báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 107 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi có được, liên quan đến hồ sơ Biển Đông & Eo biển Đài Loan + Hồ sơ Thương Mại Hoa Kỳ với Trung Cộng + Nội bộ Trung Cộng, ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến ước mơ của tôi là góp phần dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam. Điều mà tôi tin là khi Trung Cộng suy sụp, sẽ là cơ hội giúp đồng bào Việt Nam trong nước thực hiện được, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại hải ngoại vận động các quốc gia bản xứ trợ giúp những nhu cầu thiết yếu vào những thời gian thích hợp, để khôi phục và phát triển toàn diện xă hội Việt Nam, nhất là nền giáo dục nhân bản và khoa học thích nghi với truyền thống dân tộc.    

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan

1a. Nhận định của Cựu Trung Tá Hải Quân Trung Cộng.

Ngày 12/8/2020, Cựu Trung Tá Hải Quân Trung Cộng -ông Diêu Thành Yao Cheng- nói với báo Epoch Times rằng: “Hoa Kỳ đă nhận rơ bản chất của Trung Cộng là không thể thay đổi, v́ vậy mà chiến tranh giữa hai quốc gia là không thể tránh khỏi. Nếu chiến tranh xảy ra, mặt trận chính sẽ là Biển Đông, và Hải Quân với Không Quân sẽ là lực lượng chính của cả hai bên. Nhưng, Hải Quân với Không Quân Trung Cộng không thể đương đầu với Hoa Kỳ. Ước tính chỉ trong một ngày, Hải Quân và Không Quân Trung Cộng sẽ bị tiêu diệt.

“Hồi tháng 5/2020 vừa qua, cuộc tập trận của quân đội Trung Cộng tại cảng Đường Sơn, thật ra là mô phỏng khi tấn công vào Đạm Thủy, Đài Bắc. Bởi v́ Đạm Thủy có một con đường lớn, thuận lợi cho bộ binh và xe tăng trực tiếp tấn công chiếm đóng Đài Bắc, thủ phủ của Đài Loan”. 

Vẫn ông Diêu Thành: “Nếu chiến tranh nổ ra, phần lớn quân đội Trung Cộng sẽ không thi hành theo lệnh của trung ương. Bởi v́ -theo tôi biết- hiện nay có rất nhiều binh sĩ không muốn chết cho đảng cộng sản. V́ vậy mà khi chiến tranh với Hoa Kỳ xảy ra, có thể hỗn loạn trong quân đội Trung Cộng, và sự hỗn loạn ấy có thể dẫn đến sự sụp đổ của đảng cộng sản Trung Hoa”. (trích bài của Minh Thanh trong e-mail hung the...)

1b. Nhận định của Tiến sĩ Lynn Kuok .

Ngày 18/8/2020, tác giả bài nhận định này là Tiến sĩ Lynn Kuok,  thành viên cao cấp của Đối Thoại Shangri-La về An Ninh Châu Á - Thái B́nh Dương, thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế. (Bài do ông Thiện Nhân dịch, và đưa lên internet)

Tiến Sĩ Lynn bắt đầu với phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016, theo Bà th́: “Quyết định  bác bỏ cái gọi là chủ quyền lịch sử của Trung Cộng trên Biển Đông, giúp các quốc gia vùng Đông Nam Á giành được nhiều lợi thế. Nhưng, phải 4 năm, sau -2020- Hoa Kỳ mới khẳng định “sức mạnh” của ḿnh trong việc ủng hộ phán quyết của ṭa án quốc tế. Tuy chậm, nhưng sự ủng hộ của Hoa Kỳ trên hồ sơ này đối với các nguồn tài nguyên của các quốc gia ven biển Đông Nam Á, là điều rất hữu ích.

“Trong khi đó, bất kể đại dịch viêm phổi Vũ Hán đối với người dân Trung Cộng ra sao, Chủ Tịch Tập Cận B́nh vẫn cố gắng tuyên bố chủ quyền và quyền kiểm soát Biển Đông. Trung Cộng tiếp tục lấn sâu hơn vào các vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Việt Nam,  và Malaysia. Trong khi các quốc gia liên quan có những hành động chống lại Trung Cộng, nhưng v́ trong thế yếu nên mức độ chống trả chỉ trong giới hạn.

“Gần đây, với những tuyên bố mạnh mẽ của Hoa Kỳ chống lại điều mà Trung Cộng vẫn gọi là chủ quyền lịch sử từ tổ tiên của họ không thể tranh căi trên Biển Đông, đồng thời với những biện pháp mạnh mà Hoa Kỳ áp dụng như thể bao vây Trung Cộng -nhất là đă điều động oanh tạc cơ chiến lược cùng với hàng không mẫu hạm di chuyển đến Thái B́nh Dương- giúp các quốc gia ven Biển Đông vững tin khi nộp các Công Hàm lên Liên Hiệp Quốc -trong đó có Việt Cộng- phản bác Trung Cộng chiếm đoạt tài nguyên trên Biển Đông”. 

Hồi tháng 6/2020, Hoa Kỳ cũng gởi Công Hàm đến Liên Hiệp Quốc, vừa phản bác Trung Cộng giành chủ quyền trên Biển Đông theo Công Ước Quốc Tế, vừa trấn an các quốc gia Đông Nam Á là Hoa Kỳ quan tâm đến quyền lợi của họ.

1b. Eo biển Đài Loan.

Ngày 18/8/2020, khu trục hạm USS DDG 89 của Hoa Kỳ đă đi xuyên qua eo biển Đài Loan, tới gần bờ biển của Trung Cộng, trong mục đích hỗ trợ an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, đă bị khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Trung Cộng theo dơi.  V́ vậy mà Hoa Kỳ cho phi cơ trinh sát điện tử EP-3E bay trên không phận eo biển Đài Loan để cung cấp tin tức cần thiết cho khu trục hạm.  

Bản đồ cho thấy hải tŕnh của khu trục hạm Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan: “Đường màu xanh là đường trung tâm eo biển, và đường màu đỏ là hành tŕnh khu trục hạm Hoa Kỳ phía ven biển Trung Cộng”.

Bộ Quốc Pḥng Đài Loan xác nhận: “Một khu trục hạm Hoa Kỳ từ phía bắc qua eo biển Đài Loan về phía nam, là một hải hành có mục đích hỗ trợ an ninh khu vực này”. 

1c. Hoa Kỳ trừng phạt những công ty Trung Cộng bồi đấp Đá Ngầm.

Ngày 26/8/2020, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra thông cáo báo chí, rằng: “Hoa Kỳ chánh thức áp dụng lệnh hạn chế visa đối với các cá nhân thuộc các công ty nhà nước Trung Cộng trách nhiệm về việc nạo vét, bồi đấp các Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa thành đảo nổi, và quân sự hoá trên các đảo nổi đó, đồng thời với những hành động cưỡng ép ngăn chặn các quốc gia ven Biển Đông khai thác tài nguyên. Những cá nhân này bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ, trong khi những người trong gia đ́nh của họ cũng bị hạn chế visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đă đưa thêm 24 công ty quốc doanh Trung Cộng vào danh sách. Những công ty bị đưa vào danh sách, bị cấm mua các sản phẩm mà Hoa Kỳ cho rằng có liên quan đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

         (Đá Ngầm Su Bi, là 1 trong 7 Đá Ngầm thành đảo nổi)

Vẫn trong thông cáo báo chí: “Từ năm 2013, Trung Cộng đă sử dụng các công ty quốc doanh thực hiện nạo vét bồi đấp hơn 3.000 acres biến 7 Đá Ngầm thành 7 đảo nổi đang tranh chấp tại Biển Đông, gây mất ổn định trong khu vực, dẫm đạp lên các chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông, và phá hoại môi trường. Công ty Xây Dựng & Giao Thông (CCCC), là công ty dẫn đầu trong số đó”.           

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định rằng: “Hoa Kỳ sẽ hành động cho đến khi chúng tôi thấy Trung Cộng ngưng các hành động cưỡng ép ở Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng cùng với các đồng minh và các quốc gia hợp tác chống lại hành động gây mất ổn định này” (trích bản tin đài RFA cùng ngày)

 

Xin nhắc lại là ngày 13/7/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chánh thức tuyên bố về lập trường của Hoa Kỳ về Biển Đông, là Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách Trung Cộng tự giành chủ quyền trên Biển Đông, và cam kết hợp tác với các quốc gia trong khu vực để bảo đảm khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và mở.

Ngày 14/7/2020, trong hội thảo thường niên về Biển Đông tại thủ đô Hoa Kỳ, Trợ Lư Ngoại Trưởng Hoa Kỳ David Stilwell, phụ trách vấn đề Đông Á - Thái B́nh Dương, phát biểu: “Hoa Kỳ sẽ cân nhắc áp dụng lệnh cấm vận đối với một số các công ty quốc doanh Trung Cộng tham gia nạo vét bồi đấp đảo nhân tạo trên Biển Đông. Các công ty được nêu tên bao gồm: Công Ty Xây Dựng & Giao Thông Trung Cộng (CCCC), và Tập Đoàn Dầu & Khí Ngoài Khơi Quốc Gia Trung Cộng (CNOOC).

“CCCC là công ty trách nhiệm chính trong việc nạo vét bồi đấp thành đảo nhân tạo cho chánh phủ của họ  quân sự hoá trên đó. Trong khi tập đoàn CNOOC điều hành các giàn khoan dầu khí dưới đáy Biển Đông, và điển h́nh là giàn khoan HD 981 ở gần quần đảo Hoàng Sa  năm 2014”.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từng khẳng định Trung Cộng đă sử dụng các tập đoàn và công ty quốc doanh, như một loại vũ khí giúp họ thực hiện tiêu bành trướng quyền lực trên Biển Đông.

1d. Hoa Kỳ - Nhật Bản.

Ngày 29/8/2020, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Mark Esper và Bộ Trưởngg Quốc Pḥng Nhật Bản Taro Kono, hướng dẫn hai phái đoàn dự hội nghị song phương tại căn cứ Không Quân Hoa Kỳ Anderson trên đảo Guam.

Hội nghị kết thúc, cả hai vị Bộ Trưởng Quốc Pḥng cùng dự họp báo trực tuyến, xin tóm tắt như sau:

“Hoa Kỳ và Nhật Bản mạnh mẽ lên án những quốc gia đơn phương dùng sức mạnh quân sự nhằm thay đổi nguyên trạng đường hàng hải vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng quan điểm chiến lược là kiểm soát sự hung hăng của Trung Cộng trên hai vùng biển này. Hoa Kỳ nhắc lại cam kết với Nhật Bản theo Điều 5 trong Hiệp Ước An Ninh Mỹ - Nhật bảo vệ quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Cộng hung hản giành chủ quyền”.         

Hành động của Trung Cộng trong cuộc tập trận vào những ngày cuối tháng 8/2020 đă bắn hỏa tiễn trên Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng quan điểm, rằng: “Hành động đó của Trung Cộng có mục đích cảnh cáo các phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ gần khu vực tập trận của Hải Quân Trung Cộng. Đây là hành động rất nguy hiểm đến an ninh khu vực”.

Với hành động rất hung hăng của Trung Cộng trên Biển Đông, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đă phát biểu trong cuộc họp của hai tổ chức phi chánh phủ ngày 28/8/2020 là Hội Đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council). Theo hăng tin Reuters, th́: “Hoa Kỳ sẽ tổ chức những cuộc họp cấp cao với các quốc gia hợp tác gồm Nhật Bản + Australia + Ấn Độ + Hoa Kỳ về an ninh khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương (bốn quốc gia này thường được gọi là “bộ tứ” = Quad), vào tháng 9 và tháng 10/2020 tại Hawaii, để có kế hoạch chung đối phó với Trung Cộng”.

Theo trang Taiwan News, trong khoảng thời gian từ 24 đến 28/8/2020, Hải Quân Trung Cộng tập trận bắn đạn thật tại bốn vùng biển từ phía bắc tỉnh Sơn Đông đến phía nam đảo Hải Nam, th́ quân đội Hoa Kỳ điều động Không Quân và Hải Quân đến khu vực này:

- Khu trục hạm đổ bộ USS America (LHA-6) hoạt động ở phía đông Đài Loan ngày 27/08/2020, trong khi một phi cơ do thám EP-3E + hai phi cơ chống tàu lặn  P-8A,  theo dơi cuộc tập trận của Trung Cộng.

- Hai phi cơ do thám U-2 mà Hoa Kỳ điều động từ căn cứ Không Quân ở Đại Hàn đến theo dơi cuộc tập trận của Trung Cộng gần quần đảo Hoàng Sa.

- Một phi cơ tiếp liệu KC-135R hoạt động  giữa Đài Loan với Philippines.

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Huawei sẽ ngưng sản xuất “chipset Kirin 9000”. 

Ngày 7/8/2020, Giám Đốc Điều Hành (CEO) Yu Chengdong của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Cộng, nói với diễn đàn kỹ nghệ rằng: “Tập đoàn Huawei sẽ ngừng sản xuất loại “chipset” cho điện thoại thông minh Kirin 9000 từ ngày 15/9/2020 do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và điều này sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho tập đoàn chúng tôi”. 

Tập đoàn Huawei là nhà sản xuất trang bị hệ thống viễn thông lớn nhất thế giới, trở thành một vấn đề then chốt trong thế trận giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng.

                      (Công ty con của Huawei tại Mexico. Reuters)

Hoa Kỳ đă không cho Huawei tiếp xúc -bằng mọi cách khác nhau- với các thành phần kỹ nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm âm nhạc của Google và các dịch vụ điện thoại thông minh khác từ năm 2019. Những hạn chế đó đă được thắt chặt thêm từ tháng 5/2020 khi Hoa Kỳ cấm các nhà cung cấp trên toàn thế giới sử dụng kỹ nghệ của Hoa Kỳ để sản xuất sản phẩm tối tân cho Huawei. Ngay cả công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang sản xuất “chip Kirin 9000” sử dụng thiết bị của Hoa Kỳ, đă ngừng nhận đơn đặt hàng của tập đoàn Huawei từ tháng 5/2020, do lo ngại có thể bị ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Giám Đốc Yu Chengdong cho biết thêm: “Điện thoại di động của Huawei không có nguồn cung cấp chip then chốt, điều này làm cho khối lượng giao hàng của chúng tôi trong năm 2020 này ít hơn 240 triệu chiếc so với xuất xưởng trong năm 2019. Đây là một thiệt hại lớn đối với chúng tôi. Chưa hết, Hoa Kỳ cũng đă thực hiện một chiến dịch ngoại giao để cô lập tập đoàn viễn thông Huawei, v́ Huawei đang dẫn đầu trong những công tŕnh thực hiện hạ tầng viễn thông 5G tại nhiều quốc gia”.

Kết quả là Vương Quốc Anh chánh thức tuyên bố sẽ loại Huawei ra khỏi Vương Quốc này từ năm 2027. Trong khi Nhật Bản và Australia, đang từng bước ngăn chận Huawei thực hiện 5G. (trích bài của Hoàng Dương dẫn tin từ AFP)   

2b. Hoa Kỳ tiếp tục chính sách trừng phạt tập đoàn viễn thông Huawei

Ngày 17/8/2020, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với Fox Business Netwook rằng: “Tập đoàn Huawei sử dụng các “công ty con” ở ngoại quốc của họ, ḷn lách mua “những con chip tối tân” do kỹ nghệ Hoa Kỳ sản xuất để tiếp tục giây chuyền sản xuất điện thoại thông minh. Tập đoàn Huawei và các tổ chức trực thuộc, đă lợi dụng kỹ nghệ của Hoa Kỳ -bằng cách thông qua bên thứ ba- để phá hoại an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. V́ vậy, Hoa Kỳ cấm bán loại chip nói trên cho 38 công ty con của Huawei”.

Tập đoàn Huawei có 38 công ty đang hoạt động tại 20 quốc gia sau đây: (1) Trung Cộng. (2) Argentina. (3) Brazil. (4) Chile. (5) Mexico. (6) Peru. (7)  Pháp. (8) Đức quốc. (9) Anh quốc. (10) Thụy Sĩ. (11)  Netherlands. (12) Thổ Nhĩ Kỳ. (13) Nga. (14) Singapore. (15) Thái Lan. (16) Ấn Độ. (17)  Ai Cập. (18)  Maroc. (19) Nam Phi. Và (20) là các tiểu vương quốc Á Rập thống nhất. 

Cùng ngày 17/8/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ phát biểu với Fox Business Network rằng: “Tập đoàn Huawei xuất hiện và theo dơi đất nước của chúng tôi. Đây là một tổ chức rất phức tạp, bạn có vi mạch, bạn có những thứ mà bạn thậm chí không thể nh́n thấy”.

2c. Hoa Kỳ ưu đăi các công ty trở về Hoa Kỳ và ...

Vẫn cùng ngày 17/08/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố tại Mankato, tiểu bang Minnesota, rằng: Chúng tôi sẽ tạo ra các tín dụng thuế dành cho những công tyvchuyển cơ sở sản xuất về lại Hoa Kỳ, cùng lúc chúng tôi sẽ áp đặt thuế lên những công ty rời bỏ Hoa Kỳ đem việc làm ra khỏi Hoa Kỳ”.

Vẫn theo bản tin của Fox New, những hành động của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Cộng trên nhiều mặt trận, trong mục đích giành lại mức cân bằng trong giao dịch thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, bao gồm những biện pháp áp dụng với các công ty Trung Cộng, như ZTE, Huawei, TikTok, và một loạt lệnh hành pháp trong mục đích giữ các sản phẩm quan trọng sản xuất ngay tại Hoa Kỳ.

2d. Hoa Kỳ chấm dứt đàm phán thương mại với Trung Cộng.

Ngày 18/8/2020, theo bản tin  của Reuters và Bloomberg th́ Tổng Thống Hoa Kỳ đă tuyên bố  tại thành phố Yuma, tiểu bang Arizona, rằng:  “Tôi đă hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng hồi cuối tuần trước, và bây giờ tôi không muốn nói chuyện với Trung Cộng nữa, v́ họ giải quyết dịch COVID-19 là không thể tưởng tượng nổi”.

Khi được hỏi: “Tổng Thống có rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Cộng không?”

Tổng Thống nói rằng: “Chúng tôi sẽ quyết định tùy thuộc vào t́nh h́nh”.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 kư kết tại thủ đô Washington DC vào giữa tháng 1/2020, và có hiệu lực một tháng sau đó. Theo Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson (PIIE), th́ Trung Cộng phải mua sản phẩm của Hoa Kỳ trong năm 2020 là 142 tỷ 700 triệu mỹ kim. Nhưng trong nửa đầu năm 2020, Trung Cộng đă mua chưa đến 25% của tổng trị giá trong năm 2020.

Ngày 23/8/2020, trong cuộc phỏng vấn của Fox News về sự hợp tác kinh tế với Trung Cộng, Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời rằng: “Hoa Kỳ không có nghĩa vụ phải làm ăn với Trung Cộng. Nếu họ không đối xử tốt với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ thực hiện điều này". 

2e. Thành viên “kế hoạch ngàn nhân tài” Trung Cộng lại bị bắt.

“Kế hoạch ngàn nhân tài” của Trung Cộng bắt đầu từ năm 2008, và những năm tiếp theo đă giúp Trung Cộng “thành đạt” như mong muốn. Nhưng đầu năm 2017, ông Donald Trump nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, từ đó kế hoạch này khựng lại v́ rất nhiều thành viên ngày càng bị cơ quan an ninh Hoa Kỳ ráo riết truy t́m bắt giữ, đến mức mà hiện nay kế hoạch này không c̣n trong hệ thống truyền thông của Trung Cộng nữa.   

Ngày 23/8/2020, Giáo Sư Thành Chính Đông (Cheng Zhengdong) -nhà khoa học gốc Trung Cộng- làm việc tại Trường Đại Học Texas A&M từ năm 2004, đă bị cơ quan an ninh Hoa Kỳ bắt giữ với tội nhận 750.000 mỹ kim do chánh phủ Hoa Kỳ tài trợ để nghiên cứu trong cơ quan NASA, nhưng ông này gian trá khi che giấu “thành viên trong kế hoạch ngàn nhân tài” của Trung Cộng, và ông cũng gian trá che giấu hành động của ông ông đang cộng tác với đại học kỹ nghệ Quảng Đông, và một công ty quốc doanh Trung Cộng. Trong khi điều kiện để được nhận tài trợ từ NASA và Texas A&M University, th́ không được phép tham gia vào các công ty quốc doanh Trung Cộng, cũng như không được tham gia vào các dự án của các trường đại học Trung Cộng, hoặc hợp tác với họ.

Ngày 24/8/2020, Thành Chính Đông -53 tuổi- có mặt tại phiên ṭa đầu tiên, th́ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố cáo trạng Thành Chính Đông phải đối mặt với tội gian lận chuyển tiền qua hệ thống riêng, và gian trá. 

Giáo sư John Sharp -Trường Đại Học Texas A&M- tuyên bố rằng: “Trường sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) trong cuộc điều tra này”.

Ông John Demers -Trợ Lư Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh quốc gia- cho biết trong một tuyên bố của Bộ Tư Pháp, rằng: “Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nỗ lực truy t́m để vạch mặt những thành viên của “kế hoạch ngàn nhân tài- của Trung Cộng trên lănh thổ Hoa Kỳ”.

Trong khi Công Tố Viên Liên Bang  Ryan Patrick tại Texas, nói rằng: “Kế hoạch ngàn nhân tài của Trung Cộng  đă tận dụng sự tự do và cởi mở của các trường đại học Hoa Kỳ, để xây dựng nền kinh tế và học thuật từ những viên gạch mà họ đánh cắp bằng mọi cách, phục vụ âm mưu thống trị thế giới của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh”.

Cùng ngày 24/8/2020, Đại Học Texas A&M xóa bỏ trang web cá nhân của Thành Chính Đông. 

Thứ ba. Nội bộ Trung Cộng.

Bà Thái Hà (Cai Xia), cựu Giáo Sư của trường đảng thuộc trung ương đảng cộng sản Trung Hoa, theo lời ông Vương Đan -nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trên trang Facebook- nói rằng: “Ông Ngoại của bà Thái Hà là nguyên lăo của đảng cộng sản Trung Hoa, và bà là “hồng nhị đại” chính thống. V́ bà chỉ trích nhà nước và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, nên ngày 17/8/2020, trong khi bà  đang có măt tại Hoa Kỳ th́ bà bị khai trừ khỏi đảng cộng sản Trung Hoa, và hủy luôn những ưu đăi hưu trí của bà”.

Bà Thái Hà trả lời trong cuộc phỏng vấn của đài RFA, rằng: “Tôi không cảm thấy bất ngờ, v́ chính tôi cũng không muốn bản thân ḿnh trong hàng ngũ với bè lũ xă hội đen nữa. Tôi cho rằng việc thay thế ông Tập Cận B́nh đă trở thành đồng thuận chung trong đảng, nhưng dưới sự kiểm soát toàn trị, mọi người trong đảng đều cảm thấy bất an”.

“Vào tháng 6/2020 vừa qua, trong đoạn băng ghi âm bài phát biểu của tôi tại buổi họp mặt của “Hồng Nhị Đại” tại Hoa Kỳ, và được lan truyền rộng răi trên hệ thống internet. Tôi đă mạnh mẽ lên án chế độ cộng sản Trung Hoa là “thây ma chính trị”, và Tập Cận B́nh là “trùm băng đảng xă hội đen”. Với hành động phá hủy quyền tự trị của Hong Kong là “ngu xuẩn đến cực điểm. Các vấn đề quan trọng đều do ông ta quyết định. Bất cứ người nào có ư kiến khác ông ta -như tôi vậy- th́ ông ta  khai trừ và hủy bỏ hưu trí. Đảng Cộng Sản Trung Hoa sử dụng các phương tiện kỹ nghệ tối tân trong mục đích giám sát nghiêm ngặt, không chỉ giám sát Tân Cương và Tây Tạng, mà ngay trong hàng ngũ cán bộ trung cấp và cao cấp  cũng bị giám sát. Thậm chí ngay cả chuyện trong nhà riêng của mỗi người cũng phải báo cáo lên trên”.

Bà Thái Hà nói đến “hồng nhị đại” Nhậm Chí Cường, rằng: “Tháng 3/2020, ông Nhậm Chí Cường đăng bài báo chỉ trích đảng cộng sản Trung Hoa đă giải quyết dịch bệnh Vũ Hán không đúng cách. Trong đó nhấn mạnh đến Tập Cận B́nh là một tên hề xấu xa đă bị lột sạch quần áo nhưng vẫn muốn làm hoàng đế. Ngay sau đó, ông Cường bị bắt. Và từ khi ông Nhậm Chí Cường bị bắt cho đến tận bây giờ, gia đ́nh vẫn không có một tin tức ǵ về ông. Cũng không ai nh́n thấy ông, ngay cả các luật sư mà gia đ́nh thuê mướn vẫn không có tin tức gí về ông ấy. Sự mất tích của ông Nhậm Chí Cường là một cảnh báo đối với tôi. Hiện giờ, hầu hết bạn bè của tôi đều nói với tôi rằng, tuyệt đối không được trở về nước. Trường hợp giống như tôi nếu quay lại Bắc Kinh, nhất định sẽ bị bắt giống như ông Nhậm Chí Cường vậy”.

Trong cuộc phỏng vấn, Bà Thái Hà ”trả lời rằng: "Lối thoát duy nhất cho Trung Cộng, chính là thay đổi người lănh đạo. Theo tôi, hành động thay thế ông Tập Cận B́nh đă thành lối nghĩ phổ biến trong nội bộ đảng cộng sản Trung Hoa. Đây là lối nghĩ chung của tất cả mọi người, và lối nghĩ này không phải chỉ hôm nay mới bắt đầu. Từ nửa sau giai đoạn đầu của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng, họ đă thảo luận về vấn đề này”.

Khi được hỏi: “Liệu Tập Cận B́nh có thể bị thay thế hay không?

Bà Thái Hà trả lời: “Hiện nay, điều này rất khó nói, bởi ông Tập giám sát mọi người rất chặt. Ngay từ năm 2013, ông Tập Cận B́nh đă đưa ra quy định các viên chức không được phép tổ chức các nhóm họp giữa những người bạn cùng lớp cùng làng với nhau, mọi người không được phép tụ tập sau giờ làm việc. Ông ta sợ mọi người sẽ tạo cơ hội kéo bè kết phái trong nội bộ đảng, cũng như trong người dân b́nh thường”.

Nhận định chung.

Các Anh hăy nh́n lại toàn cảnh về những diễn biến trong nội địa Trung Cộng để thấy rằng, hằng trăm triệu dân sinh sống tại hơn một nửa lănh thổ phía Nam của lục địa này, đă và đang trong thảm cảnh băo lụt liên tiếp 90 ngày qua (từ đầu tháng 6/2020) và vẫn tiếp tục, nhưng không được chánh phủ Trung Cộng cứu giúp đúng mức, trong khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh điều động quân đội tập trận bắn đạn thật -kể cả hỏa tiễn- trên Biển Đông, như thể ông Tập Cận B́nh muốn biểu dượng sức mạnh quân sự trong vùng này, nhằm ngăn chận những hoạt động gần đây của Hoa Kỳ trong mục đích bảo vệ đường hàng hải và hàng không quốc tế ngang qua Biển Đông, cũng là trong mục đích bảo vệ các quốc gia ven Biển Đông và tài nguyên của họ trong Biển Đông.

Trong vài tháng vừa qua, các quốc gia ven Biển Đông -kể cả Việt Nam- thêm Hoa Kỳ và Australia, lần lượt gởi Công Hàm đến Liên Hiệp Quốc cùng phản bác điều mà Trung Cộng gọi là chủ quyền lịch sử của họ chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông. Trung Cộng luôn dùng sức mạnh chỉ chấp nhận thảo luận với từng quốc gia -tức chia để trị- chớ không chấp nhận trong hội nghị cùng một lúc với tất cả các quốc gia liên quan để giải quyết tranh chấp Biển Đông. 

Cũng trong thời gian vừa qua, rất rơ ràng là Hoa Kỳ - Australia - Nhật Bản đă mạnh mẽ phản đối mọi hành động của Trung Cộng tăng cường lực lượng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, thậm chí với cuộc tập trận vào những ngày cuối tháng 8/2020 với một quy mô chưa từng thấy, mà họ không quan tâm đến hằng trăm triệu dân của họ trong thảm cảnh bảo lụt liên tục dài lâu cũng chưa từng thấy.

Chừng như ông Tập Cận B́nh vẫn cố bám tham vọng thống trị thế giới, dù “đồng chí” thân cận nhất của ông là Thủ Tướng Lư Khắc Cường với chiến lược chuyển sang “kinh tế thị trường” mới đưa được quốc gia phát triển toàn diện, trong khi chiến lược của ông Tập là tiếp tục phát triển “kinh tế quốc doanh” để bảo vệ đảng cộng sản. Hai chiến lược hoàn toàn trái ngược, trong khi các nguyên lăo trong hội nghị Bắc Đới Hà  cũng khuyến cáo ông Tập không nên đi tới với t́nh trạng hiện nay. Cộng với thảm họa kinh hoàng đối với người dân. Rồi cộng thêm cuộc chiến trong lănh vực thương mại với Hoa Kỳ. Và cộng thêm sự cô đơn, v́ nhiều quốc gia trên thế giới đă nhận ra bản chất thật của Trung Cộng là “độc tài + Gian trá + Tự cao của ông Tập Cận B́nh trong điại dịch Vũ Hán (Covid 19) vẫn đang lây lan trên thế giới, nên không quốc gia nào ủng hộ Trung Cộng. Phải chăng ông Tập vẫn ôm ấp tham vọng của ông trong hoang tưởng?               

Và liệu, chiến tranh Biển Đông có xảy ra không? Như quan điểm của tôi trước đây, tôi vẫn tin là chiến tranh Biển Đông rất có thể xảy ra, nhưng không phải cuộc chiến tranh toàn diện, mà là cuộc chiến giới hạn trên Biển Đông và nhanh chóng kết thúc với các đảo nổi ch́m sâu dưới mặt biển. Bước vào pḥng hội nghị, và dĩ nhiên là Trung Cộng phải nhượng bộ đến mức nào đó mới có được bản “Hiệp Định Ḥa B́nh”.

Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng, t́nh trạng hiện nay chính là cơ hội giúp thế giới tự do nói chung, và Hoa Kỳ nói riêng, triệt hạ đảng cộng sản Trung Hoa để giúp hằng tỷ dân Trung Hoa thoát khỏi đại nạn cộng sản độc tài, v́ sau này khó mà có cơ hội như hiện nay. Với lại, khi đảng cộng sản Trung Hoa không c̣n, th́ đảng cộng sản Việt Nam cũng không c̣n. Vậy, đây là cũng là cơ hội giúp người dân Việt Nam được sống với đầy đủ Quyền Làm Người của ḿnh, mà vốn dĩ đó là quyền căn bản từ khi mỗi người Việt Nam chào đời dưới chế độ Dân Chủ Tự Do.                   

Kết luận.

Các Anh nghĩ sao?

Các Anh hăy mạnh mẽ đứng lên khi cơ hội đến chứ? Đứng lên. Hăy cùng đứng lên, dân tộc sẽ đứng lên cạnh Các Anh, cùng giành lại Quyền Làm Người của ḿnh. Các Anh không đứng lên, sẽ không bao giờ có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh và dân tộc Việt Nam đâu.

Tôi giải thích thêm để Các Anh hiểu rơ hơn. Này nhé, trong gia đ́nh cũng như trong xă hội, bản thân mỗi người là chánh, v́ không một ai -dù là người thân của ḿnh- cũng không thể làm thay cho ḿnh những ǵ liên quan trực tiếp đến bản thân ḿnh trong cuộc sống từ khi vào tuổi thành niên.

Từ cá nhân trong thực tế là:

Không ai ăn giùm ḿnh khi ḿnh đói.

Không ai đi học giùm ḿnh khi ḿnh muốn có kiến thức.

Không ai luyện tập giùm ḿnh khi ḿnh muốn có một cơ thể lành mạnh.

Không ai đi làm giùm ḿnh khi ḿnh muốn có đồng lương để chi phí cho cuộc sống.

Không ai uống thuốc giùm ḿnh khi ḿnh muốn hết bệnh.

Không ai bước giùm ḿnh khi ḿnh muốn đi về phía trước.

Không ai tạo dựng hạnh phúc giùm ḿnh khi ḿnh muốn được sống trong mái ấm gia đ́nh.

Không ai đứng dậy giùm ḿnh khi ḿnh vấp ngă và muốn tiếp tục cuộc sống để phụng sự xă hội.

Và ..v..v...

Đó, chính là ḿnh thương bản thân ḿnh, rèn luyện bản thân ḿnh trở thành người tử tế. Khi ḿnh có tử tế với chính ḿnh, th́ ḿnh mới tử tế được với gia đ́nh. Và từ đó, ḿnh sẽ tử tế với mọi người khi ḥa ḿnh vào sinh hoạt xă hội”.

Đến dân tộc cũng tương tự như vậy. Hơn nửa thế kỷ qua, dân tộc Việt Nam lần lượt bị các nhóm lănh đạo Việt Cộng tước mất Quyền Làm Người, và hiện nay vẫn tiếp tục.  

V́ thực tế là, không một dân tộc nào đến Việt Nam triệt hạ chế độ độc tài này thay cho dân tộc ḿnh, khi dân tộc ḿnh muốn giành lại Quyền Làm Người. Họ có thể đến giúp chúng ta chớ không phải làm thay chúng ta. Các Anh phải hiểu rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại các quốc gia thứ hai ở hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.    

Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa ... Thời cơ trước mắt rồi đó... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại đầu thế kỷ 21 này.  

Các Anh hăy sẳn sàng, v́ Trung Cộng đang trong t́nh trạng gần như hỗn loạn rồi đó ... .     

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

   Texas, tháng 9 năm 2020

 

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch