báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


(Mời click vào đây =>Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thuyết Minh Tiếng Việt: Diễn văn cực gắt của TT Donald Trump đáp trả phe Dân Chủ tại Ohio

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa    

Thư số 99a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

****

Phạm Bá Hoa

Với thư này, tôi tổng hợp các tin tức mà tôi có được và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến bản chất độc tài và dối trá của nhóm lănh đạo Việt Cộng, để Các Anh suy nghĩ và hành động giành lại Quyền Làm Người cho chính bản thân Các Anh, cho gia đ́nh Các Anh, và cho đồng bào trong nước. Bởi, không quốc gia nào làm thay cho Việt Nam ḿnh được cả, trong khi họ sẳn sàng trợ giúp Việt Nam ḿnh để thực hiện nhiệm vụ cao quư đó. Và đó, cũng là cách nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của tổ tiên và ông cha ta từ thời xa xưa đến thời cận đại và đương đại.  

Thứ nhất. Biển Đông & Vịnh Thái Lan & eo biển Đài Loan.

1a. Vịnh Thái Lan.

Xin nhắc lại.

Tháng 1/2019, ông Joseph Felter -Phó Trợ Lư Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ- đến thăm căn cứ Ream Naval sau khi nhận được đề nghị gúp đỡ từ chánh phủ Campuchia.

Tháng 4/2019, ông Joseph Felter nêu đề nghị với Campuchia là Hoa Kỳ sẽ tài trợ kế hoạch chỉnh trang căn cứ Ream Naval. 

Lá thư ngày 6/6/2019 của Bộ Quốc Pḥng Campuchia gởi cho Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, thông báo từ chối sự tài trợ của Hoa Kỳ.

Trích bản tin của Reuters trên làn sóng đài RFA ngày 1/7/2019. Theo đó th́ Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đă gởi thư cho Bộ Trưởng Quốc Pḥng Campuchia Tea Banh, yêu cầu Campuchia giải thích “v́ sao Campuchia từ chối đề nghị của Hoa Kỳ giúp chỉnh trang lại căn  cứ Hải Quân Ream Naval”. Đây là căn cứ Hải Quân lớn nhất của Campuchia trong vịnh Thái Lan mà Hoa Kỳ lo ngại về an ninh khu vực này, v́ biết rằng Campuchia có kế hoạch cho Hải Quân Trung Cộng đặt căn cứ tại đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Campuchia Chhum Socheat nói với hăng tin Reuters rằng: “Campuchia không từ chối tài trợ từ Hoa Kỳ,  nhưng sẽ dùng nó vào chỗ khác. Campuchia sẽ có một số thay đổi ở Ream trong tương lai, nhưng không cho biết cụ thể thay đổi đó là ǵ, và cũng bác bỏ nghi ngờ rằng thay đổi này có sự tham gia của quân đội Trung Cộng”.

Sau lời từ chối của chánh phủ Campuchia, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 21/7/2019 của Hoa Kỳ, trích các nguồn tin từ các giới chức Hoa Kỳ và đồng minh cho biết: “Trung Cộng và Campuchia đă kư thỏa thuận ngầm, cho phép Trung Cộng sử dụng căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia trong 30 năm, và sẽ tự động gia hạn mỗi 10 năm. Theo thỏa thuận này, Trung Cộng sẽ được phép đóng quân, bố trí các thiết bị quân sự, và các chiến hạm được sử dụng căn cứ này”.

Thủ Tướng Campuchia Hun Sen nói rằng: “Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ nhất chống lại Campuchia, và nói việc cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại Kampuchia là đi ngược lại Hiến Pháp Campuchia”.

Báo WSJ nhận định:

Căn cứ quân sự này gồm một phi trường đang được một công ty Trung Cộng xây dựng gần đó, sẽ làm tăng khả năng của Bắc Kinh trong những hoạt động đ̣i hỏi chủ quyền và lợi ích về kinh tế ở Biển Đông, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Cộng đến eo biển Malacca. Hoa Kỳ và các quốc gia hợp tác với Hoa Kỳ đang thuyết phục Campuchia không cho Trung Cộng sử dụng phi trường lớn đang được xây dựng ở Dara Sakor, cách Ream khoảng 40 dặm (tương đương khoảng 64 km) về phía tây bắc. Đây là phi trường mà một công ty tư nhân Trung Cộng xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm. Các h́nh do vệ tinh chụp được, cho thấy phi trường này xây dựng với đường băng dài 3.000 thước, đủ lớn để phi cơ Boeing 747, hay Airbus 380, và cả những oanh tạc cơ tầm xa cũng như vận tải cơ quân sự của Trung Cộng sử dụng.

Xin nhớ là Campuchia bắt đầu tập trận quân sự chung với Trung Cộng từ năm 2016, và cũng từ đó, Trung Cộng là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất tại xứ sở này.

Như vậy, không có ǵ lạ khi Campuchia từ chối bắt tay với Hoa Kỳ là để quốc gia nhỏ bé này bắt tay với Trung Cộng. Rồi đây, khi xa lộ Bắc - Nam dọc bờ ven biển có dạng h́nh cong chữ S từ Bắc xuống Nam h́nh thành do Trung Cộng cho vay tiền và cũng do Trung Cộng thực hiện, rất có thể là Trung Cộng sẽ nối vào căn cứ Ream Naval là một hải cảng sâu mà các tàu hàng hay chiến hạm với trọng tải 10.000 tấn đều sử dụng được. Lúc ấy, Campuchia lọt thỏm trong kế hoạch “một vành đai một con đường” của họ, đồng nghĩa với sự khống chế của Trung Cộng. Dĩ nhiên là Việt Nam cũng chung số phận, rồi thân phận Các Anh cùng với thân nhân thân quyến Các Anh, và toàn thể đồng bào trong nước giống như người dân Tân Cương và Tây Tạng hiện nay. Không chừng tệ hơn Tân Cương với Tây Tạng nữa do ḷng thù hận muôn đời của họ, v́ ông cha ta đă từng đánh bại ông cha của họ với những trận chiến lừng danh thế giới.         

Và xin tiếp.

Phải chăng, phi trường quốc tế Dara Sakor -sẽ là căn cứ Không Quân trong tương lai gần- cùng với căn cứ Hải Quân Ream Naval, sẽ là điểm bắt đầu “chuỗi ngọc trai quân sự” của Trung Cộng vào Ấn Độ Dương, nối dài đến các quốc gia Phi Châu, v́ chánh phủ Djibouti đă báo động về tham vọng quân sự của Trung Cộng trong vùng này?

Ông Sophal, nhà khoa học chính trị tại Occidental College ở Los Angeles nhận định: "Bỗng dưng, một phi trường lớn của Trung Cộng xây dựng giữa một khu rừng bờ bắc Vịnh Thái Lan,  không xa căn cứ Hải Quân mà Campuchia đă cho Trung Cộng thuê, sẽ h́nh thành một căn cứ liên quân biểu thị sức mạnh của họ, và nó sẽ biến đổi bộ mặt của khu vực này".

Đại Tá Col Dave Eastburn, người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ nói rằng: "Chúng tôi lo ngại là đường băng và các cơ sở tại hải cảng Dara Sakor đang được xây dựng trên một quy mô mà có thể hữu ích cho các mục đích quân sự, v́ nó vượt quá xa nhu cầu của cơ sở hạ tầng cho hoạt động thương mại. Bất cứ bước nào của chánh phủ Campuchia mời gọi quân sự ngoại quốc, đều ảnh hưởng đến ḥa b́nh và ổn định ở Đông Nam Á".

Trong khi Thủ Tướng Campuchia Ông Hun Sen phủ nhận rằng: “Chánh phủ Campuchia tuyên bố rằng, đường băng và hải cảng Dara Sakor sẽ biến đổi rừng mưa từ xa này, thành một trung tâm hậu cần toàn cầu sẽ làm cho phép lạ có thể, như văn học quảng cáo của Dara Sakor đặt nó. Sẽ không có quân đội Trung Cộng ở Campuchia. Không có ǵ cả”.

Năm 2008, chủ tọa kư kết các thỏa thuận Dara Sakor là ông Zhang Gaoli, là một trong những nhà lănh đạo hàng đầu của Trung Cộng. Các tài liệu quảng cáo của công ty dưới tên gọi “Dara Sakor là dự án phát triển các dự án đầu tư bờ biển lớn nhất, không chỉ ở Đông Nam Á mà ngay cả thế giới".

1b. Việt Cộng không đụng đến Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc.

Ngày 2/1/2020, Đại Sứ Việt Cộng Đặng Đ́nh Quư, Trưởng Phái Đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, nhận chức Chủ Tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ tháng 1/2020.

Thông Tấn Xă Việt Cộng trích lời Đại Sứ Đặng Đ́nh Quư phát biểu trong ngày nhận chức, rằng: “Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp cho các hoạt động chung của Hội Đồng nhằm bảo đảm tuân thủ Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và thúc đẩy đa phương”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Việt Nam với vai tṛ là Chủ Tịch Hội Đồng Bào An Liên Hiệp Quốc trong tháng 1/2020, có nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông lên Hội đồng xem xét hay không?”

Đại Sứ Quư trả lời ngay: “Không”. Và nói tiếp: “Việt Nam sẽ bảo đảm rằng, phái đoàn của ông đang theo dơi t́nh h́nh Biển Đông một cách cẩn thận. Hội Đồng thường có hành động khi một mối đe dọa đối với ḥa b́nh và an ninh quốc tế xuất hiện. Nhưng đề mục đó không nằm trong chương tŕnh nghị sự tháng 1/2020 này”.

Các Anh thấy chưa. Khi đảng viên cộng sản Việt Nam lên hàng lănh đạo dù cao hay thấp, đều trở nên hèn hạ đến mức không dám đụng đến sợi lông chân của Trung Cộng. Ngay cả cái ông Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh bị các “đồng chí của ông” chỉ trích khi chuẩn bị dự hội nghị Thành Đô hồi tháng 9/1990, đă nói rằng “thà mất nước chớ không để mất đảng”, một câu nói như mang theo băi bùn đen trong đầu của ông ta vậy.       

1c. Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng Thống Đài Loan

Trích bản tin EBC News về cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan ngày 11/1/2020, Bà Thái Anh Văn, tái đắc cử Tổng Thống với lệ 57% phiếu bầu, trong khi đối thủ của Bà là ứng viên Hàn Quốc Du -thân Trung Cộng- chỉ được 38%. Trong cuộc họp báo lúc 9 PM ngày 11/1/2020 có Phó Tổng Thống đắc cử Lại Thanh Đức tham dự. Nữ Tổng Thống tuyên bố rằng:

Cho dù cử tri bỏ phiếu cho ứng viên nào, cũng trong mục đích nói với thế giới rằng, “chúng ta quư trọng cách sống dân chủ, quư trọng quốc gia chúng ta “Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc”.

Với ứng viên thân Trung Cộng thất cử, Bà nói: “Tôi muốn ông Hàn Quốc Du cùng hoàn thành hành tŕnh dân chủ và tự do của Đài Loan, dù lập trường khác nhau”. Cùng lúc Bà nhắn gởi đến Trung Cộng: “Bắc Kinh nên từ bỏ mối đe dọa sử dụng quyền lực với Đài Loan”.   

Rồi Bà nhấn mạnh rằng: “Ḥa B́nh + Đồng Đẳng + Dân Chủ + Đối Thoại” là ch́a khóa nối lại sự tương tác lành mạnh và phát triển ổn định lâu dài, chính là con đường duy nhất để nhân dân hai bờ eo biển thu hẹp khoảng cách và giúp nhau cùng có lợi”. (tác giả Huệ Anh)   

Cùng ngày 11/1/2020, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử, và: “Hoa Kỳ cám ơn Tổng Thống Thái Anh Văn, dưới sự lănh đạo của Bà đă đưa dẫn  đến sự hợp tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ trong mục đích duy tŕ ổn định xuyên eo biển Đài Loan, trong khi Đài Loan luôn đối mặt với áp lực (Trung Cộng) trong nhiệm kỳ đầu tiên của Bà”.   

Cuối cùng, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh như nhắm vào Trung Cộng, rằng: “Hệ thống dân chủ với kinh tế thị trường tự do và xă hội dân sự Đài Loan, là một mô h́nh tốt cho khu vực Á Châu - Thái B́nh Dương, và là một thế lực trên thế giới”. (đài VOA)

Báo Le Figaro của Pháp mở đầu bài báo : "Sau Hồng Kông, đến lượt Đài Loan cưỡng lại trước móng vuốt của Tập Cận B́nh. Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử với hơn 57 % cử tri ủng hộ, đảng Dân Tiến của bà giành được đa số tại Quốc Hội". Về tỷ lệ cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, tác giả bài báo nói đến hiện tượng "làn sóng thủy triều, thể hiện ư chí của toàn dân ủng hộ đường lối cứng rắn của tổng thống Đài Loan đối với Hoa Lục". Lá phiếu của cử tri biến Đài Loan thành "thành tŕ dân chủ".

1d. Biển Đông với Hoa Kỳ.

Ngày 10/1/2020, Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ Ryan McCarthy, phát biểu trong hội thảo về chiến lược Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ tại Washington DC, như sau: "Hoa Kỳ đang tái phối trí lực lượng trong vùng Thái B́nh Dương, v́ vùng này của thế giới nói chung -Đông Nam Á nói riêng- đang bị Trung Cộng thu nhỏ lại dưới áp lực quân sự của họ. Đây cũng là mối đe dọa đối với chiến lược của Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương”.

         (H́nh của National Defense).

Vẫn lời của Bộ Trưởng Ryan Mac Carthy: “Lực lượng Đặc Nhiệm Đa Miền” là tên gọi của một đơn vị có nhiệm vụ vô hiệu hóa một số năng lực của Trung Cộng, bằng những loại vũ khí tầm xa chính xác, cùng với những vũ khí điện tử và không gian”.        

Nhận định.

Biển Đông gồm cả eo biển Đài Loan phía bắc và Vịnh Thái Lan phía nam luôn trong t́nh trạng “âm thầm dậy sóng” từ khi Trung Cộng giành cái gọi là “chủ quyền lịch sử” hơn 80% diện tích vùng biển này từ năm 2009. Những năm sau đó, Trung Cộng tập trung mọi phương tiện thích hợp và ngày đêm bồi đấp 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa năm 1988, mà lănh đạo Việt Cộng âm thầm trợ giúp bằng cách ra lệnh cho quân trú pḥng không được bắn vào quân lính Trung Cộng, để rồi 64 quân lính Việt Cộng bị Trung Cộng bắn chết hết. Năm 2018, Trung Cộng quân sự hoá 7 đảo nhân tạo đó với phi trường đủ cho phản lực cơ sử dụng, kho chứa phi cơ, hầm đạn, hầm hỏa tiễn, hệ thống truyền tin điện tử, và các kho tồn trữ các loại quân dụng cho chiến tranh. 

Với phi trường Dara Sakor -Trung Cộng mướn trong 99 năm- và căn cứ Hải Quân Ream Naval bên bờ bắc Vịnh Thái Lan -Trung Cộng mướn 30 năm và đương nhiên gia hạn mỗi lần 30 năm- trên phần lănh thổ cực nam của Campuchia, là bước tiến xuống phía Nam của Trung Cộng được xem là vững vàng. Nh́n lên phía cực bắc Biển Đông, Trung Cộng vừa bị choáng váng khá nặng bởi ứng viên Tổng Thống Đài Loan là bà Thái Anh Văn -đối thủ nặng kư của ứng viên thân Trung Cộng- tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Sự thất bại của Trung Cộng tại chính trường Hong Kong, rất có thể đă giúp cử tri Đài Loan nh́n lại thân phận của họ, và họ nhận ra con đường phải đi về phía trước bằng cách sử dụng lá phiếu dành cho Bà Thái Anh Văn, một nhân vật mạnh mẽ khi chọn Dân Chủ Tự Do cho người dân Đài Loan.

Liệu, phản ứng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh sẽ xảy ra thế nào để giữ cái gọi là uy tín? Tôi tin là Trung Cộng sẽ phản ứng, nhưng trong chừng mực vừa phải, v́ Hoa Kỳ đang phối trí lực lượng đặc nhiệm trong mục đích ngăn chận sự ngang ngược của họ trong vùng Biển Đông. Với lại hành động ngoạn mục của Hoa Kỳ, trong và sau sự kiện viên tướng nổi tiếng “khủng bố quốc tế” của Iran bị phi cơ không người lái của Hoa Kỳ bắn chết tại Iraq, làm cho Chủ Tịch Trung Cộng càng thận trọng hơn trong cuộc đối đầu với Tổng Thống Donald Trump, “một nhân vật lănh đạo rất khó hiểu” mà hội nghị Bắc Đới Hà của Trung Cộng hồi đầu năm 2019 đă nhận định.

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. “Gián điệp cát” của Trung Cộng.

Thế nào là “gián điệp cát”? Năm 2018, cựu chuyên viên FBI Paul Moore tiết lộ với tờ Thời báo New York Times về hoạt động gián điệp “ngàn hạt cát” của Trung Cộng. Với kế hoạch này, Trung Cộng chỉ định 1.000 nhân viên của họ đến những quốc gia do họ chỉ định dưới dạng khách du lịch. Mỗi người (trong số 1.000 người) phải ăn cắp “một tin tức t́nh báo” (= một hạt cát) để mang về nước và tŕnh bày những chi tiết liên quan đến hành động ăn cắp. Khi “ngàn hạt cát” gom lại như một ṭa tháp t́nh báo, có nghĩa là Trung Cộng thành công và đưa vào sử dụng.     

Ngày 5/1/2020, tờ Quartz đưa tin, khách du lịch Trung Cộng Lư Thanh Sơn đặt chân đến Hoa Kỳ ngày 27/6/2019 và ở khách sạn tại San Diego, Nam California. Hai ngày sau -29/6/2019- Lư Thanh Sơn tiếp xúc với một người -mà FBI chưa xác định được lư lịch- tạm gọi là AB, và hai người mướn xe đưa họ ṿng quanh một số cơ sở tồn trữ vũ khí đạn dược của quân đội Hoa Kỳ tại San Diego. “Hạt cát” mà Lư Thanh Sơn được chỉ định phải mang về Trung Cộng là “máy phát thanh Harris Falcon III AN/PRC 152A”, đây là một danh sách đầy đủ danh mục các loại đạn được mà Hoa Kỳ sử dụng trong mua bán quốc tế. khi được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp giấy phép.   

Lư Thanh Sơn đề nghị mua với giá 7.200 mỹ kim (50.000 nhân dân tệ) và nói với “AB” rằng: “Máy phát thanh Harris Falcon III AN/PRC sẽ được chuyển đến Tijuana, Mexico (thành phố sát biên giới, cách San Diego khoảng 30 phút lái xe). Sau đó sẽ chuyển về Trung Cộng”. 

Vẫn theo báo Quartz: “Cùng ngày, Lư Thanh Sơn đă nhận “hạt cát”, cho vào túi, và trả 600 mỹ kim đầu tiên. Khi hai bên nghĩ rằng mua bán đă hoàn tất, th́ nhân viên FBI xuất hiện và chặn đứng Lư Thanh Sơn tại chỗ. Nhân viên FBI c̣n t́m thấy một máy phát thanh Harris Falcon III AN/PRC thứ hai, một số ăng-ten, thẻ nhớ kỹ thuật số, và bản đồ của Căn Cứ Không Quân của Hải Quân North Island, cách thành phố San Diego khoảng 15 dặm về phía Nam, nơi có Bộ Tư Lệnh Không Quân của quân chủng Hải Quân Hoa Kỳ vùng Thái B́nh Dương”. 

Trong cuộc thẩm vấn, Lư Thanh Sơn khai với FBI rằng: “Một viên chức của Trung Cộng đă trao cho tôi một danh sách những mặt hàng phải mua, trong đó có máy phát thanh Harris Falcon này”.

Hai tuần sau đó, Lư Thanh Sơn đă bị bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội mang sản phẩm quốc pḥng bị cấm ra khỏi Hoa Kỳ. Lư Thanh Sơn sẽ ra ṭa vào ngày 7/2/2020, và theo luật hiện hành nếu bị ṭa tuyên án, sẽ bị phạt đến 1.000.000 mỹ kim cộng với 20 năm tù giam. 

(Ông Christopher Wray, Giám đốc FBI. H́nh của Getty Images)

Nhớ lại trong năm 2019, Giám Đốc FBI Christopher Wray đă mạnh mẽ khi nói lên nhận định của ông về cái gọi là “chiến lược ăn cắp trí tuệ” của Trung Cộng, như sau:

“Trung Cộng sử dụng mọi thủ đoạn để thực hiện chiến lược “ngàn nhân tài “ “ngàn hạt cát” của họ. Trong nhiều chục năm qua, Hoa Kỳ đă đánh giá thấp mối đe dọa từ Trung Cộng, nhưngnhững năm vừa qua và hiện nay, nhiều người đă ư thức là hăy đối đăi cẩn thận hơn với mối đe dọa đó. Trung Cộng là quốc gia dẫn đầu về chiến lược sử dụng toàn xă hội đánh cắp trí tuệ, ngang qua các loại công ty, các trường đại học, các tổ chức,  các sinh viên, chuyên gia chuyên viên, học giả, ..v..v.. trong mục đích duy nhất là đánh cắp sự sáng tạo của chúng ta trong khả năng có thể của họ”. (tóm lược từ bài viết của tác giả Minh Ngọc ngày 8/1/2020)

2b. Lại “gián điệp cát” Trung Cộng bị bắt.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 4/1/2020, có bản tin “hai gián điệp cát của Trung Cộng bị bắt”, và chuyện xảy như sau:

“Ngày 4/1/2020 khoảng 8.30 AM, toán an ninh trong căn cứ Không Quân của quân chủ Hải Quân Hoa Kỳ tại Key West tiểu bang Florida, chận bắt chiếc xe du lịch ngang nhiên chạy vào căn cứ này. Trong xe có hai công dân Trung Cộng, tên Vương Vũ Hạo (Wang Yuhao) và Trương Kiệt Luân (Zhang Jielun). Họ không tŕnh giấy tờ tùy thân, và ngang nhiên tiếp tục lái xe vào cổng dù bị nhân viên an ninh yêu cầu quay trở ra. Toán an ninh bắt giữ, và trong máy ảnh của họ có nhiều h́nh và những đoạn video trong căn cứ này.

Ngày 7/1/2020, Vương Vũ Hạo và Trương Kiệt Luân bị đưa ra ṭa, với cáo trạng “xâm nhập bất hợp pháp vào căn cứ quân sự Hoa Kỳ để chụp h́nh và thu h́nh. Cả hai được tại ngoại, và ngày 10/1/2020 ra ṭa án liên bang tại Key West. Nếu bị kết án, theo luật hiện hành th́ họ sẽ bị phạt một năm tù giam.         

Đây là lần thứ ba, căn cứ Hải Quân này bị người Trung Cộng xâm nhập trái phép để chụp và thu h́nh. Chuyện xảy ra trước đó là ngày 26/12/2019, an ninh Hoa Kỳ đă bắt giữ một học sinh Trung Cộng du học tên Liêu Lă Hữu (Lyuyou Liao). Khi bị thẩm vấn, Liêu Lă Hữu nói rằng: “Tôi chỉ muốn chụp h́nh lúc mặt trời mọc”.  Nhưng an ninh Hoa Kỳ t́m thấy trong máy hỉnh của Liêu có nhiều h́nh chung quanh và bên trong (chụp từ bên ngoài) căn cứ này. Liêu Lă Hữu đang bị giam giữ, chờ ngày ra ṭa.   

Hơn một năm trước đó nữa -tháng 9/2018- một công dân Trung Cộng 20 tuổi, tên Triệu Tiền Lực (Zhao Qianli) cũng bị bắt v́ chụp h́nh bất hợp pháp căn cứ Hải Quân này. Triệu Tiền Lực ra ṭa hồi tháng 2/2019, và bị tuyên án “một năm tù giam” sau khi hắn nhận tội.

2c. Hoa Kỳ và Trung Cộng kư thỏa thuận giai đoạn 1.

Ngày 15/1/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc, cùng  kư Hiệp Định Thương Mại giai đoạn một. Và đây, phát biểu của Tổng Thống Donald Trump:

“Ngay từ ngày đầu, chánh phủ của tôi đă chiến đấu không mệt mỏi để đạt được một sân chơi b́nh đẳng cho người lao động Hoa Kỳ. “Trong nhiều năm, các chính trị gia điều hành chánh phủ đă hứa hẹn hành động để khắc phục những thực tế này, nhưng họ không làm ǵ ngoài việc cho phép chúng tiếp tục. Không giống như những người tiền nhiệm, tôi đă giữ lời hứa. Giờ đây, những nỗ lực của chúng tôi đă mang lại một sự thay đổi thỏa thuận, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia”.

“Với việc kư kết này của chúng tôi, có tính cách một dấu ấn nhiều hơn là kư một thỏa thuận. Chúng tôi đánh dấu một vùng biển thay đổi trong thương mại quốc tế. Cuối cùng, người dân Hoa Kỳ đă có một chánh phủ đặt họ lên vị trí đầu tiên trên bàn đàm phán. Khi Hoa Kỳ phát triển mạnh, sẽ làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn. Mối bang giao trong thương mại tốt hơn và công bằng hơn với Trung Cộng sẽ đem lại nhiều điều tương tự. Bắt đầu từ hôm nay, một kỷ nguyên mới của sự hài ḥa, thịnh vượn,g và thương mại chánh thức bắt đầu”.

Năm điểm chánh trong thỏa thuận giai đoạn một.

Sau khi kư kết, Hoa Kỳ công bố toàn văn gần 100 trang. Dưới đây là 5 điểm chánh trong thỏa thuận này.

Điểm 1. Trí tuệ. "Hoa Kỳ công nhận tầm quan trọng của bảo vệ tài sản trí tuệ. Trung Cộng công nhận tầm quan trọng của việc tạo lập và thực thi một hệ thống pháp lư toàn diện để bảo vệ tài sản trí tuệ trong khi chuyển dịch từ quốc gia tạo nên sản phẩm trí tuệ đến quốc gia tiêu thụ sản phẩm trí tuệ đó. Trung Cộng tin rằng, nâng cao mức bảo vệ tài sản trí tuệ và thực hiện điều này có lợi cho việc xây dựng một quốc gia phát triển, với phẩm chất luôn được nâng cao”.

Điểm 2. Trung Cộng mua hàng của Hoa Kỳ. “Trong giai đoạn 1/1/2020 - 31/12/2021, Trung Cộng bảo đảm sẽ nhập cảng từ Hoa Kỳ với các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, và dịch vụ, được đề cập trong Phụ Lục 6.1 với phần thêm ít nhất 200 tỷ mỹ kim so với trị giá nhập cảng năm 2017".

Điểm 3. Chuyển giao công nghệ. "Hoa Kỳ và Trung Cộng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm chuyển giao công nghệ trên cơ sở tự nguyện theo cơ chế thị trường. Đồng thời công nhận chuyển giao công nghệ bằng cách ép buộc là mối lo ngại lớn. Hai quốc gia cũng đồng ư với tầm quan trọng của việc thực hiện các bước đi nhằm giải quyết các vấn đề này, trong bối cảnh tác động của công nghệ và biến đổi công nghệ với kinh tế toàn cầu hiện nay rất sâu rộng".

Được dẫn giải thêm rằng: “Trung Cộng  cũng cam kết "không hỗ trợ hay ra lệnh" trong các thương vụ mua bán, hay sáp nhập của doanh nghiệp Trung Cộng liên quan đến công nghệ ngoại quốc mà Trung Cộng chọn vào trọng tâm kế hoạch phát triển”.

Điểm 4. Cơ chế về tiền tệ. "Các vấn đề liên quan đến chính sách tỷ giá hoặc minh bạch, được chuyển cho Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, hoặc Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng, theo Thỏa Thuận Giải Quyết Tranh Chấp & Đánh Giá Song Phương ở Chương 7. Nếu hai quốc gia không đạt được đồng thuận về giải quyết tranh chấp theo Thỏa Thuận Giải Quyết Tranh Chấp & Đánh Giá Song Phương, Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, hoặc Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng, có thể đề nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) thực hiện theo đúng thẩm quyền của cơ quan này: (a) Giám sát nghiêm ngặt các chính sách tỷ giá, kinh tế vĩ mô, minh bạch dữ liệu, và chính sách báo cáo của bên được yêu cầu. Hoặc (b) Cố Vấn và cung cấp dữ liệu nếu phù hợp".

Điểm 5. Dịch vụ tài chính. "Trung Cộng sẽ cho phép các công ty cung cấp dịch vụ tài chánh Hoa Kỳ nộp đơn xin giấy phép thành lập công ty quản trị tài sản, giúp họ mua nợ xấu trực tiếp từ các ngân hàng Trung Cộng từ cấp tỉnh. Khi được cấp phép với quy mô cấp quốc gia, Trung Cộng sẽ đối xử với các tổ chức dịch vụ tài chánh Hoa Kỳ như các công ty của Trung Cộng. Chậm nhất là ngày 1/4/2020, Trung Cộng sẽ gỡ bỏ trần tỷ lệ sở hữu ngoại quốc trong các lĩnh vực bảo hiểm y tế, lương hưu, và nhân thọ. Đồng thời, cho phép hăng bảo hiểm 100% vốn Hoa Kỳ tham gia vào các ăĩnh vực này. Trung Cộng khẳng định không có giới hạn nào với việc công ty bảo hiểm 100% vốn Hoa Kỳ đă thành lập tại Trung Cộng được quyền sở hữu hoàn toàn công ty quản trị tài sản tại Trung Cộng. Chậm nhất là ngày 1/4/2020, Trung Cộng sẽ gỡ bỏ trần tỷ lệ sở hữu ngoại quốc và cho phép các doanh nghiệp 100% vốn ngoại quốc tham gia lănh vực chứng khoán, quản trị quỹ và hợp đồng tương lai".

"Trung Cộng khẳng định, hăng đánh giá tín nhiệm 100% vốn Hoa Kỳ được phép xếp hạng trái phiếu Trung Cộng bán cho nhà đầu tư Trung Cộng và quốc tế, bao gồm cả thị trường liên ngân hàng. Trung Cộng  cam kết tiếp tục cho phép các hăng cung cấp dịch vụ này của Hoa Kỳ đánh giá tất cả loại trái phiếu Trung Cộng bán cho nhà đầu tư trong nước và ngoại quốc. Trong ṿng 3 tháng sau khi điều khoản này có hiệu lực, Trung Cộng sẽ xem xét lại và chấp thuận bất kỳ đơn xin cấp phép nào của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lănh vực đánh giá tín nhiệm". (trích bài của Hà Thu tham khảo bài của Bloomberg từ NYT)

2d. Huawei là ác mộng của nhân loại.

Tóm lược bài viết của Huệ Anh trên email <ang7476...> ngày 2/1/2020 đă dịch sang Việt ngữ từ báo Epoch Times Hoa Kỳ, về nhận định gói ghém trong tâm sự của Kỹ Sư Lư Hồng Nguyên, từng là chuyên gia của tập đoàn Huawei, với câu đầu tiên rằng:

Huawei là một bộ phận quyền lực của Trung Cộng, v́ đây là một tập đoàn kỹ nghệ quân sự, kết hợp với kinh doanh, gián điệp, t́nh báo, và đánh cắp sở hữu trí tuệ”.

Nguyên nhân rời khỏi Huawei. Kỹ Sư Lư Hồng Nguyên bị buộc tội “tống tiền”, trong khi ông chỉ đ̣i khoản tiền bồi thường hơn 300.000 nhân dân tệ khi nghỉ việc một cách hợp pháp. Gia đ́nh ông đă t́m được bằng chứng ghi âm khi ông thỏa thuận với bộ phận nhân sự của tập đoàn, v́ vậy mà ông được Công An trả tự do sau 251 ngày giam giữ. Khi vụ án này phơi bày đă làm cho các chuyên gia trong tập đoàn  nhận ra được nhiều hành vi của Huawei không minh bạch đối với họ.  

Cũng từ vụ án Lư Hồng Nguyên, tờ Epoch Times phỏng vấn Kỹ Sư Kim Thuần, đă làm việc 3 năm trong  Viện Nghiên Cứu của Huawei tại Nam Kinh (Giang Tô), sau khi tốt nghiệp Master về kỹ thuật phần mềm tại Ireland trở về nước. Kỹ Sư Thuần nói rằng:

“Vụ án Kỹ Sư Nguyên chỉ là phần nổi của tảng băng thôi, c̣n rất nhiều nạn nhân nhưng họ sợ hăi mà chịu đựng trong im lặng, v́ có thể họ không may mắn như ông Nguyên. Bởi, trên đại lục này, cho dù có kiện đến ṭa án tối cao cũng không nơi nào đụng đến Huawei được. Tôi xin nghĩ việc hồ tháng 4/2019, v́ tôi không thể chịu được cái không khí khác thường của Huawei là họ sử dụng nhân viên giám sát lẫn nhau bằng mọi cách trong mọi trường hợp, không khác ǵ thời “cách mạng văn hoá” trước kia. V́ những vụ tố giác lẫn nhau, mà nhiều nhân viên Huawei vào tù 10 năm, 11 năm năm, với cáo buộc tham nhũng mà thật sự chỉ v́ những nguyên nhân nhỏ nhặt ǵ đó đụng chạm đến nhóm quyền lực của Huawei. Cũng v́ vậy mà khi tôi vượt tường lửa để theo dơi tin tức đài VOA (Tiếng Nói Hoa Kỳ) th́ bị tên quản trị nhận biết, làm tôi lo lắng khó tránh khỏi vào tù nên tôi xin nghỉ việc. Tin tức mới nhất mà tôi nhận được từ nội bộ Huawei, trong giới nhân viên của Huawei có những người am hiểu bí mật thương mại của công ty. Một số nhân viên của Huawei đă suy nghĩ về khả năng có thể công khai chuyện họ phụ trách bán thiết bị Huawei ở Iran, bao gồm trợ cấp 100 mỹ kim mỗi ngày, và hồ sơ chiếu khán vào Iran. Những điều này liên quan đến các bí mật thương mại, không thể công khai trước công luận khi định tội, nên Công An dùng tội danh tham nhũng rồi bắt họ vào tù tra tấn đến mức khi họ ra khỏi tù sẽ không dám tiết lộ bí mật. Đây, chính là lư do khiến những người làm việc hiện nay âm thầm chịu đựng mọi áp lực”.

Kỹ Sư Thuần tiếp tục tâm sự với Epoch Times: “Trọng tâm của Huawei là an ninh quốc gia. Trong những năm qua, Huawei đă giúp chánh phủ (Trung Cộng) thực hiện “Vành Đai Và Con Đường”, gọi là mở rộng giúp đỡ quốc gia nghèo, nhưng thật sự là mở rộng sự kiểm soát của chánh phủ. Tất cả những tin tức hay dữ liệu trong Vành Đai Và Con Đường bao gồm các quốc gia nhận trợ giúp, từ nhận dạng khuôn mặt, tất cả các loại mật mă đều do Huawei nắm giữ. Huawei rất hùng mạnh về mặt kỹ nghệ và t́nh báo. Huawei áp dụng quản trị của phương Tây theo mô phỏng của IBM. Huawei cũng sử dụng hệ thống quản trị kiểu KGB của Liên Sô cũ. Khu vực văn pḥng của Huawei chia thành nhiều khu vực: Màu xanh, màu xanh lá cây, màu vàng, và khu vực màu đỏ. Trong đó, khu màu đỏ là mức độ bảo mật cao nhất. Những người làm trong các khu vực khác nhau không thể liên lạc với nhau, không thể sử dụng dữ liệu của nhau, khi cần sử dụng phải được sự phê duyệt của lănh đạo. Bề ngoài, Huawei là một công ty thương mại, nhưng thực tế không phải vậy. Huawei thu rất nhiều tiền.

Thứ nhất là nhờ trợ cấp của chánh phủ.

Thứ hai là các lănh vực độc quyền.

Và thứ ba là về quản trị theo cách của của các công ty Hoa Kỳ ăn cắp được.

V́ vậy Huawei là tập đoàn  thành công nhất trong các doanh nghiệp của Trung Cộng. Tôi cho rằng, Huawei không bị chánh phủ kiểm soát, v́ Huawei là một tổ chức của chánh phủ. Ban lănh đạo Huawei đều là người của đảng cộng sản, của Bộ Tổng Tham Mưu, của an ninh quốc gia. V́ vậy, Huawei không chỉ giám sát công dân đại lục (Trung Cộng), mà c̣n giám sát cả công dân Phi Châu và các quốc gia Đông Âi mà chánh phủ trợ giúp. Huawei có cả số IMEI, tức số nhận dạng International Mobile Equipment Identity trong điện thoại cầm tay của công dân ngoài quốc, để thu thập lưu giữ mọi tin tức của công dân như nơi sinh sống, nghề nghiệp. Xin nhớ, các quốc gia Âu Châu, Mỹ Châu, và Nhật Bản có luật cấm thu thập số IMEI. Nhưng Huawei vẫn t́m mọi cách để thu thập”.

Và Kỹ Sư Thuần kết luận: “Bộ phận của tôi chuyên phân tích sở thích của mọi người, phân tích tính cách của mọi người, thực hiện khai thác dữ liệu và phân tích xu hướng tiêu dùng trong tương lai như thế nào. Để thực hiện điều này không đơn giản. Ban đầu phải nắm được bí mật riêng tư của mọi người, nắm được thói quen tiêu dùng của họ. Như vậy bộ phận phân tích biết mọi người muốn ǵ? Hoặc khi nhận ra dấu hiệu bất thường là lập tức phân tích, thí dụ như bạn vượt tường lửa? Có bị tổ chức gián điệp ngoại quốc sử dụng không? ”Hiện nay, thao tác mới nhất của Huawei là EMUI (Emotion UI), được gọi là hệ thống thao tác cảm xúc. Qua đó, Huawei có thể phân tích, dẫn dắt, kiểm soát cảm xúc của con người”. 

Nhận định.

Theo lời của Kỹ Sư Trung Cộng Kim Thuần th́ tập đoàn Huawei là cánh tay đắc lực của nhà cầm quyền Trung Cộng trong lănh vực truyền thông điện tử, đă giúp Chủ Tịch Tập Cận B́nh h́nh thành ước mơ thống trị thế giới từ năm 2025. Nh́n từ bên ngoài, Huawei chỉ là một tập đoàn như những tập đoàn viễn thông khác, nhưng khi nh́n sâu vào bên trong -theo lời thuật của Kỹ Sư Kim Thuần- th́ tập đoàn này hoạt động như một tổ chức của đảng cộng sản Trung Hoa, nặng về gián điệp và t́nh báo ngay trong tập đoàn của họ, cũng như trong giao dịch thương mại quốc tế. Vậy là từ nay, đối với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, cánh tay đắc lực Huawei bị xệ xuống, thậm chí bị tê liệt, v́ con gái của lănh đạo Huawei vẫn c̣n trong t́nh trạng tại ngoại và bị theo dơi 24/24 giờ/ngày, cùng lúc thế giới đă nhận ra mối nguy tiềm tàng và lần lượt tránh xa sản phẩm của Trung Cộng nói chung, và của tập đoàn này nói riêng.

Song song với cánh tay đắc lực Huawei tê liệt, là kế hoạch “ngàn nhân tài” và “ngàn hạt cát” lần lượt ra ṭa án tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ. Trong phần này, tôi cảm thấy sự táo bạo của họ khi ngang nhiên vào các căn cứ của Hoa Kỳ, dường như họ muốn bị Hoa Kỳ bắt và cho ngồi tù một thời gian mà c̣n sống, v́ nếu họ không thi hành lệnh hoặc thi hành không đạt mục đích của cơ quan t́nh báo Trung Cộng th́ có thể họ sẽ bị giết chết.

Với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 -Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump- một nhân vật lănh đạo mà giới lănh đạo Trung Cộng tại hội nghị Bắc Đới Hà của Trung Cộng hồi đầu năm 2019 đă nhận định là “một nhân vật lănh đạo rất khó hiểu, nhưng rất thành công”.

Và “nhân vật lănh đạo rất khó hiểu này” đă thành công trước một Tập Cận B́nh mưu mẹo mánh khóe trong bang giao quốc tế, ngang qua “thỏa thuận thương mại giai đoạn 1”, bảo vệ quyền lợi cho người dân Hoa Kỳ nói chung, và giới nông dân Hoa Kỳ nói riêng.                  

Kết luận.

Tôi nhắc để Các Anh nhớ rằng, khi Trung Cộng suy sụp th́ đó là lúc Các Anh cùng đồng bào đứng lên lên lật đổ chế độ c5ông sản độc tài tàn bạo với dân, nhưng vô cùng khiếp nhược với Trung Cộng, mà Trung Cộng là kẻ thù của dân tộc Việt Nam từ trong lịch sử xa xưa đến thời cận đại, và đương đại hiện nay. Thế giới Dân Chủ Tự Do nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, là những quốc gia ủng hộ bất cứ quốc gia nào theo chế độ Dân Chủ Tự Do, tất nhiên sẽ ủng hộ Các Anh và đồng bào cùng làm nên lịch sử đầu thế kỷ 21 này, nếu Các Anh đứng dậy để giành lại Quyền Làm Người cho chính Các Anh, cho thân nhân Các Anh, và cho toàn dân trong nước.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tại đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đă chánh thức kêu gọi các quốc gia Dân Chủ Tự Do trên thế giới hăy cùng nhau cứu nhân loại, v́ bất cứ nơi nào chủ nghĩa xă hội hay chủ nghĩa cộng sản được thực sự áp dụng, nơi đó chỉ có đau thương, tàn phá, và thất bại.

Và tôi cũng nhắc Các Anh là Hoa Kỳ không bao giờ giúp nhóm lănh đạo Việt Cộng đâu, cho dù họ có lên tiếng yêu cầu cũng vậy, v́ Tổng Thống Donald Trump từng nhận định rằng: “Giúp đảng cộng sản Việt Nam ư? Tôi nói thật, bao năm qua họ chỉ lợi dụng Hoa Kỳ, họ chơi tṛ đi dây giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng. Họ kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác ủng hộ họ trên hồ sơ Biển Đông, cũng như các vấn đề xung đột liên quan đến Trung Cộng, nhưng chính họ lại phục tùng Trung Cộng, làm theo lời Trung Cộng như một chư hầu thời vua quan phong kiến. Tôi là người ngay thẳng, không ưa những kẻ “hai lưỡi”; mà nhóm lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam thậm chí có đến ba hay bốn cái lưỡi”.

C̣n đây là nhận định của Ông Nguyễn Khắc Mai, một thời là Vụ Trưởng Vụ Nghiên Cứu/ Ban Dân Vận trung ương, trả lời: "Hiện nay tuy người ta không dám nói “chuyên chính vô sản” công khai, nhưng trong ḷng họ vẫn cho rằng cái chính quyền này, thể chế chính trị này là “chuyên chính vô sản”. Chuyên chính vô sản nghĩa là ǵ? Nghĩa là một triết lư như Lê Nin khẳng định: Nó bất chấp luật pháp. Nó không cần luật pháp. Nó vượt qua luật pháp. Đấy là triết lư chuyên chính vô sản của Lê Nin".....

Tiếp theo là lời của vị cao tăng Tây Tạng Đức Đạt Lại Lạt Ma:  “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem hạnh phúc cho họ”.

Trong khi tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản), viết rằng: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày,sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều trong quy luật này”. 

Và Các Anh phải nhớ, “Tự do là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Dân Chủ là sự trỗi dậy và phát triển toàn diện xă hội. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 1 năm 2020

 

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch