báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
TRUMP 2020: President Trump Re-Election Campaign Rally - FULL SPEECH

 
THE KINGRADIO - TRUMP DAY AT WHITE HOUSE - 06/15/2019 - A REMARKABLE DAY


"Fan cứng" từ Việt Nam tổ chức linh đ́nh sinh nhật Tổng thống Trump

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 83

Caravans - Khi Xong Thân Phận Con Cờ

... Đoàn lữ hành di cư, nay ra sao và cuộc hành tŕnh có c̣n chăng bao nhiêu ư nghĩa? Tương lai và trách nhiệm thuộc về ai?

Một nguồn tin mới đây, một quan chức Liên Hiệp Quốc cho hay hơn 2.000 người di cư Trung Mỹ đang t́m cách định cư tại Hoa Kỳ đă từ bỏ và chấp nhận đi xe miễn phí về nhà theo chương tŕnh 10 tháng tuổi do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và được điều hành bởi một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

 

Chương tŕnh "Giúp đỡ Tự Nguyện Trở Về" đă trả tiền xe buưt hoặc chuyến bay cho 2.170 người di cư không bao giờ đến Hoa Kỳ hoặc bị giam giữ sau khi qua biên giới và sau đó được gửi đến Mexico để chờ đợi phiên điều trần về nhập cư ở Hoa Kỳ, theo Christopher Gascon, một quan chức của Tổ chức Di cư Quốc tế Hoa Kỳ (International Organization for Migration (IOM).

Chương tŕnh trị giá 1,65 triệu dollars, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, đang gây lo ngại cho những người ủng hộ nhập cư; họ nói rằng điều này có thể vi phạm nguyên tắc theo luật quốc tế, chống việc đưa những người xin tị nạn trở lại các quốc gia, nơi họ có thể phải đối mặt với cuộc đàn áp.

Những người di cư trở về đă không được phỏng vấn bởi các sĩ quan tị nạn Hoa Kỳ. Nhưng Gascon cho biết cơ quan của ông sàng lọc tất cả những người tham gia để bảo đảm họ không t́m nơi tị nạn ở Hoa Kỳ và muốn quay trở lại. Gascon, người đứng đầu nhiệm vụ IOM từ Mexico, cho biết chương tŕnh này cung cấp phương tiện trở lại an toàn và nhân đạo cho người di cư hơn là họ tự ḿnh sắp xếp.

Nỗ lực ở đây, có phạm vi và các khía cạnh gây tranh căi chưa được báo cáo trước đây, là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao HK và Liên Hợp Quốc nhắm vào mục tiêu người di cư Trung Mỹ hiện đang ở Mexico trên quy mô lớn. Bộ Ngoại giao không cho biết ư kiến về vai tṛ của ḿnh trong nỗ lực này..

Gascon cho biết Bộ Ngoại giao đă tiếp xúc với cơ quan IOM năm ngoái khi các đoàn lữ hành hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ đă đi qua Mexico tới biên giới Hoa Kỳ.

Khi đó, Tổng thống Trump và người b́nh dân, nh́n bằng mắt phàm, ai cũng biết khủng hoảng biên giới nhất định sẽ xảy ra, v́ người ngoài cứ tiếp tục ùn ùn tràn vào, trong khi sức cản ở biên giới cả rào giậu và luật lệ đều lỏng lẻo. Duy chỉ có đảng Dân Chủ và Truyền thông ḍng chính – nay có biệt danh là truyền thông thổ tả (TTDC, TTTT) loan tin rằng không có khủng hoảng ǵ cả, ông Trump chỉ nói láo mà thôi; hoặc tiếp tục kèn trống hàng ngày, hàng tháng rằng đó là khủng hoảng tự chế tạo của ông Trump (Trump’s manufactured crisis). Măi cho đến khi khủng hoảng tràn lên tới mũi không c̣n thở được nữa, họ mới chịu im lặng sau khi giả vờ đi quan sát t́nh h́nh ở biên giới. B́nh dân chắc đă thấy, cặp mắt chính trị bên ấy bị lé hết rồi; hoặc họ thêm tham vọng quyền lực vào không gian ba chiều nên sự vật trở nên méo mó đấy thôi. Khi nghe chính trị gia nói ta phải trừ phần ấy ra, hoặc tự ḿnh nh́n mới thấy sự vật chính xác. 

Cùng ngày, với tin trên, để đáp ứng với t́nh h́nh nhập cư bất hợp pháp tồi tệ hiện nay, chính phủ HK tuyên bố một qui định mới để thay thế Thoả thuận Hoà Giải Floores [Flores Settlement Agreement – 1997] nhằm hướng dẫn thời gian lưu giữ những gia đ́nh vượt biên vào HK bất hợp pháp.

Vắn tắt về Thỏa Thuận Ḥa giải Flores: Năm 1985, hai tổ chức đă đệ tŕnh một vụ kiện tập thể thay mặt cho trẻ em nhập cư bị lưu giữ bởi các thủ tục đầy thách thức của Sở Di trú và Nhập tịch (INS) trước đây về việc lưu giữ, đối đăi và thả trẻ em. Sau 12 năm kiện tụng, bao gồm cả kháng cáo lên Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ, các bên đă đạt được một thỏa thuận vào năm 1997. Thỏa thuận Ḥa giải Flores áp đặt một số nghĩa vụ đối với các cơ quan nhập cư, thuộc ba loại chính:

1/ Chính phủ có yêu cầu phóng thích trẻ em khỏi sự giam giữ di dân mà không có sự chậm trễ không cần thiết theo thứ tự ưu tiên bắt đầu với cha mẹ và bao gồm cả người thân trưởng thành khác, cũng như các chương tŕnh được cấp phép sẵn sàng chấp nhận quyền nuôi dưỡng.

2/ Đối với trẻ em không có sẵn giải pháp tức khắc, chính phủ có nghĩa vụ phải đặt trẻ em “trong hạn chế tối thiểu” phù hợp với độ tuổi và bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào.

3/ Chính phủ có yêu cầu thực hiện các tiêu chuẩn liên quan đến việc chăm sóc và đối đăi đối với trẻ em bị lưu giữ ở trại nhập cư.

Vào ngày 9 tháng 7, 2018 Thẩm phán bổ nhiệm bởi Cựu TT Obama, Dolly M. Gee thuộc Liên bang ở California, phán quyết rằng không có cơ sở để sửa đổi Thỏa thuận Ḥa giải Flores 1997 (FSA) và rằng "yêu cầu trẻ em phải được thả vào các chương tŕnh chăm sóc được cấp phép trong ṿng 20 ngày."

Thỏa Thuận Hoà Giải thực ra không phải là một đạo luật, nhằm giải quyết một t́nh trạng chứ không phải toàn bộ vấn đề. Và bây giờ cũng là một vấn đề di dân bất hợp pháp, nhưng t́nh trạng lại hoàn toàn khác - số trẻ em do cha mẹ đem con bỏ chợ nhiều hơn và tốc độ cũng nhanh hơn gấp bội; cho nên dễ hiểu rằng Thỏa Thuận Ḥa Giải trong vụ kiện kéo dài 12 năm (1985-1997) thật ra có điều không c̣n hoàn toàn phù hợp.

Theo tờ Epoche Time, qui tắc mới sẽ cho phép “chấm dứt thỏa thuận trên”, Bộ Nội An để cho bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đáp ứng với những thay đổi quan trọng về luật pháp và hoạt động đă xảy ra kể từ khi có thỏa thuận Flores, bao gồm sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng trẻ em không có thân nhân đi cùng, và các đơn vị gia đ́nh vượt biên qua Hoa Kỳ.

Những người nhập cư băng qua biên giới bất hợp pháp, đều muốn được sớm thả vào xă hội HK. Ban hành quy tắc này và t́m cách chấm dứt [thỏa thuận Flores] là những bước quan trọng đối với một hệ thống nhập cư mang tính nhân đạo và hoạt động nhất quán với mục đích của Quốc hội

B́nh dân dư biết rằng người di cư đang bị kẹt lại ở các thành phố biên giới Mexico phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, và những người đă vượt biên trái phép vào HK đă bị lưu giữ trong khi tiến hành thủ tục thanh lọc, cũng làm cho HK khó khăn không ít về việc cung cấp điều kiện sinh hoạt hàng ngày theo tiêu chuẩn Quốc tế v́ số lượng gia tăng dồn dập, vô trật tự, vượt khả năng sắp xếp – như chăm sóc sức khỏe, chỗ ăn, chỗ ở. Đó là chưa kể đến hậu quả, dịch bệnh lạ mang vào, không kịp khám xét, ngăn ngừa và chữa trị có thể lan tràn vào xă hội HK.

Ngoài những nguy hiểm cho cả các bên trong hiện tại: Mexico, Hoa Kỳ và bản thân người di cư, [không phải tất cả đều là người tị nạn đúng nghĩa]. B́nh dân có thể nghĩ xem, người nhập cư bất hợp pháp có thể phải đối mặt với những khó khăn khác nhau khi trở về nhà, chẳng hạn như:

1/ Nếu là “tị nạn thật”mà bị trả về th́ sẽ bị chính quyền đàn áp nhiều hơn trước. Trường hợp này có vẻ khó kiếm bởi các nước Trung Mỹ không phải là độc tài, cũng không phải mới thay đổi thể chế chính trị.

2/ Nếu là người chạy trốn dao búa của băng đảng xă hội đen v́ đă vay tiền, làm ăn thua lỗ, thiếu nợ, quỵt nợ, th́ dĩ nhiên không phải là tị nạn, v́ đây là trường hợp riêng tư của cá nhân, không có lư do để dân HK đi cày một ngày hai ba sở phải đưa lưng ra cơng. Những người này khi bị trả về là vật về nguyên chủ, dân HK sẽ miễn bàn.

3/ Người nghèo khó muốn t́m nơi sung túc; nếu HK nhận hết th́ thứ nhất, là bất công với di dân hợp pháp đang sắp hàng, có người phải chờ 5-10 năm chưa được vào HK; thứ hai là, nếu cứ thả vào xă hội HK, tự t́m sinh kế th́ c̣n ǵ là luật pháp và xă hội, và như vậy tức là HK đă tự đặt ra một tiền lệ, hễ chui vào là được nhận. Thử hỏi HK có đủ sức chứa, và đủ sức tiếp nhận, đủ sức nuôi dân nghèo khắp thế giới theo tiền lệ này mà bỏ quê, bỏ nhà mà đến không? Kể cả miền quê nghèo Việt nam có lẽ chỉ c̣n vườn không nhà trống, và thành phố, đô thị để dành cho các đại gia, các vị cán bộ nhà nước dễ dàng quản lư biết mấy? Hoặc các ông bạn láng giềng tốt bụng tha hồ mà tậu hết, để đem gia đ́nh, vợ con, cháu chắt tới lập nghiệp. Không chừng Việt nam chắc sẽ đông, vui lắm, phải không?!

4/ Những người có tai thính mà lười hoạt động cái đầu, đă nghe lời đường mật, thông điệp của bè phái chính trị; nghe lời con buôn, theo đóm ăn tàn chính trị bất lương, như dịch vụ mua bán nhà đất, dịch vụ caravans, để rồi bán đổ bán tháo tổ ấm, nuôi ảo vọng thực hiện một bước tới thiên đàng Hoa Kỳ, cầm cờ, quyết chí đường, xa vạn dặm trùng trùng hiểm nguy cũng cam, hăng hái như đoàn quân xâm lược. Có điều tất cả đều không có tiêu chuẩn tị nạn, khi trở về sẽ không c̣n chỗ ở, không c̣n công ăn việc làm! Trách nhiệm thuộc về ai đă gieo nỗi đắng cay này? - Ông Trump à! Có phải là nực cười lắm không!

5/ Những người đáng thương đă vất vả, liều lĩnh nhảy rào, chui qua địa đạo, băng qua sa mạc, trèo núi cao hay lội qua sông… vào được HK, và rồi được các trung tâm thả ra v́ quá thời gian cho phép lưu giữ, sẽ được một giấy hẹn chờ ngày ra ṭa. Xưa nay, hầu hết họ biến mất trong xă hội. Nhưng bây giờ v́ chính phủ của Lăo Tổng thống kỳ dị, ăn lương của dân có một đồng, mà lại siêng năng đến phát ghét, nên họ khó núp được lâu. Nếu họ không tŕnh diện mà hô biến trong xă hội như trước, bây giờ theo luật họ sẽ có thể bị liệt vào danh sách bị trục xuất, và chắc sẽ được cơ quan Di Trú và Hải quan truy lùng, thăm hỏi sức khỏe và đưa lên máy bay cho trở về “ta về ta tắm ao ta”.

Có quốc gia là có lănh thổ, có lănh thổ ắt phải có có biên cương; mất biên cương là mất lănh thổ. Có nhà th́ có đất; có đất ắt có ranh giới; muốn được yên th́ phải có rào giậu. Khi bị xâm phạm th́ phải bảo vệ, ngăn ngừa, nếu không, khi “giậu đổ ngă th́ khó tránh b́m sẽ leo.” Cái lẽ đơn giản như thế, ông Trump cứ theo đó mà làm, có cần chi 'cái' Dân Chủ hay Cộng Ḥa?!  Đứa trẻ lớp năm đă bắt đầu biết lịch sử rằng dĩ nhiên, và trăm lần dĩ nhiên Hoa Kỳ là nước di dân, nhưng c̣n vế thứ hai, học cao quá coi chừng hóa ngu mà quên mất: Hoa Kỳ vẫn c̣n là nước có luật pháp! Những kêu gọi, xúi giục ra đi v́ HK có đảng này hay đảng kia giúp đỡ, nuôi dưỡng, hay bảo bọc là không hợp lẽ phải thông thường; ngay cả tôn giáo cũng không tuyên bố làm nổi điều đó. Những lời mị dân bao giờ cũng nghe mát tai cả, cho nên khi nghe mát tai th́ phải suy nghĩ cho cùng. Có phải không? Nào là v́ giá trị nước Mỹ, nào v́ nhân đạo, nào v́ yêu thương hoặc những lời hứa mở rộng ṿng tay đón chào mà không cần biết bạn là ai, bạn từ đâu đến vân vân. . . Đó rơ ràng là những câu mới có một vế. Có cần hỏi xem ta là ai, ta là cái ǵ? Ai nói? V́ sao mà nói? Cũng như nói để làm ǵ? Hoặc đạp tường biên giới để xây cầu, th́ phải hỏi xem cầu ǵ? Đâu phải cầu cá … đâu mà dễ xây như thế! Đến thế kỷ này, có ai mà không biết thương yêu và cảm thông là thế nào?

Dù sao th́ đối với người vượt biên bất hợp pháp vào quốc gia có chủ quyền, HK nhân đạo, không bỏ tù, không bắn giết, chỉ có mỗi lựa chọn là chỉ nhận người thật sự có đủ tiêu chuẩn tị nạn. Ngoài ra th́ HK nào kham nổi nhiều hơn v́ c̣n những ràng buộc về lẽ phải, về luật, về sự công bằng, về khả năng, về hệ quả tương lai… Nếu gửi đi thông điệp mạnh mẽ và đúng đắn như TT Trump từ đầu, th́ dân nghèo các nơi không phải chịu thêm cái khổ nạn mất nhà, mất đất, ra đi hớn hở chỉ để trở về rách rưới lầm than!

Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đă có lần gọi các đoàn lữ hành là một cuộc “xâm lược”, và sau đó thực tế ngày càng rơ, cả thế giới đều chứng kiến, đă có hàng ngàn người tràn đến biên giới và đă có nhiều lần, nhiều cách vượt qua biên giới vào HK một cách trái phép, khiến biên giới HK trở thành cuộc khủng hoảng di dân chưa từng thấy trong lịch sử, mà HK cần phải giải quyết. Nhưng chỉ có DC đă không góp tay giải quyết mà ngược lại, ngăn chặn và đả phá kịch liệt việc làm của TT Trump - hoàn toàn theo lẽ phải, công bằng, và hợp luật pháp . B́nh dân hỏi xem họ làm ǵ vậy nhỉ? 

Và từ đó việc nhập cư trái phép, tự nhiên trở thành một trong những trọng tâm, trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của TT Trump mà đảng DC đă giúp cho. Chỉ tội nghiệp cho các đoàn caravans - những người di dân bất hợp pháp đáng thương, làm xong phận sự con cờ rồi mới biết, hoặc có khi vẫn chưa biết, tương lai không phải của ḿnh mà là thuộc về chính trị thiếu lương thiện – nhưng chẳng khá ǵ đâu, v́ rốt cuộc chỉ là một tương lai đen tối!  

Vĩnh Tường

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng