báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây =>Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CTM #50 | THỎA THUẬN NGƯNG BẮN "THẮNG LỢI", CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP VÀ NƯỚC MỸ!

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

 

Thư số 97a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                               

Nội dung Thư này, vẫn là tổng hợp tin tức liên quan đến hồ sơ Biển Đông + Hồ sơ Thương Mại mở rông + Hoa Kỳ và khối ASEAN + Hồ sơ Việt Nam.

 

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Biển Đông với Hoa Kỳ.

Ngày 4/11/2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản báo cáo về “đường 9 đoạn trên Biển Đông” -c̣n gọi là đường lưỡi ḅ- mà Trung Cộng tự đưa ra và giành chủ quyền hơn 80% diện tích Biển Đông, nhưng không có bất cứ chứng ḿnh nào trước ṭa án trọng tài quốc tế, v́ vậy mà “đường 9 đoạn” của Trung Cộng trên Biển Đông không có một giá trị nào về pháp lư.

Báo cáo dài 30 trang, với nội dung chính là “Ấn Độ - Thái B́nh Dương Tự Do Và Rộng Mở” sau hai năm phối hợp hoạt động giữa Hoa Kỳ với các đồng minh và các quốc gia hợp tác, bảo đảm an toàn đường hàng hải và đường hàng không ngang qua Biển Đông trong chiến lược mới của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương, đă được Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chánh thức công bố tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhấn mạng rằng: “Sự kiện Trung Cộng tự giành chủ quyền trên Biển Đông bằng “đường 9 đoạn” một cách mập mờ, không có giá trị pháp lư, không có giá trị lịch sử, cũng không có giá trị địa lư, lại gây thiệt hại cho các quốc gia trong vùng. Với những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm áp đặt đường 9 đoạn, Trung Cộng đă ngăn cản các quốc gia thành viên khối ASEAN thăm ḍ khai thác tài nguyên trong ḷng biển, và nguồn năng lượng dưới đáy Biển Đông ước tính trị giá vào khoảng 2.500 tỷ mỹ kim, đồng thời gây nên t́nh h́nh bất ổn đến mức có thể xảy ra xung đột quân sự”.

Cuối cùng trong bản báo cáo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Sự hợp tác của Việt Nam là rất cần thiết của Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ-Thái B́nh Dương”. (tóm lược bản tin đài RFA ngày 6/11/2019).

1b. Biển Đông trong hội thảo tại Việt Nam.

Ngày 6/11/2019, Học Viện Ngoại Giao Việt Cộng phối hợp với Hội Luật Gia Việt Cộng  và Quỹ Hỗ Trợ Nghiên Cứu Biển Đông, khai mạc hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 11 về Biển Đông tại Hà Nội, với chủ đề ”Hợp Tác V́ Ḥa B́nh & Phát Triển Tại Khu Vực”, với sự tham dự hơn 250 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, đại diện các ban ngành trung ương, và các tổ chức quốc tế liên quan. Hội thảo sẽ kết thức vào chiêu ngày 7/11/2019.  

Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng & Chủ Nhiệm Ủy Ban Biên Giới Lê Hoài Trung phát biểu: “Biển Đông án ngữ đường hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới, là cầu nối giao thương giữa Ấn Độ Dương với Thái B́nh Dương, cũng như lục địa Châu Á với Châu Đại Dương. Trên 50% thương mại quốc tế bằng đường biển ngang qua Biển Đông trị giá lên đến 5.000 tỷ mỹ kim mỗi năm. V́ vậy mà vấn đề an ninh và an toàn hàng hải Biển Đông rất quan trọng, không chỉ là lợi ích và trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực, mà c̣n là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi kỳ vọng, hội thảo lần này sẽ góp phần làm sáng tỏ các vấn đề nhằm bảo đảm hiệu quả của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 nói riêng, và tôn trọng luật pháp nói chung; hầu thúc đẩy hợp tác trong khu vực, và phát huy vai tṛ của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực...”

Trong hội thảo, sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 6 phiên họp bàn tṛn, dẫn đến đúc kết vào chiều 7/11/2019. (Trong bản tin của Reuters cũng chỉ có phần phát biểu của ông Lê Hoài Trung).   

Ngày 8/11/2019, Trung Cộng tố cáo Việt Cộng xâm chiếm biển của họ, và họ kêu gọi Việt Cộng không nên “làm phức tạp” vấn đề Biển Đông.

Khi được hỏi về ư kiến nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng khẳng định rằng: “Cốt lơi của vấn đề Biển Đông là phía Việt Cộng và các nước đă “xâm chiếm và chiếm đóng” các ḥn đảo của chúng tôi. Việt Cộng cần phải đối mặt với thực tế lịch sử và tuân thủ sự đồng thuận ở cấp cao mà hai nước đă đạt được, giải quyết tranh chấp bằng đối thoại và tham vấn, đồng thời tránh những hành động có thể làm phức tạp vấn đề, xáo trộn đại cục ḥa b́nh, ổn định ở Biển Đông, và bang giao giữa hai nước”. (trích bản tin của Reuters)

Nhận định.

Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên chỉ trích Trung Cộng một cách mạnh mẽ về điều mà Trung Cộng gọi là chủ quyền lịch sử của họ trên Biển Đông, từ đó Trung Cộng bồi đấp 7 Đá Ngầm thành 7 đảo nổi và quân sự hóa trên đó, trong mục đích kiểm soát đường hàng hải và đường hàng không quốc tế ngang qua vùng này, đồng thời khai thác tài nguyên trong ḷng biển và dưới đáy biển. Trong khi đó, Trung Cộng đưa tàu HD8 vào vùng biển Việt Nam thăm ḍ địa chất dưới đáy biển từ 3/7/2019 đến 24/10/2019 mới rút về, không một nhân vật nào trong nhóm lănh đạo Việt Cộng lên tiếng chống lại Trung Cộng, mà trong mọi trường hợp họ chỉ nói rất nhẹ nhàng và không hề nói đến Trung Cộng là quốc gia chiếm Biển Đông. Sau khi Trung Cộng rút tàu HD8 về nước, họ tổ chức hội thảo dưới tên “Hội Thảo Khoa Hoc Quốc Tế” nghe như quan trọng lắm, nhưng thật ra chỉ là h́nh thức để họ có cơ hội tô vẽ phản ứng của họ, như thể họ có trách nhiệm với đất nước với dân tộc. 

Cùng là cộng sản, nên miệng lưỡi lănh đạo Trung Cộng với miệng lưỡi lănh đạo Việt Cộng như nhau. Chỉ khác ở điểm, v́ Trung Cộng mạnh hơn nên Việt Cộng phải cúi đầu với họ, nhưng với người dân th́ lănh đạo Việt Cộng ngốc đầu thật cao mà ra lệnh Công An đàn áp khi người dân bày tỏ oan ức của họ. Oan ức của người dân là mất đất mất biển mất đảo của tổ quốc, mất quyền làm người, lại bị bịt mắt bịt tai bịt miệng, và mất đất sống của bản thân cùng gia đ́nh họ!

Xin nhớ rằng, Biển Đông với diện tích bề mặt là 3.447.000 cây số vuông, và “Đường Lưỡi Ḅ” của Trung Cộng chiếm khoảng 80% diện tích, hay là 2.757.600 cây số vuông (trích trong Wikipedia). Vậy là, phần diện tích bị Trung Cộng tự giành chủ quyền, rộng bằng 9 lần rộng hơn lănh thổ Việt Nam.        

Thứ hai. Hồ sơ Thương Mại Mở Rộng.

2a. Hoa Kỳ bắt một người Trung Cộng mang hàng cấm ra khỏi Hoa Kỳ.

Ngày 21/8/2019, Pengyi Li 33 tuổi với quốc tịch Trung Cộng, bị đặc vụ liên bang Hoa Kỳ bắt khi trên đường ra phi trường quốc tế ở Honolulu để đi Hong Kong, v́ người này mang theo các thiết bị điện tử bị cấm xuất cảng ra khỏi Hoa Kỳ.

Năm 2017, nhân viên điều tra thuộc Bộ An Ninh Nội địa Hoa Kỳ -trong vai người môi giới- đă cung cấp các vi mạch phóng xạ và cảm biến phẩm chất cao, sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ cho một công ty nào đó ở Hong Kong, để đổi lấy khoản tiền hơn 150.000 mỹ kim.

Sau hơn hai năm theo dơi và điều tra, Đặc Vụ Hoa Kỳ đă bắt Pengyi Li với những “con chíp li ti” mà người này mang về cho chánh phủ Trung Cộng đưa vào hỏa tiễn đạn đạo khổng lồ của họ.

Điều tra viên Hoa Kỳ -trong vai người môi giới- đă hứa với Pengyi Li rằng: “Một viên chức Quan Thuế “biến chất” sẽ bảo vệ cho anh ta. Do đó, Pengyi Li đă thực hiện chuyến đi mạo hiểm đến Hawaii”.

“Người môi giới” cho biết: “Tôi đưa tiền hối lộ cho anh ta, kèm theo x́ gà và rượu whisky mà anh ta thích, như bảo đảm với anh ta là chuyến bay của anh sẽ không bị lục soát. Anh ta đ̣i thanh toán chi phí đi lại, cộng thêm khoản thù lao 10.000 mỹ kim cho việc mang các thiết bị đó về Hong Kong. Tôi liền trả tiền cho anh ta, kể cả chi phí chuyến bay của Pengyi Li từ Thẩm Quyến (Trung Cộng) đến Honolulu ngày 20/8/2019”.

Sau khi bị bắt, Thẩm Phán Liên Bang Hoa Kỳ ra lệnh không cho bị can bảo lănh tại ngoại.

Theo đơn tố cáo, Pengyi Li là đường giây trung gian chớ không phải là mục tiêu chính của cuộc điều tra  ăn cắp các linh kiện của Hoa Kỳ bán cho người Trung Cộng.

Một phụ nữ điều hành công ty tại Hong Kong am hiểu luật xuất cảng của Hoa Kỳ, đă bị những điều tra viên theo dơi khi phát hiện ra các cuộc tṛ chuyện trực tiếp của cô với một đầu mối khác. Sau khi lô hàng đầu tiên có chứa các linh kiện cấm, bị các thanh tra bưu chính Hoa Kỳ tịch thu, người phụ nữ này sợ hăi và từ chối tham gia vào việc xét xử của Hoa Kỳ. Người phụ nữ này đă mua các vi mạch từ công ty thiết kế của Hoa Kỳ, nhưng công ty này từ chối vận chuyển chúng ra khỏi Hoa Kỳ. Sau đó, cô yêu cầu người môi giới -mà đặc vụ ngầm Hoa Kỳ đóng vai môi giới- đưa các con chip đó lẫn vào trong lô hàng chứa các thiết bị đă qua kiểm duyệt để vận chuyến sang Trung Cộng.

Tháng 7/2019, Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Cơ quan FBI đă thực hiện hơn 1.000 cuộc điều tra về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ mà Trung Cộng ăn cắp của Hoa Kỳ bằng những cách khác nhau. Bộ Tư Pháp đang truy tố 9 vụ án tương tự, liên quan đến các hoạt động buôn lậu hàng thuộc ngành hàng không vũ trụ trong 10 năm qua. Các vụ việc hầu hết đều diễn ra như trường hợp Pengyi Li bị bắt nêu trên”. (Tóm tắt bài của tác giả Phan Anh dựa theo trang tin Quartz)

2b. Một công ty Hoa Kỳ bị truy tố v́ gian trá trong mua bán.

Ngày 7/11/2019, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đă nộp đơn tố giác tội phạm lên ṭa án Brooklyn, cáo buộc một công ty ở New York gây ra t́nh trạng rủi ro về an ninh quốc pḥng Hoa Kỳ, v́ công ty này nhập cảng các thiết bị điện tử giám sát an ninh do Trung Cộng sản xuất, rồi bán cho khách hàng Hoa Kỳ mà họ nói là hàng sản xuất tại Hoa Kỳ. Đó là công ty Aventura Technologies, trụ sở tại Commack, New York. 

Theo công tố viên, các sản phẩm của Aventura bao gồm: Camera quay ban đêm. Cửa quay tự động. Và một số thiết bị an ninh khác. Bảy bị cáo đă bị bắt, là: (1) Jack Cabasso.  (2) Frances Cabasso. (3) Jonathan Lasker. (4) Christine Lavonne Lazarus. (5) Eduard Matulik. (6) Alan Schwartz. (7) Wayne Marino.

(Toán đột kích kiểm soát các thùng hàng đều xuất xứ từ Trung Cộng)

Tội danh của các bị cáo là “gian lận thương mại và nhập cảng hàng hóa bất hợp pháp”. Hai bị cáo Jack và Frances Cabasso c̣n thêm tội âm mưu rửa tiền”.

Khách hàng lớn nhất của Aventura -với tổng số tiền trả cho công ty hơn 88.000.000 mỹ kim từ năm 2010 đến nay- là các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, gồm các quân binh chủng trong quân đội. Trước khi trả tiền để mua sản phẩm, công ty cho biết đây là hàng sản xuất tại Hoa Kỳ. Khi các khách hàng hỏi bằng chứng về xuất xứ của Camera Aventura, lănh đạo công ty nói những mặt hàng này được sản xuất tại một nhà máy ở New York.

Cuộc điều tra đang tiếp tục, đồng thời ṭa án cũng điều tra từ những khách hàng khác của Aventura. Trong cùng thời gian, các cơ quan chánh phủ Hoa Kỳ bắt đầu tháo bỏ những thiết bị mua từ Aventura, và người chịu trách nhiệm chánh trong sự kiện này là ông Jack Cabasso, chủ công ty Aventura. (trích bản tin Reuters)

2c. Chưa xác định địa điểm kư “thỏa thuận giai đoạn 1”.

Theo bản  tin của Bloomberg ngày 7/11/2019, th́ Tổng Thống Hoa Kỳ và Chủ Tịch Trung Cộng dự định kư “Thỏa Thuận Giai Đoạn 1” nhân hội nghị APEC tại Santiago (Chili) ngày 17/11/2019, nhưng chánh phủ Chili đă hủy bỏ hội nghị v́ những cuộc biểu t́nh tại xứ này. Vẫn nguồn tin từ Bloomberg, các bên liên quan đang thảo luận địa điểm khác ở Châu Á hoặc Châu Âu.

2d. Vấn đề giảm thuế.

Ngày 8/11/2019, Cố Vấn Thương Mại Hoa Kỳ Peter Navarro than phiền rằng: “Trung Cộng sử dụng báo chí loan tin là “hai nước đă đồng ư hủy bỏ áp thuế theo từng giai đoạn”.   

Cùng ngày 8/11/2019, Tổng Thống Donald Trump cho biết: “Trung Cộng muốn Hoa Kỳ cắt giảm một phần thuế chớ không phải bỏ hoàn toàn, v́ Trung Cộng biết chắc là Hoa Kỳ sẽ không đồng ư như vậy. Nhưng Hoa Kỳ chưa đồng ư bất cứ điều ǵ họ muốn”.

Tổng Thống Donald Trump nói thêm rằng: “Việc đánh thuế lên hàng hóa Trung Cộng, đă và đang tạo ra hàng tỷ nỹ kim cho các kho bạc của Hoa Kỳ. Và hiện giờ tôi rất hạnh phúc. Nếu thỏa thuận thương mại với Trung Cộng đạt đến hoàn tất, văn kiện đó sẽ được kư kết tại Hoa Kỳ”.

2e. Vấn đề minh bạch.

Theo tin của CNBC, tại Câu Lạc Bộ Kinh Tế New York ngày 12/11/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khi nói về bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, đă tố cáo Trung Cộng là một quốc gia không minh bạch trong thương mại, ông nói: “Từ khi Trung Cộng gia nhập WTO năm 2001, không một nước nào đă lũng đoạn hay trục lợi trên lưng kinh tế Hoa Kỳ nhiều hơn Trung Cộng. Tôi không muốn dùng từ ngữ “gian lận”, nhưng rơ ràng là không nước nào gian lận giỏi hơn Trung Cộng”.

 Vẫn bản tin CNBC, dù đả kích Trung Cộng, nhưng Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Washington và Bắc Kinh sắp đạt được thỏa thuận thương mại”.(mà không cho biết chi tiết cụ thể).

2f. T́nh trạng thất nghiệp tại Trung Cộng.

Theo Reuters th́ thống kê chánh thức của Trung Cộng về tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố lớn vào thời điểm tháng 10/2019 là 5.1%, so với tháng 4/2018 -tháng mà Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế- là 4.9%. Nhưng căn cứ vào t́nh trạng xuất cảng của Trung Cộng trong cùng thời gian, nhiều chuyên gia quốc tế nghi ngờ về sự chính xác của tỷ lệ này.

Vẫn theo Reuters, ông Mei Zhenhua, Giám Đốc Công Ty Tiếp Vận Ningbo S-Power cho biết: “Số lượng đơn hàng xuất cảng và lợi nhuận của công ty đă giảm đến 40% trong năm 2019 này”.

Trong khi đó, ông Hao Yao -Giám Đốc Công Ty Tiếp Vận Yingsheng Global Logistics ở Thẩm Quyến- tiết lộ: ”Lợi nhuận của công ty trong năm 2019 này giảm hơn 30%, v́ các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng từ chiến dịch thương mại với Hoa Kỳ. Nhiều doanh nghiệp chúng tôi phải cắt giảm số lượng công nhân, cùng lúc với giảm tiền lương để cầm cự. Các kiện hàng chờ xuất cảng chỉ chiếm khoảng 1/3 băi chứa so với trước kia”.   

Vẫn theo Reuters, th́ sau cuộc khảo sát của chánh phủ Trung Cộng hồi tháng 10/2019, hoạt động dịch vụ quốc gia rộng lớn này tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua. (Trích bài viết của tác giả Phương Thảo dẫn tin của Reuters)

Nhận định.

Trong những tháng gần đây, từ Tổng Thống đến các viên chức cao cấp Hoa Kỳ đều nhấn mạnh đến kế hoạch phác giác truy lùng bắt giữ những gián điệp Trung Cộng ăn cắp kỹ thuật tối tân của Hoa Kỳ chuyển về Trung Cộng, trong khi các cơ quan thực thi luật pháp liên tục điều tra và bắt giữ nhiều thủ phạm quốc tịch Trung Cộng cũng như những thủ phạm gốc Trung Cộng, và truy tố họ trước pháp luật. Hành động này tuy âm thầm, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược “ngàn nhân tài” của Trung Cộng, đồng thời góp phần chận đứng tham vọng “Made in China 2025” đưa Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh lên hàng lănh đạo thế giới. Đến mức Ông Tập phải dùng đến báo chí để loan tin giả hầu thăm ḍ dư luận, nhất là thăm ḍ quan điểm của Tổng Thống Hoa Kỳ, nhưng họ đă thất bại từ chiến lược lẫn chiến thuật của Tổng Thống Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại với họ, chỉ trong mục đích giành lại sự công bằng cho Hoa Kỳ.             

Cùng lúc, Chủ Tịch Trung Cộng c̣n phải đối đầu với t́nh trạng suy yếu về kinh tế lẫn tài chánh dẫn đến đời sống khó khăn của người dân, từ công ăn việc làm, thu nhập sa sút, đến giá cả gia tăng. Ông c̣n phải đối phó với quan điểm trong hàng lănh đạo, cùng với sự suy giảm uy tín trên chính trường thế giới. Và ngay trước mắt ông Tập, là thảm họa từ đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới đang chờn vờn sụp đổ, sẽ ảnh hưởng đến hằng trăm triệu dân của ông dọc theo sông Dương Tử trong thời gian dài lâu.              

Thứ ba. Hoa Kỳ - ASEAN.

Ngày 4/11/2019, Hội Nghị Thượng Đỉnh giữa Hoa Kỳ với khối ASEAN tại Thái Lan kết thúc, đại diện Hoa Kỳ là ông Robert O’Brien -Cố Vấn An Ninh Quốc Gia- chánh thức chuyển lời mời của Tổng Thống Donald Trump đến các vị lãnh đạo 10 quốc gia thành viên khối ASEAN, sang Hoa Kỳ dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt vào 3 tháng đầu năm 2020.

Lời mời bất ngờ này thu hút ngay sự quan tâm của các thành viên tham dự, v́ sự vắng mặt của Tổng Thống Hoa Kỳ trong hội nghị này. Có những vị chỉ trích thái độ lơ là Đông Nam Á của Tổng Thống Donald Trump, ngang qua sự kiện Hoa Kỳ chỉ cử đại diện tham dự.

Trong khi một số nhà quan sát cho rằng, quyết định tổ chức Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN tại Hoa Kỳ sắp tới, chỉ là hành động nhằm an ủi các nước Đông Nam Á, cùng với những ư kiến cho rằng điều đó phản ánh mối quan tâm thật sự của Hoa Kỳ đối với các quốc gia ASEAN. Xoay quanh vấn đề này, tạp chí “The Diplomat” ngày 2/11/2019 của Nhật Bản, có bài viết “Trump và Đông Nam Á: Một Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN sẽ mang lại được ǵ? (Trump and Southeast Asia: What Would a US-ASEAN Special Summit Do?) Xin tóm tắt như sau:

Tác giả bài viết trên “The Diplomat” nhận định: "Một Hội Nghị Thượng Đỉnh đặc biệt giữa Hoa Kỳ với ASEAN, tách biệt với cuộc họp cấp cao thường niên ASEAN + 1 trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN, không phải là một sáng kiến mới. V́ thời Tổng Thống Barack Obama, đă từng mời các thành viên khối ASEAN sang Hoa Kỳ họp tại Sunnylands hồi năm 2016, trong mục đích Hoa Kỳ nhấn mạnh đến hồ sơ Đông Nam Á trong chính sách Châu Á của Hoa Kỳ”.

Vẫn theo tác giả:Từ ngày ông Donald Trump nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ đầu năm 2017 đến nay, các viên chức cao cấp Hoa Kỳ đă từng xem xét khả năng tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh tương tự, vừa để xác nhận tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chiến lươc của Hoa Kỳ, vừa giúp Tổng Thống Donald Trump khỏi nhức đầu với việc năm nào cũng phải dành thời gian -vốn rất hạn hẹp đối với ông- để bay qua Đông Nam Á dự các Hội Nghị Thượng Đỉnh với ASEAN. Với quyết định cấp tốc tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt Hoa Kỳ - ASEAN vào đầu năm 2020 trong một loạt hành động mạnh mẽ của Hoa Kỳ, đă chứng tỏ tầm quan trọng mà Hoa Kỳ dành cho khu vực Đông Nam Á. Bức thư mời của Tổng Thống Hoa Kỳ gởi các vị lãnh đạo ASEAN mà cố vấn an ninh Robert O’Brien đọc trong cuộc họp ngày 4/11/2019,  trong một loạt những hành động nhằm thuyết phục ASEAN về quyết tâm dấn thân của Hoa Kỳ vào vùng Đông Nam Á. Bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về các tiến bộ đạt được khi thực hiện chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ công bố cùng ngày Hội nghị ASEAN kết thúc tại Thái Lan, cũng là thêm một dấu hiệu tốt”.

“Tuy nhiên -vẫn theo The Diplomat- việc tổ chức gấp rút một hội nghị lớn như vậy, không phải là đơn giản, v́ khi 10 nhà lănh đạo ASEAN có mặt tại Hoa Kỳ trong năm bầu cử rất có thể bị chỉ trích, nhất là lănh đạo Cam Bốt Hun Sen bị xem là nhân vật ủng hộ Trung Cộng, lănh đạo Philippines Rodrigo Duterte với cuộc chiến chống ma túy một cách đẫm máu, c̣n lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Ky tàn bạo với chủng tộc Rohingya. Và liệu, Tổng Thống Donald Trump có bị gắn cho danh nghĩa “lợi dụng cho mục tiêu tranh cử không?”

Thứ tư. Vụ 39 người Việt bị chết cứng trong xe đông lạnh tại Anh quốc.

Trích bản tin đài RFA ngày 4/11/2019 với vụ 39 người Việt Nam chết cứng trên xe đông lạnh ngày 23/10/2019  tại Vương Quốc Anh, từ Thủ Tướng, viên chức, đến người dân, lần lượt đến thắp nhang băi cỏ nơi xe đông lạnh bị phát giác, trong khi tại cơ quan Cảnh Sát địa phương treo cờ rũ tưởng niệm, cho thấy ḷng nhân ái của con người trong chế độ dân chủ tự do luôn rộng mở, dù họ không hề biết những xác chết đó mang quốc tịch nào, và dù chết một cách bất hợp pháp trên lănh thổ của họ!   

Ngày 3/11/2019, trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Liên Hiệp Quốc tại Bangkok, Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc António Guterres, trả lời câu   hỏi của báo chí về vụ 39 xác người Việt Nam trong xe container ở hạt Essex (Anh quốc), như sau:

 “Trước hết, chúng tôi cần tổ chức việc di dân, v́ nếu quư vị tổ chức di dân hợp pháp, những kẻ buôn người sẽ không thể làm ăn được. Nhưng v́ dân hợp pháp không giải quyết kịp thời, nên những kẻ buôn người vào việc v́ đây là việc làm ăn đem lại lợi nhuận cao. Và v́ vậy, chúng ta không chỉ cần tổ chức di dân, mà c̣n tăng cơ hội di dân hợp pháp. Nhưng chúng ta cần phải có một sự hợp tác quốc tế sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tôi muốn thấy sự cam kết về hợp tác quốc tế của cảnh sát, cơ quan t́nh báo, cơ quan an ninh các nước. Tôi muốn thấy sự hợp tác quốc tế chống lại việc buôn người tương tự như hợp tác quốc tế chống t́nh trạng buôn ma túy. Bởi v́ buôn người là thứ tội ác ghê tởm hơn buôn ma túy...”.

Trang tin Irishcentral ngày 1/11/2019, có bài viết “Ireland xấu hổ v́ cái chết của 39 nạn nhân hoạt động vận chuyển lậu”. Bài báo của tác giả John Spain có đoạn: “Các chi tiết của câu chuyện kinh hoàng này vẫn đang dần được hé mở khi Cảnh Sát khám phá mức độ của hoạt động vận chuyển lậu người và những nhân vật có liên quan. Nhưng chúng tôi biết rằng, có một mối liên kết mạnh mẽ với Ireland, một điều khiến chúng tôi xấu hổ v́ câu chuyện về tin nhắn chia tay đau ḷng của Phạm Thị Trà My với mẹ đă gây chú ư trên toàn thế giới”.

Trong cùng thời gian, Cảnh Sát Anh quốc bắt 5 người Ái Nhĩ Lan (Ireland) để điều tra. Nhà báo người Ái Nhĩ Lan đă cảm thán thay cho nhiều đồng hương, và cảm thấy thấy xấu hổ bởi những người trong cộng đồng của họ đă góp phần vào một sai phạm chết người chấn động lương tri. Anh nói rằng: “Điều đáng sợ nhất về thảm kịch này, là sự thiếu ḷng trắc ẩn đối với những người di cư bị vận chuyển lậu, cùng với sự thiếu hiểu biết của những tên tội phạm liên quan”.

Tại Việt Nam.

Ngày 3 và 4/11/2019, Công An tỉnh Nghệ An bắt 9 người. Trong số này có hai người mà chồng đều ở bên Nga, cùng trong đường giây đưa người sang Nga, từ Nga sang Đông Âu, rồi trốn vào Anh quốc.

Trong khi các gia đ́nh Việt Nam có con chết trong container ở cảng Essex (Anh quốc) đang rơi vào tuyệt vọng cùng cực v́ người thân đă mất mà nợ th́ c̣n đó, th́ ngày 3/11/2019, cơ quan Tuyên Giáo của đảng cộng sản Việt Nam ra lệnh cho hệ thống truyền thông báo chí Việt Nam, như sau:

“Hiện nay, cơ quan “trách nhiệm” (chữ Việt Cộng là “chức năng”) Việt Nam đang phối hợp với Anh quốc, để làm rơ nghi vấn một số người Việt Nam mất tích có liên quan đến 39 người chết trong container đông lạnh bên Anh quốc. Để không ảnh hưởng đến “thời gian” (chữ Việt Cộng là “quá tŕnh”)  giải quyết vụ việc và hoạt động xuất “cảng” (chữ Việt Cộng là xuất “khẩu”) lao động. Đề nghị các báo: Không mở rộng tin tức khi chưa có tin tức mới từ ccá cơ quan trcáh nhiệm. Không đưa tin về thân nhân và hoàn cảnh của các gia đ́nh có người thân nghi bị mất tích. Hạn chế đề cập đến t́nh trạng xuất cảng lao động và di cư bất hợp pháp tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện nay”.   

Với 39 nạn nhân nói trên thuộc các tỉnh, gồm: 21 người Nghệ An + 10 người Hà Tĩnh + 3 người Quảng B́nh + 2 người Hải Pḥng + 2 người Hải Dương + và 1 người ở Huế. Trong số 39 nạn nhân, người nhiều  tuổi nhất là 44 tuổi ở Nghệ An, và người ít tuổi nhất là 15 tuổi ở Hải Pḥng.       

Ngày 5/11/2019, trong phiên họp thường kỳ của chánh phủ, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc, gởi lời chia buồn đến thân nhân và gia đ́nh các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe vận tải tại Anh quốc, và chúng ta cố gắng làm hết sức ḿnh để bảo vệ công dân.

Nh́n hai tấm h́nh tại Anh quốc (bên trên), nh́n ông Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc trong hội nghị tại Thái Lan, rồi nh́n lại Việt Nam sao mà lạnh lùng quá! Công dân Việt Nam xă hội chủ nghĩa, chết bất hợp pháp tận bên Anh quốc và chết trong thùng xe đông lạnh -loại xe dành chở cá ướp lạnh- sao không thấy ông Tổng Bí Thư đảng Việt Cộng kiêm Chủ Tịch nước Việt Nam nói lên một chút xíu đau buồn ǵ hết vậy? Sao không thấy bà Chủ Tịch Quốc Hội Việt Cộng nói lên một chút xíu đau buồn ǵ hết vậy? Chỉ thấy ông Thủ Tướng Việt Cộng nói một cách tự nhiên, như đang ra lệnh cho nhân viên chuyển lời của ông chia buồn đến thân nhân của nạn nhân thôi hà.

Tại sao người Ái Nhĩ Lan c̣n biết xấu hổ chỉ v́ người Ái Nhĩ Lan là tài xế lái chiếc xe đông lạnh đó, trong khi những người lănh đạo một quốc gia có 100% người chết trong xe đông lạnh đó là công dân dưới quyền họ, mà ḷng nhân ái của họ không hề nhúc nhích.

Ô tôi nhớ ra rồi, tại v́ nhóm lănh đạo đó là cộng sản, mà khi vào hàng lănh đạo ở mọi cấp họ phải đánh mất ḷng nhân ái, nếu không như vậy th́ họ sẽ bị trừng phạt bởi cái gọi là “đảng” của họ, v́“đảng” đứng trên đầu tổ quốc. Chính Tổng Bí Thư Việt Cộng kiêm Chủ Tịch Nước Việt Nam đă nói rằng: “Hiến Pháp là luật pháp cao nhất, chỉ dưới Cương Lĩnh của đảng thôi”. Chính xác là Tổ Quốc Dân Tộc đứng dưới đít đảng cộng sản Việt Nam, v́ vậy mà tôi gọi họ là Việt Cộng.      

Chỉ có người dân Hà Nội âm thầm bày tỏ nỗi thương tiếc những người cùng chủng tộc đă chết trong t́nh cảnh thật thảm thương nơi xứ người xa lạ, cùng nhau tưởng niệm bao quanh con số 39 màu vàng lấp lánh dưới ánh đèn đêm mờ nhạt!  

Kết luận.

Tôi muốn Các Anh đọc kỹ bản chất dối trá của lănh đạo Việt Cộng + cộng với kiến thức cộng sản của lănh đạo Việt Cộng nên không hiểu ǵ về tự do + cộng với túi tham không đáy của lănh đạo Việt Cộng, gộp lại cho phép nhận định lănh đạo Việt Cộng chỉ là những con người không có cái thông minh của người văn minh lịch sự, không có đạo đức của người Việt Nam truyền thống vốn dĩ mạnh mẽ về tinh thần dân tộc và giàu ḷng nhân ái, cũng không có kiến thức của khoa lănh đạo và quản trị quốc gia. Nói chung, họ là những con người không có chút kiến thức lẫn khả năng trong những chức vụ thuộc ngành Lập Pháp + Hành Pháp + Tư Pháp, nên con người và xă hội Việt Nam trở nên suy đồi băng hoại như ngày nay.               

Tôi mượn bài nhận định của Tướng Trung Cộng Lưu Á Châu dưới đây, giúp Các Anh đọc và suy nghĩ: “....Nếu một hệ thống chính trị  không cho người dân được thở không khí tự do và phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, nếu hệ thống ấy không lựa chọn được những người giỏi và tốt nhất làm đại diện cho chế độ và nhân dân để đưa vào các vị trí lănh đạo, hệ thống ấy sẽ đi đến diệt vong ... Dân chủ là điều cấp thiết nhất, v́ không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững“ (đăng trên báo Phoenix (Phượng Hoàng) tại Hong Kong ngày 12/8/2013).

Tôi xin nhắc Các Anh rằng, không ai ăn giùm Các Anh khi Các Anh đói. Không ai uống thuốc giùm Các Anh khi Các Anh bệnh. Không ai đi học giùm Các Anh khi Các Anh muốn có kiến thức. Không ai tập thể dục giùm Các Anh khi Các Anh muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Không ai đi làm giùm Các Anh khi Các Anh muốn có tiền lương để chi tiêu thường ngày. Không ai bước giùm Các Anh khi Các Anh muốn đi về phía trước. Không ai đứng dậy giùm Các Anh khi Các Anh vấp ngă trên đường đời. Cũng không ai giành lại quyền làm người giùm Các Anh, khi Các Anh bị chế độ độc tài tước đoạt cái quyền đó.  Và ..v...v...

Vậy, Các Anh hăy nhớ, bản thân mỗi con người là chánh, trong khi những người chung quanh chỉ giúp chúng ta khi chúng ta cần họ. Quốc gia cũng tương tự như vậy, và biểu tượng của quốc gia Việt Nam chính là dân tộc Việt Nam. Vậy, chỉ có Các Anh và đồng bào trong nước, là thành phần chánh đứng lên giành lại Quyền Làm Người & Quyền Được Sống Trong Tự Do Dân Chủ cho chính Các Anh + thân nhân Các Anh + đồng bào chúng ta, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản sẽ vận động yểm trợ mạnh mẽ cho Các Anh và đồng bào trong nước.

Hăy in sâu lời nhắn gọi trên đây vào tâm hồn thật của Các Anh -chớ không phải tâm hồn người cộng sản dối trá- để đừng bao giờ quên “trách nhiệm của người cầm súng đối với đồng bào, cũng là trách nhiệm đối với bản thân và gia đ́nh Các Anh nữa nhé”.                  

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng,  Tự Do là nền tảng cho sự thịnh vượng bền vững của đất nước. Dân Chủ là căn bản của sự phát triển một xă hội toàn diện. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                           Texas, tháng 11 năm 2019

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch