báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Trump holds 'Keep America Great' rally in North Carolina

***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 85

Trung Quốc: Hong Kong Dễ Ăn - Khó Nuốt …

Sau 99 năm giữ quyền thuộc địa, Vương Quốc Anh chuyển giao Hong Kong cho Trung Cộng (TC) từ năm 1997. TC tiếp nhận trong điều kiện là Hong Kong được phép giữ nguyên quyền tự trị và tự do rộng răi bao gồm một hệ thống chính trị và pháp lư riêng biệt. “Một quốc gia, Hai thể chế” là nguyên tắc lập hiến chi phối mối quan hệ giữa Hong Kong và Bắc Kinh cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2047.

Trong hơn hai thập niên qua (1997-2019), cấu trúc tạm thời “Một quốc gia, Hai thể chế” đă tạo điều kiện cho Hoa Kỳ giao dịch với Hong Kong như một thực thể tách biệt với TC về kinh tế, thương mại và thậm chí c̣n có những giao lưu khác về mặt chính trị. Chính v́ vậy mà trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - TC, Hong Kong tuy là thuộc TC nhưng không phải đối mặt với đ̣n thuế quan của Hoa Kỳ.

Hiện nay, Hong Kong đối với TC chẳng khác nào quả bom hữu cơ. TC không thể không lo ngại. TC không làm ǵ - thời gian Hong Kong tách biệt với TC càng lâu th́ tư tưởng tự do dân chủ và lối sống của người dân Hong Kong ngày càng lan tràn, bén rễ sâu rộng hơn, ảnh hưởng đến tương lại chính trị công sản đại lục. Cái gương ly khai của các nước trong Liên Bang Sô Viết (USSR) bắt đầu từ trong bản chất đoàn kết kiểu cộng sản, đang luôn đe dọa, là nỗi sợ hăi triền miên đối với TC. Ngược lại, nếu TC làm ǵ, chẳng hạng như mưu toan rút ngắn thời gian thay đổi Hong Kong theo chế độ Bắc kinh th́ sự xung đột tiềm ẩn ở Hong Kong đang chờ cơ hội, sẽ bùng nổ, bởi tư tưởng tự do, dân chủ là thứ không thể nhốt trong cũi; càng nhốt nó càng mau lớn và nổi dậy mạnh mẽ hơn.

Sự bùng nổ phong trào phản kháng ở mức độ nào cũng là cơ hội cho tư tưởng tự do dân chủ và nhân quyền được gieo giống nhanh hơn vào đại lục TC, và sẽ kéo theo hệ lụy rất phức tạp, nguy hại về kinh tế, tài chánh của TC, bởi tầm quan trọng của Hong Kong trong mối quan hệ về các lănh lực này đối với TC, nhất là từ sau khi Hong Kong được trao trả cho TC cho đến nay.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận định rằng, TC sẽ không dại ǵ chờ đến ngày hết hạn vải thưa ngăn cách ‘the pḥng’ cho đến năm 2047. Tập Cận B́nh đang phải điên đầu, nhất là trong khi đang phải đối đầu với cái búa thuế quan đang nhịp nhịp của Donald Trump – Hoa Kỳ.  

TC đă có lần toan thử, tuy đă không thành công hoàn toàn như ư, nhưng cũng rút được kinh nghiệm xâm thực, và mỗi lần để lại vài dấu chân lấn sâu vào sào huyệt tự do của Hong Kong.

Vào năm 2007  Quốc hội TC đă trao quyền cho Hồng Kông thực hiện, thông qua các cải cách, quyền bầu cử phổ thông theo quan điểm của cuộc bầu cử Đặc khu Trưởng Hồng Kông năm 2017 và cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp năm 2016, Văn pḥng Hiến pháp và qua  điện tử đă được tổ chức bởi Ban thư kư của 'Trung tâm Hành chính với T́nh yêu và Ḥa b́nh' (một tổ chức hoạt động trong cuộc thảo luận về hệ thống bầu cử ở Hồng Kông). Kết quả của cuộc trưng cầu dân ư, tổ chức đă phát động một chiến dịch yêu cầu cải cách bầu cử phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quyền bầu cử phổ thông, quyền được bầu cử và đề cử, và khoảng 700.000 cử tri đồng ư rằng Hội đồng Lập pháp nên phủ quyết đề xuất nào của chính phủ nếu nó không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho phép lựa chọn chính đáng của cử tri.

Tuy nhiên, không chờ đến 2017, vào ngày 31 tháng 8 năm 2014, Quốc Hội TC đă quyết định thiết lập một khuôn khổ cho các cải cách bầu cử giới hạn quyền bầu cử, được bầu và đề cử.

Ngày 21 tháng 9 năm 2014 Quốc hội Trung Quốc khẳng định người dân Hồng Kông chỉ được quyền bầu Đặc khu Trưởng vào năm 2017 với điều kiện là theo danh sách ứng cử viên phải được ủy ban bầu cử chấp thuận - tức là theo kiểu “đảng cử, dân bầu” của cộng sản. Điều này rơ ràng đă vi phạm cơ cấu “Một quốc gia, Hai thể chế” và đă làm dấy lên làn sóng biểu t́nh phản đối, đ̣i bầu cử tự do ở Hong Kong. Một số nhóm và tổ chức yêu cầu chính quyền rút lại quyết định nói trên, và quyền bầu cử phổ thông cũng ra đời từ đó.

Kể từ tháng 9, 2014, cuộc biểu t́nh của sinh viên học sinh nổ ra được gọi là “phong trào cách mạng dù” làm chấn động thế giới.

Hoa Kỳ, Đài LoanNhật bản,Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng kêu gọi TC duy tŕ nguyên tắc “Một quốc gia Hai thể chế” như đă kư kết, tôn trọng mọi quyền tự do của người dân và đó là điều kiện để các quốc gia tiếp tục quan hệ kinh tế với Hong Kong.

Kết quả là ông Lương Chấn Anh đă có cam kết với người biểu t́nh là chính quyền Hồng Kông sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chính trị với người dân về các thay đổi chính trị tại thành phố này.

Thời gian Hong Kong yên tĩnh, không có nghĩa là người dân tin vào những lời cam kết của nhà cầm quyền TC, bởi một điều rất dễ hiểu, họ là những người đă và đang sống trong thế giới tự do thông tin, và sự thật lịch sử từ LBSV đến tất cả các nước cộng sản, đă chứng minh lời hứa của nhà cầm quyền không đáng tin cậy.

TC đă nôn nóng, toan thử vén bức ‘màn the’ bằng cách thay tài xế và các bến đỗ chứ không cần hành khách. Bứt dây động rừng, TC đă chích vào chỗ rất nhạy cảm của dân Hong Kong có đời sống vật chất khá cao và quen sống đời tự do khá lâu. Kể như TC đă nâng cao tinh thần cảnh giác của dân Hong Kong: ‘coi chừng bị nuốt chửng’. Như con khủng long tự do đă được đánh thức, bất kỳ một đề xướng hoặc hành động nào của chính quyền Hong Kong liên quan đến lục địa TC cũng được dân Hong Kong xem xét kỹ lưỡng.

Hôm tháng Tư 2019 vừa qua, chính quyền Hong Kong đưa ra một dự luật có nội dung cho phép ‘dẫn độ’ nghi phạm về lục địa TC để xét xử theo hệ thống Tư pháp TC. Một điều không có ǵ đặc biệt, nền tư pháp cộng sản ở đâu cũng vậy, không dựa trên quyền con người mà dựa trên sự tồn vong của đảng chính trị. Dự luật không giấu được mưu đồ bắt đầu xâm thực, phá hoại dần dần nền tư pháp độc lập - tự do của Hong Kong và nó đă tức khắc châm ng̣i cho cuộc biểu t́nh nổ ra rầm rộ. Tinh thần quyết tâm phản kháng, bảo vệ tự do, đặc biệt là của giới trẻ Hong Kong đă dâng trào đến mức khiến cuộc biểu t́nh ngày càng lan rộng, mạnh mẽ và bền bỉ cả mấy tháng qua, có lúc đụng độ với cảnh sát để chống lại hành động nặng tay, khiến nhà cầm quyền TC gọi là bạo loạn, hay so sánh người biểu t́nh với quân khủng bố. Chỉ bắt đầu bằng một dự luật chưa thành h́nh, Hong Kong đă rơi ngay vào khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập niên qua.

Các nước ngoài như Hoa Kỳ, Pháp, Canada đều lên tiếng kêu gọi hai bên nên dàn xếp ôn ḥa và tôn trọng quyền tư do của người dân Hong Kong.

TC toan đem quân đe dọa hoặc dự định đàn áp, nhưng có lẽ v́ tính ra lợi bất cập hại nên TC đă không tiến hành. Một là v́ sự kiện Thiên An Môn năm 1989 – hành động đàn áp dă man khiến hàng trăm người đ̣i tự do dân chủ bị thiệt mạng; lịch sử  ‘vi phạm nhân quyền’ của TC hăy c̣n mới tinh đối với thế giới. Hai là lần này có thể TC sẽ tự giật sập cả cơ đồ chính trị, kinh tế, tài chánh của lục địa, hoặc ít nhất TC sẽ lâm vào hậu hoạn v́ hậu quả nghiêm trọng không lường của sự đàn áp sẽ khác xa so với sự kiện Thiên An Môn trong lục địa.

Lănh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), sau nhiều tháng thề sẽ không lùi bước trước người biểu t́nh, nay tuyên bố sẽ chính thức rút lại dự luật dẫn độ nói trên. Bà Lâm đang kẹt chết cứng giữa người dân Hong Kong yêu chuộng tự do và sự chỉ huy của chính quyền cộng sản đại lục. Sự rút lại dự luật dẫn độ kể như một bước lui, nhưng vẫn chỉ là tạm thời của chính quyền nhằm hạ hỏa cuộc biểu t́nh, chuẩn bị cho kỷ niệm ngày quốc khánh 1 tháng 10, - 70 năm thành lập TC (Cộng ḥa Nhân dân Trung hoa), c̣n không đầy một tháng. Điều này những người biểu t́nh có thể đọc được.

Mặt khác, sau nhiều tuần lễ tranh đấu, cuộc biểu t́nh không c̣n ở phạm vi một dự luật nữa. Sự rút lại dự luật không c̣n mấy ư nghĩa v́ đáp ứng như thế là quá ít và quá trễ. Rút lui lần này, c̣n lần khác th́ sao? Trứng khủng long tự do đă nở và nhu cầu cũng đă lớn hơn. Cuộc biểu t́nh vẫn tiếp tục. Biểu t́nh đă trở thành phong trào kiên định đ̣i bảo đảm tự do dân chủ, trước hết là có 5 yêu cầu:

1.         Rút hoàn toàn dự luật dẫn độ

2.         Thiết lập một cuộc điều tra độc lập để thăm ḍ sự tàn bạo của cảnh sát

3.         Rút lại đặc tính hóa của các cuộc biểu t́nh là "bạo loạn"

4.         Thả những người bị bắt tại các cuộc biểu t́nh

5.         Thực hiện quyền bầu cử phổ thông ở Hồng Kông

Sau ngày lễ quốc khánh của TC, nếu cuộc biểu t́nh c̣n tiếp tục và lớn mạnh hơn, chính quyền bà Lâm sẽ có hai lựa chọn: Một là đáp ứng đầy đủ và trung thực tất cả những yêu cầu c̣n lại của phong trào biểu t́nh. Hai là chính quyền Hong Kong có thể tuyên bố lệnh khẩn cấp và áp dụng một pháp lệnh do chính phủ Anh quốc đưa ra hồi 1992 cho chính quyền đặc khu rộng quyền xoay xở, bao gồm bắt giữ, tịch thu tài sản, trục xuất, kiểm soát các cảng và quyền hạn chế phương tiện liên lạc, thậm chí chính phủ có thể cắt quyền truy cập Internet luôn…

Với một trong hai lựa chọn này TC không tránh khỏi rơi vào khủng hoảng, lắc lư nền chính trị, kinh tế, tài chánh hiện tại và tương lai của TC. V́ sao chúng ta có thể nghĩ như thế?

Lựa chọn thứ nhất, TC có thể tạm duy tŕ trật tự ở Hong Kong và tiếp tục hưởng lợi về kinh tế, tài chánh nhưng phải chuẩn bị đối phó với sự bât ổn tiềm ẩn ở đại lục, bởi phong trào đ̣i tự do dân chủ ở lục địa có thể theo đà mà nổi dậy, hoặc nếu không, th́ hạt tự do dân chủ sẽ chờ ngày mưa thuận gió hoà mà nẩy mầm. Đặc biệt là Đài Loan nhờ ảnh hưởng của phong trào tự do dân chủ của Hong Kong, sẽ vững vàng hơn với tinh thần độc lập, không chấp nhận sáp nhập vào TC. Và phía đảng Dân Tiến, bà tổng thống đương nhiệm thái Anh Văn sẽ có cơ hội đắc cử vào tháng Giêng năm tới 2020. Điều này sẽ gây khó khăn, thất vọng sâu hơn cho TC.

Lựa chọn thứ hai, giả sử TC sẽ đàn áp được cuộc biểu t́nh một cách suông sẻ, nhưng chắc chắn sẽ vỡ lỡ, không c̣n có thể duy tŕ nguyên tắc “Nhất quốc, Lưỡng chế”. Hong Kong sẽ bị sáp nhập ngay vào đại lục sớm hơn 28 năm, nhưng hậu quả sẽ vô cùng rắc rối. TC sẽ rơi ngay vào khủng hoảng tài chánh, và không chừng sẽ kéo theo ảnh hưởng tức khắc đến chính trị nội bộ. Nếu thi hành pháp lệnh không gọn gàng, v́ sức phản kháng kinh khủng của của biểu t́nh th́ Hong Kong tức khắc trở thành tử địa và lôi luôn TC cùng chết theo, bởi Hong Kong không chỉ là của TC mà c̣n là trung tâm giao dịch thế giới nhờ có cấu trúc “Một quốc gia, Hai thể chế”. Mất đi nguyên tắc này, không c̣n tự do, Hong Kong kể như không c̣n là giỏ trứng vàng cho TC nữa.  

Trước hết, Hong Kong khi c̣n hệ thống chính trị, kinh tế khác với TC, mới là cửa ngơ quan trọng đối với đại lục TC về tài chánh:

·         Đặc điểm của Hong Kong là quản trị hành chánh tốt - hệ thống chính trị tốt, hệ thống tự pháp lành mạnh, kinh doanh dễ dàng.

·         Thành phố này mang lợi ích rất lớn cho các công ty TC t́m kiếm nguồn vốn nước ngoài, là cầu nối cho TC sử dụng thị trường vốn Hồng Kông để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi các công ty quốc tế sử dụng thành phố này làm căn cứ để mở rộng sang Trung Quốc đại lục.

·         Theo ước tính của các chuyên gia, có đến một con số không nhỏ, khoảng 3 ngh́n tỷ đô la nợ bằng giá trị đô la do các công ty TC phát hành.

·         Hồng Kông, một nguồn vốn quan trọng của TC, cung cấp khoảng một ngh́n tỷ đô la trong số tiền đó.

·         Các ngân hàng và nhà đầu tư Hoa Kỳ đă cho vay khoảng 180 tỷ đô la cho các ngân hàng TC và các công ty TC chủ yếu thông qua Hồng Kông.

·         Lương hưu và quỹ tương hỗ có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng sở hữu thêm hàng tỷ trái phiếu do các thực thể TC phát hành.

·         TC có một khoản nợ lên tới 3 ngh́n tỷ đô la, dĩ nhiên TC không muốn các chủ nợ đột ngột ép giới hạn tín dụng của TC xuống c̣n 1 ngh́n tỷ đô la. Có thể đây là một trong những lư do TC hơi dè dặt về thái độ ứng xử với Hong Kong.

·         Các tổ chức tài chính trên thế giới, bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế, coi Hồng Kông là một thực thể riêng biệt, và nhờ đây, TC dễ dàng vay tiền qua tên tuổi của Hong Kong.

·         Các công ty con TC có trụ sở tại Hồng Kông, được hưởng lăi suất thấp hơn so với nợ phát hành ở TC đại lục.

·         Hồng Kông cũng đă trở thành tụ điểm hàng đầu cho đầu tư vốn cổ phần. Thành phố đă dẫn đầu thế giới về các dịch vụ chào hàng ra mắt công chúng (Initial Public Offering) vào năm 2018, vượt qua cả New York - trong đó cổ phần của công ty được bán cho các nhà đầu tư và thường cho cả các nhà đầu tư bán lẻ; được một hoặc nhiều ngân hàng đầu tư bảo lănh…

·         Hơn 1.000 công ty đại lục với vốn hóa thị trường 2,6 ngh́n tỷ đô la được niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông. Họ chọn Hong Kong v́ không tin ở luật lệ ở đại lục có thể bảo vệ quyền lợi cho họ.

·         Hong Kong theo kinh tế tự do, vẫn c̣n xài đồng tiền riêng (Hong Kong dollars), gắn liền với giá trị đồng dollar Mỹ. Sự lên xuống của đồng dollar Mỹ đều ảnh hưởng đến Hong Kong dollar

Quan hệ chính trị, kinh tế, tài chánh của Hong Kong với TC rất phức tạp. TC không thể bao vây, không thể chèn ép Hong Kong. T́nh trạng bất ổn ở Hong Kong leo thang hay kéo dài sẽ làm cho giới đầu tư lo ngại, rút lui, chứng khóan sẽ không tránh khỏi bán tháo. Trước khi mất quyền tự do người dân sẽ tẩu tán tài sản và sắp hàng lên phi cơ chọn băi đáp an toàn ở các nước tự do như một sự ra đi không hẹn trở về. Tài chánh sẽ chảy nhanh đến cạn kiệt,… Riêng phong trào biểu t́nh có thể sẽ bám trụ một thời gian cho đến khi Hong Kong tan tành, không c̣n thấy tương lai…

Hong Kong đ̣i giữ nguyên chế độ tự trị, tranh đấu cho sự sống c̣n của tự do dân chủ tách biệt với đại lục TC và dĩ nhiên là không hứa duy trỉ t́nh trạnh như thế cho đến 2047. C̣n phía TC th́ dĩ nhiên không muốn h́nh ảnh đời sống tự do, sung túc sáng sủa của dân Hong Kong, và mô h́nh chính thể tự do của Hong Kong trở thành gương mẫu cho dân đại lục.

Cho nên rốt cuộc “Một quốc gia, Hai thế chế” hay nói trắng ra là “Tự do đang được nhốt trong ḷ luyện Cộng sản” chờ ngày thuần thục th́ thả ra. Hai hệ tư tưởng chính trị khác nhau như hai đường song song trên một mặt phẳng, kéo dài măi cũng không bao giờ gặp nhau được; hoặc nếu không phải song song th́ cũng chỉ gặp nhau một điểm, ở đây là cùng chung danh nghĩa “một quốc gia”. Nếu là hai người, trường hợp này không giống như ly thân, bởi ly thân xảy ra sau khi đă ăn ở với nhau và chờ ngày quyết định có thể tái hợp hoặc xa nhau măi, c̣n ở đây th́ ngược lại, họ chưa bao giờ gặp nhau và nhà nhỏ chờ để bị sáp nhập vào nhà lớn, bất chấp khác nhau, dù có dùng dằng, giăy nảy thế nào.

Và xét về thể lực, theo lẽ thường, cá nhỏ sẽ làm mồi cho cá lớn, và khó mà tưởng tượng cá nhỏ sẽ làm ǵ được cá lớn. Nhưng xét về tinh thần th́ không ai dám chắc ai sẽ thắng ai, bởi hai hệ thống chính trị, hai hệ tư tưởng hoàn toàn tréo cẳng ngỗng và c̣n có dây mơ rễ má chằng chịt của mỗi bên. Hong Kong tuy nhỏ về địa dư nhưng lớn về nhiều mặt khác.

 “Nhất quốc, lưỡng chế” chỉ là giai đoạn chuyển tiếp chứ không phải là nguyên lư để hai bên cùng tồn tại như thế lâu dài. Thu thập Hong Kong, TC nhất định sẽ làm nhưng như thế nào và lúc nào, để tránh thiệt hại cho TC là quyết định rất khó vẹn toàn. TC có hành động cũng kẹt, mà không có hành động ǵ cũng không thể được. Tập Cận B́nh đang tấn thối lưỡng nan.

Hong Kong quả là dễ ăn nhưng khó nuốt. Nuốt chửng chẳng những tức khắc mất hết nguồn lợi quốc tế, mà c̣n cái vỏ không xơ xác. Kéo dài “Nhất quốc, Lưỡng chế” lại là mối nguy ngày càng lớn hơn. Hành động khinh xuất, TC chắc chắn sẽ gặp nguy cơ khốn đốn bắt nguồn từ Hong Kong, nhất là trong hoàn cảnh hiện đang đối đầu thương chiến với Hoa Kỳ. Từ đó chúng ta có thể hiểu v́ sao Tổng thống Trump đang giữ thái độ cầm chừng, im lặng chằm chằm như hổ đang ŕnh mồi. 

Vĩnh Tường

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng