báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thuyết Minh Tiếng Việt: Diễn văn cực gắt của TT Donald Trump đáp trả phe Dân Chủ tại Ohio

***

 

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

 

***

 

Trần Trung Đạo

Tiểu Luận – Chính Luận

TỘI ÁC CỦA QASEM SOLEIMANI VÀ MỐI HẬN “T̉A ĐẠI SỨ”

Như cả thế giới biết, Qasem Soleimani, tướng lănh Iran 62 tuổi bị giết trong một vụ không kích của Quân đội Mỹ nhắm vào y tại Phi trường Quốc Tế Baghdad khoảng 1 giờ sáng ngày 3 tháng 1, 2020.

Qasem Soleimani là ai và tại sao Mỹ chỉ nhắm vào Soleimani mà không là một người khác?

Ba năm trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo khi c̣n là Giám đốc CIA đă từng viết thư riêng cho Qasem Soleimani và trong đó nói ǵ?

Mười một năm trước, Qasem Soleimani đă gởi tin nhắn cho tướng David Petraeus, tư lịnh quân Hoa Kỳ tại Iraq để khẳng định điều ǵ?

Nếu cuộc biểu t́nh không diễn ra tại ṭa Đại Sứ Mỹ mà ở một nơi khác t́nh huống có thể khác hơn không?

TỘI ÁC CỦA QASEM SOLEIMANI

Soleimani là con người huyền bí. Không chỉ quốc tế mà ngay cả tại Iran nơi y được giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tôn vinh là ‘thánh tử đạo sống’, những người b́nh thường cũng không biết một cách chi tiết về y. Bởi v́ phần lớn hoạt động của Soleimani được xếp vào loại “bí mật quốc gia”.

Dĩ nhiên dù bí mật bao nhiêu, các cơ quan t́nh báo và an ninh của Mỹ cũng có nhiều nhân viên chuyên trách về Qasem Soleimani.

Ali Soufan, CEO của Soufan Group và từng là một nhân viên FBI đặc biệt, đă có thời phục vụ trong đơn vị tiền phương chống al-Qaida, đồng thời là chuyên viên phản gián hàng đầu của Mỹ đă thực hiện một nghiên cứu khá đầy đủ về Qasem Soleimani.

Theo nhận xét của Ali Soufan, mặc dù khó khăn về kinh tế, Iran vẫn muốn trở thành một cường quốc quân sự và ngoại giao ở Trung Đông.

Để đạt mục đích đó, Iran thiết lập quan hệ ngoai giao khôn khéo với Putin, cung cấp vơ khi và tiền bạc cho các thành phần Hồi Giáo Shia qua các ngă Lebanon, Syria, Iraq và Yemen. Người kiến trúc và thực thi chiến lược đó là Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Sinh ra trong gia đ́nh nhà nông nghèo. Soleimani nghỉ học khi chỉ mới 13 tuổi để đi làm thợ xây dựng.

Soleimani gia nhập Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo (IRGC) khi đạo quân này được thành lập năm 1979. Con đường danh vọng của Soleimani từ đó đi lên.

Năm 1998, Soleimani được phong làm chỉ huy trưởng lực lượng Quds Force, một đơn vị đặc biệt trong IRGC chịu trách nhiệm cho các hoạt động yểm trợ các phe nhóm, các thành phần thân Iran trong khu vực.

Mạng lưới do Soleimani phối hợp như Hezbollah , Popular Mobilization Forces (PMF), Asaib Ahl al-Haq (AHH), Houthis Yemen v.v.. trải rộng khắp Trung Đông Hồi Giáo và bàn tay của y từ đó đă dính máu rất nhiều người dân vô tội, nhất là tại Syria và Iraq.

Riêng tại Iraq. Để sát hại quân đội Mỹ đang đồn trú tại Iraq sau Chiến tranh Iraq 2003, Soleimani giúp t́nh báo Syria dựng những đường ống để chuyển các phần tử khủng bố Jihadis thuộc giáo phái Hồi Giáo Sunni vào Iraq với mục đích đánh bom tự sát những nơi có quân đội Mỹ đóng.

Hàng ngàn vụ khủng bố lớn nhỏ tại Iraq thực hiện bởi các nhóm tay sai tàn ác do lực lượng Quds Force dưới quyền Soleimani điều khiển. Một trong những nhóm tay sai, Asaib Ahl al-Haq, khoe khoang đă gây ra sáu ngàn vụ đánh phá quân đội Mỹ và quân chính phủ Iraq. Trong năm năm từ 2006 đến 2011, trung b́nh mỗi ngày có ba vụ đánh bom.

Theo kết quả điều tra của tạp chí nghiên cứu The Lancet, đặt trụ sở tại London, chỉ tính đến 2010 thôi đă có trên 12,284 người dân thường Iraq bị giết và 30,644 người bị thương do các vụ ném bom tự sát. Về phía quân đội Hoa Kỳ,175 sĩ quan và binh sĩ hy sinh.

Năm 2006, Soleimani rời Iraq để giúp tổ chức tay sai Hezbollah tại Lebanon trong việc đối phó với Do Thái.

Không có mặt Soleimani t́nh h́nh Iraq lắng dịu, các vụ đánh bom ít xảy ra hơn. Các lực lương Mỹ trong Khu Vực Xanh ít bị thương vong hơn.

Khi Soleimani trở lại Iraq, y viết cho tư lịnh Mỹ một lá thư ngắn “Tôi hy vọng ông có một thời gian ḥa b́nh và yên lặng ở Baghdad. Trong thời gian qua, tôi bận rộn ở Beirut.”

Soleimani chẳng những không phủ nhận vai tṛ đao phủ thủ của ḿnh mà c̣n khoác lác khoe khoang tội ác đă làm.

Theo báo The Guardian, trong tin nhắn gởi Đại tướng David Petraeus đầu năm 2008, Soleimani viết “Đại tướng nên biết rằng tôi, Qassem Soleimani, kiểm soát chính sách của Iran đối với Iraq, Syria, Lebanon, Gaza, và Afghanistan…”

Đương nhiên các giới chức an ninh, t́nh báo trong đó có Giám đốc CIA Mike Pompeo biết vai tṛ của Soleimani trong và ngoài Iran rất rơ.

Theo tin của hăng Reuters, Ngoại trưởng Mike Pompeo năm 2017 c̣n là Giám đốc CIA đă gởi cho Soleimani một lá thư. Trong thư Mike Pompeo cảnh cáo y về việc gia tăng các hành vi đe dọa tại Iraq.

Tại Diễn Đàn Reagan National Defense Forum, Ngoại trưởng Pompeo giải thích khi gởi lá thư ông muốn nhấn mạnh với Soleimani rằng y sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại của quyền lợi Mỹ tại Iraq do khủng bố gây ra.

Số phận của Soleimani đă được an bài từ ba năm trước chứ không phải vài ngày mới đây. Lời cảnh cáo của Mike Pompeo năm 2017 đă được thực hiện sau giữa khuya ngày thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020.

MỐI HẬN “T̉A ĐẠI SỨ”

Phân tích để thấy mọi việc trên đời đều có nguyên nhân.

Nguyên nhân xa đă tŕnh bày ở trên nhưng nguyên nhân gần dẫn tới cái chết của Soleimani phát xuất từ các cuộc biểu t́nh bạo động tại ṭa đại sứ Hoa Kỳ ở Iraq trong ba ngày cuối năm 2019.

Khác với các lần trước, hành động khiêu khích của Iran lần này dội lại trong ư thức của các lănh đạo Mỹ một trong những nỗi ám ảnh hăi hùng, một mối hận sâu xa của nước Mỹ đối với một quốc gia khác, mối hận “Ṭa đại sứ Mỹ tại thủ đô Tehran 1979.”

Hai biến cố có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng cách giải quyết lại có tính nhân quả.

TT Trump ‘tweet’ hôm 4 tháng Giêng, 2020: “Chúng tôi đă ….nhắm 52 vị trí của Iran (đại diện cho 52 người Mỹ bị Iran giữ làm con tin nhiều năm trước …)” là có ư nhắc lại mối thù không phai khi 52 nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ bị bắt làm con tin suốt 444 ngày từ khi lực lượng Cách Mạng Hồi Giáo Iran chiếm ṭa đại sứ Mỹ ngày 4 tháng 11, 1979 cho tới 20 tháng Giêng, 1981.

Theo tác phẩm The Iran Hostage Crisis của R. Conrad Stein, hôm đó sáng ngày 4 tháng 11, 1979, một đám đông khoảng 500 người Iran bao vây ṭa đại sứ Mỹ tại Iran. Phần đông c̣n trẻ. Một nhóm tràn vào sân và chiếm ṭa đại sứ. Lực lượng bảo vệ gồm 13 Thủy Quân Lục Chiến được lịnh không nổ súng dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Các nhân viên ṭa đại sứ bị đánh và bị sỉ nhục trước họng súng của đám đông. Một số bị nhốt trong những chiếc tủ nhỏ và phải sống trong đó nhiều ngày. Phần c̣n lại bị trói và giam dưới hầm. Sự thất bại của kế hoạch giải cứu và nỗ lực đàm phán kéo dài đă ảnh hưởng trực tiếp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. TT Jimmy Carter thất cử. Cuối cùng, sau khi tổng thống Jimmy Carter đồng ư giải tỏa cho chính phủ Hồi Giáo Iran số tiền 7.9 tỉ Mỹ Kim đă bị chính phủ Mỹ niêm phong sau khi vua Iran Shah bị lật đổ, 52 nhân viên ṭa đại sứ Mỹ được trả tự do.

Nh́n cảnh biểu t́nh chống Mỹ trước ṭa đại sứ Mỹ ngày 30 tháng 12, 2019, các lănh đạo Mỹ liên tưởng ngay đến cảnh Ṭa Đại Sứ Mỹ có thể bị thành phần thân Iran chống Mỹ tràn ngập tương tự như biến cố Tehran 1979. Với lực lương nhỏ để bảo vệ ṭa đại sứ và những thảm cảnh do các phần tử tay sai của Iran gây ra, không ai có thể tiên đoán sự thiệt hại về nhân mạng sẽ trầm trọng đến mức nào.

Cần nhắc lại, trước đó ba ngày, căn cứ không quân Mỹ tại tỉnh Kirkuk bị lực lượng Kataib Hezbollah pháo kích làm một người Mỹ chết và bốn người Mỹ khác bị thương.

Ngày 29, tháng 12, Mỹ không kích các căn cứ Kataib Hezbollah. Hai mươi lăm thành viên Kataib Hezbollah bị giết và 55 bị thương.

Ngày cuối năm 2019, đám đông Iraq thân Iran biểu t́nh quanh khu vực ṭa đại sứ Mỹ. Họ vượt qua khỏi ṿng ngoài và bao vây cổng vào ṭa đại sứ. Đám đông biểu t́nh nổi lửa đốt cháy ba chiếc xe của nhân viên an ninh ṭa đại sứ đậu bên ngoài. Theo hăng AP, lực lượng an ninh Iraq bảo vệ ṭa đại sứ đă không ngăn cản.

Lănh tụ của các tổ chức chống Mỹ trong đó có Hadi al-Amiri thuộc tổ chức Badr Organization và Qais Khazali của Special Groups do Iran ủng hộ, tham gia đoàn biểu t́nh.

Cũng theo tin của phóng viên AP có mặt, một số thủy quân lục chiến Mỹ đứng trên nóc ṭa đại sứ trong tư thế sẵn sàng đương đầu với đám đông chỉ cách cổng bên trong chừng 5 mét.

Cảnh hăi hùng diễn ra tại Tehran 1979 chắc chắn lần nữa sống lại trong đầu của các lănh đạo chính phủ Mỹ.

Với tất cả tội ác của Qasem Soleimani từ nhiều năm, việc quyết định áp dụng phương án “phủ đầu” (Preemptive) để “pḥng ngừa” (Preventive) là chọn lựa đúng, và không mục tiêu nào thích hợp hơn là Qasem Soleimani.

Qasem Soleimani, người quyết định và thực hiện các kế hoạch “mượn đao giết người” hàng loạt tại Trung Đông đă đánh giá quá thấp phản ứng của Mỹ nên chính y chứ không ai khác chịu trách nhiệm cho cái chết của ḿnh.

Câu nói của Việt Câu Tiễn thời Xuân Thu “Quân tử mười năm trả thù không muộn” không chỉ là ngạn ngữ quen thuộc tại Trung Quốc và các nước Á Đông mà c̣n là một nguyên tắc chính trị đang được dùng ở Mỹ.

Trần Trung Đạo

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thơ

CHIU CUI NĂM NH BN

 January 23, 2020  admin  0 Comments

Có ai v thăm li quê xưa
G
i cho tôi mt cành hoa di
M
y mươi năm tôi chưa v li
Con n
ước trôi c̣n nh chân cu

Đám b
n bè gi biết ra sao
K
lây lt quê nhà ln đn
Ng
ười đáy bin m hoang m lnh
Gi
c mng đi theo bóng thiên di

Tôi m
t ln b nước ra đi
Con én l
c bên tri bin rng
Ngày ch
đi tng tia hy vng
Đêm n
m mơ mt sm quay v

Ai có v
bên y thăm quê
Cho tôi nh
n tin người bn hc
Em có ghé tr
ường xưa c mc
Nh
t dùm tôi chút u thơ vàng

Chi
u cui năm ngi nh miên man
Mây vi
n x thương hoài c qun
Cho tôi ng
mt ln trong mng
Gi
a đi sim tím ngt năm nào

Cho tôi v
dù ch chiêm bao
Đ
ng hát gia sân trường đi hc
Bài ca đó nh
ng chiu ch nht
C
a mt thi tui tr xôn xao

Cho tôi gào hai ti
ếng “T Do”
Khi đ
t nước qua thi nô l
T
da tht đau thương ca m
Có h
ương thơm ta bn phương tri.

Trn Trung Đo