báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Trump holds 'Keep America Great' rally in North Carolina

***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 87

Ả-RẬP SAUDI - HK và IRAN - Thế Cờ Phải Giải…

Từ thời Tổng thống Bush, Iraq, Bắc Hàn và Iran bị xem là các trục ác ma. Iraq, Bắc hàn kể như lần lượt vào quỹ đạo của Hoa Kỳ (HK). Bây giờ đến lược trục Iran phải xoay. 

 

Về quan hệ giữ Ả-rập Saudi (Saudi Arabia) Hoa Kỳ (HK) với Iran, có lẽ chúng ta phải chịu khó lần lượt dạo qua những yếu tố lịch sử có liên quan, để có cái nh́n toàn cục.

Có một sự thật ít ai nghĩ đến. Môt sự kiện lịch sử thật lớn, là bước ngoặt làm thay đổi HK về mọi mặt, từ quan hệ ngoại giao, quân sự, đến văn hóa, xă hội, kinh tế, tài chánh, phong cách sống, đến đời sống an toàn, hạnh phúc của từng cá nhân một. Một sự thay đổi, không thể nào hoàn nguyên, bắt đầu từ thời Thời cựu TT Clinton.

Trong 8 năm nhiệm kỳ (1992-2000), quyết định sai lầm không tiếp nhận tội phạm khủng bố Hồi giáo (HG) cực đoan có tầm cỡ thế giới, Osama bin Ladin, do Chính phủ Sudan trao đổi để mở đường quan hệ với HK, v́ cho rằng không đủ bằng chứng – trong khi đó 26/2/1993 khủng bố đă tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York bởi một nhóm khủng bố được al-Qealda huấn luyện, như  Ramzi Yousef  vào HK bất hợp pháp 1 tháng 9 năm 1992. Khủng bố tiếp tục cảm tử tấn công bằng nhiều kiểu, khắp nơi trên thế giới, kể cả HK. Cuộc tấn công sau cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Clinton (năm 2000), làm hỏng tàu USS Cole 12 tháng 10 năm 2000, ở cảng Aden của Yemen, cũng do quân khủng bố al-Qealda thực hiện.

Thời ấy, phần th́ Tổng thống phải lo chống đỡ cuộc luận tội truất phế do hành vi của thằng nhỏ ham chơi, bất trị ngay ở chỗ tôn nghiêm. Mặt khác, chính phủ đă bỏ lỡ cơ hội nhận Bin Ladin cho vào cũi.  An ninh, t́nh báo lỏng lẻo thế nào để cho quân khủng bố al-Qaeda trứng nở thành bầy con, cho đến khi 3.000 người mất mạng, hai ṭa tháp song sinh chọc trời, trung tâm thương mại nổi tiếng nhất thế giới thành tro bụi, th́ mới vỡ lẽ - à th́ ra khủng bố là như thế!

Tổng thống Bush vừa nhậm chức (2001), đang trong  thời gian bàn thảo  chiến lược qui mô tiêu diệt al-Qaeda, thay v́ chỉ trả đũa cuộc tấn công tàu USS Cole, th́ al-Qaeda đă tiên hạ thủ vào ngày 11/9. Tổng thống Bush lănh đủ. Và cục diện HK bắt đầu sang bước ngoặt thay đổi như một đi, măi măi không bao giờ trở về.

Ngay sau 9/11, HK lập tức tấn công tổ chức khủng bố al-Qaeda, bắt đầu từ Afghanitan. Al-Qaeda gần như tan ră, Bin Ladin trốn thoát, kế hoạch đuổi cùng giết tận vẫn tiếp tục cho đến thời Obama, đội đặc nhiệm HK mới hạ được trùm khủng bố Osama bin Ladin – xin nói thêm, đây không phải là công truy đuổi của Tổng thống Obama.

Trong lúc ḷng quân c̣n đang hăng hái, chính phủ HK - TT Bush, dựa vào lư do nhiều lần Sadam Hussen vi phạm Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, cùng với bằng chứng sản xuất và oa trữ vũ khí giết người hàng loạt (WMD), do cơ quan t́nh báo HK cung cấp, để đ̣i nhà độc tài Sadam Hussen, Iraq phải ra đi, hoặc sẽ bị tấn công hạ bệ. Mục tiêu sau cùng là giải phóng con người, tạo thêm đồng minh và giảm bớt kẻ thù, từ đó hy vọng Iraq sẽ làm mẫu tự do dân chủ phát dương quan đại ở Trung đông. Và cuộc chiến tuy với danh nghĩa tốt, nhưng đă không tránh khỏi bao nhiêu hệ lụy lâu dài.

Về sau mới biết, tin tức về WMD không chính xác; và phương thức làm việc giữa Cơ quan T́nh báo và Cục Điều Tra Liên Bang đă phải cải cách từ đó.

Thật ra, Bin Ladin không c̣n là công dân Ả-rập Saudi từ khi tổ chức al-Qeada ra đời. Hắn sinh ra ở đây và học hành đến đại học đến 1979 - tổ chức quân khủng bố al-Qaeda 1988 và bị truy đuổi năm 1992. Hắn chạy thoát và chuyển tổ chức sang Sudan. HK gây áp lực buộc hắn phải rời Sudan 1996. Sau khi dời cơ sở sang Afghanitan, tổ chức al-Qaeda tuyên chiến với HK và đánh bom khắp nơi. Đây là thời gian mà HK, TT Clinton bỏ lỡ cơ hội nói trên.

Nhắc đến biến cố lịch sử 9-11, là nhắc đến bao nhiêu câu hỏi về quan hệ giữa HK và Ả-rập Saudi vẫn c̣n đó, chưa được trả lời, dù Tổng thống Trump đă sớm đi thăm và được nhà vua Arabia đón tiếp vô cùng nồng hậu, và nhất là HK xử trí thế nào khi vương quốc này vừa bị Iran tấn công.

Cuộc xung đột hiện tại giữa Iran, HK và Ả-rập Saudi:  

Sau khi biết mấy tên khủng bố al-Qaeda trong vụ 9/11 có quốc tịch Ả-rập Saudi; và nhất là sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại, nhiều người từ nhiều phe phía đ̣i trừng phạt Ả-rập Saudi về tội dung dưỡng khủng bố và vi phạm nhân quyền trầm trọng. Nhưng tại sao HK không sốt sắng đáp ứng yêu cầu có vẻ chính đáng này? Quan hệ cḥng chéo giữa Iran – HK - Ả-rập Saudi trong thời Obama đă qua và thời TT Trump hiện nay có ǵ khác nhau chăng?

Trước hết là Israel, Ả-rập Saudi và người dân tỉnh táo của HK có nỗi lo sợ và mong ước, có người lănh đạo nghịch đảo chương tŕnh của chính phủ Obama, và v́ sao?

 Có thể kể từ chiếc máy bay tàng h́nh không người lái của HK, RQ-170 rơi nguyên con, gần thành phố Kashmar, ở đông bắc lănh thổ Iran, vào ngày 5 tháng 12 năm 2011. Đă có sự tranh đoán về nguyên nhân của sự kiện này, trong đó một quan chức cấp cao của HK, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với tờ Washington Post rằng "Chúng tôi không có dấu hiệu nào rằng nó đă bị bắn hạ bởi hỏa lực thù địch.” Cũng vậy, một quan chức khác nói rằng, một câu hỏi lớn là làm sao máy bay không người lái vẫn c̣n "gần như nguyên vẹn ", với độ cao mà nó được cho là đă bị rơi.

Ngày 12/12/2011 chính phủ HK (thời Obama) yêu cầu Iran trả lại, và bị Bộ trưởng Quốc pḥng Iran cự tuyệt và nói rằng "Thay v́ xin lỗi quốc gia Iran, họ lại trơ tráo yêu cầu trả lại máy bay không người lái".  Cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney chỉ trích các quyết định của Obama, nói rằng, "Phản ứng đúng đắn là vào ngay và phá hủy sau khi nó hạ cánh. Có thể làm điều đó từ trên không ... và, với mục đích không cho họ hưởng lợi từ việc bắt được máy bay không người lái đó"Thay v́ vậy, "ông ta [Obama] đă yêu cầu họ trả lại, và dĩ nhiên họ sẽ không trả”

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2011, Iran tuyên bố sẽ thực hiện kỹ thuật khám phá máy bay tàng h́nh RQ-170. Tháng 4 năm 2012, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tuyên bố đă thành công, trong việc trích xuất toàn bộ dữ liệu thu thập được trên máy bay, để chế tạo bản sao. Vào tháng 5 năm 2014, tức là 2 năm sau, Iran trưng bày thiết kế sao lại chiếc RQ-170. Đến tháng 11 năm 2014, Iran thử nghiệm thành công một chiếc máy bay dựa trên kỹ thuật của chiếc RQ-170!

Iran bắt đầu nghiên cứu máy bay không người lái từ năm 2000 đến 2012 vẫn chưa thành công. Sau khi nhặt được chiếc may bay c̣n nguyên này, họ đă copy thành công máy bay tàng h́nh không người lái và sử dụng trong cuộc tấn công Ả-rập Saudi vừa qua. Sự lo sỡ của Israel và Arập Saudi là: Có thật là Iran may mắn nhặt được của Trời cho không?

Tiếp theo đó là thỏa thuận hạt nhân của chính phủ Obama với Iran hoàn tất vào tháng 7 năm 2015, Iran được thêm cả khối tiền mặt, có thể sử dụng cho các nhóm khủng bố mà không sợ theo dơi qua giấy tờ hay internet. Lại may mắn nữa sao?!   

Sau khi Obama toại ư, kư thỏa thuận hạt nhân JCPOA (P5+1) trong đó có HK và các đồng minh cộng với Trung cộng (TC) và Nga với Iran, quan hệ giữa Ả-rập Saudi, Do thái và HK với Iran, bị đẩy vào thế cờ kẹt cứng và bây giờ đến thời TT Trump phải giải.

Hướng đi của HK thời Obama nh́n từ ngoài có thể nghĩ – bàn, là ‘cân bằng lực lượng’ - lập lại trật tự theo lư thuyết, thế giới thăng bằng để đạt lư tưởng thái b́nh, hứa hẹn một tương lai không biết bao giờ đến. Chỉ bởi v́ thế giới luôn hỗn độn với bao nhiêu thứ khác nhau - kinh tế, chính trị, văn hóa, xă hội, dân tộc, con người và tư tưởng… là những yếu tố có sự sống - linh động chứ không phải là tĩnh vật, cho nên công thức ‘cân bằng’ này chỉ là viễn tưởng, ngoại trừ người mê tin một chủ thuyết phi thực tế - chẳng hạn chủ nghĩa cộng sản, th́ mơ thế giới đại đồng, không biên giới, không c̣n giai cấp, nhân loại hoàn toàn b́nh đẳng, thiên đàng hạnh phúc có ngay trên trái đất.

Cân bằng lực lượng, là d́m kẻ mạnh, và nâng kẻ yếu. Khi ta yếu, đối phương mạnh th́ ta có lợi, ngược lại, khi ta mạnh, đối phương yếu, th́ tự trói ḿnh. Ôn lại tất cả các chính sách riêng về hai mặt này trong trong 8 năm trước, th́ có thể nhận ra điều đáng nghĩ – bàn:

Ở Đông Á, Biển Đông để cho TC vươn lên, và thế lực HK phải dần dần giảm đi, nhất là kinh tế và quân sự.

Ở Trung đông, trong bao năm qua có lẽ nhiều người đă thấy chính phủ Obama không mặn nồng ǵ với đồng minh số một là Israel, đă khiến thủ tướng Israel bất măn. Đối với Ả-rập Saudi cũng vậy, tuy TT Obama đă đi một ṿng xin lỗi dân Hồi giáo Trung đông, và khom lưng ngang hông, tỏ ḷng kính trọng vua Arabia, nhưng khuynh hướng thân Iran không giấu được quan hệ lạnh nhạt với vương quốc này.

Chính phủ Obama mở ngơ cho Iran cơ hội phục hồi kinh tế bằng cách mở đường cho các nước đầu tư, trong khi đổi lại chỉ tạm hoăn, có nghĩa là dần hồi cho Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn. Điều này chắc đă làm cho Israel và Ả-rập Saudi phập phồng lo sợ.

 ‘Cân bằng lực lượng’ ở đây là nâng Iran lên ngang tầm hoặc vượt xa so với Israel và Ả-rập Saudi. Và khi ấy tranh chấp giữa Israel và Palestine sẽ dễ dàng giải quyết v́ Israel sẽ không c̣n đường chọn lựa. Israel hay HK không c̣n đe đọa được một nước có vũ khí hạt nhân, cứng rắn đối nghịch với Israel và HK, nhất là khi dưới tay Iran có hàng hàng, lớp lớp khủng bố khắp nơi.

Ả-rập Saudi và Iran, không cần dài ḍng kể chuyện lịch sử. Ngày nay, Iran và Ả-rập Saudi tuy là hai nước có cùng tôn giáo trị là Hồi giáo, nhưng không thể hoà hợp. Quan hệ hai nước đă căng thẳng về một số vấn đề thuộc địa chính, như diễn dịch tôn giáo khác phái, Iran thuộc Shiite và Ả-rập Saudi thuộc Sunni, tham vọng lănh đạo thế giới Hồi giáo, chính sách xuất cảng dầu, quan hệ với HK và các nước phương Tây khác.

HK và Ả-rập Saudi, một cứ điểm lịch sử quan trọng bậc nhất là HK và Ả-rập Saudi trở thành liên minh theo điều kiện rất đặc biệt từ thời Tổng thống Nixon, 1971. Sau khi Đệ Nhị Thế Chiến (WWII) chấm dứt (1945) nền kinh tế các nước, từ (LBXV), Châu Âu, Châu Á, từ Liên Bang Xô Viết đến Đông Âu đều khập khiểng, chỉ c̣n có HK ổn định hơn cả. Tất cả đồng minh phương Tây đều gắn chặt tiền tệ của họ vào đồng dollar Mỹ. HK và các nước phương Tây đều cần vàng để có thể phát triển kinh tế theo ư muốn.

Đến ngày 15/8/1971 Tổng thống Richard Nixon đóng cửa sổ vàng (gold window), cắt đứt liên kết giữ đồng dollar Mỹ và vàng. Các nước ngoài có dollar dự trữ không c̣n trao đổi để lấy đồng vàng của HK. Từ đó mở ra con lộ khác trao đổi, để giữ giá trị và vai tṛ độc tôn của đồng dollar Mỹ trên toàn thế giới cho đến ngày nay. Và đây là mấu chốt để trả lời cho mọi câu hỏi trong quan hệ phức tạp, liên minh chặt chẽ, có điều kiện, gắn bó tồn tại giữa HK và Ả-rập Saudi cho đến ngày nay. Đó là:

HK cam kết cung cấp lực lượng quân sự bảo vệ vương triều Ả-rập Saudi, với điều kiện trao đổi là Ả-rập Saudi cam kết chỉ được nhận đồng dollar Mỹ khi bán dầu, bất kể khối lượng bao nhiêu.

Ngày nay, 99% các dịch vụ trao đổi tiền tệ trên thế giới, và 92% thị trường dầu hỏa đều dùng đồng dollar Mỹ. Gần 50 năm qua (1971-2019) đồng dollar Mỹ trên thương trường cũng như Ả-rập Saudi ở Trung đông đứng vững, bất khả chiến bại. 

Như vậy, hễ thị trường dầu hỏa c̣n – nhân loại c̣n xài dầu hỏa, và chế độ phong kiến, ở Ả-rập Saudi c̣n, th́ đồng dollar Mỹ vẫn ngự trị thế giới. Bây giờ, có lẽ đă rơ HK bảo vệ Ả-rập Saudi, trước hết chính là bảo vệ vị trí của đồng dollar của ḿnh trên thế giới.

Tuy nhiên, thế giới hhiện nay có nhiều thay đổi, dầu mỏ Trung đông không c̣n giữ địa vị độc tôn như trước. Điều này khiến cho bài toán thời cuộc trở nên phức tạp hơn. 15 năm trở lại đây, ngành khoan dầu ở các tiểu bang Taxas, Colorado, Utah, North Dakota, Kansas đă phát minh ra kỹ thuật tiếng Anh gọi là Fracking – dùng đá phiến sản xuất ra dầu. Người ta lấy hàng trăm triệu khối đất đá để chuyển thành năng lượng.

Nhờ vậy, hiện nay HK trở thành nước sản xuất dầu và dự trữ dầu giàu nhất thế giới.  HK hiện có khối lượng dầu dự trữ khoảng 1.8 ngàn tỷ thùng - một con số không thể tưởng tượng, đủ cho HK sử dụng độc lập cả ngàn năm, bất kể sự gia tăng dân số với tỷ lệ nào.

Các chính trị gia DC tấn công, truyền thông thổ tả (TTTT) trước đây, đă nhiều lần chửi gia đ́nh Tổng thống Bush làm giàu, uống dầu của Ả-rập Saudi. Hiện nay có vị đang bênh vực Iran, chỉ trích TT Trump đă xóa bỏ Hiệp ước nguyên tử JCPOA (P5+1), có lợi cho Iran, c̣n chỉ trích việc bán vũ khí cho Ả-rập Saudi, hoặc có lần họ hô hào hạch tội Ả-rập Saudi.

Họ có biết quyền lợi không thể đánh mất của HK trong mối quan hệ với Ả-rập Saudi không? Trong các cuộc tranh luận vừa qua, các ứng viên DC đ̣i xóa bỏ hoàn toàn kỹ thuật FRACKING, sản xuất dầu đá phiến nói trên. Họ đang nghĩ ǵ về HK? Như thế có khác chăng là ‘ḿnh đang đánh ta’?

Quay về với trường hợp nóng bỏng tuần qua, Iran ném đá giấu tay, tấn công hăng lọc dầu Aramco của Ả-rập Saudi làm cho vương quốc phải đóng một nửa công suất sản xuất dầu tương đương 5.7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày – tương đương 5% lượng dầu hàng ngày trên toàn thế giới. Hiện Ả-rập Saudi đang cố gắng khôi phục khả năng sản xuất đến cuối tháng 9.

Nếu cuộc tấn công này xảy ra từ những 15 năm trước th́ giá dầu sẽ tức khắc vọt lên đền $200 một thùng như chơi. Nhưng trong thời điểm này, giá chỉ lên đến khoảng $65/thùng trong vài ngày (chừng 20%). HK đă có khả năng giữ dầu ở mức $55- $65/thùng một cách dễ dàng bằng trích bán một số dầu dự trữ, ngay trên mạng. Điều này có ư nghĩa đáng kể với Saudi và thế giới!

Các chuyên gia cho biết đối với Ả-rập Saudi dầu ở giá $80/thùng th́ mới có lời. Hơn thế nữa 80% GDP của Ả-rập Saudi đều dựa vào sản xuất dầu hỏa và năng lượng, trong khi đó HK chỉ có 8% GDP dựa vào ngành này. Ả-rập Saudi trước kia rất giàu có, bây giờ mỗi năm thâm nợ khoảng 12 tỷ dollars và hàng năm phải tăng nợ trần để trả lăi.

2017 Hoàng tử Mohammed bin Salman đem công ty Aramco ra chào hàng và kêu gọi nước ngoài đầu tư, nhưng 2018 vỡ lỡ giá dầu rớt xuống $50/thùng. Thay v́ kiếm vốn đầu tư vài ngàn tỷ như dự trù, rốt cuộc đă thất bại thê thảm, không ai đầu tư tới 50 tỷ dollars. Và nhà báo Khashoggi đă bị thanh trừng v́ đă phổ biến, chê trách kế hoạch của hoàng gia Arabia là điên khùng. Sau cái chết làm rung động thế giới của nhà báo này, không ai c̣n ngó tới Aramco. HK rơi vào thế thật khó xử. Ả-rập Saudi, rơi vào thảm cảnh, chạy đôn, chạy đáo qua ngân hàng JB Morgan (HK), ngân hàng dẫn đầu các ngân hàng Barclays của Nhật, t́m phương cứu văn.

Hiện nay, khả năng của HK thừa sức khống chế thị trường dầu hỏa như lấy đồ chơi từ trong túi.  Nhưng HK không thể quên rằng, ngành dầu hỏa của Ả-rập Saudi c̣n th́ đồng dollars c̣n làm chủ. HK bảo vệ cho vương quốc này trước hết chính là bảo vệ đồng dollars của ḿnh. Và sau là để giữ thế không để cho Iran phát triển vũ khí vượt tầm kiểm soát của Israel và đe dọa tiền đồn Ả-rập Saudi. HK chắc chắn không thể rút chốt ở Ả-rập Saudi, mà ngược lại phải bảo vệ Arabia tới cùng.

Sự trả đũa của HK đối với Iran:

Về cố vấn John Bolton: Cuộc tấn công hăng dầu Aramco của Ả-rập Saudi, có bàn tay của Iran xảy ra sau khi cố vấn an ninh John Bolton của TT Trump nghỉ việc.

Lănh đạo thay đổi người là chuyện thường, nhưng để học hỏi nhiều hơn, và lănh đạo nào có đủ tự tin và bản lănh hơn th́ mới dám thay đổi nhiều. Vị trí cố vấn, không thông qua phê chuẩn của thượng viện thường dễ thay hơn. Bolton là cuốn tự điển về an ninh thế giới, thời gian qua Tổng thống đă học đủ, và Bolton không c̣n thích hợp về quan điểm chung của nội bộ th́ giữ làm ǵ? Xét v́ lợi ích thiết thực của quốc gia, thay người khi không c̣n cần thiết, và có thể gây cản trở, là hợp lư. Nhưng xét về t́nh cảm cá nhân giữa chủ và người làm, th́ có vẻ như vắt chanh bỏ vỏ. B́nh dân nghĩ xem, nên chọn v́ lợi ích cho dân, cho nước hay chọn t́nh cảm cá nhân?

Người ta có thể nghĩ rằng chính sách của TT Trump đối với Iran sẽ thay đổi, hoặc sẽ ôn ḥa hơn, hoặc sẽ không dám cứng rắn, không sử dụng quân sự…. Người ta cũng ngạc nhiên khi TT Trump trả lời phỏng vấn, rằng ông c̣n cứng rắn hơn Bolton. B́nh dân thử nghĩ xem, v́ sao ông ta có thể nói như thế?

Đối với kẻ thù của HK hay các lănh đạo bợm băi, John Bolton là người cứng rắn, giải pháp của ông thường là dụng vơ, tức ra quân và sử dụng vũ khí - lấy cứng chọi cứng. C̣n “TT Trump cứng rắn hơn Bolton”, kẻ hấp tấp theo cảm tính, mới nghe qua, sẽ cho rằng không đúng, nhất là vừa qua ông đă quyết định không phát pháo trả đũa Iran ngay ở phút chót. C̣n người b́nh tĩnh, nghe, nh́n, phán đoán độc lập th́ thấy không có ǵ sai. Cứng rắn của ông là cái cứng rắn ở cương vị lănh đạo, có khác với vị quân sư.

Dùng sức mạnh quân sự và dùng quân đội là hai chiến thuật khác nhau.  Ông Trump chỉ dùng sức mạnh quân sự làm nền, làm lưng dựa để đe, chứ không dùng quân đội, và vũ khí mà ông dùng là kinh tế, tài chánh chứ không phải là đầu đạn, và quân nhân, trong khi chưa đến mức thật sự cần thiết. ‘Nuôi quân ngàn ngày, dùng một khắc’; đă đem ra dùng cho dù thắng cũng không tránh khỏi thương tật và lại phải tiếp tục dưỡng. Hai bên đều cứng rắn nhưng chiến thuật khác nhau. Xét về mức độ thành công, chiến thắng không tốn hao nhân tài vật lực và ít mang lại hệ quả lâu dài th́ cái cứng rắn của Tổng thống Trump dĩ nhiên cứng rắn hơn, bởi đ̣i hỏi kiên tŕ, và dĩ nhiên khả chấp hơn. Nó đ̣i hỏi khả năng hiểu biết bao quát và tài năng vận dụng ăn nhịp, chiến tranh tâm lư chính trị, sức mạnh quân sự và kinh tế, tài chánh.

Thật là ngây ngô, nếu tránh nói một cách không sợ mất ḷng là ‘nông cạn’, khi phát biểu mỉa mai rằng ông Trump bí thế nên mới dịu giọng, xuống thang, sẵn sàng đối thoại vô điều kiện với đối thủ vân vân... Thật ra chỉ có ḷng tự tin của kẻ làm thầy ‘nghệ thuật đàm phán’ mới dám chơi chiêu này. Con mồi vào bàn khi nó đă bị đánh giập ḿnh, đói rách tới nơi. Một đóng một mở là nguyên tắt dịch chuyển để tồn tại có tính vật lư, xưa nay không sai chạy bao giờ. Khi bị ép hết đường đi, chỉ c̣n một cửa mở để sinh tồn, và cửa đó phải mở chờ sẵn, để tránh hậu quả dí chó vào chân tường. Vậy kẻ thù c̣n đi đâu mà không chọn lựa cây cầu thay v́ cái hố? Có lẽ chúng ta hăy cùng chờ xem!

Sau khi ngoại trưởng Mike Pompeo, sang vương quốc Ả-rập Saudi, và xác nhận ‘dấu tay’ của Iran đă dùng 25 máy bay không người lái và hỏa tiễn trong cuộc tấn công hang dầu Aramco.  Quân Houti đồng minh của Iran ở Yemen đă nhận trách nhiệm, nhưng khó mà tin Houti có khả năng làm việc này. Ngượi ta tin rằng cuộc tấn công có thể đă được ủy quyền bởi Lănh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei – mà Tổng thống Iran Hassan Rouhani không biết, hoặc dù có biết cũng không thể chống lại quyết định này.

Cứng rắn hay không chúng ta hăy xem, Tổng thống Trump đă trả đũa Iran bằng hai đ̣n:

Thứ nhất, đáp lại yêu cầu của Ả-rập Saudi, Tổng thống Trump đă phê chuẩn việc khai triển lực lượng pḥng vệ của HK đến vương quốc này và các Tiểu vương quốc Ả- rập Thống nhất. Ngũ giác đài xem xét sẽ gửi nhiều khẩu đội chống hỏa tiễn, máy bay không người lái và chiến đấu cơ khác. Họ cũng đang cân nhắc việc giữ một tàu sân bay trong khu vực vô thời hạn, bất chấp sự phản đối của Iran.

Thứ hai, ông đă ra lệnh gia tăng trừng phạt kinh tế, tài chánh Iran tối đa. Cũng một chiêu, siết bù loong, cho đến hết ngơ thở, và mặt khác bàn đàm phán trải khăn đón chờ. Nguyên tắc “một đóng, một mở” rất nhân đạo, đẹp lẽ trời cho những kẻ biết “quay đầu là ngạn”, chứ không đánh kẻ xuống ngựa. Khả năng “nghệ thuật đàm phán” có thừa, Tổng thống Trump không cần đ̣i hỏi bất kỳ điều kiện đặt trước nào.

Câu hỏi c̣n lại là liệu HK có dùng quân đội tấn công Iran hay không? Iran biết HK không chủ động tấn công trước, TTTT cũng biết nhưng họ không nói ǵ.

Các cuộc tấn công của Iran vừa qua đă kéo HK vào cuộc, dần dần sâu hơn, nhưng khi chó le lưỡi th́ thú cũng đă hết đường. Iran đă một bước liều lĩnh vào ngơ cụt, nếu không nói là ngu xuẩn  v́ đă mời quân đội HK vào đến cửa. Một bước nữa, chắc chắn Iran khó tránh kiểu trừng phạt mà Syria đă lănh. Hỏa tiễn sẽ thăm 15 yếu điểm của Iran như Tổng thống đă nhắc khéo, Hải quân HK sẽ đứng nh́n pháo bông và vẫy tay chào tạm biệt.

HK chưa đến mức phải sử dụng vũ lực. Có chăng, phải đợi Ả-rập Saudi và Do thái. HK đă cung cấp cho Ả-rập Saudi nhiều vũ khí, máy bay chiến đấu có thể sử dụng. HK đă điều binh cho dù là để pḥng thủ, bảo vệ Ả-rập Saudi và các Tiểu vương quốc Ả -rập, th́ nước cờ đă đổi khác. Iran buộc sẽ có chọn lựa thông minh hơn.

Tháng trước Taliban cũng đă dại dột, làm càn, tưởng có thể uy hiếp Tổng thống Trump trước khi đàm phán – một cơ hội mà bọn chúng nằm mơ cũng không thể có, do Tổng thống Trump mở cho, ở trại David.  Chúng khủng bố để nâng tay đ̣n, giết 12 người trong đó dù chỉ có một binh sĩ Mỹ, Tổng thống Trump lập tức hủy bỏ ngay cuộc hẹn. Hôm nay, chúng lại dẫn phái đoàn chín thành viên Taliban, đến TC để gặp Đại diện đặc biệt của Trung Quốc tại Afghanistan, và c̣n lên tiếng đe dọa nếu Tổng thống HK không tiếp nhận đàm phán, th́ phải chịu trách nhiệm những cuộc đổ máu ở Afghanitan! TC bắt đầu chỉa mũi vào khắp nơi, chỉ là hành vi của kẻ cùng đường.

Hai nước thù nghịch, Ả-rập Saudi và Iran đều có quan hệ giao thương với Trung Cộng (TC), cho nên hai nước bất ḥa, xung đột, TC có thể có chút lợi ích, bán được vũ khí và tranh nhau thị trường dầu hỏa, bám lấy TC.

Gồng gánh lệnh trừng phạt càng lâu, Iran sẽ càng cạn kiệt, kinh tế sẽ suy đồi, dân t́nh ắt sẽ loạn lạc, trở lại đ̣i thay đổi. Trong ngoài đều lúng túng như cá mắc lưới, liệu Iran tiếp tục giở tṛ hay kêu nài Obama phục hồi ḥa ước; bắt chước Taliban chạy sang cầu viện TC, một nước đang bị đánh – c̣n dính nạn Hong Kong đ̣i tự trị chưa xong - để có bạn ‘đồng bệnh tương lân’; hay chửi thề rồi đốt tờ hoà ước JCPOA bây giờ chỉ c̣n như lá bùa mà TT Obama đă vẽ cho.  Cửa của TT Trump đang rộng mở, Iran quan minh chính đại bước vào làm lại trang sử mới, hay c̣n ngóng chờ ai?

B́nh dân hăy b́nh tĩnh chờ xem.

Vĩnh Tường

________________

Ghi chú:

 

1.     Diển Đàn Độc Lập Youtube: (Xem, Nếu thích, vui ḷng subcribe, góp ư kiến, click thumb up để giúp diễn đàn tồn tại)

https://www.youtube.com/channel/UCC-jeS-DP7Ky6IFR2NKVbgA

2.  Nói chuyện với b́nh dân Youtube

 https://www.youtube.com/channel/UC7Bm49n4PghcTzz7CxAEoMw

3. Quư vị nào có con em cần học tiếng Việt, hăy click “HOC TIẾNG VIỆT” trên đầu trang “Vietnamese Outlook” để dung Youtube. Chương tŕnh này cung cấp kiến thức chính xác cho con em gốc Việt nói tiếng Anh và các cô cậu học sinh học sinh ngữ hai.

 

      https://www.youtube.com/channel/UC3TR8nwTjSIc3aORNzxtpnQ/videos

4. Quư vị muốn mua sách về giáo dục con cái, truyện để đời cho thế hệ mai sau của người Gốc Việt, xin click lên BOOK STORE trên đầu trang “Vietnamese Outlook” để xem hoạc đặt mua…

       https://vietnameseoutlook.blogspot.com/p/store.html

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng