báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 108 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Với thư này, tôi tổng hợp những tin tức mà tôi có được, liên quan đến hồ sơ Biển Đông & Eo biển Đài Loan + Hồ sơ Thương Mại mở rộng + Tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc 2020 + Giáo dục Việt Cộng, ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến ước mơ của tôi là góp phần dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam. Điều mà tôi tin là khi Trung Cộng suy sụp, sẽ là cơ hội giúp đồng bào Việt Nam trong nước thực hiện được, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại hải ngoại vận động các quốc gia bản xứ trợ giúp những nhu cầu thiết yếu vào những thời gian thích hợp, để khôi phục và phát triển toàn diện xă hội Việt Nam, nhất là nền giáo dục nhân bản và khoa học thích nghi với truyền thống dân tộc.    

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan.

1a. Anh, Pháp, Đức, phản đối Trung Cộng.

Theo bản tin của đài RFA, Bộ Ngoại Giao Anh quốc + Pháp quốc + Đức quốc, -c̣n gọi là nhóm E 3- cùng gởi Công Hàm lên Liên Hiệp Quốc ngày 16/9/2020, chánh thức phản đối Trung Cộng giành chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời khẳng định tự do hàng hải và hàng không ngang qua vùng biển này.

Trong Công Hàm, Nhóm E3 cùng nhấn mạnh rằng: “Các đ̣i hỏi mà Trung Cộng gọi là chủ quyên lịch sử trên Biển Đông là không đúng với luật quốc tế và các điều khoản của UNCLOS”, và ngay cả phán quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016 đă bác bỏ hoàn toàn v́ Trung Cộng không có ǵ chứng minh chủ quyền đó. Nhóm E3 chúng tôi chỉ đứng về luật pháp quốc tế, chớ không đứng về bên nào trong vụ tranh chấp vùng biển này”.

Đây là Công Hàm mới nhất từ 3 quốc gia Âu Châu gởi lên Liên Hiệp Quốc, sau một loạt các Công Hàm cùng nội dung gởi Liên Hiệp Quốc là Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Hoa Kỳ, Australia. Gộp chung lại, có thể nói đây là “cuộc chiến Công Hàm về Biển Đông” càng đẩy Trung Cộng vào thế cô lập, v́ cái mà Trung Cộng gọi là “chủ quyền lịch sử” nhưng họ không thể chứng minh với guốc tế.

1b. Chánh phủ mới của Nhật Bản làm Trung Cộng lo ngại.

Ngày 16/9/2020, nội các đầu tiên của tân Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố thành phần chánh phủ mới, trong đó có 8 Bộ Trưởng giữ nguyên vị trí. Tuy nhiên, một thay đổi ở chức vụ then chốt là tân Bộ Trưởng Quốc Pḥng là ông Nobuo Kishi, 61 tuổi, em trai của cựu Thủ Tướng ông Abe, một nhân vật nổi tiếng là thân với chánh phủ Đài Loan.        (Thủ Tướng Nhật Bản Suga)

Ông Nobusuke Kishi là thành viên sáng lập của Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền, và đă thừa nhận  sửa đổi Hiến Pháp thích hợp với t́nh h́nh hiện nay, là mục tiêu quan trọng của đảng này. Tháng 8/2020 vừa qua, ông Nobusuke Kishi đă sang thăm Đài Loan, cùng lúc dự tang lễ của cố Tổng Thống Đài Loan Lư Đăng Huy, và có buổi gặp gỡ với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ngày 16/9/2020, theo nhật báo Hoa Kỳ Washington Examiner, th́ tháng 3/2014, ông Kishi tuyên bố là các bất đồng trong lịch sử không ảnh hưởng đến bang giao toàn diện với Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, bang giao giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và an ninh của Thủ Tướng Abe (lúc ấy). Năm 2016, ông Kishi trả lời báo chí Đài Loan rằng: “Đài Loan cùng chia sẻ các giá trị chung với Nhật Bản, duy tŕ hợp tác kinh tế chặt chẽ, và là người bạn quan trọng của Nhật Bản. Vào lúc chúng ta tăng cường hợp tác và bang giao 3 bên, gồm: Nhật Bản + Hoa Kỳ + Đài Loan”, Nhật Bản hy vọng sự hợp tác phát triển ổn định. Tân Bộ Trưởng Quốc Pḥng cũng ủng hộ sáng kiến của Hoa Kỳ về Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do cởi mở, và là một trung tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chẳng những đối với khu  vực này mà c̣n cho cộng đồng thế giới nữa”.

       (Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bàn Nobusuke Kishi)   

Nh́n chung, tân Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản cùng quan điểm đối ngoại với cựu Thủ Tướng Abe và tân Thủ Tướng Suga trên hồ sơ Biển Đông, đồng thời Ông rất thân với Đài Loan. V́ vậy mà Trung Cộng lo ngại khi gởi Thông Điệp chúc mừng tân Thủ Tướng Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Vương Văn Bân, như kèm theo lời cảnh báo, rằng:

Bắc Kinh hy vọng là Nhật Bản sẽ tôn trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa, và tránh bất kỳ h́nh thức trao đổi chánh thức nào với Đài Loan. Chúng tôi hy vọng Bộ Quốc Pḥng giữa hai nước sẽ thắt chặt đối thoại và trao đổi, tiếp tục tăng cường an ninh, tin tưởng lẫn nhau, cổ vũ cho sự an ninh song phương và cùng bảo vệ ḥa b́nh và ổn định khu vực và quốc tế”. (trích bản tin của RFI)            

Ngày 21/9/2020, tân Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihise Suga trả lời phỏng vấn trong khoảng 25 phút: “Hôm qua -20/9/2020- trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, tôi khẳng định tầm quan trọng của linh minh Nhật Bàn - Hoa Kỳ là nền tảng cho ḥa b́nh và ổn định trong khu vực. Tổng Thống Trump đáp lại rằng, hai nước nên tiếp tục thúc đẩy mối bang giao đồng minh với nhau. Nhật Bản kêu gọi sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một Nghị Quyết về công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hàng chục năm trước, và được Hoa Kỳ cho biết là Hoa Kỳ sẽ có những nỗ lực để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Theo Asian Nikkei Review, hai nhà lănh đạo Hoa Kỳ với Nhật Bản đă thảo luận nhu cầu thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở, cũng như t́nh trạng căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng  ngày càng gia tăng. Tổng Thống Trump nói với Thủ Tướng Suga rằng: “Có thể gọi vào bất kỳ giờ nào trong ngày, nếu Thủ Tướng Nhật Bản thấy cần thiết”.

Cuối cùng, Thủ Tướng Nhật Bản nói với phóng viên rằng: “Chúng tôi đồng ư làm việc chặt chẽ với nhau, tôi cảm thấy đó là một cuộc tṛ chuyện cực kỳ hiệu quả, và tôi hy vọng sẽ nhân cơ hội này để nói chuyện với các nhà lănh đạo khác, cũng như truyền đạt lập trường của Nhật Bản và tăng cường hợp tác quốc tế”.

Cũng trong tuần này, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nhật Bản Kitamura Shigeru, vừa gặp Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, và các viên chức khác tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày 21/9/2020, Thủ Tướng Nhật Bản Suga cũng đă nói chuyện với Thủ Tướng Australia Scott Morrison. (trích bản dịch của dịch giả Đại Nghĩa dẫn tin từ Theo Asian Nikkei Review)

1c. Philippines với Biển Đông.

Ngày 21/9/2020, Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin trong phiên điều trần về ngân sách tại Ha Viện Philippines có đoạn liên quan đến Biển Đông, như sau: “Trung Cộng yêu cầu loại bỏ các quốc gia phương Tây ra khỏi Biển Đông, điều này tôi sẽ không bao giờ cho phép xảy ra, v́ các cường quốc này phải hiện diện ở Biển Đông trong mục đích cân bằng quyền lực với Trung Cộng tại vùng biển này. Tôi nhấn mạnh với quư vị rằng, tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào sự cân bằng quyền lực ở Biển Đông”.      

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Tổ chức OPEC từ đối đầu trở thành bạn với Hoa Kỳ.

Xin nhắc lại.

Tổ chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Mỏ -gọi tắt Anh ngữ là OPEC- thành lập ngày 14/9/1960 tại thủ đô Baghdad của Iraq, nhằm đối đầu với 7 hăng dầu mỏ của Anh quốc và Hoa Kỳ.

Năm 1973, Saudi Arabia và những quốc gia Arab khác thuộc tổ chức OPEC áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Hoa Kỳ, nhằm trả đũa hành động của Hoa Kỳ ủng hộ Israel trong cuộc chiến Yom Kippur giữa Israel và Syria với Ai Cập.

Tổ chức OPEC giảm sản lượng để tạo ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ, và giá dầu tăng cao khiến các nước nhập cảng dầu mỏ gặp nhiều khó khăn. Ngay tại Hoa Kỳ -lúc ấy c̣n phụ thuộc vào dầu nhập cảng- dẫn đến t́nh trạng người dân phải xếp hàng trước các cây xăng chờ đến lượt ḿnh. Hoa Kỳ phải thương lượng với OPEC với kết quả là OPEC hủy bỏ lệnh cấm ấy trong năm 1974. 

Năm 2016, OPEC đă hợp tác với Nga và 9 nước sản xuất dầu khác thành lập một OPEC + với mục đích tăng thêm sức mạnh. Nhưng, một viên chức cấp cao trong chánh phủ Hoa Kỳ nói rằng: “Ảnh hưởng của OPEC+ đang giảm sút, trong khi sản lượng dầu mỏ của chúng tôi ngày càng tăng nhanh”.

Theo thời gian, Hoa Kỳ gia tăng nhanh sản lượng dầu cùng lúc với điều chỉnh chính sách trong bang giao quốc tế, khiến cho tổ chức OPEC ngày càng mềm dẽo với Hoa Kỳ. Theo hăng tin Reuters th́ trong thời gian gần đây, nhiều cựu viên chức cũng như những viên chức hiện tại của OPEC cho biết, Iran và Venezuela là hai quốc gia cứng rắn nhất trước đây trong OPEC, đang bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Năm 2017, Ông Donald Trump nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, sự ḥa hoăn nhân nhượng của tổ chức OPEC ngày càng rơ hơn về việc tăng sản lượng dầu để hạ giá nhiên liệu giúp người tiêu dùng Hoa Kỳ và thế giới.

Và xin tiếp tục.

Hiện nay -2020- giá dầu xuống thấp quá làm cho các công ty khoan dầu không có lời. Theo hăng tin Reuters, th́   Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă thảo luận với  Saudi Arabia về giảm bớt sản lượng dầu, đều được đáp ứng. Ông Chakib Khelil -Cựu Bộ Trưởng Dầu Mỏ Algeria kiêm cựu lănh đạo OPEC nhận xét: "OPEC đă thay đổi".

(Tổng Thống Hoa Kỳ Thái tử Saudi Arabia. H́nh của Saudi Royal Court)

Saudi Arabia là quốc gia dẫn đầu về sản xuất dầu trong OPEC trong nhiều chục năm qua, dĩ nhiên là quốc gia này có uy tín trong tổ chức OPEC, trong khi uy ín của Iran và Venezuela trong OPEC giảm dần.

Cũng v́ vậy mà Saudi Arabia trở thành quốc gia quyền lực nhất OPEC, trong khi sản lượng dầu của Hoa Kỳ ngày càng tăng cao -12 triệu thùng dầu mỗi ngày- trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới (trích tài liệu của Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ EIA).

Theo ông Gary Ross -nhà sáng lập Black Gold Investors- nhận định rằng: “Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tạo dựng bang giao thân thiết với Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Trong khi Saudi Arabia cần Hoa Kỳ để có các loại vũ khí bảo vệ trước các đối thủ mà Iran là một trong số đó”.

Nh́n chung. Từ ngày 15/9/2020, tổ chức OPEC với Hoa Kỳ chẳng những không c̣n đối đầu, mà c̣n trở thên thân thiết. (trích trong e-mail của Quốc Tuấn dẫn tin từ Reuters)

2b. Ứng dụng Tiktok và WeChat biến mất trên lănh thổ Hoa Kỳ.

Nhiều năm qua, WeChat đă trở thành "siêu ứng dụng" không thể thiếu trong cuộc sống của người Trung Cộng tại Hoa Kỳ, v́ nó được sử dụng để tṛ chuyện với gia đ́nh trên lục địa Trung Hoa, dùng để mua sắm, thanh toán, đặt xe, ..v..v... trong cuộc sống thường ngày giữa những khoảng không gian trên trái đất. Nhưng, ứng dụng này sẽ biến mất trên thị trường Hoa Kỳ, v́ ngày 7/8/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ kư Sắc Lệnh cấm giao dịch WeChat và TikTok sau 45 ngày. 

(WeChat không chỉ sử dụng liên lạc, mà c̣n thanh toán hay chuyển tiền, và nhiều yêu cầu khác nữa. H́nh của Reuters)

Juliet Shen, 27 tuổi, sống tại Brooklyn New York) than rằng: “Tôi có cảm giác như sắp ngất đi, v́ WeChat là cách duy nhất và dễ dàng nhất để tôi liên lạc với cha mẹ c̣n ở quê nhà, và anh trai sống ở Nicaragua, mà lệnh cấm sử dụng WeChat ở nước này sắp áp dụng”. 

Ngày 18/9/2020, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ chánh thức công bố lệnh cấm WeChat và TikTok tại các kho ứng dụng của Hoa Kỳ. Và lệnh này có hiệu lực từ ngày 20/9/2020, cũng có nghĩa là WeChat và TikTok sẽ bị xóa khỏi App Store, Google Play, và các kho ứng dụng khác. Trong khi Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross chia sẻ trên Fox Business rằng: “WeChat tại Hoa Kỳ bị đóng hoàn toàn”. 

Hầu hết người dùng Trung Cộng sử dụng WeChat đều quen thuộc và đă cài đặt ứng dụng này. WeChat thường xuyên đứng vị trí thứ 4 trong số những ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store. Tuy nhiên, theo tài liệu của Sensor Tower, th́ ngày 7/8/2020 số lượt tải WeChat tăng vọt. 

Theo đại diện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, Bộ này không yêu cầu người đang dùng các ứng dụng phải xóa hoặc ngừng sử dụng, nhưng họ sẽ không thể tải lại hoặc cập nhật TikTok hay WeChat. Thêm nữa, các  giao dịch thực hiện qua WeChat cũng không thể sử dụng được sau ngày 20/9/2020, ngay cả gởi tiền cho người khác qua tài khoản WeChat cũng vậy.

Các công ty cung cấp máy chủ cho WeChat tại Hoa Kỳ cũng ngừng giao dịch, đồng nghĩa ứng dụng này sẽ không hoạt động tốt tại Hoa Kỳ Mỹ.

Vẫn theo đại diện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ giải thích với Reuters, th́ ngay lập tức, người dùng có thể gặp những lỗi trên WeChat, v́ vậy mà ứng dụng vẫn có thể dùng được, nhưng sẽ không đầy đủ như trước. Nhưng bên ngoài Hoa Kỳ, WeChat không bị hạn chế. Việc cấm WeChat tại Hoa Kỳ dẫn đến phương tiện nối kết người Trung Cộng tại Hoa Kỳ bị đứt găy.

Tuy đă có thông báo trước về lệnh cấm WeChat và TikTok được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, nhưng với cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Trung Hoa vẫn là bất ngờ, v́ cuộc sống thường ngày của họ quá phụ thuộc vào WeChat, nên họ chưa kịp nghĩ ra cách nào để thay thế, nhất là liên lạc với người thân đang sống tại lục địa, trong khi Facebook, Google, Twitter, đều bị chặn hoặc không cung cấp dịch vụ tại Trung Cộng.

Nhóm có tên “Liên Minh Người Dùng WeChat Tại Hoa Kỳ” cho biết: “Nhóm chúng tôi đă đệ đơn lên ṭa án tại San Francisco, yêu cầu Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thay đổi quyết định nói trên”.

QQ, ứng dụng nhắn tin cũng thuộc về Tencent có thể là lựa chọn tốt cho những người gốc Trung Hoa . FaceTime cũng là một sự lựa chọn khác, v́ ứng dụng của Apple không bị cấm tại nước này. Tuy nhiên, tất cả đều khó so sánh với WeChat, một siêu ứng dụng đă quá quen thuộc và cần thiết với người gốc Trung Hoa. (trích bài của Andy trong PhungSuXaHoi...)

2c. Hoa Kỳ trừng phạt hàng nhập cảng từ Hong Kong.

Theo thông báo của Quan Thuế Hoa Kỳ th́ từ ngày 25/9/2020, hàng hoá Hong Kong xuất cảng sang Hoa Kỳ phải ghi rơ là “Made in China”, chớ không được sử dụng “Made in Hong Kong” nữa, và Hoa Kỳ sẽ áp thuế thêm 10% giống như hàng nhập cảng từ Trung Cộng.

Vậy là, Hong Kong thật sự rơi vào khó khăn về kinh tế và thương mại, nhất là hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ. Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất cảng của Hong Kong sang Hoa Kỳ giảm 22.3% so với cùng thời gian của năm 2019. Nhưng, trước mắt c̣n ảm đạm thêm nữa.

Theo Nam Hoa Tảo báo đưa tin, nhà phân tích kinh tế John Marrett củaEconomist Intelligence Unit cho rằng,“Ở góc độ chung, đây hiển nhiên không phải là việc tốt”.Chuyên gia luật thương mại của Công ty
 luật Sandler, Travis & Rosenberg đă đưara một báo cáo hôm 11/8, và chỉ ra:“Sự thay đổi này cũng làm dấy lên lo ngạirằng hàng hóa được sản xuất hoặc giacông trên quy mô lớn ở Hồng Kông sẽ được coi là sản phẩm của Trung Quốc, và sẽchịu ảnh hưởng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc theo ‘Điều khoản 301’ hiện hành của Mỹ”.

Mỹ thực thi thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc, hiện tại áp dụng với các sản phẩm của Đại Lục trị giá lên đến 550 ty USD.Nếu cộng thêm chế tài đối với hàng hóasản xuất từ Hồng Kông, điều này có nghĩa là chế tài của Mỹ đă mở rộng phạm vi.

2d. Hoa Kỳ bắt gián điệp Trung Cộng.

Ngày 21/9/2020, Công Tố Viên Liên Bang cho biết: “Cảnh Sát của thành phố New York tên Baimadajie Angwang, từng là Trung Sĩ trong Lực Lượng trừ bị Hoa Kỳ tại Fort Dix, New Jersey.  Bị bắt với cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp cho Trung Cộng:

- Khai báo gian dối + Gian lận công tác điện tử.

- Cản trở thi hành công vụ.

- Cung cấp tin tức t́nh báo về những người Tây Tạng đang sinh sống ở New York cho Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại thành phố này.

- Giúp các viên chức trong Ṭa Lănh Sự Trung Cộng tiếp xúc với các viên chức cao cấp  của thành phố New York.

Baimadajie Angwang bị bắt ngày 19/9/2020, và tại phiên ṭa đầu tiên phía Đông của New York, nghi can không được bảo lănh, và đối mặt với án tù lên đến 55 năm, nếu bị kết án với các tội danh trên.

(Cảnh Sát Baimadajie Angwang trong một cuộc phỏng vấn với NTD. The Epoch Times)

Theo lời của Công Tố Viên, th́ Baimadajie Angwang sinh ra ở Tây Tạng. Nhập cảnh Hoa Kỳ với thị thực trao đổi văn hóa, và cuối cùng được phép tị nạn với lời khai bị Trung Cộng bắt và bị tra tấn, v́ anh là người Tây Tạng. Sau khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ, Angwang gia nhập Cảnh Sát.

Tháng 12/2018, Angwang  liên lạc điện thoại với viên chức trong Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại New York, mà Angwang gọi là “Sếp”, Angwang tự nhận ḿnh là tài sản của Bắc Kinh trong Sở Cảnh Sát New York. Angwang liên lạc với “sếp” ít nhất là 55 lần từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2020 (trong hồ sơ ṭa án).   

Điều tra cho thấy, cả cha và mẹ của nghi can đều là đảng viên đảng Cộng Sản Trung Hoa.

Ủy Viên Cảnh Sát New York Dermot Shea cho biết: “ “Cục Nội Vụ và T́nh Báo đă phối hợp chặt chẽ với bộ phận Phản Gián của FBI trong cuộc điều tra Angwang. Theo cáo buộc trong hồ sơ khởi tố của liên bang, Baimadajie Angwang đă vi phạm mọi lời thề mà anh ta đă tuyên bố tại Hoa Kỳ:

- Một lời thề với chánh phủ Hoa Kỳ.

- Một lời thề với quân đội Hoa Kỳ.

- Và một lời thề với Sở Cảnh sát New York. (trích bài của Nguyễn Minh dẫn tin từ Theo Epoch Times)

Theo báo Washingtion Post ngày 24/9/2020, th́ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trả lời câu hỏi của phóng viên về những ǵ đang diễn ra bên trong Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại New York, rằng: “Họ đă và đang hoạt động quá giới hạn của một cơ quan ngoại giao thông thường, v́ những hoạt động của họ giống như những hoạt động cùa điệp viên. Rồi đây, có thể sẽ có những nhà ngoại giao và đặc vụ Trung Cộng bị bắt nữa”.  

Theo báo New York Post, Trung Cộng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Xin nhắc lại. Hồi tháng 7/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ đă quyết định đóng cửa Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Cộng tại Houston với lư do “cơ quan ngoại giao này là một mắt xích trong mạng lưới gián điệp của Trung Cộng tại Hoa Kỳ, và cũng là cách mà Hoa Kỳ đáp trả Trung Cộng đă gây khó dễ cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Cộng”.

Cùng thời gian, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận là các ṭa lănh sự của Trung Cộng tại 20 thành phố Hoa Kỳ, đang góp phần giúp các quân nhân bí mật của Trung Cộng dưới dạng sinh viên du học trong mục đích tham gia vào các hoạt động gián điệp tại các trường đại học Hoa Kỳ. (trích bài của Tra Le trong e-mail của nguyenvantung...)

Với phát biểu trên đây của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, liệu cơ quan ngoại giao của Trung Cộng tại New York có theo vết xe của cơ quan ngoại giao tại Houston chạy về Trung Cộng không? Rất có thể sẽ như vậy. 

Thứ ba. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. 

3a. Philippines khẳng định bảo vệ phán quyết năm 2016.

Ngày 22/9/2020, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte chánh thức lên tiếng bảo vệ phán quyết của Ṭa Trọng tài Quốc Tế về Biển Đông tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, rằng:

 “Phán quyết đó bây giờ là một phần của luật quốc tế, và chúng tôi cương quyết bác bỏ mọi nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết này. Chúng tôi hoang nghênh con số đang gia tăng những quốc gia ủng hộ phán quyết này, và đó là chiến thắng của lư lẽ trước sự liều lĩnh, của luật pháp trước sự mất ổn định, và của t́nh hữu nghị trước tham vọng”. (trích bài của NamphuongTran dẫn tin từ báo Inquirer của Philippines)

3b. Hoa Kỳ nhắm thẳng vào Trung Cộng.

Do ảnh hưởng của đại dịch, Liên Hiệp Quốc đề nghị lănh đạo các quốc gia thành viên, gởi bài phát biểu dưới h́nh thức video thu sẵn và phát tại phiên họp toàn thể của Đại Hội Đồng.

Ngày 22/9/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bài phát biểu trực tuyến, tôi xin trích những đoạn liên quan đến Trung Cộng:

“.. Hoa Kỳ yêu cầu Liên Hiệp Quốc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm sự thất bại trong việc kiềm chế China virus...”

“V́ trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh, Trung Cộng đă phong tỏa người dân nội địa, trong khi vẫn cho phép các chuyến bay rời Trung Cộng mang lây nhiễm cho thế giới. Vậy mà  Trung Cộng lại phản đối Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh cũng như xuất cảnh để tránh lây nhiễm...”

“... Tổ Chức Y Tế Thế Giới  hầu như dưới quyền kiểm soát của Trung Cộng, nên đă tuyên bố sai sự thật là không có bằng chứng cho sự lây nhiễm từ người sang người. Sau đó, họ đă tuyên bố sai lệch rằng, những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh cho người khác...” 

“... Những người công kích thành tích môi trường kỷ lục của Hoa Kỳ, trong khi không nói đến t́nh trạng ô nhiễm tràn lan của Trung Cộng. Tại sao họ chỉ muốn trừng phạt Hoa Kỳ? Và tôi không tán đồng điều này...”.

Nếu Liên Hiệp Quốc muốn trở thành một tổ chức hiệu quả, th́ Liên Hiệp Quốc phải tập trung vào các vấn đề thực sự của thế giới, bao gồm những vấn đề: “Khủng bố + Cưỡng bức lao động + Áp bức phụ nữ + Buôn người và cưỡng ép bán dâm + Buôn bán ma túy + Đàn áp tôn giáo + Và thanh lọc sắc tộc...”

“... Các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, hăy đặt người dân của ḿnh lên trên hết, v́ trong nhiều chục năm qua, những ai theo đuổi tham vọng toàn cầu đă phải trả giá cho sự thiệt hại của chính người dân của ḿnh...”  (trích bài của Thanh Hải trong e-mail timothynguyen...)

 

3c. Trung Cộng phản ứng.

Cùng ngày 22/9/2020 (ngày giờ Hoa Kỳ), theo bản tin của đài Fox News, th́ Đại Sứ Trung Cộng Zhang Jun tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đă nói rằng:

Bài phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ đổ lỗi cho Trung Cộng gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán là vô căn cứ, mà chính Hoa Kỳ đă cố t́nh cho lây lan một “vi rút chính trị.

Trung Quốc đă đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và khen ngợi, một thực tế không ai có thể phủ nhận...”

Thứ tư. Anh ngữ trong giáo dục Việt Cộng.

Năm 2009, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Cộng -Nguyễn Thiện Nhân là Bộ Trưởng- thực hiện “Chương Tŕnh Anh ngữ với ngân khoản 10.000 tỷ đồng (gần 500 triệu mỹ kim), với mục tiêu là “đến năm 2020, đa số thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, và đại học, phải nói thành thạo Anh ngữ khi giao tiếp, khi tŕnh bày bài b́nh luận bằng Anh ngữ, và nói tiếng Anh rành mạch về một vấn đề nào đó”. 

Vào thời gian ấy, chương tŕnh dạy Anh ngữ bắt đầu từ lớp Sáu, nhưng từ năm 2009 sẽ được giảng dạy từ lớp Ba.

Trang Thời Báo Sài G̣n Kinh Tế cho biết, kết quả khảo sát toàn quốc năm học 2014-2015, trong số 4.598 giáo viên Anh ngữ được hỏi đến, chỉ 729 Thầy Cô có bằng Cử Nhân Đại Học tại trường (= 16%), c̣n lại là những người có bằng cao đẳng hoặc đại học tại chức, trong khi nhu cầu lớn nhất của các giáo viên là phải có kiến thức căn bản vững chắc và phương pháp giảng dạy thực tiễn.

Tháng 10/2016, Bộ Trưởng Giáo Dục & Đào Tạo là Phùng Xuân Nhạ, nh́n nhận rằng: “Chương tŕnh này không thực tế, và đến năm 2020 cũng không thể đạt được mục tiêu, dù đă sử dụng hết một nửa ngân khoản rồi”.

(Học sinh trung học Việt Nam chụp h́nh bên cạnh một tấm áp phích quảng cáo trường đại học Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 4/10/2016. H́nh AFP)

Thời Báo Kinh Tế Sài G̣n ngày 23/9/2020: “Lẽ ra 2020 phải là đích đến như mục tiêu đề ra lúc ban đầu, nhưng thực tế th́ điểm thi Anh ngữ năm nay vẫn thấp kỷ lục trong số các môn thi tốt nghiệp phổ thông”.

Một cử nhân Anh ngữ tốt nghiệp ở Australia nói rằng: “Điểm Anh ngữ trung b́nh của học sinh Việt Nam được coi là “thấp bền vững”, chưa lên được vị trí 4,6 trên thang điểm 10”.

Tiếp theo là nhận định của nhà giáo Đỗ Việt Khoa: “Chương tŕnh này không hiệu quả, trong khi phương pháp dạy và phương pháp học rất lạc hậu, đă dẫn đến kết quả là điểm trung b́nh thi tốt nghiệp môn Anh ngữ vừa rồi chỉ đạt 2,7 trên thang điểm 10 là quá kém”.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng tường thuật và nhận định: “Trong thời gian dạy ở Đại Học Bách Khoa, có lần tôi nh́n thấy một chuyện cười ra nước mắt. Đó là, những giáo viên Anh ngữ đang dạy nửa chừng th́ có phái đoàn Anh quốc tới thăm, thế là các giáo viên Anh ngữ nhanh chân lẫn trốn hết v́ không ai nói thông thạo Anh ngữ. Sự kiện này tự nó khẳng định rằng, giáo viên phải giỏi mới có thể đào tạo được trong ṿng 10 năm, một tầng lớp sinh viên học sinh nói được Anh ngữ một cách thông thạo. Nếu không thực hiện được, th́ chương tŕnh với ngân khoản 10.000 tỷ đồng xem như đổ sông đổ biển thôi” (hay đổ vào túi ai. PB Hoa).

Và Cô Trang Tracey -tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh ngữ Sài G̣n- sau này lập ra các “Trung Tâm Ivy Language Schools”, nhận định rằng: “Giáo viên Anh ngữ phải được đào tạo căn bản, nhưng mà hằng năm rất ít sinh viên chọn ngành sư phạm. V́ vậy mà tại Sài G̣n chỉ có duy nhất một trường đào tạo Anh ngữ được công nhận là Đại Học Sư Phạm, th́ làm sao đủ số lượng giáo viên Anh ngữ trải đều cho các trường ... Một tiết tiếng Anh 45 phút mà bị xé lẻ ra 2 hay 3 tiết làm sao học. Nên giảm tiết học các môn phụ, tăng thêm giờ học tiếng Anh cho phù hợp với yêu cầu th́ lúc đó mới có kết quả theo như chương tŕnh đă đề ra...”. (trích bản tin đài RFA)

Tôi muốn Các Anh cùng tôi nh́n vào thực tế xă hội Việt Nam thời Việt Cộng để nhận ra rằng, 100% lănh đạo trong hệ thống tổ chức đảng cộng sản cũng như trong hệ thống tổ chức nhà nước Việt Cộng, đều không có kiến thức dân chủ tự do của các quốc gia phát triển, v́ bằng cấp của họ cho dù Cử Nhân, Kỹ Sư, hay Tiến Sĩ là từ các trường tại Nga Cộng, Trung Cộng, Việt Cộng, hay quốc gia cộng sản nào khác.

Với con số thật nhỏ các vị có bằng cấp thời Việt Nam Cộng Ḥa, và bằng cấp từ các trường đại học Pháp, Anh, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, ..v..v.. đang sống tại Việt Nam, lănh đạo Việt Cộng không đưa các vị này vào vị trí lănh đạo, mà cho dẫu có ngồi vào chiếc ghế lănh đạo vẫn phải góp phần thực hiện bản chất “độc tài + gian trá + tự cao + tham nhũng” của lănh đạo Việt Cộng chớ không thể làm khác được.

Xin nhắc lại là cơn băo số 5 ngày 18/9/2020 tràn vào các tỉnh từ Quảng B́nh vào đến Đà Nẳng với sức gió cấp 8 cấp 9, chưa nói đến hư hao nhà cửa, chỉ riêng cột điện thông thường là cột đúc bê tông cốt sắt,

vậy mà có đến 616 cột điện bị găy. Riêng tại Huế, có đến 408 cột điện trung và hạ thế bị găy, c̣n số cột điện bị nghiêng ngă chưa thống kê (theo lời thuật của Hà Thanh Long, Giám Độc công ty điện lực Thừa Thiên/Huế ngày 21/9/2020 trên báo Dân Trí online).

Nếu có thống kê về số cây rừng hay cây trồng bị găy, có lẽ ít hơn cột điện găy nữa đó.

Chỉ một sự kiện rất nhỏ mà tôi vừa nói, khả dĩ giúp Các Anh nhận ra kết quả của 8 chữ trong bản chất của lănh đạo Việt Cộng rồi. V́ vậy mà trong tất cả lănh vực sinh hoạt xă hội -nhất là trong hệ thống giáo dục- không có cấp lănh đạo hay cấp chỉ huy nào có kiến thức như trong chế độ dân chủ tự do cả.   

Các Anh hăy đọc một đoạn tôi trích kỳ họp Quốc Hội Việt Cộng ngày 30/5/2019, như sau: “Quốc Hội Việt Cộng thảo luận về nội dung “Nhiều người mất niềm tin vào hệ thống giáo dục”. Ông Nguyễn Lân Hiểu -Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh An Giang- phát biểu: “Trong phiên thảo luận về giáo dục, chúng ta đă dành nhiều thời gian để bàn về triết lư giáo dục. Nhưng theo tôi, trước mắt là chúng ta cần xây dựng một nền giáo dục không nói dối. Không nên kỳ vọng vào một sản phẩm giáo dục hoàn hảo, nếu chúng ta chấp nhận sự dối trá ngay từ khi các con bước vào trường”.

Xin nhắc lại trong hội thảo về “thực trạng giáo dục học đường...” ngày 24/9/2013, Giáo Sư Trần Ngọc Thêm, Giám Đốc Trung Tâm Văn Hóa Lư Luận và Ứng Dụng (ĐHQGTP.HCM) đă đưa ra kết quả điều tra như sau: Tỷ lệ nói dối của học sinh cấp tiểu học là 22%, cấp trung học cơ sở là 50%, cấp trung học phổ thông là 64%, và sinh viên đại học nói dối lên đến 80%.

Cứ theo mức gia tăng đó, th́ tôi nghĩ, khi các sinh viên tốt nghiệp và bước vào xă hội, th́ mức độ nói dối của họ sẽ là 100% giống như các cấp lănh đạo hay các cấp chỉ huy trong hệ thống xă hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Muốn có một xă hội không dối trá, chỉ có cách duy nhất là phải có một chế độ dân chủ tự do, với nền giáo dục nhân bản và khoa học thích nghi với truyền thống Việt Nam, ngoài ra không có cách nào khác.   

Kết luận.

Các Anh hăy nhớ rằng:

- Không ai ăn giùm Các Anh khi Các Anh đói.

- Không ai uống thuốc giùm Các Anh khi Các Anh bệnh.

- Không ai đi học giùm Các Anh khi Các Anh muốn có kiến thức.

- Không ai tập thể dục giùm Các Anh khi Các Anh muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

- Không ai đi làm giùm Các Anh khi Các Anh muốn có tiền lương để chi tiêu thường ngày.

- Không ai bước giùm Các Anh khi Các Anh muốn đi về phía trước.

- Không ai đứng dậy giùm Các Anh khi Các Anh vấp ngă trên đường đời.

- Cũng không quốc gia nào giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh, khi Các Anh và dân tộc bị chế độ độc tài tước đoạt cái quyền đó từ nửa thế kỷ qua.  

V́ vậy, chỉ có chính chúng ta là những người Việt Nam trong nước, mà Các Anh là lực lượng duy nhất đứng lên th́ toàn dân sẽ đứng lên cùng Các Anh, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Chúng Tôi Tị Nạn Cộng Sản nhiều thuận lợi trong cuộc vận động các quốc gia nơi định cư để góp sức với Các Anh và đồng bào, giật sập chế độ độc tài + gian trá + tự cao + tham nhũng, rồi xóa bỏ mọi văn kiện ràng buộc Việt Nam vào Trung Cộng. Đó là cơ hội duy nhất giúp toàn dân Việt Nam thoát khỏi gông cùm Việt Cộng, gông cùm Trung Cộng, và ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, vừa hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Từ đó, toàn thể người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă rách loang lỗ, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương”, để khôi phục và xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển toàn diện một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

i khẳng định với Các Anh rằng, bản thân mỗi con người là chánh, trong khi những người chung quanh chỉ giúp chúng ta khi chúng ta cần họ. Quốc gia cũng tương tự như vậy, chỉ có người Việt Nam đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, trong khi các quốc gia khác chỉ giúp ḿnh khi ḿnh cần họ, chớ không quốc gia nào làm giùm ḿnh cả.

Vá Các Anh hăy nhớ rằng: “Tự Do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân Chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

Texas, tháng 10 năm 2019

                                                                ******

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch