báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020


Thuyết Minh Tiếng Việt: Toàn văn phát biểu của TT Donald Trump tại Ấn Độ trước 125 ngàn khán giả

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

Vĩnh Tường

Theo Lệnh Quan Toà, Hillary Clinton Có Thể Phải Tuyên Thệ Cung Khai về Máy Chủ Email.

Theo một thẩm phán liên bang, hôm thứ hai (2/3/2020) bà Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton có thể phải ra cung khai trong vụ kiện về việc bà sử dụng máy chủ email riêng trong thời gian làm việc.

Thẩm phán Ṭa án quận Royce Lamberth đă chấp nhận yêu cầu của tổ chức giám sát bảo thủ Judicial Watch, ủy quyền cho nhóm này thẩm vấn bà Clinton và những người khác về việc bà có thực hiện nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao bằng máy chủ email riêng hay không. Tổ chức này trong nhiều năm đă t́m kiếm các email liên quan đến vụ tấn công chết người năm 2012 ở Benghazi, Libya.

Lamberth viết trong sự vụ lệnh của ông: “Bất kỳ khám phá nào khác nên tập trung vào việc bà ta có sử dụng máy chủ riêng để trốn tránh [Đạo luật Tự do Thông tin] hay không, và như một hệ quả tất yếu, những ǵ bà ta hiểu về nghĩa vụ quản lư hồ sơ chính phủ”,.

Lamberth nói rằng việc lưu trữ hồ sơ “không đủ để giải thích trạng thái tinh thần của Bộ trưởng Clinton, khi bà quyết định sẽ là một cách có thể chấp nhận, nhằm thiết lập và sử dụng một máy chủ tư nhân để tiến hành công việc của Bộ Ngoại giao.”

Thẩm phán - được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm, lưu ư rằng bà Clinton, người không thành công ra tranh cử tổng thống vào năm 2008 và 2016, đă trả lời các câu hỏi bằng văn bản trong một trường hợp khác. Nhưng Lamberth nói rằng những câu trả lời của bà ta “không đầy đủ, không có ích ǵ, hay liếc qua là tốt nhất”, trong khi để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.”

Cuối cùng, FBI đă điều tra và đề nghị chống lại cáo buộc h́nh sự đối với bà Clinton chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, cơ quan này đă t́m thấy hàng tá tin nhắn trong sổ sách của Clinton mà các quan chức cho biết có thông tin mật quan trọng.

Lamberth viết: Nhưng “ngay cả những năm sau cuộc điều tra của FBI, những ḍng email mới vẫn chưa được giải thích”.

Lamberth cho biết bà Clinton vẫn cần trả lời một số câu hỏi liên quan đến email của ḿnh: “Làm thế nào bà tin rằng các email máy chủ riêng của ḿnh sẽ được bảo quản bởi các quy tŕnh của Bộ Ngoại giao b́nh thường khi lưu giữ email? Ai nói với bà ta như thế - nếu có - và khi nào? Bà ta có nhận ra Chính phủ đă đưa ra ‘không có hồ sơ nào’ đáp ứng yêu cầu của FOIA [Đạo luật Tự do Thông tin] cho các email của bà ta không? Nếu vậy, bà ta có nghi ngờ rằng ḿnh có nghĩa vụ tiết lộ sự tồn tại của máy chủ riêng của ḿnh cho những người ở Chính phủ xử lư các yêu cầu của FOIA không? Tại sao bà ta nghĩ rằng việc sử dụng một máy chủ tư nhân để tiến hành công việc của Bộ Ngoại giao được luật pháp cho phép ngay từ đầu?”

Cựu trợ lư của bà Clinton, Cheryl Mills, một cựu chánh văn pḥng, giờ đây có thể phải tuyên thệ cung khai theo lệnh của Lamberth. Ông cũng chấp thuận trát đ̣i hầu ṭa cho Google đối với bất kỳ email nào mà bà Clinton có thể có trên các máy chủ của ḿnh.

Lamberth cho thời gian biểu 75 ngày vào bộ sưu tập các cung từ và bằng chứng liên quan đến vụ án.

Hôm thứ Hai, trưởng ban giám sát Tư pháp Tim Fitton đă đăng lại một video trên Twitter từ năm ngoái về vụ án: “Tôi muốn biết” nếu có thể t́m thấy email của Clinton.” Fitton đă giải thích rằng các luật sư của Judicial Watch có thể khám phá thêm thông tin về máy chủ email của bà ta sau khi FBI và Quốc hội không thể làm như vậy.

Clinton và Mills đă không công khai ư kiến về phán quyết mới nhất này”.

 

Nguồn, click vào:  QUAN T̉A RA LỆNH: HILLARY CLINTON CÓ THỂ phải tuyên thệ cung khai về  máy chủ email

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng