gia ngoài vùng nội thủy và lănh hải, th́ từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lănh hải, quốc gia ven bờ được quyền có vùng đặc quyền kinh tế tối đa 200 hải lư. Băi Tư Chính dài 63 km, rộng 11 km. Phần mặt bằng rạn san hô quan sát được có diện tích 33 cây số vuông.Nơi cạn nhất nằm đầu mút phía bắc, có độ sâu 16 thước.

(Băi Tư Chính là chấm tṛn màu vàng cuối góc Tây Nam trên bản đồ. Những chấm tṛn màu đỏ là các đảo nhân tạo mà Trung Cộng đă quân sự hóa trên đó)

Băi Tư Chính thuộc phạm vi quản hạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chánh phủ Việt Cộng thực hiện lắp đặt cấu trúc thép gọi là nhà giàn DK1 từ năm 1989. Về sau, mẫu nhà giàn được thiết kế lại, rộng răi và vững chắc hơn, có kết cấu liên hoàn theo mẫu giàn khoan nước sâu. Hiện có ba nhà giàn đang hoạt động:

Một là, nhà giàn DK1/11 -tức giàn khoan Tư Chính 3- hoàn thành ngày 5/5/1994.

Hai là, nhà giàn DK1/12 -tức giàn khoan Tư Chính 4- hoàn thành ngày 8/8/1994.

Và ba là, nhà giàn DK1/14 -tức giàn khoan Tư Chính 5- hoàn thành ngày 20/4/1995.

Binh sĩ bảo vệ là Tiểu Đoàn DK1, trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân.

Theo công pháp quốc tế, rạn san hô là một thực thể ngập dưới mặt nước biển không phải là ḥn đảo, v́ vậy mà không một quốc gia nào được tuyên bố chủ quyền, trừ khi chứng minh được rạn san hô đó nằm trong vùng nước lịch sử hoặc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia đó.

Thềm lục địa không phải là bộ phận của lănh thổ quốc gia. Nói cách khác, theo Điều 77 trong UNCLOS 1982, quốc gia ven biển không có chủ quyền đối với thềm lục địa, mà chỉ thực hiện các quyền thuộc chủ quyền về mặt thăm ḍ và khai thác tài nguyên thiên nhiên của ḿnh. Việc quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền, nhưng không được gây thiệt hại đến hàng hải hay các quyền và các tự do khác của các quốc gia khác đă được UNCLOS thừa nhận. Theo Điều 79 UNCLOS 1982, các quốc gia khác có quyền lắp đặt dây cáp và ống dẫn ngầm ở thềm lục địa, nhưng phải được sự thỏa thuận của các quốc gia ven biển (trích trong Wikipedia).

Xin nhắc lại ngày 12/7/2019, báo Hoa Nam Bưu Điện Buổi Sáng (South China Morning Post dẫn tin từ đài RFA), theo đó th́: “Trung Cộng đă đưa tàu thăm do dầu hỏa và khí đốt tên Haiyang Dizhi 8 -phiên âm là Hải Dương 8, gọi tắt là HD8- được hộ tống bởi tàu Hải Giám 12.000 tấn có vơ trang, và tàu Hải Giám 2.200 tấn có chở theo phi cơ trực thăng, vào khu vực gần Băi Tư Chính, mà họ nói là thực hiện khảo sát địa chấn”.

Băi Tư Chính, không thuộc quần đảo Trường Sa nên Trung Cộng không thể ghép vào vùng tranh chấp để xâm chiếm băi này. V́ vậy, hành động của Trung Cộng là vi phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của Việt Nam.   

Ngày 19/7/2019, Bộ Ngoại Giao Việt Cộng chánh  thức yêu cầu Trung Cộng rút tàu thăm ḍ và các loại tàu khác ra khỏi khu vực này.

Ngày 20/7/2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng liên tục có những hành vi khiêu khích nhắm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi ác quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, đang đe dọa đến vấn đề an ninh hoạt động năng lượng của khu vực, và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ-Thái B́nh Dương.

Ngày 25/7/2019, một lần nữa, Bộ Ngoại Giao Việt Cộng yêu cầu Trung Cộng rút tất cả các tàu và giàn khoan ra khỏi khu vực Băi Tư Chính.

Ngày 30/7/2019, Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích Trung Cộng là quốc gia phá hoại ḥa b́nh và an ninh qua các hành động quấy rối các quốc gia láng giềng trong khu vực.

1b. Hội nghị ASEAN với Biển Đông.

Ngày 31/7/2019, khai mạc hội nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao khối ASEAN lần thứ 52 tổ chức tại Thái Lan, và kết thúc vào ngày 3/8/2019 sau các cuộc gặp riêng của các vị Ngoại Trưởng.   

Khi đứng trên Diễn Đàn, với tư cách là Chủ Tịch kế tiếp của ASEAN, cũng là thành viên trong hội nghị này, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh nhấn mạnh rằng:

“Tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu Hải Cảnh và Dân Binh hộ tống, đă xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công Ước Luật Biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm xói ṃn ḷng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà b́nh, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hài và hàng không ở Biển Đông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy tŕ môi trường thuận lợi cho đàm phán COC”.

Cuối cùng, Ngoại Trưởng Việt Cộng kêu gọi: “Các thành viên khối ASEAN hăy giữ vững đoàn kết với tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà b́nh và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động gây phương hại các quốc gia đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp,  của các nước ven biển, nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực và thực chất”.

Trong phần thảo luận: “Ngoại Trưởng các quốc gia ASEAN và Ngoại Trưởng Trung Cộng đă thẳng thắn trao đổi về những diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có t́nh h́nh Biển Đông. Trong khi tích cực ghi nhận tiến triển trong đàm phán Bộ Quy Tắc COC, nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy tin cậy, tăng cường xây dựng lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Cần thiết đề cao và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên Bố DOC và hướng đến hoàn tất Bộ Quy Tắc COC hiệu quả...”.

Theo Straits Times th́ Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị phát biểu như sau: “T́nh h́nh Biển Đông đă được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, thông qua những nỗ lực chung của các nhà lănh đạo Trung Quốc vi ASEAN, và không có vấn đề ǵ về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Một số va chạm có thể tăng lên theo thời gian do những tranh chấp lịch sử, và những vấn đề này cần được giải quyết bởi các quốc gia trực tiếp bằng các biện pháp ḥa b́nh. Các quốc gia ngoài khu vực không nên tạo thành những khác biệt có thdẫn đến tranh chấp, cũng không nên tạo ngờ vực giữa Trung Cộng với các nước ASEAN”.

Tối cùng ngày 31/7/2019, các Bộ Trưởng Ngoại giao ASEAN kư vào bản Tuyên Bố Chung dài 23 trang. Trong đoạn nói về Biển Đông, chỉ nói một cách chung chung rằng: “Cùng quan ngại về t́nh h́nh Biển Đông với những sự việc nghiêm trọng”, nhưng không nói đến quốc gia nào gây nên, cũng không đề cập đến phương cách nào giải quyết.

Ngày 1/8/2019, vẫn tại hội nghị ASEAN, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng: “Chúng tôi không bao giờ yêu cầu bất kỳ quốc gia nào ở Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương phải lựa chọn theo nước nào. Sự tham dự của chúng tôi trong khu vực này, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ nhằm mục đích thắng haythua. Những mối quan tâm của chúng tôi, đơn giản là hoàn toàn thống nhất với những mối quan tâm của các bạn, tất cả v́ lợi ích chung của các bên...”.

Cùng ngày 1/8/2019, tại hội nghị cấp Bộ Trưởng về Sáng Kiến Hạ Nguồn Mekong cũng tại Thái Lan, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo đă nói lên sự quan ngại về ḍng sông này: “Tôi rất tiếc phải nói rằng, chúng tôi nhận thấy những xu hướng đáng quan ngại về các đập nước trên thượng nguồn diễn ra ồ ạt, nhằm kiểm soát ḍng chảy đối với các quốc gia hạ nguồn. Sông Mekong hiện đang ở mực nước thấp nhất trong ṿng một thập kỷ qua, vấn đề này do hệ thống đập củaTrung Cộng chặn ḍng nước trên thượng nguồn. Đồng thời, Trung Cộng cũng có kế hoạch mở rộng và nạo vét ḷng sông,cùng với kế hoạch tuần tra trên sông bên ngoài biên giới. Và chúng tôi cũng nhận thấy, những áp lực đ̣i ban hành các quy định mới do Bắc Kinh hướng dẫn nhằm quản trị con sông này, đă làm suy yếu Ủy Hội Sông Mekong...”.(trích bản tin của ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, trên trang Google.vn).

Ngày 2/8/2019, trong cuộc tiếp xúc với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị bên lề hội nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN tại Bangkok (Thái Lan), th́ Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh đă kêu gọi Ngoại Trưởng Trung Cộng: “Hăy kiểm soát tốt về những bất đồng, không có những hành động làm phức tạp thêm t́nh h́nh Biển Đông, thông qua các biện pháp ḥa b́nh để giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên căn bản tôn trọng luật pháp quốc tế”. (trích bản tin cổng thông tin của nhà nước Việt Cộng)

​Theo bản tin của Tân Hoa Xă cùng ngày 2/8/2019, th́ Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói với Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh, rằng: “Không nên để các vấn đề trên biển làm ảnh hưởng tới bang giao giữa Việt Nam với Trung Quốc. Việt Nam cần kiểm soát đúng đắn các vấn đề trên biển và giải quyết tốt các bất đồng”. 

1c. Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông.

Ngày 6/8/2019, Băi Tư Chính đang trong t́nh h́nh căng thẳng, có ngày số tàu các loại của Trung Cộng quanh  khu vực này lên đến 50 chiếc, th́ hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Ronald Reagan và nhóm chiến hạm hộ tống vào Biển Đông thăm Philippines. Hải Quân Hoa Kỳ mời một nhóm nhỏ gồm các vị Tướng Lănh và viên chức cùng báo chí Philippines lên hàng không mẫu hạm, xem phản lực cơ chiến đấu cất cánh và hạ cánh bằng máy phóng và giây chặn.

Trên hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, có 70 phản lực cơ chiến đấu F/A 18 Super Hornet, nhiều phi cơ do thám và trực thăng, vào Biển Đông cùng ngày Trung Cộng bắt đầu cuộc tập trận (6 & 7/8/2019) quanh quần đảo Hoàng Sa.

Theo báo The Hill, hoạt động của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan là “biểu dương lực lượng chống lại sự hung hăng của Trung Cộng”.

Chuẩn Đô Đốc Karl Thomas, Chỉ Huy Lực Lượng 70 thuộc Nhóm Tác Chiến của hàng không mẫu hạm, nói với các nhà báo rằng: “Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ nhằm cung cấp an ninh và ổn định, thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các quốc gia trong khu vực liên quan tới vấn đề Biển Đông. Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan là một thông điệp gởi đi, giữa lúc căng thẳng mới bùng phát liên quan đến Trung Cộng và các quốc gia ven Biển Đông là Việt Nam, Malaysia, và Philippines. Chuyến ghé thăm này là sự phản ánh trực tiếp mối bang giao dài lâu giữa Hoa Kỳ với Philippines. Cũng là sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với ḥa b́nh và ổn định vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương".

1d. Trung Cộng rút giàn khoan HD8.

Ngày 8/8/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng, trả lời câu hỏi về hoạt động của giàn khoan HD 8 của Trung Quốc vi phạm vùng biển của Việt Nam, như sau: Chiều ngày 7/8/2019, nhóm tàu giàn khoan khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đă dừng hoạt động khảo sát địa chất, và rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế thuộc thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam. Các cơ quan trách nhiệm của Việt Nam đang tiếp tục theo dơi".

1e. Hoa Kỳ với ba đảo quốc khu vực Thái B́nh Dương.

Ngày 5/8/2019, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Tổng Thống Micronesia David Panuelo tại cuộc họp báo chung ở Kolonia. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho biết: “Hoa Kỳ và ba đảo quốc khu vực nam Thái B́nh Dương bắt đầu đàm phán để gia hạn một thỏa thuận an ninh, sẽ giúp Hoa Kỳ chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng đang ngày càng tăng trong khu vực. Theo các điều khoản của thỏa thuận có tên là Hiệp Ước Liên Kết Tự Do, quân đội Hoa Kỳ có độc quyền đi vào không phận và hải phận của liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall, và Palau. Đổi lại, các đảo nhỏ này nhận được hỗ trợ tài chánh từ Hoa Kỳ. Hôm nay, tôi có mặt ở đây để xác nhận rằng, Hoa Kỳ sẽ giúp quư vị bảo vệ chủ quyền, an ninh, quyền được sống trong tự do và ḥa b́nh”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ rất vui khi nói tiếp: “Tôi vui mừng thông báo rằng, Hoa Kỳ đă bắt đầu các cuộc đàm phán về việc mở rộng các Hiệp Ước của chúng ta .... các Hiệp Ước này duy tŕ nền dân chủ chống lại những nỗ lực của Trung Cộng nhằm vẽ lại bản đồ Thái B́nh Dương”.

Ba tiểu quốc ở Thái B́nh Dương có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn, v́ trong những năm gần đây Trung Cộng  ráo riết gây ảnh hưởng khu vực này.

Thỏa thuận hiện nay sẽ hết hạn vào năm 2024, và bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể tạo cơ hội thuận lợi cho Trung Cộng (trích bản tin của Reuters).

Nhận định.

Các Anh có nhận ra điều bất thường trong chuyến đi Trung Cộng của Bà Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng rồi chớ. Đó là, khi Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trung Cộng từ ngày 8 đến 12/7/2019, cùng thời gian với giàn khoan thăm ḍ dẩu hỏa và khí đốt HD8 được 2 tàu Hải Cảnh và đoàn tàu Dân Binh Trung Cộng bảo vệ di chuyển vào Băi Tư Chính trong thềm lục địa Việt Nam hoạt đop65ng thăm ḍ. Rồi khi gặp ông Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, bà Kim Ngân nghe ông Tập giảng bài: “Việt Nam phải nh́n vào đại cục, để thăng tiến t́nh hữu nghị và tăng cường hợp tác nhằm nâng cao bang giao (chữ Việt Cộng viết là quan hệ) giữa hai nước”.

Theo truyền thông trong nước, th́ vấn đề Biển Đông cũng được hai bên đồng ư sẽ được giải quyết trên tinh thần nhận thức chung của lănh đạo cấp cao hai đảng và nhà nước, đó là bằng biện pháp hoà b́nh, phù hợp với luật pháp quốc tế, kiềm chế, kiểm soát bất đồng v́ “cục bự” giữa hai nước.

Được hiểu là ông Tập nói giàn khoan thăm ḍ của ông Tập vào thềm lục địa Việt Nam chỉ là “cục nhỏ” (tiểu cục) Bà đừng quan tâm, mà hăy chú trọng về “cục bự” (đại cục) thôi. Nhưng, với những hành động gậm nhấm đất đai biển đảo của Việt Nam từ sau chiến tranh biên giới năm 1979 đến nay, Trung Cộng đều xếp vào loại “cục nhỏ” nên Việt Cộng chỉ phản ứng ngang qua lời lẽ nhẹ nhàng của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao là xong. Thậm chí, đơn vị bảo vệ Đá Ngầm Gạc Ma (64 người) khi bị Trung Cộng tấn công hồi năm 1988 cũng không được bắn trả, để rồi họ bị quân Trung Cộng bắn chết hết, và xác của họ cũng không được mang vào nội địa an táng. 

Chưa hết. Ngày 31/7/2019 -trước ngày Bà Kim Ngân sang Tàu một tuần- Trung Tướng Việt Cộng Ngô Minh Tiền, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội nhân dân Việt Cộng, trong khi dự lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập quân đội Trung Cộng do ṭa Đại Sứ của họ tại Hà Nội tổ chức, đă tuyên bố rằng: “.. Vun đắp cho t́nh hữu nghị bền lâu, không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc, mà c̣n là tâm nguyện khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.

Ngay sau bản tin này lan tràn trên “Google.vn” và trên “Youtube”, th́ nhiều người mà đa số là giới trẻ trong nước, bày tỏ sự phẫn nộ của họ ngang qua những lời lẽ chỉ trích ông ta. Nhưng, nghĩ cho cùng, viên Tướng Việt Cộng này chính là kết quả giáo dục của chế độ độc đảng (cộng sản), độc tài (lănh đạo), độc quyền (cai trị), độc ác (với mọi người dưới quyền họ), v́ vậy mà ông ta chỉ là “cái máy” (chớ không phải con người đúng nghĩa) thi hành lệnh cấp trên của ông ta, nên nội dung lời ông ta phát  biểu cũng giống như các cấp lănh đạo từ trung ương đến các địa phương đều dùng những nhóm chữ như vậy mỗi khi tiếp xúc với các cấp lănh đạo của Trung Cộng. Có điều là thứ văn chương “ôm chân Đại Sứ Trung Cộng” ở ḍng chữ cuối cùng, ông ta tự cho ḿnh thay mặt thế giới văn minh, mà tôi nghĩ măi vẫn không hiểu thế giới văn minh mà cái ông Ngô Minh Tiến thay mặt là thế giới nào nữa, v́ ngoài thế giới văn minh kiểu cộng sản như trên, không có thế giới nào văn minh kiểu “ôm chặt 4 tốt và 16 chữ vàng vào ḷng” như vậy cả.     

Với tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng, nếu thật sự Trung Cộng rút giàn khoan thăm ḍ dầu hỏa và hơi đốt khỏi băi Tư Chính, liệu có phải do lời lẽ mạnh mẽ của Ngoại Trưởng Việt Cộng tại hội nghị ASEAN? Hay do áp lực của Hoa Kỳ ngang qua sự kiện hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan gọi là thăm Philippines khi vào Biển Đông cùng ngày với quân Trung Cộng tập trận? Hay là cả hai? Cho dù lư do nào đi nữa, th́ những nhân vật Việt Cộng nào liên quan đến sự kiện băi Tư Chính theo ư nghĩa chống Trung Cộng -kể cả báo chí lề phải- sẽ khó tránh những “tai ương” từ lănh đạo của họ, mà sau lưng lănh đạo của họ là Trung Cộng.

Rất có thể, v́ vậy mà chỉ có Bộ Trưởng Ngoại Giao -lănh đạo cao cấp nhất của Việt Cộng- lên tiếng chỉ trích Trung Cộng trên hồ sơ Băi Tư Chính, trong khi Tổng Bí Thư Việt Cộng kiêm Chủ Tịch nước -ngày 7/8/2019 mạnh khỏe khi nhận Quốc Thư của tân Đại Sứ Cộng Ḥa Liên Bang Đức Guido Hiltner tại Hà Nội- đến Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng Nguyễn Thị Kim Ngân, và Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả đều im ĺm lặng lẽ như thể Băi Tư Chính của quốc gia hèn hạ nào vậy. Hay là các ông bà lănh đạo trên đây xem sự kiện Băi Tư Chính là “cục nhỏ”, chỉ Bộ Ngoại Giao “hy sinh” là đủ rồi chăng?  

            

 

 

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

Hoa Kỳ áp thuế thêm 10% trên trị giá 300 tỷ mỹ kim.

Ngày 1/8/2019 (trích bản tin Reuters) Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter, rằng: “Các cuộc thảo luận thương mại đang tiếp tục, và trong thời gian thương thuyết, bắt đầu vào ngày 1/9/2019, Hoa Kỳ sẽ thêm vào 10% thuế đối với 300 tỷ mỹ kim hàng hóa và sản phẩm c̣n lại từ Trung Cộng nhập càng vào đất nước chúng ta. Khoản này không bao gồm 200 tỷ mỹ kima hàng hóa đă bị đánh thuế nhập cảng 25%”.

Trong một loạt tin trên Twitter sau đó, Tổng Thống Donald  cho rằng: “Trung Cộng không tôn trọng các lời hứa mua thêm sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh cũng không làm thêm nữa để chặn đứng việc mua bán chất gây nghiện fentatyl tổng hợp”.

Thứ ba. Châu Á với hỏa tiễn tầm trung.

3a. Với Hoa Kỳ.

Ngày 2/8/2019, Hoa Kỳ chánh thức rút khỏi Hiệp Ước Hỏa Tiễn Tầm Trung kư với Nga năm 1987. Ngay ngày hôm sau, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Mark Esper, trên đường công du Australia, tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ sớm bố trí loại hoả tiễn này ở Á Châu để tạo thế cân bằng với Trung Cộng. Dưới đây là tóm lược bài tường tŕnh của thông tín viên Thomas Harms:

Ông Mark Esper, nhận chức Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ gần ba tháng, vừa tuyên bố rằng: Hoa Kỳ dự định bố trí nhiều hỏa tiễn tầm trung tại Á Châu. Đây chỉ mới là kế hoạch, c̣n bố trí tại đâu và vào lúc nào, cần một thời gian họp bàn với các quốc gia mới xác định được... V́ sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo về quyết định tăng thuế 10% đối với hàng nhập cảng trên trị giá 300 tỷ mỹ kim từ Trung Quốc, tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ có thể gây thêm căng thẳng”.

“Bộ Trưởng Mark Esper tin rằng, Chủ Tịch Trung Cộng sẽ có phản ứng b́nh thường. V́ kế hoạch bố trí loại hỏa tiễn tầm trung này chỉ là cách lặp lại thế cân bằng, bởi đây là các vũ khí quy ước. Với lại hệ thống hỏa tiễn tầm trung của Trung Cộng hiện nay có đến 80%, v́ vậy mà Hoa Kỳ cần có một lực lượng tương đương tại khu vực này, nên Trung Cộng sẽ không có ǵ phải ngạc nhiên”.

                                                     (Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mark Esper. Reuters chụp ngày  23/07/2019)

3b. Với Trung Cộng.

Ngày 6/8/2019, Trung Cộng phản ứng. Tóm tắt bài của thông tín viên Stephane Lagarde đài RFI của Pháp, như sau: “

"Ông Phó Thông (Fu Cong), Tổng Cục Trưởng Cục Kiểm Soát Vũ Khí thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định: Không thể khoanh tay đứng nh́n. Bắt buộc phải có biện pháp nếu Hoa Kỳ bố trí hỏa tiễn trong vùng Á Châu”.

Thông tín viên Stephane Lagarde nhận định: “Bắc Kinh không nêu chi tiết về biện pháp đáp trả, nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đă chỉ lrên bản đồ những nước láng giềng Nhật Bản, Đại Hàn, Australia, có những căn cứ khả dĩ cho phép Hoa Kỳ bố trí hỏa tiễn ở đó. C̣n biện pháp đáp trả của Trung Cộng có thể là kinh tế, cũng có thể bố trí hỏa tiễn tầm trung trên các đảo nhân tạo, nhắm vào mục tiêu là các chiến hạm và hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ qua lại Biển  Đông”.

Kết luận.

Tôi xin nhắc lại để Các Anh nhớ, Các Anh phải xác định rơ rằng, không có quốc gia nào tranh đấu giùm Việt Nam ḿnh đâu Các Anh à, với lại Việt Nam cũng không có bất cứ đồng minh nào trong khối tự do để trợ giúp, v́ nhóm lănh đạo Việt Cộng là tay chân trung thành của Trung Cộng mà.

Vụ Băi Tư Chính, khi t́nh h́nh căng thẳng nhất là Trung Cộng đưa quân tập trận ở Hoàng Sa, th́ Hải Quân Hoa Kỳ vào Biển Đông nói là thăm Philippines hay bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không quốc tế ngang Biển Đông cũng vậy thôi, chớ không phải nhiệm vụ chính là bảo vệ Băi Tư Chính đâu. Ngôn ngữ chính trị mà Các Anh.     

V́ vậy, chỉ có chính chúng ta là những người Việt Nam trong nước, mà quân đội là lực lượng duy nhất đứng lên th́ toàn dân sẽ đứng lên cùng Các Anh, với sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển mà Cộng Đồng Việt Nam Chúng Tôi Tị Nạn Cộng Sản nhiều khả năng vận động mạnh mẽ để góp sức với Các Anh và đồng bào, giật sập chế độ độc đảng độc tài độc quyền và độc ác Việt Cộng, xóa bỏ mọi văn kiện ràng buộc Việt Nam vào Trung Cộng. Đó là cơ hội duy nhất giúp toàn dân Việt Nam thoát khỏi gông cùm Việt Cộng, gông cùm Trung Cộng, và ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, vừa hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Từ đó, toàn thể người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă rách loang lỗ, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương”, để khôi phục và xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển toàn diện một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

Các Anh hăy nhớ rằng, không ai ăn giùm Các Anh khi Các Anh đói. Không ai uống thuốc giùm Các Anh khi Các Anh bệnh. Không ai đi học giùm Các Anh khi Các Anh muốn có kiến thức. Không ai tập thể dục giùm Các Anh khi Các Anh muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Không ai đi làm giùm Các Anh khi Các Anh muốn có tiền lương để chi tiêu thường ngày. Không ai bước giùm Các Anh khi Các Anh muốn đi về phía trước. Không ai đứng dậy giùm Các Anh khi Các Anh vấp ngă trên đường đời. Cũng không ai giành lại quyền làm người giùm Các Anh, khi Các Anh bị chế độ độc tài tước đoạt cái quyền đó.  Và ..v...v...

Và Các Anh hăy nhớ rằng, bản thân mỗi con người là chánh, trong khi những người chung quanh chỉ giúp chúng ta khi chúng ta cần họ. Quốc gia cũng tương tự như vậy, và biểu tượng của quốc gia Việt Nam chính là dân tộc Việt Nam. Vậy, chỉ có Các Anh và đồng bào trong nước, là thành phần chánh đứng lên giành lại Quyền Làm Người & Quyền Được Sống Trong Tự Do Dân Chủ cho chính Các Anh + thân nhân Các Anh + đồng bào chúng ta, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản sẽ vận động yểm trợ mạnh mẽ cho Các Anh và đồng bào trong nước.

Hăy in sâu lời nhắn gọi trên đây vào tâm hồn thật của Các Anh -chớ không phải tâm hồn người cộng sản dối trá- để đừng bao giờ quên “trách nhiệm của người cầm súng đối với đồng bào, cũng là trách nhiệm đối với bản thân và gia đ́nh Các Anh nữa nhé”.                  

Tự Do là nền tảng cho sự thịnh vượng bền vững của đất nước + Dân Chủ là căn bản của sự phát triển một xă hội toàn diện. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 8 năm 2019

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch