báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
TRUMP 2020: President Trump Re-Election Campaign Rally - FULL SPEECH

 
THE KINGRADIO - TRUMP DAY AT WHITE HOUSE - 06/15/2019 - A REMARKABLE DAY


"Fan cứng" từ Việt Nam tổ chức linh đ́nh sinh nhật Tổng thống Trump

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 84

Trung Quốc Và Đ̣n Áp Thuế Trước Sau  G-7 2019

… Thôi rồi! “lạy ông tôi ở bụi này” Trung Quốc có phải đă hố to?! …

Trước khi Tổng thống Trump đi Dự hội nghị thượng đỉnh G7:

Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu ngày 23/8/19, ông đă ra lệnh cho các công ty Mỹ t́m cách đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và thay vào đó, tạo ra nhiều sản phẩm của họ ở Mỹ, một cát tát thẳng mặt Bắc Kinh khi căng thẳng thương mại gia tăng .

Thực tế ở HK, Tổng thống không thể buộc các công ty Hoa Kỳ từ bỏ Trung Quốc ngay lập tức, cho đến khi có t́nh trạng khẩn cấp, như chuẩn bị chiến tranh chẳng hạn. Tổng thống Trump đă không đưa ra chi tiết nào về cách ông có thể tiến hành bất kỳ lệnh nào như vậy. Ông nói rằng ông sẽ đưa ra phản hồi sau đó vào thứ Sáu để đánh trả tuyên bố của TQ, tăng thuế đối với các sản phẩm của Mỹ cùng ngày trước đó.

TT Trump viết trên Twitter: "Các công ty lớn của Mỹ của chúng ta được yêu cầu bắt đầu ngay lập tức t́m kiếm sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm đưa các công ty của qúi vị VỀ NƯỚC và sản xuất các sản phẩm của qúi vị ở Mỹ", "Chúng ta không cần Trung Quốc và, thẳng thắn mà nói, sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ." Đây rơ rang là một thách thức lớn.

Các chuyên gia nói rằng những thay đổi chính sách thuế và các biện pháp trừng phạt có thể làm hạn chế hoặc giảm hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ tại Trung Quốcnhưng sẽ mất nhiều năm để giải tán hai nền kinh tế lớn nhất thế giớiHậu quả của sự phá vỡ hoàn toàn nền kinh tế toàn cầu sẽ nghiêm trọng.

Thực ra, không ai chê các chuyên gia kinh tế ít chữ nghĩa, nhưng thường v́ phục vụ cho một phe chính trị nên phải nói sai hoặc lạc đề một cách có chủ ư. Chính sách của TT Trump, thứ nhất, không phải hạn chế, hay giảm hoạt động kinh doanh của HK ở TQ; thứ hai, chính sách của TT Trump không nhằm giải tán hai nên kinh tế. Cho nên hậu quả không phải là phá vỡ hoàn toàn nền kinh tế toàn cầu; và đă như vậy, th́ lấy ǵ mà gọi là ‘nghiêm trọng’. Đây chỉ là lời nhận định có mục đích tuyên truyền lố bịch mà thôi!

Mục tiêu đích thực của Tổng thống là phải hoàn thành trọng trách mà từ lâu không ai làm, v́ nhát, v́ ngu hay v́ lợi cho cá nhân và phe nhóm chính trị; đó là triệt tiêu lối làm ăn lưu manh, ăn cắp sản phẩm trí tuệ, thao túng tiền tệ của TQ, để mang lại công bằng cho HK.

Họ nói rằng HK có nhiều sản phẩm nhập từ TQ, nhưng có ít lựa chọn thay thế. Việc chuyển đổi để loại bỏ hàng TQ phải tốn nhiều năm tháng và tốn kém.

Điều này dĩ nhiên ai cũng biết. Tuy đă quá muộn, nhưng khi đă biết chúng ta đứng trước cửa tử không lẽ chỉ xuôi tay đứng nh́n, chờ chết mà không làm ǵ sao!  

Họ nói rằng các công ty Mỹ cũng có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ để đáp lại bất kỳ mệnh lệnh nào giải tán các nhà máy Trung Quốc. Chỉ c̣n lựa chọn hiệu quả nhất cho Trump sẽ là hạn chế mua sắm hàng từ bất kỳ công ty nào kinh doanh tại Trung Quốc.

Chính phủ nào ngu ngốc đến độ hành xử ẩu xị, hồ đồ ngang nhiên buộc các công ty rút lui kiểu như chỉ huy lính tác chiến? Không có, th́ làm sao có chuyện kiện với tụng!

Bill Reinsch, cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, cho biết Trump có các một ít lựa chọn để buộc các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc, và nó sẽ không có bao nhiêu ư nghĩa về kinh tế.

Điều đó sẽ đánh nhằm các công ty như Boeing Co, Apple Inc và General Motors Co, cả hai đều là nhà thầu lớn của Hoa Kỳ và có lợi ích kinh doanh lớn ở Trung Quốc.

Reinsch cũng nói "Chúng ta không thể là một nền kinh tế thị trường và vừa làm điều đó. Dù sao đi nữa, không ai sẽ chú ư đến điều đó. Các công ty sẽ làm những ǵ họ cần làm."

B́nh dân hiểu rằng vấn đề không chỉ đơn thuần là kinh tế. TQ là một nước đang có dă tâm rất lớn. Vận mệnh quốc gia trong tương lai sẽ nằm trong tay TQ, v́ sự sai lầm, yếu kém, tham lam và vô trách nhiệm của các lănh đạo tiền trào qua trao đổi thương mại bất công, thua lận với một đối tác lưu manh, khiến dân HK phải thiệt tḥi từ nhiều thập niên qua. Nay, cho dù phải hy sinh lợi nhuận, cho dù khó khăn, khi đă đến nước cờ phải đi, th́ không thể nằm đó mà chờ chết. Chính phủ chắc chắn sẽ có biện pháp.

Nhiều công ty Hoa Kỳ đă bắt đầu chuyển một số hoạt động ra khỏi Trung Quốc do chi phí lao động tăng. Nhưng những công ty khác, bao gồm General Motors, có các nhà máy lớn ở đó cung cấp cho thị trường TQ. Họ sẽ chống lại bất kỳ áp lực nào để đóng cửa cơ sở của họ ở đó, với quy mô và tầm quan trọng ở TQ.

Đúng, họ có quyền chống lại bất kỳ áp lực nào trực tiếp từ phía chính phủ. Nhưng đừng quên rằng các công ty sẽ tự qui hàng những áp lực gián tiếp khác đe dọa đến túi tiền của họ mà thôi.

Tuần trước, TT Trump đă lùi lại thời hạn ngày 1 tháng 9 cho thuế quan 10% đối với hàng nhập cảng c̣n lại của Trung Quốc, tŕ hoăn thuế đối với điện thoại di động, máy tính xách tay và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Các cuộc đàm phán không phải để giảm bớt căng thẳng thương mại với Trung Quốc như TTTT và các chuyên gia đánh lận, mà để buộc TQ phải thỏa thuận những điều khoản triệt tiêu tập quán ăn cắp sản phẩm trí tuệ và thao túng thị trường. TQ đă loanh quanh rồi cuối cùng tuyên bố sẽ đánh tăng thuế lên $75 tỷ hàng hoá nhập từ HK – 5% hoặc 10% trên 5, 078 sản phẩm, kể cả hàng nông nghiệp như đậu nành, dầu thô và máy bay; thuế đậu nành thêm 5%, thịt ḅ thêm 10%. Trung Quốc cũng đang khôi phục mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe do Mỹ sản xuất và 5% thuế đối với các bộ phận tự động đă bị đ́nh chỉ vào đầu năm. Các nhà sản xuất xe hơi như Daimler (DAIGn.DE) và Tesla (TSLA.O) đă điều chỉnh giá của họ tại Trung Quốc khi thuế quan tự động và phụ tùng ô tô đă bị đ́nh chỉ.

Đến hôm thứ Sáu vừa qua (23/8), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tăng thuế đối với 550 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc để đáp trả những rào cản mà Bắc Kinh áp đặt mấy giờ trước đó. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đă leo thang kịch liệt.

Trong bài Băi Tư Chính - Giấc mộng Trung hoa hay Giấc mộng Thoát Trung” (Diễn đàn Độc lập 15/8/2019) có đoạn “Chiến tranh Mỹ -Trung nhất định phải xảy ra, bằng cách này hay cách khác, bằng kinh tế hoặc quân sự, mới giải quyết được mọi vấn đề cùng một lúc. …”

Xem thêm (lick vào) 

Vĩnh Tường: Nói Chuyện với B́nh Dân Kỳ 82 -Giấc Mộng Trung Hoa hay Giấc Mộng Thoát Trung  -Thời gian sẽ làm nên tất cả. Không cần ai xúi giục, chừng như thế sự đă đến lúc Việt nam phải làm một chọn lựa mất c̣n rồi!   

Nay chiến tranh đă bắt đầu, và viễn ảnh đụng độ ở Biển Đông có thể sẽ xảy ra ở mức độ đe dọa trong trường hợp HK hoặc không đạt được một thỏa thuận công bằng nào; về thời gian th́ có thể tiên đoán rằng, nếu có, nó sẽ xảy ra gần ngày bầu cử v́ lư do nhất cử lưỡng tiện của nó.

TT Trump cho biết mức thuế cho hàng nhập từ TQ:  250 tỷ dollars sẽ tang từ 25% lên 30% và có hiệu lực từ 1/10; đối với 300 tỷ dollars hàng c̣n lại sẽ tăng từ 10% lên 15% và sẽ có hiệu lực từ 1/9 sắp tới. Ngoài ra một số mặt hàng thông dụng thuộc điện tử, giày dép và một số sản phẩm khác sẽ triễn hạn đến nửa tháng 12. Điều này có thể ngầm hiểu rằng siết chặt TQ trong cuộc chiến thương mại, nhưng Tổng thống cũng muốn tránh bớt ảnh hưởng đến ngựi tiêu dùng trong dịp lễ sắp tới.

Thông báo của Tổng thống Trump quyết đáp trả tuyên bố của TQ, khiến thị trường chứng khoán rớt 600 điểm v́ bị bán tháo. Rơ ràng ông tuyên bố sẽ chơi xả láng (all-in) qua lời khẳng định rằng "chúng ta không cần TQ" và rằng Hoa Kỳ sẽ "tốt hơn nếu không có TQ." Sự “ra lệnh” các công ty t́m kiếm thị trường thay thế, như một đ̣n cấp thời để trừng phạt TQ.

TT Trump đăng trên Twitter sau ngày thứ Sáu:"Đáng buồn thay, chính quyền trong quá khứ đă cho phép Trung Quốc vượt xa Thương mại công bằng và cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế Mỹ", "Là Tổng thống, tôi không c̣n có thể cho phép điều này xảy ra!"

Trong Hội nghị G7

Dĩ nhiên những nhà đầu tư thường sốt ruột với sự bất ổn và chính họ đă gây nên biến động làn cho thị trường chao đảo vài ba hôm vừa qua. Những kẻ đầu cơ chính trị phía Dân Chủ th́ lấy đó gieo rắc sợ hăi nào là kinh tế suy thóai, suy thoái và suy thoái, cũng y như nghị tŕnh hơn hai năm ṛng ră của họ như Nga, Nga, Nga, Nga… hoặc Cản trở công lư, cản trở, cản trở, cản trở…, hoặc bệnh tâm thần, tâm thần ,tâm thần và tâm thần…, hoặc kỳ thị, kỳ thị, kỳ thị và kỳ thị,… hoặc có người rất siêng năng, ṃ t́m và copy lời tuyên truyền về con số cụ thể mấy ngàn lần ông TT Trump nói láo - có lẽ để hù mấy cháu lớp một!

Thực tế cho thấy, những kiến thức của chuyên gia cộng thêm quyền lực chính trị phe cánh, đă nh́n sự vật méo mó, dị dạng nhiều lần từ mấy năm qua, được phát tánh bởi những cái loa bự: CNN, MSNBC, ABC, CNBC, Wapo, NY Time,…Từ Hillary sẽ thắng cử 2016, đến chuyện cười bật ngữa: thông đồng với Nga, hồ sơ Steele hoá ra là của DC, đến cản trở công lư, đến quan hệ Bắc hàn - đệ tam thế chiến,  đến NATO lỗi thời v́ Trump ngu dốt, đến kinh tế sụp đổ vĩnh viễn không bao giờ khôi phục được, đến bị bệnh tâm thần, … Người viết kể mỏi không hết, nhờ b́nh dân hăy tiếp lời kể giùm.

Cuộc đấu khẩu, ăn miếng trả miếng cương quyết đối đầu với TQ leo thang. Nếu không dựa theo lập tŕnh có sẵn, chắc tổng thống sẽ nổi đóa, đến đỏ mặt tía tai, trước khi đi Pháp để dự hội nghị G7. Nhưng như b́nh dân đă thấy, vừa đúng thời điềm, vừa đúng cách; ở nơi đây, những vấn đề kinh tế, thương mại thế giới, an ninh và năng lượng sẽ được các lănh đạo thế giới mang ra thảo luận.

Tập Cận B́nh – TQ thua đậm: Bằng tuyên bố tăng thuế $75 tỷ dollars hàng Mỹ nhập vào TQ, Tập cận B́nh đă bị hố to, v́ chơi ngay trước ngày diễn ra hội nghị G7. TQ đă tự làm nổi, chơi oai lấy tiếng ngu: “lạy ông tôi ở bụi này”, giúp Tổng thống Trump thêm sức ảnh hưởng, chi phối sân khấu giao lưu quốc tế cùng đối đầu với TQ - một nước có bản chất thiếu ngay thẳng, và có mưu đồ lớn, muốn thay đổi và nắm toàn bộ địa chính trị toàn cầu, làm cho nhiều nước trên thế giới hiện đang lo ngại.  G7, nghiễm nhiên trở thành cơ hội thuận lợi cho TT Trump trong hai mặt: vừa được hỗ trợ nỗ lực siết chặt dần các hoạt động thương mại bất chính của TQ, và lại vừa mở rộng thị trường mới có tương lai thay thế TQ. Thị trường TQ ngày càng bị đe dọa thu hẹp, trái lại, của HK th́ nhân dịp này được mở rộng thêm.

Họ Tập đă vô t́nh nhắc cho cả G7 về hành vi bất chính của ḿnh, đối với thương mại và cả an ninh hàng hải ở Biển Đông – như sự kiện đang xảy ra ở Băi Tư Chính. Điều này giúp cho Tổng thống Trump thêm mạnh mẽ trên diễn đàn G7 và khiến các nước trong nhóm đoàn kết và ư thức vấn đề nghiêm túc hơn. (G7 hiện nay gồm 7 nước tiên tiến: Canada, Pháp, Đức, Ư, Nhật, Anh Quốc và HK). Họ Tập đă giật ḿnh gọi lại Tổng thống Trump hai ba lần trong thời gian hội nghị G7, xin tái đàm phán….  

B́nh dân hỏi xem, có phải chuyên gia tuy học nhiểu nhưng v́ háo quyền, hám lợi, theo đuôi, theo đảng nên mới hóa đần hay không?  Nhờ b́nh dân hỏi giùm xem phải chăng đây là chiến thuật của ông Trump, không:

Chuẩn bị MAGA chắc không phải là nhất thời tùy hứng đấy chứ? - Dĩ nhiên là không rồi!  Đă vậy th́ chắc ông đă vạch ra thành sách lược chứ đâu phải đụng đâu đánh đó. Sách lược MAGA mới chỉ là cái tựa đề, c̣n nội dung thế nào, và sẽ làm ǵ từng giai đoạn, đều phải tiên liệu, chứ có lẽ nào ông cứ đánh đại tới đâu hay tới đó? Điều này có bao nhiêu người biết ngoài Lăo Tổng thống Trump chứ! Có phải không? Bây giờ b́nh dân chúng ta cùng suy nghĩ một lát xem sao….

Kẻ chậm trí thường và hay chửi kẻ ‘sáng dạ’ là đồ khùng, chỉ v́ không hiểu cái tên khùng ấy nghĩ ǵ mà làm những chuyện lạ đời! Có phải không? Hăy cùng t́m hiểu xem ông ta đă nghĩ ǵ và làm ǵ.

Trong chiến lược lớn nói trên, hôm nay chúng ta chỉ nói một trong nhiều khía cạnh chủ yếu, đó là sửa trị Trung Quốc. Thương chiến với TQ không phải chỉ để sửa lại tương quan thương mại công bằng và đối ứng đă làm cho HK sắp sụp đổ - và nhất định sẽ sụp đổ, nếu hôm nay không có người mạnh dạn chiến đấu, và cứ tiếp tục chịu ốm đ̣n cho đến khi ngă qụy. Vậy điều khác là ǵ? Đó chính là bẽ găy, nhận ch́m âm mưu thay đổi địa chính trị toàn cầu, toàn cầu hóa kiểu như hiện nay cho đến khi tất cả thuộc về tay Đại Hán tộc bằng sức buộc của “một vành đai, một con đường” – con đường mới tiến tới cnxh do TQ lănh đạo – khác với thời Liên Bang Xô Việt (LBXV).

Đă dự tính, và quyết chiến th́ Lăo Tổng thống HK dĩ nhiên đă có kế họach, cân nhắc lợi bao nhiêu, hại bao nhiêu, bao nhiêu phần thắng, bao nhiêu phần bại. Chỉ có những kẻ bị “hội chứng rối loạn v́ Trump” mới nghĩ Trump đánh càn. Sau khi b́nh tĩnh xem xét b́nh dâncó thể hiểu chắc Lăo Tổng thống đă nghiên cứu mấy điểm sau đây:

>>  Tuyên bố đánh thuế thép – nhôm, với lư do v́ an ninh quốc gia v́ các loại này liên quan chẳng những đến hàng hóa làm phương tiện, máy móc, xe cộ… mà c̣n vũ khí các loại nữa.

>> Để tránh TQ nghi ngờ, trước hết là pha loăng.  TT Trump đ̣i tái thương lượng các hiệp ước thương mại, kể cả đối với những đồng minh thân cận, đồng sinh cộng tử với HK. Mặc cho mấy anh chính trị gia giỏi thuộc ḷng sách vở chính trị, như mấy cuốn tự điển sống, lên lớp, chửi ông Trump sẽ cô lập HK, không biết quan hệ ngoại giao ǵ cả, làm mất ḷng đồng minh, đeo đuổi nước Mỹ trên hết với chính sách bảo hộ mậu dịch, vân vân và vân vân… Các anh chị truyền thông thổ tả (TTTT) th́ khỏi nói; cứ việc nhao nhao, ngày đêm loạn xà ngầu. Nhưng người sắp bàn cờ [tt Trump], đánh cờ sành điệu th́ thản nhiên v́ đă chuẩn bị chu đáo những nước đi cho ḿnh. Tất cả thái độ và hành động đều có chủ ư, nhằm gây khó khăn bấy giờ để chờ ngày nhận kết quả. Dần hồi tháo dần gút mắc với đồng minh và siết chặt dần TQ.

>>  Người chủ chiến, khởi sự thay đổi cục diện thế giới, đ̣i lại công bằng, [TT Trump] dĩ nhiên biết đối với TQ và đối với các nước đồng minh hoặc các nước chưa có quan hệ khắn khít với bên nào, mỗi bên sẽ có phản ứng khác nhau:

TQ th́ phản ứng nhất định sẽ là trả đũa, trong khi các nuớc đồng minh th́ phản ứng bằng thương lượng nhượng bộ. C̣n các nước lâu nay mong đợi ơn mưa móc của HK th́ sắp hàng chờ cơ hội. Từ đó đă vạch ra kế hoạch cho từng nước cờ:

>> Trung Quốc là cường địch dĩ nhiên sẽ phản ứng trả đũa. Cho nên ông chuẩn bị nâng cao thuế từng đợt đến mút chỉ, đồng thời chuẩn bị nước cờ vô hiệu hóa đ̣n của đối phương.

TT Trump dĩ nhiên đă phải tiên liệu điểm yếu của ḿnh. Đó chính là sản phẩm nông nghiệp – nơi đây chiếm phần lớn phiếu quyết định của TT Trump. Đă biết th́ dĩ nhiên phải chuẩn bị phương thức giải. Và đây là nước cờ kế tiếp:

>> Các nước đồng minh cũng bị Tổng thống ép, đ̣i công bằng cùng lúc vớ TQ, phản ứng của họ nhất định sẽ là thương lượng trao đổi hai bên cùng có lợi theo chiều hướng mới của HK chứ không phải là trả đũa như TQ. Chờ cho đến thời điểm th́ HK [TT Trump] mới thương lượng thay thế thị trường TQ:

Và HK [tt Trump] từ đầu giai đoạn pha loăng nói trên, đă gây khó khăn, đ̣i công bằng để làm cho các đồng minh lo ngại và chờ cơ hội giải quyết. Lập lờ chơi đ̣n tầm thường và lộ liễu “ăn miếng trả miếng” để đối phương [TQ] khinh địch, dần hồi dụ cho TQ leo thang đến mức thuế cao, như cá ngậm mồi lớn, lưỡi câu to.  

Bây giờ đă đến giai đoạn, giở thế cờ vô hiệu hóa đ̣n trả đũa, như vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đă đồng ư mua một nửa lượng sản phẩm nông nghiệp thường xuất cảng sang TQ. Anh Quốc mong muốn kư hiệp ước thương mại lớn với HK, sau khi xong Brexit. C̣n Liên Hiệp Châu Âu (EU) th́ đang đối diện với những vấn đề chính trị và kinh tế rất nghiêm trọng, chắc chắn sẽ hy vọng nhờ giao thương với HK để sớm văn hồi.

Như thế là nhất cử lưỡng tiện giữa kẻ thù và đồng minh, y như dự tính. Cờ đă đến nước sắp kết thúc. TQ, có lẽ đang giăy dụa như con cá ham mồi lớn, ngậm mức thuế với hàng xuất cảng trị giá $550 tỷ dollars - $250 tỷ với mức 30%, và $300 tỷ với mức 15%,. Kể như TQ tự trói bởi sự leo thang trả đũa của ḿnh.

>> Hiệp ước NAPTA chuyển thành USMCA, giữa Mỹ, Canada và Mexico cũng là sự chuẩn bị để chặn trước đường binh của TQ rồi.

Ván cờ thương chiến căng thẳng theo chiến thuật của Tổng thống Trump và ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của nó là đề tài rất sốt dẽo, giúp Tổng thống Trump làm chủ t́nh h́nh, chi phối ảnh hưởng trong hội nghị G-7, và hơn lúc nào hết, cả nhóm G-7 đă trở nên đoàn kết nhất trí hơn về việc đồi đầu với thương mại bất công. Trong khi đó các nước ngoài G-7 đang sắp hàng chờ cơ hôi thế chân TQ giao thương với HK.

Mấy tiếng đồng hồ trôi qua, sau khi Tổng thống Trump thông báo rằng TQ nóng ḷng muốn có thỏa thuận thương mại, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đă đưa ra bản tuyên ngôn sau 3 ngày họp G-7 rất thành công. Bản thông cáo chung nhấn mạnh sự đoàn kết rất vững chắc (great unity) giữa các lănh đạo, và tất cả cùng bày tỏ cam kết “giao thương toàn cầu tự do, công bằng và ổn định kinh tế thế giới”.

Thông điệp của TQ gửi đến, một ngày sau khi Toà Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Trump sẽ phải hối tiếc nếu không gia tang thuế đối với TQ, thậm chí gia tăng nhiều hơn thế. TT Trump đă cáo buộc TQ sử dụng các tập quán thương mại không công bằng, và ông đă áp đặt nhiều đợt sóng thuế quan để buộc chế độ cộng sản phải đồng ư với một thỏa thuận công bằng.

Thương chiền đến thời Tổng thống Trump không thể không triển khai v́ cửa tử đang chờ HK ở phía trước. Tổng thống cũng đă tuyên bố hôm thứ Tư (21/8/19) với báo chí trước Ṭa Bạch Ốc: "Có người nói rằng đây là cuộc chiến thương mại của Trump. Thực tế, đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là một cuộc chiến thương mại đáng lẽ phải diễn ra từ lâu bởi rất nhiều tổng thống khác. Phải có người làm việc đó. Tôi là người được chọn. Phải có người làm việc đó, v́ vậy tôi đă đối đầu Trung Quốc. Tôi đă đương đầu với Trung Quốc về thương mại, và bạn biết không? Chúng ta chiến thắng.” Ông đă ngửa mặt lên trời, mĩm cười, giương mắt nh́n quanh mà giễu rằng “tôi là người được chọn” khi nói về trách nhiệm đối đầu với TQ. Truyền thông dư biết ông có ư thêm chút bông đùa cho vui, nhưng CNN, MSNBC và các công ty truyền thông tin giả khác, xem như bắt được một tin rất hệ trọng, xem như tôi có phức cảm tự tôn, và tin rằng ḿnh là vị cứ tinh! Ông nói “Ái chà! Không thể tin nổi nữa!”

Trong 3 ngày tại G-7, các anh chị “đ̣i làm tống thống của đảng Dân Chủ” thay nhau chỉ trích TT Trump làm tầm bậy. Anh lớn giống Karl Marx, Bernie Sander: Tổng thống làm chuyện không có lư trí, làm bất ổn toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Một chị có tật vừa đi vừa nói, vừa vung tay tứ phía, mà ông Trump cho biệt danh Pocahontas, Elizabeth Warren th́ nói: Donald Trump chẳng có kế hoạch ǵ ráo. Điểu này chỉ tổ rối loạn và chiến tranh thương mại của chúng ta bằng tin nhắn (twitter) làm tổn hại cho kinh tế HK. Một chị khác nghị sĩ Minisota, Amy Klobuchar th́ nói rằng: Cách mà ông tổng thống này dùng thuế quan, ông ta dùng như người xắt thịt. Có lẽ tốt hơn nơi có mọt đ̣n bẫy điều chỉnh. Anh Thị trưởng đồng tính Pete Buttigieg th́ cho rằng: Chiến lược hiện nay, tôi không biết chắc bạn có thể gọi nó là chiến lược. Anh dân biểu Ohio, Tim Ryan: Tôi nghĩ tổng thống đă làm hỏng việc này… Riêng, TT Trump th́ thản nhiên, cứ thế mà bước tới, và cho rằng họ đă làm “chuyện buồn cười” v́ trên những b́nh diện quan trọng mà HK phải đối đấu, như cập nhật hóa NATO; sự yếu kém, sai lầm của NAPTA; đối đầu với khủng bố; về khôi phục kinh tế; về Bắc hàn; về TQ; về khủng hoảng di dân bất hợp pháp, vân vân…. ông đều đúng cả.

C̣n chuyện Thay đổi Khí hậu, hay Hâm nóng toàn cầu - đều do con người làm ra, xem ra lập trường của ông từ đầu vẫn không thay đổi rằng đó là “tṛ lừa đảo đắc tiền”.  (tweet 28/1/2014 ...)

Và như b́nh dân chúng ta đă biết, đối với TQ, bắt họ làm ăn ngay thẳng, thương mại công bằng chẳng khác nào đem họ ra trừng phạt, v́ kinh tế TQ sẽ vặn vẹo quằn quại như đĩa mắc phải vôi.

Tóm lại, các đài truyền thông như: CBS, MSNBC, ABC, CNN, NBC chỉ chỏ lung tung, cũng chỉ xoay quanh một mục tiêu là chống Trump chưa ngán. Dù sao th́ sự thật tại hội nghị G-7, Tổng thống Trump đă thắng lợi:

Thứ nhất, TQ lật đật xin trở vào bàn đàm phán bởi áp THUẾ, v́ bây giờ mới thấy ông Trump đang mở rộng thị trường để thay thế thị Trường TQ! Thứ hai, Nhật thương lượng hiệp ước thương mại mới về nông sản và thịt ḅ; thay thế một nửa số hàng nhập vào TQ. Thứ ba, Anh quốc tuyên bố cần hiệp ước thương mại, họ sẽ phải chờ đợi sau khi xong Brexit. Thứ tư, Liên hiệp Âu châu (EU) đang phải đối đầu với những vấn đề to tát cả về chinh trị và kinh tế. Một khi yếu điểm của TT Trump đă giải tỏa th́ TQ lấy ǵ mà đánh nữa? Chỉ cần khèo cho công nhân đ̣i quyền lợi y như công nhân HK th́ các công ty nước ngoài không c̣n lư do ǵ để ở lại. Khi TT Trump giở đ̣n này, TQ không chắc c̣n đường đỡ. Thứ năm, đặc biệt là HK có nền kinh tế trở nên mạnh nhất, trong nhóm G-7 nước nào cũng phát thèm.

Về kết quả G-7 năm nay, nhà báo Peter Baker, phóng viên chính của NY Time, như vơ sĩ chuyên đánh Trump cũng phải thừa nhận bản tuyên bố chung rất hàm súc, chỉ vỏn vẹn một trang gồm 264 từ, trong khi bản tuyên bố chung của G-7 lần cuối 2016 trong thời Obama dài lê thê đến 14,263 từ - Nhưng lại để cho TQ tha hồ tác oai tác quái ở Biển Đông và thiếu chút nữa sợi dây “một vành đai một con đường” đă trói gô cả thế giới! Thế cuộc đă đến thời “cùng phải biến”. HK có chọn lựa nào khác hơn là phải tự cứu hay không? Cuộc chiến nào cũng vậy, phần lợi nhiều hơn hại là đă thắng trận rồi. B́nh dân, thích nghe chính trị gia làm văn tả cảnh hay nghe nguyên tắc giải quyết vấn đề?

Rất có thể Tập Cận B́nh giật ḿnh, khi tính ra đă bị hố, nhất là ngay trước ngày hội nghị G-7. Tuy đă gọi Tổng thống Trump hai ba lần xin tái đàm phán, nhưng như thế có phải là TQ đi hụt một nước cờ hay không, và kết quả sẽ như thế nào? Bây giờ đến lượt  b́nh dân chúng ta thử nghĩ xem.

Vĩnh Tường


Có lẽ bạn thích xxem thêm:

 

Vĩnh Tường: Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 83 -Caravans - Khi Xong Thân Phận Con Cờ -... Đoàn lữ hành di cư, nay ra sao và cuộc hành tŕnh có c̣n chăng bao nhiêu ư nghĩa? Tương lai và trách nhiệm thuộc về ai?

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng