báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 106a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với Thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi thu thập được về hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương,  hồ sơ thương mại mở rộng, phi thuyền không gian Crew Dragon, và hồ sơ Việt Cộng.

Xin nhớ lại là hơn một phần tư thế kỷ qua, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, giúp Trung Cộng khôi phục nền kinh tế nghèo nàn từ sau khi Trung Cộng chiếm toàn bộ lục địa Trung Hoa năm 1949, để từ đó xă hội phát triển giúp người dân có đời sống tốt hơn, hy vọng sẽ chuyển đổi thể chế chính trị.

Đúng là xă hội Trung Cộng phát triển, và phát triển mạnh, th́ sự thật ngược lại. V́ khi Trung Cộng càng phát triển càng giúp lănh đạo Trung Cộng -nhất là thời ông Tập Cận B́nh- với tham vọng thống trị thế giới càng sớm đạt được từ năm 2025. Nhưng đầu năm 2017, Ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống Hoa Kỳ với chính sách mạnh mẽ giành lại sự công bằng trong thương mại với Trung Cộng, th́ tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng bắt đầu dừng lại, và từng bước lui lại.

Và rồi “đại dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Cộng” bùng phát, lây lan khắp thế giới, và cách mà lănh đạo Trung Cộng giải quyết, lại giúp lănh đạo nhiều quốc gia phát triển nhận ra chiến lược từ mấy chục năm qua giúp Trung Cộng là sai lầm, v́ bản chất của Trung Cộng là “độc tài + gian trá + tự cao + tham nhũng”, thứ bản chất chẳng những không thể thay đổi, mà nó lại tiếp tục bản chất bành trướng lănh thổ từ thời tổ tiên ngàn năm trước của họ. Thế là các quốc gia này mạnh mẽ bắt đầu chiến lược tách rời Trung Cộng thích hợp theo từng quốc gia.          

Cũng từ đó, Hoa Kỳ ngày càng thêm mạnh mẽ với những biện pháp áp dụng với Trung Cộng trên hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương (kể cả Biển Đông) + hồ sơ thương mại mở rộng vừa truy bắt các thành viên trong  kế hoạch ngàn nhân tài và kế hoạch ngàn hạt cát của Trung Cộng trên lănh thổ Hoa Kỳ, vừa trừng phạt viên chức Trung Cộng tại Hong Kong và trên lục điạ Trung Hoa khi Hong Kong bị mất quyền tự trị mà lẽ ra c̣n được tự trị đến năm 2047 + hồ sơ nhân quyền đối với Tân Cương và Tây Tạng.          

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương (bao gồm Biển Đông + eo biển Đài Loan).

1a. Hội nghị 4 Bộ Trưởng Hoa Kỳ và Australia.

Theo bản tin của Sydned Morning Hedrald (Australia), th́ ngày 28/7/2020 hội nghị AUSMIN4 lần thứ 30 họp tại Hoa Kỳ. Phái đoàn Australia có Bộ Trưởng Ngoại Giao Marise Payne và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Linda Reynold (đều là nữ). Phái đoàn Hoa Kỳ có Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mark Esper (đều là nam).

Từ 30 năm qua, tổ chức AUSMIN4 đều có họp hằng năm trong mục đích củng cố bang giao đồng minh thân cận. Hội nghị năm 2019 họp tại Australia.

Trong họp báo chung sau khi hội nghị kết thúc, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo phát biểu: “Trung Cộng là trọng tâm của nghị trình AUSMIN4 năm nay. Chúng tôi đã thảo luận rất lâu về những hành động thâm độc của Trung Cộng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng như trên thế giới. Hoa Kỳ ca ngợi chánh phủ Australia đã mạnh mẽ đứng lên cho những giá trị dân chủ pháp trị, mặc dù Trung Cộng đem hàng hóa xuất cảng của Australia và học phí sinh viên của họ du học tại Australia, để làm áp lực với Australia. Chánh phủ Australia đă mạnh mẽ mở cuộc điều tra về dịch viêm phổi Vũ  Hán để t́m ra sự thật mà Trung Cộng luôn che giấu, đồng thời cũng mạnh mẽ khi quyêt định cấm nhà  thầu của hai tập đoàn viễn thông ZTE và Huawei (Trung Cộng) tham gia đấu thầu tại Australia”.    

Tiếp đến là Ngoại Trưởng Australia Marise Payne phát biểu: “... Chế độ chính trị giữa hai quốc gia hoàn toàn khác nhau, dĩ nhiên là không tránh khỏi những bất đồng. Nhưng, những gì Australia bất đồng, chúng tôi lên tiếng một cách chân thành với những lư lẽ của nó, đó cũng là cách mà chúng tôi bảo vệ quyền lợi quốc gia chúng tôi. Thủ Tướng Australia chúng tôi từng nói rằng, bang giao giữa Australia với Trung Cộng là rất quan trọng, và chúng tôi không có ý định gây phương hại cho mối bang giao đó, nhưng chúng tôi cũng không đi ngược lại quyền lợi của quốc gia chúng tôi. Đó là nền tảng căn bản trong bang giao giữa hai nước...Australia sẽ hợp tác nhiều hơn với các quốc gia đồng minh, như: Ngũ Nhãn + ASEAN + Bộ Tứ + Bộ Ba + Thượng Đỉnh Đông Á. Nhất là trong lúc hợp tác đối phó thảm họa Covid 19, chúng tôi sẽ xây dựng các nhóm mới, siết chặt tình hữu nghị và cải thiện an ninh ngang qua mạng lưới nhiều quốc gia, vốn chia sẻ tầm nh́n chung về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở, thịnh vượng, và an toàn".

Hoa Kỳ và Australia cùng hợp tác về hàng không và không gian, cùng sản xuất chiến đấu cơ đa dụng không người lái với Boeing, và dây chuyền sản xuất một phần F- 35 tại Australia với Lockeed Martin. Hai quốc gia sẽ thực hiện các cuộc tập trận chung thường xuyên hơn ở Biển Đông, để bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không vùng này. Đồng thời với những cuộc tập trận chung ở Darwin -phía bắc Australia- đây là vị trí mà các đồng minh sẽ thành lập kho dự trữ nhiên liệu quân sự chiến lược thương mại do Hoa Kỳ tài trợ.

1b. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 5/8/2020, Ngoại Trưởng Trung Cộng là Vương Nghị, trong cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xă, ông trả lời như sau: “Trong 6 tháng đầu năm 2020, Không Quân Hoa Kỳ đă thực hiện hơn 2.000 lần hoạt động trên không phận Biển Đông. Trong khi phi cơ do thám Hoa Kỳ bay chung quanh lục địa Trung Hoa, nhiều chưa từng thấy, có những lần họ bay chỉ cách Quảng Đông khoảng 59 hải lư. Điển h́nh là: Tháng 5/2020, 35 lần. Tháng 6/2020, 49 lần. Và tháng 7/2020, 67 lần”. 

Rồi ông Nghị xuống giọng khi nói rằng: Trung Quốc sẽ không can thiệp bầu cử và công việc nội bộ của Hoa Kỳ. Bang giao giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ trong khuôn khổ tránh đối đầu, thẳng thắn trong đối thoại, tiếp tục hợp tác, và từ chối tách rời. Với lại Biển Đông là ngôi nhà chung của các nước trong khu vực mà”.

Ngày 7/8/2020, Giám Đốc Văn Pḥng Ngoại Giao đảng cộng sản Trung Hoa Dương Khiết Tŕ, đă đăng một bài viết có kư tên trên trang Tân Hoa Xă, với tựa đề: “Kiên định ǵn giữ và ổn định bang giao với Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

 Phần lớn nội dung bài viết đều gợi nhớ 41 năm hữu nghị Trung Quốc – Hoa Kỳ, thảo luận về hợp tác sẽ có lợi cho cả hai, c̣n như đối đầu sẽ gây tổn hại cho cả hai. Trung Quốc trước sau vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại, và thắt chặt t́nh hữu nghị với Hoa Kỳ.

Theo bài viết của nhà b́nh luận Lư B́nh (Li Ping) đăng trên trang Apple Daily của Hong Kong, rằng: “Khi Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ liên tục hoạt động trên Biển Đông, th́ Bộ Ngoại Giao chúng ta lập tức thay đổi h́nh ảnh của con sói hung hăng thường ngày. Vậy, bên nào là con hổ giấy? Hiện nay, giới lănh đạo chúng ta đang đứng trước cuộc khủng hoảng, v́ đối đầu với Hoa Kỳ trong khi chúng ta quá chênh lệch về quân sự, về kỹ nghệ, về tài chánh, và liên minh quốc tế. Nhưng quan trọng hơn hết, là vấn đề nội bộ của chúng ta đang nóng hơn t́nh h́nh Biển Đông. Đặc biệt là sự đấu đá giữa Chủ Tịch Tập Cận B́nh với Thủ Tướng Lư Khắc Cường đă giải quyết xong chưa? (trích bản tin do Vũ Dương biên dịch theo nguồn NTD/TV)

1c. Hoa Kỳ - Đài Loan.

Trích bản tin đài BBC Việt ngữ. Ngày 8/8/2020, Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Bắc trong chuyến viếng thăm đặc biệt từ hôm nay. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ Trưởng Hoa Kỳ k từ nhiều chục năm qua tại hải đảo mà Trung Cộng rất muốn thống nhất bằng quân sự.

Theo hăng tin Blomberg, chuyến viếng thăm này trong mục đích thảo luận các biện pháp chống dịch Coronavirus Trung Cộng, và Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp thêm cho Đài Loan các phương tiện y tế. Trong cuộc họp với Tổng Thống Đài Loan Bà Thái Anh Văn, Bộ Trưởng Alex Azar nêu 3 điểm: (1) Nh́n nhận Đài Loan như một xă hội cởi mở và dân chủ, đă phản ứng rất nhanh và rất minh bạch khi đối phó với dịch Coronavirus. (2) Đài Loan là một bạn hữu và hợp tác lâu dài của Hoa Kỳ. (3) Và Đài Loan xứng đáng được công nhận như một nhà lănh đạo y tế thế giới, với những kết quả tuyệt vời mà đảo này đă đóng góp cho nền y tế thế giới. 

Theo bản tin của NewsWeek hôm nay -9/8/2020- h́nh ảnh do vệ tinh chụp cho thấy Trung Cộng tập trung nhiều xe lội nước đổ bộ, và các giàn hỏa tiễn PCL 191 bên kia bờ biển đối diện với Đài Loan. Trong khi đó th́ Đài Loan tăng cường một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến (khoảng 200 quân)  đề pḥng Trung Cộng bất th́nh ĺnh tấn công vài Đài Loan.

Tôi không nghĩ rằng, Ông Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ thăm Đài Loan, không chỉ để nói những ǵ mà truyền thông Đài Loan cũng như Hoa Kỳ loan tăi, mà c̣n gói ghém một ư nghĩa nào đó phải là quan trọng hơn nhiều, dù chức vụ Bộ Trưởng Y Tế không liên quan đến chính trị, quân sự, kinh tế, ...  Chẳng hạn như vào khoảng thời gian nào đó, Hoa Kỳ sẽ từng bước công nhận Đài Loan là một quốc gia, dĩ nhiên là phải vận động sự ủng hộ từ nhiều quốc gia khác. 

Với lại ngày 10/8/2020, trên trangTwitter và WeChat của ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc kinh,  cho thấy Logo của ṭa đại sứ không c̣n hai chữ “Trung Quốc” nữa. Trong h́nh với hai logo cũ và mới. Bên trái là Logo cũ, hàng dưới có chữ “Bắc Kinh - Trung Quốc”. Mũi tên đỏ chỉ vào hai chữ Trung Quốc. Bên phải là Logo mới, hai chữ Trung Quốc biến mất, chỉ c̣n hai chữ “Bắc Kinh” thôi.

Liệu, chuyến viếng thăm Đài Loan của Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ có chút ǵ liên quan đến sự biến mất hai chữ “Trung Quốc” trên Logo này không?      

1d. Trung Cộng đàn áp Hong Kong.

Tóm tắt bản tin từ  BBC Việt ngữ như sau: “Ngày 10/8/2020, khoảng 200 Cảnh Sát Hong Kong ập đến trụ sở báo Apple Daily lục soát, và bắt giữ ông Jimmy Lai với cáo buộc “vi phạm luật an ninh quốc gia”. Ông Jimmy Lai là chủ tờ báo này. Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giành quyền tự trị cho Hong Kong đến năm 2047 theo thỏa thuận giữa Trung Cộng với Vưong Quốc Anh. Do thỏa thuận này mà Vương Quốc Anh trao Hong Kong lại cho Trung Cộng từ năm 1997...”  

Cùng ngày này, Cảnh Sát bắt thêm 9 người nữa, trong số đó có hai con trai của tỷ phú Jimmy Lai.

Ngày 11/8/2020, trên trang nhất của báo Apple Daily có bản tin: “Hôm qua -10/08/2020- không phải là ngày tăm tối nhất của Apple Daily, v́ những sách nhiễu, trấn áp, và những vụ bắt bớ sau này sẽ c̣n tiếp tục đe dọa chúng tôi”. Quyết tâm chiến đấu của đội ngũ nhân viên Apple Daily, cũng được in mầu đỏ đậm trên trang nhất.

Từ sáng sớm -ngày 11/8/2020- rất nhiều người Hong Kong đứng xếp hàng chờ mua báo Apple Daily bày tỏ sự ủng hộ ông Jimmy Lai. Thường ngày tờ báo bán khoảng 100.000 bản, nhưng hôm nay bán đến 550.000 bản. Khách hàng mua báo giải thích với phóng viên AFP rằng: “V́ chánh phủ (Trung Cộng)  không muốn Apple Daily sống, nên người dân Hong Kong chúng tôi phải cứu lấy tờ báo”.

Trên Twitter cùng ngày 10/08/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đă bày tỏ: “Hành động này là thêm một bằng chứng nữa cho thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc đă tước đoạt các quyền tự do và quyền của người dân Hong Kong”. Và Ngoại Trưởng khẳng định rằng: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Jimmy Lai và tất cả những người dân Hong Kong khao khát tự do”.

Vào giữa đêm 11/8/2020 -tức khoảng 48 tiếng đồng hồ kề từ lúc bị bắt- tỷ phú Jimmy Lai được tự do. Ngay lúc đó có một số người biết tin, đến đón ông bên ngoài đồn Cảnh Sát. Theo bản tin của AFP, ông Jimmy Lai đến ṭa soạn báo Apple Times của ông và kêu gọi nhân viên tiếp tục đấu tranh.    

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Thành viên “kế hoạch ngàn nhân tài” Trung Cộng bị bắt.

Ngày 30/7/2020, trong phiên ṭa phúc thẩm liên bang xét xử trực tuyến, nhà nghiên cứu gốc Hoa -Bà Li Chen 47 tuổi- làm việc tại Bệnh Viện Nhi Đồng Quốc Gia ở tiểu bang OHIO, Hoa Kỳ, dưới danh nghĩa nhà nghiên cứu y khoa nhi đồng, đă nhận tội ăn cắp bí mật thương mại Hoa Kỳ đem bán cho Trung Cộng.

Công Tố Viên David M. DeVillers nói rằng: “Bà Chen đă phản bội bệnh viện mà Bà đă làm việc trong 10 năm qua, khi ăn cắp những bí mật kỹ thuật thương mại từ Viện Nghiên Cứu của bệnh viện Hoa Kỳ để nhận tiền từ quốc gia của bà”.

Bà Li Chen và chồng là Yu Zhou -người đồng phạm- cùng nghiên cứu y khoa riêng biệt trong Bệnh Viện Nhi Đồng Quốc Gia Hoa Kỳ. Yu Zhou nghiên cứu từ 2007 đến 2017, và vợ ông là bà Li Chen nghiên cứu từ 2008 đến 2018. Cả hai vợ chồng đều bị bắt cùng lúc hồi tháng 7/2019 tại California, với cáo buộc ăn cắp ít nhất là 5 bí mật thương mại có liên quan đến chất tiết tế bào gốc, một công cụ quan trọng trong nghiên cứu, chẩn đoán, và điều trị các bệnh lư. Hiện nay, hồ sơ tội trạng của ông Yu Zhou c̣n đang được xem xét.

Theo Chris Hoffman -đặc vụ của Cục Điều Tra Hoa Kỳ-  Liên bang Mỹ (FBI), th́ bà Li Chen là một nhà nghiên cứu được tín nhiệm tại viện nghiên cứu thuộc Bệnh Viện Nhi Đồng Quốc Gia Hoa Kỳ, và đă tham gia thực hiện các nghiên cứu hàng đầu do Hoa Kỳ tài trợ.

2b. Hoa Kỳ trừng phạt 11 viên chức Hong Kong và trung Cộng.

Ngày 7/8/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng: “11 viên chức Trung Cộng và Hong Kong -kể cả Đặc Khu Trưởng Hong Kong là bà Carrie Lam- sẽ bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng trong ṿng 24 tiếng đồng hồ”.

Trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo phát biểu: “Hoa Kỳ sẽ không đứng yên khi người dân Hong Kong bị Trung Cộng đàn áp”.

Đây là danh sách 11 viên chức nói trên: (1) Đặc Khu Trưởng Carrie Lam. (2) Bộ Trưởng Tư Pháp Hong Kong Zheng Ruohua. (3)  Bí Thư Cục Hiến Pháp và Đại Lục Hong Kong Zeng Guowei. (4) Lănh đạo văn pḥng nhà cầm quyền Bắc Kinh tại Hong Kong về an ninh quốc gia Zheng Yanxiong. (5) Giám Đốc văn pḥng kiêm ủy viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia kiêm Tổng Thư Kư Chen Guoji. (6) Thư kư Cục An Ninh Hong Kong Lư Gia Dục. (7) Ủy viên Cảnh Sát Hong Kong Tang Bingqiang. (8) Cựu Ủy viên Lực Lượng Cảnh Sát Hong Kong Lu Weicong. (9) Giám Đốc văn pḥng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao Xia Baolong. (10) Phó Giám Đốc văn pḥng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao Trương Hiểu Minh. (11) Giám Đốc văn pḥng liên lạc Lạc Huệ Ninh.

Cùng ngày 7/8/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố: “... Biện pháp trừng phạt những người liên quan đến quyết định “Hong Kong bị mất quyền tự trị” là hạn chế thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ, đồng thời đóng băng tài sản của họ tại Hoa Kỳ”.

Trong khi Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đưa danh sách 11 viên chức bị trừng phạt lên trang Web của Bộ bằng tiếng Trung Hoa và tiếng Anh, với đầy đủ:  Họ tên + ngày tháng năm sinh + số thẻ căn cước (chứng minh thư) + số trên Sổ Thông Hành. 

Tổ chức nhân quyền “Hong Kong Watch” cũng tuyên bố rằng: “Hành động này là cột mốc quan trọng cho thấy cộng đồng quốc tế ủng hộ cuộc biểu t́nh của người Hong Kong, và kêu gọi chánh phủ các nước khác áp dụng Đạo Luật Magnitsky của chính họ, để trừng phạt những viên chức có liên quan nhằm bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong”. (trích bản dịch của Hương Thảo dẫn nguồn tin từ Soundofhope 8/8/2020)

Thứ ba. Phi thuyền Crew Dragon đă trở về trái đất.

Xin nhắc lại.

Ngày 30/5/2020 lúc 3.22 PM, cơ quan NASASpaceX của Elon Musk phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 đưa phi thuyền không gian Crew Dragon có 2 phi hành gia Doug HurleyBob Behnken lên quỹ đạo, từ bệ phóng 39A tại trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral tiểu bang Florida.

Vận tốc của hỏa tiễn đẩy tăng nhanh chóng chỉ sau 2 phút sau, tầng một của hỏa tiễn tách ra ở độ cao hơn 87 cây số, và quay trở về mặt đất khoảng 7 phút sau đó, trong lúc động cơ ở tầng 2 khởi động và tiếp tục đưa phi thuyền Crew Dragon bay vào quỹ đạo.

SpaceX thành lập bởi tỷ phú Elon Musk có trụ sở tại California. Đây là công ty tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ, nơi có quỹ đạo khoảng 400 cây số bên trên Trái Đất và kích thước cỡ sân đá banh, và có đủ chỗ cho 6 phi hành gia ở cùng lúc để thử nghiệm khoa học trên vũ trụ.

NASA đă chế tạo và vận hành phi thuyền vũ trụ của riêng ḿnh trong nhiều thập niên cho đến khi kết thúc chương tŕnh từ ngày 8/7/2011.

Từ đó, NASA chuyển dần thành một khách hàng mua hỏa tiễn và phi thuyền vũ trụ, và các máy bay khác từ công ty SpaceX. Cũng có thể sẽ thực hiện tương tự với các công  ty khác trong tương lai.

Sau không tŕnh gần 19 tiếng đồng hồ, phi thuyền Crew Dragon chở theo phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken, đă kết nối thành công với Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS).

Và tiếp theo.

Ngày 3/8/2020, phi thuyền Crew Dragon của SpaceX chở hai phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley, đă đáp xuống ngoài khơi Pensacola, Florida, Hoa Kỳ thành công. Đội đón tiếp mở cửa phi thuyền, và khám sức khỏe hai phi hành gia Behknen và Hurley trước khi trực thăng chở vào đất liền. Bày tỏ cảm xúc của ḿnh khi trở về trái đất, phi hành gia Hurley nói rằng: "Thực sự là một vinh dự của chúng tôi". 

Theo bản tin đài BBC, th́ sự kiện phi thuyền không gian hoàn thành thành nhiệm vụ, đă mở ra một thời đại mới cho ngành kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ. Từ nay, việc đưa người vào không gian sẽ được thực hiện với các công ty tư nhân như SpaceX. Một cơ quan chánh phủ tiết lộ, hợp đồng cung cấp dịch vụ này tiết kiệm hằng tỷ mỹ kim cho chánh phủ Hoa Kỳ, và số tiền đó có thể chuyển cho các nhiệm vụ khác, như đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng và Sao Hỏa chẳng hạn.

Rất có thể SpaceX sẽ thực hiện nhiệm vụ chở hành khách đầu tiên mang tên Crew-1 vào cuối tháng 9/2020, và đưa 3 phi hành gia Hoa Kỳ là Michael Hopkins, Victor Glover, và Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi lên ISS.

Người điều khiển nhiệm vụ của SpaceX nói lời chúc mừng: "Thay mặt cho đội SpaceX và NASA, chào mừng hai bạn trở lại Trái Đất an toàn. Cảm ơn hai bạn v́ đă bay cùng SpaceX".

(Hai phi hành gia bên trong phi thuyền sau khi đáp xuống an toàn ngoài khơi Pensacola, Florida, Hoa Kỳ. H́nh của Reuters)

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, đă có mặt trong buổi phóng phi thuyền vào vũ trụ hai tháng trước, giờ đây Ông viết trên Twitter rằng: "Cảm ơn tất cả các bạn. Thật tuyệt vời khi đón những phi hành gia của NASA trở về trái đất sau hai tháng công tác thành công". 

Thứ tư. Hồ sơ Việt Cộng.

Công An Việt Cộng kỷ niệm năm thứ 75.

 Ngày 5/8/2020, chương tŕnh của đài RFA có bản tin như sau: “Ngày 30/7/2020, Bộ Công An (Việt Cộng) tổ chức hội thảo kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Công An Nhân Dân, do Ủy Viên Chính Trị Việt Cộng Trần Quốc Vượng chủ tọa.

Trong bài phát biểu của ông Trần Quốc Vượng, sau khi ông đề cao lực lượng Công An đă đóng góp hữu hiệu trong đấu tranh giải phóng dân tộc.... Ông nhấn mạnh:

... Lực lượng Công An măi măi là thanh bảo kiếm bảo vệ đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ nhân dân....” 

Ngày 5/8/2020, cựu Đại Úy Việt Cộng Vơ Minh Đức, từng trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đă khẳng định với đài RFA rằng: “... Hầu hết những người vào Công An đều trong mục đích kiếm tiền là chánh, chớ không có lư tưởng của một viên chức thật sự trong ngành này. Trước kia, những người xin vào ngành Công Anh bị xét lư lịch đến 3 đời là đủ, giờ đây cho dù lư lịch đủ tiêu chuẩn,  cũng phải nộp thêm rất nhiều  tiền mới gọi là đủ điều kiện.

“V́ vào ngành Công An, rất nhiều cách thu tiền vào túi. Ngay trong công tác pḥng cháy chữa cháy thường được gọi là anh hùng, nhưng họ ăn hối lộ tàn bạo hơn các lănh vực khác.  Điển h́nh là một khách sạn vừa xây xong, phải đến xin giấy phép của pḥng cháy chữa cháy, thật ra đến đây “nộp tiền” để được hướng dẫn mua các loại máy móc dụng cụ pḥng cháy chữa cháy ở  công ty nào đó th́ được công nhận là đủ tiêu chuấn, và được cấp giấy phép liền. Nếu không, cho dù các loại máy móc dụng cụ mua ở công ty khác có tốt cách máy cũng bị cho là không đủ tiêu chuẩn...”

Và tôi dẫn chứng cho Các Anh thấy là “thanh bảo kiếm” Công An mà ông Ông Vượng đề cao đó, không hề bảo vệ dân. Đây nhé, ngày 19/3/2016, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội họp với Đoàn Giám Sát về “T́nh h́nh oan sai, khi áp dụng luật h́nh sự, tố tụng h́nh sự, và bồi thường thiệt hại cho người bị oan theo quy định của luật pháp”.

Phó Chủ Tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu đại diện các Ủy Ban của Quốc Hội. Phía nhà nước có đại diện: Bộ Công An + Bộ Quốc Pḥng + Bộ Tài Chánh + Bộ Tư Pháp + Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn + Đại  diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao + Ṭa Án Nhân Dân Tối Cao.

Trung Tướng Công An Việt Cộng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Pḥng Chống Tội Phạm,  tŕnh bày như sau: “Từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014, đă có 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ và trại tạm giam trên toàn quốc. Nguyên nhân chính của các trường hợp tử vong này là do bệnh lư và do nghi phạm bị tạm giữ tạm giam tự sát”.

Đại Biểu Nguyễn Thái Học tỉnh Phú Yên, thành viên Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội đề nghị: “Bộ Công An giải thích rơ hơn về những con số vừa nêu. Chẳng hạn như có bao nhiêu người chết v́ nguyên nhân này, bao nhiêu người chết v́ nguyên nhân khác. Chẳng lẽ chừng đó người chết chỉ có một nguyên nhân sao?”

Chủ Nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Nguyễn Văn Hiện cũng ngờ vực: “Lư do mà đại diện Bộ Công An tŕnh bày là không thuyết phục, cần phải xác định rơ thêm”.

Tướng Trần Trọng Lượng trả lời hai câu hỏi của Đại Biểu Quốc Hội, bằng cách nhắc lại con số 226 nghi phạm chết tại nhà tạm giữ, tại trại tạm giam, và khẳng định nguyên nhân tự sát là do bệnh lư”.

Ông Lượng nói nguyên nhân tự sát của các nghi phạm là do bệnh lư, nhưng theo tôi th́ nguyên nhân là do “thanh bảo kiếm” mà ông Trần Quốc Vượng tuyên dương đó. 

Kết luận.

Nhận định chung giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng.

Xin nhắc lại nhận định của hai giáo sư trong Trường Đại Học Quốc Pḥng Trung Cộng. Hồi tháng 5/2020, Giáo Sư Kiều Lương trả lời phỏng vấn của báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong, rằng: “Vào thời điểm này, sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan phải trả giá quá lớn, mà trọng điểm trong lúc này là chấn hưng dân tộc Trung Hoa. Và ngày 8/7/2020, Giáo Sư Đới Húc có bài nhận định trên báo BackChina với tựaTrung Quốc không thể đối đầu với Hoa Kỳ trong hiện tại”, sâu vào nội dung th́ ông xoay quanh 4 điều không ngờ trong năm 2020 này, như sau: “Không ngờ Hoa Kỳ hận thù Trung Quốc đến như vậy. Không ngờ Hoa Kỳ xuống tay rất mạnh và trong thời gian rất ngắn. Không ngờ là không quốc gia nào đứng về phía chúng ta. Và không ngờ là hai đảng chính trị Hoa Kỳ đấu đá nhau, nhưng chính sách đối với chúng ta th́ họ thống nhất nhau”. 

Và tiếp theo th́ hai nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, là ông Vương Nghị đă nhận định rằng:Trung Quốc sẽ không can thiệp bầu cử và công việc nội bộ của Hoa Kỳ. Bang giao giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ trong khuôn khổ tránh đối đầu, thẳng thắn trong đối thoại, tiếp tục hợp tác, và từ chối tách rời. Với lại Biển Đông là ngôi nhà chung của các nước trong khu vực mà”. Trong khi nhận định của ông Dương Khiết Tŕ th́: “Kiên định ǵn giữ và ổn định bang giao với Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

Các Anh có nhận ra mức độ xuống giọng của Trung Cộng rồi chớ? Chỉ đơn giản khi nói đến Biển Đông, Trung Cộng không c̣n mạnh miệng lớn tiếng khi nói “Biển Đông thuộc chủ quyền lịch sử của họ nữa”, mà xuống giọng đến mức “Biển Đông là ngôi nhà chung của các nước trong khu vực mà”. Chưa hết. Khi nói đến Hoa Kỳ, họ cũng mạnh miếng lớn tiếng khi nói “Hoa Kỳ chỉ là con cọp giấy”, giờ đây họ tự hạ gịọng đến mức “Kiên định ǵn giữ và ổn định bang giao với Hoa Kỳ”, và “tránh đối đầu, thẳng thắn đối thoại, tiếp tục hợp tác, và không tách rời”.

Với t́nh h́nh hiện nay của Trung Cộng về đối ngoại cũng như đối nội về chính trị, cộng với thiên tai băo lụt đe dọa nặng nề đến hằng trăm triệu dân Trung Hoa, lại thêm nguy cơ kề cận đập Tam Hiệp đổ sập,  tôi tin rằng, Trung Cộng đang t́m lối thoát bằng cách chấp nhận một mức độ tổn hại nào đó về chính trị lẫn kinh tế tài chánh, khả dĩ giữ được bang giao với Hoa Kỳ. Và tôi vẫn tin vào thời gian sau đó -nếu Tổng Thống Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2- ghế Chủ Tịch Trung Cộng của ông Tập Cận B́nh sẽ vào tay nhân vật khác.  

Cũng từ đó, hàng ngũ lănh đạo Việt Cộng sẽ thay đổi, và phong trào xă hội dân sự sẽ hoạt động mạnh mẽ để giành lại Quyền Làm Người cho dân tộc.           

Bây giờ tôi muốn Các Anh đọc những đoạn mà tôi trích dẫn trong bài viết “Lời Bộc Bạch Của Một Đảng Viên” -tác giả xin giấu tên v́ rất nguy hiểm- mà tôi nghĩ là Các Anh sẽ dễ cảm thông với tác giả, v́ tôi tin là từ chiều sâu tâm hồn của Các Anh cũng giấu kín một tâm trạng như vậy, mà cũng có thể là hơn thế nữa để tiến đến phối hợp với xă hội dân sự, chớ không phải chống lại.   

Vào bài, người đảng viên này ”bộc bạch” nhưng nỗi sợ hăi vẫn hiện rơ: “...Tôi nghe được những thằng bạn làm bên an ninh nói rằngđang thực hiện những chỉ thị của cấp trên rất quyết liệt để t́m ra dấu vết tông tích của những blogger “có vấn đề” để có cách xử lư thích đáng. Tôi thực sự sợ, có lẽ là tôi hèn nhát.

Nhưng, sau phút sợ hăi, người đảng viên tác giả tỏ ra cứng rắn, dù sợ hăi vẫn c̣n đó: “Hôm nay tôi muốn viết. ... Tôi cảm nhận rơ ràng một sự thôi thúc phải nói ra những ǵ ḿnh suy nghĩ cho nhiều người đọc,  ... nhưng thật t́nh là tôi rất run sợ khi post bài này. Tôi không phải là người dũng cảm, nhưng tôi thấy ḿnh cần làm điều đó. Và tôi cũng chỉ có nơi này để viết, để nói ra được sự thật, blog là nơi duy nhất ở xă hội này người ta có thể nói thật, c̣n lại đều là dối trá. Dối trá với chính ḿnh dối trá với mọi người

“Tôi đă gần 50 tuổi đờitrong đó có 15 tuổi đảng, đang làm cho một viện nghiên cứu của nhà nước. Thật ḷng là tôi đă nghĩ đến việc ra khỏi Đảng nhưng lại không dám thực hiện, v́ tôi không đủ can đảm..... Lương hai vợ chồng cộng lại hơn chục triệu. Riêng tôi mỗi năm được thêm vài công tŕnh nghiên cứu, chia ra cũng được khoảng 30-40 triệu đồng. Số tiền này là bổng lộc mà cấp trên ban phátv́ nghiên cứu cho có, xong cho vào tủ, điểm chính là viết theo ư muốn cấp trên, rồi lập hội đồng khen nhau mấy câu là xong.

Giàu th́ chủ yếu là các sếp lớn, v́ đề tài nghiên cứu nào các sếp cũng có tên để chia tiền dù chẳng làm ǵ, có khi cũng chẳng nhớ nổi cái tên đề tài.

Nếu lên được trưởng pḥng th́ không phải lo tiền bạc, v́ người ta cúng cho ḿnh. Do vậy mà trong nội bộ đấu đá giành giật nhau ghê lắm.... Muốn ngoi lên phải có nhiều thủ thuật, phải biết luồn cúi thật giỏi, chà đạp người khác mà lương tâm không hề cắn rứt.... Chuyên viên như tôi -dù là được xếp vào ngạch cao cấp- bây giờ toàn phải nói dối như vẹt, nói dối đến mức mất tư cách mà chẳng biết phải làm sao. Giờ mới thấy ḿnh hèn nhưng đă muộn.... Đảng viên như tôi, bây giờ chiếm đến 95%, đa số tuyệt đối trong Đảng.

.... Tôi đang đứng trước một trạng thái chông chênh, giữa những lựa chọn không dễ dàng: theo thói xấu của xă hội để sống, hay tham gia vào những sự thay đổi của người khác làm xă hội tốt hơn, nhưng nhiều lần tôi đă không vượt qua được chính ḿnh. .... Gần đây tôi bắt đầu tin dần vào những ǵ vô h́nh như là định mệnh, số phận, vận nước... nhưng có lẽ niềm tin là tâm linh không phải biện chứng khoa học. Do vậy, tôi hy vọng như nhiều người dân đang hy vọng, hồn thiêng sông núi sẽ phù hộ cho vận mệnh của đất nước.

“.... Nhà cầm quyền hiện nay làm ra vẻ chống đối và mạnh tay với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, nhưng thực ra họ rất mong những người đấu tranh này lao vào những mục tiêu như vậy... Những ǵ thiết thực đối với quần chúng th́ rất nhiều, nhiều vô kể, không thể nhắm đến tất cả trong một lúc được. Những con người sáng suốt sẽ nhận ra một vài điểm thật quan trọng từ những nhu cầu đó, nhấn mạnh nó, giương cao nó lên làm ngọn cờ để tạo ra động lực cho đa số dân chúngtạo ra lực lượng và thế lực thay đổi xă hội hiện nay. Điều đáng mừng là một vài năm gần đây đă thấy xuất hiện những người có tầm nh́n như vậy, nh́n được những mấu chốt từ những ǵ rất thiết thực. Tôi có hân hạnh được trao đổi với những người như vậy trên blog, và cảm nhận được sức mạnh của họ cho dù họ không nói ǵ về điều đó.

Tôi bảo đảm rằng, khi có một sự thay đổi th́ bọn người này sẽ trốn chạy đầu tiên,hoặc quay ngoắc lại để theo lực lượng mới.... Sự sụp đổ và thay đổi là không thể tránh khỏi, nhiều người bảo rằng sẽ rất nhanh, nhưng cũng có người bảo rằng sẽ chưa thể trong một hai năm nữa. Tôi th́ nghĩ điều đó không tùy thuộc vào Đảng, vào Nhà Nước nữa, v́ ngoài khả năng của họ rồi. Nó tùy thuộc vào lực lượng thay đổi có thể hành động lúc nào th́ lúc đó sẽ có sự thay đổi... Tạm biệt mọi người, cũng có thể là vĩnh biệt….  Tôi đă thực sự ân hận v́ đă vào Đảng.

Cũng v́ vậy mà tôi vững tin là khi Trung Cộng thật sự hỗn loạn, th́ đó là cơ hội giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên diệt trừ chế độ độc đảng độc tài trên quê hương Việt Nam, trong khi Cộng Đồng Tị Nạn Việt Cộng tại hải ngoại chúng tôi rất nhiều thuận lợi để vận động các quốc gia trợ giúp chúng ta cùng xây dựng chế độ Dân Chủ Tự Do và phát triển toàn diện, cùng lúc ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới. Từ đó, người Việt Nam chúng ta sẽ ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa .... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 8 năm 2020

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch