báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

Trần Mai Cô/youtube

***

Vĩnh Tường

TT Trump Chấp Thuận Giao Dịch Giữa TikTok với Oracle và Walmart

muốn ứng dụng hỗ trợ chương tŕnh giáo dục Yêu Nước Mỹ

 


Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy 19/9 rằng ông đă chấp thuận một giao dịch giữa Oracle và TikTok cho phép ứng dụng của Trung Quốc ở lại Hoa Kỳ.

Một phần của thỏa thuận yêu cầu công ty TikTok mới có trụ sở tại Hoa Kỳ phải hướng 5 tỷ đô la vào việc dạy trẻ em Mỹ “lịch sử thực sự của đất nước chúng ta”, Trump nói với các phóng viên tại Ṭa Bạch Ốc, (tin Bloomberg/thứ Bảy). Tổng thống sau đó nói với những người tham dự cuộc biểu t́nh ở Bắc Carolina hôm thứ Bảy rằng ông đang thành lập một “quỹ lớn cho việc giáo dục thanh thiếu niên Mỹ”.

TT Trump nói với cử tri rằng ông đă nói với các nhà lănh đạo công ty, "Làm ơn cho tôi, bạn có thể đưa 5 tỷ đô la vào quỹ cho giáo dục, để chúng tôi có thể giáo dục mọi người về lịch sử thực sự của đất nước chúng ta - lịch sử thực, không phải lịch sử giả. ” Ông cũng tin rằng,giao dịch  này đến nơi đến chốn giữ lại ở Hoa Kỳ sẽ có thể tạo thêm 25,000 việc làm.

Tổng thống đă chỉ trích Dự án 1619 trong bài phát biểu hôm thứ Năm, dự án mà The New York Times phát triển nhằm xác định lại nguồn gốc của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày những người nô lệ đầu tiên đến đất nước. Các nhà sử học đă chỉ trích kết luận của dự án, với giáo sư Gordon Wood của Đại học Brown gọi nó là "sai theo nhiều cách" trong một cuộc phỏng vấn năm 2019.

Tổng thống muốn sử dụng tiền từ thỏa thuận cho chương tŕnh "giáo dục ḷng yêu nước", các nguồn tin nói với Bloomberg hôm thứ Bảy. TikTok sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc niêm yết công khai vào năm tới cho khoản tài trợ 5 tỷ đô la, báo cáo lưu ư, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này. Một phát ngôn viên của công ty nói với Bloomberg, công ty mẹ ở Trung Quốc của ứng dụng, ByteDance, lần đầu tiên nghe nói về quỹ giáo dục từ các bản tin, 

Theo Bloomberg TT Trump nói tại cuộc biểu t́nh hôm thứ Bảy: “Chúng tôi sẽ ngăn chặn việc nhồi sọ học sinh của ḿnh và khôi phục nền giáo dục yêu nước cho các trường học của chúng tôi”

Giáo dục ḷng yêu nước”, ông nhắc lại và mô tả như dạy trẻ em “yêu đất nước của chúng ta, tôn vinh lịch sử của chúng ta và luôn tôn trọng lá cờ Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta”. 

Trong khi đó, một số nhà lập pháp tin rằng thỏa thuận giữa Oracle và TikTok sẽ không thỏa măn những lo ngại rằng ứng dụng này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Missouri Josh Hawley cho biết trong một bức thư ngày 14 tháng 9 gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin rằng quan hệ đối tác không cấm Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát ứng dụng.

Một 'quan hệ đối tác' đang diễn ra cho phép bất kỳ điều ǵ khác ngoài việc giải phóng hoàn toàn phần mềm TikTok khỏi sự kiểm soát tiềm tàng của Đảng Cộng sản Trung Quốc là hoàn toàn không thể chấp nhận được và hoàn toàn không phù hợp với Sắc lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của Tổng thống", Hawley viết sau khi đề nghị ứng dụng có thể phải bị lệnh cấm nếu ByteDance không t́m thấy người mua.

Nhiều nhà lập pháp và viên chức Mỹ tin rằng ứng dụng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia thông qua việc thu thập dữ liệu người dùng.

TT Trump đă kư một cặp lệnh hành pháp vào ngày 6 tháng 8 cấm các cá nhân giao tiếp với ByteDance sau 45 ngày. Các lệnh cấm “bất kỳ giao dịch nào của bất kỳ người nào hoặc đối với bất kỳ tài sản nào, tùy thuộc vào quyền tài phán của Hoa Kỳ,” với ByteDance và Tencent Holdings, công ty mẹ của WeChat.

TT Trump nói rằng chính phủ đang giao dịch với Oracle thương lượng kết hợp giữa Walmart. Bộ phận bảo mật phải được bảo đảm 100%. Họ sẽ sử dụng cloud riêng biệt và rất nhiều cách bảo mật rất chắc chắn. Và họ sẽ đóng góp khoảng tiền lớn, 5 tỷ đô la cho giáo dục thanh thiếu niên Mỹ, và điều đó sẽ rất tuyệt và đó là sự đóng góp mà ông đang yêu cầu. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem.

Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có chấp thuận thỏa thuận hay không, TT Trump nói, "Tôi chấp thuận thỏa thuận về mặt khái niệm, vâng."

Ông cũng cho biết ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, sẽ "báo cáo toàn bộ phạm vi của thỏa thuận rất sớm, rất sớm."

Dĩ nhiên nhiều người c̣n lo ngại v́ ByteDance vẫn c̣n giữ 80% cổ phần, Oracle và Walmart giữ 20%. Bàn tay của TC vẫn c̣n có thể thọc vào an ninh HK. Nhưng TT đă trả lời, chính phủ sẽ phải có biện pháp bảo đảm an toàn 100% về điều này.  

VT biên soạn.

_______________________________

B́nh dân: Nhân lo về an ninh ,về kinh tế và việc làm, TT Trump kèm theo điều kiện chi phí để dùng Tik Tok không chỉ là phục vụ giải trí cho lớp trẻ mà phải gánh lấy mục tiêu giáo dục "công dân yêu nước". Đây là điều thiếu hẳn trong giáo dục HK, để đến ngày nay bọn trẻ dùng quyền tự do ngôn luận đến mức tự do đố cờ quốc gia - biểu tượng cho hồn nước do bao nhiêu chiến sĩ đă hy sinh ǵn giữ lấy. Một người lănh đạo như thế có đủ để b́nh dân nhận ra là một người yêu nước chăng?

 

 

 

 

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 130

 
Vĩnh Tường: BIDEN - DÂN CHỦ Và CẢNH SÁT

Joe Biden ứng viên mạnh, thiệt là mạnh của đảng DC, nhưng so với Donald Trump th́ chắc phải cấm tờ giấy lộn ngược mới thấy. Riêng về chuyện cảnh sát, cho dù cơ quan tuyên truyền của DC tiếng Anh, tiếng Việt có ra hết sức cũng chỉ chừng ấy mà thôi.

Joe Bide trước đây đă chỉ trích cảnh sát kỳ thị có hệ thống (systemic racist). Chúng ta phân tích ở một bài trước, rằng đây là câu nói bậy, bởi kỳ thị là bản ngă không dễ ǵ thay đổi được, nhưng khi nói có hệ thống có nghĩa là có sự thành lập, có tổ chứng bằng cách này hay cách khác, h́nh thức này hay h́nh thức khác. Điều đó chỉ có trong lịch sử đảng DC, nhưng đă bị xóa bỏ từ lâu.

Nhân dịp đất nước khói lửa khắp nơi, Joe Biden vận động bầu cử. Ông đi gặp anh Do Thái được nhiều người DC biết đến qua thành tích gọi là “Hăy làm Anh hùng”. Anh ta “ bị chứng đầu thần kinh suy thoái (diagnosed with the terminal neurodegenerative disease), nhưng là người hoạt động cánh tả - cấp tiến. Joe Biden đă trả lời anh ta rằng cảnh sát trở thành kẻ thù, và ông “tuyệt đối sẽ chuyển tiền quỹ” của cảnh sát sang những chương tŕnh khác.  (video)

(C̉N TIẾP)
Xin mời bấm vào đây để xem YOUTUBE.

 Chân thành cảm ơn
Chúc vui khỏe, b́nh an
Kính
Vĩnh Tường

***

***

 

Những bài viết trước của tác giả Vĩnh Tường:

  
Vĩnh Tưởng