báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CTM #50 | THỎA THUẬN NGƯNG BẮN "THẮNG LỢI", CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP VÀ NƯỚC MỸ!

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

 

***

Vĩnh Tường

GIÁC THƯ VỀ CUỘC ĐIỆN ĐÀM

MEMORANDUM OF TELEPHONE CONVERSATION (Whitehouse/pdf)

 

READ: White House Account Of President Trump's Call With Ukraine's Leader (NPR)

 

Tổng thống Trump đă phổ biến phiên bản của cuộc gọi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

 

 

CÔNG KHAI  (unclassified, not secrete)

Giải mật theo lệnh của Tổng thống

Ngày 24 tháng 9 năm 2019

GIÁC THƯ VỀ CUỘC TRAO ĐỔI QUA ĐIỆN THOẠI (cuộc điện đàm)

CHỦ ĐỀ: Cuộc tṛ chuyện qua điện thoại với Tổng thống Zelenskyy của Ukraine

THÀNH PHẦN THAM GIA: Tổng thống Zelenskyy của Ukraine

Thông báo: Pḥng T́nh h́nh Toà Bạch Ốc

NGÀY, THỜI GIAN 25 tháng 7 năm 2019, 9:03 - 9:33 sáng EDT

VÀ NƠI: Tại chỗ

Tổng thống: Chúc mừng một chiến thắng tuyệt vời. Tất cả chúng tôi đă xem từ Hoa Kỳ và bạn đă làm một công việc tuyệt vời. Cách bạn đến từ phía sau, một người không có nhiều cơ hội và cuối cùng bạn đă chiến thắng dễ dàng. Đó là một thành tích tuyệt vời. Xin chúc mừng.

Tổng thống Zelenskyy: Ông hoàn toàn đúng Tổng thống. Chúng tôi đă thắng lớn và chúng tôi đă làm việc chăm chỉ cho việc này. Chúng tôi đă làm việc rất nhiều nhưng tôi muốn thú nhận với bạn rằng tôi đă có cơ hội học hỏi từ bạn. Chúng tôi đă sử dụng khá nhiều kỹ năng và kiến thức của bạn và có thể sử dụng nó làm ví dụ cho các cuộc bầu cử của chúng tôi và đúng đây là những cuộc bầu cử độc đáo. Chúng tôi đă ở trong một t́nh huống duy nhất mà chúng tôi có thể đạt được một thành công duy nhất. Tôi có thể nói với bạn như sau; lần đầu tiên, bạn gọi cho tôi để chúc mừng tôi khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và lần thứ hai bạn gọi cho tôi khi đảng của tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Tôi nghĩ tôi nên chạy đua thường xuyên hơn để bạn có thể gọi cho tôi thường xuyên hơn và chúng tôi có thể nói chuyện qua điện thoại thường xuyên hơn.

Tổng thống: [cười] Đó là một ư tưởng rất hay. Tôi nghĩ rằng đất nước của bạn rất hạnh phúc về điều đó.

Tổng thống Zelenskyy: Vâng vâng, nói thật với bạn, chúng tôi đang cố gắng làm việc chăm chỉ v́ chúng tôi muốn xả đầm lầy ở đây trên đất nước chúng tôi. Chúng tôi đă đưa vào nhiều người mới. Không phải các chính trị gia cũ, không phải các chính trị gia điển h́nh, bởi v́ chúng tôi muốn có một định dạng mới và một loại chính phủ mới. Bạn là một thầy giáo tuyệt vời cho chúng tôi và trong đó.

Tổng thống: Vâng, bạn rất tốt khi nói như thế. Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine. Chúng tôi dành rất nhiều nỗ lực và rất nhiều thời gian. Nhiều hơn các nước châu Âu đang làm và họ nên giúp bạn nhiều hơn hiện nay. Đức gần như không có ǵ cho bạn. Tất cả những ǵ họ làm là nói, và tôi nghĩ đó là điều mà bạn thực sự nên yêu cầu họ. Khi tôi nói chuyện với Angela Merkel, bà ta nói chuyện về Ukraine, nhưng bà ta không làm ǵ cả. Rất nhiều quốc gia châu Âu giống như vậy nên tôi nghĩ đó là điều bạn cần xem xét, nhưng Hoa Kỳ đă rất tốt với Ukraine. Tôi sẽ không nói rằng đó là sự đối ứng nhất thiết bởi v́ mọi thứ đang diễn ra không tốt nhưng Hoa Kỳ đă rất rất tốt với Ukraine.

Tổng thống Zelenskyy: Vâng, bạn hoàn toàn đúng. Không chỉ 100%, mà thực sự 100% và tôi có thể cho bạn biết những điều sau đây: Tôi đă nói chuyện với Angela Merkel và tôi đă gặp bà ta. Tôi cũng đă gặp và nói chuyện với Macron và tôi nói với họ rằng họ không làm ǵ nhiều như họ cần phải làm về các vấn đề với lệnh trừng phạt. Họ không thi hành lệnh trừng phạt. Họ không làm việc nhiều như họ nên làm cho Ukraine. Hóa ra mặc dù về mặt logic, Liên minh châu Âu nên là đối tác lớn nhất của chúng tôi nhưng về mặt kỹ thuật, Hoa Kỳ là đối tác lớn hơn nhiều so với Liên minh châu Âu và tôi rất biết ơn bạn về điều đó v́ Hoa Kỳ đang làm rất nhiều cho Ukraine. Nhiều hơn Liên minh châu Âu, đặc biệt là khi chúng ta đang nói về các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga. Tôi cũng muốn cảm ơn bạn đă hỗ trợ tuyệt vời của bạn trong lĩnh vực quốc pḥng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác cho các bước tiếp theo, đặc biệt là chúng tôi gần như sẵn sàng mua thêm Javelin từ Hoa Kỳ cho mục đích quốc pḥng.

Tổng thống: Tôi muốn bạn giúp đỡ chúng tôi mặc dù v́ đất nước chúng tôi đă trải qua rất nhiều và Ukraine biết rất nhiều về nó. Tôi muốn bạn t́m hiểu những ǵ đă xảy ra với toàn bộ t́nh huống này với Ukraine, họ nói Crowdstrike ... Tôi đoán bạn có một trong những người giàu có của bạn ... Máy chủ, họ nói Ukraine có nó. Có rất nhiều điều đă xảy ra, toàn bộ t́nh h́nh. Tôi nghĩ rằng bạn đang vây quanh ḿnh với một số người giống nhau. Tôi muốn nhờ Bộ trưởng Tư pháp gọi cho bạn hoặc người của bạn và tôi ước bạn t́m hiểu đến tận nơi. Như bạn đă thấy ngày hôm qua, toàn bộ điều vô nghĩa đó đă kết thúc với màn tŕnh diễn rất tệ của một người có tên Robert Mueller, một màn tŕnh diễn thiếu khả năng, nhưng họ nói rằng rất nhiều trong số đó bắt đầu với Ukraine. Bất cứ điều ǵ bạn có thể làm, điều rất quan trọng là bạn làm, nếu có thể.

Tổng thống Zelenskyy: Vâng, nó rất quan trọng đối với tôi và mọi thứ mà bạn vừa đề cập trước đó. Đối với tôi với tư cách là Tổng thống, rất quan trọng và chúng tôi sẵn sàng cho mọi hợp tác trong tương lai. Chúng tôi sẵn sàng mở một trang mới về hợp tác trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraine. V́ mục đích đó, tôi vừa nhớ lại đại sứ của chúng tôi từ Hoa Kỳ và anh ta sẽ được thay thế bởi một đại sứ rất có thẩm quyền và rất có kinh nghiệm, người sẽ làm việc chăm chỉ để bảo đảm rằng hai quốc gia của chúng ta đang tiến gần hơn. Tôi cũng muốn và hy vọng nh́n thấy anh ấy có sự tin tưởng và sự tự tin của bạn và có quan hệ cá nhân với bạn để chúng tôi có thể hợp tác nhiều hơn nữa. Cá nhân tôi sẽ nói với bạn rằng một trong những trợ lư của tôi đă nói chuyện với ông Giuliani mới đây và chúng tôi hy vọng rất nhiều rằng ông Giuliani sẽ có thể đi du lịch đến Ukraine và chúng tôi sẽ gặp nhau khi ông đến Ukraine. Tôi chỉ muốn bảo đảm với bạn một lần nữa rằng bạn không có ai ngoài bạn bè xung quanh chúng tôi. Tôi sẽ bảo đảm rằng tôi bao quanh ḿnh với những người giỏi nhất và có kinh nghiệm nhất. Tôi cũng muốn nói với bạn rằng chúng tôi là bạn bè. Chúng tôi là những người bạn tuyệt vời và ngài Tổng thống có những người bạn ở đất nước chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược. Tôi cũng có kế hoạch bao quanh ḿnh với những người tuyệt vời và ngoài cuộc điều tra đó, tôi bảo đảm với tư cách là Tổng thống Ukraine rằng tất cả các cuộc điều tra sẽ được thực hiện một cách cởi mở và thẳng thắn. Điều đó tôi có thể cam đoan với bạn.

Tổng thống: Tốt v́ tôi nghe nói bạn có một công tố viên rất tốt và ông ta đă bị đ́nh chỉ và điều đó thực sự không công bằng. Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ sa thải công tố viên rất tốt của bạn và bạn có một số người rất xấu dính líu. Ông Giuliani là một người rất được kính trọng. Ông là thị trưởng của thành phố New York, một thị trưởng tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy gọi cho bạn. Tôi sẽ yêu cầu ông ta gọi cho bạn cùng với Bộ trưởng Tư pháp. Rudy rất biết những ǵ xảy ra và anh ta là một người rất có năng lực. Nếu bạn có thể nói chuyện với ông ta sẽ là tuyệt vời. Cựu đại sứ từ Hoa Kỳ, người phụ nữ, là tin xấu và những người mà bà ta đang cùng làm việc ở Ukraine là tin xấu nên tôi chỉ muốn cho bạn biết điều đó. Một điều khác, có rất nhiều chuyện về con trai của Biden, rằng Biden đă chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn t́m hiểu về điều đó v́ vậy bất cứ điều ǵ bạn có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp sẽ rất tuyệt. Biden đă đi khắp nơi khoe khoang rằng anh ta đă chặn đứng việc truy tố v́ vậy nếu bạn có thể xem xét nội t́nh ... Nghe có vẻ kinh khủng đối với tôi.

Tổng thống Zelenskyy: Tôi muốn nói với bạn về công tố viên. Trước hết, tôi hiểu và tôi am hiểu về t́nh huống này. V́ chúng tôi đă giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội, nên công tố viên tiếp theo sẽ là 100% người của tôi, ứng viên của tôi, người sẽ được quốc hội phê chuẩn và sẽ bắt đầu làm công tố viên mới vào tháng 9. Ông bà ấy sẽ xem xét t́nh h́nh, cụ thể là về công ty mà bạn đề cập trong vấn đề này. Vấn đề điều tra vụ án thực sự là vấn đề bảo đảm khôi phục tính trung thực v́ vậy chúng tôi sẽ lo liệu vấn đề đó và sẽ làm việc điều tra vụ án. Trên hết, tôi xin ân cần hỏi nếu bạn có thêm thông tin nào bạn có thể cung cấp cho chúng tôi, sẽ rất hữu ích cho cuộc điều tra để bảo đảm rằng chúng tôi điều hành công lư ở nước chúng tôi liên quan đến Đại sứ Hoa Kỳ từ Ukraine, theo như tôi nhớ tên bà ta là Ivanovich. Thật tuyệt khi bạn là người đầu tiên nói với tôi rằng, bà ta là một đại sứ tồi, v́ tôi đồng ư với bạn 100%. Thái độ của bà ta đối với tôi khác xa so với ḷng ngưỡng mộ hết sức Tổng thống trước đó và bà ta đứng về phía ông ấy. Bà ta không chấp nhận tôi là một Tổng thống mới môt cách trọn vẹn.

Tổng thống: Chà, bà ta sẽ trải qua một số điều. Tôi sẽ nhờ ông Giuliani gọi cho bạn và tôi cũng sẽ có cuộc gọi của Bộ trưởng Tư pháp Barr, và chúng ta sẽ t́m hiểu đến nơi đến chốn vấn đề. Tôi chắc chắn bạn sẽ biết tính toán. Tôi nghe nói công tố viên bị đối xử rất tệ, và anh ta là một công tố viên rất công bằng, chúc may mắn với mọi thứ. Nền kinh tế của bạn sẽ ngày càng tốt hơn, tôi dự đoán. Bạn có rất nhiều tài sản. Đó là một đất nước tuyệt vời. Tôi có nhiều người bạn Ukraine, những người tuyệt vời.

Tổng thống Zelenskyy: Tôi muốn nói với bạn rằng tôi cũng có khá nhiều người bạn Ukraine sống ở Hoa Kỳ. Thật ra lần trước khi tôi đi du lịch đến Hoa Kỳ, tôi đă ở New York gần Công viên Trung tâm và tôi ở tại Tháp Trump. Tôi sẽ nói chuyện với họ và tôi hy vọng sẽ gặp lại họ trong tương lai. Tôi cũng muốn cảm ơn bạn v́ lời mời của bạn đến thăm Hoa Kỳ, đặc biệt là Washington, D.C. Mặt khác, tôi cũng muốn bảo đảm với bạn rằng chúng tôi sẽ rất nghiêm túc trong vụ án và sẽ làm việc điều tra. Đối với nền kinh tế, có nhiều tiềm năng cho hai nước chúng ta, và một trong những vấn đề rất quan trọng đối với Ukraine là độc lập về năng lượng. Tôi tin rằng chúng ta có thể rất thành công và hợp tác về độc lập năng lượng với Hoa Kỳ. Chúng tôi đang làm việc hợp tác. Chúng tôi đang mua dầu của Mỹ nhưng tôi rất hy vọng cho một cuộc họp trong tương lai. Chúng ta sẽ có nhiều thời gian và nhiều cơ hội hơn để thảo luận về những cơ hội này và hiểu nhau hơn. Tôi muốn cảm ơn bạn rất nhiều v́ sự hỗ trợ của bạn.

Tổng thống: Tốt. Vâng, cảm ơn bạn rất nhiều và tôi đánh giá cao điều đó. Tôi sẽ nói với Rudy và Bộ trưởng Tư pháp Barr gọi. Cảm ơn bạn. Bất cứ khi nào bạn muốn đến Ṭa Bạch Ốc cứ vui ḷng gọi. Hăy cho chúng tôi biết ngày và chúng tôi sẽ sắp xếp. Tôi mong được gặp bạn.

Tổng thống Zelenskyy: Cảm ơn bạn rất nhiều. Tôi sẽ rất vui khi đến và sẽ rất vui khi được gặp riêng bạn và hiểu bạn hơn. Tôi đang mong chờ cuộc họp của chúng ta và tôi cũng muốn mời bạn đến thăm Ukraine và đến thành phố Kyiv, một thành phố xinh đẹp. Chúng tôi có một đất nước xinh đẹp sẽ chào đón bạn. Mặt khác, tôi tin rằng vào ngày 1 tháng 9 chúng tôi sẽ ở Ba Lan và chúng ta có thể gặp nhau ở Ba Lan. Sau đó, có thể là một ư tưởng rất tốt nếu bạn đi du lịch đến Ukraine. Chúng ta có thể đi máy bay của tôi để đến Ukraine hoặc chúng tôi có thể đi máy bay của bạn, nó có lẽ tốt hơn nhiều so với của tôi.

Tổng thống: Được rồi, chúng ta có thể liệu tính. Tôi mong được gặp bạn ở Washington và có thể ở Ba Lan v́ tôi nghĩ chúng tôi sẽ ở đó vào cùng lúc.

Tổng thống Zelenskyy: Xin cảm ơn ngài Tổng thống rất nhiều.

Tổng thống: Xin chúc mừng về một công việc tuyệt vời bạn đă làm. Cả thế giới đang nh́n theo. Tôi không biết chắc, nó có rối rắm quá không, nhưng xin chúc mừng.

Tổng thống Zelenskyy: Xin cảm ơn ngài Tổng thống tạm biệt.

-- Kết thúc buổi nói chuyện --
Vĩnh Tường dịch

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng