báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 107a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi có được, liên quan đến hồ sơ Biển Đông + Hồ sơ Thương Mại Hoa Kỳ với Trung Cộng + Hồ sơ SpaceX phủ sóng 6G toàn cầu + Hồ sơ giáo dục Việt Nam thời Việt Cộng, ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến ước mơ của tôi -một Quân Nhân chưa tṛn trách nhiệm với Quê Hương Dân Tộc- là chế độ độc tài trên đất nước Việt Nam sẽ sụp đổ. V́ tôi tin là khi Trung Cộng suy sụp, sẽ là cơ hội giúp đồng bào Việt Nam trong nước thực hiện được quyết tâm giành lại “Quyền Làm Người” của ḿnh, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại hải ngoại với nhiều thuận lợi tại các quê hương thứ hai, sẽ vận động các quốc gia bản xứ trợ giúp những nhu cầu thiết yếu vào những thời gian thích hợp, để khôi phục và phát triển toàn diện xă hội Việt Nam, nhất là nền giáo dục “nhân bản, khai phóng, và khoa học”, thích nghi với truyền thống dân tộc.    

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Trung Cộng dọa bắn nếu chiến hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông.

Ngày 27/8/2020,  theo hăng tin Sputnik của Nga th́ Thượng Tá Lin, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Phương Nam của Trung Cộng tuyên bố rằng:

“Chúng tôi cảnh báo là có thể xảy ra "tai nạn quân sự" đối với hành động “khiêu khích" của Hoa Kỳ, sau khi Hoa Kỳ điều động khu trục hạm USS Mustin vào khu vực Biển Đông, thuộc lănh hải của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hăy dừng lại những hành vi khiêu khích đó, và hạn chế những hành động trên Biển Đông để tránh các tai nạn quân sự thể xảy ra”.   

Vẫn theo báo Sputnik, Hoa Kỳ cho biết là chiến hạm USS Mustin thực hiện hoạt động thường lệ tại khu vực lân cận của quần đảo Hoàng Sa, trong khuôn khổ Luật Biển trên vùng biển quốc tế với mục đích  bảo vệ tự do hàng hải. Nhưng Trung Cộng vẫn nói là Hoa Kỳ vi phạm vùng biển của họ, buộc họ phải theo dơi chiến hạm của Hoa Kỳ.

Thực chất đó là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đă bị Trung Cộng chiếm đóng trái phép. (trích email nguyenvantung...)

1b. Đảo quốc Palau mời Hoa Kỳ xây dựng căn cứ quân sự.

Cộng Ḥa Palau thành lập năm 1978, bao gồm một chuỗi các đảo dọc theo sườn đại dương ở phía Tây Thái B́nh Dương, 800 cây số về phía Đông của Philippines, và 2.000 cây số về phía Bắc của Australia. Palau là một phần của các đảo rải rác được gọi chung là quần đảo.(trích trong Wikipedia)

Ngày 13/7/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chánh thức tuyên bố về lập trường của Hoa Kỳ về Biển Đông, là Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách Trung Cộng tự giành chủ quyền trên Biển Đông, và cam kết hợp tác với các quốc gia trong khu vực để bảo đảm khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và cởi mở. Và cuối tháng 8/2020, Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ Mark Esper trong chuyến thăm các đảo quốc vùng Tây Thái B́nh Dương, có thăm đảo quốc Palau và thảo luận t́nh h́nh Biển Đông với Tổng Thống Tommy Remengesau. 

Ngày 5/9/2020, Tổng Thống đảo quốc Palau gởi thư đến Hoa Kỳ.  Trong lá thư trao tận tay Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ Mark Esper, Tổng Thống Cộng Ḥa Palau Tommy Remengesau Jr nóí rằng: “Đảo quốc Palau rất hoan nghênh Hoa Kỳ đến xây dựng căn cứ quân sự để đối phó với Trung Cộng”.

Sâu vào nội dung, Tổng Thống đảo quốc Palau nhấn mạnh rằng: “Đây là vị trí quan trọng để Hoa Kỳ đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng tại khu vực, trong t́nh trạng hai đảo quốc vùng này chấm dứt bang giao với Đài Loan và quay sang thiết lập bang giao với Trung Cộng”.

Và  Tổng Thống đảo quốc Palau đề nghị: “Hoa Kỳ xây dựng căn cứ quân sự xong, sau đó đưa quân đội đến Palau hoạt động thường xuyên. Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên đảo quốc Palau, sẽ giúp cải thiện t́nh h́nh an ninh, đồng thời giám sát được vùng biển rộng lớn này. Đảo quốc chúng tôi không thể tự bảo vệ được, v́ không thể tổ chức quân đội. Theo Hiệp Ước kư năm 1994, Hoa Kỳ sẽ giúp chúng tôi bảo vệ đảo quốc”.

Cuốí thư, Tổng Thống Tommy viết: “Chúng ta nên tận dụng nội dung Hiệp Ước năm 1994 để có căn cứ quân sự Hoa Kỳ thường trực tại Palau, sẽ giúp hai bên cùng có lợi. Đồng thời sẽ giảm bớt sự tranh giành ảnh hưởng từ Trung Cộng. Nhất là, người dân chúng tôi sẽ được hưởng lợi về kinh tế”.

Xin nhắc lại là năm 2019,  Tổng Thống đảo quốc Palau kêu gọi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, là Hoa kỳ cần có một lực lượng quân sự mạnh mẽ tại vùng Tây Thái B́nh Dương, giúp bảo vệ khu vực này trước sự hung hăn của Trung Cộng.

Palau là một trong số bốn đảo quốc vùng Tây Thái B́nh Dương có bang giao chánh thức với Đài Loan. Nhưng năm 2019 vừa qua, đảo quốc Solomon và đảo quốc Kiribati cắt đứt bang giao với Đài Loan và thiết lập bang giao với Trung Cộng. Năm 2018, đảo quốc Palau từ chối đề nghị của Trung Cộng chấm dứt bang giao với Đài Loan để bang giao với họ, và họ sẽ cho phép người dân của họ du lịch Palau.

(Một phần đảo quốc Palau nh́n từ trên cao. The Guardian)

Hoa Kỳ đă có kế hoạch thành lập một trạm radar quân sự ở Palau vào năm 2020 này, nhưng kế hoạch phải tạm hoăn v́ dịch bệnh Covid-19 lây lan khắp nơi.  (trích trong e-mail phuchungviet....dẫn tin The Guardian)

1c. Hội nghị ASEAN.

Ngày 9/9/2020, “Hội nghị cấp Ngoại Trưởng ASEAN” lần thứ 53 khai mạc qua h́nh thức trực tuyến do Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Phạm B́nh Minh chủ  tọa. Theo bản tin Reuters, Ủy Viên Quốc Vụ Viện/Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị cáo buộc rằng: “Hoa  Kỳ đă can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lănh thổ và lănh hải ở Biển Đông v́ những nhu cầu chính trị của họ, và đó chính là động lực lớn nhất của t́nh trạng quân sự hóa Biển Đông”.

ông Vương Nghị khẳng định rằng: “Ḥa b́nh và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc tại Biển Đông. Đó cũng là mong muốn chiến lược chung của Trung Quốc và các nước ASEAN".

Theo hăng tin Bloomberg News, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh, với tư cách đại diện cho quốc gia thành viên đang là Chủ Tịch luân phiên ASEAN,  tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh những đóng góp chủ động có tính cách xây dựng của Hoa Kỳ cho những nỗ lực của ASEAN nhằm duy tŕ ḥa b́nh, ổn định, và phát triển ở Biển Đông”.

Trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tuyên bố: “Tháng 8/2020 vừa qua, Hoa Kỳ chánh thức thông báo lệnh trừng phạt 24 công ty quốc doanh Trung Cộng đă thực hiện công tŕnh bồi đấp các Đá Ngầm thành các đảo nhân tạo Biển Đông. Và chúng tôi kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á tẩy chay các công ty Trung Cộng đă tham gia vào công tŕnh đó”.  

Vẫn Ngoại Trưởng Hoa Kỳ: “Trung Cộng luôn bắt nạt các quốc gia ven Biển Đông để tự giành chủ quyền mà Trung Cộng gọi là “chủ quyền lịch sử” của họ để tranh đoạt tài nguyên trong ḷng biển và dưới đáy biển. Ṭa trọng tài quốc tế đă ra phán quyết ngày 12/7/2016 do hồ sơ kiện của Philippines, đă bác bỏ chủ quyền đó, đồng thời khẳng định chủ quyền cực nam của Trung Cộng là điểm cuối của đảo Hải Nam mà thôi. Gần đây, Trung Cộng liên tục tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, trong khi các quốc gia  ven Biển Đông đang bận rộn chống Coronavirus, sau khi các quốc gia này cùng với Hoa Kỳ và Australia lần lượt gởi Công Hàm đến Liên Hiệp Quốc ủng hộ phán quyết của ṭa trọng tài Liên Hiệp Quốc, và phản đối Trung Cộng giành chủ quyền Biển Đông.    

“V́ vậy mà Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ gia tăng tuần tra ngang qua Biển Đông, nhằm ngăn chận sự lộng hành của Trung Cộng, đồng thời với biện pháp trừng phạt những công ty và những cá nhân Trung Cộng đă tham gia bồi đấp 7 Đá Ngầm trở thành đảo nổi và quân sự hóa trên đó. Hành động của Hoa Kỳ hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, với mục đích bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không quốc tế ngang qua Biển Đông”. (trích bản tin AFP) 

Trong phiên họp tối ngày 10/9/2020 dưới tên gọi “Hội nghị cấp cao Đông Á” (EAS) lần thứ 10, vẫn do Ngoại Trưởng Việt Cộng chủ tọa. Tham dự trực tuyến gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN, cộng với Australia + New Zealand + Ấn Độ + Nhật Bản + Đại Hàn + Nga + Hoa Kỳ. Đại diện các nước tham gia, đă bày tỏ quan ngại về t́nh h́nh Biển Đông và kêu gọi không gây căng thẳng, làm phức tạp thêm t́nh h́nh.

Xin nhắc lại là tổ chức “Cấp Cao Đông Á” (EAS) ra đời năm 2005, và hội nghị lần đầu tiên do Malaysia tổ chức, với sự tham gia của lănh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN + Australia + New Zealand + Nhật Bản + Đại Hàn + Ấn Độ.  Hội nghị này chủ trương là Diễn Đàn của các lănh đạo đối thoại về các vấn đề chiến lược nhằm hỗ trợ mục tiêu xây dựng cộng đồng ở khu vực Đông Á. Hội nghị Cấp cao EAS lần thứ 5, quyết định mời thêm Nga và Hoa Kỳ tham gia hội nghị Cấp Cao Đông Á  lần 6 do Indonesia tổ chức cuối năm 2011.

Ngày 12/9/2020, Hội nghị ASEAN kết thúc. Hồ sơ Biển Đông thu hút sự chú ư của các thành viên tham dự. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Cộng có chấp nhận tôn trọng UNCLOS 1982 hay không, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh nhấn mạnh rằng: “Biển Đông luôn là vấn đề trọng tâm tại các hội nghị của ASEAN, bởi Biển Đông là một trong những đường hàng hải quan trọng của thế giới, liên quan đến lợi ích của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Chúng tôi luôn kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước UNCLOS 1982. Tất cả các nước, trong tuyên bố của ḿnh tại hội nghị, đều khẳng định là phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Tôi thấy rằng, các nước đều là thành viên của công ước 1982, trong đó có cả Trung Quốc, Việt Nam, và các nước ASEAN, v́ vậy trách nhiệm tôn trọng Công Ước UNCLOS 1982 là điều đương nhiên đối với các thành viên của Công Ước". (trích e-mail thanhpham dẫn tin từ đài BBC)

Nhận định.

Nếu tôi không lầm th́ ngày 30/3/2020 là lần đầu tiên, phái đoàn Việt Cộng tại Liên Hiệp Quốc tŕnh Công Hàm của Bộ Ngoại Giao lên Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc, với nội dung là Việt Cộng bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông, đồng thời khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Việt Cộng. Việt Cộng ủng hộ chính trị và pháp lư đối với Malaysia và Philippines, và tái khẳng định đường lối chính trị của Việt Cộng dựa trên pháp lư quốc tế trong các vấn đề Biển Đông. Và trong hội nghị ASEAN vừa họp xong là lần thứ 2, Việt Cộng nhắc khéo Trung Cộng phải tôn trọng Công Ước Quốc Tế về Luật Biển.

Vậy, có phải nhóm lănh đạo Việt Cộng bị áp lực trong nội bộ, cùng lúc với những biện pháp mà Hoa Kỳ áp dụng với Trung Cộng ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt, sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi ṿng tay của Trung Cộng chăng?

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Hoa Kỳ đóng cửa các Viện Khổng Tử của Trung Cộng.

Ngày 1/9/2020, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng: ”Những trung tâm văn hóa Viện Khổng Tử Trung Cộng trong khuôn viên các trường đại học Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào cuối năm 2020 này”

Ông Pompeo cáo buộc rằng: “Các viện này do chánh phủ Trung Cộng tài trợ đang hoạt động nhằm tuyển dụng "gián điệp và cộng tác viên" tại các trường đại học Hoa Kỳ. Tôi nghĩ, mọi người sẽ nh́n thấy rủi ro đi kèm các viện này. Những tổ chức này có thể thấy điều đó, và tôi hy vọng chúng ta sẽ đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trước cuối năm 2020 này".

Ngoại Trưởng Pompeo cũng đề cập đến các hành động mà Tổng Thống Donald Trump đă thực hiện để hạn chế hoạt động của các công ty Trung Cộng như tập đoàn Huawei, và cho biết: “Hoa Kỳ sẽ có những hành động tiếp theo”.

2b. USPS Hoa Kỳ loại bỏ Trung Cộng ra khỏi danh sách.

Ngày 28/8/2020, cô Cát là người gốc Trung Hoa đang sống ở New York, muốn gửi một tập tài liệu cho người thân hiện ở Trung Cộng. Cô đến dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ (USPS) gần nhà Cô. Sau khi Cô nói với nhân viên là Cô cần gởi về Trung Quốc, th́ nhân viên trả lời ngay, rằng: “Trong danh sách các quốc gia của chúng tôi để gởi hàng hay nhận hàng, không có tên Trung Quốc, nên chúng tôi không thể chuyển hàng đến đó được”. 

Cô Cát thuật chuyện trên đây cho phóng viên trang BLDaily nghe, và Cô nói: “Tôi rất ngạc nhiên, v́ từ trước đến nay tôi gởi b́nh thường, có sao đâu”.

Sau đó, cô Cát lại đến các trung tâm dịch vụ chuyển phát nhanh và vận chuyển hàng hóa toàn cầu UPS (United Parcel Service) khác. Nhân viên ở đó nói rằng: “Có thể gởi được nhưng chi phí rất cao, với mấy trang giấy trên tay Cô có thể khoảng 120 mỹ kim chớ không ít. Và điều quan trọng là không biết bên kia có thể nhận được hay không, mà nếu nhận được cũng phải từ 3 đến 6 tháng”.

Cô Cát gọi cho trung tâm chuyển phát nhanh quốc tế FedEx, nhưng đầu giây bên kia trả lời là không gởi được. Cô lại gọi sang bộ phận chăm sóc khách hàng tại trụ sở FeDex, nhưng không ai nghe máy.

Cô Cát gượng cười nói với phóng viên rằng: “Tại sao không nói không rằng đă tuyệt giao rồi?  Rồi Cô mĩm cười: “Xem ra ngày tháng gian nan của Đảng Cộng Sản Trung Quốc sắp đến rồi”. (Theo Chen Xi, BLDaily.com Vũ Dương biên dịch)

2c. Thêm tin tức về tập đoàn Huawei của Trung Cộng.       

Tuần trước, tôi có tŕnh bày về tập đoàn Huawei rằng: Ngày 7/8/2020, Giám Đốc Điều Hành (CEO) Yu Chengdong của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Cộng, nói với diễn đàn kỹ nghệ rằng: “Tập đoàn Huawei sẽ ngừng sản xuất loại “chipset” cho điện thoại thông minh Kirin 9000 từ ngày 15/9/2020 do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và điều này sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho tập đoàn chúng tôi”. 

Hôm nay xin tiếp.

Năm 1987, ông Nhậm Chính Phi thành lập Huawei Technologies tại đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, lúc ấy thành phố này c̣n trong t́nh trạng rất hạn chế đối với nền kinh tế Trung Cộng, nếu so với Hong Kong -và các đô thị lớn- th́ thua rất xa. 

Nhưng 30 năm sau -1987 2017-  Thẩm Quyến trở thành biểu tượng "phép màu kinh tế” của Trung Cộng.

Và rồi, trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thẩm Quyến vào cuối tháng 8/2020 vừa qua, thành phố 13.000.000 dân này phải đối mặt với một tương lai thật là thê thảm! V́ Hoa Kỳ ra lệnh cấm tập đoàn Huawei và tất cả công ty con của Huawei, không được mua sản phẩm bán dẫn do Hoa Kỳ sản xuất kể từ tháng 9/2020. Giới quan sát nhận định rằng: “Quyết định của Hoa Kỳ chẳng khác nào “tuyên án tử h́nh" đối với Huawei trên thị trường quốc tế”.

Theo South China Morning Post, nếu Huawei suy thoái hoặc chết yểu, nền kinh tế Thẩm Quyến bị vố đ̣n nặng. Không chỉ vậy, niềm tin của giới đầu tư dành cho nền kinh tế và các ngành kỹ nghệ Trung Cộng, cũng sẽ lao dốc nghiêm trọng.

Chuyên gia Liu Kaiming -Giám Đốc Viện Quan Sát Đương Đại ở Thẩm Quyến- cho biết: “Tập Đoàn Huawei bị trừng phạt, sẽ làm suy yếu toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử của Trung Quốc. Không công ty nào tại Trung Quốc có thể thay thế Huawei để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Và khi Huawei không chịu nổi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ th́ không doanh nghiệp nào chịu nổi".

Ông Liu Kaiming nói thêm rằng: “Năm 2019, nền kinh tế Thẩm Quyến vượt qua quy mô của kinh tế Hong Kong, đă đóng góp đến 7% tổng sản lượng của kinh tế Thẩm Quyến, trở thành viên ngọc quư của Thẩm Quyến. V́ vậy mà khi Huawei bị vố đ̣n quá nặng, th́ đặc khu kinh tế Thẩm Quyến cũng bước vào giai đoạn thê thảm.

“Nhớ lại giai đoạn 2014-2016, Huawei đầu tư vào nghiên cứu phát triển ở Thâm Quyến nhiều hơn mọi doanh nghiệp khác, kể cả Tencent, DJI, đến BYD. Huawei giúp Thẩm Quyến trở thành nơi thu hút nhân tài kỹ thuật hàng đầu Trung Quốc. Zhang Ji, 27 tuổi, vừa lấy bằng tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, được Huawei tuyển với mức lương khởi điểm 2 triệu NTD (291.000 USD) mỗi năm, cao gấp 10 lần mức lương trung b́nh của những người mới có bằng tiến sĩ. Huawei cũng là doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc trong năm 2019”.

Vẫn theo báo SCMP dẫn lời ông Peng Pen -Phó chủ tịch Tổ chức Nghiên Cứu Cải Cách Hệ Thống Quảng Đông- cho rằng: “Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Huawei sẽ ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế Trung Cộng. Đây là dấu hiệu cho thấy các tập đoàn Trung Cộng sẽ không được chào đón trên thị trường quốc tế như trước đây nữa”.

Trong khi chuyên gia Liu Kaiming:Với "cái chết" của Huawei sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Trung Cộng. Thời kỳ các doanh nghiệp Trung Cộng được coi là yếu tố quan trọng trong các chuỗi cung ứng kỹ nghệ toàn cầu vừa trôi qua. Đầu tháng 8/2020 vừa qua, Catcher Technology -doanh nghiệp nhận đầu tư từ Đài Loan và là nhà cung ứng của Apple - tuyên bố sẽ bán toàn bộ cổ phần ở hai công ty địa phương cho Lens Technology với giá 1 tỷ 430 triệu mỹ kim. Hồi tháng 7/2020, Wistron -cũng là nhà cung ứng của Apple- cho biết sẽ bán hai công ty con cho một doanh nghiệp địa phương”.

Vẫn theo ông Liu, th́ giới quan sát cho rằng: “Tập đoàn Huawei chỉ c̣n thị trường nội địa để cứu văn tương lai. Các công ty Trung Cộng như Huawei sẽ buộc phải rời bỏ thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu, v́ các thị trường này không c̣n niềm tin vào Huawei”. (trích bài của ông Bùi Ngọc ngày 31/8/2020)

2d. Hoa Kỳ hủy thị thực sinh viên gian trá Trung Cộng du học. 

Ngày 9/9/2020, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chánh thức xác nhận : “Hoa Kỳ đă hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Cộng du học và nghiên cứu tại Hoa Kỳ, v́ họ là những người mà chúng tôi phát giác có liên quan đến quân đội Trung Cộng, là thành phần mà theo lệnh của Tổng Thống là phải hạn chế v́ an ninh quốc gia. Danh sách các cá nhân bị tước thị thực không được công bố.

Những người bị hủy thị thực nói rằng, họ nhận được thông báo qua email từ ṭa Đại Sứ và ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại Hoa Kỳ ngày 9/9/2020. Đa số trong số này là sinh viên đại học và sau đại học, được cấp thị thực F-1 theo học các ngành khoa học, kỹ nghệ, kỹ thuật, và toán học”. (trích bản tin của Reuters dẫn tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ).

Thứ ba. Cḥm sao vệ tinh Hoa Kỳ sẽ phủ sóng toàn cầu.

Người dân Trung Cộng đang mong chờ ngày “bức tường lửa kiểm duyệt” của đất nước này sẽ không c̣n tác dụng khi mà “cḥm sao vệ tinh” của Hoa Kỳ chánh thức hoạt động.

Xin nhắc lại.

Ngày 23/5/2019, từ Cape Canaveral tiểu bang Florida, SpaceX -chủ nhân là tỷ phú Elon Musk- phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh mini, và một tiếng đồng hồ sau đó, các vệ tinh này được đưa vào quỹ đạo quanh Trái Đất ở tầng thấp -tự cây số đến 1325 cây số- trong mục đích truyền đạt internet đến khắp nơi trên quả địa cầu. Đây là lần phóng vệ tinh đầu tiên, sẽ có những lần phóng nữa trong năm 2019 và vài năm tiếp theo, để đạt đến con số 12.000 vệ tinh mini lên quỹ đạo Trái Đất ở tầng thấp trong chương tŕnh của SpaceX, với mục đích tạo ra một  mạng lưới phát sóng internet dày đặc khắp thế giới, với công suất cho người sử dụng lên đến 1 terabit trong mỗi giây đồng hồ  (trích bản tin từ đài VOA).

Kỹ nghệ 6G với vệ tinh mini do Hoa Kỳ phát minh, sẽ đem lại cho nhân loại 4 tác dụng sau đây:

Một là. Tốc độ truyền dữ liệu internet vệ tinh của Hoa Kỳ lớn gấp 40 lần so với tốc độ truyền internet qua sợi cáp quang chạy ngầm dưới biển, và lớn gấp hơn 10 lần so với tốc độ mạng 5G Huawei của Trung Cộng. 

Hai là. V́ không sử dụng giây cáp quang, trạm thu phát BTS mặt đất, bộ máy nhân sự các nhà mạng trung gian, ..v..v..., mà truyền từ trên không trung xuống thẳng mặt đất dưới dạng sóng 6G, nên chi phí mạng internet vệ tinh sẽ rẻ bằng 1/10 so với chi phí sử dụng internet hiện tại. Dự tính là cả thế giới sẽ đổ xô vào sử dụng dịch vụ giá rẻ mà phẩm chất cao, trong khi mạng cáp quang ADSL sẽ lăo hóa, c̣n 5G của Huawei coi như chết yểu.

Ba là. V́ phát trực tiếp từ 12.000 vệ tinh mini, nên bất cứ lúc nào và tại bất kỳ vị trí nào trên bề mặt trái đất cũng đều nhận được. Với hệ thống sóng internet 6G lan rộng mang theo tri thức đến toàn nhân loại, đến tận những vùng đất xa xôi hẻo lánh, thậm chí là những vùng cô lập nhất thế giới cũng nhận được.

Bốn là. V́ phát sóng trực tiếp đến người sử dụng mà không thông qua bất kỳ sự trung gian nào (VNPT hoặc Viettel v.v.......), nên không một chế độ độc tài nào có thể sử dụng bất cứ biện pháp nào để ngăn chận người dân của họ tiếp cận hệ thống internet 6G này, như Luật An Ninh Mạng của lănh đạo Việt Cộng chẳng hạn (trích trên e-mail của “vantran4444...” ngày 2/6/2019 do tóm lược fb của Lê Trung Kiên).

Phủ sóng Internet toàn cầu từng là cuộc đua của các tỷ phú . Ngoài SpaceX của Elon Musk, c̣n có  GoogleFacebook cũng từng thực hiện các dự án tương tự. Google đă từng giới thiệu dự án Project Loon với những quả khinh khí cầu điều khiển từ xa để cung cấp Internet miễn phí trên toàn cầu. Trong khi dự án của Facebook là sử dụng phi cơ không người lái do chính hăng phát triển. Tuy nhiên, dự án này đă hủy bỏ khi chưa thật sự bắt đầu (trích bài của T.Thuy dẫn tin từ The Verge/RT)

Và tiếp theo.

Cḥm sao vệ tinh đang thử nghiệm.

Tính đến nay có tổng cộng 540 vệ tinh Starlink được SpaceX phóng lên quỹ đạo. Dự chi cho toàn bộ dự án “cḥm sao vệ tinh Starlink”, ước tính vào khoảng từ 10 tỷ đến 15 tỷ mỹ kim.

“Cḥm sao vệ tinh Starlink” của SpaceX đang thử nghiệm và sắp vào hoạt động, là hệ thống với 12.000 vệ tinh bao quanh Trái Đất ở tầng thấp. Những người thử nghiệm Starlink Beta hầu hết là ở Bắc Mỹ và Canada, có nhiệm vụ sử dụng Internet do Starlink Beta cung cấp 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày và cung cấp phản hồi, trong khoảng thời gian 8 tuần lễ. Kèm theo đó là h́nh ảnh về thiết bị đầu cuối thu tín hiệu trên mặt đất của Starlink Beta dạng chảo parabol.

Tỷ phú Elon Musk -chủ nhân SpaceX- đă xác nhận tính xác thực của h́nh ảnh thiết bị thu qua một đoạn Tweet cho biết: “Thiết bị đầu cuối Starlink có động cơ để tự định hướng cho góc nh́n tốt nhất. Không cần chuyên gia cài đặt, chỉ cần cắm điện vào và chỉnh cho nó có một hướng tốt lên bầu trời. Có thể đặt ở trong vườn, trên mái nhà, trên bàn, hay bất cứ đâu, miễn là nó có một khoảng không gian rộng để hướng lên bầu trời”.

Trong thời gian gần đây, nếu nh́n lên bầu trời đêm ở châu Mỹ, bạn có thể thấy một loạt các điểm sáng được sắp xếp gọn gàng. Đó không phải là các ngôi sao, mà là các vệ tinh ở quỹ đạo thấp do SpaceX phóng ra. Toàn bộ dự án khi thực hiện xong, sẽ bao phủ tất cả các khu vực trên Trái đất. Sự xuất hiện của thiết bị thu h́nh parabol này hướng lên bầu trời, cho thấy dự án Starlink đă bắt đầu khởi động và có thể được thực hiện sớm nhất ở Nam Mỹ Châu. Cuối cùng, người dùng trên toàn thế giới có thể sử dụng thiết bị này.

Tường lửa của Trung Cộng (và Việt Cộng) có tác dụng không?

Ngày 14/7/2020, Trâu Thừa Phong -một cựu doanh nhân tư nhân Trung Cộng- đang sống tại Hoa Kỳ, đă giúp ít nhất hàng trăm ngàn cư dân mạng Trung Cộng vượt tường lửa trong những năm gần đây. Từ lâu, Ông đă quan tâm đến dự án “cḥm sao vệ tinh Starlink”, ông nói rằng: “Mặc dù dự án Starlink không có ư định giúp cư dân mạng Trung Cộng (và Việt Cộng) vượt qua tường lửa, nhưng nó có tác dụng như vậy. Nếu Starlink thực sự muốn vượt qua tường lửa của Trung Cộng (và Việt Cộng) có thể nói là rất dễ”.

Ngày 22/2/2018, khi hai vệ tinh thử nghiệm Starchain được phóng thành công, Tổng Biên Tập tờ “Thời báo toàn cầu” Hồ Tích Tiến, đă đăng trên Weibo vào ngày hôm sau -23/2/2018- nói rằng: “Sớm hay muộn, tường lửa của Trung Quốc sẽ thất bại do sự phát triển của kỹ nghệ truyền thông của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là chánh phủ Trung Quốc nên giảm dần sự phụ thuộc vào tường lửa. Nếu không, một khi bức tường này bị phá vỡ, hậu quả sẽ là thảm họa”.

Chỉ có vậy là trang Weibo này đă bị xóa sổ.

Liệu có trở ngại với người sử dụng không?

Theo Giáo Sư Larry Press -trường đại học vùng Marvile Hill tiểu bang California- th́: “Tôi nghĩ rằng, điều này có thể có trở ngại, v́ khó có thể tưởng tượng là Trung Cộng sẽ cho phép người dân sử dụng thiết bị đầu cuối. Ngay cả khi cư dân mạng ở Trung Cộng có được máy thu thông qua các kênh đặc biệt, họ vẫn không thể sử dụng dịch vụ Starlink, trừ khi nhà cầm quyền Bắc Kinh cho phép Starlink truyền tín hiệu đến đại lục”.

Trong khi phóng viên Secretchina đă gởi thư cho Tập Đoàn Kỹ Nghệ SpaceX, với câu hỏi: “SpaceX có đàm phán với Trung Cộng về dự án Starlink chưa, nhưng chưa nhận được trả lời”.

Fabian Marquest -nhà nghiên cứu tại Viện Khoa Học Máy Tính tại đại học Bon, Đức quốc- người theo dơi chặt chẽ dự án Starlink, tin rằng dịch vụ của Starlink sẽ hoàn toàn không được biết đến ở Trung Cộng, cư dân mạng lục địa Trung Hoa không nên vui mừng quá sớm: “Tôi nghĩ mọi người không nên quá vui mừng, nhất là với những người sống tại các quốc gia không có tự do, chúng tôi không biết liệu dịch vụ Starlink có thể thâm nhập vào các thị trường này hay không”. (Theo Secretchina, Phụng Minh biên dịch, trong e-mail của luongnguyen ....)

Thứ tư. Nhận định nền giáo dục của Việt Cộng.     

Giáo dục, bao gồm: “Giáo dục gia đ́nh, giáo dục học đường, và  giáo dục xă hội”. (a) Giáo dục gia đ́nh, do bẩm sinh, huyết thống, và cung cách sống của các thành viên trong gia đ́nh, nhất là ông bà cha mẹ. (b) Giáo dục học đường, do chính sách của chánh phủ, hệ thống tổ chức, biên soạn sách  giáo khoa, đào tạo nhà giáo và chính sách hỗ trợ nhà  giáo, hỗ trợ học sinh sinh viên, phương pháp giảng dạy, cung cách của thầy dạy. (c) Giáo dục xă hội, do những chính sách cùng hệ thống điều hành của chánh phủ, những sự kiện phát sinh và những phương cách giải quyết trong các lănh vực sinh hoạt xă hội.

Giáo dục, là chính sách chiến lược của lănh đạo thực hiện mục tiêu quốc gia theo nguyện vọng người dân. Muốn đất nước phát triển như thế nào, lănh đạo phải hoạch định chính sách chiến lược như thế ấy, và điều hợp các ngành liên quan căn cứ vào đó soạn thảo chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để thực hiện.

Các Anh đọc kỹ nhận định của một số nhân vật trong nước về hậu quả của nền giáo dục Việt Nam thời Việt Cộng dưới đây: 

Năm 2004, Giáo Sư Hoàng Tụy trong nhóm nghiên cứu giáo dục Hà Nội, phát biểu: “Chương tŕnh giáo dục Việt Nam trong bao nhiêu năm qua vẫn trong t́nh trạng lạc hậu, thi cử nặng nề với phẩm chất rất kém. Sách giáo khoa cũng không thích ứng với hoàn cảnh đất nước, nghĩa là những cải cách trước đây không đạt được hiệu quả so với nhu cầu đất nước. Những sự kiện gian dối trong giáo dục cũng như trong thi cử, làm xói ṃn niềm tin của tuổi trẻ và phụ huynh, dẫn đến t́nh trạng ngày càng trở nên trầm trọng, thậm chí nó đánh mất niềm tin của mọi người trong xă hội. Nội dung và phương pháp giáo dục thể hiện xu hướng hư học cổ lỗ, dành nhiều thời gian học những kiến thức lạc hậu vô bổ... Đặt nặng quá mức thi cử và bằng cấp, nhà trường đă vô t́nh trút vào xă hội mọi thứ rác rưởi độc hại là bằng cấp giả, bằng cấp dỏm, học giả... ...

Vậy mà ngày 23/2/2004, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đă ban hành Quyết Định, bắt buộc sinh viên đại học toàn quốc phải học và thi tốt nghiệp các môn học chính trị, bao gồm triết học Mác-Lê, kinh tế chính trị, chủ nghĩa xă hội khoa học, lịch sử đảng, và tư tưởng HCM. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 9/3/2004, và tất cả sinh viên không có quyền chọn lựa mà phải học theo giáo tŕnh chọn sẳn. Các môn học bắt buộc này là 203 giờ, chiếm khoảng 9% (?) thời lượng của chương tŕnh đại học.

Năm 2010. Trên <vietnamnet.vn/giaoduc ngày 26/05/2010, nhà văn Dạ Ngân (trong nước) có bài “du học để tị nạn giáo dục” khi trả lời cuộc phỏng vấn. Thoạt nghe tưởng như đùa, nhưng thật ra là chuyện rất thật nếu chúng ta nh́n vào nền giáo dục Việt Nam ngày nay. Bà nhận định: “Các ông bố bà mẹ  ở các đô thị đang có xu hướng “ấn” con đi du học càng sớm càng tốt? Xu hướng này phản ánh điều ǵ về tâm lư và sự thay đổi trong xă hội hiện nay? (Xin lỗi là tôi để nguyên chữ hiện đại và phản ánh trong nguyên văn. PBH) ... Nhưng tại sao có tâm lư đua nhau cho con đi sớm? Là v́ cung cách của nền giáo dục Việt Nam không thể nào làm cho bậc cha mẹ an tâm. Tính hiếu học của người Việt đang bị thách thức mà những người có tiền không dại ǵ để con ḿnh phải chịu đựng sự thể nghiệm măi của những nhà cải cách, và phải học theo kiều “nhồi sọ” ở trường, lại c̣n phải học thêm và học thêm măi....”.

Ngày 28/12/1013, hội nghị trung ương 8 đúc kết bậc đại học năm 2012-2013, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phải nh́n nhận khoảng cách giáo dục của Việt Nam so với các nước trong ASEAN vẫn chưa thu hẹp được, mặc dù có một số quốc gia bị chững lại đáng kể, vậy mà chúng ta vẫn chưa bắt kịp họ. Giáo dục liên quan đến tất cả mọi người dân, một sự thay đổi nhỏ mà không phù hợp sẽ liên quan đến tương lai của một đời người, và cộng lại là nhiều năm đối với tương lai của một dân tộc. Chúng ta phải đổi mới lănh đạo và điều hành ngành giáo dục, v́ hiện nay sinh viên học rất kém nhưng vẫn tốt nghiệp v́ Bộ Giáo Dục muốn đạt thành tích gọi là đào tạo 20.000 tiến sĩ vào năm 2020”. 

Ngày 10/4/2014, về thực trạng bằng cấp giả, bằng cấp nâng đỡ, bằng cấp mua, ..v..v..  nhà báo Lê Nguyên khẳng định: "Phẩm chất giáo dục thời thực dân Pháp rất tốt so với  giáo dục xă hội chủ nghĩa ngày nay, cả về phẩm chất lẫn kiến thức.... Những ai được Việt Cộng đưa vào những chức vụ lănh đạo, chính là những người mất phẩm chất con người... "

Cũng vấn đề này, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội nhận định:Phải nói rằng, từ khi đưa chủ nghĩa Mác vào Việt Nam th́ con người Việt Nam trở nên tha hóa toàn diện so với con người Việt Nam thời phong kiến. Và phẩm chất đạo lư của con người Việt Nam bây giờ, cũng thua cái thời Pháp thuộc.

Từ Đà Nẵng, Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng nhận xét:T́nh trạng này xuất phát từ giáo dục ra. Nhớ lại Việt Nam Cộng Ḥa trước năm 1975, nền giáo dục đào tạo con người rất là đàng hng. C̣n bây giờ, cái nền giáo dục xă hội chủ nghĩa nó loạn quá?

Từ Hà Nội, nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh khẳng định: “... Chúng ta đau xót ở điểm là nền giáo dục từ năm 1945, “hồ chí minh” gọi là nền giáo dục hn toàn Việt Nam, cái nền giáo dục đó đă tạo ra loại người đă đang lănh đạo đất nước này, chính họ tạo nên một xă hội băng hoại hiện nay".

Ông Nguyễn Đ́nh Cống nhận định: "Từ lịch sử xa xưa đến thời cận đại, luật pháp nghiêm minh, xă hội ổn định. Trong 70 năm qua, xă hội chủ nghĩa là môi trường rất tốt cho giả dối lên ngôi như sóng trào...".

Năm 2015. Bàn về phẩm chất của C Nhân, Thạc Sĩ, ông Nguyễn Minh Ngọc, Giám Đốc Gemslight Company Ltd, thẳng thắn nói rằng: “Về kiến thức th́ vứt cái tư duy ông C Nhân của Thạc Sĩ đi, v́ học trường đại học chỉ đủ cho các ông bà tḥ đầu lên khỏi mặt đất thôi, c̣n phải hít bụi hít đất chớ chưa đứng lên được để bước vào xă hội đâu".

Kết luận.

Tôi trích đoạn dưới đây từ trong e-mail “envirovn ....ngày 5/9/2020” để kết luận lá Thư này, và tôi muốn Các Anh hăy đọc kỹ với suy ngẫm từ trong tâm hồn Các Anh, để nhận ra nguyên nhân nền giáo dục Việt Nam thời Việt Cộng đă đẩy xă hội hiện nay xuống tận đáy sâu của vực thẩm:   

“Về giáo dục, cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela lúc đương thời có nhận định rằng: “Để hủy diệt bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng tới bom nguyên tử hoặc hỏa tiễn tầm ngắn tầm xa, mà chỉ cần hạ thấp phẩm chất giáo dục, và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên, th́:

- Bệnh nhân sẽ chết dưới bàn tay của những bác sĩ, từ nền giáo dục đó. 
- Các ṭa nhà sẽ sụp đổ dưới bàn tay của những kỹ sư, từ nền giáo dục đó.
- Tiền sẽ bị mất trong tay của những kinh tế gia và kế toán, từ nền giáo dục đó.
- Nhân loại sẽ chết dưới bàn tay của những học giả tôn giáo, từ nền giáo dục đó.
- Công lư sẽ bị mất trong tay những thẩm phán, từ nền giáo dục đó. 
- Và sự sụp đổ của nền giáo dục, chính là sự sụp đổ của một quốc gia.”
(Tôi xin phép thay chữ “đống” bằng chữ “những”. Hết trích)

Chỉ với một góc “tội ác từ giáo dục xă hội chủ nghĩa” mà Các Anh vừa đọc xong, Các Anh thử h́nh dung:  “Nếu ngày mai này, chủ nghĩa cộng sản Việt Nam sụp đổ hoàn toàn, nhóm lănh đạo lâm thời xây dựng dân chủ tự do, sẽ cần thời gian 2 năm, 3 năm, thậm chí là 5 năm là ổn định sinh hoạt xă hội, nhưng phải 30 năm, 40 năm, thậm chí là phải 50 năm (= 2 thế hệ), mới khôi phục được nếp sống văn hóa nhân bản và khoa học, trên nền tảng truyền thống Việt Nam.

V́ vậy mà tôi cho rằng, giáo dục xă hội chủ nghĩa do các nhóm lănh đạo Việt Cộng thực hiện, là tội ác kinh hoàng hơn tất cả tội ác khác gộp lại đối với dân tộc Việt Nam hơn 70 năm qua! 

Các Anh phải nhận ra rằng: “Ngày nào c̣n chế độ cộng sản độc tài toàn trị trên quê hương, th́ ngày ấy xă hội Việt Nam vẫn tiếp tục lún sâu xuống dưới đáy của suy đồi băng hoại. Cách duy nhất là phải loại trừ chế độ cộng sản Việt Nam độc tài và độc ác này, th́ toàn dân Việt Nam -trong nước và hải ngoại- mới có cơ hội cùng nhau xây dựng một chế độ phục vụ nguyện vọng người dân, từ đó khôi phục và phát triển quốc gia trên nền tảng văn hóa văn minh truyền thống dân tộc, thích ứng với phát triển khoa học kỹ thuật thế giới”.  

Các Anh hăy vững tin là khi mà Trung Cộng thật sự hỗn loạn th́ đó chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng với đồng bào mạnh mẽ vùng lên giành lại Quyền Làm Người của Các Anh + của thân nhân Các Anh + của đồng bào cả nước đă bị nhóm lănh đạo Việt Cộng tước đoạt từ khi đảng cộng sản cai trị Việt Nam dưới chế độ độc đảng + độc quyền + độc tài + độc ác + dối trá + tự cao + tham nhũng.

"... Sự tồn vong của Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người Việt chúng ta. V́ vậy,  mỗi người hăy xuống đường thật đông, hăy lên tiếng mănh liệt, tạo nên những đợt sóng thần để giành lại quyền sống của ḿnh. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm trong tay Các Anh Các Chị trong quân đội và Đồng Bào trong cả nước. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm ở đôi chân xuống đường của tất cả mọi người con của Mẹ Việt Nam, với tiếng thét lay động lịch sử, lay động hồn thiêng sông núi, và hồn người Việt Nam muôn năm... muôn năm... muôn năm". 

Đúng quá Các Anh à. Vậy, Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa .... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Các Anh hăy sẳn sàng v́ thời cơ trước mắt rồi đó ....

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                 Texas, tháng 9 năm 2020

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch