báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa    

Thư số 104a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Với Thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi thu thập được về hồ sơ Biển Đông, hồ sơ thương mại, và hồ sơ dịch viêm phổi Trung Cộng. Vũ Hán là nơi bùng phát, và nhanh chóng lây nhiễm đến 188 quốc gia và vùng lănh thổ, đă giết chết hơn 300.000 người. Với bản chất gian trá và tự cao, Trung Cộng đă cố gắng che đậy giấu giếm sự lây nhiễm, cùng lúc tự cho là lănh đạo tài giỏi. Khi không thể giấu diếm được nữa, lănh đạo Trung Cộng đổ lỗi cho lănh đạo Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc không báo cáo sự thật. “Đại dịch Trung Cộng” là một thảm họa cho thế giới, nhưng từ đó lộ ra bản chất của chế độ cộng sản -Trung Hoa lục địa và Việt Nam- là Độc tài + Gian trá + Tự cao, điều mà từ nửa thế kỷ qua đă giúp cho lănh đạo Trung Cộng che mắt thế giới tự do trong khi những quốc gia này tiếp tay giúp họ phát triển, với hy vọng sẽ giúp người dân quốc gia rộng lớn này chuyển sang chế độ dân chủ tự do. Nhưng sự thật ngược lại, khi Trung Cộng càng phát triển càng giúp lănh đạo Trung Cộng -nhất là thời ông Tập Cận B́nh- sắp đạt đến tham vọng thống trị thế giới. Nhưng, từ khi Ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống th́ chính sách của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng để giành lại sự công bằng trong thương mại, cũng như trong những lănh vực khác. Và rồi “đại dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng” bùng phát, lây lan khắp thế giới, và cách mà lănh đạo Trung Cộng giải quyết, lại giúp lănh đạo nhiều quốc gia phát triển nhận ra chiến lược từ mấy chục năm qua giúp Trung Cộng là sai lầm. Thế là các quốc gia này mạnh mẽ bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược đối với Trung Cộng.         

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

Hoa Kỳ - Trung Cộng - các quốc gia ven Biển Đông.

Ngày 1/6/2020, Nữ Đại Sứ Hoa Kỳ Kelly Craft tại Liên Hiệp Quốc gởi Tổng Thư Kư Liên HIệp Quốc Antonio Guterres, Công Hàm của Hoa Kỳ trong mục đích đáp lại Công Hàm của phái đoàn thường trực Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc gởi cho Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa ngày 12/12/2019. Nội dung Công Hàm của Trung Cộng phản đối Công Hàm của Malaysia đề nghị công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lư.

Nội dung Công Hàm của Hoa Kỳ cho rằng Công Hàm của Trung Cộng nêu ra những đề nghị không phù hợp với luật quốc tế ghi trong Công Ước về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách đó -theo Hoa Kỳ- là sự can thiệp phi pháp vào quyền tự do đường hàng hải và đường hàng không của Hoa Kỳ và những quốc gia khác. Đồng thời, yêu cầu Trung Cộng tôn trọng phán quyết của Ṭa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế xử vụ Philippines kiện Trung Cộng... (trích bản tin của AFP)

Xin nhắc lại. Ngày 12/7/2016, Ṭa Trọng Tài Thường Trực của Liên Hiệp Quốc ở La Haye đă ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông. Ni dung chính trong phán quyết, xin tóm tắt  như sau:

“Mặc dù các ngư dân và nhà hàng hải của Trung Cộng, cũng như của những nước khác, trong lịch sử đă từng sử dụng các đảo ở Biển Đông, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Trung Cộng trong lịch sử đă từng có chủ quyền các vùng trên biển và các nguồn tài nguyên tại đây. Không một thực thể nào của quần đảo Trường Sa có thể tạo các vùng biển mở rộng. Không một thực thể nào mà Trung Cộng đ̣i chủ quyền có thể tạo ra một vùng đặc quyền kinh tế. Do đó, một số khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines không chồng lấn với bất cứ khu vực nào của Trung Cộng. Vậy th́ Trung Cộng đă vi phạm chủ quyền của Philippines ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này, khi ngăn trở việc thăm ḍ dầu

khí và đánh cá của Philippines. Ngư dân của Trung Cộng cũng như ngư dân Philippines có quyền đánh cá truyền thống ở vùng băi cạn Scarborough, nhưng tàu chấp pháp của Trung Cộng đă hành xử trái phép khi dùng tàu cản đường các tàu Philippines gây nguy cơ đụng tàu nghiêm trọng. Các hoạt động bồi đắp thành đảo nhân tạo của Trung Cộng trong thời gian gần đây là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong tiến tŕnh giải quyết tranh chấp, đồng thời gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được đối với môi trường biển......". 

Bốn quốc gia ven Biển Đông đă gởi Công Hàm đến Liên Hiệp Quốc cùng phản đối Trung Cộng tự giành chủ quyến Biển Đông, là:

Công Hàm của Malaysia ngày 12/12/2019.

Công Hàm của Philippines ngày 6/3/2020.

Công Hàm của Việt Nam ngày 30/3/2020.

Và Công Hàm của Indonesia ngày 26/5/2020. 

Theo bản tin đài RFA, th́ ngày 3/6/2020 người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ngang qua trang twitter của tờ Hoàn Cầu Thời Báo. viết rằng: “Công Hàm của Hoa Kỳ nhằm phá vỡ sự hợp tác giữa các quốc gia ven Biển Đông, v́ Hoa Kỳ không liên quan trực tiếp đến tranh chấp Biển Đông”.

Ba hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến vùng biển Tây Thái B́nh Dương.

Trang Sputnik ngày 11/6/2020, th́ hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ là USS Nimitz từ căn cứ San Diego tiểu bang California, và hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan từ căn cứ Yokosuka Nhật Bản, cùng rời căn cứ ngày 8/6/2020 trên đường đến vùng biển phía Tây Thái B́nh Dương. Tuần trước đó, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, đă rời căn cứ ở đảo Guam và đă đến vùng biển này. Từ Hạm Đội 7 Hoa Kỳ cho biết: “Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đă được lắp đặt một lượng vũ khí đáng kể trước khi xuất phát”.

Đài NHK ngày 0/6/2020 có bản tin nói rằng: “Theo lời của Chuẩn Đô Đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, trách nhiệm của nhóm tác chiến này đến vùng biển phía Tây Thái B́nh Dương là ngăn chận các hành động gây hấn của Trung Cộng, để bảo vệ ổn định và an ninh khu vực Ấn Độ -Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

Tóm tắt. Dù đang đối phó với dịch viêm phổ Vũ Hán Trung Cộng, Hoa Kỳ vẫn thực hiện kế hoạch bảo vệ vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương nói chung, và đường hàng hải với đường hàng không ngang Biển Đông nói riêng

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Công dân Trung Cộng gian trá tại Hoa Kỳ bị bắt.

Ngày 1/6/2020, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết: “Ông Qiao Jianjun quốc tịch Trung Cộng, bị ngành Tư Pháp Thụy Điễn dẫn độ sang Los Angeles Hoa Kỳ cuối tháng 5/2020, với cáo buộc các tội danh: Một là, vận chuyển tiền ăn cắp. Hai là, gian lận khi nhập cư. Ba là, giao dịch tài chánh liên quan đến tài sản có nguồn gốc h́nh sự”.    

Qiao Jianjun có tên khác là Li Feng, cựu Giám Đốc kho lương thực thuộc công ty Sinograin, trong khu bảo tồn ngũ cốc thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Cộng. Năm 2011, Qiao Jianjun bị chánh phủ Trung Cộng truy bắt về tội biển thủ 98.000.000 mỹ kim, nên thoát khỏi Trung Cộng. An ninh lương thực là vấn đề an ninh quốc gia của Trung Cộng. Các công ty thực phẩm nhà nước  thu mua ngũ cốc từ nông dân, và giá được giữ ở mức thấp với trợ cấp từ chánh phủ trung ương. Năm 2015, Qiao Jianjun đến ẩn trú tại Thụy Điển.

Năm 2015, là lần đầu tiên Hoa Kỳ truy tố vắng mặt Qiao Jianjun. Tháng 6/2018, Qiao Jianjun bị tư pháp Thụy Điển bắt. Bản cáo trạng năm 2018 đă liệt kê gần 40 giao dịch gian lận mà Qiao Jianjun đă thực hiện để rút tiền thông qua các tài khoản ngân hàng của ông ở Trung Cộng, Hong Kong, và Singapore. Qiao đă mua hai bất động sản ở Monterey Park, tiểu bang California.

Tháng 6/2018, Trung Cộng yêu cầu Thụy Điển dẫn độ Qiao Jianjun sang Trung Cộng, nhưng ṭa án tối cao Thụy Điển không chấp nhận, v́ nghi phạm này có thể phải đối mặt với sự khủng bố và ngược đăi khi tư pháp Trung Cộng liên kết với chính trị. V́ vậy, nếu Thụy Điển chấp nhận dẫn độ sang Trung Cộng th́ Thụy Điển vi phạm Công Ước Âu Châu.

Ngày 1/6/2020, Qiao Jianjun xuất hiện tại ṭa án Los Angeles. Theo hồ sơ ṭa án, Qiao Jianjun và vợ cũ là Zhao Shilan cũng bị buộc tội gian lận visa. Bà Zhao Shilan nhập cảnh Hoa Kỳ năm 2008, sau đó nộp đơn xin nhập cư. Bà Zhao Shilan cũng giả mạo tài liệu để đầu tư vào hai công ty bột ḿ Trung Cộng, và nói dối về nguồn đầu tư của Qiao Jianjun nhằm mục đích xin thị thực. Zhao đă nhận tội vào năm 2017. Hiện Hoa Kỳ đang t́m cách tịch thu tài sản của Qiao Jianjun tại Newcastle tiểu bang Washington, và có thể thu giữ các tài sản thay  thế khác của bị can trong trường hợp tài sản giảm giá trị hoặc không truy được tài sản thật. Bà Zhao Shilan cũng là chủ căn nhà trong khu phố Flushing, New York. (trích trong e-mail của vi nguyen 3/6/2020)

Ngày 8/6/2020, một sĩ quan Trung Cộng bị FBI Hoa Kỳ bắt tại phi trường Los Angeles tiểu bang California với cáo buộc khai gian Visa khi nhập cảnh Hoa Kỳ, và đă bị truy tố ra ṭa.

Theo hồ sơ, ông Xin Wang là Thiếu Tá trong quân đội Trung Cộng, và vẫn được lănh lương trong thời gian du học Hoa Kỳ. Nhưng khi nhập cảnh Hoa Kỳ, ông Xin Wang khai sang Hoa Kỳ để nghiên cứu về khoa học tại University of California tại San Francisco. Rơ ràng là bị can che giấu cấp bậc và chức vụ trong quân đội Trung Cộng khi nộp đơn xin Visa năm 2018, ông Wang chỉ ghi là giáo sư y khoa dự bị trong quân đội từ năm 2002 đến năm 2016 (trích bản tin của báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong).

Ông Wang có thể bị án 10 năm tù và bị phạt 250000 mỹ kim, nếu bị kết tội.

2b. Thương mại quốc tế của Trung Cộng giảm mạnh.

Nhập Cảng.

Ngày 7/6/2020, Quan Thuế Trung Cộng công bố, theo đó th́: “Xuất cảng của Trung Cộng giảm 3/3% trong tháng 5/2020 so với tháng 5/2019. Trong cùng thời gian, hăng tin Reuters ước tính nhập cảng của Trung Cộng giảm 7%.  Nếu so với nhập cảng năm 2016 -cách nay 4 năm- th́ giảm đến 16.7%.

Wang Jun -kinh tế trưởng của Ngân Hàng Zhongyuan cho biết, "Xuất cảng sang thị trường ASEAN (Hiệp Hội Đông Nam Á) th́ tốt, trong khi nhập cảng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trong nước và giá hàng hóa giảm".

Trung Cộng công bố thặng dư thương mại đạt 62 tỷ 93 triệu mỹ kim trong tháng 5/2020, nhưng căn cứ theo thăm ḍ dư luận th́ hăng tin Reuters ước tính mức thặng dư chỉ vào khoảng 39 tỷ mỹ kim. Trong khi căn cứ tài liệu của Quan Thuế Trung Cộng, th́ Reuters ước tính thặng dư thương mại của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ là 27 tỷ 890 triệu mỹ kim trong tháng 5/2020.

Xuất Cảng.

Căn cứ vào chỉ số từ hai nguồn tin tức về đơn đặt hàng ở các nhà máy trong tháng 5/2020, đều cho thấy số lượng cũng như trị giá trong các đơn hàng xuất cảng giảm mạnh. Lợi nhuận của các công ty kỹ nghệ Trung Cộng đă giảm gần 30% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2020. Chẳng những đơn đặt hàng giảm mạnh, mà những đơn đă đặt hàng trước đó đă bị hủy nữa.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, kinh tế Trung Cộng đă giảm 6.8%. Và cuối tháng 5 vừa qua (2020), Trung Cộng cho biết sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm cho năm 2020 này, và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002. (trích e-mail của Nguyễn Minh lấy nguồn tin từ The Epoch Times)

2c. Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách:

Với Trung Cộng và WHO.

Ngày 29/5/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố chính sách đối với Trung Cộng và tổ chức WHO trong cuộc họp báo chưa từng có. Xin tóm lược như sau:

Hôm nay tôi công bố chính sách trong bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng,  và một số biện pháp nhằm bảo vệ nền an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Trong nhiều chục năm qua, Trung Cộng đă lừa đảo Hoa Kỳ mà chưa từng có quốc gia nào làm như vậy. Trung Cộng đă cướp đi các nhà máy của chúng tôi. Trung Cộng đă lấy đi việc làm của chúng tôi. Trung Cộng đă rút ruột các ngành kỹ nghệ của chúng tôi. Trung Cộng đă đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi. V́ vậy, tôi  tuyên bố sẽ bảo đảm những Nghiên Cứu Đại Học Hoa Kỳ tốt hơn, bằng cách đ́nh chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với công dân Trung Cộng, những người mà chúng tôi đă xác định là có rủi ro tiềm ẩn về an ninh.

Trung Cộng đă vi phạm các cam kết với Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO).... Hoa Kỳ đă và đang tranh đấu cho sự công bằng  tương ứng. Trung Cộng giành chủ quyền Biển Đông bất hợp pháp, đe dọa tự do hàng hải và hàng không quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ. Trung Cộng đă phá bỏ cam kết với thế giới về quyền tự trị của Hồng Kông. Trung Cộng liên tục thất hứa với Hoa Kỳ, và nhiều quốc gia khác. Trung Cộng che giấu Coronavirus Vũ Hán để dịch bệnh này lây lan khắp thế giới, gây ra một đại dịch toàn cầu làm thiệt hại hơn 100.000 sinh mạng người Hoa Kỳ, và hằng trăm ngàn người trên thế giới. Trung Cộng xem thường nhiệm vụ báo cáo với WHO, và áp lực tổ chức này cũng lừa dối như họ. Chúng tôi cần có sự minh bạch. Hoa Kỳ đă đưa ra những chi tiết cải cách mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải thực hiện và tham gia trực tiếp với chúng tôi, nhưng họ đă từ chối.

V́ vậy mà hôm nay, Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), đồng thời chuyển ngân khoản đó sang các nhu cầu y tế công cộng khẩn cấp khác trên toàn cầu.

Đại dịch này đă nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng sự độc lập kinh tế của Hoa Kỳ, bảo đảm chuỗi cung cấp quan trọng của chúng tôi và bảo vệ những tiến bộ khoa học và kỹ nghệ của chúng tôi.

Tôi cũng đang hành động để bảo vệ sự toàn vẹn hệ thống tài chánh Hoa Kỳ, bằng cách giao trách nhiệm cho nhóm hành động One Financial Market (Thị trường Tài chánh) của chúng tôi, bằng nhiều cách nghiên cứu hoạt động của các công ty Trung Cộng trên thị trường tài chánh Hoa Kỳ, và thực hiện những điều cần thiết trong mục đích bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Sau cùng là trong tuần này -ngày 28/5/2020- Trung Cộng đă thông qua Luật kiểm soát an ninh với Hong Kong. Đây là một sự vi phạm rơ rệt đối với nghĩa vụ của Trung Cộng với Vương Quốc Anh trong “Tuyên Bố 1984″ và các quy định rơ ràng về luật căn bản của Hong Kong tự trị trong 50 năm kể từ năm 1997.

 V́ vậy, Hoa Kỳ sẽ thu hồi chế độ ưu đăi Hong Kong với tư cách là một lănh thổ. Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện các bước cần thiết để trừng phạt Trung Cộng và các viên chức Hong Kong, trực tiếp lẫn  gián tiếp làm xói ṃn đến biến mất quyền tự trị của Hong Kong.

Hành động của chúng tôi sẽ mạnh mẽ và quan trọng (hết phần tóm lược)

Và áp dụng luật trên thị trường tài chánh với Trung Cộng.

“Nếu trước đây nguy cơ các công ty Trung Cộng không được tiếp cận ḍng vốn của Hoa Kỳ chỉ là vấn đề đàm luận, nhưng bây giờ là nguy cơ thật sự”.

Hơn hai chục năm qua, các công ty của Trung Cộng không hề bận tâm đến việc các cơ quan của Phố Wall giám sát và điều chỉnh, v́ họ được miễn áp đặt các tiêu chuẩn kế toán, và được hưởng lợi từ ḍng vốn khổng lồ của Hoa kỳ. Có thể nói rằng, các công ty Trung Cộng như “khách mời đặc biệt” của Phố Wall.

                   (Phố Wall, tiêu biểu thị trường tài chánh Hoa Kỳ)

Bây giờ, thị trường vốn của Hoa Kỳ sẽ chấm dứt rót vào các công ty Trung Cộng, và các công ty Trung Cộng sẽ phải cạnh tranh với các công ty Hoa Kỳ.

Với đại họa dịch viêm phổi Vũ Hán, lănh đạo Trung Cộng đă che giấu, đồng thời phát tán lây lan ra bên ngoài Trung Cộng một cách tệ hại, đến mức như đang hủy hoại nền kinh tế thế giới, từ đó dẫn đến sự căng thẳng chính trị của thế giới đối với Trung Cộng. V́ vậy mà Hoa Kỳ thấy rằng, không thể để Trung Cộng hưởng lợi nữa.

Theo Ủy Ban Đánh Giá Kinh Tế Hoa Kỳ - Trung Cộng, tính đến tháng 2/2019 đă có 156 công ty Trung Cộng với tổng định giá 1.200 tỷ mỹ kim được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Nhưng trong số này có hơn 100 công ty không cho phép kiểm toán định kỳ theo quy định của Đạo Luật Sarbanes-Oxley, do vậy mà nhiều công ty lừa đảo của  Trung Cộng được niêm yết trên sàn giao dịch Hoa Kỳ. Điển h́nh là Công Ty Cà Phê Luckin của Trung Cộng. Một số nhà quan sát thậm chí c̣n cho rằng, các công ty Trung Cộng được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ phần lớn đều là lừa đảo.

Nhưng từ bây giờ, các công ty Trung Cộng phải chịu sự kiểm toán theo luật định.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă khẳng định quyền kiểm toán của các nhà quản trị Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Cộng, là một hành động cần thiết để bảo vệ các nhà đầu tư của Hoa Kỳ. Nếu các công ty Trung Cộng không thi hành theo luật định, sẽ bị loại khỏi sàn giao dịch Hoa Kỳ.  

Và quyết định kiểm toán từ Hoa Kỳ, có thể sẽ là cách phá vỡ hầu hết các công ty Trung Cộng niêm yết trên sàn giao dịch Hoa Kỳ. Trung Cộng không có sự so sánh giữa các hệ thống quản trị, nên không có tiêu chuẩn kế toán tuyệt đối, cũng không có các cơ chế giám sát. V́ vậy, nếu không thực hiện luật pháp mới th́ các công ty Trung Cộng sẽ bị loại khỏi sàn giao dịch Hoa Kỳ.

Ngày 12/5/2020, Trung Tâm Chính Sách & Pháp Lư Quốc Gia (NLPC) đă chánh thức yêu cầu Block Rock -công ty chuyên cố vấn đầu tư lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ- rút vốn khỏi 137 công ty Trung Cộng đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Trong thư gửi Chủ Tịch và Giám Đốc Điều Hành Larry Fink, NLPC nhấn mạnh rằng: “Tất cả các công ty này đều hoàn toàn chịu ảnh hưởng và kiểm soát của đảng cộng sản Trung Hoa”.

Và ngày 20/5/2020, Thượng Viện Hoa Kỳ đă thông qua Đạo Luật Trách nhiệm đối với các công ty ngoại quốc, nhằm buộc các công ty Trung Cộng phải thi hành đúng theo các luật chứng khoán của Hoa Kỳ, mà cốt lơi là sự minh bạch của các công ty. (tóm lược bài của Nguyên Hương ngày 2/6/2020 dẫn tin từ The Epoch Times)

Ngày 12/6/2020, người phát ngôn Bộ Giáo Dục Trung Cộng nói trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi tiếp tục trợ giúp sự tiếp xúc giữa sinh viên chúng tôi với sinh viên Hoa Kỳ, đồng thời chào đón các sinh viên đến từ bất cứ quốc gia nào -kể cả Hoa Kỳ- để trao đổi hiểu biết giữa các quốc gia với nhau”. (trích bản tin của Reuters) 

Tóm tắt. Chính sách mạnh mẽ của Hoa Kỳ là rút tất cả công ty Hoa Kỳ ra khỏi Trung Cộng, cùng lúc với hành động tiếp tục phá vỡ “kế hoạch ngàn nhân tài và kế hoạch ngàn hạt cát” của Trung Cộng, trong khi vận dụng luật pháp để loại trừ các công ty Trung Cộng khỏi các sàn chứng khoán Phố Wall Hoa Kỳ.       

Thứ ba. Hoa Kỳ và hệ thống phát thanh tiếng Việt.

Sau hai năm, đảng dân chủ tại Thượng Viện Hoa Kỳ t́m đủ mọi cách để tŕ hoăn việc Tổng Thống đề cử người quản trị hệ thống phát thanh U.S. Agency for Global Media USAGM), bao gồm đài Voice of America (VOA), cùng với  Radio Free Asia, Radio Free Europe/Radio Liberty, and the Cuba-focused Radio Marti.

Nhưng, ngày 4/6/2020, Thượng Viện Hoa Kỳ đă phê chuẩn bổ nhiệm ông Michael Pack vào chức vụ Tổng Giám Đốc Hệ Thống Phát Thanh U.S. Agency for Global Media USAGM) với nhiệm kỳ ba năm.

Sở dĩ xảy ra t́nh trạng nêu trên, v́ chức vụ đó từ lâu nay trong tay Bà Amanda Bennett đảng viên đảng Dân Chủ, với khuynh hướng chống Tổng Thống Donald Trump. V́ vậy mà những tin tức cũng như những bài b́nh luận của hệ thống phát thanh này nghiêng về mục tiêu chống Tổng Thống Donald Trump.

Thứ tư. Hồ sơ dịch Vũ Hán Trung Cộng.

Theo bản tin của trường đại học Johns Hopkins th́ trên thế giới đến ngày 15/6/2020 lúc 7 giờ 33 phút sáng, có 7.936.874 người nhiễm dịch bệnh, trong số đó có 433.959 người chết và 3.913.648 người hồi phục tại 188 quốc gia và vùng lănh thổ. Dưới đây là 6 quốc gia có số người chết từ 20.000 trở lên:

Tây Ban Nha, có 27.136 chết, trong tổng số nhiễm dịch là 243.928 người.

Pháp,29.410 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 194.153 người.

Ư,34.345 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 236.989 người

Anh,41.783 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 297.342 người.

Brazil,43.332 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 867.624 người.

Hoa Kỳ, có 115.732  người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 2.094.069 người.

Riêng Việt Nam. Bản tin Bộ Y Tế Việt Cộng đến 6 giờ chiều ngày 14/6/2020, có 334 người nhiễm dịch bệnh, trong số đó có 323 người hết bệnh, và 11 người  đang điều trị.

Tóm tắt. Dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng trên thế giới từ giữa  tháng 5/2020 đến nay -giữa tháng 6/2020- đă chựng lại về số người chết.

Thứ năm. Hồ sơ Việt Nam.

5a. Nhà xuất bản Tự Do được giải thưởng quốc tế.

Bản tin đài RFA ngày 3/6/2020, như sau: “Lúc 6 giờ chiều ngày 3/6/2020, Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) đă công bố giải thưởng Prix Voltaire 2020 được trao cho Nhà Xuất Bản Tự Do ở Việt Nam, là một trong bốn nhà xuất bản vào chung kết, là Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, và Việt Nam”.

Đây là một tổ chức xă hội dân sự độc lập ở Việt Nam mà nhà cầm quyền Việt Cộng không công nhận, v́ vậy mà thường xuyên bị Công An đàn áp tbằng mọi cách khác nhau.

Theo lời nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, -người phát ngôn của Nhà Xuất Bản tự Do- bày tỏ tâm t́nh sau khi nhận được tin Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế chánh thức tuyên bố Nhà Xuất Bản Tự Do Việt Nam đoạt giải năm 2020, qua điện thoại, như sau:

"Nghe tin được giải th́ ḿnh và anh em Nhà Xuất Bản Tự Do rất vui mừng, đặc biệt là trong t́nh cảnh hiện nay rất là căng thẳng, bởi rất nhiều chuyện xă hội rối ren, ḷng người ly tán... bao nhiêu vấn đề xă hội, bao nhiêu chuyện trên toàn thế giới hỗn loạn quá. Thực sự, đối với tụi ḿnh đây là một tin vui, trong t́nh cảnh đó lại càng vui hơn... đó là niềm vui mà bọn ḿnh khao khát bấy lâu nay. Đó cũng là một sự khích lệ tinh thần vào thời điểm này".

“Priz Voltaire” của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế là giải thưởng ghi nhận sự can đảm trong việc giữ vững quyền tự do xuất bản, tự do thông tin của các nhà xuất bản và cá nhân trên thế giới,  đặc biệt là những nơi mà hoạt động xuất bản phải đối mặt với sự kiểm duyệt và áp bức của nhà cầm quyền, hay việc thực hành các quyền này có nhiều rủi ro, thậm chí là nguy hiểm.

Năm 2011, Hiệp Hội này đă trao giải tự do xuất bản cho nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.

Nhà báo Phạm Đoan Trang cho biết:

“Giải thưởng có trị giá 10.000 Franc Thụy Sĩ này sẽ đặt Nhà Xuất Bản Tự Do chúng tôi vào ṿng nguy hiểm hơn, nhưng không phải v́ thế mà những người làm công việc này sẽ bỏ cuộc. Thực sự, hoạt động xuất bản nó có ư nghĩa là ngoài chuyện khai dân trí,  c̣n là một h́nh thức đấu tranh, một hoạt động đấu tranh. Nó khẳng định quyền của con người, quyền của công dân Việt Nam là quyền được viết, quyền được đọc mà không bị kiểm duyệt, không bị định hướng.

Thế cho nên rằng là khi đă xác quyết như thế cho nên nhà xuất bản vẫn c̣n tồn tại bất chấp những nguy hiểm, thử thách thực sự, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên rằng là được giải th́ sự nguy hiểm càng tăng lên nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ bỏ cuộc, v́ đă cam kết với nhau cái sứ mệnh đi đến cùng trên con đường nâng cao dân trí, và đấu tranh v́ quyền tự do xuất bản ở Việt Nam rồi."

Nhà Xuất Bản Tự Do được thành lập vào ngày 14/2/2020, cho đến nay đă xuất bản được khoảng 30 tên sách với 25 ngàn bản in, và các bản sách trực tuyến.

Những cuốn sách nổi bật của nhà xuất bản này được kể đến như: Chính Trị B́nh Dân. Học Chính Sách Công qua Luật Đặc Khu hay Cẩm Nang Nuôi Tù. Và ..v..v.....

Vừa qua, ông Phùng Thủy, một người giao sách cho nhà xuất bản in, đă bị Công An phục kích và đưa về trụ sở Văn pḥng phía Nam của Bộ Công An ở thành phố hồ chí minh thẩm vấn và tra tấn.

Ông Thủy may mắn chạy thoát ngay trong đêm 8/5/2020 khi liều lĩnh xông ra khỏi cổng, lấy xe máy của cô con gái đang đậu gần đó để thoát thân.

5b. Bài viết của tù nhân lương tâm lưu vong.

Ngày 7/6/2020, bài viết ngắn của tù nhân lương tâm Trần Khải Thanh Thủy, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy đi lưu vong Hoa Kỳ, với nội dung như sau: “

“Bộ Chính Trị (cộng sản Việt Nam) là một con quái vật có 19 cái đầu*, cùng chung một cái dạ dày khổng lồ.

“Con quái vật này có hàng trăm cái chân là các Ủy Viên trung ương đảng, hàng ngàn cánh tay là cơ sở đảng các cấp. Cái đuôi luôn ngo ngoe là Quốc Hội bù nh́n, mọc ra chỉ để làm dáng cho con quái vật. Cái tai luôn ve vảy quạt gió chỉ để xoá bớt hôi thối từ cái thân ghẻ lở của nó bốc ra là Mặt Trận Tổ Quốc.

“Con quái vật này sống bằng cách hút máu dân, bằng cách rút ruột tài nguyên sẵn có, và c̣n nhờ cả vào cái xác của ông hồ chí minh c̣n nằm chềnh ềnh ở Ba Đ́nh.

Bảo vệ con quái vật này là đám đầy tớ hung hăn trung thành hay những người máy không có tim, không có óc, vô hồn, vô cảm. Họ chính là bầy chó săn Mật Vụ Công An ch́m nổi, đủ loại nhan nhản ở khắp các lề đường và ngơ phố”.

“Trên thế giới chưa có dân tộc nào bất hạnh như Việt Nam kể từ năm 1945 đến nay, không ngày nào là không có đày đoạ, chết chóc, đau khổ tang thương của hằng vạn hàng triệu người. Thử hỏi người cộng sản đă làm được ǵ cho dân cho nước? Gần 4 triệu đảng viên u mê chỉ là những con bọ hung dũi cứt, dũi đất dọn đường cho con quái vật đó đi mà thôi. 45 năm giải phóng, 34 năm đổi mới -từ 1986- 12 đại hội đảng và 1/3 thế kỷ đục khoét, tham nhũng...

“Quê hương, tổ quốc điêu đứng, đồng bào thống khổ mà 90 triệu người dân vẫn chưa chịu vùng lên đập chết con quái vật đó đi là cớ làm sao? Vẫn để nó lê lết sang đại hội quái vật thứ 13 (2021) ư?

“Ai có thể trả lời giúp tôi?”

5c. Tiếng nói như một lời than từ trong nước.

Tiến sĩ khoa học Lương Văn Kế, chào đời năm 1954 tại Hà Tây, đang là giảng viên tại Đại Học Khoa Học Xă Hội & Nhân Văn Hà Nội. Ông đồng t́nh với quan điểm của những nhà nghiên cứu xă hội học khi kết luận rằng:

“Đạo đức giả của người Việt Nam hiện nay là chuẩn mực văn hoá của xă hội Việt Nam. Người nào không biết gian trá, không biết bịa đặt th́ không thể phát triển ... Xét trên diện rộng, ḷng tham của con người là vô cùng khủng khiếp, không loại trừ tầng lớp nào trong xă hội. Thậm chí, chức vụ càng cao ḷng tham càng lớn, và hậu quả để lại cho xă hội rất là ghê gớm. Hầu như tất cả các giá trị trên từng bậc thang của Việt Nam đều bị xáo trộn giữa phải với trái, đúng với sai, đen với trắng lẫn lộn, ch́ v́  ḷng tham của mọi người...”. (trích bản tin thời sự ViệT Nam của báo diện tử Tổ Quốc ngày 22/6/2017)

Tóm tắt. Có biết bao nhân vật trong đảng lẫn ngoài đảng nhận định về các lănh vực sinh hoạt xă hội Việt Nam thời Việt Cộng, xoay quanh 6 chữ trong bản chất của nhóm lănh đạo Việt Cộng, là: “Độc Tài + Gian Trá + Tự Cao”, nhiều đă người bị bắt, trong số đó có nhiều người bị chết trong trại giam, nhiều người c̣n trong tù, không ít người bị đẩy lưu vong. Vậy mà, nhóm lănh đạo Việt Cộng vẫn b́nh thản ôm 16 chữ vàng + 4 tốt do lănh đạo Trung Cộng trao cho Tổng Bí Thư Việt Cộng như một mệnh lệnh.        

Kết luận.

Chiến dịch cân bằng thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng chưa kết thúc, giờ đây cộng thêm thảm họa dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng, đẩy Hoa Kỳ vào thế trận phải phản ứng mạnh mẽ đối với Trung Cộng và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), và hậu quả trước mắt lẫn dài lâu sẽ là:

- Các công ty Hoa Kỳ đă và đang rời khỏi Trung Cộng để trở về Hoa Kỳ hoặc chuyển đến các quốc gia khác, công nhân Trung Cộng sẽ thất nghiệp đông đảo.

- Hai tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Cộng là ZTE và Huawei lần lượt sẽ không c̣n chỗ đứng ở Hoa Kỳ, và có thể tại một số quốc gia phát triển ở Á Châu + Âu Châu + Úc Châu. Công nhân Trung Cộng thất nghiệp sẽ gia tăng.

- Các công ty Trung Cộng hiện có tên trên sàn giao dịch chứng khoán Phố Wall Hoa Kỳ sẽ lần lượt bị xóa tên. Uy tín và thu nhập của các công ty này sẽ giảm.

- Giá trị đồng “nhân dân tệ” đang trên đà đi xuống.   

- Các công dân Trung Cộng bị giới hạn tối đa khi xin nhập cảnh Hoa Kỳ, và các học sinh Trung Cộng xin du học Hoa Kỳ cũng trong t́nh trạng như vậy.

- Trong tổng số học sinh Trung Cộng đang du học tại Hoa Kỳ, có không ít du học sinh liên quan đến “kế hoạch ngàn nhân tài” và “kế hoạch ngàn hạt cát” của Trung Cộng, sẽ bị trục xuất trong thời gian trước mắt.   

Trên đây là phản ứng của Hoa Kỳ, và sẽ có những quốc gia phát triển ở Âu Châu và Á Châu lẫn Úc Châu, cũng có phản ứng trong những lănh vực liên quan đối với Trung Cộng. 

Vậy là, “dịch viên phổi Vũ Hán Trung Cộng” -China virus- là cơ hội nhạy bén nhất, giúp thế giới dân chủ tự do nhận rơ bản chất của Trung Cộng là “độc tài + gian trá + tự cao”, giúp họ h́nh thành một chiến lược mới trong bang giao với Trung Cộng. Trong khi nội bộ Trung Cộng đang đấu đá nhau tranh giành quyền lực. 

Các Anh vững tin rằng, khi mà Trung Cộng thật sự hỗn loạn th́ đó chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng với đồng bào mạnh mẽ vùng lên giành lại Quyền Làm Người của Các Anh + của thân nhân Các Anh + của đồng bào cả nước, đă bị nhóm lănh đạo Việt Cộng tước đoạt từ năm 1954 đến nay. 

Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa .... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Các Anh hăy sẳn sàng v́ thời cơ trước mắt rồi đó ....

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 6 năm 2020

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch