báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

 

Vĩnh Tường 

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 129

THẾ GIỚI CHẬP CHĂ - Tác Phẩm Của Đảng Dân Chủ

 

Chúng ta đang nói chuyện về SEATLE sau một tháng thưởng thức thiên đàng CHẬP CHĂ (CHOP - CHAZ) xă hội chủ nghĩa thí điểm gồm 6 khu phố, tự do hưởng thụ và nỗi buồn của người gốc Việt. Du khách, ai chưa đến đây là đă bỏ lỡ cơ hội được xem thế giới mới, con người mới, xă hội mới tác phẩm độc đáo của đảng Dân Chủ…

 Ban ngày kẻ chơi đập phá, người th́ đi cuốc công viên, có cả kỹ sư nông nghiệp của xă hội mới hướng dẫn gieo trồng. Nông nghiệp Hoa Kỳ từ cả hàng  trăm năm đă dùng thiết bị hiện đại, từ giai đoạn cải thiện đất đến thu gặt, có cả máy bay gieo hạt hay phun thuốc, và hệ thống tưới tiêu tự động hiện đại nhất thế giới. Bây giờ ở đây người anh em đồng chí cũng có trại nhưng không phải là nông trại, mà là lều trại, lúm xúm chung quanh công viên thắm đượm t́nh xă hội mới. Họ cùng nhau bưng thùng tạp nham chứa nước đi tưới bằng tay. C̣n giới nghệ nhân, họa sĩ đường phố th́ tha hồ vẽ đủ loại khẩu hiệu, h́nh ảnh đủ thể loại trên bất kỳ mặt phẳng nào c̣n trống, chiều đứng th́ có tường, có vách phố, có trụ cột, trụ cổng, mặt bằng th́ có vỉa hè, hoặc ngay cả trên đường phố thênh thang.  

Đêm đến th́ tập trung tiệc tùng ca hát khắp đường phố. Ôi chao ôi, TIỆC KHU PHỐ và MÙA HÈ T̀NH THƯƠNG (Block Party and Summer of Love) của bà thị trưởng Dân Chủ Jenny Durkan sao mà đê mê quá! Thế mà ông TT Trump cứ đ̣i dẹp, là dẹp làm sao?! Đ̣i dẹp làm ǵ để cho bà thị trưởng phải chửi vào mặt trên đài bự CNN: “Ông muốn giúp à! Hăy chui xuống hầm trú ẩn đi!”

Chẳng may thế giới mới, CHẬP -  CHĂ có lẽ v́ cảm giác sung sướng quá độ nên chết yểu, cực lạc sinh bi lụy; mới chỉ một tháng mà thất t́nh lục dục có đủ. Bây giờ như chim bay lưng trời bỗng nhiên găy cánh, nh́n lại thực tế một thành phố tiêu điều, đường phố thành băi rác, công viên thành đất trồng lương thực và rau cải héo úa chưa tới mùa thu hoạch để chia đều theo lư tuởng duy vật ưu việt. Chẳng những thế, thành phố c̣n bị đám dân cù lần, chậm tiến, chỉ biết chí thú làm ăn đâm đơn kiện. Và chẳng may hai người trẻ 16 và 19 tuổi bị bắn chết, trớ trêu thay, cả hai đều là người da đen và trong sự kiện do B(ờ)- L(ờ) – M(ờ) tổ chức - xin phép được mượn chữ cái La tinh mới nhất hành tinh, được xă hội mới Việt nam sau 75 tái chế từ chữ cái B (bê) L (el), M (em), hay BLM (bi, el, em) đại diện cho Black Life Matter - Mạng Da Đen Quan Trọng.

Đến ngày đầu tháng Bảy, cái tháng mà người Việt gọi là “Tháng bảy heo may, chuồng chuồng bay th́ băo”, ở đây không có băo mà là có nhân tai kinh hoàng hơn băo tố; bởi băo tố chỉ tàn phá vật thể hữu h́nh một lúc nhất định, c̣n nhân tai có khả năng lật đổi cả lịch sử nhân loại, di dản của tiền nhân, quét sạch tương lai, ḷng người cũng tan tác, xă hội không dễ ǵ quay lại với qui luật tự nhiên.

Nhưng tham vọng ngông cuồng, và sự ngạo mạn của một đám người với mớ lư thuyết chủ nghĩa rác rưởi, lộn ṣng tưởng có thể thay quyền tạo hóa, nhưng vẫn không vượt nổi luật tự nhiên đơn giản, chỉ  có  mấy chữ: “gieo ǵ tất gặt nấy - trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu”. Và bà thị trưởng chống Trump phải cau mày, không giấu được nỗi thất vọng ê càng. Bà đánh ngược những ǵ ḿnh cổ vơ mới chỉ trong ṿng một tháng. Bà bảo đám người CHẬP CHĂ một câu nhát gừng, gọn lỏn:  “Đến lúc nên về đi!” và bà phải trở lại yêu cầu cảnh sát – cơ quan công lực đă bị chính quyền bà đă coi thường, đă bị cho là trở ngại cho thế giới mới - trở lại dọn dẹp và đem lại trật tự.

Tưởng xong yên đâu đó, như không - chính quyền DC ở đây lại có tṛ mới độc đáo chưa từng thấy, kiểu như Đức Quốc xă phân biệt chủng tộc, phân biệt dựa trên lợi ích thể lực và loại trừ những ai đáng ghét không nằm trong tiêu chuẩn siêu dân tộc.

Thành phố Emerald City ở Seatle đă bắt buộc các nhân viên da trắng tham gia một lớp huấn luyện nhằm vào việc “xóa bỏ tư tưởng trắng của chính ḿnh” (undoing your whiteness)- nghe như bắt phải tự khắc sâu sự ghê tởm về màu da của ḿnh. Lớp huấn luyện gọi là “Triệt tiêu tính ưu việt chủ quan hoá về chủng tộc và tư tưởng da trắng” (“Interrupting Internalized Racial Superiority and Whiteness.”)

Như vậy có khác nào thay quyền thượng đế sửa lại tâm cơ của con người. Phật, Lăo, Khổng, và Thiên chúa chắc phải chào thua, kiếm chỗ khác mà răn dạy con người. Ngày càng rơ, con người đối với họ là một cổ máy robot, có thể tái chế qua chủ nghĩa duy vật ưu việt.

Công nhân viên da trắng, sau khi tu học khóa này, chắc không biết phải sống như thế nào. Sợ quá mà im lặng th́ cũng bị chất vấn, “tại sao, bộ kỳ thị hả?” chứ đâu được yên. Phát biểu nịnh theo cũng phải thật khéo đến mức không nhận ra là v́ sợ mà nói. Thế th́ khổ cho màu da sáng đẹp trời ban cho, và không chừng sẽ có người cầu xin: “Thượng đế ơi, xin người cho con đổi màu da đen, hay da xanh xám như gà ác cũng được!”

Theo tin của Fox News, Christopher Rufo, một biên tập viên đóng góp cho tờ Nhật báo Thành phố Bảo thủ, có trụ sở tại New York, đă ghi lại một buổi huấn luyện mà Seattle tổ chức cho các nhân viên da trắng làm việc cho thành phố vào ngày 12 tháng 6, có thể sẽ gây phẫn nộ cho thành phố nào c̣n tinh thần nhân bản. Mặc dù sự thật ông Trump ôm lá cờ Mỹ, cầm thánh kinh,  quyết bảo tŕ h́ến pháp và di sản của quốc gia HK, bảo vệ nền tảng tự do, nhân bản, bọn họ cứ việc tuyên truyền, dán nhăn và tấn công ông Trump, kể như là tấn công Phát-xít, Hittler. Trong khi đó chính bọn họ thực hành kiểu Phát-xít

Đầu tiên, họ đưa ra phác thảo về những yếu tố tạo nên cái mà họ gọi là “sự áp bức chủng tộc được nội tâm hóa” (internalized racial oppression). Đối với người da trắng có biểu hiện bao gồm những đặc điểm như tuyệt hảo, kiêu ngạo và tính khách quan.

Trước hết các giảng viên đa dạng thông báo cho những người học viên da trắng rằng "tính khách quan", "chủ nghĩa cá nhân", "trí thức hóa" và "sự thoải mái" là tất cả những dấu tích của sự áp bức chủng tộc được nội tâm hóa.

Sau đó đến thời điểm quyết định tự thoái hóa th́ xóa bỏ hoàn toàn – và công nhân viên được huấn luyện để buông bỏ những kỳ vọng thuộc biểu hiện da trắng, kể cả “bảo đảm “an toàn thể chất của ḿnh” và “những phẩm chất tốt về xă hội”

Rốt cùng mục tiêu của họ là dạy cho công nhân viên da trắng biết tại sao họ có “sự đồng lơa trong hệ thống của da trắng thượng tôn” đối với người da đen, thổ dân và người da màu”.

Làm thế nào để biết khi họ đă "cắt đứt tư tưởng da trắng" thành công? Đó là

-       Khi tự "ám chỉ chính ḿnh" trong phân biệt chủng tộc.

-       Khi mà "những người da trắng khác có thể tức giận ḿnh."

-       Khi đă chặn đứng "hành vi quy phạm thuộc da trắng" của ḿnh.

Đây có vẻ c̣n hơn người theo chủ nghĩa Mao. Và nên nhớ chúng ta đang ở HK, một thành phố Dân Chủ nắm quyền ở Seatle. Người ta thường đổ cho da trắng là kỳ thị, nhưng ở đây, họ đă kỳ thị da trắng ra mặt công khai tẩy năo người da trắng. Đây có phải là giá trị người Mỹ, hay cái gọi là b́nh đẳng mà đảng DC tranh đấu, đeo đuổi trong thế kỷ 21 hay không? Để khỏi mất ḷng, câu hỏi này có lẽ b́nh dân nên để dành các ông bà DC.

Riêng b́nh dân chân chất chưa nhiễm dịch ghét Trump, ai đă nh́n kỹ tất cả những ǵ xảy ra cho đất nước này hơn ba năm, và nhất là trong tháng vừa qua, th́ chắc đă rơ và không c̣n ngạc nhiên chút nào, trăm lần không, vạn lần cũng không. Nh́n những đ̣i hỏi của đảng DC, nh́n thủ đoạn lưu manh mà một số điạ diện của họ sử dụng, nhin chính sách và ư nghĩa mà họ vận động; nh́n các phong trào đốt phá xóm làng, phá hủy di sản của tiền nhân, xóa bỏ lịch sử, hay đánh đổ nền văn hóa mà DC làm ngơ không một tiếng phàn nàn; cái th́ mặc nhiên kích động, cái th́ ủng hộ ra mặt; nh́n DC đánh Tổng thống và tranh đấu bênh vực cho nước ngoài như Iran, Trung cộng vân vân... 

Mắt mở to chừng ấy mà lẽ nào không thấy DC là đảng ǵ. Người HK có lẽ c̣n non kinh nghiệm, nhưng người gốc Việt vượt biển băng rừng, hoặc vượt chướng ngại chưa từng biết c̣n được, lẽ nào cứ nhắm mắt đi theo, mà không biết họ dắt  ḿnh đi đâu.

Cái chiêu chọc giận để sai khiến cả khối người, hoặc thúc đẩy chia rẽ, tạo rối loạn xă hội để gia tăng quyền lực, và gieo rắc sợ hăi để cai trị có ǵ lạ đâu. Thế  mà tại sao phải tan nhà mất nước, bỏ chạy không dám ngoảnh mặt, đến mấy mươi năm sau, vẫn có nhiều người chưa nhận ra chứ nhỉ? Và câu trả lời chỉ có một – đó là v́ danh, v́ lợi,  hoặc v́ bị đám sĩ phu tham lam, có hai trường hợp nếu không đần độn th́ vô trách nhiệm - nếu không đần độn th́ vô trách nhiệm, đă tuyên truyền nhồi sọ đến tan biến óc phán đoán độc lập mà thôi.

Bây giờ mới biết th́ khá muộn rồi, nhưng cũng c̣n hơn ba tháng nữa, ngày 3 tháng 11 sắp tới để quyết định một trong hai chọn lựa. Một là từ chối làm người HK không có giá trị như DC đă ta thán là tại ông Trump, để  làm con người mới xă hội CHẬP CHĂ, và biến thành đồng chí các nước xă nghĩa, để  ‘kẻ ngủ người thức chia phiên canh giữ cho ḥa b́nh thế giới’; hoặc hai là giữ vững làm người HK đứng thẳng lưng, cao đầu hưởng tự do nhân bản như của trời ban.

Trong khi ông Trump kêu gọi khàn cả cổ lặp lại lời của tiền nhân rằng “mọi người sinh ra đều b́nh đẳng kể cả con em đă ra đời hay chưa ra đời” trong nhiều bài diễn văn trước đây, và bài nói chuyện đầy đủ ư nghĩa trong ngày độc lập khai quốc, th́ DC, TTBL chỉ trích là kỳ thị, Biden liền ra khỏi hầm trú ẩn tấn công luôn cả những bậc anh linh khai sáng, dựng nên đất nước, cho người dân HK sống như thiên đàng trên trái đất 244 năm qua. 

DC là như thế, điều ǵ DC chỉ trích người khác th́ chính họ đă làm. Họ ca rằng không ai được ở trên pháp luật, nhưng chính họ đă ngồi xổm trên đó từ khuya rồi. Không cần kể nhiều, chỉ một vụ bà Clinton và DC mướn người là hồ sơ giả chụp mũ vu oan giá họa cho ông Trump rồi đ̣i điều tra để ghép tội đă quá đủ kinh hoàng để làm mẫu rồi.  Có lẽ chỉ có ông Trump v́ yêu nước quá, hay điên khùng mới đủ kiên nhẫn chịu đựng nổi cảnh ấy mà thôi.

Và rốt cuộc ai chia rẽ ? Ai phá hoại? Ai xây dựng? Ai yêu nước hơn ai? Qúi vị và các bạn nghĩ xem, c̣n ǵ không rơ nữa chăng?

Riêng các vị sĩ phu gốc Việt có ư kiên ǵ chăng?

Phần lớn, các sĩ phu gốc Việt, người có ăn học, như ở những đài, những báo, mấy ông MC, nhà báo, nhà văn, đọc tin, b́nh luận tin tức trên các đài, các báo, những người biết tiếng Anh, hướng dẫn giúp cho cộng đồng dân tị nạn mới đến. Đúng ra là người có t́nh, nhưng họ đă làm giàu nhờ kinh doanh tuyên truyền cho đảng phái, hoặc mỗi ngày một chút, nhồi nhét vào đầu óc của những người chân chất về đảng Dân Chủ của họ, và một số không ít cùng nhau đi lạc quá xa không dễ trở về. Và lư do nào khiến nhiều b́nh dân lại nghĩ như thế?

Hơn 40 năm, cộng đồng mù chữ tiếng Anh theo đám sĩ phu vào đảng phái mà ngày nay mới rơ, v́ bản chất và mục tiêu của đảng DC  mà các thành phố do họ toàn quyền kiểm soát hai ba chục năm đến cả thế kỷ, đều tan hoang; những con đường thênh thang bóng loáng thành những băi rác, phân người khắp nơi khiến du khác phải xắn quần, nhón gót, điển h́nh như ở Cưụ Kim Sơn hoa lệ; hoặc vẽ thành những tác phẩm nghệ thuật lang thang đủ màu đủ sắc, đa dạng; tội phạm gia tăng, giết người hàng ngày, Thành phố New York chẳng sớm th́ chầy sẽ trở thành trung tâm th́ điểm chủ nghĩa Marxist, ai có hấp lực với chủ nghĩa này th́ nên mau mau dọn đến New York để sớm được hưởng phước. Vừa qua thị trưởng này Bill de Blasio đă cắt 1 tỉ đô la ngân sách của cảnh sát, đích thân cùng với B(ờ) L(ờ) M(ờ) sơn chữ Black Lives Matter ngay trước cửa Trump Tower, và tuyên bố kịch liệt chống Trump. Các con em nhà đàng hoàng sẽ hô lên “đồ hèn”. Nhưng gẫm cho kỹ đứng về phía đảng và chủ nghĩa mà y đang thực thi th́ “không phải”, bởi châm ngôn của chủ nghĩa ấy là “lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện” v́ lư tưởng mà bất chấp tất cả. Y đă thành công bước đầu là đánh sập cảnh sát về tiềm năng và cả uy tín, để tội phạm gia tăng và đang gia tăng như rocket, khiến dân t́nh sợ hăi, xă hội rối loạn và có như thế, th́ bước kết tiếp sẽ có lư do thay đổi theo chiều hường mà đảng DC mới đang đi tới. Phía b́nh dân lương thiện th́ thấy lănh đạo thất bại, nhưng phía của đảng th́ thành công, đi đúng đường. Vậy nên xin chúc mừng qúi vị DC!

Mặc kệ các sĩ phu gốc Việt, đang đứng đâu, đứng với ai và đang làm ǵ. Chỉ đau xót là họ dẫn dắt người dân chân chất gốc Việt vào đảng phái không lối thoát, v́ ở đó không t́m thấy bóng dáng văn hóa Việt, không c̣n văn hóa Mỹ, không có văn hóa Á đông và cũng không phải là văn hóa Tây phương. Mà chỉ thấy hiển lộ rơ ràng một chủ nghĩa đă bị ruồng bỏ, đă bị đánh bại v́ bản chất nghịch lư tự nhiên của nó và nó đă bị chết ngợp bởi cái bóng của nền tự do nhân bản sừng sững trước mắt với chân lư: con người được tạo hóa sinh ra đều b́nh đẳng.

Tuy đảng phái ở HK như mặt áo vào, cởi áo ra, nhưng cái khó ở chỗ là họ không qua nỗi sợ hăi khi ‘mất’ những thứ mà họ đă ngă chấp (attachment) tưởng rằng nó chính là nhân phẩm, là sự tồn tại của ḿnh. Họ rất sợ cái “không”. Bởi vậy, chiến thắng vĩ đại nhất của con người ngàn năm vẫn là chiến thắng chính ḿnh. Và nếu họ tự nhận làm những người có trách nhiệm bảo tŕ tinh thần và văn hóa Việt.. th́ rơ ràng cộng đồng gốc Việt kể như đă bỏ mất cơ hội hơn 40 năm.

Sự hèn  nhát không cho họ nh́n nhận sự thật, c̣n người chân chất đáng thương th́ cứ thế mà theo. Lầm lạc là chuyện thường t́nh, nhưng điều quan trọng là có đủ sức để tự qua đầu hay không.  Condoleeza Rice 27 tuổi, bỏ đảng DC sang Cộng ḥa (CH, 1981) và làm nên nghiệp lớn, v́ không đồng ư với chính sách ngoại giao thất bại của TT Carter; Ronald Reagan 51 tuổi bỏ DC sang CH và trở thành TT vĩ đại, xô ngă Liên bang Xô viết cứu hàng triệu người thoát khỏi xiềng xích lầm than; Donald Trump đă loay hoay theo nhiều đảng, kế cả đảng DC, rồi cuối cùng cũng quay lưng và sang CH, và bây giờ là TT thứ 45; mới đây có dân biểu DC, Jeff Van Drew bỏ đảng DC sang CH khi không đồng t́nh với DC đă làm chuyện ruồi bu, luận tội truất phế Tổng thống.

Khác với phong cách của người Việt, ở HK không một lư do ǵ có thể cản đường; không ai có thể ngăn cản, cho dù đó là cha mẹ, ông bà, hay con cái chúng ta; không sợ mất ḷng, không sợ bị ruồng bỏ, không khuất phục, không cam tâm làm cừu non, làm con cờ cho chính trị lưu manh. Đó chính là phong cách của người Mỹ.

Ông Trump, một người Mỹ chính hiệu, đă bày tỏ và nhắc nhở người dân Mỹ vực dậy tinh thần này để đối phó với con đường mà đảng Dân chủ đang đi tới hiện nay.

Đối với người gốc Việt sự thật lịch sử muôn năm không ai có thể xóa, là đa số người gốc Việt hầu hết bỏ nước ra đi “một là chết, hai là sống phải được tự do”. Và câu nói có giá trị vĩnh cửu, kết tinh một đời của TT Thiệu cho ngưới gốc Việt ngay trong hoàn cảnh đó để làm hành trang: “Đừng nghe những ǵ cộng sản nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ họ đă làm”. Câu này không hề nói cộng sản xấu hay tốt, mà chỉ nhắc nhở người Việt cần dùng bộ óc trước khi đặt bước chân lên lề nào chứ không chỉ dùng cặp tai.

Cho dù có công nhận hay không, th́ sự thật về những ǵ DC và đoàn quân ô hợp theo họ đă làm đối với quốc gia, xă hội này đă tự nó nói lên tất cả. Thiên đàng hay địa ngục trần gian đều đang mở cửa và hai bài diễn văn của TT Trump vào ngày 4 tháng Bảy vừa qua đă vạch ra khá rơ ràng con đường phía trước của đôi bên.

Thời đại nào cũng vậy, không ai trách thường dân chân chất, mà tội nhân lịch sử bao giờ cũng thuộc về những kẻ sĩ phu, những kẻ dẫn đường đi lạc.

Vĩnh Tường

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng