báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
VĨNH TƯỜNG: HẠT GIÔNG NGÀN NĂM GIEO ĐẤT NÀO? DÂN CHỦ HAY CỘNG H̉A?

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

 

Vĩnh Tường

TIN DỊCH Coronavirus/COVID-19 (VIRUS TỪ TRUNG CỘNG)

1. Thủ Tướng Anh Vướng Phải Dịch Vũ-hán

Hôm nay, 27/3/2020, ông Boris Johnson 55 tuổi cho hay ông đă mắc phải mầm độc COVID-19 đang lan tràn khắp thế giới. Trong 24 tiếng đồng hồ vừa qua ông thấy một số triệu chứng nhẹ, sau khi thử nghiệm xác nhận dương tính, ông đang tự cách ly và nói rằng ông vẫn điều hành chính phủ qua video trong khi chiến đấu với con siêu vi khuẩn này. Ông nói tiếp: “Hăy cùng nhau, chúng ta đái bại thứ này. #StayHomeSaveLives”

Cùng với Boris Johnson có Hoàng tử Charles cũng đă bị mắc phải dịch này hôm thứ Tư vừa qua. HIện nay ông cũng đang tự cách ly ở nhà cùng với với ‘bà xă’

2. Bác sĩ Neil Ferguson Đánh Giá Lại Dự Đoán

Bác sĩ Neil Ferguson trong cuộc nghiên cứu ở Trường đại học Vương quốc Anh trước đây đă vẽ ra một tương lai rất bi quan về sự lan tràn của đại dịch coronavirus.

Tuần trước chuyên gia này đă đề xuất Hoa Kỳ và Vương quốc Anh phải đóng cửa hoạt động cả 18 tháng để tránh thảm họa chết người, nhưng khi điều trần trước ủy ban đặc biệt ở Quốc hội về khoa học và kỹ thuật, hồi đầu tuần này ông bày tỏ hy vọng quốc gia có khả năng làm hạ cơn dịch trong ṿng 2-3 tuần. Khi trước ông dự đoán ở Anh sẽ có hơn 500,000, và ở HK sẽ có hơn 2 triệu người sẽ chết; bây giờ theo NewScientist (KHoahọcgiaMới) ông hy vọng con số đó sẽ dưới 20,000. Nghiên cứu của Đại học Hoàng gia cho biết con số người chết sẽ được giới hạn nếu có biện pháp nghiêm ngặt và trong thời gian nhất định.

Bác sĩ Deborah Birx, thành viên trong đội đặc nhiệm đối phó với đại dịch của Ṭa Bạch Ốc đă bác dự đóan bi quan, liên quan đến bệnh viện ở Mỹ tràn ngập và buộc phải hạn chế biện pháp chăm sóc y tế quan trọng bao gồm cả đơn vị chăm sóc đặc biệt  (ICU)

Ông Ferguson đă cố vấn cho lănh đạo nước Anh, cả Thủ tướng Anh về coronavirus và tin rằng trường đại học này có vai tṛ đáng kể trong chiến lược của cả hai nước HK và Anh quốc. Cả hai nước đă đóng cửa nền kinh tế và ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Tuần qua hơn 3 triệu người Mỹ đă nộp hồ sơ xin tiền thất nghiệp, làm đảo lộn kỳ lục 695,000 . Và TT Trump đă bày tỏ quan điểm, muốn mở lại vào dịp lễ Phục sinh (Easter). TT đă chỉ trích truyền thông cố gắng làm so cho ông đóng cửa kinh tế “càng lâu càng tốt”. Tweet: “TruyềnthôngḌngQuè là lực lượng thống trị trong việc cố gắng giữ cho đất nư1ơc chúng ta đóng cửa càng lâu càng tốt với hy vọng sẽ gây bât lợi cho sự thắng cử của tôi. Người dân thực sự muốn trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”


Vĩnh Tường: TRUNG CỘNG - VIRUS - DÂN CHỦ VÀ TRUYỀN THÔNG

3. CORONAVIRS/COVID-19 (VIRUS TỪ TRUNG CỘNG) 

 

Con số mới nhất của CDC sáng nay 27/3/2020  từ trang mạng CDC

Hoa Kỳ đă có: 85,356 trường hợp nhiễm bệnh

Chết: 1246 người

 

Người nhiễm dịch do:

Đi lại: 712

Gần gũi nhau: 1,326

Trong thời gia diều tra: 83,318

Tổng cộng: 85,356

 

_____________________________________________________________________________--

Vĩnh Tường: Trong mọi cuộc khủng hoảng, người lănh đạo bao giờ cũng vậy, phải là người b́nh tĩnh hơn bất cứ ai. Lănh đạo luôn trấn an dân chúng cho đến khi không c̣n có thể, trong khi đó không ngừng nghĩ ra kế sách để đối phó. Mỗi một đại dịch đều là bất ngờ. Chuẩn bị chỉ là những thứ chung chun; những yêu cầu đặc biệt không ai lường trước đượ. Trong giai đoạn đầu chỉ là nước đến đâu đắp bờ đến đó, cho đến khi thấy được nhu cầu thực tế. Truyền thông khác với lănh đạo, có nhiều loại khác nhau. Loại lương thiện và loại bất lương. Lương thiện th́ b́nh tĩnh, trung thực và hỗ trợ chính phủ trong cuộc đối đầu với kẻ thù, nhất là kẻ thù tàng h́nh, vô tổ chức, không theo mệnh lệnh nào, nó thấy ḿnh, ḿnh không thấy nó. C̣n loại truyền thông bất lương (TTBL), phe đảng th́ luôn lợi dụng cơ hội ḷng người chao đảo, đây là cơ hội tốt để phao tin, phóng đại, bóp méo sự thật. Điều này cũng không có ǵ lạ.

Nhiều người bảo chỉ nghe chuyên gia. Điều này đúng nhưng không phải là vô điều kiện. Bởi chuyên gia không phải là máy vi tính, ngay cả máy vi tính cũng lệ thuộc người sử dụng. Chuyên gia cũng có nhiều phe phái. Một chuyên gia nói có hàng triệu triệu người ngă gục, trong khi đó một chuyên gia khác nói sẽ chỉ có vài chục ngàn... Một chuyên gia bảo sẽ phải đóng cửa trong một năm, người khác th́ nói không đến nỗi tệ như thế. Ta biết nghe ai?

Rốt cuộc chuyên gia nhưng phải trong một tổ chức có trách nhiệm tổng hợp. Lănh đạo nghe nhiều chuyên gia, cố vấn tŕnh bày. Một ông bảo rẽ trái, một bà bảo rẽ phải, chị nọ bảo cứ việc đi thẳng. Lănh đạo nghe ai? Là người chịu trách nhiệm chung trong đó có an ninh, kinh tế, tài chánh, an sinh xă hội, viễn ảnh tương lai…, lănh đạo nghe hết nhưng phải giải một bài toán phức tạp, bao gồm lợi hại bao nhiêu. Người ngoài đứng ở nhiều góc cạnh khác nhau, ai cũng có thể dễ dàng trách lănh đạo. Đáp số của bài toán có khi thấy lợi mà hại, thấy hại mà lợi. Trong kinh doanh hay trên đấu trường, đă biết nhất định sẽ bị thua lỗ, không thể nào tiếp tục, th́ phải chọn rút lui. Rút lui phải chọn cách nào lỗ ít nhất,thiệt hại ít nhất và giữ được thực lực và tiềm năng, chính là thắng lợi trong đấu trường. Thắng lợi thường hiểu không đầy đủ là lúc nào cũng có lời. Có phải không?

Cơn dịch nhất định rồi sẽ qua, và sinh hoạt của nhân loại sẽ thay đổi nhiều mặt, và HK sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, bởi tiềm năng kinh tế như nguyên khí vẫn c̣n tàng trữ. Kinh tế chỉ ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà thôi; thất nghiệp gia tăng không phải không có việc mà là dư việc nhưng không đi làm được. Con người và xă hội đều có bài học. (Bài sau)

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng