báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
CTM #36 | "TỐ LÁO" TỔNG CHƯỞNG LƯ BARR, ĐẢNG DÂN CHỦ "VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG"!


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

 

Thư số 96 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                               

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia vùng Đông Nám Á, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Cá nhân tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng với tư cách một công dân, tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể ... Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, các cấp lănh đạo quân đội. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại, liên quan đến hồ sơ Biển Đông + hồ sơ Thương Mại +  Việt Cộng & Trung Cộng.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Biển Đông với Trung Cộng và Việt Cộng.

Ngày 18/09/2019, đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định rằng: “Các hoạt động của tàu chúng tôi tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi tố cáo Việt Nam đã đơn phương khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông thuộc chủ quyền của chúng tôi, và Việt Nam phải đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”.

Sau khi nhắc lại chủ quyền của họ trên quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa) và “quyền chủ quyền và quyền tài phán trên vùng biển lân cận là Vạn An Than (tức là Bãi Tư Chính) đại diện bộ Ngoại Giao Trung Cộng tố cáo: “Từ tháng 05/2019, Việt Nam đă thực hiện khoan dầu khí vùng biển Vạn An Than của chúng tôi, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích của chúng tôi. Hành động này là vi phạm” các thỏa thuận song phương, Điều thứ 5 của bản Tuyên Bố Về Ứng Xử Biển Đông cũng như Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.(trích bản tin của Trọng Nghĩa đài RFA)

(Vị trí lô dầu khí 6.01 màu tím của Việt Nam ở vùng Băi Tư Chính. Bản đồ do AMTI)

Các Anh có nhận ra rằng, sau lời tố cáo mạnh mẽ của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, cho rằng hoạt động khai thác dầu khí của Việt Cộng tại Băi Tư Chính là của họ, vậy mà cho đến ngày 30/9/2019, không một phản ứng nào từ nhóm lănh đạo Việt Cộng. Cũng có thể v́ họ ngậm 4 tốt và 16 chữ vàng nhiều năm, nên cổ họng bị nghẽn mà không phát âm được chăng?  

Ngày 28/9/2019, trong phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Phó Thủ Tướng Việt Cộng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm B́nh Minh đă phát biểu khá dài, xin tóm tắt nội dung chính như sau: ... “Các quốc gia liên quan đến Biển Đông, cần kiềm chế và tránh những hành động đơn phương làm phức tạp t́nh h́nh và gia tăng căng thẳng, đồng thời giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ḥa b́nh phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982...” (trích trong tuổitrẻ online 28/9/2019).

Đây là lần thứ hai, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh lên tiếng về t́nh h́nh Biển Đông. Nhưng lần này có hai điều lạ: Thứ nhất, là trong danh sách 5 đại diện các quốc gia thành viên phát biểu, th́ 4 đại diện đầu tiên có ghi tên nước, tên người đại diện với chức vụ rơ ràng, riêng đại diện Việt Nam chỉ ghi hai chữ “Viet Nam” mà không có tên người nào cả. Măi đến khi đại diện Việt Nam phát biểu, lúc ấy tên và chức vụ của ông Phạm B́nh Minh mới được giới thiệu (trích bản tin từ đài RFA ngày 28/9/2019). Thứ hai,  trong bài phát biểu của ông Ngoại Trưởng Việt Cộng không một lời nào nói đến Băi Tư Chính, cũng không một chữ nào nói đến Trung Cộng, so với lần trước.

Lần trước là trong Hội Nghị ASEAN tại Thái Lan ngày 31/7/2019, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh đă phát biểu khá mạnh, rằng:  “Tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu Hải Cảnh và Dân Binh hộ tống, đă xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công Ước Luật Biển 1982....”.

Phải chăng, nhóm lănh đạo VIệt Cộng đă bị lănh đạo Trung Cộng nhắc nhỡ không nên chú trọng đến Băi Tư Chính chỉ là “cục nhỏ” (tiểu cục), mà phải tập trung vào việc bàn giao Việt Nam cho êm thắm v́ đó là  “cục bự” (đại cục) và năm 2020 trước mắt rồi, nên không dám đụng đến những ǵ có tên Trung Cộng?

1b. Biển Đông với Hoa Kỳ và Việt Cộng.

Ngày 26/9/2019, bền lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Thứ Trưởng Ngoại Giao  Hoa Kỳ David Hale, nói với Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Phạm B́nh Minh rằng: “Hoa Kỳ có lợi ích trong việc bảo đảm trật tự dựa trên luật quốc tế, tự do, an ninh và an toàn đường hàng hải và đường hàng không ngang Biển Đông”.

Trong khi Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Phạm B́nh Minh  khẳng định rằng: “Việt Nam mong muốn tăng cường bang giao (chữ Việt Cộng là “quan hệ”) với Hoa Kỳ, và đề nghị hai quốc gia tăng cường tiếp xúc và đối thoại cấp cao để mở rộng khuôn khổ bang giao về thương mại, đầu tư, an ninh quốc pḥng, và tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực“.  (trích bản tin trên đài VOA ngày 27/9/2019)

1c. Biển Đông với Malaysia.

Ngày 19/9/2019, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc họp báo tại Putrajaya, kêu gọi: “Biển Đông phải là một vùng biển của hợp tác, chớ không phải là nơi đối đầu hoặc xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của hiệp định về vùng Ḥa B́nh Tự Do và Trung Lập (ZOPRAN)”.

Hiệp Định này được Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, và Thái Lan cùng kư kết vào năm 1971, trong mục đích giúp cho vùng Đông Nam Á không có sự can thiệp các quốc gia bên ngoài... (trích bản tin của Thanh Phương đài RFA)

Các Anh có đồng ư với tôi rằng, tuy không một chữ nào nói đến Trung Cộng, nhưng Thủ Tướng Malaysia kêu gọi ǵn giữ một Biển Đông ḥa b́nh, đồng thời Thủ Tướng Malaysia trích dẫn một đoạn trong Hiệp Định ZOPRAN năm 1971, được hiểu là Thủ Tướng Malaysia muốn nhắc Philippines -cũng là cách nhắc lănh đạo Việt Cộng- hợp tác với Trung Cộng là nguy hại đến an ninh quốc gia đó.   

1d. Biển Đông với Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Ngày 26/9/2019, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ đơn phương độc mă vào Biển Đông.

Chiều cùng ngày 26/9/2019, trong cuộc họp báo của Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng, với những tấm h́nh do vệ tinh chụp, các phóng viên tham dự nh́n thấy hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong Biển Đông, và những chiến hạm bao quanh hai bên hông hàng không mẫu hạm này, mà họ nghi là của Trung Cộng.

Lúc ấy, người phát ngôn của Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng là Nhiệm Quốc Cường (Ren Guoqiang) nói rằng: “Hạm đội hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang  diễu vơ dương oai ở khu vực Nam Hải (Biển Đông), chúng tôi cương quyết phản đối. Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ phải tôn trọng bang giao về an ninh của các nước trong khu vực, đóng góp cho ḥa b́nh và ổn định của Nam Hải (Biển Đông). Quân đội chúng tôi sẽ gánh vác nghiêm túc trách nhiệm và sứ mạng của ḿnh, cương quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Nhiệm Quốc Cường nói tiếp: “Vào lúc kỷ  niệm 70 năm lịch sử của nước Trung Hoa mới, bất kỳ hành động nhỏ nào cũng không thể ảnh hưởng đến sự phát triển lớn lao của Trung Hoa và quân đội Trung Hoa. Quân đội chúng tôi, sẽ thực thi sứ mạng và nhiệm vụ của ḿnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, và bảo vệ vững chắc ḥa b́nh ổn định của khu vực và thế giới”. (trích bản tin VietTimes cùg ngày 26/9/2019)

Theo bản tin soha.vn 27/9/2019, th́ ông Nhiệm Quốc Cường nói “biên đội tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan diễu vơ dương oai ở Biển Đông” là không đúng, v́ chỉ một thân một ḿnh hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ chớ không có chiến hạm nào theo hộ tống. Với h́nh do vệ tinh chụp được th́ có đến 7 chiến hạm chạy hai bên, tức là chiến hạm của Trung Cộng chớ không phải chiến hạm của Hoa Kỳ.

V́ vậy mà Hoa Kỳ điều động phi cơ trinh sát RC-135 và P-8A đến không phận Biển Đông yểm trợ.

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Chương tŕnh ngàn nhân tài của Trung Cộng tan ră.

Ngày 16/9/2019, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố: “Ông Liễu Trung Tam, Trưởng đại diện văn pḥng "Hiệp Hội Giao Lưu Nhân Tài Quốc Tế Trung Cộng” tại New York bị bắt, với cáo buộc “dùng thủ đoạn giúp nhiều viên chức Trung Cộng có được thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ, có chứng minh bằng những e-mail và điện thoại giữa họ liên lạc với nhau”.

Liễu Trung Tam, từng là Phó Bí Thư Ban Công Tác của Cục Chuyên Gia Ngoại Quốc của chánh phủ Trung Cộng, ông Tam cũng là Chủ Nhiệm Trung Tâm Đào Tạo của cơ quan này. Hiện nay, ông Tam phụ trách Cục Chuyên Gia Ngoại Quốc -bao gồm “Kế Hoạch Ngàn Nhân Tài”- có văn pḥng tại New York, Hoa Kỳ.

Vẫn theo tuyên bố của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ:Từ năm 2013 đến năm 2018, Liễu Trung Tam hợp tác chặt chẽ với ṭa đại sứ Trung Cộng tại Washington DC và ṭa lănh sự Trung Cộng tại New York, đă nhiều lần gian lận visa khác nhau, trong mục đích giúp những viên chức Trung Cộng có được visa J-1 nhập cảnh vào Hoa Kỳ”.

Visa J-1, là loại thị thực nhập cảnh dành cho các học giả được mời đến Hoa Kỳ nghiên cứu hay giảng dạy.

Liễu Trung Tam bị FBI bắt giữ tại Fort Lee, New Jersey, và ra ṭa án liên bang tại New York ngay trong ngày bị bắt (16/9/2019)

Ngày 17/9/2019, Trợ Lư Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ John C. Demers, phụ trách vấn đề an ninh quốc gia, tuyên bố: “Chúng ta hoan nghênh các sinh viên và nhà nghiên cứu ngoại quốc, bao gồm những người đến từ Trung Cộng, nhưng không hoan nghênh các hành vi gian lận thị thực, đặc biệt là hành vi đại diện cho một chánh phủ.  Chúng ta sẽ tiếp tục chống lại sự lật đổ của chính phủ Trung Cộng đối với luật pháp nước ta, và việc chuyển các thành quả nghiên cứu cùng công nghệ của Hoa Kỳ về cho chánh phủ Trung Cộng để thu lợi”.

“Cục Chuyên Gia Ngoại Quốc” thành lập năm 1986, cùng với Bộ Khoa Học & Công Nghệ, là hai cơ quan phụ trách “Chương tŕnh ngàn nhân tài” cho tham vọng “Made in China 2025” của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh. 

2b. Trung Cộng bắt cựu phi công Hoa Kỳ.

Ngày 20/92019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói rằng: “Cựu phi công Hoa Kỳ Todd Hohn vừa bị bắt, v́ trong hành lư có hộp đựng 681 viện đạn súng hơi. Todd Hohn vào lănh thổ chúng tôi trên chiếc phi cơ chở hàng của công ty vận tải FedEx ngày 11/9/2019. Chúng tôi nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của ḿnh trong việc hỗ trợ công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc, và đang theo dơi t́nh h́nh”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Cộng từ chối trả lời các câu hỏi: “Liệu chánh phủ Hoa Kỳ có lo ngại rằng, Hohn bị nhắm tới tùy tiện v́ quốc tịch của ḿnh hay không?”

Hoa Kỳ luôn khuyến cáo công dân của ḿnh hăy thận trọng khi tới Trung Cộng, v́ đây là quốc gia “thực thi pháp luật một cách tùy tiện”.

(H́nh phi công Todd Hohn khi c̣n trong Không Quân Hoa Kỳ năm 2016. H́nh của AP)

Trước đó một ngày -19/9/2019- công ty FedEx xác nhận rằng: “Todd Hohn, cựu phi công quân sự Hoa Kỳ bị Trung Cộng bắt ở sân bay quốc tế Bạch Vân tỉnh Quảng Châu vào tuần trước, v́ Trung Cộng t́m thấy trong hành lư của Hohn có cái hộp đựng 681 viên đạn súng hơi. Hohn đă được tại ngoại, nhưng Thông Hành đă bị họ giữ, cùng với những giới hạn trong thời gian chờ đợi kết thúc điều tra.

FedEX là công ty vận chuyển và giao hàng nhanh của Hoa Kỳ. Trung Cộng bắt đầu điều tra FedEx từ tháng 6/2019, khi tập đoàn Huawei cáo buộc công ty này chuyển nhầm hai gói hàng đến chi nhánh tại Hoa Kỳ, thay v́ phải chuyển đến chi nhánh của họ tại Trung Cộng. Sự kiện này diễn ra sau khi Huawei bị Hoa Kỳ đưa tập đoàn Huawei vào danh sách đen, dù FedEx đă lên tiếng xin lỗi Huawei và khẳng định không có bất cứ bên thứ ba nào yêu cầu FedEx chuyển các bưu kiện này đến địa chỉ sai.

Từ tháng 9/2019 này, Trung Cộng mở thêm cuộc điều tra về FedEX với cáo buộc FedEX vận chuyển một lô dao đến Hong Kong trong khi những cuộc biểu t́nh tại đây ngày càng khó kiểm soát, nhưng công ty FedEX bác bỏ cáo buộc này, v́ lô hàng đă được giải quyết chính xác thông qua cách giao bảo mật tiêu chuẩn.

2c. Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 19/9/2019, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue cho biết: “Sau hai ngày họp -19 & 20/9/2019- chuẩn bị cho ṿng đàm phán thứ 13 vào tháng 10/2019, phái đoàn Trung Cộng sẽ đến thăm vành đai nông nghiệp Hoa Kỳ như một phần trong nỗ lực xây dựng thiện chí”. 

Nhưng ngày 20/9/2019, Cục Nông Trang tiểu bang Montana cho biết: “Ṭa đại sứ Trung Cộng báo tin là lịch công tác của phái đoàn đă thay đổi, và phái đoàn Trung Cộng về nước sớm”.

Cơ quan nông nghiệp tiểu bang Nebraska, cũng xác nhận chuyến thăm đă bị hủy.(trích bản tin Reuters)

Theo bản tin của Bloomberg, th́ phái đoàn Trung Cộng hủy bỏ kế hoạch thăm nông trại tại hai tiểu bang của Hoa Kỳ, được thông báo khoảng một tiếng đồng hồ sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố: “Hoa Kỳ không muốn đạt thỏa thuận một phần với Trung Cộng chỉ v́ Trung Cộng gia tăng mua nông sản Hoa Kỳ, mà Hoa Kỳ muốn đạt một thỏa thuận toàn bộ”.

Cùng ngày 20/9/2019, phát biểu với giới báo chí sau khi gặp Thủ Tướng Australia Scott Morrison, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng: “Chiến dịch thương mại với Trung Cộng sẽ không ảnh hưởng ǵ đến nỗ lực của tôi giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử vào năm 2020. Hoa Kỳ sẽ không lùi bước, chừng nào chưa đạt một thỏa thuận toàn diện với Trung Cộng”.

Trích bản dịch Việt Ngữ của ông Lương Nguyễn từ bản tin của CNBN, th́ ṿng đàm phán thứ 13 sẽ họp trong ngày 10 và 11/10/2019 tại Washington DC. 

Theo bản tin Bloomberg News th́ ngày 27/9/2019,  chánh phủ Hoa Kỳ đang nghiên cứu những  phuơng pháp nhằm hạn chế nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Trung Cộng, trong mục đích bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi bị rủi ro quá mức, v́ Trung Cộng là quốc gia thiếu luật minh bạch, cũng như áp dụng luật pháp tùy tiện. Đồng thời nghiên cứu loại trừ những công ty Trung Cộng không được ghi danh vào khối giao dịch trên những thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, và ngăn chặn các quỹ hưu trí của chánh phủ Hoa Kỳ đầu tư vào thị trường Trung Cộng.

Tính đến tháng 2/2019, có 156 công ty Trung Cộng được niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán NASDAQ và New York, trong số đó -theo tài liệu của chánh phủ Hoa Kỳ- có ít nhất là 11 công ty quốc doanh Trung Cộng (hết trích).

Tôi nghĩ, dù biện pháp này đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng vẫn ảnh hưởng đến ṿng đàm phán trước mắt, mà thế mạnh bên phái đoàn Hoa Kỳ. Và nếu biện pháp này chánh thức áp dụng, th́ chiến dịch cân bằng thương mại sẽ thêm một bước căng thẳng, chẳng những giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mà thị trường thế giới cũng bị tác động trong một chừng mực nào đó.     

2d. Âu Châu - Trung Cộng.

Ngày 23/9/2019, trong khi chiến dịch thương mại với Hoa Kỳ ngày càng thêm khó khăn, Trung Cộng sắp phải đương đầu với chiến dịch kinh tế với các quốc gia Âu Châu. V́ trong báo cáo của Pḥng Thương Mại Âu Châu, cho phép giới phân tách suy đoán là khối Liên Hiệp Âu Châu không c̣n ngây thơ với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, khi kèm theo một đề nghị mạnh mẽ: “Sự sống c̣n của Âu Châu phụ thuộc vào việc bảo vệ thị trường chung chống hàng hoá từ Trung Cộng, trừ phi quốc gia cộng sản này cải cách cơ cấu kinh tế, và chấp nhận cạnh tranh tự do mà không có sự trợ giúp của nhà cầm quyền”.

Bản báo cáo nêu đích danh Chủ Tịch Trung Cộng đă phá bỏ các chuẩn mực thế giới về quản trị kinh tế, khi ông ta áp dụng chính sách kinh tế quốc doanh với Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển, nhất là khối Âu Châu. V́ vậy mà bản nghiên cứu của Pḥng Thương Mại Âu Châu tại Bắc Kinh đưa ra sách lược 3 bước:

Một là, Nếu Trung Cộng không cải cách doanh nghiệp nhà nước, cũng không mở cửa thị trường, th́ Âu Châu Âu sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa tương xứng để bảo vệ thị trường chung.

Hai là, Liên Hiệp Âu Châu phải thi hành một chính sách gọi là an toàn nội bộ để bảo vệ doanh nghiệp Âu Châu, bằng cách vừa theo dơi đầu tư của Trung Cộng ở ngoại quốc, vừa truy t́m những mối đe dọa doanh nghiệp Âu Châu từ doanh nghiệp Trung Cộng. Đó là cách đặt Trung Cộng vào cái thế phải thực hiện cải cách kinh tế và tôn trọng luật công bằng của thế giới.

Và ba là, Âu Châu sẽ không hành động đơn phương, mà cần hợp tác chặt chẽ với các đồng minh có cùng mục tiêu chống Trung Cộng đánh cắp sở hữu trí tuệ, phát minh, sáng chế. Trước mắt là hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Nhật Bản, theo dơi đầu tư Trung Cộng tại Âu Châu và buộc họ phải công khai minh bạch.

Kết luận của bản nghiên cứu như sau: “Trung Cộng có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, và đến lúc Liên Hiệp Âu Châu phải hành động”.

Với chiến lược trên đây, nhà phân tách Gordon Watts (trên báo Asia Times online) tuy mới là đề nghị, nhưng có giá trị của một lời khuyến cáo mạnh mẽ với lănh đạo Trung Cộng.

Sau báo cáo trên đây, các nhóm áp lực hành lang của giới doanh nghiệp Âu Châu, kêu gọi các quốc gia thành viên khối Liên Hiệp Âu Châu, phải có hành động chung để hạn chế sức mạnh của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước Trung Cộng, v́ họ không tôn trọng sự công bằng trong giao thương quốc tế.

Thứ ba. Hồ sơ Bắc Hàn.

Ngày 20/9/2019, nhà đàm phán hạt nhân của Bắc Hàn Kim Myong Gil đă hoan nghênh đề nghị của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, về việc sử dụng phương pháp mới trong các cuộc đàm phán đối với các chương tŕnh vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (trích ban tin của Reuters).

Ông Kim Myong Gil ca ngợi quyết định chính trị khôn ngoan của Tổng Thống Trump, tạo điều kiện giúp hai bên gần lại nhau và tiến đến đàm phán, v́ người gây rối đă rời khỏi ṭa Bạch Ốc (chừng như ám chỉ ông John Bolton).

Xin nhắc lại là ngày 9/8/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận được lá thư của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, mà Tổng Thống mô tả là dài ba trang, và rất đẹp. Tổng Thống nói thêm rằng: “Có thể tôi có một cuộc gặp khác với ông Kim”.

Sau đó là Bà Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui nói với hăng tin Reuters rằng: “Bắc Hàn sẵn sàng ngồi mặt đối mặt một lần nữa, vào thời gian và địa điểm đă được đồng ư vào khoảng cuối tháng 9/2019 này (nhưng chưa có tin tức ǵ thêm. PB Hoa). Tôi muốn tin rằng, Hoa Kỳ sẽ đưa ra giải pháp nhằm phục vụ lợi ích cho cả hai  bên, và được chúng tôi chấp nhận”.

Thứ tư. Hồ sơ Việt Cộng - Trung Cộng.

Luật Dẫn Độ.

Theo Xinhua, Trung Cộng và Việt Cộng bắt đầu thảo luận về Hiệp Ước Dẫn Độ từ tháng 10/2013, và hai bên đă kư Hiệp Ước này vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh, nhưng vẫn chưa có hiệu lực. Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times của Trung Cộng), th́ Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Cộng dự định thông qua Hiệp Ước Dẫn Độ với Việt Cộng trong kỳ họp ngày 22-26/8/2019.

Theo t́m hiểu của đài VOA, th́ truyền thông Việt Cộng chưa biết ǵ về việc Quốc Hội Trung Cộng thông qua Hiệp Ước Dẫn Độ với Việt Cộng, và cũng không có tin tức ǵ về việc hai nước bàn thảo cũng như kư kết Hiệp Ước này mà Trung Cộng nêu ra.

Cho đến nay, chỉ có hai bài viết trên báo Tuổi Trẻ và Nhân Dân ấn hành ngày 13/11/2017, có nói đến vấn đề Việt Cộng với Trung Cộng thúc đẩy cho Hiệp Ước Dẫn Độ  giữa hai nước trong thời gian Chủ Tịch Tập Cận B́nh sang thăm lănh đạo Việt Cộng sắp tới (của năm 2017).

Trong bản Tuyên Bố Chung của lănh đạo Việt Cộng với lănh đạo Trung Cộng sau chuyến thăm của ông Tập Cận B́nh, được báo Tuổi Trẻ và báo Nhân Dân trích dẫn có đoạn như sau: “Hai nước sẽ hợp tác pḥng chống tội phạm cũng như tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như chống khủng bố, ma túy, tiền giả, lừa đảo qua mạng…phối hợp truy bắt tội phạm bỏ trốn, và thúc đẩy Hiệp Ước Dẫn Độ Việt Cộng - Trung Cộng sớm có hiệu lực”.

Đầu tháng 8/2019, lănh đạo Việt Cộng đă trao trả cho Trung Cộng 395 nghi phạm công dân Trung Cộng trong đường giây đánh bạc trên Internet, được đánh giá là lớn nhất ở tại Hải Pḥng.

Ngày 27/8/2019, lănh đạo Việt Cộng cũng trao trả 28 công dân Trung Cộng cho Cục Công An Đông Hưng (Trung Cộng), với tội tại Việt Nam là điều hành sàn chứng khoán giả.

Ngày 4/9/2019, Thứ Trưởng Bộ Công An Lê Quư Vượng được báo Thanh Niên trích dẫn, như sau: “Đây là chuyên án của Bộ Công An mà Bộ đă kư thỏa thuận về hợp tác trong công tác pḥng chống tội phạm với Trung Cộng”.

Ngày 20/9/2019, trong phiên họp Quốc Hội Việt Cộng, Bộ Công An Việt Cộng đề nghị: “Ghi vào “Dự Luật Dẫn Độ” cho phép người ngoại quốc vào khu kinh tế ven biển Việt Nam không cần thị thực, và đề nghị này đă được Ủy Ban Thường Trực Quốc Pḥng An Ninh đồng ư”.

Khi tin này loan truyền trêm mặt báo, nhiều người nêu câu hỏi: “Người ngoại quốc (chữ Việt Cộng là người nước ngoài) vào khu kinh tế ven biển Việt Nam là ai, có phải là công dân Trung Cộng không? V́ các khu kinh tế ven biển là trong tay Trung Cộng”. 

Bộ Công An Việt Cộng -cũng như các cơ quan khác- v́ biết người dân dị ứng với công dân Trung Cộng, nên họ phải dùng nhóm “người ngoại quốc” để tránh né, chớ thật ra là họ nói đến công dân Trung Cộng. Tôi tin chắc như vậy.

Thêm nữa, khi Quốc Hội Việt Cộng thông qua Dự Luật này (v́ Ủy Ban thường trực Quốc Pḥng & An Ninh đă đồng ư), th́ Luật Dẫn Độ thật sự là cánh cửa cho ccá thành phần công dân trung Cộng tràn vào Việt Nam, như thể Việt Nam thật sự là phần lănh thổ của họ vậy. 

Bản đồ Trung Cộng có đường lưỡi ḅ do khối người tŕnh diễn.

Ngày 28/9/2019, công dân Việt Nam tên Nguyễn Lương Thịnh, gởi một đề nghị lên Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng, như sau:

“Lễ mừng 70 năm Quốc Khánh Trung Quốc ngày  1/10/2019 tại thủ đô Bắc Kinh, sẽ là lễ duyệt binh và diễn hành dân sự lớn nhất, so với những lần kỷ niệm Quốc Khánh từ trước đến nay.

Theo h́nh ảnh diễn tập tổng duyệt được công bố qua truyền thông đại chúng, có mô h́nh xếp h́nh diễn viên thành bản đồ Trung Quốc, hiện rơ “đường lưỡi ḅ liếm lănh hải Việt Nam”.

Đề nghị Chủ Tịch Nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Tổng Bí Thư Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam, có phản ứng thích hợp khi nhận được thư mời tham dự từ Trung Quốc.

Không thể để xảy ra ngữ cảnh: Người đại diện nhà nước Việt Nam ngồi ghế quốc khách trên khán đài, im lặng nhục nhă mà nghe đám đông reo ḥ phấn kích, hoặc đốn mạt hơn khi tham gia vỗ tay về phân cảnh này”. (cuối thư)

Theo tôi, Các Anh nên vỗ tay hoan hô công dân Nguyễn Lương Thịnh này, v́ ông ấy có nét nh́n sắc bén với nỗi lo về tương lai quê hương trên dăi đất có dạng h́nh cong chữ S của mỗi người Việt Nam không cộng sản, và rất can đảm khi đề nghị với ông Tổng Bí Thư phải có phản ứng thích hợp. Bởi, ông Trọng là người lănh đạo cao nhất, và dưới sự cai trị độc tài của đảng cộng sản th́ Tổng Bí Thư là người đứng trên đầu tổ quốc với nhân dân mà.  

Giải Bóng Tṛn Châu Á 2019.

Theo bản tin của CTV DanLamBao, th́ bản tin thể thao ngày 29/9/2019 trên đài truyền h́nh Hà Nội nói đến Giải Bóng Tṛn (chữ Việt Cộng là bóng đá) Châu Á tại Thái Lan có tên là U23, với 16 đội banh trong bốn Nhóm A, B, C, và D.

Trong Nhóm C có đội banh Trung Cộng với lá quốc kỳ Trung Cộng 5 ngôi sao là lẽ đương nhiên. Trong Nhóm D có đội banh Đại Hàn + Yordania, và UAE với lá quốc kỳ của họ cũng là lẽ đương nhiên, nhưng Việt Nam th́ không phải lá quốc kỳ máu  với 1 ngôi sao ngay chính giữa, mà là lá quốc kỳ máu của Trung Cộng với 5 ngôi sao sát góc trên, bên trái. Nói cách khác, trong giải bóng tṛn Châu Á năm 2019 đang diễn ra tại Thái Lan, th́ Trung Cộng với Việt Cộng dùng chung lá quốc kỳ màu máu đỏ tươi của Trung Cộng.

Tại sao vậy? Sai lầm từ Ban Tổ Chức? Chẳng lẽ Ban Tổ Chức kém đến như vậy sao? V́ lá quốc kỳ là quan trọng bậc nhất đối với mỗi đội banh khi ra ngoại quốc dự giải, mỗi khi quốc kỳ của họ được kéo lên với âm thanh giàn nhạc bài quốc ca của họ vang lên giữa hằng ngàn hằng chục ngàn khán giả hâm mộ thể thao, sẽ làm họ vinh dự vô cùng. Hay là trong Ban Tổ Chức có công dân Trung Cộng trong đó, và chính người đó gắn lá quốc kỳ của ông ta vào cạnh chữ Việt Nam? Không thể nào, v́ chẳng lẽ Ban Tổ Chức Thái Lan thiếu nhân sự đến vậy sao? Hay là, Ban Tổ Chức Thái Lan chịu ảnh hưởng chính trị từ Trung Cộng? Tôi không nghĩ như vậy.

Nhưng mà trong cuộc sống, Các Anh phải hiểu rằng, đôi khi có điều ḿnh nghĩ là không hợp lư, nhưng nó vẫn xảy ra v́ một lư do không hợp lư. Với trường hợp này, tôi cho là đội banh Việt Cộng với lá quốc kỳ Trung Cộng là không đúng, nhưng biết đâu h́nh ảnh đó là do nhóm hướng dẫn đội bóng tṛn Việt Cộng yêu cầu Ban Tổ Chức Thái Lan thực hiện th́ sao?    

Các Anh thử nghĩ, nếu Các Anh là cầu thủ trong bóng tṛn đang tranh giải tại Thái Lan, và nếu Các Anh nh́n thấy bảng ghi tên 16 đội banh trên đây hiện trên màn ảnh lớn tại sân banh với hằng chục ngàn khán giả -chắc chắn là có người Việt Nam- Các Anh nghĩ sao? Buồn hay vui? Nếu vui, th́ Các Anh muốn trở thành công dân hạng hai của Trung Cộng hả? Nếu buồn, Các Anh có dám viết thư gởi lên Tổng Bí Thư của Các Anh là Nguyễn Phú Trọng -như công dân Nguyễn Lương Thịnh- xin ông Trọng giải thích giùm “Việt Nam vào tay Trung Cộng từ lúc nào vậy?”    

  Nhớ lại vào tháng 12/2011, khi ông Tập Cận B́nh -trước khi trở thành lănh đạo Trung Cộng- sang thăm lănh đạo Việt Cộng, được cái ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp với đoàn thiếu nhi cầm cờ Trung Cộng với 1 ngôi sao lớn và 5 ngôi sao nhỏ (thay v́ chỉ có 4). Như vậy, ngôi sao nhỏ thứ 5 là của Việt Nam. Trong khi chương tŕnh thời sự trên “đài truyền h́nh VTV.vn” có lá quốc kỳ Trung Cộng và lá quốc kỳ Việt Cộng vẫn là 1 ngôi sao lớn và 5 ngôi sao nhỏ, như lá cờ đoàn thiếu nhi cầm trên tay.   

 

Kết luận.

Tôi nhấn mạnh với Các Anh rằng:

“Từ ngày Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt đầu thực hiện chiến dịch “cân bằng thương mại” với Trung Cộng hơn một năm nay, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh rất bối rối lo âu v́ nền kinh tế tài chánh Trung Cộng liên tục hết thất bại này đến thất bại khác, dù ông ấy luôn t́m phương cách vượt khỏi ṿng tay của ông Trump. Và đoạn kết của chiến dịch này, không có nhận định nào khác, ngoài nhận định về sự sụp đổ tham vọng lănh đạo thế giới mà ông Tập Cận B́nh xây dựng dưới thời những vị Tổng Thống Hoa Kỳ từ nhiệm kỳ 2012 - 2016 về trước. Nhưng với nhiệm kỳ 2017 - 2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trở thành đối thủ kỳ diệu mà Chủ Tịch Trung Cộng không cách nào chống đỡ được, dù đă hai lần cầu cứu hội nghị Bắc Đới Hà với những đảng viên lănh đạo kỳ cựu lẫn đương nhiệm.

“Tôi tin chắc rằng, khi Trung Cộng suy sụp -chưa nói đến sụp đổ- th́ đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại quyền làm người của Các Anh + thân nhân Các Anh + toàn dân, bằng cách triệt tiêu nhóm lănh đạo Việt Cộng ôm chân Trung Cộng, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Chúng Tôi Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại sẽ tích cực vận động Hoa Kỳ, các quốc gia Âu Châu, Nhật Bản, Nam Hàn, Canada, Úc Đại Lợi, ..v..v.. viện trợ giúp chúng ta khôi phục lại một xă hội nhân bản, đồng thời phát triển quốc gia một cách toàn diện, nhất là chiến lược giáo dục trên nền tảng nhân bản và khoa học thích ứng với truyền thống dân tộc trong thế giới văn minh lịch sự.        

Đây là lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma người Tây Tạng, rằng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem hạnh phúc đến cho họ”.

Đúng quá, phải hông Các Anh? Hăy nhớ lại xem.

Trong giai đoạn 1954-1975, cứ cho là nhóm lănh đạo Việt Cộng cũng nghèo như người dân, mặc dù họ ăn ngon mặc ấm hơn người dân rất nhiều, nhưng từ 1975 đến nay là 2019 -tức 44 năm- nhóm lănh đạo Việt Cộng từ Phường/Xă dần lên Quận/Huyện rồi lên tỉnh/thành phố, đến các công ty lớn nhỏ của con cháu họ hàng thân thích hai bên Nội Ngoại của các cấp lănh đạo từ những ngơ ngách trong xă hội lên đến tận trung ương, họ giàu không thể tưởng tượng được -tiêu biểu là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng- trong khi người dân nghèo không thể ngờ được. Họ “giàu” nhưng họ không “sang”, cũng “không văn minh lịch sự” chút nào. Bởi họ từ trong rừng ra thành phố (Hà Nội 1954-1975 có khác ǵ rừng đâu), dù sau này (1975-2019) họ có bằng đại học và trên đại học nhưng hầu hết là “bằng cấp giả”. Số it bằng cấp c̣n lại là họ có học đại học ở Nga, ở Tàu, hay tại Việt Nam, th́ những bằng cấp đó chỉ gói ghém kiến thức cộng sản -nói rơ hơn là kiến thức độc tài- cho nên họ rất nhiều sáng kiến về gian trá dối gạt mánh mung lừa đảo, chớ họ không có kiến thức của người dân b́nh thường trong xă hội văn minh lịch sự.    

Nhà kinh tế học Milton Friedman nói rằng: “Hăy nh́n bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đă liều chết vượt biên vượt biển qua các xứ tư bản tự do, ngần ấy cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đă lựa chọn thế nào”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 10 năm 2019

                                                                               ******

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch