báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây =>Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CTM #50 | THỎA THUẬN NGƯNG BẮN "THẮNG LỢI", CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP VÀ NƯỚC MỸ!

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

 

Thư số 96a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                               

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại, liên quan đến hồ sơ Biển Đông + hồ sơ Thương Mại + hồ sơ Bắc Hàn + nội bộ Việt Cộng.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

Ấn Độ - Việt Cộng - Trung Cộng. 

Tháng 8/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Raveesh Kumar đă khẳng định: “Hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục, và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Cộng. Lập trường của chúng tôi là ủng hộ tự do hàng hải, và tự do hợp tác khai thác tài nguyên ở Biển Đông trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ ngày 2/10/2019, trích lời của Đại Sứ Việt Cộng Phạm Sanh Châu nói rằng: “Ngày 30/9/2019, Trung Cộng đă đưa thêm 28 tàu các loại vào vùng biển Việt Nam bất chấp những lần phản đối của Việt Nam. Từ giữa tháng 6/2019 đến nay, Trung Cộng đă đưa nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát HD8, vào sâu vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần băi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với Việt Nam đang hoạt động”.

Ngày 3/10/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

Nhóm tàu khảo sát Địa Chất HD8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc đă trở lại hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, thậm chí c̣n mở rộng phạm vi hoạt động, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với các quy định của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép. Việt Nam bác bỏ lập luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 18/09/2019, nói là Việt Nam xâm phạm vùng biển Trung Quốc ở Băi Vạn An (tên Việt Nam là băi Tư Chính). Khu vực mà Trung Quốc gọi là “băi Vạn An” thực chất là băi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lư quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực Băi Tư Chính, v́ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đă khẳng định rơ điều này”.

Trên trang Twitter của Pham Thang Nam, công bố một loạt sơ đồ vị trí chiếc tàu Trung Cộng dựa theo tín hiệu nhận dạng AIS, cho thấy: “Hành tŕnh của tàu khảo sát HD8 của Trung Cộng từ lúc tàu này trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam lần thứ tư hôm 28/09/2019, không xuống Băi Tư Chính mà đi ngược lên phía Bắc ở khoảng giữa Quảng Ngăi với Phan Thiết. Theo ghi nhận lúc 5 giờ sáng ngày 6/10/2019 (ngày giờ Việt Nam), th́ tàu HD8 chỉ cách đảo Ḥn Lớn (tỉnh Khánh Ḥa) cạnh Mũi Đại Lănh (tỉnh Phú Yên) khoảng 90 hải lư. Đây là hành động leo thang nghiêm trọng, sẽ dẫn đến hậu quả khó lường”.

Nhận định.

Sự kiện Trung Cộng đưa tàu thăm ḍ địa chất HD8 đến hoạt động gần Băi Tư Chính từ đầu tháng 7/2019 -nơi có giàn khoan của Việt Cộng đang khai thác- và hiện đang lấn sâu thêm vào bờ biển Việt Nam, nhưng nhóm lănh đạo Việt Cộng không một ai lên tiếng khả dĩ gọi là chống lại sự ngang ngược của Trung Cộng. Ngay cả trong hội nghị trung ương 11 từ 7 đến 13/10/2019 vừa qua tại Hà Nội, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chỉ “đề nghị phân tách và dự báo t́nh h́nh Biển Đông”. Vậy là, phản ứng của nhóm lănh đạo Việt Cộng chỉ có thế thôi. C̣n cái gọi là nhiều lần “phản đối Trung Cộng” chẳng qua là người phát ngôn Bộ Ngoại Giao chỉ đọc bản văn của cấp trên giao cho, và đọc xong cũng là xong phản ứng.

Nhớ lại đầu tháng 7/2019, khi Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng Nguyễn Thị Kim Ngân sang Bắc Kinh, th́ Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă nhắc nhỡ rằng: “Việt Nam đừng chú trọng đến tiểu cục -ư nói tàu thăm ḍ địa chất HD8 đă đến gần bờ biển Việt Nam- hăy xem đó chỉ là tiểu cục thôi”.

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 74 khai mạc ngày 17/9/2019 (ngày giờ Hoa Kỳ)  với 193 quốc gia thành viên tham dự. Đại diện nhà cầm quyền Việt Cộng là Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm B́nh Minh tham dự.

Ngày 28/9/2019, ông Phạm B́nh Minh lên Diễn Đàn phát biểu, với nội dung vẫn là quanh co dài ḍng như bất cứ bài diễn văn của bất cứ nhân vật lănh đạo Việt Cộng nào từ địa phương đến trung ương. Riêng về Biển Đông nói chung và Băi Tư Chính nói riêng, Ngoại Trưởng Việt Cộng chỉ nói chung chung, mà không một chữ nào nói đến Trung Cộng đang tung hoành gần Băi Tư Chính và sát vào bờ biển Việt Nam, hoàn toàn ngược lại với những ǵ mà ông đă phát biểu trong hội nghị ASEAN hồi tháng 8/2019 tại Thái Lan. Phải chăng, Ngoại Trưởng Việt Cộng đă bị lănh đạo của ông -hay lănh đạo Trung Cộng- cảnh cáo răn đe? 

Nhưng, điều tôi nhấn mạnh ở đây là, khi Ngoại Trưởng Việt Cộng đứng trên diễn đàn phát biểu th́ nh́ều bàn ghế trống trơn (h́nh bên phải) cho thấy đại diện nhiều quốc gia bỏ ra ngoài, đă nói lên giá trị bài diễn văn của Việt Cộng chẳng có ǵ phải quân tâm đối với họ nên họ không cần nghe.

Vậy mà, trên tạp chí NgườiLàmBáoĐiệnTửOnline ngày 29/9/2019 viết như sau: “... Phát biểu trước Lănh đạo và đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, Phó Thủ Tướng/Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm B́nh Minh nhấn mạnh ư nghĩa quan trọng của chủ nghĩa đa phương, và những thành tựu to lớn mà các thể chế đa phương, nhất là Liên Hiệp Quốc, đă đạt được suốt 3/4 thế kỷ qua...”. Đúng là bản chất dối trá của cộng sản nói chung, và cộng sản Việt Nam -tôi gọi là Việt Cộng- nói riêng.           

Trong khi tấm h́nh bên trái cho thấy, lúc Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu th́ trong pḥng họp rộng lớn, tất cả bàn ghế không một chỗ trống nào cả, đă nói lên sự tôn trọng giá trị từ bài diễn văn đối với họ như thế nào.  

Tóm lại. Giá trị của lănh đạo Việt Cộng quá thấp, v́ vậy mà giá trị Thông Hành (chữ Việt Cộng là hộ chiếu) của Việt Cộng cũng quá thấp, do công ty tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10/2019. Theo đó th́ Thông Hành Việt Cộng hạng thứ 90 trong số Thông Hành của 107 quốc gia.  Bảng xếp hạng này căn cứ theo tài liệu của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA), với tiêu chuẩn về số lượng quốc gia mà công dân mỗi nước sử dụng Thông Hành đến các quốc gia khác nhưng không cần xin visa. Đây cũng là cách nói lên uy tín quốc gia đối với thế giới nói chung, và uy tín Việt Nam nói riêng.

Thêm nữa. Đài BBC ngày 11/10/2019 phỏng vấn nhà văn Vơ Thị Hảo tại Đức quốc + nhà văn Nguyên B́nh tại Hà Nội + cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Qưỳnh tại Texas, Hoa Kỳ, về t́nh h́nh Băi Tư Chính, và phản ứng của lănh đạo Việt Cộng. Cả ba người từ ba quốc gia khác nhau, nhưng cùng một nhận định rằng: “Băi Tư Chính là vùng biển rất quan trọng của Việt Nam đang bị Trung Cộng lấn ép, vậy mà không một lănh đạo nào của Việt Cộng lên tiếng chống Trung Cộng, ngay tại Việt Nam cũng như tại Đại Hội ĐồngLiên Hiệp Quốc...”

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Đài Loan với tọa đàm về thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng.

gày 6/10/2019, buổi tọa đàm về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, do Hội Quảng Bá Truyền Thông Tự Do Trung Hoa Dân Quốc tổ chức tại trường đại học Đài Loan, với sự tham gia của các chuyên gia danh tiếng: (1) Giáo Sư Tạ Điền, đại học Nam California, Hoa Kỳ. (2) Nhà kinh tế Ngô Kim Long, của AIA Capital. (3) Tổng Biên Tập của SEEC Media Hong Kong Tạ Kim Hà. (4) Giáo Sư Khoa Chính Trị Học tại đại học Đài Loan Minh Cư Chính. (5) Giáo sư Ngô Huệ Lâm. Xin tóm tắt:

(Từ trái sang phải, Giáo Sư Minh Cư Chính. Giáo Sư Tạ Điền. ​​Giáo Sư Ngô Huệ Lâm. Tổng biên tập Tạ Kim Hà. Và Tiến Sĩ Ngô Kim Long. H́nh của Secret China)

Giáo sư Tạ Điền bắt đầu với nhận định rằng: ”Khi chưa có cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng, th́ thuế Hoa Kỳ đối với hàng nhập cảng hàng hóa từ Trung Cộng ở mức 3.1%. Nhưng hiện nay -tháng 10/2019- mức thuế lên đến 21.5%, và sau ṿng đàm phán thứ 13 này có thể Hoa Kỳ sẽ tăng lên đến  27.8% hoặc 30%. Trong khi đó, Cố Vấn Michael Pillsbury của Hoa Kỳ về vấn đề Trung Cộng, cho rằng mức thuế hiện nay vẫn c̣n thấp. Rất có thể sẽ tăng lên đến 50%, thậm chí có thể lên đến 100% nếu đàm phán thất bại. Sự gia tăng mức thuế nhập cảng từ Trung Cộng, là đánh vào yếu điểm của Bắc Kinh, v́ hậu quả của tăng thuế liên tục đă đẩy nền kinh tế nước này vào t́nh cảnh thiệt hại nặng nề, cùng lúc nguồn vốn đầu tư tại Trung Cộng liên tục chảy sang các quốc gia khác, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao”.

Vẫn Giáo sư Tạ Điền:Những ai cho rằng Hoa Kỳ cũng thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến thương mại này, và cuối cùng th́ Trung Cộng sẽ là bên chiến thắng. Đó là những người thuộc nhóm thân Bắc Kinh (được hưởng lợi từ Bắc Kinh), hoặc nhóm hưởng lợi ở Phố Wall (Hoa Kỳ), v́ nhóm lănh đạo tài chánh này được hưởng lợi từ Trung Cộng thời Tổng Thống là ông Clinton, tiếp theo là ông Obama. Hiện nay, sau cuộc thăm ḍ ư dân mới nhất trong xă hội Hoa Kỳ, cho thấy có 2/3 (67%) người dân Hoa Kỳ nói rằng, ngay cả khi họ bị thiệt hại v́ cuộc chiến thương mại này, họ vẫn tích cực ủng hộ Tổng Thống Donald Trump v́ họ biết rằng vị Tổng Thống này tiêu biểu cho lợi ích quốc gia, và lợi ích quốc gia phải đứng trên lợi ích cá nhân. Nh́n về chỉ số Dow Jones tiêu biểu cho kinh tế Hoa Kỳ rất tốt. Ngay trước khi ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống, chỉ số này ở khoảng 18.000 điểm, nhưng hiện -tháng 10/2019- đă vượt quá 26.000 điểm. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp toàn liên bang Hoa Kỳ ở mức 3.5%, mà khi ông nhận chức  tỷ lệ này là trên 10%.

Cuối cùng, Giáo Sư Tạ Điền dẫn lời của ông Bannon, cựu chiến lược gia ṭa Bạch Ốc, rằng: “Ông Bannon và doanh nhân Trung Hoa Quách Văn Quư đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ, đă tiết lộ kế hoạch với 3 điểm chánh mà Hoa Kỳ sẽ áp dụng trong hành động chống Trung Cộng:

Một là, thực hiện điều tra tài sản của các viên chức hàng lănh đạo cao cấp của Trung Cộng kư gởi tại Hoa Kỳ. Hai là, chế tài hai ngân hàng lớn của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Và ba là, nếu Trung Cộng không ngừng quân sự hóa trên Biển Đông, th́ Hoa Kỳ sẽ điều động quân đội đến Đài Loan”.

Với Giáo Sư Điền, dù tin tức này chưa chánh thức xác nhận, nhưng ông tin rằng đây là tin tức có giá trị.

2b. Ṿng đàm phán thứ 13 Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Trước khi đàm phán.

Ngày 7/10/2019, Hoa Kỳ loan báo là sẽ đưa thêm 28 công ty và tổ chức của Trung Cộng vào danh sách đen cấm mua hàng hóa cũng như dịch vụ của Hoa Kỳ, v́ những công ty và những tổ chức này đă tiếp tay chánh phủ Trung Cộng thực hiện những chiến dịch đàn áp bắt giữ người Ngô Duy Nhĩ khu tự trị Tân Cương.

Trong số các cơ quan và tổ chức mà Hoa Kỳ xếp vào danh sách đen, có 8 công ty kinh tế, c̣n lại là các cơ quan chánh phủ Trung Cộng, mà văn pḥng Công An tỉnh Tân Cương là một trong số đó. C̣n các doanh nghiệp th́ có công ty Hikvision chuyên về camera giám sát, mà Trung Cộng đă s dụng lắp đặt một hệ thống dày đặc camera ở Tân Cương, và họ nói là nỗ lực chiến đấu chống chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan. Ngoài ra c̣n có các doanh nghiệp Megvii Technology, và Sense Time trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (trích bản tin của AFP)

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tuyên bố rằng: “Chánh phủ Hoa Kỳ sẽ không dung thứ các cuộc đàn áp dă man đối với các cộng đồng sắc tộc thiểu số ở Trung Cộng”.   

Trong khi các Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới, tố cáo Trung Cộng đă xây dựng một hệ thống trại tập trung khổng lồ ở Tân Cương, với hằng triệu người Hồi Giáo bị giam giữ trong đó. 

Trong bản tin của báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng SCMP) tại Hong Kong, có nêu hai điểm:

Một là, Trung Cộng không chờ đợi ǵ nhiều ở ṿng đàm phán thứ 13 tại Washington trong hai ngày 10 & 11/10/2019. V́ Trưởng Đoàn đàm phán của trung Cộng là ông Lưu Hạc đến Hoa Kỳ lần này, chỉ với tư cách Phó Thủ Tướng chớ không phải tư cách đặc phái viên của Chủ Tịch Tập Cận B́nh như những lần trước. 

Và hai là, phái đoàn Trung Cộng dự trù rời Hoa Kỳ ngay sau khi đàm phán kết thúc chiều ngày 11/10/2019. Cả hai điểm này cho phép nhận định là Trung Cộng không tin tưởng vào đàm phán lần này.

Trong khi đàm phán.

Ngày 10/10/2019, vài giờ trước khi phái đoàn hai nước vào bàn  đàm phán, Tổng Thống Hoa Kỳ lạc quan khi tuyên bố: “Có nhiều triển vọng" là Washington với Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận".

Theo tin của Nikkei, khi Tổng Thống Hoa Kỳ tiếp chuyện với các phóng viên tại băi cỏ phía nam ṭa Bạch Ốc, đă nói rằng: “Chúng tôi đang đàm phán rất rất tốt với Trung Cộng. Tôi sẽ gặp Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán của Trung Cộng vào ngày mai, thứ Sáu”.

Trong khi đó, theo bản tin của Tân Hoa Xă Trung Cộng, th́ Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc nói với phái đoàn Hoa Kỳ rằng: “Phái đoàn chúng tôi đến ṿng đàm phán lần này với sự chân thành tối đa, và sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với phái đoàn Hoa Kỳ, về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm vấn đề thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường, và bảo vệ nhà đầu tư”.

Xin nhắc lại là ngày 7 & 8/10/2019, có cuộc họp tại Washington DC của hai phái đoàn Hoa Kỳ  - Trung Cộng ở cấp thấp, nhưng không đạt được bất cứ điểm nào trong chương tŕnh. (Trích bản tin của SCMP ấn hành tại Hong Kong)

Kết quả đàm phán.

 Theo bản tin Reuters, ngay sau khi kết thúc ṿng đàm phán thứ 13 vào chiều ngày 11/10/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, trưởng phái đoàn đàm phán thương mại Trung Cộng tại ṭa Bạch Ốc.

Ṿng đàm phán lần này đạt được thỏa thuận gọi là “giai đoạn 1” về mậu dịch + hối đoái + tài sản trí tuệ. Theo thỏa thuận này, th́:

- Hoa Kỳ vẫn tiếp tục áp dụng mức thuế nhập cảng sản phẩm từ Trung Cộng ở mức 25% trên trị giá 250 tỷ mỹ kim, nhưng không tăng thêm 5% kể từ 15/10/2019 như đă tuyên bố trước đây.

- Trung Cộng mua từ 40 tỷ đến 50 tỷ mỹ kim sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ rất thận trọng khi nhấn mạnh rằng: “Thỏa thuận giai đoạn 1 này cần thời gian soạn thảo văn kiện với những chi tiết thật rơ ràng, trước khi chánh thức được Tổng Thống Hoa Kỳ và Chủ Tịch Trung Cộng duyệt kư trong khoảng cuối tháng 10/2019 này”.

Theo thông tín viên RFI từ thủ đô Washington Annne Corpet ghi nhận, cho dù mới chỉ là thỏa thuận của một giai đoạn, nhưng Tổng Thống Donald Trump xem đó là một thỏa thuận đặc biệt, v́: "Chúng ta đang rất gần kề ngày chấm dứt chiến tranh thương mại. Nông dân Hoa Kỳ -những nạn nhân đầu tiên của chiến dịch thương mại này- sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận vừa đạt được...”.

Vẫn theo tin RFI:Có thế thỏa thuận giai đoạn 1 này sẽ được hai vị lănh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng kư kết nhân gặp nhau ở Diễn Đàn APEC vào tháng 11/2019 tại Chilê” (Nam Mỹ).

Ngày 12/10/2019, Tân Hoa Xă Trung Cộng loan tin: “Hai bên đă đối thoại trên tinh thần xây dựng về các hồ sơ kinh tế và thương mại, đă đạt được kết quả về nông nghiệp, về tài sản trí tuệ, về tỷ giá hối đoái, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ, và những xung khắc gây tranh căi. Hai bên đă đồng ư tiếp tục đối thoại để đạt đến thỏa thuận sau cùng".

Nhận định.

Với kết quả ṿng đàm phán thứ 13 là sự thành công bước đầu của Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng - nếu Trung Cộng giữ nguyên những ǵ đă đồng thuận với Hoa Kỳ trong đàm phán- (nhớ là hồi tháng 5/2019, họ đă một lần hủy bỏ mọi thỏa thuận).  Nhưng theo tôi, mức độ thành công của Hoa Kỳ cao hơn Trung Cộng rất nhiều. Xin giải thích:

- Với Hoa Kỳ. Từ nay đến cuộc bầu cử Tổng Thống vào cuối năm 2020, nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung và nền nông nghiêp Hoa Kỳ nói riêng trong t́nh h́nh ổn định, nếu không nói là sẽ từng bước phát triển. Trong khi cuộc vận động bầu cử cho nhiệm kỳ 2 của Tổng Thống Donald Trump có thêm thế mạnh.

- Với Trung Cộng. Trước đàm phán, họ cố t́nh kéo dài thời gian để chờ đợi kết quả bầu cử của Hoa Kỳ vào cuối năm 2020, v́ họ hy vọng nội t́nh chính trị Hoa Kỳ tiếp tục rối ren sẽ là điểm thắng lợi của họ. Nhưng với kết quả nêu trên, được hiểu là Trung Cộng nhận thấy họ không có nhiều hy vọng như mong đợi trước đó, cộng với cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ Trung Cộng, và cộng thêm nữa về nền kinh tế trên đà suy sụp, đă đẩy ông Tập Cận B́nh đến t́nh trạng phải chấp nhận nhượng bộ Hoa Kỳ trong giai đoạn trước mắt. Dù vậy, Trung Cộng vẫn được xem là thành công cho dẫu mức độ rất thấp so với Hoa Kỳ, nhưng Trung Cộng có thời gian nghiên cứu và hoạch định chiến lược cho giai đoạn kế tiếp, trong khi nội t́nh của họ cũng dịu bớt mức độ lo lắng cho tương lai.      

2c. Thương mại Âu Châu - Trung Cộng.

Ngày 10/10/2019, bản tin BLoomberg cho biết: “Liên Minh Âu Châu chánh thức áp thuế chống bán phá giá lên 50.3% với 19 nhà xuất cảng Trung Cộng, và áp thuế lên 66.4% với bánh xe thép nhập cảng từ công ty Zhejiang Jingu và công ty Xingmin Intelligent Transportation Systems của Trung Cộng. Hai mức áp thuế này có hiệu lực từ ngày 11/10/2019 trong thời gian 6 tháng, và có thể gia hạn đến 5 năm”.  

Quyết định trên đây sau cuộc điều tra chống bán phá giá loại “bánh xe thép” sử dụng cho xe du lịch, xe vận tải, và xe lửa (tàu hỏa). Theo Ủy Ban Âu Châu th́: “Loại hàng này đă bán phá giá tại Âu Châu, và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất hàng cùng loại tại Âu Châu”.

Cùng lúc, Liên Minh Âu Châu c̣n cho biết: “Cơ quan này sẽ thực hiện điều tra về các nhà sản xuất “thép tấm cuộn nóng”, và “thép tấm không gỉ”, có được nhà cầm quyền Trung Cộng trợ cấp hay không”. 

Thứ ba. Đàm phán Hoa Kỳ - Bắc Hàn.

Cuối ngày 5/10/2019, Trưởng đoàn đàm phán Bắc Hàn Kim Myong-gil nói rằng: “Cuộc đàm phán hạt nhân tại Thụy Điển giữa hai phái đoàn Hoa Kỳ với Bắc Hàn, đă đổ vỡ”.

Cả hai nhà lănh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đều không có mặt ở Thụy Điển, thay vào đó các cuộc thảo luận ban đầu đă được họp bởi Kim Myong Gil Bắc Triều Tiên, và đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ Stephen Biegun.

Cùng ngày 5/10/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ph biến bản tuyên bố với nội dung: “Hoa Kỳ đă mang tới các ư tưởng sáng tạo và đă có cuộc trao đổi tích cực với phía Bắc Hàn. Hoa Kỳ đă chấp nhận lời mời của Thụy Điển là sẽ quay lại nước này tiếp tục hội đàm với Bắc Hàn trong hai tuần tới”.

Ngày 6/10/2019, khi trao đổi với báo chí bên ngoài ṭa đại sứ Bắc Hàn ở Thụy Điển ngang qua thông dịch viên, ông Kim Myong nói rằng: “Cuộc đàm phán đă không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đă đổ vỡ. Dù vậy, chúng tôi có thể tham gia thảo luận các biện pháp phi hạt nhân hóa trong giai đoạn tiếp theo, nếu Hoa Kỳ hồi đáp chân thành những biện pháp mà chúng tôi đă thực hiện”.

Theo dư luận từ các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, hy vọng sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba, giữa Tổng Thống Hoa Kỳ và Chủ Tịch Bắc Hàn vào trước cuối năm 2019 này (bản tin Yonhap).

Thứ tư. Nội bộ Việt Nam.

Ngày 9/10/2019, phóng viên báo Tuổi Trẻ trong nước, có cuộc phỏng vấn ông Lê Quốc Cường, Phó Giám Đốc Sở Thông Tin & Truyền Thông thành phố HCM, xoay quanh kế hoạch thiết lập hệ thống máy thu h́nh & âm thanh (camera) từ năm 2019 đến 2025, với 10.000 máy camera tại các vị trí vớI nhu cầu theo dơi mọi hoạt động bao phủ toàn thành phố, và chi phí lên đến 1.600 tỷ đồng Việt Cộng. 

Xin tóm tắt cuộc phỏng vấn, như sau:

Tuổi Trẻ. Thưa ông, những năm qua, nhiều nơi ở thành phố đă lắp đặt camera giám sát, sao bây giờ lại có lắp đặt hệ thống camera giám sát mọi hoạt động toàn thành phố?

Sở TT&TT. Hệ thống quan sát bằng h́nh ảnh trên toàn thành phố với 3 hệ thống khác nhau:

Một là, hệ thống giám sát an ninh trật tự của Công An hoạt động theo tiêu chuẩn bảo mật.

Hai là, hệ thống giám sát  giao thông do nhiều đơn vị và tổ chức đầu tư.

Và ba là, hệ thống camera ở các Quận/Huyện đầu tư bằng ngân sách địa phương, hoặc đầu tư từ xă hội hóa.

Nhiều Quận/Huyện tự ư lắp đặt camera theo mục đích riêng của địa phương. V́ vậy mà thành phố cần có một hệ thống giám sát h́nh ảnh camera tập trung để giải quyết những vấn đề toàn thành phố chớ không riêng từng địa phương.

Tuổi Trẻ. Theo ông, liệu 1.600 tỷ đồng do ngân sách chi trả cho kế hoạch này có lăng phí không, v́ đă có rất nhiều camera đang hoạt động?

Sở TT & TT. Chúng tôi đă xác định rất rơ việc thực hiện kế hoạch (chữ Việt Cộng là triển khai đề án) phải bảo đảm (chữ Việt Cộng là đảm bảo) hoàn thiện các hệ thống camera hiện hữu, và thành phố quản trị (chữ Việt Cộng là quản lư).

   (H́nh camera giao thông hiện nay gần cầu Sài G̣n)

Tuổi Trẻ. Ông có thể nói rơ hơn về lộ tŕnh thực hiện không?

Sở TT & TT. Từ năm 2019 đến năm 2021, là giai đoạn chuẩn bị kiểm soát lại hệ thống camera hiện có về an ninh trật tự và kiểm soát giao thông. Đồng thời xây dựng và thực hiện hệ thống camera giám sát phục vụ công tác quản trị (chữ Việt Cộng là quản lư) trên các lănh vực đầu tư và kỹ thuật đường cáp. Cũng trong giai đoạn này sẽ lựa chọn khoảng 300 camera hiện có, và bổ sung thêm 200 camera tại các vị trí trọng điểm, tập trung vào hệ thống giám sát giao thông + an ninh trật tự vào Trung Tâm Điều Hành Đô Thị Thông Minh và trung tâm giám sát thường trực của thành phố. Đồng thời thực hiện lắp đặt khoảng 1.000 camera giám sát giao thông và an ninh trật tự của Sở Giao Thông Vận Tải các Quận/Huyện và của Công An thành phố.

Từ năm 2021 đến năm 2025, là giai đoạn mở rộng phạm vi quản trị, kết nối và h́nh thành một hệ thống quản trị và giám sát camera tập trung của thành phố. Lúc ấy sẽ lắp đặt từ 1.000 đến 3.000 camera giám sát an ninh trật tự của Công An thành phố. Đồng thời lắp đặt thêm số lượng camera, cộng chung tất cả theo dự định khoảng 10.000 camera tích hợp dữ liệu vào Trung Tâm Điều Hành của thành phố.  

Các nhân viên Trung Tâm Giám Sát & Điều Khiển Giao Thông Đường Hầm sông Sài G̣n, giám sát giao thông qua hệ thống camera được kết nối với Trung Tâm Điều Hành Đô Thị Thông Minh. Theo kế hoạch  th́ hệ thống giám sát camera sẽ ghi nhận h́nh ảnh các vật thể + đo đếm mật độ lưu thông + kẹt xe trên đường phố + hoạt động của các băi đậu xe + nhận diện và xác đinh danh tánh khuôn mặt + hành vi + truy t́m và phân tách + nhận diện bản số xe + ghi nhận âm thanh + h́nh ảnh khói + h́nh ảnh đám cháy, ..v..v... Hết phần tóm tắt.

Nhận định.

Kế hoạch này không khác ǵ kế hoạch mà Trung Cộng đă và đang áp dụng tại Tân Cương. Mục đích của lănh đạo Trung Cộng mà lănh đạo Việt Cộng áp dụng tại các thành phố lớn ở Việt Nam, là theo dơi về giao thông và những tai nạn (chữ Việt Cộng là sự cố) ch́ là phụ thôi, c̣n mục đích chánh của lănh đạo Việt Cộng đă học hỏi từ lănh đạo Trung Cộng, là theo dơi nhận dạng những cá nhân nói lên sự thật mà Cộng An Việt Cộng cáo buộc là nói xấu đảng (trong khi các cấp lănh đạo đảng th́ xấu đến tận cùng của cái xấu trong xă hội rồi) + những cá nhân trong các tổ chức Xă Hội Dân Sự + những Blogger + những người mà Công An cáo buộc là lănh đạo trong các cuộc biểu t́nh chống Trung Cộng + ..v..v...

Nói cách khác. Với kế hoạch 10.000 camera ra trên đường phố HCM -mà theo tôi- là lănh đạo Việt Cộng bước thêm bước nữa trong công tác chuẩn bị theo Biên Bản Thành Đô ngày 4/9/1990, để Trung Cộng theo dơi hành động của người dân Việt Nam khi Việt Nam trở thành quốc gia tự trị từ giữa năm 2020 sắp tới, giống hệt như Trung Cộng đang áp dụng tại Tân Cương, mà kết quả là hằng loạt trại tập trung khổng lồ sẽ mọc lên trong những khu rừng già trên đất Bắc (như giai đoạn 1975-1992 đày đọa Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa vậy). Lúc ấy, những thanh niên thiếu nữ Việt Nam -kể cả Các Anh và đồng đội của Các Anh- sẽ vào đó.

Những bước trước đây là: Đổi thẻ căn cước 12 số từ 2015 + Các Bộ và các cơ quan quan trọng đă có văn kiện gọi là hợp tác với Trung Cộng từ 2017, mà nhưng thực chất là viên chức Trung Cộng bắt đầu làm việc chung để dần dần nắm trọn quyền hành + Chánh thức cho 7 tỉnh biên giới với Trung Cộng (diện tích bằng 1/5 lănh thổ Việt Nam) sử dụng tiền Trung Cộng từ 2017, và từ đó lan tỏa sâu vào nội địa Việt Nam + Hệ thống giáo dục bắt đầu dạy chữ Việt cải tiến mà phát âm theo giọng Trung Hoa  từ năm học 2018-2019 + Công dân Trung Cộng nhập cảnh vào Việt Nam tự do từ năm 2018 + ..v..v...  

Kết luận.

Các Anh có cảm thấy đau nhói từ trái tim Các Anh không? (không phải trái tim Việt Cộng à nghe) Có chứ hả?

Ngay Tướng Lê Mă Lương của Các Anh cũng mạnh mẽ chỉ trích các Tướng Việt Cộng trong hàng ngũ lănh đạo mà ngu dốt, và ông ấy kêu gọi cuộc bầu cử dân chủ để bầu vị lănh đạo quốc gia, lúc ấy xă hội mới có dân chủ và toàn dân sẽ chung sức xây dựng một xă hội phát triển đúng nghĩa.   

Nếu Các Anh cho là chưa đủ yếu tố để quyết định cùng đồng bào đứng lên triệt hệ chế độ độc tài và độc ác này, Các Anh hăy đọc nhận định dưới đây về chủ nghĩa cộng sản quốc tế nói chung, và chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam nói riêng, của:   

Tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản),  có đoạn: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày, sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... Những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”.

Trên đây là nhận định của người ngoại quốc, c̣n đây là người Việt Nam trong nước, là Giáo Sư Trần Phương, đương nhiệm Chủ Tịch Hội Khoa Học & Kinh Tế Việt Nam. Năm 2010, ông chủ tọa hội thảo góp ư dự thảo các văn kiện Đại Hội XI của đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi diễn giải từng đoạn, ông nhấn mạnh: (1) Chúng ta tự lừa dối chúng ta, và chúng ta lừa dối người khác. (2) Chủ nghĩa cộng sản chỉ để bịp thiên hạ. (3) Chủ nghĩa xă hội đă thất bại. (4) Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng

Nhận định của hai nhân vật trên đây đều quá đúng.

Chính xác là lănh đạo Việt Cộng sử dụng Các Anh đàn áp bắt giữ bất cứ ai tỏ ra muốn được sống trong chế độ dân chủ tự do, hoặc đơn giản là chỉ muốn được hưởng “quyền làm người” mà quốc tế công nhận, nhưng lănh đạo Việt Cộng không cần luật pháp quốc tế, dù họ kư tên tham gia những tổ chức quốc tế về tôn trọng nhần quyền. Lănh đạo Việt Cộng rất sợ người dân nổi lên chống lại họ -v́ ngày nay cả thế giới đều nhận ra bản chất dối trá và độc tài tàn bạo của chủ nghĩa cộng sản- nên nhóm lănh đạo Việt Cộng phải t́m mọi thủ đoạn đẩy người dân vào cái thế luôn luôn sợ hăi họ th́ họ mới yên tâm. Nói cách khác, dưới chế độ độc tài và độc ác, mọi người -gồm cả Các Anh + Thân nhân Các Anh + Đồng đội Các Anh- đều bị bịt mắt + bịt tai + bịt miệng, không một ai dám nói đến những sự thật trong xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam, mà chỉ được nói những điều không có thật trong xă hội. Đó là bản chất dối trá mà nhóm lănh đạo Việt Cộng đưa vào dạy trong hệ thống học đường, dạy trong mọi sinh hoạt xă hội ngang qua những lớp học của người dân ở Phường/Xă, cũng như những lớp học chịnh trị của Các Anh.         

Trên đây là Việt Cộng.

Và đây là Trung Cộng. Trong khi Chủ Tịch Tập Cận B́nh có thêm một đối thủ gồm 28 quốc gia Âu Châu mà Trung Cộng phải đương đầu, trong khi đă và đang đương đầu với Hoa Kỳ trên nhiều lănh vực + Hồ sơ thương mại mở rộng với Hoa Kỳ + Hồ sơ Biển Đông với Hoa Kỳ cùng với Âu Châu và Úc Châu+ Rất bối rối với hồ sơ chính trị khu vực Hong Kong + Nhức nhối đau đầu với những hinh ảnh cho thấy đập Tam Hiệp sẽ bị vỡ bất cứ lúc nào, và khi ấy sẽ là thảm họa kinh hoàng trực tiếp với khoảng 100.000.000 (100 triệu) dân của họ + Chính trị nội bộ đang trong bất ổn đến mức Chủ Tịch Tập Cận B́nh phải đẩy con gái là Tập Minh Trạch trở lại đại học Harvard (đă tốt nghiệp Cử Nhân Tâm Lư năm 2014 tại trường này) như để tránh tai họa cho con gái, khi ông phải đấu đá trong nội bộ, thậm chí là ông có thể bị đảo chánh + Kinh tế tài chánh th́ tiếp tục suy giảm: Trong tháng 9/2019, xuất cảng giảm 3.2% so với tháng 9/2018, nhập cảng giảm 8.5% so với dự đoán chỉ ở mức 6% cho thấy mức tiêu thụ trong nước tiếp tục xuống + Người dân bất măn v́ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Các Anh hăy tin rằng, khi mà Trung Cộng suy sụp đến một mức nào đó, chính là cơ hội giúp người Việt Nam yêu chuộng dân chủ tự do trong nước -gồm cả Các Anh và đồng bào- sẽ cùng đứng lên “giành lại quyền làm người của ḿnh” từ tay nhóm lănh đạo Việt Cộng. Các Anh sẳn sàng rồi chớ ....   

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

Texas, tháng 10 năm 2019

                   ******

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch