báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thuyết Minh Tiếng Việt: Diễn văn cực gắt của TT Donald Trump đáp trả phe Dân Chủ tại Ohio

***

 

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

 

***

Vĩnh Tường

Tổng Thống Trump Đại Thắng Mùa Xuân (P1)

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 103
>> M
ời bấm vào Youtube DĐĐL: DIỄN ĐÀN ĐỘC LẬP 

 

PHẦN MỘT: DẮT IRAN VÀO TRƯỚC CỬA H̉A B̀NH

Chỉ mới nửa tháng đầu năm dương lịch, ở Hoa Kỳ đă có nhiều việc lớn xảy ra, không chỉ ảnh hưởng đến dân HK, mà đến cả thế giới. Donald Trump buộc Iran một  bước đến ngay trước cửa ḥa b́nh; Trung Cộng (TC) phải bước vào cổng thứ nhất, kư thỏa thuận thương mai với HK, Thượng viện HK chuẩn bị thảo luận và phê chuẩn hiệp ước USMCA thay cho hiệp ước thất bại, thua lỗ - NAFTA, và c̣n phải sẽ nhận chôn giùm cái xác ma – không hồn - thối ́nh của Hạ viện Dân chủ (DC) – đó chính là hai bản cáo trạng do hội chứng tâm lư của “kẻ mất búa” (*)

 

Iran bước vào ngă rẽ như thế nào?

Thang có sẵn, mặc sức mà leo:

Tháng 10 năm ngoái, Tướng Quasem Soleimani của Iran, gặp các thành viên lực lượng khủng bố Kataib Hezbollah ở Iraq để thảo luận về các cuộc tấn công các mục tiêu của HK.

Hai tháng cuối năm, Iran chỉ huy hàng chục vụ tấn công tương tự, như ngày 27/12 đă sát hại một nhà thầu người Mỹ và một số người khác bị thương. Hai ngày sau, theo lệnh của TT Trump HK trừng phạt, tiêu diệt 25 tên khủng bố Kataib Hezbollah trong đó có 4 tên cầm đầu và 55 tên khác bị thương. Có qua có lại. Thang c̣n cao, muốnleo nữa th́ tự nhiên! 

Hai ngày sau đó (31/12), lực lượng thân Iran ở Iraq dàn dựng biểu t́nh, cùng lực lượng Huy động Dân quân của Iran tấn công Ṭa Đại sứ HK ở Iraq; quân độ HK và lực lượng an ninh Iraq đă kịp thời đẩy lui. Trong khi đó truyền thông thổ tả (TTTT) HK hô hoán là Benghazi thời TT Trump. Thảm kịch Lănh sự quán Benghazi ở Libya chưa được giải đáp sạch sẽ, như ‘băi phân trâu không thể hóa bùn’, gồm một đại sứ và ba nhân viên bị sát hạt dă man không được cứu viện, trong thời Hillary Clinton và TT Barak Hussein Obama. Ba hôm sau, để trừng phạt và ngăn chặn các cuộc tấn công do tướng Quasem Soleimani đang dàn dựng, HK dùng máy bay tối tân Q-9 Reaper không người lái tiêu diệt gọn Soleimani và cả đoàn tùy tùng cấp cao gồm cả thảy 10 tay anh chị trong bộ phận lănh đạo. Soleimani đưôc biết là cánh tay mặt của lănh tụ tối cao Ayatollah Khamenei, là người khét tiếng dă man và tài giỏi điều binh khiển tướng, chỉ huy cả lực lượng khủng bố khắp nơi mà Iran không ai có thể thay thế. Có qua có lại. C̣n leo nữa th́ cứ tự nhiên!

Đến đêm hôm 7/1/2020, Iran đă bắn 15 hỏa tiễn sang căn cứ quân sự của HK ở Iraq. Trong đó 4 quả bị hỏng và 11 quả rơi xuống căn cứ, không thiệt hại nhân mạng nào, v́ quân đội đă đi tránh. Thế nghĩa là thế nào? 
Mới đây, có tin cho hay có vài người bị thương nhẹ, cơ sở vật chất có hư hại nhưng không đáng kể, nhưng TTTT cố tô vẽ rằng họ sẽ bị ảnh hưởng lâu dài v́ tiếng nổ. 

B́nh dân có thể hiểu, Iran cần một sự cảm thông! Có thể v́ muốn xoa dịu làn sóng phẫn nộ của số dân ủng hộ chính phủ, nhưng thật t́nh không muốn trả thù khốc liệt như họ đă nói.
.
Cho dù TT Trump lấy lư do Iran đe dọa để đem 3000 quân trở lại Iraq, th́ chúng ta cũng nên hiểu một cách đúng đắn. Tuy TT Trump không muốn chiến tranh, không muốn quân đội HK làm cảnh sát thế giới như lâu nay, nhưng quân đội đến Iraq là để đồn trú nhằm giữ quyền lợi của HK ở Trung đông, chứ không phải để đánh trận. Đúng ra ĐĂ phải làm, v́ thật là vô lư khi chúng ta đă bỏ bao nhiêu xương máu để giải phóng Iraq, rồi lại về tay không. Điều này ông đă nói nhiêu lần khi chỉ tríc Obama. Cho nên, không tính là ông đem quân đi ra nước ngoài, mà là nhân khi có cơ hội, đem con cờ trở về chỗ cũ để lấy lại những ǵ đă mất. 
.
Chuyện Iraq đ̣i quân đội HK phải triệt thóai hoàn toàn khỏi Iraq, do sức ép của tên láng giềng khủng bố Iran -ợlà chuyện không dễ chấp nhận, v́ sổ nơ của Iraq đối với HK chưa tính hết, chưa kể không bao lâu Iraq sẽ bị Iran khống chế.  

Tiếp tục 8/1 Iran bắn hạ một máy bay hành khách của Ukraine, 176 người chết, trong đó có 63 công dân Canada – có thể là dân Canada gốc Iran chỉ huy trưởng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tuyên bố là đă bắn nhầm mục tiêu “thù địch”, không cố ư khi quân đội sẵn sàng cảnh giác ở mức độ cạo. Iran lên tiếng xin lỗi và nói sẽ cập nhật hóa hệ thống để tránh nhầm lẫn nữa. 

Kiểu trách khéo của Iran đă có hiệu quả đối với vài ba anh DC như Pete Buttigieg đổ lỗi cho TT Trump, và Thủ tướng Trudeau sau lời chia buồn cùng gia đ́nh nạn nhân, không quên phát biểu với Canada Global News có ư chỉ trích TT Trump rằng: "Nếu không có căng thẳng, nếu gần đây không có sự leo thang trong khu vực, những người Canada đó giờ phút này đă về với gia đ́nh của họ"… “… và đó là một lời nhắc nhở tại sao tất cả chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều để giảm leo thang, tiến về phía trước để giảm căng thẳng và t́m ra một con đường không liên quan đến xung đột và chết chóc”

Có sự phi lư nào hơn là xúm nhau đổ lỗi cho người khác v́ hành động của chính ḿnh! Iran đâu phải là con nít lên ba, đ̣i quà không được th́ đập phá, đánh người. Và người lớn u mê lại đổ lỗi cho người khác đă không thỏa măn đ̣i hỏi của đứa con nít!
.
Sự việc c̣n đang điều tra, hư thực chưa rơ. Nhưng hành động bắn hạ máy bay là cố ư hay vô t́nh trong khi không có súng nào tự động bắn cả, và cũng không một ai tin rằng có người vô t́nh đụng phải nút “bắn” và bắn chính xác đến như thế. Câu hỏi chỉ c̣n là tại sao bắn, và bắn ai?

Giả thuyết thứ nhất, Iran cố t́nh thí mạng công dân nước ngoài gốc Iran – không c̣n trung thành với chính quyền, để làm những con cờ, đe doạ HK hay kéo lẽ phải về với ḿnh, và thế giới sẽ chỉ trích Trump, th́ thật là tàn nhẫn và kém thông minh, chứng tỏ một bước nữa đi vào ngơ cut.

Giả thuyết thứ hai, Iran có thêm lư do để bắn hạ máy bay Ukraine có mục đích nhằm tạo xung đột giữa Ukraine với TT Trump để mong Ukraine sẽ phản phé TT Trump, giúp cho DC mạnh miệng luận tội th́ quả là một cố gắng của kẻ tuyệt vọng! Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đă lên tiếng “Tôi yêu cầu hoàn thành việc xác định các thi thể và đưa họ họ trở về Ukrain ngay lập tức. Thủ phạm phải chịu trách nhiệm.”

Giả thuyết thứ ba, Iran nhận lầm, tưởng là máy bay của HK th́ thật là chẳng may, Iran đă đến thời mạt vận, ‘họa vô đơn chí’. Không ai khác hơn, chính Iran đă tự chứng tỏ những cáo buộc của thế giới về một chế độ đáng phải thay đổi là hoàn toàn đúng. Rồi đây Liên Âu cũng sẽ bước ra khỏi JCPOA, để làm một hiệp ước khác có lợi cho tương lai của họ.

TT Trump cảm ơn TTTT đă tô vẽ một h́nh ảnh Trump khùng, Trump thấp kém để Iran đánh giá thấp lầm tưởng ông Trump không biết nên rút quân về hay nên ở. Bây giờ th́ việc đă rồi. TT Trump đă đưa Iran đứng trước một khúc quanh lịch sử, nhất định sẽ phải chọn lựa, một là leo thang chiến tranh với HK, hay hai là vào bàn t́m một lối mới cho đất nước. Và mỗi quyết định lợi hại thế nào?

TT Trump, người làm kinh tế, đă biết rất rơ lợi thế kinh tế, bóp nghẹt kinh tế sẽ đẻ ra  sức ép bên trong, từ dưới lên. Biểu t́nh - nhất là ở Iran, người dân đă từng quen nổi dậy khi có cơ hội - ngày càng gia tăng áp lực. Người dân có đủ lư do đ̣i chính quyền thoái vị, nào là kinh tế suy đồi đời sống họ khó khăn trong khi chính phủ dung tiền thuế để chạy đua vũ trang và nuôi dưỡng khủng bố… Áp lực này ngày càng gia tăng khi kinh tế cạn kiệt do TT Trump tiếp tục gia tăng cấm vận không chịu lơi dây.

Bên ng̣ai chính họ đă khuấy động trong năm 2019, các vụ đánh tàu chở dầu, đánh hang Aramco, bắn hạ máy bay không ngưới lái vân vân… tạo lư do cho quân đội HK lập ṿng đai chung quanh ở các nước thuộc khối Vương quốc Arab Saudi, và thúc đẩy quân đội HK lên kế họach, lên danh sách các mục tiêu sẵn sàng thiêu hủy bất kỳ giây phút nào.

Trường hợp chọn chiến tranh, trong khi tướng số một đă mất, kinh tế cạn kiệt, và chưa đứng trước băi chiến trường để phải liều một phen sinh tử, Iran phải tính toán chi li cái được cái mất. 

Iran phải tính đến khả năng chỉ riêng của quân đội HK, không một nước nào có thể đọ sức trong ṿng vài ngày, ngoài ra c̣n các đồng minh thứ thiệt trong vùng như Do thái, Arab Saudi, đó là chưa kể HK là thành viên số một nhất hộ bá ứng của khối NATO. Khai chiến với HK Iran là tự sát. Quấy phá khắp nơi, trước kia th́ được, nhưng bây giờ thời Tổng thống Trump không c̣n dễ nữa. Và dĩ nhiên Iran không muốn găi ngứa để nhờ HK san bằng các giếng dầu hay các cơ sở quân sự hay các kho vũ khí của họ.

Nhờ Trung Cộng, hay Nga đối đầu vớ HK ư? C̣n lâu! Hợp tác với những kẻ có bản chất lưu manh như chính ḿnh, dựa trên bản chất ích kỷ, trục lợi th́ làm ǵ có chuyện đó xảy ra. Hơn nữa, thời của TT Trump họ cũng phải tự sửa, thân của họ lo chưa xong, ai bảo bọc được cho ai?

Trường hợp chọn ḥa b́nh, Iran chỉ mất mặt mũi với khủng bố và thành phần dân chúng theo chính quyền, và phải từ bỏ giấc mơ vũ khí nguyên tử. Nhưng tránh được tất cả rủi ro, và sớm hồi phục kinh tế, đất nước mở mang, hưng thịnh là kết quả thấy trước một cách chắc chắn. 

Iran bây giờ đă rơ trắng đen, Tổng thống Trump không phải là người hiếu chiến, không phải ngu khờ, nhưng là là người lănh đạo tinh khôn, khó đoán, nghị tŕnh của ông không có chuyện “để yên mọi thứ” (status quo), nhắm mắt qua cầu cho xong. Hành động của ông có chọn lựa rất kỹ, chiến thuật luôn luôn ra tay một phải thu lợi về hai - ba hay hơn nữa. Ông đă từng nói “Đàng nào bạn cũng suy nghĩ, vậy sao không nghĩ đến chuyện lớn

Iran chùn bước, TT Trump cảm thông chờ khúc khải hoàn

Iran bắn phá căn cứ quân sự (7/1) nhưng không thiêt hại nhân mạng, ông đă thông cảm hoàn cảnh của Iran, và ông đă không trả đũa, ông nói ‘…‘không thiệt hại nhân mạng, binh sĩ chúng ta an ṭan, quân đội chúng ta sẵn sang chiến đấu, chỉ hư hại cơ sở chút ít, Iran tỏ ra chùn bước. Đó là điều tốt cho mọi bên và cho cả thế giới… “ Trước đây ông đă một lần bỏ quyết định, thà chịu mất của - chiếc máy bay không người lái chứ không muốn lấy mạng 150 người., nhưng đối với kẻ không chịu từ bỏ gian ác, giết hại nhiều người mà không chịu quay đầu, th́ coi chừng cái mạng cho tốt, v́ những ǵ ông quyết làm th́ không dễ ǵ từ bỏ. 

Tổng thống Trump đă thực hiện thành công bước quan trọng trong chiến lược BẺ GĂY TRỤC IRANIran phải đối diện sức ép cả ngoài lẫn trong như thế, có thể nói rằng ông Trump đă thay đổi lịch sử của Iran, Iran chỉ c̣n một con đường mà ông đang mở cửa chờ đón, đó là t́m lợi thế trên bàn ĐÀM PHÁN.

Như thế là TT Trump sẽ tiếp tục đại thắng trận thứ nhất vào mùa xuân 2020. Chiến tranh sắp xảy ra chỉ là chuyện tiểu thuyết; một là v́ chính trị mị dân, để chỉ trích TT Trump, nói sống sượng bất kể ngày mai hối tiếc không dám nh́n lên, như đă làm ba năm qua; hai là v́ tầm nh́n ngắn, không nhận ra hoàn cảnh chiến tranh Iraq và Iran mở đầu và kết thúc khác nhau ḥan toàn. 
.
B́nh dân cứ ăn ngon, ngủ khỏe để xem thế sự. Một điều rất có thể xảy ra là Iran sẽ quằn quại, rán kéo dài, chờ ngày bầu cử tới, may ra DC thắng cuộc! Nhưng chắc phải mỏi ṃn! Hăy xem mấy ứng viên DC th́ rơ! Ngoại trừ nằm trong mơ, phép phù thủy, hay gian lận, bằng không th́ không tay nào có khả năng hạ được ông Trump cả! 

Iran và Bắc hàn t́m cách vươn lên bằng độc tài, chạy đua vũ trang, sức mạnh khủng bố thiên hạ. Con đường nh́n thấy ngắn nhưng đă vào mới thấy nó dài vô tận và khó quay đầu. Chính họ đă giăng bẫy và tự trói chân trong vũng lầy nhầy nhụa máu xương. Hơn 70 năm Liên bang Xô viết đă trải qua, đến cuối cùng đă sụp đổ. Và đó chắc chắn không c̣n là đường chọn lựa của Iran và Bắc hàn.

Đại thắng của TT Trump rồi đây sẽ khiến các nước nương theo, và trở ngại sẽ giảm dần theo thời gian, kẻ ganh ghét cũng theo đó mà tàn lụi như rều rác cuốn trôi theo ḍng nước lũ. 
>> M
ời bấm vào Youtube DĐĐL: DIỄN ĐÀN ĐỘC LẬP

Vĩnh Tường
_______________________________________________
Updated 17/1/2020/ 2:47 PM: Cho dù TT Trump lấy lư do Iran đe dọa để đem 3000 quân trở lại Iraq, th́ chúng ta cũng nên hiểu một cách đúng đắn. Tuy TT Trump không muốn chiến tranh, không muốn quân đội HK làm cảnh sát thế giới như lâu nay, nhưng quân đội đến Iraq là để đồn trú nhằm giữ quyền lợi của HK ở Trung đông, chứ không phải để đánh trận. Đúng ra ĐĂ phải làm, v́ thật là vô lư khi chúng ta đă bỏ bao nhiêu xương máu để giải phóng Iraq, rồi lại về tay không. Điều này ông đă nói nhiêu lần khi chỉ tríc Obama. Cho nên, không tính là ông đem quân đi ra nước ngoài, mà là nhân khi có cơ hội, đem con cờ trở về chỗ cũ để lấy lại những ǵ đă mất. 

Chuyện Iraq đ̣i quân đội HK phải triệt thóai hoàn toàn khỏi Iraq, do sức ép của tên láng giềng khủng bố Iran - là chuyện không dễ chấp nhận, v́ sổ nợi của Iraq đối với HK chưa tính hết, chưa kể Iraq sẽ bị Iran khống chế.  


(*) Người Mất Búa (Cổ học tinh hoa)

Có một anh tiều phu đă làm mất cây búa, t́m măi không ra. Anh ta nghi ngờ cậu bé hàng xóm đă đánh cắp, cậu bé mà hàng ngày anh ta thường gặp và vẫn thương mến. Nhưng bây giờ, anh nh́n tất cả biểu hiện của cậu bé đều giống kẻ cắp, từ cử chỉ đi đứng, nói năng, cười đùa đều y hệt như vậy.

Một hôm anh ta t́m thấy lại cây búa của ḿnh đă bỏ quên chỗ riêng của ḿnh. Từ đó anh ta nh́n cậu bé dễ thương như trước, không có ǵ giống kẻ cắp cả.

Diễn Đàn Độc Lập

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng