báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

 

Thư số 95a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                               

Thư số 95a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                                *****

                                                                                                                                    Phạm Bá Hoa.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại, liên quan đến hồ sơ Biển Đông + hồ sơ Thương Mại + hồ sơ Bắc Hàn + nội bộ Hoa Kỳ + Hoa Kỳ - Việt Cộng.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Biển Đông với Hoa Kỳ.

Ngày 27/5/2019, khi dự lễ “Chiến Sĩ Trận Vong” tại nghĩa trang quốc gia Arlington tiểu bang Virginia, Đại Tướng Joseph F. Dunford Jr. Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, đă trả lời báo chí về Trung Cộng và Biển Đông, như sau:

“Tôi không kêu gọi một hành động quân sự, nhưng áp dụng luật pháp quốc tế là điều cần thiết để bảo đảm rằng, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh sẽ không quân sự hóa trên đảo mà họ bồi đấp trên Biển Đông như ông ấy đă hứa với cựu Tổng Thống Barack Obama”.

"Hăy nhớ, mùa thu năm 2016, Chủ Tịch Tập Cận B́nh hứa với Tổng Thống Obama rằng, Trung Cộng sẽ không quân sự hóa trên các đảo nổi đó. Nhưng rồi, những ǵ chúng ta thấy ngày nay là phi đạo dài 10.000 bộ + các kho chứa đạn dược + bố trí hỏa tiễn đất đối không + khả năng hàng không, v.v..." Rất rơ ràng là Trung Cộng đă bỏ lời cái cam kết của họ. Tôi cũng nhắc lại rằng, lằn mức mà Washington đặt ra khi thách thức các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết các vùng biển, bao gồm một loạt các băi rạn san hô mà Trung Cộng đang mở rộng như là lănh thổ của họ”.

"Theo tôi, Biển Đông không phải là một đống đá. Cái đang bị đe dọa ở Biển Đông hay những nơi khác có yêu sách lănh thổ là phải theo luật pháp quốc tế, những thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.… Khi chúng ta bỏ qua các hành động không đúng luật, quy tắc, và tiêu chuẩn quốc tế, như vậy là chúng ta vừa thiết lập một thông lệ mới. Tôi không đề nghị một phản ứng quân sự, nhưng những ǵ cần phải xảy ra ...,  là liên kết một hành động tập thể để đối phó với những người vi phạm các thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế. Họ phải chịu trách nhiệm theo một cách nào đó, để những vi phạm trong tương lai phải được răn dạy. Bắc Kinh khẳng định chủ quyền của ḿnh đối với gần như toàn bộ vùng biển đang tranh chấp, chính là nơi mà đường giao thương hàng hải quốc tế hằng năm trị giá hơn 5 ngàn tỷ mỹ kim”.

Tóm tắt. Đại Tướng không kêu gọi sử dụng quân sự, nhưng phải chuẩn bị quân sự hỗ trợ cho những hành động nào đó thích ứng từng trường hợp cần bảo vệ, v́ Trung Cộng là quốc gia lọc lừa dối trá. 

1b. Biển Đông với 4 quốc gia Âu Châu và Á Châu.

Ngày 29/8/2019, Vương quốc Anh, Cộng Ḥa Liên Bang Đức, và Pháp quốc, cùng ra Tuyên Bố Chung về t́nh h́nh Biển Đông, như sau:

“Chúng tôi lo ngại về t́nh h́nh Biển Đông có thể dẫn đến bất ổn an ninh trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực đưa ra kế hoạch và thực hiện nó để làm giảm căng thẳng, góp phần duy tŕ ổn định khu vực. Quan trọng hơn hết, là bảo vệ quyền tự do đường hàng hải và tự do đường hàng không quốc tế ngang qua vùng biển này”.  

“Là các quốc gia thành viên của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), chúng tôi nhấn mạnh đến các thành viên của Công Ước trong khuôn khổ pháp lư, để mọi hoạt động ở các vùng biển -gồm cả Biển Đông- phải được thực hiện để tạo sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực, và thế giới trong lănh vực hàng hải và hàng không. Chúng tôi hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nước thành viên ASEAN với Trung Cộng trong nỗ lực đạt đến Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COC), trong khuôn khổ UNCLOS 1982 ở Biển Đông, và mong rằng Bộ Quy Tắc này sớm hoàn tất”.

Cùng ngày 29/8/2019, Ấn Độ cũng kêu gọi các quốc gia liên quan cần giải quyết căng thẳng tại Biển Đông một cách ḥa b́nh. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Raveesh Kumar khẳng định: “Biển Đông là một phần trong lợi ích chung toàn cầu. Do đó, Ấn Độ cũng được hưởng lợi ích đối với ḥa b́nh và ổn định trong khu vực. Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, tự do hàng không, và các hoạt động thương mại hợp pháp trong hải phận quốc tế, phù hợp với các luật quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Những bất đồng cần được giải quyết một cách ḥa b́nh, tôn trọng pháp lư, tránh đe dọa, và càng tránh sử dụng vũ khí”.

Tóm tắt. Rất có thể lời nói và hành động của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong vài năm qua, đă giúp nhiều quốc gia trên thế giới -nhất là các quốc gia phát triển- nh́n ra mặt trái của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh là tham vọng lên hàng lănh đạo thế giới từ năm 2025, nên lời nói cũng như hành động của các quốc gia này trở nên mạnh mẽ khi chỉ trích Trung Cộng, thậm chí không sử dụng những ǵ thuộc về ngành viễn thông của Trung Cộng v́ lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

1c. Trung Cộng - Philippines.

Ngày 29/8/2019, trong pḥng hội nghị tại thủ đô Bắc Kinh gồm hai phái đoàn của Trung Cộng và phái đoàn của Philippines, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh nói với Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte rằng: “Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (gọi tắt Anh ngữ là COC) phải hoàn tất trong năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Duterte (năm 2022)”. 

 

(Chủ Tịch Cận B́nh ngồi giữa, bên phải, và Tổng Thống Duterte ngồi giữa, bên trái). Ảnh: INQUIRER

Xin nhắc lại. Trung Cộng và các thành viên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), bắt đầu đàm phán COC từ tháng 5/2017 đến tháng 8/2018, đă xong bản phác thảo bao gồm  quan điểm của từng nước, mà theo dự định đến cuối năm 2019 này mới bắt đầu soạn thảo.

Các quốc gia thành viên Khối ASEAN tranh chấp Biển Đông với Trung Cộng là: Việt Nam + Philippines + Malaysia + Brunei. Sáu quốc gia thành viên khối ASEAN c̣n lại th́ không liên quan trực tiếp. Nhưng toàn Khối ASEAN cùng bất đồng với Trung Cộng về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông mà Trung Cộng cố t́nh kéo dài thời hạn hoàn tất, v́ Trung Cộng chỉ chấp nhận đàm phán với từng quốc gia chớ không chấp nhận đàm phán trong hội nghị chung.

Sau khi từ Bắc Kinh trở về Manila, Tổng Thống Duterte tuyên bố với báo chí hôm 10/9/2019, rằng: “Tôi xác nhận là đã nêu vấn đề phán quyết của toà án trọng tài quốc tế với Chủ Tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm ngày 29/8/2019 tai Bắc Kinh, nhưng Chủ Tịch Trung Cộng vẫn phủ nhận phán quyết đó. Chủ Tịch Trung Cộng đã khuyên tôi hãy gác bỏ phán quyết đó, để Philippines và Trung Cộng cùng khai thác dầu khí trên Biển Đông, và Trung Cộng sẳn ḷng cho Philippines hưởng 60%, c̣n Trung Cộng chỉ hưởng 40%”.

Khi đăng tải tin tức này, giới báo chí Philippines nói rằng: “Trước các nhà báo, Tổng Thống Duterte cho biết là ông đă  đồng ý với đề nghị của Trung Cộng, là sẽ không nói đến phán quyết của quốc tế về Biển Đông nữa, mà trọng tâm là thúc đẩy hợp tác với Trung Cộng trong khai thác dầu và khí dưới đáy Biển Đông”. 

Thế là dư luận trong nước phản đối dữ dội, và cho rằng: “Tổng Thống Duterte đă bán tương lai của Philippines cho Trung Cộng”.

Theo báo “Philippines Rappler online” th́ Bà Phó Tổng Thống Philippines Leni Robredo đă ra Thông Cáo hôm 12/9/2019, cực lực đả kích Tổng Thống Duterte về quyết định nói trên. Nữ Phó Tổng Thống nhấn mạnh rằng: “Bảo đảm một tương lai tốt hơn cho thế hệ con em chúng ta trong hiện tại và mai sau, là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất và khó nhất của bất kỳ chánh quyền nào. Bán tương lai này để lấy một thỏa thuận về dầu khí với Trung Cộng, là một hành động nhục nhă để thoái thác trách nhiệm đó. Tại sao bản thân Tổng Thống lại phá hoại chiến thắng của Philippines, v́ Ṭa Án La Haye đă phán quyết phủ nhận cái mà Trung Cộng gọi là chủ quyền lịch sử của họ trên Biển Đông?»

Trên mạng Twitter, nhiều nhà quan sát không ngần ngại mỉa mai Tổng Thống Duterte khi tin vào lời hứa của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình: (1) Một chuyên gia Singapore về Biển Đông nói rằng: “Chủ Tịch Tập Cận Bình hứa cho Duterte 60% để thưởng công cho việc bỏ qua phán quyết của ṭa án quốc tế, nhưng vẫn giữ 40%, đây là “phần trăm” mà họ không hề có quyền ǵ cả. (2) Một nhà quan sát khác nhấn mạnh đến phương châm của Trung Cộng trong giao dịch, rằng: ”Với các bên yêu sách Biển Đông, th́ cái ǵ của ta vẫn là của ta, cái ǵ của ngươi thì chúng ta chia cho”. (3) Với nhà quan sát thứ ba, đă nhắc lại lời hứa của Tập Cận Bình là: “Không quân sự hóa Biển Đông, nhưng với những thực tế mà ngày nay ai cũng thấy là họ đă quân sự hóa các đảo mà họ đă bồi đấp”.

Nhận định.

Tổng Thống Philippines Duterte từ một Thị Tưởng một thành phố nhỏ, chỉ một bước là lên chiếc ghế lănh đạo quốc gia, ra lệnh quân lính dưới quyền tự do bắn chết khoảng 6.000 dân của ông liên quan đến ma túy. Dân phạm luật mà Tổng Thống không sử dụng luật trừng phạt, lại thẳng tay giết chết, kèm theo những lời mà Tổng Thống của họ nhục mạ họ nữa. Vậy, Tổng Thống Philippines có khác ǵ vua chúa thời xa xưa, hoặc những lănh đạo cộng sản độc tài tàn bạo thời nay.

Rồi ông Duterte gặp Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, chừng như bị ông Tập Cận B́nh hốt hồn nên rất sợ áp lực từ ông ấy. Nhân danh lănh đạo một quốc gia, mà viện dẫn lư do sợ chiến tranh với Trung Cộng nên phải ôm chân Trung Cộng, chia tài nguyên Biển Đông cho Trung Cộng, lại ra vẽ vui mừng khi làm điều ấy. Để rồi bị Phó Tổng Thống chỉ trích, báo chí chỉ trích, người dân chỉ trích. Trong khi Hoa Kỳ vẫn thường nhắc rằng, Philippines vẫn là đồng minh của Hoa Kỳ, bất cứ quốc gia nào tấn công Philippines là Hoa Kỳ sẽ tham chiến bảo vệ.       

Khó mà biện minh được lời nói và hành động của Tổng Thống Philippines, v́ ông mặc nhiên hợp pháp hóa chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông, mà phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế phủ nhận hoàn toàn cái gọi là chủ quyền ịch sử của Trung Cộng. Và đây, cũng là cách mà Tổng Thống Philippines khuyến khích Trung Cộng tiếp tục tranh đoạt chủ quyền các các quốc gia khác ở ven Biển Đông.    

1d. Trung Cộng - Việt Cộng.

Tàu cần cẩu Lanjing của Trung Cộng vào Việt Nam.

Trích bản tin của đài RFA ngày 3/9/2019. Trong khi tàu khảo sát HD8 của Trung Cộng chỉ cách bờ biển tỉnh Ninh Thuận khoảng 155 cây số, tức sâu vào bờ biển Việt Nam thêm 30 cây số so với tuần lể trước đó, th́ tàu cẩu Lam King (Lanjing) của Tập Đoàn Dầu Khí -cũng của Trung Cộng- từ phía Bắc đảo Hải Nam đă đến vùng lănh hải Việt Nam  

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đă phỏng vấn Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu về lợi ích chiến lược quốc tế từ Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á, về vấn đề này. Xin tóm lược như sau:

Đài RFA: Tiến Sĩ có nhận định ǵ về những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam hiện nay?

Tiến Sĩ Hợp: “Tàu cần cẩu Lam Ḱnh của Trung Quốc chạy chung quanh đảo Hải Nam, rồi chạy xuống phía Nam vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng chưa gây hại cho Việt Nam. Rất có thể nó đang chạy nó xuống phía Nam, nơi có các lô từ 118 đến 130”. 

Đài RFA: Gần đây, Hoa Kỳ + Anh +, Pháp + Đức + Liên Minh Châu Âu + Australia + Malaysia + và Việt Nam, cùng lên tiếng chỉ trích tàu thăm ḍ địa chất HD8 của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Vậy, theo ông th́ mức độ đáng ngại ra sao?

Tiến Sĩ Hợp:Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam th́ tàu HD8  ảnh hưởng đến an ninh, ḥa b́nh lần này là quan trọng. Với cảnh báo này, cho thấy Trung Quốc đang có tính toán và có những hành động rất nguy hiểm, đến mức thế giới phải lên tiếng cảnh báo v́ những hành động của Trung Quốc”.

Đài RFA: So với vụ việc vào giữa năm 2014 khi Trung Quốc cho đặt giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, th́ lần này thế nào, thưa ông?

Tiến Sĩ Hợp: “Khác nhau. V́ năm 2014 Trung Quốc đặt giàn khoan mà họ nói là họ khoan, nhưng chắc chắn chỗ đó họ khoan th́ sẽ không có ǵ hết, đó là hành động xâm lấn. Lần này ngoài hành động xâm lấn, họ chuẩn bị khai thác dầu khí trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, chính đây là sự vi phạm nghiêm trọng. Sự vi phạm này không những đối với Việt Nam, mà vi phạm cả Philippines và Malaysia nữa. Với tàu thăm ḍ địa chất HD8 và tàu hải cảnh Trung Quốc có những hành động quấy phá khu vực khai thác liên doanh giữa Việt Nam với Nga và Ấn Độ”.

Đài RFA: Thưa ông, theo nhận định của ông th́ diễn biến t́nh h́nh sắp tới sẽ ra sao?

Tiến Sĩ Hợp: “Bây giờ ḿnh chờ thôi, v́ theo dự báo th́ ngày càng nghiêm trọng hơn và càng khó khăn hơn cho cả hai phía”. (hết phần tóm lược)

Bộ Ngoại Giao Việt Cộng chỉ trích Trung Cộng.

Ngày 12/9/2019, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng, xác nhận: “Tàu thăm ḍ dầu khí HD8 của Trung Cộng quay lại xâm phạm vùng biển thuộc khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hôm 7/9/2019. Đây là lần thứ 3 kể từ tháng 7/2019, tàu này thực hiện các hoạt động thăm ḍ dầu khí trong vùng biển Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động này và rút tàu ra khỏi khu vực. UNCLOS đă xác định rơ phạm vi các vùng biển và là cơ sở pháp lư duy nhất để các nước xác định quyền của ḿnh. Điều này đă được các bên ủng hộ". (trích báo TuoiTreonline).

Xin nhắc lại:

Lần 1. Tàu HD8 vào Băi Tư Chính trong vùng biển Việt Nam ngày 3/7/2019, đến ngày 7/8/2019 tàu này rút về Đá Chữ Thập.

Lần 2. Ngày 12/8/2019, từ Đá Chữ Thập, tàu HD8 quay lại Băi Tư Chính và mở rộng hoạt động vào hướng bờ biển Phan Thiết.

Lần 3. Ngày 4/9/2019, tàu HD8 lại rời khỏi Băi Tư Chính, nhưng chỉ 3 ngày sau -7/9/2019- tàu này quay lại Băi Tư Chính.         

Nhận định.

Với những hành động của Trung Cộng trên Biển Đông trong những năm vừa qua, nhất là trong t́nh h́nh hiện nay khá căng thẳng, ngoài Hoa Kỳ, những quốc gia phát triển là Canada (Mỹ Châu), Anh quốc + Pháp quốc + Đức quốc (Âu Châu), Australia (Úc Châu), Ấn Độ + Nhật Bản + Malaysia (Á Châu), đều lên tiếng chỉ trích Trung Cộng là nguồn gốc của những bất ổn đối với các quốc gia thành viên khối ASEAN, nhất là các quốc gia thành viên ven Biển Đông là Việt Nam + Philippines + Brunei + Malaysia + và Indonesia, dù Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă hứa với Tổng Thống Hoa Kỳ Obama hồi năm 2016 là không quân sự hóa 7 Đá Ngầm mà Trung Cộng đă bồi đấp thành đảo nổi, và dù Ṭa Án Trọng Tài Quốc Tế đă phán quyết hồi tháng 7/2016 (theo đơn kiện của Philippines) là Trung Cộng không có chủ quyền ǵ trên Biển Đông.

Vậy mà Trung Cộng bắt buộc phải có 3 điểm căn bản trong nội dung bản COC: Một là, không dựa trên Công Ước Luật Biển năm 1982. Hai là, những cuộc tập trận chung với những quốc gia bên ngoài Biển Đông, phải được sự đồng thuận của các quốc gia tham gia COC. Và ba là, không hợp tác với các quốc gia bên ngoài Biển Đông để khai thác tài nguyên vùng biển này”. Và điều quan trọng không kém, là Trung Cộng nhất quyết chỉ chấp nhận đàm phán với từng quốc gia thành viên khối ASEAN, chớ không đàm phán chung trong mội hội nghị của khối này.

Nh́n chung. Chẳng khác nào khối ASEAN dưới quyền khống chế ngang ngược của Trung Cộng, ngang ngược đến mức xem thường luật pháp quốc tế. 

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Nối tiếp đàm phán.

Ngày 3/9/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter của ông rằng: “Đàm phán thương mại với Trung Cộng sẽ tiếp tục, và chúng ta đang làm rất ổn trong việc đàm phán với Trung Cộng. Bắc Kinh có thể không đủ khả năng để kéo dài thời gian trong các cuộc đàm phán, do thiệt hại áp thuế của chúng ta tạo ra cho nền kinh tế Trung Cộng” (trích bản tin của Reuters).

Vẫn trên Twitter của Tổng Thống Donald Trump: “Nếu Hoa Kỳ và Trung Cộng không thể giải quyết tranh chấp thương mại, th́ trong trường hợp tôi tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2020, lúc ấy thỏa thuận sẽ cứng rắn hơn nhiều. Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Cộng sẽ đổ sập, dẫn đến kinh doanh, việc làm,  và tiền sẽ biến mất".

Ngày 9/9/2019, Tổng Thống Donald Trump b́nh luận rằng: “Năm 2019 là năm tồi tệ nhất đối với Trung Cộng trong 57 năm qua. Chúng ta phải có được một thỏa thuận tốt hay một thỏa thuận công bằng cho đất nước chúng ta, nếu không, th́ hăy đối mặt với thực tế đó...”.

Trong tháng 9/2019 này, các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Cộng gặp nhau tại Washington DC để chuẩn bị cho ṿng đàm phán thứ 13 vào đầu tháng 10/2019 tới đây.

2b. Trung Cộng và Hoa Kỳ như đang ḥa hoăn.

Ngày 11/9/2019, Bộ Tài Chánh Trung Cộng tuyên bố: “Miễn trừ tăng thuế đối với 11 loại hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ”.

Cùng ngày 11/9/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố mức áp thuế từ 25% lên 30% trên trị giá 250 tỷ mỹ kim, thay v́ có hiệu lực từ ngày 1/10/2019, th́ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2019. Quyết định này theo đề nghị của Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc, như một hành động thiện chí khi Trung Cộng chuẩn bị Ngày Quốc Khánh 1/10/2019 của họ.  

Cố Vấn Thương Mại Hoa Kỳ Peter Navarro bày tỏ quan điểm về ṿng đàm phán sắp tới, như sau: “Đàm phán thương  mại mới giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, cần phải giải quyết 7 vấn đề lớn về phía Trung Cộng:

Một là, đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Hai là, cưỡng ép  chuyển giao công nghệ.

Ba là, đánh cắp bí mật thương mại.

Bốn là, bán phá giá dẫn đến doanh nghiệp Hoa Kỳ phá sản.

Năm là, trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước.

Sáu là, vấn đề bán Fentanyl sang Hoa Kỳ.

Và bảy là, thao túng tiền tệ. 

Theo hăng tin Reuters th́ trong cuộc họp ngày 12/9/2019  tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương  mại Trung Cộng Cao Phong tuyên bố rằng: “Chúng tôi đang cân nhắc để cho doanh nghiệp trong nước tiếp tục mua nông sản của Hoa Kỳ, mặc dù hiện tại số lượng mua chưa rơ, nhưng có thể bao gồm cả đậu tương và thịt heo”.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) xuất bản tại Hong Kong, cho biết: “Trung Cộng đang sẵn sàng xuống nước về thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ trong bối cảnh hai bên chuẩn bị vào bàn đàm phán, bằng cách đề nghị mua thêm nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ”.

Ngày 12/9/2019, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ xác nhận: “Trong 4 tháng cuối năm 2019, Trung Cộng sẽ mua  600.000 tấn đậu nành, và 10.878 tấn thịt heo” (trích bản tin của CNBC).  

Cùng ngày 12/9/2019,  trong khi trao đổi với các phóng viên, Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Cho  dù muốn có một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Cộng, nhưng tôi không loại trừ khả năng sẽ kư kết một thỏa thuận tạm thời trước. Nhiều người đang bàn tán về thỏa thuận thương mại với Trung Cộng, tôi cũng thấy nhiều chuyên gia phân tích nói về một thỏa thuận tạm thời. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ giải quyết một phần, trước hết là những vấn đề dễ. Tuy nhiên, không phải khó hay dễ, mà là có thỏa thuận hay không thỏa thuận. Nhưng tôi nghĩ, chúng tôi sẽ cân nhắc việc đó". (trích trên VietStock ngày 13/9/2019). 

2c. Một Giáo Sư Trung Cộng bị truy tố.

Ngày 14/8/2019, nhà chức trách Texas bắt Giáo Sư Bo Mao. Giáo Sư Bô Mao giảng dạy tại đại học Xiamen ở Trung Cộng, cũng là Giáo Sư thỉnh giảng tại mộ đại học ở Texas từ mùa Thu 2018. Ngày 20/8/2019, bị can được tại ngoại sau khi đóng 100.000 mỹ kim bảo lănh, sau khi ông Mao đồng ư tiếp tục vụ việc tại ṭa án ở New York.

Ngày 28/8/2019, Giáo Sư Mao không nhận tội tại ṭa án ở Brooklyn (New York) với cáo buộc âm mưu  thực hiện hành vi gian lận. Theo cáo trạng h́nh sự: “Giáo Sư Mao đă có một thỏa thuận với một công ty kỹ nghệ được giấu tên ở California (sau này mới biết là CNEX) để có được bảng mạch của công ty này. Ông Mao khẳng định là chỉ dùng nó cho  mục đích nghiên cứu khoa học. Nhưng cáo trạng đă cáo buộc một tập đoàn viễn thông được giấu tên của Trung Cộng (sau này mới biết là Huawei), đă cố gắng đánh cắp kỹ nghệ mà ông Mao là nhân vật trong đường dây này”.

Hồi tháng 12/2017, Huawei đă kiện CNEX và một cựu nhân viên tên Yiren Huang v́ đánh cắp các bí mật thương mại, trong khi Huang là một cựu quản lư kỹ thuật tại một chi nhánh của Huawei ở Hoa Kỳ. Nhưng chỉ ba ngày sau khi rời khỏi công ty, Yiren Huang đă giúp khởi nghiệp CNEX vào năm 2013.

Trong số các phản bác, CNEX nói rằng: “Giáo Sư Mao đă đề nghị cung cấp một bảng mạch cho một dự án nghiên cứu khoa học. Nhưng sau khi CNEX gởi bảng mạnh cho Giáo Sư, ông này lại sử dụng nó cho  một nghiên cứu có liên quan tới công ty viễn thông Huawei”.

 Vụ kiện này, Bồi Thẩm Đoàn không đủ tài liệu xác định CNEX đă đánh cắp các bí mật thương mại, nhưng xác định rằng:Ông Yiren Huang đă vi phạm hợp đồng lao động, v́ ông Huang không thông báo cho công ty về các bằng sáng chế mà ông đă nhận được trong ṿng một năm trước khi nghỉ việc”. Bồi Thẩm Đoàn cũng xác định rằng: “Công ty Huawei đă chiếm đoạt một bí mật thương mại của công ty CNEX. Nhưng không bên nào bị thiệt hại, nên không bồi thường ǵ cả”.

Riêng vụ án Giáo Sư Bô Mao vẫn tiếp tục tại ṭa án Brooklyn ở New York.

Nhận định.

Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă từng và đang tiếp tục sử dụng bản chất dối trá khi “bẫy nợ” với các quốc gia nghèo mà vị trí trên hành lang “một vành đai - một con đường” để chiếm một phần lănh thổ lănh hải của họ + Sử dụng công ty gọi là tư nhân thuê vùng đất của Cam Bốt dài theo bờ bắc Vịnh Thái Lan trong 99 năm để xây dựng căn cứ Không Quân và căn cứ Hải Quân xem như dưới đáy Biển Đông + Vừa trúng thầu xây dựng những đoạn quan trọng trên xa lộ Bắc-Nam của Việt Nam, để nối liền đường bộ từ biên giới Trung - Việt ở phía Bắc, lưu thông xuống cực Nam của Việt Nam, rồi nối vào căn cứ Hải Quân với Không Quân trên phần cực Nam nội địa Cam Bốt, tức Vịnh Thái Lan. Rất có thề là trong tương lai không xa, Trung Cộng  sẽ sử dụng kinh đào KRA vùng biên giới Thái Lan - Malaysia thông thương qua lại giữa Biển Đông với Ấn Độ Dương -thay v́ ṿng xuống eo biển Malacca như hiện nay- lúc ấy “một vành đai một con đường” của Trung Cộng sẽ rút ngắn lại.

Nhớ lại ṿng đàm phán cân bằng thương măi giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng hồi tháng 5/2019 vừa qua, Trung Cộng lại sử dụng dối trá khi phủ nhận tất cả những ǵ mà hai bên đă thỏa thuận trong những ṿng đàm phán trước đó, làm cho Hoa Kỳ tức giận và kết thúc phiên họp trong chớp mắt.

Cũng v́ mất ḷng tin mà nhiều giới chức cao cấp Hoa Kỳ không tôn trọng Trung Cộng như trước nữa, và sẽ rất thận trọng trong ṿng đàm phán sắp tới tại Hoa Kỳ.           

Thứ ba. Việt Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 10/9/2019, phái đoàn Việt Cộng do Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu vừa đến Hoa Kỳ. Phái đoàn này gồm các thành viên của Tổ Biên Tập Tiểu Ban Kinh Tế Xă Hội Đại Hội 13 Đảng Cộng Sản Việt Nam, sang Hoa Kỳ để nghiên cứu chính sách thực tiễn của Hoa Kỳ.

Lần lượt tiếp xúc với Ngân Hàng Thế Giới + Viện Brookings + Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế + Asia Group, trong ư hướng t́m giải pháp kinh tế cho Việt Nam thích ứng với kinh tế thế giới. Ngoài ra, c̣n có nội dung về Biển Đông + Một vành đai một con đường của Trung Cộng + Sáng Kiến Ấn Độ - Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ.      

Phái đoàn Việt Cộng là nhóm trách nhiệm chính của Đại Hội 13 sắp tới, trong việc tổng hợp ư kiến và hoàn thiện dự thảo Chiến Lược Phát Triển Kinh Tế Xă Hội 2021-2023, và phương hướng phát triển kinh tế xă hội 2021-2025.

Trước đó -ngày 6/9/2019- phái đoàn đến gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để nghe ông ấy nói: “Thời gian qua, Việt Nam đă thành công khi “giải quyết” tốt (tôi không dùng chữ “xử lư” của Việt Cộng) các mối “bang giao” (tôi không dùng chữ “quan hệ” của Việt Cộng) không cực đoan cũng không phiến diện. Mục tiêu phát triển đất nước là “mở”, nhưng phải bám sát Cương Lĩnh + kiên định mục tiêu lư tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xă hội trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lê + tư tưởng Hồ Chí Minh + tăng cường vai tṛ lănh đạo của đảng cộng sản. Hiện nay, t́nh h́nh chính trị và an ninh quốc tế diễn biến nhanh chóng, phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường, và mất ổn định”.  

Nhận định.

Ông Trọng nói trong thời gian qua, nhóm lănh đạo của ổng như thể cân bằng trong bang giao giữa Việt Cộng với Trung Cộng và Hoa Kỳ. Rồi ông Trọng ra lệnh cho phái đoàn này khi ông nhấn mạnh đến sự phát triển của Việt Nam là “mở” -chừng như có ư nói kinh tế Việt Nam như kinh tế thị trường- nhưng phải bám sát Cương Lĩnh + kiên định mục tiêu lư tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xă hội trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lê + tư tưởng Hồ Chí Minh + tăng cường vai tṛ lănh đạo của đảng cộng sản, th́ có khác ǵ lời dặn ḍ là Việt Cộng chúng ta có phát triển như thế nào đi nữa, nhưng vẫn phải ôm chân Trung Cộng ngang qua 4 tốt và 16 chữ vàng như từ sau Biên Bản Thành Đô 1990 đến nay.

Vậy th́, chẳng lẽ phái đoàn Việt Cộng sang Hoa Kỳ với danh chánh ngôn thuận là nghiên cứu cho đại hội 13, nhưng thật ra là họ sang Hoa Kỳ du lịch à? V́ phải bám theo cái chủ nghĩa Mác + Lê + Hồ, th́ cần ǵ phải nghiên cứu nữa, v́ ông Trọng có sẳn những mục tiêu chiến lược trong đầu mà ông đă ra lệnh cho phái đoàn rồi.

Nói cho cùng, với kiến thức cộng sản, cho dù họ có bằng cấp thật của Việt Cộng, của Trung Cộng, hay Nga cộng thời trước, cũng không thế nào họ tiếp nhận được kiến thức kinh tế tài chánh từ các chuyên gia Hoa Kỳ được. V́ những bằng cấp đó tiêu biểu cho kiến thức cộng sản, mà “kiến thức cộng sản là “đảng  trị”, trong khi kiến thức tư bản th́ “dân chủ pháp trị”. Thêm nữa, bản chất của cộng sản là “dối trá với mọi người và dối trá ngay với chính bản thân họ”, trong khi kiến thức tư bản là kiến thức ”tin tưởng ở mọi người”. 

Tôi nghĩ, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ lần này, sẽ thảo luận quanh co nhưng cuối cùng chỉ có mục tiêu duy nhất là “cầu xin” Hoa Kỳ làm sao đuổi giùm tàu cần cẩu với tàu thăm ḍ địa chất HD8 và đám tàu hải cảnh Trung Cộng ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nhưng mà cho đến nay, Việt Cộng có phải là đồng minh của Hoa Kỳ đâu mà Hoa Kỳ làm giùm cái việc ấy. Nếu thật sự có chủ quyền đối với lănh thổ lănh hải Việt Nam, th́ ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch nước nên giao Vịnh Cam Ranh cho Hoa Kỳ sử dụng trong thời gian nào đó, để Hạm Đội Hoa Kỳ lập căn cứ dă chiến mà “trục xuất” hoặc “san bằng” hết các căn cứ Trung Cộng thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lúc ấy, người dân Việt Nam trong nước và Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi tị nạn cộng sản tại hải ngoại, sẽ hoan hô ông đó ông Trọng à. Và cũng chính lúc ấy, đảng cộng sản và nhóm lănh đạo của ông cũng tan ră luôn đó nghe.

Thứ tư. Nội bộ Hoa Kỳ.

Ngày 3/9/2019, hăng thăm ḍ dư luận của hăng Scott Rasmussen về ứng viên Tổng Thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 sắp tới, công bố riêng về ứng viên Donald Trump lần lượt với kết quả từ tháng 2 đến tháng 8/2019 như sau:

Tháng 2/2019 với 46%.

Tháng 3/2019 với 50%.

Tháng 4/2019 với 54%.

Tháng 5/2019 với 57%.

Tháng 7/2019 với 60%.

Và tháng 8/2019 với 63%.

Scott Rasmussen là hăng đưa ra dự đoán chính xác nhất trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ hồi năm 2016. Cuộc khảo sát gần nhất do ScottRasmussen và HarrisX thực hiện trong hai ngày 18 và 19/8/2019. Cuộc khảo sát này phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại với 1.000 cử tri Hoa Kỳ đă ghi danh. Sai số thăm ḍ khoảng +-3,1%.

Thứ năm. Hoa Kỳ - Bắc Hàn.

Ngày 9/8/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận được lá thư của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, mà Tổng Thống mô tả là dài ba trang, và rất đẹp. Tổng Thống nói thêm rằng: “Có thể tôi có một cuộc gặp khác với ông Kim”.

Bà Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui nói với hăng tin Reuters rằng: “Bắc Hàn sẵn sàng ngồi mặt đối mặt một lần nữa, vào thời gian và địa điểm đă được đồng ư vào khoảng cuối tháng 9/2019 này. Tôi muốn tin rằng, Hoa Kỳ sẽ đưa ra giải pháp nhằm phục vụ lợi ích cho cả hai  bên, và được chúng tôi chấp nhận”.

Kết luận.

Nào, Các Anh đọc kỹ nội dung lá Thư rồi chớ? Nếu Các Anh không có th́ giờ hoặc làm biếng đọc, th́ Các Anh chỉ đọc những đoạn tôi Tóm Tắt và những đoạn mà tôi Nhận Định là đủ.

Bây giờ tôi mời Các Anh đọc vài nhận định về cộng sản của những nhà lănh đạo trên thế giới:

Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng: Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel: Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rơ về họ. Cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại. Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh.

Tổng Bí Thư cuối cùng của đảng cộng sản Liên Xô Mikhail Sergeyevich Gorbachev: Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.

Tổng Thống đầu tiên của Liên Bang Nga Boris Nicholalevich Yeltsin: Cộng sản không thể nào sữa chữa mà cần phải đào thải nó.

Thủ Tướng Singapore Lư Quang Diệu: Tôi hiểu người cộng sản. Hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản. 

Nhà kinh tế học Milton Friedman, Nobel prize  for Economics in 1976: Hăy nh́n bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đă liều chết vượt biên vượt biển qua các xứ dân chủ tự do, bao nhiêu đó cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đă lựa chọn chế độ nào.

Và đây là một đoạn mà tôi trích trong bài "Hăy Xuống Đường Hôm Nay ..." của tác giả Trần Quốc Việt (DânLàmBáo) ngày 7/6/2018. ".... Thế giới có hàng trăm quốc gia, nhưng chỉ có một nước Việt Nam. Mất nước rồi chốn nào ta quay về. Mặt mũi nào ta nh́n mọi người lúc c̣n sống, hồn nào ta đối mặt với cha ông ở thế giới bên kia. Tủi nhục của kẻ nô lệ mất quê hương sẽ là vô bờ bến. Con cháu ta dưới bóng roi vọt và trong cơn mưa nước mắt tuyệt vọng cũng sẽ trách chúng ta vô bờ bến. Hăy tin vào sức bật Việt Nam và linh hồn Việt Nam bất diệt tiềm ẩn trong ta. Hăy noi gương những thế hệ tiền nhân để hôm nay ta hăy vượt qua mọi sợ hăi, và tạm gác mọi sự qua bên, chúng ta cùng nắm tay nhau một để bảo vệ Việt Nam đang lâm nguy". 

"Sự tồn vong của Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người Việt chúng ta. V́ vậy,  mỗi người hăy xuống đường thật đông, hăy lên tiếng mănh liệt, tạo nên những đợt sóng thần chặn đứng tức th́ nguy cơ họa xâm ngay trước mặt trước khi quá muộn. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm trong tay tôi, tay anh, tay chị, tay em, tay ông bà cha mẹ. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm ở đôi chân xuống đường của tất cả mọi người con của Mẹ Việt Nam, với tiếng thét lay động lịch sử, sông núi, và hồn người Việt Nam muôn năm... muôn năm... muôn năm" (hết trích). 

Vẫn là câu mà tôi luôn nhắc là Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Dân chủ, là sự phát triển toàn diện và bền vững. Và Dân Chủ Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng". (trích trên internet).

Texas, tháng 9 năm 2019

                                                                              *****

 

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch