báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 106 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với Thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi thu thập được về: Hồ sơ Biển Đông + Hồ sơ Hong Kong + Hồ sơ thương mại mở rộng + Và hồ sơ bang giao Hoa Kỳ - Trung Cộng đang căng thẳng, đến mức có thể hạ thấp bang giao, thậm chí cắt đứt bang giao với Trung Cộng cũng có thể sẽ là sự thật.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Với khối ASEAN.

Ngày 26/6/2020, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội Nghị ASEAN lần thứ 36 họp trực tuyến. Hội nghị kết thúc với bản Tuyên Bố Chung khẳng định nguyên tắc Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)  là cơ sở duy nhất để phán quyết về quyền hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán, và lợi ích chính đáng tại các vùng biển. Đây là lần đầu tiên, hội nghị này chúng tỏ tinh thần đoàn kết đối phó với Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông.

Ông Phạm Quang Vinh -cựu đại sứ Việt Cộng tại Hoa Kỳ- cố vấn cho Thủ Tướng Việt Cộng giữ chức  Chủ Tịch luân phiên ASEAN, nhận xét: “Chúng tôi phải làm việc với mọi người…Chúng tôi phải bảo đảm các nước tham gia duy tŕ ḥa b́nh và ổn định. Nói chung, chúng tôi cùng nhận định là Hoa Kỳ là quốc gia quan trọng đối với khu vực về an ninh và thịnh vượng…Chúng tôi cần Hoa Kỳ hợp tác với các thể chế khác nhau của ASEAN, v́ ASEAN chỉ mạnh nếu hợp tác với các nước lớn… Chúng tôi muốn trung lập, nhưng không muốn bất kỳ ai khống chế khu vực”.

1b. Với Hoa Kỳ.

Ngày 29/6/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết: “Mỹ hoan nghênh các nhà lănh đạo ASEAN đ̣i tranh chấp ở Biển Đông được giải quyết theo luật quốc tế, trong đó có UNCLOS. Trung Quốc không được phép coi Biển Đông như vương quốc biển của họ. Chúng tôi sẽ lên tiếng mạnh hơn về vấn đề này”.

Một cách tổng quát về hoạt động của Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020, Hải Quân Hoa Kỳ đă 6 lần điều động hàng không mẫu hạm và các chiến hạm vào tuần tra Biển Đông. Ngay trong đầu tháng 7/2020 này, 3 hàng không mẫu hạm cùng với các đoàn chiến hạm đă hai lần tập trận trên Biển Đông.

Ngày 17/7/2020, hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Nimitz  và USS Ronald Reagan cùng đoàn chiến hạm hộ tống vào Biển Đông tuần tra. Đầy là lần tuần tra thứ hai trong tháng 7/2020. Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Thái B́nh Dương Hoa Kỳ khẳng định: “Cuộc tuần tra này trong chiến dịch ủng hộ vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”

Hai hàng không mẫu hạm với một lực lượng gồm 12.000 quân nhân các cấp, và 120 phi cơ chiến đấu. Chuẩn Đô Đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm hàng không mẫu hạm Nimitz, khẳng định rằng: “Hoạt động của hai nhóm hàng không mẫu hạm Nimitz và Reagan trong Biển Đông, nơi luật pháp quốc tế cho phép nhằm tăng cường cam kết của Hoa Kỳ về một vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và rộng mở, dựa trên trật tự quốc tế được h́nh thành theo luật pháp, cũng như đối với các đồng minh và các quốc gia hợp tác trong vùng này”.

1c. Với Trung Cộng.

Ngày 30/7/2020, phát ngôn viên Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng là Nhậm Quốc Cường cho biết:

“Không Quân Trung Quốc tập trận suốt ngày đêm hôm nay. Các khu trục cơ và oanh tạc cơ H-6G và H-6J diễn tập hạ cánh và cất cánh ban ngày lẫn ban đêm, cùng lúc với diễn tập tấn công các mục tiêu trên biển và tấn công tầm xa. Cuộc tập trận này trong chương tŕnh huấn luyện phi công hằng năm”.

Xin nhắc lại là 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa bị Trung Cộng chiếm năm 1988, và từ năm 2014 th́ Trung Cộng bồi đấp thành đảo nhân tạo, rồi quân sự hóa trên các đảo đó, gồm cả 3 phi trường trên đảo Chữ Thập, Xu Bi, và Vành Khăn.

Với t́nh h́nh căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, Hoa  Kỳ đă điều động hàng không mẫu hạm và oanh tạc cơ chiến lược đến vùng Tây Thái B́nh Dương.

Phải chăng Trung Cộng có ư định nghinh chiến với Hoa Kỳ, hay chỉ để biểu dương “có tôi đây mà thôi?”    

1d. Với Việt Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 22/7/2020, Cơ quan Pḥng & Chống Ma Túy & Thực Thi Pháp Luật Quốc Tế (INL) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tổng Cục Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, vừa kư một Bản Ghi Nhớ (MoU) trong mục đích tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản trị nghề cá.

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Bản Ghi Nh này sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ - các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế, bảo đảm duy tŕ nguồn lợi sinh vật biển, và giúp phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên Biển Đông".

Thứ hai. Hồ sơ Hong Kong.

2a. Với Trung Cộng.

Ngày 3/7/2020, Ủy Ban Đối Ngoại Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc Trung Cộng, ra thông cáo cho rằng: “Hoa Kỳ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Cộng, và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các nguyên tắc căn bản trong bang giao quốc tế. Đồng thời, Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong, đồng thời đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, nếu Hoa Kỳ thực hiện “Đạo Luật Tự Chủ Hong Kong”.

2b. Với Hoa Kỳ.

Ngày 14/7/2020  trong cuộc họp báo tại Ṭa Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Donald Trump cho biết là ông đă kư “Đạo Luật Hong Kong Tự Chủ” trong mục đích trừng phạt Trung Cộng, đồng thời Hoa Kỳ rút quy chế ưu đăi thương mại dành cho Hong Kong, v́ Trung Cộng đă áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

Tổng Thống Hoa Kỳ nói tiếp: Từ nay, Hoa Kỳ đối xử với Hong Kong giống như Hoa Kỳ đối xử với Trung Cộng. Không có bất cứ đặc quyền nào, cũng không ưu đăi kinh tế đặc biệt, và không xuất cảng kỹ nghệ tối tân".

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) của Hong Kong, th́ Luật mà Tổng Thống Hoa Kỳ vừa kư bao gồm các biện pháp trừng phạt cụ thể nhắm vào:

- Những nhóm người mà Hoa Kỳ cho là đă làm cho Hong Kong mất quyền tự trị.

- Các đơn vị cảnh sát đán áp người Hong Kong biểu t́nh v́ dân chủ tự do.

- Các viên chức phụ trách ban hành luật và thi hành luật an ninh quốc gia Trung Cộng tại Hong Kong.

- Các ngân hàng làm ăn với các viên chức trong 3 nhóm nói trên. 

Thượng Viện và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Vẫn theo SCMP, những cá nhân nói trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đồng thời bị phong tỏa tài sản -nếu có- trên lănh thổ Hoa Kỳ. Ngân hàng nào bị trừng phạt, sẽ bị phong tỏa tài sản do Hoa Kỳ nắm giữ, không được sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chánh nào của Hoa Kỳ. Ngoài ra, c̣n bị cấm   giao dịch với các tổ chức trong thẩm quyền của chánh phủ Hoa Kỳ.

Thứ ba. Hồ sơ thương mại mở rộng.

3a. Tổ chức Liên Minh Nghị Viện chống Trung Cộng.

Vào đầu tháng 7/2020,  một liên minh được thành lập gồm các nhà lập pháp từ 16 quốc gia và khối EU, với tên “Liên Minh Nghị Viện về Trung Cộng” (IPAC). Liên Minh này xây dựng các hành động đối phó với Trung Cộng cho từng thành viên để họ tự thúc đẩy quốc gia ḿnh.

Thành viên của IPAC gồm: “Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Bob Menendez, cùng các nhà lập pháp từ Anh, Australia, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng Ḥa Séc, Uganda, và các nước khác. Các Nghị Sĩ đang vượt ra ngoài biên giới để tạo thành một mặt trận thống nhất chống Trung Cộng.

Bà Yuka Kobayashi, Trợ Lư Giáo Sư về Trung Cộng & Chính Trị Quốc Tế tại Đại Học London (Anh quốc), và là người Cố Vấn cho các chánh phủ và các tổ chức về Trung Cộng, nhận định: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều ǵ như vậy, nhưng điều này rất đáng quan tâm. Một số quốc gia đă cấm tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Cộng tham gia vào hạ tầng internet tốc độ cao là một diển h́nh nữa, cho thấy sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với Trung Cộng. Nếu những quốc gia này ngay bây giờ kết hợp với nhau, điều đó sẽ tạo ra thách thức nghiêm trọng cho Trung Cộng”.

3b. Thế giới tiếp tục chống tập đoàn Huawei.

Xin nhắc lại. Ngày 15/5/2020, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đă thắt chặt quyết định xuất cảng sản phẩm điện tử cho tập đoàn viễn thông Huawei. Theo quy định này, các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ phải xin giấy phép của chánh phủ trước khi cung cấp cho tập đoàn Huawei. Đối với Huawei, tập đoàn này cũng phải xin phép Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, nếu muốn nhận hoặc sử dụng các sản phẩm bán dẫn liên quan đến các công nghệ và phần mềm của Hoa Kỳ. Những sản phẩm đang được sản xuất cho Huawei sẽ được chuyển cho tập đoàn này nếu hoàn thành trong ṿng 120 ngày kể từ ngày 15/5/2020. Với những sản phẩm bắt đầu sản xuất từ ngày16/5/2020 phải tuân theo quy định mới.

Với Sắc Lệnh hạn chế này, các công ty ngoại quốc sử dụng công nghệ Hoa Kỳ bị cấm bán sản phẩm bán dẫn của họ cho Huawei nếu không được Hoa Kỳ cho phép.

Và tiếp tục. Sau lệnh trừng phạt nói trên của Hoa Kỳ đối với tập đoàn Huawei của Trung Cộng, theo nhà phân tách Edison Lee của Jefferies th́ thu nhập của Huawei đă giảm nhiều so với lệnh trừng phạt hồi năm 2019, v́ Huawei không được bất cứ công ty nào tại Hoa Kỳ cũng như tại các quốc gia cung cấp “chipset” và các linh kiện căn bản để sản xuất sản phẩm, cũng không thể xây dựng các trạm 5G. Ông Edison Jefferies kết luận: “Tôi thật sự nghĩ rằng, kinh doanh thiết bị 5G của tập đoàn viễn thông Huawei đang gặp nguy hiểm. "Nếu Hoa Kỳ không thay đổi các trừng phạt, trong khi căng thẳng trong bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng không xuống thang, th́ tôi nghĩ là tập đoàn Huawei có nguy cơ sẽ ngừng cung cấp thiết bị 5G từ đầu năm 2021”.

Ngày 14/7/2020, Thủ Tướng Boris Johnson chủ tọa Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) Vương Quốc Anh, thảo luận về tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Cộng. Sau đó, Bộ Trưởng Truyền Thông Oliver Dowden sẽ công bố phán quyết đối với tập đoàn này tại Hạ viện. Theo nguồn tin từ Washington Post và Reuters, th́ quyết định chấm dứt hợp tác với tập đoàn Huawei sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2021, nhưng phải vài năm sau mới chấm dứt hoàn toàn v́ phải thay thế từng phần. 

Tháng 3/2020, công ty TDC của Đan Mạch đă không cho tập đoàn Huawei tham dự, trong khi kêu gọi các công ty Âu Châu tham gia đấu thầu thực hiện viễn thông 5G.

Tháng 6/2020, bốn công ty viễn thông lớn nhất Canada và Singapore cũng quyết định như Đan Mạch. (trích bản tin của Lyly Nguyen)

Ngày 15/7/2020, Trung Cộng cảnh báo rằng: “Anh quốc phải trả một cái giá rất đắt khi cấm Huawei tham gia dự án viễn thông 5G, đồng thời chất vấn có phải Anh đang làm tay sai cho Hoa Kỳ không?” (trích bản tin của Reuters)

Đại Sứ Trung Cộng tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Minh tuyên bố: “Các doanh nghiệp Trung Quốc đang theo dơi chặt chẽ cách các vị đối xử với Huawei, và sẽ rất khó để các doanh nghiệp khác có niềm tin thực hiện thêm các đầu tư vào các vị”.

3c. Tiếp tục phá vỡ “kế hoạch ngàn hạt cát”.

Ngày 23/7/2020, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố: “Cục Điều Tra Liên Bang FBI đă bắt giữ ba nghi can Trung Cộng gian lận Visa J-1, là (1) Vương Hân (Xin Wang). (2) Tống Th́n (Song Chen). (3) Triệu Khải Khải (Zhao Kaikai).

nghi can thứ tư là Đường Quyên (Tang Juan) đang trốn trong ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại San Francisco.

Nếu tại ṭa mà tội danh này thành lập, mỗi bị can có thể bị án tù đến 10 năm, và phạt tiền đến 250.000 mỹ kim.

Theo bản tin đài BBC, th́:

- Vương Hân đă bị bắt tại phi trường Los Angeles vào ngày 7/6/2020. Khi thẩm vấn, Vương Hân thừa nhận là đảng viên cộng sản, và làm việc trong pḥng thí nghiệm trường đại học quân sự Trung Cộng.

- Tống Th́n bị bắt ngày 18/7/2020. Tống Th́n -nữ Bác Sĩ trong quân đội Trung Cộng- nhập cảnh Hoa Kỳ năm 2018, dưới dạng một học giả thỉnh giảng tại đại học Stanford.

- Triệu Khải Khải bị bắt cùng ngày 18/7/2020, khai chưa bao giờ tham gia quân đội Trung Cộng, nhưng các công tố viên liên bang đă cáo buộc ông thực sự là thành viên của một tổ chức nghiên cứu quân sự cấp cao của Trung Cộng.

- Và Đường Quyên với chuyện như sau:

Ngày 20/6/2020, v́ nghi ngờ gian lận Visa J-1 ngang qua một tấm h́nh mặc quân phục, FBI khám xét nhà của cô Đường Quyên -Tang Juan- từ Trung Cộng sang Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu tại phân viện Davis trường đại học California từ năm 2019. Với tài liệu tịch thu được, xác nhận cô Đường Quyên trước khi sang Hoa Kỳ, đang phục vụ tại Đại Học Quân Y Không Quân  Trung Cộng. Cô bị FBI thẩm vấn ngay hôm đó.

Ngày 26/6/2020, cô bị kết tội gian lận visa. Và ngày hôm sau Đường Quyên bỏ trốn.

Công Tố Viên Liên Bang tuyên bố là Đường Quyên đă vào ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại San Francisco trốn cơ quan luật pháp Hoa Kỳ. Và theo FBI, hiện nay cô vẫn ở trong ṭa tổng lănh sự này. Công Tố Viên Liên Bang chỉ trích ṭa tổng lănh sự Trung Cộng tại San Francisco bao che cho Đường Quyên là vi phạm nguyên tắc ngoại giao.

Tối 23/7/2020, một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết: “Cô Đường Quyên bị FBI bắt (nhưng không công bố chi tiết), và ngày hôm sau -24/7/2020- Đường Quyên ra toà lần đầu.

Ngoài ra, c̣n có hai “hạt cát” của Trung Cộng là Lư Tiểu Vũ (Li Xiaoyu)  34 tuổi, và Đổng Gia Chí (Dong Jiazhii) 31 tuổi, bị bắt ngày 21/7/2020 với tội ăn cắp bí mật thương mại, dữ liệu về thiết kế vũ khí, tin tức về dược phẩm, mă nguồn phần mềm, và tài liệu cá nhân, trong hơn 10 năm qua tại Hoa Kỳ. Theo cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, th́  các hoạt động gần đây nhất của nhóm này nhằm vào các nghiên cứu về ung thư và Covid-19, và các nạn nhân là các công ty và tổ chức có trụ sở tại các tiểu bang California, Maryland, Washington, Texas, Virginia, và Massachusetts. 

Thêm nữa. Ngày 24/7/2020, bản tin đài BBC trích bản tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ: “Theo đó th́ trong phiên ṭa liên bang, ông Jun Wei Yeo -c̣n có tên là Dickson Yeo- công dân Singapore, đă nhận tội làm gián điệp cho chánh phủ Trung Cộng trong những năm từ 2015 đến 2019. Trong lời thú tội của ḿnh, ông Jun Wei Yeo  thừa nhận đă tiếp xúc với những nhân viên Hoa Kỳ để thu thập tin tức mật của quân đội và chánh phủ, và dùng tiền để mua những tin tức này. Khi mua tin tức mật, ông chỉ nói với “người bán” là những tin tức này do khách hàng người Á Châu rất cần , nhưng thật sự là ông cung cấp cho t́nh báo Trung Cộng. Ông Jun Wei Yeo đă bị bắt khi vừa đạt chân đến một phi trường của Hoa Kỳ năm 2019”.

Cùng ngày 24/7/2020, theo bản tin của Reuters th́ cơ quan FBI cho biết: “Với khảng 5.000 cuộc điều tra trong tháng 6/2020 tại 25 thành phố, đă phát giác nhiều công dân Trung Cộng nhập cảnh vào Hoa Kỳ dưới dạng nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ, trong khi họ phục vụ trong quân đội Trung Cộng. Đây là chiến dịch truy quét hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ lớn nhất kể từ khi bang giao với Trung Cộng năm 1979 đến nay.

Thứ tư. Căng thẳng trong bang giao Hoa Kỳ - Trung Cộng.

4a. Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại Houston.

Ngày 21/7/2020, Hoa Kỳ ra lệnh cho ṭa lănh sự Trung Cộng tại Houston đóng cửa trong ṿng 72 tiếng đồng hồ, tính đến 4 giờ chiều ngày 24/7/2020.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết: “Ṭa lănh sự Trung Cộng tại Houston phải đóng lại, để bảo vệ tài sản trí tuệ và tin tức cá nhân của người Hoa Kỳ. Chánh phủ Hoa Kỳ không dung thứ cho Trung Cộng v́ những vi phạm chủ quyền, và đe dọa người dân của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng không thế chấp nhận những hành động thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người dân Hoa Kỳ, và những hành vi vi phạm nghiêm trọng khác của Trung Cộng".

Ngày 22/7/2020, Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio  tuyên bố như  sau: “Lănh sự quán Trung Cộng tại Houston không phải là  một cơ quan ngoại giao, mà là một trung tâm gián điệp khổng lồ, cũng là trung tâm của mạng lưới gián điệp khổng lồ có ảnh hưởng lớn của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Và nó đáng lẽ phải bị đóng cửa từ lâu”.

Cùng ngày 22/7/2020, trong khi công tác tại Đan Mạch, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng: “Với lệnh đóng cửa ṭa lănh sự Trung Cộng tại Houston là do hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ mấy chục năm qua. Không chỉ trộm cắp tài sản của Hoa Kỳ, mà là trộm cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia Âu Châu nữa. Nói chung là bao nhiêu công tŕnh nghiên cứu của các chuyên gia, của những nhà khoa học khắp Âu Châu và Hoa Kỳ đều đă bị Trung Cộng ăn cắp”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ kết thúc với câu nói của của Tổng Thống Donald Trump rằng: “Đủ lắm rồi. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra lần nữa".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói với các phóng viên trong chuyến thăm của Ngoại Trưởng Mike Pompeo ở Copenhagen, Đan Mạch, rằng: “Theo Công Ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại, và có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia đó”.

Vẫn cùng ngày 22/7/2020, trong cuộc họp báo tại ṭa Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố: “Tôi không loại trừ khả năng đóng cửa nhiều ṭa tổng lănh sự Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Việc này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào". Tại Hoa Kỳ có các cơ quan ngoại giao của Trung Cộng sau đây: Ṭa Đại Sứ tại Washington DC. Phái đoàn tại Liên Hợp Quốc ở New York. Năm ṭa Tổng Lănh Sự tại Chicago, Houston, Los Angeles, New York, và San Francisco.

4b. Phản ứng của Trung Cộng.

Ngày 21/7/2020, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng chánh thức xác nhận Hoa Kỳ đă bất ngờ yêu cầu Trung Cộng đóng cửa ṭa lănh sự tại Houston. Trung Cộng lên án hành động này, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ rút lại lệnh đóng cửa nói trên. Theo Reuters, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng: “Với hành động đơn phương của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn như vậy, là sự leo thang chưa từng có trong các hoạt động gần đây của Hoa Kỳ chống Trung Cộng”.

Ngay trong đêm 21/7/2020, truyền thông Cộng Đồng Việt Nam và Hoa Kỳ tại Houston đă tường thật ngay trước cửa toà lănh sự Trung Cộng, vụ thiêu hủy rất nhiều tài liệu ngay trong trong sân cơ quan này với đám khói bốc lên cao. Khoảng 10 người dân Houston chỉ đứng bên ngoài chớ không được vào bên trong, ngay cả nhân viên và xe chữa lửa cũng vậy, v́ bên trong khuôn viên hàng rào được xem là phần lănh thổ của họ theo quy luật bang giao quốc tế.

Ṭa Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ tại Thành Đô (Trung Cộng)

Ngày 24/7/2020, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết: “Chánh phủ Trung Quốc ra lệnh đóng cửa ṭa Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, với lư do là nhân viên ngoại giao tại đây can thiệp vào công việc của chúng tôi, và có những hoạt động không thích hợp với công tác ngoại giao".

Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ trong cuộc phỏng vấn.

Ngày 21/7/2020, trên trang web chánh thức của ṭa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ, Đại Sứ Thôi Thiên Khải, chấp nhận cuộc phỏng vấn với CCTV Online. Người dẫn chương tŕnh trích lời phát biểu của Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị (Wang Yi), tại Diễn Đàn Chính Sách Trung Cộng - Hoa Kỳ rằng: “Bang giao giữa hai nước kể từ khi thiết lập, nay đang đối đầu nghiêm trọng nhất. Một ư kiến khai mở đối thoại và hợp tác, hy vọng sẽ điều chỉnh lại mối bang giao hiện nay”.  

Và người dẫn chương tŕnh nêu câu hỏl:Trong t́nh h́nh căng thẳng hiên nay, liệu có chỗ nào, hay có khả năng nào, cho mục tiêu như vậy không?

Đại Sứ Trung Cộng trả lời: “Đối thoại và hợp tác là cần thiết. Nhưng hiện nay, cả hai bên đều không có đối thoại, và đây là việc rất bất thường. Nếu không có đối thoại tích cực, làm sao có kết quả tốt, v́ điều đó không thể từ trên trời rơi xuống”.

Câu hỏi tiếp theo: “Hoa Kỳ đang nghiên cứu không cho phép đảng viên cộng sản và thân nhân họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và một số người lo ngại rằng bang giao giữa hai nuớc đang hướng đến "chiến tranh lạnh mới", thậm chí có thể xảy ra chiến tranh nóng”.

Đại Sứ Trung Cộng: “Tôi đă nói với rất nhiều người Hoa Kỳ là các bạn cần phải xem bản đồ, các bạn cứ suốt ngày vướng mắc với chúng tôi mấy vấn đề, đây có phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không?”

Theo nhà b́nh luận Minh Thanh trong NTDTV, th́ Đại Sứ Trung Cộng trả lời ṿng vo chớ không đúng nội dung câu hỏi, cộng với nhóm chữ “Nhưng hiện nay, cả hai bên đều không có đối thoại” trong câu trả lời 1,  Đại Sứ Trung Cộng cho thấy chánh phủ Trung Cộng đang trong thế bị động hoàn toàn, v́ biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ quá mạnh và bất ngờ.  

4d. Bài phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Ngày 23/7/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu mạnh mẽ tại Thư Viện Quốc Gia Richard Nixon, thành phố Yorba Linda, bang California. Bài khá dài, xin trích vài đoạn ngắn:

“... Kinh nghiệm của tôi trong Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện, sau đó là Giám Đốc Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương, và hơn hai năm nay là Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, đă đưa tôi đến nhận định rằng “Chỉ một cách duy nhất, một cách duy nhất để thực sự thay đổi Trung Cộng là hành động mà không dựa trên những ǵ các nhà lănh đạo Trung Cộng nói, mà dựa trên cách họ hành xử ...”

"... Thực tế là chính sách của chúng ta -và những quốc gia tự do khác- đă vực dậy nền kinh tế đang sụp đổ của Trung Cộng, nhưng để rồi chứng kiến chính họ quay lại cắn vào những bàn tay quốc tế đă nuôi dưỡng họ ...”.

“Chúng tôi biết rằng quân đội Trung Cộng không phải là một đội quân b́nh thường, mà mục đích của nó là duy tŕ sự cai trị tuyệt đối của Đảng Cộng Sản Trung Hoa, đồng thời mở rộng đế quốc Trung Cộng, chớ họ không bảo vệ người dân Trung Hoa...”

“V́ vậy mà Bộ Quốc Pḥng chúng ta đă tăng cường nỗ lực, bảo vệ tự do hoạt động hàng hải ra ngoài và khắp biển Hoa Đông với biển Nam Trung Hoa, và ở Eo biển Đài Loan. Và chúng tôi đă tạo ra một Lực Lượng Không Gian để giúp ngăn chặn Trung Cộng không thể vượt ra bên ngoài biên giới cuối cùng đó để xâm lược các quốc gia khác ...”

“... Có lẽ đă đến lúc cần một tổ chức mới bao gồm những quốc gia có suy nghĩ giống nhau, h́nh thành một liên minh dân chủ mới. V́, nếu thế giới tự do không thay đổi chế độ cộng sản Trung Hoa, chắc chắn chế độ đó sẽ thay đổi chúng ta ...". (hết trích)

Với mức độ căng thẳng hiện nay trong bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, xin được nhắc lại là ngày 8/7/2020, báo BackChina bằng tiếng Trung Hoa, Giáo Sư Đới Húc phục vụ tại Viện Nghiên Cứu trường đại học quốc pḥng Trung Cộng, trong bài viết “Trung Quốc không thể đối đầu với Hoa Kỳ trong hiện tại”.

Vào đầu, tác giả nhận định tổng quát rằng: Với t́nh h́nh quốc tế hiện nay, lối thoát duy nhất cho Trung Quốc là ḥa b́nh, chớ không phải chiến tranh”.

Sâu vào nội dung, tác giả như nói với lănh đạo của ông, rằng: “Năm 2020 này, có 4 điều không ngờ trong bang giao với Hoa Kỳ: 

Điều 1, không ngờ là Hoa Kỳ hận thù Trung Quốc đến mức như hiện nay.

Điều 2, không ngờ là Hoa Kỳ xuống tay quá mạnh, trong thời gian quá ngắn.

Điều 3, không ngờ là không một quốc gia nào ủng hộ Trung Quốc.

Và điều 4, không ngờ là nội bộ Hoa Kỳ h́nh thành một quan điểm chiến lược chống Trung Quốc.

Theo tôi, cả 4 điều không ngờ này đều có mặt trong những biện pháp mạnh mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Cộng.  

Kết luận.

Với những tin tức mà tôi có được, nhất là với những bài phát biểu mạnh mẽ của Tổng Thống Donald Trump, của Phó Tổng Thống Mike Pence, của Ngoại Trưởng Mike Pompeo, của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien, và của Tổng Chưởng Lư William Barr, giúp tôi tin rằng:

“Những biện pháp mà Hoa Kỳ đang thực hiện với Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông + hồ sơ thương mại mở rộng + hồ sơ Hong Kong + hồ sơ dịch bệnh Trung Cộng + hồ sơ về các Tổ Chức WHO & WTO & Bưu Chính Quốc Tế dành ưu đăi Trung Cộng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục những biện pháp mạnh mẽ đối với Trung Cộng, và rất có thể sẽ dẫn đến t́nh trạng bang giao giữa hai quốc gia ngày càng thấp xuống”. 

“Trung Cộng đang cố gắng chống dỡ, ngay cả trong lănh vực quân sự trên Biển Đông cho thấy chừng như Trung Cộng sẳn sàng trận chiến với Hoa Kỳ. Nhưng, thật ra từ bên trong lục địa Trung Hoa -chưa nói đến chính trị nội bộ- t́nh trạng ngập lụt nặng nề trên phần lớn lục địa này hơn một tháng qua, đă và đang là thảm họa đối với hằng trăm triệu dân khốn khỗ. Và đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới như đang chực vỡ tan v́ mực nước ngày càng dâng cao, đe dọa một thảm họa khủng khiếp của hơn một trăm triệu dân sống hai bên bờ sông Dương Tử ra đến Thượng Hải. Chỉ riêng thảm họa này nếu thật sự xảy ra, đă đủ đẩy Chủ Tịch Trung Cộng rời khỏi chiếc ghế mà ông dành quyền suốt đời ngồi trên đó”.         

“Xin tạm gác thảm họa đập Tam Hiệp sang một bên, để nh́n vào “chiến tranh lạnh” hiện nay, và liệu chiến tranh quân sự trên Biển Đông có xảy ra không?”

“Tôi tin là có, nhưng là cuộc chiến cục bộ. Nói cách khác, cuộc chiến chỉ xảy ra trên một khu vực Biển Đông, và các căn cứ quân sự của Trung Cộng ở Hoàng Sa lẫn Trường Sa sẽ ch́m xuống biển, v́ những vị trí này là bất hợp pháp. Xin nhớ, phán quyết của Ṭa Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016 th́ lănh thổ tận cùng phía Nam của Trung Cộng là điểm cuối của đảo Hải Nam mà thôi.

“Sau đó là hội nghị giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, cuối cùng th́ Trung Cộng phải chấp nhận sự thật là Biển Đông không liên quan ǵ đến họ. Cùng lúc, Hoa Kỳ giải quyết trọn gói với những hồ sơ liên quan nói trên. Đó cũng là lúc nội bộ Trung Cộng gần như hỗn loạn. Cuối cùng ông Tập Cận B́nh mất ghế Chủ Tịch”.   

Chỉ cần Trung Cộng trong hỗn loạn, đă là cơ hội giúp người dân Việt Nam cùng với những thành phần yêu nước mà lâu nay đấu tranh giành lại Quyền Làm Người cho 96.000.000 dân Việt -không loại trừ một thành phần đáng kể trong quân đội cùng đứng dậy- đấu tranh lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, và thành lập chánh phủ Việt Nam theo chế độ dân chủ tự do.  

Các Anh hăy ngược ḍng thời gian, để nh́n lại đất nước Việt Nam lần lượt vào tay các nhóm lănh đạo Việt Nam mà họ luôn luôn tự đề cao là “đỉnh cao trí tuệ”. Thật ra “đỉnh cao trí tuệ” trong năo bộ nhóm lănh đạo Việt Cộng, chính là “độc tài + gian trá + tự cao + tham nhũng”, gây ra bao đau thương khốn khỗ cho dân tộc Việt Nam! 

Mời Các Anh từ từ đọc vài đoạn ngắn dưới đây, với những lời than của tác giả rất nhẹ nhàng, nhưng người đọc khó mà cầm được nước mắt ... (xin lỗi là tôi không thấy tên tác giả)

“Có những lúc người ta cần phải khóc. Khóc cho vơi đi những nỗi buồn. Khóc cho cá nhân ḿnh, và khóc cho người khác. Khóc v́ bao nỗi thống khổ triền miên, khóc cho dân tộc ḿnh, và khóc cho đất nước ḿnh. Khóc, v́ dân ta cứ măi trầm luân, khổ ải, bao kiếp đọa đày. Và khóc, khi nh́n thấy một đất nước trước họa ngoại xâm mà chưa biết cách nào để cứu”.

“Giọt nước mắt chảy ra, v́ nỗi đau cho quê hương dân tộc. Nước mắt hằng tuôn đổ, và người dân Việt cũng đă khóc thật nhiều. Người ta khóc, mà không cầu cạnh van xin. Khóc cho vận mệnh một đất nước trước cảnh “nước mất nhà tan”, để quyết một ḷng đấu tranh ǵn giữ quê hương đất nước ḿnh. Đó là, trong đớn đau nghẹn ngào mà không khuất phục. Đó là, trong nguy hiểm mà không cầu cạnh cúi ḷn, để tất cả mọi người trước nỗi đau tạo thành sức mạnh.

“Và rồi, bằng sức mạnh tổng hợp vững vàng, chúng ta sẽ chiến thắng kẻ thù của dân tộc Việt Nam”. (hết trích)

Đau lắm phải không Các Anh?

Tôi xin nêu câu hỏi: “Kẻ thù đó là ai?”. Căn cứ theo tất cả tài liệu mà tôi có về tội ác của lănh đạo Việt Cộng từ năm 1945 đến nay là năm 2020, và tự trả lời: “Chính là các nhóm lănh đạo Việt Cộng, mà trước mắt là nhóm lănh đạo hiện nay, và từ kẻ thù này nối tiếp với kẻ thù Trung Cộng, mà vốn dĩ họ là kẻ thù của dân tộc Việt Nam từ thời cổ đại, đến cận đại, và chế độ cộng sản ngày nay”.  

Tôi muốn Các Anh đọc thêm phần nhận định của tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản), để nhận rơ sự thật trong xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam y hệt như nội dung đoạn ngắn sau đây: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày, sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”.

Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng: Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoàng tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi nẫy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Các Anh phải nhớ là đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách diệt trừ đảng cộng sản, rồi xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

Texas, tháng 8 năm 2020   

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch