báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
TRUMP 2020: President Trump Re-Election Campaign Rally - FULL SPEECH

 
THE KINGRADIO - TRUMP DAY AT WHITE HOUSE - 06/15/2019 - A REMARKABLE DAY


"Fan cứng" từ Việt Nam tổ chức linh đ́nh sinh nhật Tổng thống Trump

 ***

Vĩnh Tường

Tin Vắn 23/8/19

Một Người Gốc Việt Bị Bắt V́ Bị Cáo Buộc Đă Đâm Chết Đồng Nghiệp

Sau một cuộc t́m kiếm nhiều ngày, các nhà chức trách đă bắt giữ một nghi can bị cáo buộc đă đâm chết một nhân viên của trường Fullerton, Đại học Tiểu bang California, trong cuộc tấn  công “có mục tiêu” tại băi đậu xe vào hôm Thứ Hai vừa qua.

Cảnh sát trưởng Fullerton, Robet Dunn trong cucộ họp báo hôm thứ Năm cho biết, nghi can có tên là Chuyen Vo, 51 tuổi đă bị bắt hôm tối Thứ Tư tại nhà riêng ở Huntington Beach, Ca.

Khoảng 8:30 sáng thứ Hai, Cảnh sát Fullerton đă trả lời một cuộc gọi của một “người đàn ông ngă  gục, đang chảy máu từ trên đầu” trong một băi đậu xe của khuôn viên trường, nằm ở Quận Cam. Theo Trung úy John Radus, khi cảnh sát đến hiện trường, họ t́m thấy cư dân Hacienda Heights, 57 tuổi, Steven Shek Keung Chan đang ngồi bên trong chiếc Infinity màu bạc với nhiều vết đâm trên người. Những người ứng cứu khẩn cấp tuyên bố Chan đă chết khi họ đến hiện trường sau khi cảnh sát thử các biện pháp cứu sống.

Ông Dunn cho biết, ngoài Vo và Chan là đồng nghiệp, cảnh sát không thể  cho biết chi tiết quan hệ nơi làm việc của họ và không giải thích do động cơ nào.

Theo tường tŕnh từ Đại học Cal State, Chủ tịch Fullerton Framroze Virjee, Chan làm giám đốc ngân sách và tài chính và dịch vụ sinh viên của trường đại học cho giáo dục mở rộng từ năm 2009 cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2017. Virjee cho biết Chan trở lại trường với tư cách là cố vấn đặc biệt từ đầu năm 2019 để cung cấp hướng dẫn kinh nghiệm và kiến thức.

Vir Vireeee đă đọc. “Cuộc sống rất quư giá và gia đ́nh và t́nh bạn rất thân yêu,” “Trong những ngày, tuần và tháng tới, tất cả chúng ta sẽ tôn vinh và nhớ đến Steven theo cách riêng của chúng ta.”

Cảnh sát trước đây cho biết họ tin rằng Chan đă bị nhắm đến, và “một thiết bị gây cháy nổ” đă được t́m thấy bên dưới chiếc xe của Chan.

Theo một tường tŕnh hôm thứ ba, “Trong quá tŕnh điều tra, một chiếc ba lô, được cho là đă bị nghi can bỏ lại, được đặt bên dưới chiếc xe nạn nhân”. “ Bên trong ba lô, các điều tra viên của Bảo vệ Công Chúng Liên bang (FPD) đă t́m thấy một thiết bị gây cháy, cùng với nhiều vật phẩm phù hợp với một vụ bắt cóc hoặc âm mưu, bao gồm dây trói, tóc giả và các vật liệu ngụy trang khác.

Cảnh sát cho biết họ cũng t́m thấy một con ông Vơ đă hành động một ḿnh.

Ông Vơ hiện đang bị giam giữ với tội danh giết người, nhưng Cảnh sát Fullerton khẳng định không có mối đe dọa tích cực nào trong khuôn viên trường.

“Đây là một sự kiện biệt lập”, Virjee, Chủ tịch trường Đại học Fullerton California phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Chúng tôi hoàn toàn không có thông tin cho thấy bất kỳ nguy hiểm kéo dài nào đối với sức khỏe và sự an toàn cho nhà trường của chúng tôi.”

(The Time)

Người phụ nữ Sues California sau khi cô mắc một căn bệnh thời trung cổ

Cựu Phó Thị Trưởng thành phố, Luật sư Elizabeth Greenwood đă gọi cho cơ quan Quản lư Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) sau khi cô thấy ḿnh bị mắc bệnh Typhus, một căn bệnh có thể lây lan bởi các loại bọ chét chuột. Cô đang kiện 5 triệu đô la, tuyên bố thành phố đang gây nguy hiểm cho công chúng bằng cách không làm ǵ đó với chuột, rác rưởi, bẩn thỉu hoặc nạn vô gia cư.

LS Elizabeth Greenwood nói trong tuyên bố của ḿnh rằng Garcetti, City Lưật sư Thành phố. Mike Feuer và Hội đồng thành phố cho phép rác thải và phân người tích tụ trên các đường phố bên ngoài Ṭa Đông Thị Chính, đă gây nguy hiểm cho cộng đồng một cách thiếu suy nghĩ và vô trach nhiệm v́ đă để cho chuột và bọ chét phát triển mạnh.

Greenwood làm việc tại Ṭa Đông Thị Chính cho đến tháng 10, khi cô nghỉ ốm. Cô được chẩn đoán mắc bệnh sốt phát ban vào tháng 11, một loại bệnh do bọ chét có thể lây lan khi bọ chét cắn chuột và sau đó truyền vi khuẩn sang người. Các triệu chứng của nó bao gồm phát ban, sốt và mệt mỏi.

Dân cư San Pedro cho biết cô đă phải đối mặt với sự trả thù từ các ông chủ của ḿnh v́ đă liên lạc với các phương tiện truyền thông và Cal / OSHA, một cơ quan chính quyền giám sát an toàn tại nơi làm việc, về những nguy hiểm gây ra do chuột, bọ chét và sốt phát ban. Cô cũng cho rằng các quan chức L.A đă thất bại trong nghĩa vụ của họ là bảo đảm an toàn và vệ sinh vỉa hè trong Trung tâm Hành chính, nhiều nơi trong số đó bị dân vô gia cư chiếm cứ.

Green Greenwood nói: “Những người sống và làm kinh doanh tại thành phố Los Angeles mong muốn thành phố Los Angeles không vô t́nh để cho họ mắc một căn bệnh thời trung cổ khi họ bước vào Ṭa thị chính.”

“Một cuộc khủng hoảng khiến cho công chúng gặp nguy hiểm và luật sư của thành phố c̣n đáp lại với tôi rằng “Ơ hay, làm sao chúng tôi biết bà thực sự bị bệnh?” Greenwood nói: “Làm cho tôi cảm thấy xấu hổ”.

Một phát ngôn viên đă gửi một tuyên bố nói rằng họ đang tuân thủ các quy định của chính quyền.

“Chúng tôi đang kêu gọi OSHA trích dẫn dự kiến của văn pḥng của chúng tôi bởi v́ các trích dẫn giải quyết các điều kiện ở khu vực bên ngoài của Ṭa Thị Chính, văn pḥng của chúng tôi rơ ràng không có vai tṛ ǵ trong việc duy tŕ khuôn viên bên ngoài ṭa nhà.”

Rơ ràng, đây là tất cả các lỗi của Texas. … Thống đốc và dường như bất kỳ lănh đạo thực sự nào trong khu vực đều từ chối chấp nhận bất kỳ sự đổ lỗi nào.

Tốt cho cô ấy cứ việc kiện họ đi. Nhiều người dân California cũng nên yêu cầu các nhà lănh đạo của họ phải làm điều ǵ để giải quyết vấn đề.

California từng được biết đến với những băi biển đẹp và những ngôi sao điện ảnh ở Hollywood, nhưng bây giờ chúng ta lại nói về bệnh tật và sự bẩn thỉu. Đây quả thực là điều thảm hại.

Theo The Patriot Chronicles.

_________________________

Tin vắn 14/8/19

FBI điều tra vụ bắn vào văn pḥng Cơ quan ICE ở Sand Antonio Texas  (August 14, 2019)

Hôm thứ ba 13/8/16, đă bắt đầu điều tra vụ bắn vào mục tiêu Văn pḥng ICE tại San Antonio Texas. Viên FBI Đặc biệt đang thi hành nhiệm vụ, Chirstopher Comb, cho hay “Chỉ cần viên đạn đi lệch hướng chừng hai inches, chúng ta có thể nói đến sự cố sát nhân viên liên bang”

Một trong những ṭa nhà bị bắn vào, có nhiều người thuê, và cơ sở ICE nằm ở các tầng trên.

Theo tờ My Antonio, ông Combs nói: “Tôi không nghĩ không cần hỏi có họ biết các văn pḥng của ICE ở tầng nào.”

“Tất cả các chỗ bị bắn chúng tôi đă t́m thấy đều ở trên các tầng mà ICE có các văn pḥng. Không c̣n nghi ngờ đây là cuộc tấn công nhắm vào mục tiêu. Họ đă thực hiện một số nghiên cứu, họ đă biết ICE đang ở tầng nào, họ đă biết họ đang ở ṭa nhà nào và họ bắn vào những ṭa nhà đó.”

Theo KTLA, vào khoảng 3 giờ sang, các phát súng bắn vào các văn pḥng tại ṭa nhà cao tầng của Ngân hàng Jefferson và một ṭa nhà khác trên Loop 410.

Ông Combs phát biểu: “Bắn bừa băi vào bất kỳ ṭa nhà nào, huống hồ là một cơ sở liên bang, không phải là một hành động phản kháng. Đó là một hành động bạo lực, chống lại chính phủ liên bang có thể dẫn đến vụ ám sát một nhân viên liên bang”,.

Daniel Bible, giám đốc văn pḥng lưu động của cơ quan thực thi và thu dọn ở San Antonio, cho biết sinh mạng của nhân viên ICE đă bị đe dọa bởi sự “diễn giải quấy nhiễu công khai” chôn vùi vai tṛ tối quan trọng của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo KABB-TV, ô ng Bible nói:“Những lời tuyên bố chính trị và thông tin sai lệch mà các chính trị gia, cơ quan truyền thông và các nhà hoạt động chính trị phổ biến cho người dân Mỹ về nhiệm vụ ICE chỉ phục vụ để khuyến khích những hành động bạo lực này.  Các sĩ quan ICE liều mạng hàng ngày để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta.”

Đây là lần thứ tư Văn pḥng của cơ quan ICE bị bắn kể từ tháng trước

Một thành viên vũ trang của nhóm cực đoan cực tả, Antifa, đă ném những quả bom xăng vào một ṭa nhà lưu giữ người nhập cư, và những chiếc xe trong băi đậu, và toan làm nổ tung một b́nh chứa gas propane lớn ở Tacoma, Washington, vào ngày 13 tháng 7, trước khi bị bắn chết bởi cảnh sát.

Theo Sở Cảnh sát Tacoma, người đàn ông đă thành công trong việc đốt một chiếc xe hơi trước khi các cảnh sát đáp trả vào lúc 4 giờ sáng và bắn hạ hắn ta, . Cảnh sát nói rằng người đàn ông trang bị một khẩu súng trường và đeo một chiếc cặp da với pháo sáng. Không có sĩ quan nào bị thương trong cuộc chạm trán.

Những người biểu t́nh chống ICE đă hạ là cờ HK trên ṭa nhà liên bang giữ những người nhập cư bất hợp pháp xuống vào ngày 12 tháng 7 và kéo cờ Mexico lên thay.

Cuộc biểu t́nh tại cơ sở ICE gần Denver, Colorado, được tổ chức bởi một tập hợp các tổ chức xă hội chủ nghĩa, Marxist và cộng sản địa phương, cùng với các nhóm khác phản đối chính sách biên giới hiện tại của Hoa Kỳ.

Họ đang kêu gọi đóng cửa "trại tập trung" trung tâm lưu giữ và để cho tất cả họ vào.


Tin vắn 13/8/19


Tàu của Trung quốc trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam

Hôm qua, Thứ Ba 13/8/2019 Theo tài liệu theo dơi, tàu thăm ḍ dầu khí của Trung quốc trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam sau non một tuần T Qbỏ đi v́ sự bế tắc do tranh chấp kéo dài cả tháng.

Trong tháng 7, tàu Haiyang Dizhi 8 của TQ được đôi bảo vệ bờ biển hộ tống vào để khảo sát địa chấn của vùng biển - điểm nóng tiềm năng toàn cầu mà Hoa Kỳ không thừa nhận tuyên bố chủ quyền hàng hải  của Trung Cộng.

Theo tài liệu cho thấy, kể từ khi bế tắc xảy ra, tàu bảo vệ bờ biển của TQ cũng đă và đang hoạt động trong lô dầu của Việt nam, nơi một giàn khoan đă và đang khoan, do công ty dầu khí của Nga, Rosneft thuê.

 Bộ Ngoại giao Việt Nam đă không có ư kiến ǵ để trả lời báo giới.

 Tháng trước, Việt Nam đă cáo buộc tàu khảo sát và đoàn hộ tống của họ tiến hành các hoạt động phi pháp trong khu kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút lui.

Sau khi rời khỏi khu vực, tàu khảo sát đă cập vào Đá chữ Thập (Fiery Cross Reef), một ḥn đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát và xây dựng trên một rạn san hô ở Biển Đông đang bị Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền.

Sự bế tắc đă thúc đẩy tinh thần chống Trung Quốc tại Việt Nam, từ sự căng thẳng trước đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội đối với vùng biển tranh chấp đă làm nổ ra các cuộc biểu t́nh.

Công an tuần trước đă phá vỡ một cuộc biểu t́nh ngắn bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội chống lại hoạt động của tàu khảo sát và đội hộ tống.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đă chỉ trích việc cưỡng chế Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp, trong khi nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh, Wang Yi, cho biết hồi tháng trước rằng các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam không nên can thiệp vào quan hệ hai chiều

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng