báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa   

Thư số 105 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với Thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi thu thập được về hồ sơ Biển Đông, hồ sơ thương mại, hồ sơ dịch viêm phổi Trung Cộng, và hồ sơ Việt Cộng. Các Anh nhớ là thảm họa dịch viêm phổi Vũ Hán, lănh đạo Trung Cộng -với sự hỗ trợ của Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới- đă che giấu dịch bệnh bùng phát, đến khi lây lan nhanh chóng ra thế giới họ mới công bố. Trong lúc che giấu thế giới, th́ lănh đạo Trung Cộng cho phép hằng chục ngàn người tại Vũ Hán sang Âu Châu và Bắc Mỹ Châu du lịch với thâm ư cho lây lan dịch bệnh, cùng lúc ra lệnh cho các cơ quan của họ tại ngoại quốc ào ạt t́m mua mặt nạ y tế cùng với các máy móc dụng cụ y tế sử dụng điều trị dịch bệnh, và chuyển gấp về Trung Cộng tích trữ.  

Vậy mà, lănh đạo Trung Cộng tự cho là họ thông minh sáng suốt khi giải quyết dịch bệnh, đồng thời ra cái điều “anh hùng nghĩa hiệp” khi vui vẽ bán mặt nạ y tế và máy móc dụng cụ y tế mà phần lớn do họ sản xuất cho các quốc gia cần đến. Trong số đó có: Cộng Ḥa Séc. Ư Đại Lợi. Tây Ban Nha. Pháp. Hoa Kỳ. Philippines. Ḥa Lan. Australia. Pakistan. Ireland. Thổ Nhĩ Kỳ. Anh quốc. Canada. Và..v..v.. Hầu hết các quốc gia mua những mặt hàng đó của Trung Cộng đền lên tiếng là hàng không đạt phẩm chất, thậm chí c̣n gọi là hàng giả nữa.

Từ khi Ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống -tháng 1/2017- th́ chính sách của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng để giành lại sự công bằng trong thương mại, cũng như trong những lănh vực khác. Và rồi “đại dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng” bùng phát, lây lan khắp thế giới, và cách mà lănh đạo Trung Cộng giải quyết, lại giúp lănh đạo nhiều quốc gia phát triển nhận ra chiến lược từ mấy chục năm qua giúp Trung Cộng là sai lầm khi nhận ra bản chất của cộng sản -dù là cộng sản Trung Hoa hay cộng sản Việt Nam- là Độc Tài + Gian Trá + Tự Cao. Thế là các quốc gia này mạnh mẽ bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược đối với Trung Cộng.         

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Indonesia- Trung Cộng.

Ngày 12/6/2020, phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên Hiệp Quốc gởi Công Hàm cho Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc António Guterres, với nội dung phản bác Công Hàm của Trung Cộng ngày 2/6/2020 liên quan đến Biển Đông.

Với Công Hàm này, Indonesia tái khẳng định lập trường về Biển Đông theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và phán quyết của Ṭa Trọng tài Thường trực ngày 12/5/2016 (trong vụ kiện của Philippines), qua hai điểm: Một là, không thực thể nào quần đảo Trường Sa được hưởng vùng đặc quyền Kinh tế (EEZ) hoặc thềm lục địa, do đó không thực thể nào tại đây tạo ra vùng chồng lấn với EEZ hoặc thềm lục địa của Indonesia. Và hai là, Trung Cộng không có quyền lịch sử nào tại trong EEZ và thềm lục địa của Indonesia. Nếu có bất kỳ quyền lịch sử nào tồn tại trước khi UNCLOS có hiệu lực, th́ các quyền đó đă được thay thế bởi quy định của UNCLOS".

Xin nhắc lại là trước đó, các quốc gia ven Biển Đông đă gởi Công Hàm đến Liên Hiệp Quốc trong cùng nội dung phản bác Công Hàm của Trung Cộng, là: Công Hàm của Malaysia ngày 12/12/2019. Công Hàm của Philippines ngày 6/3/2020. Công Hàm của Việt Nam ngày 30/3/2020. Và Công Hàm của Indonesia ngày 26/5/2020. 

1b. Khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Ngày 4/6/2020, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ Tướng Australia Scott Morrison đă  họp thượng đỉnh trực tuyến. Hai quốc gia đă thông qua nhiều hiệp định quân sự quan trọng, trong đó có Thỏa Thuận Hỗ Trợ Tiếp Vận + Thỏa thuận Về Khoa Học & Kỹ Nghệ Quốc Pḥng trong mục đích hợp tác v́ an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Thời gian qua, 4 quốc gia Hoa Kỳ + Nhật Bản + Australia + Ấn Độ cùng chia sẻ chung tầm nh́n về  những vấn đề liên quan đến khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, với nội dung chính là bảo vệ an ninh chung, trong khi Trung Cộng ngày càng có nhiều hành động quân sự trên Biển Đông, chừng như Trung Cộng chuẩn bị tuyên bố “vùng nhận dạng pḥng không” trên Biển Đông để họ kiểm soát vùng trời này.

Ngày 7/6/2020, Tiến Sĩ Satoru Nagao -Viện Nghiên cứu Hudson, Hoa Kỳ- nhận định: “Việc Ấn Độ và Australia tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến và thông qua một số các thỏa thuận, là bằng chứng cho thấy bước tiến của khu vực tứ giác an ninh.” (c̣n gọi là tứ giác kim cương)

Trong số các thỏa thuận  mà Úc với Ấn Độ vừa kư, có thỏa thuận chia sẻ tin tức. Hiệp Định chia sẻ tin tức t́nh báo quân sự (G-SOMIA) đă có các kư kết song phương gồm: Hoa Kỳ - Nhật Bản, Hoa Kỳ - Ấn Độ, Hoa Kỳ - Úc, Nhật Bản - Ấn Độ. Nhật Bản và Úc không có hiệp định song phương tương tự G-SOMIA, nhưng liên minh t́nh báo “Năm Đôi Mắt” gồm: Hoa K ỳ + Anh + Austraia + Canada + New Zealand, đă có thỏa thuận hợp tác t́nh báo với Nhật Bản. Dựa vào khung hợp tác này, Nhật Bản và Australia có thể chia sẻ tin tức t́nh báo dễ dàng.

Để cùng chia sẻ nguồn lực tiếp vận và nhập vào cơ sở nguồn tin của nhau, Hiệp Định Thu Nhận & Dịch Vụ Hỗ Tương (ACSA) cũng đă có các kư kết song phương, là: Hoa Kỳ - Nhật, Hoa Kỳ - Úc, và Nhật - Úc.

Về mặt lư thuyết, Hoa Kỳ và Ấn Độ chưa phải là đồng minh và hai nước cũng chưa kư kết ACSA. Ấn Độ cũng chưa kư kết ACSA với Nhật Bản. Giờ đây, Ấn Độ vừa kư kết LEMOA với Úc trong cùng mục đích giống nhau, nên LEMOA có thể xem là một ACSA phiên bản Ấn Độ để New Delhi kư kết với Nhật Bản, cũng như với Hoa Kỳ.

Tóm lại, các thỏa thuận hợp tác t́nh báo và tiếp vận của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương gồm Hoa K ỳ + Nhật Bản + Australia + Ấn Độ,  có đủ hệ thống thỏa thuận chia sẻ tin tức t́nh báo quân sự, tiếp vận, như một mạng lưới đồng minh khi vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương trong mục đích đối phó với Trung Cộng.

1c. Trung Cộng- Việt Cộng.

Tàu Hải Cảnh Trung Cộng đâm tàu cá ngư dân Việt Nam.

Xin nhắc lại. Ngày 10/6/2020, tàu Hải Cảnh của Trung Cộng số 4006 rượt đuổi và đâm mạnh vào tàu cá mang số Qng 96416 của ngư dân Nguyễn Lộc đang đánh bắt cá trên vùng biển gần Hoàng Sa, làm cho tàu cá trong t́nh trạng nửa nổi nửa ch́m lênh đênh trên biển, trong khi trên tàu có 16 ngư dân. Đến chiều 12/6/2020, tàu cá này mới về đến Quảng Ngăi. 

Và tiếp tục.

Ngày 12/6/2020, Tiến Sĩ Ngô Sĩ Tồn, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Nam Hải -một học giả Trung Cộng- nhận định rằng: “Nếu Việt Nam khởi kiện Trung Cộng, th́ Trung Cộng sẽ không ngồi yên, và Việt Nam sẽ phải trả giá”.

Về những cái giá mà Việt Nam phải trả, sẽ là: (1) Trung Cộng có thể công bố đường lănh hải của Trung Cộng ở quần đảo Trường Sa. (2) Trung Cộng sẽ trấn áp mạnh hơn đối với việc ngư dân Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp trong quần đảo Hoàng Sa. (3) Trung Cộng sẽ chận đứng hành động quân sự hóa của Việt Nam trên các đảo và các rạn san hô nằm trong tay Việt Nam”.

Cuối cùng, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu của Trung Cộng nói như một lời hăm dọa lănh đạo Việt Cộng, rằng: “Trung Cộng sẽ thăm ḍ dầu khí trong Băi Tư Chính, nếu Việt Nam nộp đơn khởi kiện Trung Cộng ra ṭa trọng tài quốc tế”. (trích bản tin của đài VOA)

Nhưng cho đến nay, lănh đạo Việt Cộng không có phản ứng ǵ về lời lẽ ngang ngược của Ngô Sĩ Tồn.  

Tàu Hải Dương 4 Trung Cộng lại vào vùng biển Việt Nam.

Ngày 13/6/2020, công ty dầu khí Repsot của Tây Ban Nha đă chuyển nhượng các cổ phần của công ty chỗ 3 lô dầu khí ngoài khơi phía Đông Nam Việt Nam cho PetroVietnam, sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục hoạt động v́ bị sức ép của Trung Cộng hồi năm 2018.  

Theo bản tin của truyền thông Việt Cộng, th́ giàn khoan dầu Clyde Boudraux của một công ty có trụ sở tại Anh quốc, dự định sẽ hoạt động trong khu vực này. Ngày 22/4/2020, giàn khoan này đến đậu tại hải cảng Vũng Tàu, Việt Nam. Hiện, giàn khoan vẫn c̣n tại đây.   

Ngày 14/6/2020, tàu khảo sát Hải Dương 4 (HD4) Trung Cộng lại vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách đảo Phú Quư khoảng 182 hải lư, sau khi di chuyển  ngang qua căn cứ quân sự của họ ở đảo nổi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ngày 12/6/2020, trong khi tàu Hải Cảnh số 5202 đang đậu tại đảo nổi này. Hiện chưa thấy tàu khảo sát HD4 hoạt động, và lănh đạo Việt Cộng cũng chưa có phản ứng.

Báo chí nhà nước Việt Cộng dự đoán là tàu khảo sát HD4 vào vùng biển này, có thể liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Cộng v́ công ty Rosneft của Nga gần Băi Tư Chính.  

1d. Hoa Kỳ - Liên Hiệp Âu Châu – Đông Nam Á Châu.

Ngày 25/06/2020, tại Diễn đàn Bruxelles 2020 đối thoại quan trọng thường niên giữa Hoa Kỳ và Liên Âu”, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định rằng: “Mối đe dọa của Trung Cộng đối với Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, và Philippines, là một trong những lư do chính đă khiến Hoa Kỳ phải quyết định giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Âu Châu, để ổn định của khu vực Biển Đông”. (trích bản tin của Trọng Thành đài RFI) 

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Mở lại đàm phán thương mại.

Ngày 14/6/2020, hệ thống truyền thông Trung Cộng bỗng dưng ca ngợi t́nh thân hữu giữa hai dân tộc Mỹ - Trung.

Điển h́nh là bài viết có tựa “T́nh hữu nghị không thể ngăn cản giữa nhân dân hai nước Trung - Mỹ” trên trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng. Dưới bút danh chung, bài báo có ḍng chữ: “Trung Cộng không có ư định thách thức hay thay thế bất kỳ ai, và Trung Cộng luôn cam kết phát triển mối bang giao không xung đột hay đối đầu với Hoa Kỳ, mà là tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Cuối cùng có đoạn “ca ngợi tinh thần tương trợ của người dân, của doanh nghiệp, của các tổ chức xă hội, và sự trao đổi thân thiện giữa người dân Trung cộng với người dân Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài, và t́nh thân hữu giữa hai dân tộc là không thể ngăn cản.....”.

Thật ra không phải là bỗng dưng đâu Các Anh à, mà sự hạ giọng của truyền thông Trung Cộng là họ hy vọng phái đoàn Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán thương mại sắp tới tại Hawaii sẽ nhẹ tay với phái đoàn của họ đó thôi.

Ngày 17/6/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Chủ Nhiệm Văn Pḥng Ủy Ban Công Tác Ngoại Sự Trung Ương của Trung Quốc Dương Khiết Tŕ họp tại tại căn cứ Không Quân Hoa Kỳ ở Hawaii. Ṿng đàm phán này trong 7 tiếng đồng hồ mà không đạt được bất cứ điều ǵ. 

Ngày 18/6/2020, theo New York Times th́ Trợ Lư Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Stilwell -đặc trách khu vực Đông Á Thái B́nh Dương, nói với truyền thông rằng:

“Hoa Kỳ cảm thấy thất vọng với thái độ của Trung Cộng. Mặc dù Trung Cộng đưa ra cam kết thật rơ ràng là sẽ thực hiện giai đoạn một của Hiệp Định Thương Mại, nhưng thật sự th́ Trung Cộng không có biểu hiện nào cho thấy họ thi hành cả. Và ngay trong những đề tài thảo luận, phía Trung Cộng cũng không có sự chân thành nào. Hoa Kỳ hoài nghi các tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng v́ rất phiến diện, khắt khe, và không thực tế”.

Ông Stilwell nói tiếp: “Một trong những mục tiêu trong ṿng đàm phán này là giúp Trung Cộng hiểu rằng hành động của Bắc Kinh sẽ gây bất lợi cho chính họ. Và họ cần đánh giá lại hướng đi của ḿnh”.

Về phần liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Stilwell nói rằng: “Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ông Pompeo nhấn mạnh với Trung Cộng rằng, Hoa Kỳ cương quyết yêu cầu Trung Cộng công khai tất cả dữ liệu và tin tức bùng phát dịch bệnh”.

Phan Tiểu Đào, nhân viên truyền thông phân tách trên Apple Daily của Hong Kong như sau: “Luật An Ninh Quốc Gia  phiên bản Hong Kong- trước ṿng đàm phán tại Hawaii không được đưa vào chương tŕnh nghị sự của Đại Hội Đại Bểu Nhân Dân Trung Cộng này. Nhưng ngày sau khi đàm phán thất bại th́ Tân Hoa Xă Trung Cộng loan tin là Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân đă xem xét “Luật An Ninh Quốc Gia -phiên bản Hong Kong- và quy định rơ bốn hành vi tội phạm và trách nhiệm h́nh sự”.

Vẫn ông Phan Tiểu Đào:Trước đây, Trung Cộng muốn sử dụng “Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong” để mặc cả với Hoa Kỳ. Nếu đàm phán thuận lợi cho Trung Cộng th́ họ đ́nh chỉ dự Luật. Nếu không thuận lợi th́ họ đẩy mạnh dự Luật này. Và thật sự là ngay sau ngày đàm phán thất bại, Trung Cộng đưa dự Luật này vào chương tŕnh nghị sự của Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Khóa 13”.

Về vấn đề Hong Kong, Hoa Kỳ nói rơ rằng: “Nếu áp dụng Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong” th́ Hong Kong không c̣n là Trung Tâm Tài Chánh Quốc Tế nữa”.

Ngày 18/6/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter của ông như sau: “Đó không phải là lỗi của Đại sứ Lighthizer, mà có lẽ tôi đă không nói rơ quan điểm của ḿnh, là Hoa Kỳ chắc chắn duy tŕ lựa chọn một chính sách, đó là chính sách tách rời hoàn toàn khỏi Trung Cộng”.

Ngày 19/6/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo các quốc gia Châu Âu rằng: “Hợp tác với Trung Cộng -một quốc gia bất hảo trên trường quốc tế- không có lựa chọn nào khác là sẽ đánh mất nền dân chủ của ḿnh. Hăy cấm các thương vụ hợp tác với Tập Đoàn Viễn Thông Huawei Trung Cộng, v́ Huawei là “vũ khí” của Trung Cộng sẽ tấn công chủ quyền một cách trắng trợn, thông qua các khoản đầu tư vào dự án cảng ở Hy Lạp và Tây Ban Nha. Những thách thức của Trung Cộng đă xuất hiện nhiều nơi ngang qua các khoản đầu tư từ các công ty của họ, v́ vậy cần phải xem xét thận trọng”.

2b. Thêm biện pháp trừng phạt Trung Cộng. 

Ngày 24/6/2020, chánh phủ Hoa Kỳ vừa tŕnh Quốc Hội một danh sách những công ty trực thuộc quân đội Trung Cộng và những công ty do quân đội Trung Cộng kiểm soát, chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt tài chánh từ Hoa Kỳ. Danh sách này gồm 20 công ty và tập đoàn, trong số đó có: (1) Tập Đoàn Viễn Thông Di động (China Mobile Communications Group). (2) Tập Đoàn Viễn thông (China Telecommunications Corp). (3) Tập Đoàn Kỹ Nghệ Hàng Không (Aviation Industry Corp of China)/ (4) Tập Đoàn viễn thông Huawei Technologies. (5) Và doanh nghiệp sản xuất camera giám sát Hikvision. (trích bản tin Reuters)

Theo Luật hồi năm 1999, Tổng Thống có thể tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia để có thẩm quyền trừng phạt bất cứ công ty nào có tên trong danh sách và đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Thứ ba. Hồ sơ dịch Vũ Hán Trung Cộng.

Theo bản tin của trường đại học Johns Hopkins, th́ trên thế giới đến ngày 1/7/2020 lúc 7 giờ 33 phút sáng, 10.501.482 người nhiễm dịch bệnh, trong số đó có 511.909 người chết và 5.721.792 người hồi phục tại 188 quốc gia và vùng lănh thổ. Dưới đây là 7 quốc gia có số người chết từ 20.000 trở lên:

Mexico,27.769 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 226.089 người.

Tây Ban Nha,28.355 chết, trong tổng số nhiễm dịch là 249.271 người.

Pháp,29.846 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 202.063 người.

Ư,34.767 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 240.578 người

Anh,43.815 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 314.162người.

Brazil,59.594 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 1.402.041 người.

Hoa Kỳ, có 127.427  người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 2.636.856 người.

Brazil, một quốc gia mà dịch bệnh Covid 19  “đến khá chậm”. Bệnh nhân đầu tiên là người đàn ông từ Italy trở về Sao Paulo ngày 26/2/2020. Nhưng hơn bốn tháng sau đó -ngày 1/7/2020- số người nhiễm dịch bệnh lên đến 1.402.041 người. Trung b́nh mỗi ngày -trong 126 ngày- có 11.127 người nhiễm dịch bệnh.

Ngày 14/6/2020, Giảng viên đại học Columbia -ông Miguel Lago- trả lời phỏng vấn của CNN, như sau: “Tôi nghĩ, t́nh h́nh ở Brazil sẽ tệ hơn Hoa Kỳ, và phần lớn chúng tôi sẽ trở thành nạn nhân của Covid-19. Đây là hậu quả trực tiếp của việc thiếu kế hoạch ứng phó với đại dịch cấp quốc gia.”

Nhiều chuyên gia đến từ Đại học Washington dự đoán rằng: “Brazil sẽ vượt qua Hoa Kỳ và trở thành quốc gia có số người nhiễm dịch bệnh cũng như số người chết cao nhất thế giới vào khoảng đầu tháng 8/2020”. 

Tóm tắt. Chỉ trong 2 tuần qua, dịch bệnh lây nhiễm cũng như số người chết gia tăng khá nhanh, nhất là tại Brazil.  

Thứ tư. Hồ sơ nhân quyền của Việt Cộng.

4a. Ngày 3/6/2020, Bà Michelle Bachelet từ văn pḥng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR biết: “Trong một thông cáo báo động 12 quốc gia vùng Châu Á – Thái B́nh Dương -trong đó có Việt Nam- đă gia tăng việc bắt người dân chỉ v́ họ chia sẻ tin tức liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán, hoặc góp ư về cách giải quyết đời sống trong mùa dịch bệnh, với cáo buộc là loan truyền “tin tức sai lệch” (không đúng theo thông báo che giấu của nhà nước) trên hệ thồng internet”.

Bà Bachelet nói thêm: “Tại Việt Nam, ít nhất có ba người bị Công An tỉnh Hậu Giang bắt, đó là: (1) Ngày 19/4/2020, Đinh Thị Thu Thủy -38 tuổi- bị cáo buộc “lợi dụng dịch viêm phỗi Vũ Hán tuyên truyền chống nhà nước”. Bà Thủy đang bị giam giữ. (2) Ngày 11/5/2020, anh Mă Phùng Ngọc Phú -28 tuổi- bị ṭa tuyên án 9 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” với bài viết xúc phạm lănh đạo liên quan dịch Vũ Hán Trung Cộng. (3) Và ngày 14/5/2020, anh Đinh Văn Pú 47 tuổi bị Công An tỉnh Dak nông bắt, với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 117 Luật H́nh Sự”.       

4b. Hai Facebookers bị bắt

Ngày 13/6/2020, hai Facebokers có tên Huỳnh Anh Khoa Nguyễn Đăng Thường bị Công An Quận 8 thành phố hồ chí minh (không viết hoa) bắt giữ với cáo buộc “t́nh nghi liên quan đến chính trị”.

Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, một người thường đưa các tin về kinh tế và chính trị ở Việt Nam, hai người bị bắt vừa nêu nằm trong một nhóm trên Facebook chuyên tổ chức các cuộc thảo luận về t́nh h́nh xă hội, kinh tế của Việt Nam có tên “thảo luận Kinh tế * chính trị”.Cả hai anh Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thưởng bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 331 Luật H́nh Sự. (trích bản tin đài RFA)

 4c. Bốn hội viên Hội Nhà Báo Độc Lập lần lượt bị bắt.

Hội Nhà Báo Độc Lập thành lập ngày 4/7/2014 hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, bằng sự hiểu biết tường tận, bằng nhu cầu cấp thiết của xă hội và đất nước. Mỗi thành viên chấp nhận làm những viên đá lót đường, chấp nhận hy sinh v́ lợi ích xă hội, đất nước và nhân dân:

Hội tuân theo những điều khoản mà Hiến Pháp Việt Nam quy định cũng như những cam kết mà nhà nước đă long trọng kư kết với cộng đồng quốc tế. Chủ trương của Hội là lên tiếng cho sự thật, cho công lư trong ôn ḥa.

Tháng 11/2019, ông Phạm Chí Dũng -Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập- bị Công An Việt Cộng bắt.

Ngày21/5/2020, ông Phạm VănThành (trong h́nh bên phải),  bút danh Phạm Thành và “chủ trang blog Bà Đầm X̣e”, bị bắt. Ông Thành từng làm việc cho Đài Tiếng Nói Việt Nam (VoV). Tác phẩm mới của ông đề cập đến người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, nhà độc tài toàn trị.

Ngày 23/5/2020, ông Nguyễn Tường Thụy -Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập- bị bắt tại nhà ở Hà Nội.  Sau đó, ông Thụy (trong h́nh bên trái) bị chuyển vào Sài G̣n.  Ông Thụy từng là cựu chiến binh, và lâu nay đóng góp bài viết cho chuyên mục Blog của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Ngày 26/5/2020, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF) phổ biến thông cáo báo chí về việc hai thành viên hàng đầu của Hội Nhà Báo Độc Lập tại Việt Nam là Nguyễn Tường ThụyPhạm Văn Thành, đă bị Công An Việt Cộng bắt trong tuần qua. Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới yêu cầu nhà cầm quyền Việt Cộng trả tự do ngay cho hai nhà báo độc lập vừa nêu; đồng thời kêu gọi các quốc gia giao thương với Việt Nam -trong đó có Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ- cần áp lực nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt chiến dịch trấn áp mới này.

Ngày 12/6/2020, ông Lê Hữu Minh Tuấn -bút danh Lê Tuấn- thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập, bị Công An bắt tại thành phố hồ chí minh, sau nhiều tháng bị sách nhiễu đe dọa với cáo buộc “làm, tàng trữ, phân phối, và gieo rắc tin tức và tài liệu chống nhà nước” (Việt Cộng) theo Điều 117 Luật H́nh Sự 2015. 

Từ nhiều năm nay, và ngay trong bảng xếp hạng về ‘Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2020” này, Việt Nam ở thứ hạng 175/180 quốc gia (nguồn RSF). 

Phải chăng, lănh đạo Việt Cộng bắt giữ những thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập, cùng với những người mà họ cáo buộc “lợi dụng quyền dân chủ tự do chống phá nhà nước”, là họ chuẩn bị an toàn cho đại hội 13 của họ vào đầu năm 2021? Nếu điều này đúng, th́ tại sao lănh đạo với đảng viên Việt Cộng họp với nhau rồi bầu qua bầu lại với nhau, mà sợ người dân quá vậy?

Nh́n chung. Tôi nhắc để Các Anh nhớ rằng: “Xă hội Việt Nam thời Việt Cộng, “dân chủ tự do” chỉ có trên trang giấy cũng như trong lời nói của lănh đạo, chớ đâu có trong sự kiện hay hành động mà Công An cứ mở miệng ra là lợi dụng đcó lư do bắt dân”.  

4d. Hội nghị ASEAN lần thứ 36 chỉ trích Việt Nam về Nhân Quyền.

Ngày 26/6/2020, nhón Nghị Sĩ khối ASEAN về Nhân Quyền nhận định rằng: “Việt Nam ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng gia tăng đàn áp Nhân Quyền gấp hai lần đối với các nhà hoạt động dân chủ, đồng thời cùng kêu gọi nhà nước Việt Nam cần phải tôn trọng Nhân Quyền đi với các nhà hoạt động và những tiếng nói bất đồng chính kiến như đă kư trong Công Ước Quốc Tế Về Nhân Quyền”.

Kết luận.

Các Anh nhận rơ rồi đó, chính bà Michelle Bachelet từ văn pḥng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, về Nhân Quyền th́ Việt Nam thời Việt Cộng bị xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia. Chính xác là lănh đạo Việt Cộng không hề tôn trọng Quyền Làm Người của 96.000.000 dân Việt Nam. Các Anh là Những Người cầm súng trong quân đội, mà quân đội phải có trách nhiệm bảo vệ Quyền Làm Người của toàn dân -trong đó có Các Anh và thân nhân Các Anh- cớ sao Các Anh lại bảo vệ Bộ Chính Trị chỉ một nhóm hơn chục người, để rồi cả toàn dân không được làm con người đúng nghĩa! Tức là hiện nay tại Việt Nam, đại đa số con người chỉ có thân xác, c̣n hồn th́ lănh đạo Việt Cộng nắm giữ.

Các Anh hăy đứng lên, cùng đứng lên, dân tộc sẽ đứng lên cạnh Các Anh, cùng giành lại Quyền Làm Người của ḿnh. Các Anh không đứng lên, sẽ không bao giờ có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu.

Tôi giải thích thêm để Các Anh hiểu rơ hơn. Này nhé, trong gia đ́nh cũng như trong xă hội, bản thân mỗi người là chánh, v́ không một ai -dù là người thân của ḿnh- cũng không thể làm thay cho ḿnh những ǵ liên quan trực tiếp đến bản thân ḿnh trong cuộc sống từ khi vào tuổi thành niên.

Từ cá nhân trong thực tế là:

Không ai ăn giùm ḿnh khi ḿnh đói.

Không ai đi học giùm ḿnh khi ḿnh muốn có kiến thức.

Không ai luyện tập giùm ḿnh khi ḿnh muốn có một cơ thể lành mạnh.

Không ai đi làm giùm ḿnh khi ḿnh muốn có đồng lương để chi phí cho cuộc sống.

Không ai uống thuốc giùm ḿnh khi ḿnh muốn hết bệnh.

Không ai bước giùm ḿnh khi ḿnh muốn đi về phía trước.

Không ai tạo dựng hạnh phúc giùm ḿnh khi ḿnh muốn được sống trong mái ấm gia đ́nh.

Không ai đứng dậy giùm ḿnh khi ḿnh vấp ngă và muốn tiếp tục cuộc sống để phụng sự xă hội.

Và ..v..v...

Đó, chính là ḿnh thương bản thân ḿnh, rèn luyện bản thân ḿnh trở thành người tử tế. Khi ḿnh có tử tế với chính ḿnh, th́ ḿnh mới tử tế được với gia đ́nh. Và từ đó, ḿnh sẽ tử tế với mọi người khi ḥa ḿnh vào sinh hoạt xă hội”.

Đến dân tộc bị lănh đạo nhà nước tước Quyền Làm Người cũng tương tự như vậy. Và thực tế là, không một dân tộc nào đến Việt Nam lật đổ chế độ độc tài thay cho dân tộc ḿnh, khi dân tộc ḿnh muốn giành lại Quyền Làm Người. Họ có thể đến giúp ḿnh chớ không phải làm thay ḿnh. Các Anh phải hiểu rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.    

Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa ... V́ thời cơ trước mắt rồi đó... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Các Anh hăy sẳn sàng, v́ Trung Cộng rối ren lắm rồi .... Trung Cộng đang lo là Hoa Kỳ rất có thế sẽ cắt đứt bang giao + Trong khi Liên Hiệp Âu Châu đang trong giai đoạn thay đổi chính sách bang giao + Nhật Bản cũng tương tự  Âu Châu + Ấn Độ và Australia cứng rắn hơn trong bang giao, .... + thêm t́nh trạng lũ lụt kinh hoàng chưa từng thấy trong nhiều chục năm qua, dẫn đến nguy cơ Đập Tam Hiệp như sắp vỡ tan hoang, và khoảng 100 triệu dân dọc theo sông Dương Tử đang vô cùng lo sợ.     

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

Texas, tháng 7 năm 2020

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch