báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây =>Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa                                                

Thư số 98a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

 

Với Thư này, tôi tổng hợp tin tức mà tôi có được, liên quan đến hồ sơ Biển Đông, hồ sơ thương mại mở rộng, và hồ sơ Việt Cộng.

 

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan.

1a. NATO - Trung Cộng.

Xin nhắc lại là trong Đệ Nhị Thế Chiến 1939-1945, các quốc gia vùng Tây Âu giải thoát được sự thống trị của Đức Quốc Xả là nhờ Hoa Kỳ và Anh quốc. Sau đó, Hoa Kỳ viện trợ tái thiết quốc gia, đồng thời thành lập khối NATO vào năm 1947 chống lại Đệ Tam Quốc Tế - Quốc Tế Cộng Sản-  do Liên Xô lănh đạo. Qua nhiều đời Tổng Thống Hoa Kỳ đă đóng góp chi phí cho NATO với mức 4% GDP, trong khi chỉ có 4/29 quốc gia thành viên đóng góp đủ 2% GDP theo cam kết. Hiện nay, có 9/29 quốc gia đóng góp đủ 2% GDP, trong khi Pháp đóng 1.9%, Đức 1.4%, và sẽ đủ 2% từ năm 2030. 

Trong năm 2019, Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, tuần tự sang Trung Cộng kư nhiều hợp đồng kinh tế, mặc dù tại Diễn Đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng Thống Donald Trump đă nói rơ về mối nguy hại của chủ nghĩa Cộng sản và chủ nghĩa xă hội (bao gồm Trung Cộng) đối với nhân loại.

Ngày 4/12/2019, lănh đạo 29 quốc gia trong khối Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổng Thư Kư NATO Jens Stoltenberg, dự hội nghị trong Điện Bickingham tại Vương Quốc Anh với sự tham dự của Nữ Hoàng Elizabeth và TháiTử Charles, kỷ niệm 70 năm thành lập khối NATO thời chiến tranh lạnh với Đệ Tam Quốc Tế do Liên Xô lănh đạo. 

Sau phiên họp, bản Tuyên Bố được phổ biến, như sau:

“Chúng tôi thừa nhận là Trung Cộng đang tăng cường ảnh hưởng và các chính sách quốc tế, với những thách thức mà chúng tôi phải cùng nhau giải quyết trong tư cách một Liên Minh. Sức mạnh của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng nhiều hơn, v́ Trung Cộng sử dụng sức mạnh kinh tế để thực hiện tham vọng “Made in China 2025”. V́ vậy mà từ đầu năm 2019 này, Ủy Ban Âu Châu bắt đầu nh́n Trung Cộng là một mối nguy hiểm, khi nhận ra sai lầmcủa ḿnh v́ đă tiếp nhận đầu tư của Trung Cộng trong những năm qua”.

Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Mark Esper, khi trả lời phỏng vấn của hăng tin Reuters, đă nói rằng: “Khối Liên Minh Âu Châu (NATO) đă nhận ra những thách thức từ Trung Cộng khi họ nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự, cùng lúc với gia tăng sức mạnh kinh tế ngang qua đồng tiền mà Trung Cộng đầu tư khắp nơi trong mục đích phục vụ tham vọng thống trị thế giới của họ”.

Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng Thư Kư NATO Jens Stoltenberg phát biểu rằng: “Trung Cộng là quốc gia chi tiêu quốc pḥng lớn thứ nh́ thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ). Chúng ta chưa nói đến Biển Đông, nhưng chiến lược của chúng ta là đối đầu với sự kiện Trung Cộng đang đến gần chúng ta hơn”. (tham khảo bản tin của Reuters)

1b. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 8/12/2019,  theo Phil Star th́ Tư Lệnh Không Quân Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương Charles Brown cho biết: “Không Quân Hoa Kỳ đă điều động oanh tạc cơ chiến lược B-52, phi cơ trinh sát U-2S, phi cơ thám sát P-3 và P-8, và các trang thiết bị không người lái RQ-4 vào Biển Đông, để thực hiện tuần tra bảo vệ tự do hàng hải và tự do hàng không ngang qua vùng biển này. Chúng tôi đă vào Biển Đông trong 15 năm qua, và chúng tôi vẫn tiếp tục hành động như vậy. Thật sự chẳng có ǵ đáng chú ư khi nhắc tới tự do hàng hải và tự do hàng không, nhưng v́ Trung Cộng tự giành chủ quyền nên vùng biển này trở thành mục tiêu đối đầu quân sự”.

Trong khi đó, Tham Mưu Trưởng Không Quân Hoa Kỳ David Goldfein nói rằng: “Nét nh́n cùng với lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực Á Châu - Thái B́nh Dương không thay đổi, bởi khu vực này là một trong những ưu tiên trong chiến lược quốc pḥng của Hoa Kỳ. Chúng tôi đă giảm lực lượng ở Âu Châu, chúng tôi đă thay đổi lực lượng tại Hoa Kỳ, nhưng những dấu chân của chúng tôi ở Thái B́nh Dương vẫn không thay đổi. Các cuộc tuần tra hàng hải và hàng không của Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ, là một trong những kế hoạch của chúng tôi phản đối hành động của Trung Cộng tự giành chủ quyền hơn 90% diện tích Biển Đông”.

Xin nhắc lại là ngày 22/11/2019, Trung Cộng lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ dừng lại các hành động khiêu khích trên Biển Đông, sau khi các chiến hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông tuần tra áp sát Đá Vành Khăn mà Trung Cộng bồi đắp thành đảo nổi và quân sự hoá trên đó, và quần đảo Hoàng Sa.

Tóm tắt.

Vậy là, Hoa Kỳ đă giúp các quốc gia thành viên khối NATO nhận rơ Trung Cộng là mối nguy đang đến gần Âu Châu, cũng từ đó nh́n ngược lại mới nhận ra chiến lược của NATO đối với Trung Cộng từ lâu nay là sai lầm. Tuy NATO chưa vói tay quân sự đến Biển Đông, nhưng Anh + Pháp + Đức đă lên tiếng rất có thể sẽ tham gia tuần tra Biển Đông từ năm 2020, v́ đó cũng là cách ngăn chận tham vọng của Trung Cộng thống trị thế giới. Trong khi Hoa Kỳ ngày càng sử dụng Hải Quân lẩn Không Quân tuần tra Biển Đông, và áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Cộng đă quân sự hóa trên đó.         

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Nhật Bản - Trung Cộng.

Theo hăng tin Nikkei th́ Cảnh Sát Biển Nhật Bản quyết định, từ tài khóa 2020 sẽ “chấm dứt kế hoạch mua phi cơ không người lái” do Trung Cộng sản xuất, cũng v́ lư do an ninh. Quyết định này nối tiếp quyết định trước đó của chánh phủ đă cấm các cơ quan trực thuộc mua các sản phẩm của tập đoàn Huawei Trung Cộng, v́ nghi ngờ họ thu thập và truyền đạt tin tức cho t́nh báo Trung Cộng. 

Lực lượng Bảo Vệ Bờ Biển Nhật Bản hiện sử dụng vài chục chiếc phi cơ không người lái do Trung Cộng sản xuất, theo kế hoạch nói trên th́ từ năm 2020 Nhật Bản sẽ mua phi cơ không người lái của quốc gia khác để thay thế toàn bộ. (trích bản tin chiều 8/12/2019 trong e-mail của tmloan... 9/12/2019)

2b. Kế hoạch ngàn nhân tài Trung Cộng tại Hoa Kỳ.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP)   Thượng Viện Hoa Kỳ thành lập “Ủy Ban Điều Tra” do Thượng Nghị Sĩ Rob Portman làm Chủ Tịch, để điều tra “kế hạch ngàn nhân tài của Trung Cộng tại Hoa Kỳ”, với cáo buộc Trung Cộng từ năm 2008 đă tuyển dụng khoảng 7.000 nhà khoa học +  kỹ sư + doanh nhân Hoa Kỳ trong 200 chương tŕnh khác nhau, nhằm mục đích ăn cắp kết quả nnhững công tŕnh nghiên cứu khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ.    

Ủy Ban đă thực hiện điều tra liên tục trong 8 tháng, và đây là tóm tắt bản báo cáo của Thượng Viện vừa công bố:

“Bản báo cáo không tiết lộ danh tính của những nhà nghiên cứu, nhưng có trích dẫn một mẫu hợp đồng “Kế hoạch ngàn nhân tài” của Trung Cộng mà những nhà nghiên cứu đă kư vào, đồng thời nêu rơ nhưng chi tiết mà những nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ làm thế nào  để “giúp Trung Cộng”, cũng như làm thế nào để từng bước che giấu hành vi của ḿnh trước cơ quan tư pháp Hoa Kỳ. 

“Các thành viên của kế hoạch ngàn nhân tài khi đạt kết quả của từng công tŕnh nghiên cứu, sẽ sử dụng danh nghĩa một công ty Trung Cộng để được ghi tên bản quyền tại Hoa Kỳ, như một thành quả nghiên cứu do Hoa Kỳ tài trợ mà công ty Trung Cộng có được bản quyền đó. Có nhgĩa là hằng tỷ tiền thuế của công dân Hoa Kỳ đă ”vô t́nh” góp phần giúp Trung Cộng vươn lên nhanh chóng trong hằng chục năm qua 

“Từ tháng 10/2018, rất có thể Trung Cộng tin là kế hoạch đă bị lộ, nên họ chấm dứt công khai những tin tức liên quan đến tuyển dụng nhân tài tại Hoa Kỳ”......

Tại phiên điều trần của Ủy Ban Điều Tra, ông Rob Portman nói rằng: “Tôi hy vọng báo cáo này có thể thúc đẩy Quốc Hội Hoa Kỳ giải quyết một vấn đề nghiêm trọng”.

Ông E.W Priestap -Phụ Tá Giám Đốc Pḥng Phản Gián FBI- phát biểu: “Môi trường giáo dục tự do và cởi mở ở Hoa Kỳ, bị gián điệp Trung Cộng lợi dụng để đánh cắp bản quyền sáng chế trong những năm gần đây, đe dọa đến kinh tế và quân sự Hoa Kỳ”.

2c. Ngân Hàng Thế Giới (WTO) vẫn ưu đăi Trung Cộng giàu có.

Ngày 7/12/2019, Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) thông qua quyết định cho Trung Cộng vay từ 1 tỷ đến 1 tỷ 500 triệu mỹ kim từ nay đến tháng 6/2025 với lăi suất thấp, từ chương tŕnh  vay vốn cho các quốc gia có  thu nhập thấp và thu nhập trung b́nh.

Quyết định của World Bank làm cho Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin tức giận đến mức ra thông báo như sau: “Chánh phủ Hoa Kỳ phản đối quyết định của Ngân Hàng Thế Giới tiếp tục cho Trung Cộng vay tiền với lăi suất thấp, trong khi tổng sản lượng hằng năm của quốc gia này đứng thứ nh́ thế giới. Hoa Kỳ muốn World Bank  cho Trung Cộng vay số tiền giảm xuống dưới 1 tỷ mỹ kim. Trung Cộng đang dùng tiền vay từ World Bank đem cho các quốc gia nghèo vay lại, để xây dựng cơ sở hạ tầng theo chiến lược “một vành đai một con đường” của họ. Và từ đó, Trung Cộng biến các quốc gia con nợ của họ phải trao đổi các ưu thế chính trị cho họ”.

Cùng lúc, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng lên tiếng trên trang Twitter của Tổng Thống: “Tại sao Ngân Hàng Thế Giới lại cho Trung Cộng vay, trong khi Trung Cộng có rất nhiều tiền?”

Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng viện Charles Grassley chỉ trích quyết định nói trên: “World Bank đang sử dụng tiền thuế của Hoa Kỳ sai mục đích, họ không nên tài trợ cho các nước có vi phạm các quyền con người, và cố gắng thống trị các nước yếu thông qua quân sự hoặc kinh tế".

Ông Anthony Gonzaler -thành viên đảng Cộng Ḥa tiểu bang Ohio- nói rằng: “World Bank đang sử dụng tiền thuế của Hoa Kỳ cho Trung Cộng vay lăi suất ưu đăi. Với tôi, ngay cả sử dụng  1 mỹ kim tiền thuế cùa người dân Hoa Kỳ cũng là quá nhiều để đóng góp cho Trung Cộng”.

Ngân Hàng Thế Giới như muốn làm dịu sự tức giận của Hoa Kỳ, khi nói rằng: “Ngân Hàng Thế Giới đang thực hiện kế hoạch giảm dần trị giá các khoản cho Trung Cộng vay. Trong năm tài chánh 2019, Ngân Hàng Thế Giới cho Trung Cộng vay 1 tỷ 300 triệu mỹ kim, như vậy khoản tiền cho đă giảm từ 2 tỷ 400 triệu mỹ kim năm tài chánh 2017. Đây là khoản vay trong kế hoạch 5 năm, nhằm thúc đẩy thị trường tài chánh Trung Cộng khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy phát triển xanh, và giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp công dân Trung Cộng đến gần các dịch vụ y tế và dịch vụ xă hội”.

2d. Thỏa thuận thương mại giai đoạn một vừa kư.

Ngày 13/12/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump kư thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Cộng.

Theo nội dung thoả thuận, Hoa Kỳ sẳn sàng giảm một nửa áp thuế đang áp dụng hàng hóa Trung Cộng nhập vào Hoa Kỳ với trị giá 360 tỷ mỹ kim, đồng thời không áp thuế mới trên hàng hóa Trung Cộng nhập vào Hoa Kỳ với trị giá 160 tỷ mỹ kim mà Hoa Kỳ dự định sẽ áp dụng từ ngày 15/12/2019.

Phía Trung Cộng, sẽ mua nông phẩm của Hoa Kỳ với trị giá 200 tỷ mỹ kim trong hai năm tới. Ngoài ra, Trung Cộng c̣n cam kết bảo vệ pháp lư về bằng sáng chế, nhăn hiệu hàng hóa, bản quyền, không cạnh tranh tiền tệ.

Một viên chức  Hoa Kỳ nói rằng: “Thỏa thuận về tiền tệ là dựa theo các điều khoản trong Hiệp Định Thương Mại Hoa Kỳ - Canada - Mexico”. (trích bài của Như Ngọc dẫn tin của Reuters).

Tóm tắt.

Trong khi khách hàng của Trung Cộng là Nhật Bản với phi cơ không người lái chấm dứt, v́ lư do nghi ngờ Trung Cộng thu thập mọi dữ kiện an ninh của Nhật. Quyết định này của Nhật Bản nối tiếp quyết định chấm dứt mua các sản phẩm của tập đoàn viễn thông Huawei cũng của Trung Cộng. Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục săn lùng diệt trừ “kế hoạch ngàn nhân tài của Trung Cộng trên đất Hoa Kỳ”, đồng thời mạnh mẽ chỉ trích Tổ Chức Thương Mại Thế Giới” (WTO) vẫn cho Trung Cộng vay vốn ưu đăi, v́ ngày nay GDP của Trung Cộng đứng hàng thứ hai thế giới, tại sao vẫn được hưởng ưu đăi như quốc gia nghèo. Nếu WTO không tu chỉnh chính sách này, Hoa Kỳ sẽ không đề cử hai thẩm phán mà WTO mong đợi, và khi không có đủ ba thẩm phán th́ ṭa án của WTO vẫn không hoạt động.  

Hoa Kỳ vừa kư “thỏa thuận thương mại giai đoạn một” với Trung Cộng, đây là một thỏa thuận mà ngay trước mắt, Trung Cộng phải mua nông sản của Hoa Kỳ với số lượng lớn, để đổi lấy thời gian t́m phương cách đối phó với Tổng Thống Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ giảm bớt thuế đang áp dụng. Vậy là “bầu không khí trong chiến dịch thương mại giữa hai quốc gia trở nên ḥa dịu phần nào”, cũng có thể đây là cơ hội giúp ứng viên Donald Trump thêm thuận lợi trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.          

Thứ ba. Việt Cộng.

3a. Việt Cộng - EU - Nhật Bản - Đại Hàn.

Từ ngày 18/11/2019, theo Luật Chiếu Khán (visa) của Khối Liên Hiệp Âu Châu (EU) gồm 28 quốc gia th́ Sổ Thông Hành của 10 quốc gia nguy hiểm và dối trá, là: “Afghanistan, Algeria, Syria, Iran, Iraq, Russia (Nga), Pakistan, Sri Lanka, Bắc Hàn, và Việt Nam”, bị khối EU xếp vào danh sách đen. V́ vậy, công dân của bất cứ quốc gia nào trong số 10 quốc gia này, mỗi khi cầm sổ Thông Hành đến ṭa đại sứ hay ṭa lănh sự bất cứ quốc gia nào trong khối EU để xin “chiếu khán” (visa) nhập cảnh vào quốc gia đó, th́ Thông Hành này phải được tất cả 28 cơ quan ngoại giao tại quốc gia đó chấp thuận mới có hiệu lực”.       

Được hiểu như sau: “Ông Nguyễn Văn A, cầm sổ Thông Hành (chữ Việt Cộng là hộ chiếu) đến ṭa đại sứ Pháp tại Hà Nội xin chiếu khán đến Pháp du lịch, trường hợp được Pháp chấp thuận, Pháp sẽ chuyển đến 27 cơ quan ngoại giao trong khối EU hỏi ư kiến. Chỉ cần một cơ quan ngoại giao trong số đó không chập thuận, th́ ṭa đại sứ Pháp trả sổ Thông Hành cho ông A mà bên trong không có chiếu khán. Vậy là ông A phải bỏ chuyến du lịch Pháp quốc, chỉ v́ ông là công dân của nhóm lănh đạo Việt Cộng”.   

Thêm nữa, kể từ ngày 15/11/2019 th́ Luật Chiếu Khán mới của Nhật Bản và Đại Hàn th́ cơ quan ngoại giao hai quốc gia này tại Việt Nam được áp dụng, như sau: “Mỗi khi công dân Việt Nam cầm sổ Thông Hành đến xin “chiếu khán” phải mang theo: (1) Bản gốc Sổ Tiết Kiệm tại ngân hàng. (2) Bản gốc Sổ Hồng (tôi không hiểu Sổ Hồng là ǵ). (3) Bản gốc Sổ Đỏ là quyền sử dụng đất. Khi có đủ ba bản gốc, cơ quan ngoại giao mới xét đến chiếu khán”.    

Được hiểu là hai cơ quan ngoại giao này tại Việt Nam nghi ngờ sự dối trá của người Việt Nam. (trích trong e-mail của “loclam1”... trên diễn đàn PSXH ngày 8/12/2019)

3b. Việt Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 2/12/2019, nhiều tổ chức cố vấn du học của Việt Nam đă bị Cục Di Trú Hoa Kỳ từ chối cấp lưu trú. Nguyên nhân bị từ chối cấp lưu trú, chỉ cần một trong các nguyên nhân sau đây: (1) Hồ sơ gian dối. (2) Tŕnh độ rất thấp. (3) Trốn học để đi làm. (4) Trộm cắp. (5) Khi cần giải thích, Cục Lưu Trú Hoa Kỳ điện thoại không ai lên tiếng. (trích trong e-mail của thucle ... ngày 9/12/2019)

Rất có thể v́ vậy mà từ ngày 1/1/2020, Hoa Kỳ sẽ ngừng cấp Visa cho học sinh Việt Nam du học Hoa Kỳ, với lư do  Việt Nam là một trong 5 quốc gia thuộc danh sách các quốc gia cần phải xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt.

3c. Việt Cộng - Đại Hàn.

Ngày 9/12/2019, bản tin của  Yonhap News cho biết: “Có 130 sinh viên trong số 1.900 sinh viên Việt Nam du học tại Viện Ngôn Ngữ Đại Hàn, trực thuộc Viện Đại Học Incheon  đă vắng mặt hơn 15 ngày”.  

Ngay ngày hôm sau -10/12/2019- báo Incheon Today có bản tin: “Số sinh viên Việt Nam du học mất tích lên đến 164 người. Và một thống kê ngắn cho thấy từ năm 2015 đến 2018, số học sinh Việt Nam du học Đại Hàn rồi t́m cách trốn ở lại bất hợp pháp để đi làm kiếm tiền, lên đến 12.500 người”.   

Viện Đại Học Incheon cho biết: “Viện đang cố gắng truy t́m 164 sinh viên vắng mặt không lư do. Số sinh viên du học này đang theo ngôn ngữ Đại Hàn trong thời gian một năm, nhưng đến nay mới có bốn tháng đă bỏ trốn”.

Theo báo Yonhap, Cảnh Sát Đại Hàn căn cứ trong những năm qua mà nói rằng: “Sau khi xin visa đến Đại Hàn du học ngôn ngữ Đại Hàn, khi biết nói và hiều được tiếng Đại Hàn th́ những sinh viên Việt Nam này t́m lao động trái phép kiếm tiền”.

Trong khi người phát ngôn của Viện Đại Học Incheon cho biết: "Đa số học sinh Việt Nam du học Đại Hàn để học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều người phải nộp hằng triệu won (tiền Đại Hàn)  cho người môi giới ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền lao động trái phép tại Đại Hàn có thể nhiều hơn, nên đă có những hành động phi pháp này. Hiện nay, Viện Đại Học Incheon và cơ quan Xuất Nhập Cảnh, đang thảo luận t́m biện pháp ngăn chặn hành vi dối trá du học để lao động bất hợp pháp tại đây”.

3d. Công dân Việt Nam khốn khổ khi sử dụng Căn Cước Công Dân mới.

Thiếu Tướng Công An Việt Cộng tên Trần Vệ cho biết, từ đầu năm 2015 bắt đầu thu hồi hai loại thẻ Chứng Minh Nhan Dân 9 số và 12 số, và thay vào đó là phát thẻ Ca9n Cước Công Dân 12 số (CCCD) cho mỗi công dân.

Theo Luật Căn Cước Công Dân, th́ thẻ CCCD 12 số có hiệu lực từ đầu năm 2016. Nay là cuối năm 2019, vẫn c̣n trong thời gian đổi thẻ CMND để nhận thẻ CCCD, v́ vậy mà trong xă hội đang sử dụng hai loại thẻ CMND và thẻ CCCD.

Cũng v́ vậy mà gần 4 năm qua, nhiều người dân gặp nhiều rắc rối, v́ con số trên những giấy tờ tùy thân không nối tiếp nhau mỗi khi thay đổi loại thẻ, nên khi giao dịch với ngân hàng, với cơ quan thuế vụ, và những dịch vụ cần đến cơ quan công quyền, dù cơ quan đó nhận biết khách hàng quen mặt, nhưng những con số trên thẻ tùy thân không trùng số trên hồ sơ căn bản tại cơ quan, nên không thể giải quyết bất cứ vần đề ǵ.

Điển h́nh là trường hợp anh Trung, 27 tuổi, tại Hà Nội, rất phẫn nộ khi anh nói:

“Tôi mất toàn bộ giấy tờ tùy thân và thẻ ngân hàng. Sau khi được cấp Căn Cước Công Dân (CCCD) thay thế CMND, tôi đến ngân hàng là thủ tục rút tiền. Nhưng nhân viên ngân hàng yêu cầu tôi phải đưa ra CMND cũ hoặc bản photo mới đủ yếu tố làm thủ tục, v́ hồ sơ tại ngân hàng chỉ có số CMND cũ, thành ra không giải quyết được. Tôi phải về Công An Phường chầu chực chờ họ cấp giấy chứng nhận đổi thẻ CCCD mới giải quyết được”.

Anh tức quá, nói lớn lên tại ngân hàng sau khi rút được tiền: “Đúng là cái họa CCCD ập xuống đầu người dân Việt”.

Trường hợp ông Sơn, tại Hà Nội, cùng trường hợp với ông Trung.

Trường hợp chị Vũ Thị Hằng.

Chị Hằng từ quê lên Hà Nội mua nhà ở hơn 10 năm nay. Do đă có “tờ khai gia đ́nh” (chữ Việt Cộng là hộ khẩu), nên hai lần chị đổi thẻ CMND tại Hà Nội, và lần đổi CCCD là lần thứ 3. Khi chị Hằng cần thế chấp nhà đất cho ngân hàng để vay vốn, th́ gặp rắc rối tệ hơn anh Trung và ông Sơn nhiều. V́ ngân hàng đổi chiếu giấy tờ kết hôn của chị với chồng chị, th́ số trên thẻ CMND đầu tiên không giống nhau nên ngân hàng từ chối. Nhân viên ngân hàng yêu cầu Chị phải có xác nhận của Công An về số CMND cũ với thẻ CCCD hiện nay mới có thể giải quyết.

Nhưng, khi về quê để nhờ cơ quan công an xác nhận CMND cũ, chị Hằng tiếp tục gặp phải rắc rối khó khăn hơn, v́ đă hai lần đổi số CMND và chị không c̣n lưu giữ, nên Công An không thể cấp giấy xác nhận cho Chị. Cuối cùng, chị Hằng phải từ bỏ ư định thế chấp căn nhà để vay vốn ngân hàng, do không có cách nào hoàn tất thủ tục.

Các Anh có thắc mắc ǵ về Thẻ Căn Cước Công Dân 12 số không? Tôi th́ có: “Dân số Việt Nam năm 2019 này là 97.835.254 người (https://danso.org-viet-nam), liệu 200 năm nữa dân số có gia tăng đến hàng tỷ chưa mà bây giờ sử dụng 12 số? Và liệu, đây có phải là lệnh của Trung Cộng phải thực hiện từng bước để Việt Nam trở thành quốc gia tự trị của Trung Cộng từ ngày 5/7/2020?”

Kết luận.

Các Anh nh́n thấy rồi đó, ngày nay nhiều quốc gia trên thế giới đă nhận rơ bản chất dối trá của nhóm lănh đạo Việt Cộng rồi, vậy là dưới nét nh́n của thế giới th́ nhóm lănh đạo Việt Cộng không có chút uy tín nào đối với họ. Các Anh hăy đọc lại, và đọc thêm dưới đây để nhận rơ lănh đạo của Các Anh:

Ngày 1/2/2019, Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền Quốc Tế tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đă dối trá khi đệ tŕnh một h́nh ảnh rất sai thực tế về hồ sơ Nhân Quyền của ḿnh trong đợt Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) tại Liên Hiệp Quốc ngày 22/1/2019.

Từ ngày 15/11/2019 th́ Luật Chiếu Khán mới của Nhật Bản và Đại Hàn cơ quan ngoại giao hai quốc gia này tại Việt Nam nghi ngờ sự dối trá của người Việt Nam, nên ràng buộc chặt chẽ hơn.

Từ ngày 16/11/2019, Theo Luật Chiếu Khán (visa) của Khối Liên Hiệp Âu Châu (EU) gồm 28 quốc gia, th́ Sổ Thông Hành của 10 quốc gia nguy hiểm và dối trá -trong đó có Việt Nam- phải được cơ quan ngoại giao 28 quốc gia đồng ư mới cấp chiếu khán.   

Từ ngày 1/1/2020, Hoa Kỳ sẽ ngừng tiếp nhận Visa học sinh Việt Nam du học Hoa Kỳ, với lư do Việt Nam là một trong 5 quốc gia thuộc danh sách các quốc gia dối trá nên cần xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt .

Về những nhận định từ trước: 

Bà Angela Merkel, Thủ Tướng Đức: Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rơ về họ. Cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại. Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh”.

Văn hào Nga Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn: “Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên và nói nó nói láo. Nếu không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi mà không ở lại nghe nó nói láo. Nếu không có can đảm bỏ đi mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác”.

Cựu Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev đă nói: “Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng, đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Cố Thủ tướng Singapore  Lư Quang Diệu, lúc đương thời đă nói: “Tôi hiểu người cộng sản .. hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản”.

Giáo Sư Trần Phương, đương nhiệm Chủ Tịch Hội Khoa Học & Kinh Tế Việt Nam, chủ tọa hội thảo g̣p ư dự thảo các văn kiện Đại Hội XI của đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi diễn giải từng đoạn, ông nhấn mạnh: (1) Chúng ta tự lừa dối chúng ta, và chúng ta lừa dối người khác. (2) Chủ nghĩa cộng sản đă thất bại, v́ nó chỉ là ảo tưởng.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét “căn bệnh giả dối là nặng nhất, chí tử nhất, toàn diện nhất”, đang hoành hành xă hội Việt Nam, khiến “người ta thật sự không c̣n tin vào bất cứ điều ǵ nữa. Thậm chí, lănh đạo đảng với nhà nước toàn là người vô cảm”.

Ngày 7/10/2010 tại Hà Nội hơn 20 trí thức hàng đầu của thủ đô, đều là đảng viên cộng sản trong trung ương đảng, đă họp mặt trong  hội thảo khoa học rất lư thú. Tất cả đều cho rằng: “Đường lối chủ nghĩa xă hội là sai lầm giả dối, v́ chủ nghĩa xă hội hiện thực từng áp dụng ở hơn mười quốc gia  đều thất bại phá sản ...”

Với tôi, bản chất gian trá của lănh đạo Việt Cộng giữa lời nói với hành động trong giai đoạn lịch sử từ năm 1954 đến nay là năm 2019, như sau:

Nói giải phóng, nhưng thật sự họ là xâm lăng, v́ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa xua quân tràn sang đánh chiếm nước Việt Nam cộng Ḥa phải nói là xâm lăng. 

Nói thống nhất, nhưng họ đă nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam theo lệnh của Cộng Sản Quốc Tế trên đường tiến đến thống trị thế giới vô sản.

Nói nhân dân là chủ, cán bộ là đầy tớ”, nhưng thật ra nhân dân chỉ là một phương tiện lót đường cho họ nắm quyền lực mà thâu tóm tài sản.

Nói độc lập, nhưng họ hèn hạ quy lụy Trung Cộng.

Nói tự do, nhưng họ là độc tài chuyên chính.

Nói hạnh phúc, nhưng toàn dân như bị họ nhốt trong cái lồng.

Nói tự do ngôn luận, nhưng mọi người bị họ bịt mắt bịt tai bịt miệng.

Nói giáo dục khoa học, nhưng chỉ đào tạo những thế hệ thần dân để tuân lệnh đảng, và chết cho đảng. Mở miệng ra là khoa học kỹ thuật, nhưng sử dụng côn đồ và luật pháp rừng rú đàn áp người dân yêu nước chống Tàu lấn chiếm biển đảo.

Nói từ khi có đảng đến nay không c̣n người bóc lột người, câu này th́ đúng. Rất đúng, v́ không có người bóc lột người, mà hơn 40 năm qua chỉ có đảng bóc lột người dân một cách tàn tệ và toàn diện thôi. Không phải chỉ dân bị bóc lột, mà tổ quốc Việt Nam cũng bị họ bóc lột, đến nỗi da đầu của tổ quốc lỡ loét nhăn nhúm v́ Việt Cộng tặng 789 cây số vuông dọc biên giới cho Tàu, bên trái măng da đầu cũng bị Việt Cộng cắt đi 11.362 cây số vuông trên Vịnh Bắc Việt cho Tàu, và toàn thân Mẹ Việt Nam th́ loang lỗ như tấm da beo, bởi lănh đạo Việt Cộng cho dân Trung Cộng lập những làng mạc riêng biệt trên khắp lănh thổ Việt Nam.

Và khi lănh đạo Việt Cộng nói đến quê hương dân tộc, th́ họ nhân danh lănh đạo để ngồi trên đầu Tổ Quốc với Nhân Dân.

Các Anh hăy nhớ rằng, không ai ăn giùm Các Anh khi Các Anh đói. Không ai uống thuốc giùm Các Anh khi Các Anh bệnh. Không ai đi học giùm Các Anh khi Các Anh muốn có kiến thức. Không ai tập thể dục giùm Các Anh khi Các Anh muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Không ai đi làm giùm Các Anh khi Các Anh muốn có tiền lương để chi tiêu thường ngày. Không ai bước giùm Các Anh khi Các Anh muốn đi về phía trước. Không ai đứng dậy giùm Các Anh khi Các Anh vấp ngă trên đường đời. Cũng không ai giành lại quyền làm người giùm Các Anh, khi Các Anh bị chế độ độc tài tước đoạt.  Và ..v...v...

Tôi muốn nói với Các Anh rằng, bản thân mỗi con người là chánh, trong khi những người chung quanh chỉ giúp chúng ta khi chúng ta cần họ. Quốc gia cũng tương tự như vậy, và biểu tượng của quốc gia Việt Nam chính là dân tộc Việt Nam, trong đó có Các Anh và gia đ́nh Các Anh. Vậy, chỉ có Các Anh và đồng bào trong nước, là thành phần chánh đứng lên giành lại Quyền Làm Người & Quyền Được Sống Trong Tự Do Dân Chủ cho chính Các Anh + thân nhân Các Anh + đồng bào chúng ta, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản tại hải ngoại, có mặt trong nhiều cơ quan dân cử tại nhiều quốc gia phát triển, sẽ vận động yểm trợ mạnh mẽ cho Các Anh và đồng bào trong nước làm nên lịch sử.

Hăy in sâu lời nhắn gọi trên đây vào tâm hồn thật của Các Anh -chớ không phải tâm hồn người cộng sản dối trá- để đừng bao giờ quên “trách nhiệm của người cầm súng đối với đồng bào, cũng là trách nhiệm đối với bản thân và gia đ́nh Các Anh nữa nhé”.                  

Tự Do là nền tảng cho sự thịnh vượng bền vững của đất nước + Dân Chủ là căn bản của sự phát triển một xă hội toàn diện. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 12 năm 2019

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch