báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa   

Thư số 105a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với Thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi thu thập được về hồ sơ Biển Đông, hồ sơ Hong Kong, hồ sơ dịch viêm phổi Trung Cộng, và hồ sơ Nhân Quyền Việt Cộng. Đặc biệt là Hoa Kỳ điều chỉnh chiến luợc quân sự trên thế giới, song song với những biện pháp mạnh đối với Trung Cộng, thậm chí một dự định cắt đứt bang giao với Trung Cộng cũng có thể sẽ là sự thật.  

Thứ nhất. Chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ (gồm cả Biển Đông).

1a. Hoa Kỳ tái phối trí lực lượng quân sự lẫn kinh tế.

Năm 1945, chiến tranh thế giới lần 2 chấm dứt, th́ chiến tranh lạnh giữa khối quốc gia cộng sản độc tài (Liên Xô và Đông Âu Châu) với khối quốc gia dân chủ tự do (Hoa Kỳ và Tây Âu Châu) bắt đầu. Hoa Kỳ phối trí lực lượng với trọng tâm là khối quốc gia Tây Âu Châu, từ đó h́nh thành Khối Quân Sự NATO mà lực lượng chính là Hoa Kỳ.

Cuối những 1990, Hoa Kỳ tái phối trí lực lượng mà trọng tâm là vùng Trung Đông, chống quân khủng bố quốc tế, nhưng vẫn giữ một lực luợng ở Tây Âu Châu khả dĩ đủ sức chống quân cộng sản trong giai đoạn đầu của chiến tranh.     

Và từ khi ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống Hoa Kỳ đầu năm 2017, từng bước chiến lược quân sự được điều chỉnh lại với trọng tâm là khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, trong mục đích ngăn chận Trung Cộng nỗ lực giành chủ quyền Biển Đông và thành lập ”vùng nhận dạng pḥng không” -nơi đây là đường hàng hải và đường hàng không quốc tế- và chèn ép các quốc gia vừa nhỏ vừa yếu trong khu vực này vào ṿng tay khống chế của Trung Cộng. Với chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương, cũng là cách mà Hoa Kỳ và đồng minh bao vây Trung Cộng.

Trong khi đó, Trung Cộng ráo riết tăng cường ngân sách quốc pḥng để nâng cao khả năng tác chiến của quân đội, nhất là Hải Quân và Không Quân trong vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Song song với chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương, Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng để giành lại sự công bằng trong thương mại, cũng như trong nhiều lănh vực khác, mà theo nhận định của Tổng Thống Donald Trump th́ nhiều chục năm qua, Trung Cộng âm thầm lợi dụng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ -và các quốc gia Âu Châu- t́m cách vươn lên ngôi bá chủ thế giới vào năm 2025 như Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh từng tuyên bố... .. (trích e-mail của phuchungviet@...... nguồn Nikkei Asia Review July 5,2020)

Sự thành công của Hoa Kỳ bước đầu là hằng trăm công ty đă rời bỏ Trung Cộng chuyển về Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác. Các quốc gia vùng Đông Bắc Á cũng hành động như vậy, trong khi các quốc gia Âu Châu cũng chuẩn bị rút khỏi Trung Cộng để tránh lệ thuộc một số mặt hàng.  Song song đó, kinh tế Hoa Kỳ phát triển khá nhanh giúp tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp, thị trường hối đoái gia tăng khá nhanh, trong khi từ chính trị đến kinh tế tài chánh Trung Cộng chẳng những chựng lại mà suy giảm đáng kể, cộng với t́nh trạng lũ lụt nặng nề đang gây thê thảm cho hằng trăm triệu dân của Trung Cộng, và đập Tam Hiệp là đập lớn nhất thế giới đang trong t́nh trạng sợ hăi của hằng trăm triệu dân dọc theo sông Dương Tử ra đến Thượng Hải, v́ rất có thể sẽ bị vỡ đập do mực nước ngày càng dâng cao hơn sức chịu đựng của đập.

1b. Biển Đông với Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Ngày 29/4/2020, Không Quân Hoa Kỳ đă sử dụng 2 oanh tạc cơ chiến lược B-B1 Lancer trong cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, cuộc tập trận này cũng là cách cho thấy quân lực Hoa Kỳ có mặt tại bất cứ nơi nào và bất cứ vào lúc nào mà luật pháp quốc tế cho phép. 

Hai chiếc này là trong số 4 chiếc vừa được điều động từ Hoa Kỳ đến đồn trú tại căn cứ trên đảo Guam, trong mục đích tăng cường không lực cho khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Oanh tạc cơ chiến lược B-B1 Lancer được trang bị nhiều loại vũ khí, bom đạn, và hỏa tiễn chống chiến hạm  tầm xa, và đây là lần đầu tiên hoạt động trên không phận Biển Đông.

Theo nhà b́nh luận quân sự Song Zhongping có văn pḥng tại Hong Kong, trả lời báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), rằng: “Các chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược B-1 và B-52 không chỉ chứng minh sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, mà c̣n là những cuộc thao dượt hướng tới những trận chiến có thể xảy ra  trong tương lai”.

Ngày 25/6/2020  tại Diễn Đàn Bruxelles, trong bài phát biểu của  Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có đoạn như sau: “... Hiện nay, Đảng Cộng Sản Trung Hoa đang đe dọa Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, và Indonesia. Chúng tôi phải bảo đảm là quân đội Hoa Kỳ có mặt ở đúng vị trí và đúng lúc cần thiết, để có thể hóa giải các thách thức. Rất có thể cuộc chiến sẽ bùng nổ tại Biển Đông trong lúc bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ở mức căng thẳng cao nhất”.  

Ngày 3/7/2020, báo Wall Street có bản tin: “Hoa Kỳ điều động hai hàng không mẫu hạm USS Ronald ReaganUSS Nimitz đến khu vực nóng nhất là gần quần đảo Hoàng Sa trong Biển Đông, như một thông điệp nói với Trung Cộng, rằng: “Hoa Kỳ đang có mặt trong khu vực mà Trung Cộng đang tăng cường hoạt động quân sự”. 

Ngày 4/7/2020, trong khi Hải Quân Trung Cộng đang tập trận trên Biển Đông, hai hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và USS Nimitz Hoa Kỳ với đoàn chiến hạm bảo vệ, cũng bắt đầu tập trận trong khu vực này. Và đây là cuộc tập trận lớn nhất trong những năm vừa qua.

Trong khi căng thẳng gia tăng về thương mại, đại dịch coronavirus, và những cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với người dân Hong Kong bất đồng chính kiến, Đề Đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm hàng không mẫu hạm khẳng định rằng: “Mục đích của Hoa Kỳ là muốn gởi một tín hiệu rơ ràng tới các đồng minh là Hoa Kỳ cam kết bảo đảm an ninh và ổn định khu vực này”.

Ngày 6/7/2020, theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng th́ người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên, tuyên bố rằng: “T́nh h́nh Biển Đông vẫn ổn định, dù Hoa Kỳ đang âm mưu khuấy động căng thẳng giữa Bắc Kinh với các quốc gia Đông Nam Á”.

1c. Trung Cộng cần thay đổi cách nh́n đối với Hoa Kỳ.

  Tháng 5/2020, Tướng Không Quân về hưu Giáo Sư Kiều Lương trường đại học Quốc Pḥng Trung Cộng. trả lời phỏng vấn của báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong, rằng: “Vào thời điểm này, sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan phải trả giá quá lớn, mà “trọng điểm trong lúc này là chấn hưng dân tộc Trung Hoa”.   

Rồi ông giải thích: “Trường hợp xảy ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ không trực tiếp khởi chiến, mà là cùng các nước phương Tây phong tỏa và trừng phạt chúng ta, đặc biệt là sử dụng ưu thế trên biển và trên không của họ để cắt đứt mạch máu trên biển của chúng ta. Lúc ấy, các nguyên liệu ngoại quốc không nhập cảng được để sản xuất,  mà sản phẩm chúng ta sản xuất được cũng không thể xuất cảng. Trong cùng thời gian, hai trung tâm tài chánh lớn ở New York và London, sẽ cắt đứt chuỗi tài chánh của chúng ta. Hăy nhớ rằng, nền kinh tế và đồng Nhân dân tệ chúng ta, vẫn chưa thoát khỏi sự khống chế đồng mỹ kim của Hoa Kỳ”.

Ngày 8/7/2020, báo BackChina bằng tiếng Trung Hoa, có bài nhận định của ông Đới Húc, cũng là Giáo Sư trường đại học quốc pḥng Trung Cộng, trong bài nhận định với tựa đề: “Trung Quốc không thể đối đầu với Hoa Kỳ trong hiện tại”. Bài khá dài, xin tóm tắt như sau:    

Vào đầu, tác giả nhận định tổng quát rằng: Với t́nh h́nh quốc tế hiện nay, lối thoát duy nhất cho Trung Quốc là ḥa b́nh, chớ không phải chiến tranh”.

Sâu vào nội dung, tác giả nhận định: “Năm 2020 này, có 4 điều không ngờ,  và 10 nhận thức mới đối với Hoa Kỳ”.

  Điều 1, là không ngờ Hoa Kỳ hận thù Trung Quốc đến mức như hiện nay. Tổng Thống Donald Trump luôn mô tả Trung Quốc là một "kẻ khủng bố thương mại", "kẻ xâm lược kinh tế toàn cầu", "kẻ lừa dối", "một kẻ trộm", "kẻ phá hoại mọi nguyên tắc". Thậm chí, Trung Quốc là một "đại lưu manh mậu dịch”.

Điều 2, là không ngờ Hoa Kỳ xuống tay quá mạnh, trong thời gian quá ngắn. Các mức thuế tăng liên tục, mới 30 tỷ, lên 50 tỷ, rồi 200 tỷ mỹ kim, điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử đồng mỹ kim. Dù Hoa Kỳ có “lư do đầy đủ”, nhưng người dân Trung Quốc vẫn không thể hiểu nổi.

Điều 3, không ngờ là không một quốc gia nào ủng hộ Trung Quốc. Nhiều quốc gia phản đối chính sách thương mại của Hoa Kỳ, nhưng không một quốc gia nào đứng ra cùng Trung Quốc thành lập liên minh chống Hoa Kỳ, dù Trung Quốc đă viện trợ rất nhiều quốc gia trên thế giới

Và điều 4, không ngờ là nội bộ Hoa Kỳ h́nh thành một quan điểm chiến lược chống Trung Quốc. Dù hai đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ có khác biệt về nhiều điểm, nhất là tăng thuế toàn cầu, nhưng hai đảng này cùng quan điểm chống Trung Quốc. Không một thành viên nào trong Quốc Hội Hoa Kỳ phản đối chính sách của ông Trump.

Kết hợp bốn điều không ngờ này, Trung Quốc cần phải nhận thức lại về Hoa Kỳ ngày nay. Nếu chúng ta không điều chỉnh lại cách nhận thức về chính sách đối với Hoa Kỳ, chắc chắn chúng ta sẽ đi chệch khỏi chiến lược chiến thuật của ḿnh. Và đây là 10 nhận thức mới:

Nhận thức mới thứ 1: Đừng nghĩ rằng Hoa Kỳ là con “cọp giấy", mà nó là con cọp thật. Những nhà chính trị Hoa Kỳ không phải là những nhà từ thiện, mà họ rất trung thành với đất nước và cử tri của họ. Họ không dễ bị mua chuộc. Mục tiêu duy nhất mà họ trung thành là cử tri. Để được ḷng cử tri, họ sẽ làm mọi thứ.

Nhận thức mới thứ 2: Đừng mong Hoa Kỳ sẽ phạm sai lầm măi măi, v́ Hoa Kỳ có một cơ chế sửa sai hoàn hảo. Một trong những đặc điểm lớn của Hoa Kỳ, là khi phát hiện chiến lược quốc gia không c̣n thích hợp, họ sẽ thay đổi 180 độ ngay lập tức, mà không cần nể mặt.

Nhận thức mới thứ 3: Hoa Kỳ không coi trọng giá trị ư thức hệ, mà họ coi trọng lợi ích kinh tế và thương mại. Cốt lơi của Hoa Kỳ là ngoại thương.

Nhận thức mới thứ 4. Đừng bao giờ nói với Hoa Kỳ là: “Tôi muốn vượt qua anh, tôi muốn thay thế anh, tôi muốn trở thành người số một trên thế giới”. Nếu ta thực sự có khả năng và mong muốn, cũng nên che đậy và thậm chí cần bớt giọng lại. Người Hoa Kỳ đặc biệt sợ những người khác chiếm lấy vị trí của họ. Điều này, người Nhật Bản rất có kinh nghiệm, v́ vậy mà đến nay Nhật Bản vẫn nhẹ giọng và thu được nhiều tiền.

Nhận thức mới thứ 5: Mỹ không quan tâm đến việc xúc phạm người khác. Họ có nhiều đồng minh, nhưng sẽ không bao giờ hy sinh lợi ích để làm hài ḷng các đồng minh. Đừng cố gắng lấy ḷng Hoa Kỳ, cũng không nên lấy ḷng các đồng minh của Hoa Kỳ. V́ những đồng minh này chỉ thân với Hoa Kỳ dù giữa họ có  bất đồng với nhau, và họ không bao giờ thực ḷng thân thiện với chúng ta.

Nhận thức mới thứ 6: Cần thừa nhận sự thật Hoa Kỳ là "ông trùm" của thế giới, mặc dù về mặt cảm xúc không thể chấp nhận được, nhưng cảm xúc không thể thay thế sự thật. Tài nguyên trong tay Hoa Kỳ vượt xa chúng ta. Chúng ta có thể "đi đường tắt”, nhưng hực tế là ta vẫn đuổi theo họ trên đường thẳng. Hoa Kỳ nắm giữ kỹ nghệ cao, chúng ta chỉ là người tiêu hóa và hấp thụ. Đừng thổi phồng "tiêu hóa và hấp thụ" trở thành "sáng tạo", có nghĩa là ta tự lừa dối ḿnh.

Nhận thức mới thứ 7: Đừng nói đến "chia sẻ tin tức" trước mặt người Hoa Kỳ. Hoa Kỳ luôn bảo vệ tài sản trí tuệ. Nếu ta cứ khoe khoang kết quả việc "chia sẻ kỹ nghệ", th́ Hoa Kỳ nh́n chúng ta là “kẻ đạo chích". Cũng đừng nói về nền kinh tế Internet trước mặt họ, v́ Internet mà ta sử dụng là chính họ phát minh.

Nhận thức mới thứ 8: Hoa Kỳ là bậc thầy về chiến lược; đừng để Hoa Kỳ chơi tṛ chiến lược với ta. Khi Hoa Kỳ xếp ta vào hàng "kẻ thù" của họ, th́ sẽ rắc rối lớn. Hoa Kỳ thuộc loại "không dừng cho đến khi đạt được mục tiêu". Hoa Kỳ với bao đời Tổng Thống, họ cùng đấu tranh cho một chiến lược quốc gia của họ.

Nhận thức mới thứ 9: đừng hy vọng cuộc bầu cử Hoa Kỳ sẽ thay đổi chiến lược quốc gia của họ. Chiến lược cốt lơi của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi. “Hăy để nước Mỹ vĩ đại trở lại” không chỉ là ư tưởng của ông Donald Trump, mà đó là thực hiện triết lư của Hoa Kỳ. Hệ thống bầu cử Hoa Kỳ có thể cho phép điều chỉnh chiến lược ở một mức độ nhất định, nhưng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ vẫn là số 1 thế giới. Vậy, đừng để bị lừa, khi Tổng Thống Donald Trump nói đến Hoa Kỳ  “rút khỏi cộng đồng thế giới”.

Nhận thức mới thứ 10: Đừng ngây thơ nghĩ rằng ta chỉ đang chiến đấu với Hoa Kỳ. V́ khi Hoa Kỳ  hành động, đều có một liên minh chiến lược ủng hộ. Họ đại diện cho một loại quan niệm giá trị phổ quát.  Có thể một số quốc gia miễn cưỡng và không sẵn ḷng, nhưng cuối cùng họ sẽ đồng hành với Hoa Kỳ.

Hăy nhớ rằng: Hoa Kỳ áp thuế 30 tỷ mỹ kim với sản phẩm chúng ta hôm nay, và hiệu ứng của nó nhất định là 60 tỷ, 90 tỷ, hoặc nhiều hơn. Đây chính là điều Hoa Kỳ thực sự mạnh mẽ, Vậy, chúng ta cần phải thay thế sự tức giận, bằng lư trí, và phải đấu trí với họ. (Trích bài củaThu Thủy trong báo VietTimes)

1d. Trung Cộng hạ giọng với Hoa Kỳ.

Ngày 9/7/2020, trong bài phát biểu tại Diễn Đàn Tổ Chức Nghiên Cứu & Truyền Thông Hoa Kỳ - Trung Cộng tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Vương Nghị nhận định:

"Bang giao giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ là quan trọng bậc nhất trên thế giới, lại đang trong t́nh trạng thách thức một cách nghiêm trọng trong các lănh vực thương mại + kỹ nghệ cao + an ninh + truyền thông + giải quyết dịch Covid 19, ... do Hoa Kỳ biến Trung Quốc thành kẻ thù, rồi bằng mọi cách kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, trong khi chính sách của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ vẫn không thay đổi”.

“Trong lănh vực kỹ nghệ viễn thông, Hoa Kỳ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Tập Đoàn Viễn Thông Huawei, v́ không tin tưởng vào tập đoàn này”.

“Đến vấn đề Hong Kong. Sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông qua Luật An Ninh Quốc Gia áp dụng tại Đặc khu hành chánh Hong Kong từ ngày 1/7/2020, Hoa Kỳ lập tức xáo bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt các viên chức tại Trung Quốc và Hong Kong, v́ cho rằng Trung Quốc cản trở việc đi lại của các nhà ngoại giao + báo chí + du khách Hoa Kỳ đến Tây Tạng và Tân Cương”.   

Sau cùng, Ngoại Trưởng Trung Cộng nhẹ giọng khi nói rằng: “Trung Quốc và Hoa Kỳ không nên cố gắng thay đổi vị trí của nhau, mà nên cùng nhau t́m ra con đường cùng tồn tại cho các hệ thống khác nhau, và các nền văn hóa khác nhau”. (trích bài của Chu La ngày 9/7/2020, nguồn từ SCMP, Sputnik)

1e. Hoa Kỳ chánh thức bác bỏ mọi chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Ngày 14/7/2020, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chánh thức tuyên bố về Biển Đông thật rơ ràng, xin tóm tắt:

“Hôm nay -14/7/2020- căn cứ phán quyết của Ṭa Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016 về hồ sơ Philippines kiện Trung Cộng, Hoa Kỳ khẳng định lập trường trên Biển Đông, như sau: “Trung Cộng không thể  áp đặt chủ quyền tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) băi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa, liên quan tới Philippines trong các khu vực mà Ṭa Trọng Tài Quốc Tế phán quyết thuộc EEZ hoặc trên thềm lục địa của Philippines. Với hành động quấy nhiễu ngư dân đánh bắt cá, cũng như ḍ t́m khai thác bất cứ tài nguyên nào ngoài khơi Philippines đều là bất hợp pháp. Trung Cộng cũng không có chủ quyền ǵ ở khu vực băi Cỏ Mây, v́ đó là chủ quyền hợp pháp của Philippines”.

“Hoa Kỳ bác bỏ mọi chủ quyền của Trung Cộng tại vùng biển chung quanh băi Tư Chính ngoài khơi Việt Nam, Cụm băi cạn Luconia ngoài khơi Malaysia và Băi Ngầm James ch́m dưới mặt biển (cách Malaysia 50 hải lư và cách bờ biển Trung Cộng đến 1.000 hải lư), vùng biển thuộc EEZ của Brunei, và đảo Natuna Besar ngoài khơi Indonesia. Bất cứ hành động nào của Trung Cộng quấy nhiễu hoạt động đánh bắt cá hoặc khai thác hydrocarbon (dầu mỏ) ở những vùng biển này, kể cả các hoạt động đó một cách đơn phương, đều là bất hợp pháp”.

“Thế giới sẽ không cho phép Trung Cộng coi Biển Đông là chủ quyền từ đế chế hàng hải trong lịch sử của ḿnh. Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và những quốc gia Đông Nam Á hợp tác với Hoa Kỳ trong mục đích bảo vệ quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ở ngoài  Biển Đông, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ sát cánh với cộng đồng quốc tế trong mục đích bảo vệ tự do biển cả và tôn trọng chủ quyền, đồng thời bác bỏ bất cứ âm mưu và hành động nào áp đặt “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông, cũng như khu vực rộng lớn hơn”.

Nói chung, Trung Cộng không có bất cứ chủ quyền nào trên mặt Biển Đông, trong ḷng Biển Đông, và dưới đáy Biển Đông.

Thứ hai. Hồ sơ Hong Kong.

2a. Dự luật Hoa Kỳ sẽ áp dụng khi Kong Kong mất quyền tự trị.

Xin nhắc lại. Ngày 24/6/2020, chánh phủ Hoa Kỳ chuyển sang Quốc Hội một Dự Luật với danh sách những công ty trực thuộc quân đội Trung Cộng và những công ty do quân đội Trung Cộng kiểm soát, chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt tài chánh từ Hoa Kỳ. Danh sách này gồm 20 công ty và tập đoàn, trong số đó có:

(1) Tập Đoàn Viễn Thông Di động (China Mobile Communications Group).

(2) Tập Đoàn Viễn thông (China Telecommunications Corp).

(3) Tập Đoàn Kỹ Nghệ Hàng Không (Aviation Industry Corp of China/

(4) Tập Đoàn viễn thông Huawei Technologies.

(5) Và doanh nghiệp sản xuất camera giám sát Hikvision. (trích bản tin Reuters)

Ngày 25/6/2020, Dự Luật này được Thượng Viện thông qua, và chuyển xuống Hạ Viện.

Và tiếp tục.

Ngày 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ cũng nhanh chóng thông qua Dự Luật này. Sau đó Dự Luật chuyển hoàn Thượng Viện, và Thượng Viện sẽ chuyển sang ṭa Bạch Ốc tŕnh Tổng Thống kư ban hành. Với Dự Luật này, Hoa Kỳ có thể trừng phạt các lănh đạo Trung Cộng trách nhiệm về luật an ninh Hồng Kông + Các đơn vị Cảnh Sát đàn áp người biểu t́nh + Và các ngân hàng có những giao dịch với những viên chức Trung Cộng bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng: “Không loại trừ sự trừng phạt mạnh tay hơn, khi Hoa Kỳ rút lại quy chế ưu đăi dành cho Hong Kong”.  

2b. Hong Kong thật sự mất quyền tự trị.

Ngày 30/6/2020, lănh đạo Trung Cộng áp lực đại hội Đại Biểu Nhân Dân Quốc Gia thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hong Kong”, Điều 38 của Luật này quy định rằng: “Những người  không có tư cách thường trú tại đặc khu hành chánh Hong Kong, dù nằm ngoài đặc khu hành chánh Hong Kong nhưng vi phạm quy định của Đặc khu hành chánh Hong Kong, đều nằm trong Luật này v́ đó là hành vi phạm tội”.

Nói cách khác, điều khoản này đă mở rộng phạm vi kiểm soát của “Luật An ninh Quốc gia” đến tất cả mọi người trên toàn thế giới. .

“Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đă gây ra phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia đă lên án ĐCSTQ vi phạm các cam kết của chính ḿnh, chà đạp lên quyền tự do dân chủ của Hồng Kông, uy hiếp, xâm phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Hoa Kỳ đă trực tiếp áp dụng các biện pháp chế tài, đồng thời băi bỏ vị thế đặc thù của Hong Kong.

Với đôi vợ chồng người Trung Hoa.

Ngay ngày 2/7/2020, có người dùng Twitter đă ghi lại một đoạn video phỏng vấn trực tuyến của Hác Hải Đông với kênh Lộ Đức Xă, trong video ông bày tỏ rằng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” do đảng cộng sản Trung Hoa đưa ra là rất vô lư, dường như nó đang muốn kiểm soát con người trong toàn vũ trụ này. Chừng nào bạn không cùng một phe với nó, th́ nó sẽ nói bạn là một phần tử khủng bố. Các nước phương Tây có hệ thống Tổng Thống theo từng nhiệm kỳ, c̣n đảng cộng sản Trung Hoa sau khi sửa đổi Hiến Pháp th́ lănh đạo suốt đời”.

Trước đó -ngày 1/7/2020- vợ của Hác Hải Đông là Diệp Chiêu Dĩnh, nhà vô địch cầu lông thế giới cũng đă đăng trên twitter nói rằng: “Đảng cộng sản không bị lật đổ th́ Hong Kong sẽ không có hy vọng! Và bất kỳ một lời hứa hẹn nào của đảng này đều không đáng tin. Họ hứa hẹn Hong Kong sẽ không thay đổi trong 50 năm mà bây giờ lại đang thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia. Đảng Cộng sản là cái gốc đại gian ác! Để giải quyết triệt để vấn đề Hong Kong, cần phải lật đổ đảng cộng sản”.

Với Anh quốc.

Ngày 1/7/2020, Thủ Tướng Anh quốc Boris Johnson sẳn sàng cấp Thông Hành Hải Ngoại cho khoảng 3.000.000 người Hong Kong. Theo lời Ngoại Trưởng Anh quốc Dominic Raab th́ những người có Thông Hành loại này, được sống trên đất Anh trong 5 năm, và sau đó có thể nộp đơn xin định cư dài hạn. Và Ông nói thêm rằng: “Nghị Viện Anh quốc đồng quan điểm là Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong của Trung Cộng, là vi phạm nghiêm trọng bản Tuyên Bố Chung giữa Anh quốc vớiTrung Cộng năm

Với Hoa Kỳ.

Ngày 3/7/2020, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố hủy bỏ quy chế ưu đăi đặc biệt cho Hồng Kông theo luật Chính Sách Hong Kong năm 1992, nhưng chưa rơ là Hoa Kỳ có cấm vận các ngân hàng Trung Cộng Quốc hay không.

Thứ ba. Dịch viêm phổi Vũ Hán, Trung Cộng.

3a. Dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo thống kê của trường đại học Johns Hopkins, th́ trên thế giới đến ngày 14/7/2020 lúc 3 giờ 38 phút chiều, 13.200.550 người nhiễm dịch bệnh, trong số đó có 571.178 người chết và 7.367.106 người hồi phục tại 188 quốc gia và vùng lănh thổ. Dưới đây là 6 quốc gia có số người chết từ 30.000 trở lên:

Pháp,30.032 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 209.640 người.

Ư,34.984 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 243.344 người

Mexico,35.491 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 304.435 người.

Anh,45.053 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 292.931người.

Brazil,72.833 người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 1.884.967 người.

Hoa Kỳ, có 136.244  người chết, trong tổng số nhiễm dịch là 3.406.945 người.

3b. Những vấn đề liên quan đến coronavirus Vũ Hán.

Hoa Kỳ rút khỏi tổ chức Y Tế Thế Giới.

Ngày 7/7/2020, trong phiên họp tại ṭa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump cho biết là Hoa Kỳ vừa gởi Thông Báo rút khỏi WHO lên Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc, v́ theo qui định khi một quốc gia thành viên  muốn rút ra khỏi tổ chức này, phải thông báo trước một năm. V́ vậy mà quyết định này đến ngày 6/7/2021 mới chánh thức có hiệu lực.

Tiếp theo là Phó Tổng Thống Mike Pence nói rằng: “Hệ thống trường học sẽ mở cửa lại vào mùa Thu 2020 này, v́ chúng ta không thể để con em bị tụt hậu, với lại nhiều vấn đề đă xảy ra khi học sinh phải ở trong nhà quá lâu. Tổng Thống Donald Trump sẽ thảo luận với Thống Đốc các Tiểu Bang để kế hoạch tái mở cửa được thực hiện. Tôi cam kết là lực lượng đặc nhiệm coronavirus của ṭa Bạch Ốc do tôi trách nhiệm, sẽ hợp tác với các vị Thống Đốc để bảo đảm là trường học được mở cửa vào năm học mới trong an toàn”.

Tiết lộ từ các nhà khoa học trong pḥng thí nghiệm sinh học Vũ Hán.

Theo bản tin của Mail on Sunday 12/7/2020, th́ vài ngày trước, cựu chiến lược gia Hoa Kỳ Steve Bannon, đă trả lời phỏng vấn của báo này, rằng: “Các chuyên gia pḥng thí nghiệm Virus Trung Cộng bị quốc tế nghi ngờ có liên quan đến đại dịch Vũ Hán, nay đă trốn thoát sang Âu Châu và đang tích cực hợp tác cung cấp bằng chứng thuyết phục cho  các cơ quan để kiện đảng cộng sản Trung Hoa, về tội che giấu hành động làm ṛ rỉ virus từ pḥng nghiên cứu Vũ Hán lan ra khắp thế giới, tương đương với tội giết người có chủ mưu.

“Chúng tôi cũng nhớ lại là Đài Loan đă chánh thức thông báo cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào ngày 31/12/2019 rằng, có một dịch bệnh nào đó đă xuất hiện ở tỉnh Hồ Bắc (Vũ Hán thuộc Hồ Bắc), nhưng Trung Tâm Kiểm Sát & Pḥng Ngừa Dịch Bệnh Trung Ương không công bố. Nếu tin tức này được Trung Cộng công bố ngay từ cuối tháng 12/2019, th́ có thể 95% sinh mạng và cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ được khống chế. Trung Cộng đă lợi dụng khoảng thời gian này để cướp đi tất cả các dụng cụ y tế bảo vệ cá nhân (PPE) trên thế giới. Đây là một chế độ với bản chất độc tài + gian trá + giết người”

Ông Steve Bannon nói tiếp: “... Cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ đang cùng với cơ quan t́nh báo MI5 và MI6 của Anh quốc chuẩn bị một phiên tố tụng chấn động. Tôi nghĩ rằng họ có những bằng chứng thuyết phục và mọi người sẽ bị chấn động khi nh́n thấy... ”. 

Tiết lộ từ nhà khoa học trường đại học Hong Kong.

Ngày 28/4/2020, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), nhà nghiên cứu sinh học Viện Y Tế Công Cộng của trường đại học Hong Kong, trốn thoát khỏi Hong Kong trên chuyến bay của hăng Cathay Pacific, và ngày hôm sau đến Hoa Kỳ. Khi chuẩn bị th́ chồng Cô đồng ư cùng trốn, nhưng cuối cùng th́ chồng Cô từ chối và ở lạ ,i v́ lo sợ cả nhà sẽ bị giết chết.

Ngày 10/7/2020, Tiến Sĩ Diêm Lệ Mộng trả lời phỏng vấn trong 13 phút của đài Fox News từ một địa điểm không tiết lộ, v́ Cô tin rằng Cô đang trong t́nh trạng rất nguy hiểm, ngay cả gia đ́nh của Cô ở Hong Kong cũng vậy. Xin tóm lược:

“Tôi đến Hoa Kỳ v́ tôi muốn nói lên sự thât về dịch Covid-19, nếu tôi nói điều này ở Hong Kong th́ tôi sẽ bị biến mất. Một người bạn của tôi tại Trung Tâm Khiểm Soát & Pḥng Ngừa Dịch Bệnh Trung Ương cho tôi biết, với tin tức ghi nhận từ những người nhiễm dịch bệnh ngày 31/12/2019, rằng dịch bệnh này lây truyền từ người sang người. Tôi và các đồng nghiệp trên khắp Trung Hoa lục địa thảo luận công khai về loại virus này, bỗng dưng mọi người truyền nhau rằng chúng ta không thể nói về nó, chỉ biết là chúng ta phải đeo mặt nạ y tế vào.

“Tôi đă báo cáo cho cấp trên của tôi về những ǵ tôi khám phá loại virus này vào ngày 16/1/2020, nhưng ông ấy cảnh cáo tôi là hăy giữ mồm giữ miệng và phải cẩn thận, đừng chạm vào lằn ranh đỏ sẽ gặp rắc rối, thậm chí là sẽ biến mất. Tôi biết họ (ư nói nhà cầm quyền Trung Cộng. PB Hoa) đối xử với những người cảnh báo sớm về dịch bệnh như thế nào, nhưng lương tâm đă thúc đẩy tôi tôi phải nói ra sự thật. Tôi nói với gia đ́nh tôi rằng, tôi đang làm điều đúng đắn, đừng bắt tôi quay trở lại. Tôi đến đây để nói lên sự thật, xin hăy bảo vệ tôi. Nếu không, họ sẽ giết chết tôi...”.                 

Thư tư. Hồ sơ Nhân Quyền tại Việt Nam.

Ngày 03/7/2020, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defender  DTD), tính đến ngày 30/6/2020, lănh đạo Việt Cộng đang giam giữ ít nhất là 276 tù nhân lương tâm, trong số này có 35 là nữ. Trong số này, có 47 người bị bắt trong 6 tháng đầu năm 2020.    

Đại đa số bị cáo buộc tội danh “Âm mưu lật đổ chánh quyền”, mà thật ra “tù nhân lương tâm” là những người hoạt động bảo vệ Quyền Làm Người, v́ họ là: Những Luật Sư + Những Bloggers + Những người hoạt động v́ Nhân Quyền + Những người bất đồng chính kiến + Những người tranh đấu cho

Sau khi bắt giữ và kết án khoảng 40 nhà bất đồng chính kiến vào năm 2019, lănh đạo Việt Cộng tiếp tục trấn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xă hội để bảo đảm điều mà họ gọi là  “sự ổn định xă hội” trong thời gian chuẩn bị cho đại hội lần thứ 13 của đảng cộng sản Việt Nam ​​vào tháng 1/2021.

Để kiểm soát hoàn toàn các phương tiện truyền thông liên quan đến tin tức Coronavirus, lănh đạo Việt Cộng đă siết chặt sự giám sát của các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, và thực hiện chiến dịch đàn áp trên các mạng xă hội, đặc biệt là Facebook với khoảng 60 triệu tài khoản tại Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 4/2020, Công An Việt Cộng tại một số địa phương đă thẩm vấn gần 1.000 người sử dụng Facebook địa phương v́ họ loan tăi tin tức liên quan đến đại dịch COVID-19 trên Facebook.

Theo một báo cáo của Bộ Công An, hơn 300 người trong số đó đă bị phạt hành chánh từ 7.500.000 đồng đến 15.000.000 đồng mỗi người hồi giữa tháng 3/2020. (trích trong Diễn Đàn Phụng Sự Xă Hội)

Kết luận.

Các Anh hăy nh́n lại. Từ khi Ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống hồi tháng 1/2017, Hoa Kỳ bắt đầu hành động trong mục đích giành lại sự cân bằng trong giao dịch thương mại với Trung Cộng, v́ cán cân quá chênh lệch trong hằng chục năm qua. Điển h́nh là: Năm 2005, Hoa Kỳ nhập cảng 250 tỷ mỹ kim, nhưng xuất cảng chỉ có 40 tỷ mỹ kim. Năm 2011, Hoa Kỳ nhập cảng 420 tỷ mỹ kim, nhưng xuất cảng chí có 100 tỷ mỹ kim. Và năm 2017, Hoa Kỳ nhập cảng 500 tỷ mỹ kim, nhưng xuất cảng chỉ có 120 tỷ mỹ kim.  

Tiếp theo là Hoa Kỳ mở rộng sang lănh vực “tài sản trí tuệ” bị Trung Cộng cướp đoạt bằng nhiếu cách khác nhau, kể cả chèn ép bắt buộc các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Trung Cộng phải chuyển giao kỹ thuật họ mới cấp phép, ..v..v..  Và tiếp tục mở rộng sang lănh vực khác mà Hoa Kỳ bị thiệt hại.        

Cuối năm 2019, “đại dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng” bùng phát, lây lan khắp thế giới, và cách mà lănh đạo Trung Cộng giải quyết, lại giúp lănh đạo nhiều quốc gia phát triển nhận ra chiến lược từ mấy chục năm qua giúp Trung Cộng là sai lầm, khi nhận ra bản chất của cộng sản -dù là cộng sản Trung Hoa hay cộng sản Việt Nam- là Độc Tài + Gian Trá + Tự Cao. Thế là các quốc gia này -mà Hoa Kỳ là mạnh mẽ hơn hết- bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược đối với Trung Cộng.          

Trung Cộng hiện nay rất bối rối, v́ cùng lúc phải chống đỡ những đ̣n của Hoa Kỳ trên hồ sơ thương mại mở rộng, hồ sơ Biển Đông, tranh căi trên hồ sơ dịch viêm phổi Vũ Hán, cùng với một loạt hằng trăm công ty lớn của Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đă và đang rút khỏi Trung Cộng để lại hằng chục triệu công nhân thất nghiệp. Rồi cơn đại hồng thủy lũ lụt đang tràn ngập làm sụp lỡ nhiều vùng đất gần đập Tam Hiệp, làm cho hằng trăm triệu dân sống dọc theo sông Dương Tử trong t́nh trạng hoang mang sợ hăi nếu đập lớn nhất thế giới này bị vỡ tan sẽ là một đại họa cho phân nửa lục địa Trung Hoa. Và ..v..v.... Trong khi hai Giáo Sư trường đại học quốc pḥng như đang khuyến cáo Chủ Tịch Tập Cận B́nh hăy nh́n lại dưới nét nh́n thực tế để điều chỉnh chiến lược thích ứng là “chấn hưng dân tộc chớ không thể đương đầu với Hoa Kỳ trong hiện tại”.           

Và đây là bài viết "Hăy Xuống Đường Hôm Nay ..." của tác giả Trần Quốc Việt (DânLàmBáo) ngày 7/6/2018. ".... Thế giới có hàng trăm quốc gia, nhưng chỉ có một nước Việt Nam. Mất nước rồi chốn nào ta quay về. Mặt mũi nào ta nh́n mọi người lúc c̣n sống, hồn nào ta đối mặt với cha ông ở thế giới bên kia. Tủi nhục của kẻ nô lệ mất quê hương sẽ là vô bờ bến. Con cháu ta dưới bóng roi vọt và trong cơn mưa nước mắt tuyệt vọng cũng sẽ trách chúng ta vô bờ bến. 

Hăy tin vào sức bật Việt Nam và linh hồn Việt Nam bất diệt tiềm ẩn trong ta. Hăy noi gương những thế hệ tiền nhân để hôm nay ta hăy vượt qua mọi sợ hăi, và tạm gác mọi sự qua bên, chúng ta cùng nắm tay nhau một để bảo vệ Việt Nam đang lâm nguy". 

"Sự tồn vong của Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người Việt chúng ta. V́ vậy,  mỗi người hăy xuống đường thật đông, hăy lên tiếng mănh liệt, tạo nên những đợt sóng thần chặn đứng tức th́ nguy cơ họa xâm ngay trước mặt trước khi quá muộn. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm trong tay tôi, tay anh, tay chị, tay em, tay ông bà cha mẹ. 

Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm ở đôi chân xuống đường của tất cả mọi người con của Mẹ Việt Nam, với tiếng thét lay động lịch sử, sông núi, và hồn người Việt Nam muôn năm... muôn năm... muôn năm". 

Đúng quá Các Anh à. Vậy, Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa .... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng từ thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 7 năm 2020

                                                                              ******

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch