báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020

 
GOD BLESS THE USA - Sonia Ohlala Cover - TRUMP 2020

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 110 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi là người Việt Nam tị nạn cộng sản và đang sống tại Hoa Kỳ. Ước mơ của tôi là được trở về sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do.

Nhóm lănh đạo Việt Cộng ít nhất là từ sau hội nghị tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên tháng 9/1990, đă bám chặt vào Trung Cộng để bảo vệ cái đảng độc tài độc quyền và độc ác chưa từng có trong ḍng lịch sử Việt Nam. Vậy, khi Trung Cộng không thể thực hiện được tham vọng thống trị thế giới -có nghĩa là Trung Cộng suy yếu- và cũng có nghĩa là lănh đạo Việt Cộng mất chỗ dựa, lúc ấy là cơ hội cho các thành phần yêu nước trong xă hội -kể cả trong quân đội- cùng đứng lên diệt trừ họ để giành lại Quyền Làm Người cho dân tộc, và xây dựng chế độ dân chủ tự do.

Cũng v́ vậy mà ước mơ của tôi thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh -Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam- có trách nhiệm bảo vệ Đồng Bào & Tổ Quốc- có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện.

Các Anh hăy suy nghĩ. Hiện nay Trung Cộng không c̣n ở vị trí như từ năm 2016 về trước, v́ bị Hoa Kỳ “đánh quỵ” hai tập đoàn được xem là mạnh nhất nh́ trên thế giới trong lănh vực truyền thông là ZTE và Huawei -và nhiều lănh vực khác- chỗ dựa cho tham vọng thống trị thế giới của ông Tập Cận B́nh. Thêm nữa, điều mà Trung Cộng gọi là  “chủ quyền lịch sử hơn 80% diện tích Biển Đông” đă bị ṭa án trọng tài Liên Hiệp Quốc phản bác hoàn toàn, và được sự ủng hộ của Malaysia + Philippines + Việt Nam + Indonesia + Hoa Kỳ + Australia + Anh quốc + Pháp quốc + Đức Quốc, bằng cách gởi Công hàm đến Liên Hiệp Quốc. Tiếp đến là đại dịch đă giúp thế giới nhận ra bản chất tệ hại của Trung Cộng khi thực hiện âm mưu tàn sát nhân loại bằng cách đẩy hằng ngàn người nhiễm dịch viêm phổi từ Vũ Hán ra ngoại quốc. Trong cùng thời gian, nội bộ Trung Cộng trong hội nghị Bắc Đới Hà 2020 đă chỉ trích tham vọng của ông Tập Cận B́nh. Gộp chung lại, rơ ràng là Trung Cộng đang suy yếu tuy vẫn cố gắng biểu dương sức mạnh quân sự trên Biển Đông, trong khi Trung Cộng vô cùng đơn độc chống lại Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ từ lănh vực chính trị + quân sự + kinh tế + tài chánh.

Các Anh hăy đi sâu vào nội dung sẽ nhận ra cơ hội và trách nhiệm của ḿnh đối với Dân Tộc & Tổ Quốc. Những tin tức tôi tổng hợp trong thư này, xoay quanh hồ sơ  Biển Đông trong trong chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

1. Oanh tạc cơ chiến lược Hoa Kỳ vào khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Ngày 12/11/2020, Bộ Tư Lệnh Không Quân Chiến Lược Hoa Kỳ thông báo rằng: “Một oanh tạc cơ chiến lược B-1B căn cứ tại Hoa Kỳ, và một B-1B khác tại căn cứ trên đảo Guam, cùng thực hiện huấn luyện tấn công trên không trong mục đích thực tập khả năng chiến đấugóp phần bảo vệ khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, và trên thế giới”.

Ngày 14/11/2020, Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Thái B́nh Dương Hoa Kỳ thông báo như sau: “Hôm nay, chiến hạm USS Reagan đă quay trở lại cảng Yokosuka của Nhật Bản. Thủy thủ đoàn luôn duy tŕ khả năng chiến đấu và huấn luyện với mức độ cao, trong t́nh trạng sẳn sàng ứng phó kịp thời với các t́nh h́nh khẩn cấp trong khu vực”.

Ngày 16/11/2020, một phi cơ trinh sát điện tử RC-135W của Hoa Kỳ đă cất cánh từ căn cứ Kadena, Nhật Bản, hướng vào không phận Biển Đông hoạt động trinh sát vùng tây nam Đài Loan, và thực hiện tiếp tế nhiên liệu trên không trong khi hoạt động.

Trong khi đó, một phi cơ  8ASW của Trung Cộng cũng đang có măt trên không phận tây nam Đài Loan. Cùng lúc có một phi cơ trinh sát tầm cao U-2S của Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ Không Quân ở Đại Hàn, đang trinh sát vùng biển Hoàng Hải.

Trong thời gian gần đây, Không Quân Trung Cộng thường xuyên tập trận pḥng không dọc các ven biển, lớn nhất là cuộc tập trận của lực lượng Không Quân và Hải Quân Trung Cộng trên không phận  phía tây đảo Hải Nam hồi cuối tháng 10/2020 vừa qua.

Cùng ngày 16/11/2020, Cục An Toàn Hàng Hải Quảng Đông thông báo rằng: “Trung quốc sẽ tập trận ở Biển Đông từ ngày 17 đến 30/11/2020. Trong cuộc tập trận này, sẽ có 2 chiến hạm tấn công đổ bộ loại 075 mới nhất của Trung quốc”.

Ngày 17/11/2020, hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ Không Quân Anderson trên đảo Guam, bay trên không phận phía bắc Đài Loan hướng đến biển Hoa Đông, và vào “vùng nhận dạng pḥng không” trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản với Trung Cộng đang tranh chấp. Trên không tŕnh này, hai phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không do phi cơ KC-135 thực hiện tiếp tế cho hai oanh tạc cơ chiến lược nói trên.

Phải chăng, đây là tín hiệu mạnh mẽ mà Hoa Kỳ gởi đến Trung Cộng trong t́nh h́nh Biển Đông và biển Hoa Đông đang căng thẳng, dù nội bộ Hoa Kỳ đang bận rộn với cuộc bầu cử đầu tháng 11/2020 vừa qua? (tóm tắt bài của Đông Phương dẫn tin từ NTD tiếng Trung Hoa).

2. Hội nghị cao cấp Đông Á về Biển Đông.

Ngày 14/11/2020, khai mạc hội nghị gao cấp Đông Á (EAS) trực tuyến do Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc chủ tọa, gồm 10 quốc gia ASEAN cùng với Ấn Độ + Nhật Bản + Đại Hàn + Trung Cộng + Australia + New Zealand + Nga + Hoa Kỳ.

Một viên chức của chính phủ Nhật Bản cho hăng tin Kyodo biết: “Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định những hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, là đi ngược lại với luật pháp quốc tế và xu thế cởi mở. Nhật Bản cùng chia sẻ những quan ngại này với các quốc gia trong khu vực. Đồng thời khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư (Senkaku)”.

Trong khi đó trang BC Focus đăng lại lời phát biểu của Ngoại Trưởng Ấn Độ S.Jaishankar như sau: “Ấn Độ rất quan tâm đến những hành động của Trung Cộng đang phá hủy niềm tin ở Biển Đông. Quan trọng hơn hết là cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các quốc gia cùng bảo vệ toàn vẹn lănh thổ và chủ quyền”.

Xin nhắc lại là tháng 5/2009, Trung Cộng nộp bản đồ có h́nh “đường lưỡi ḅ bao quanh bởi  9 đoạn” lên Liên Hiệp Quốc và tự giành chủ quyền lịch sử hơn 80% diện tích Biển Đông. Năm 2011, Philippines đệ đơn kiện Trung Cộng ra ṭa trọng tài quốc tế. Từ năm 2014, Trung Cộng bồi đấp 7 Đá Ngầm thành 7 đảo nổi, và quân sự hóa trên đó. Năm 2016, ṭa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ cái gọi là chủ quyền lịch sử của Trung Cộng, đồng thời khẳng định biên giới cực nam lănh thổ của Trung Cộng là phần cuối cùng của đảo Hải Nam mà thôi. 

Vẫn trong hội nghị Đông Á trực tuyến này, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị lại hối thúc các quốc gia ASEAN hoàn thiện Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COC). Nhưng Thủ Tướng Singapore Lư Hiển Long nhấn mạnh: “Bộ Quy Tắc Ứng Xử phải hiệu quả, thực chất, và vẫn c̣n nhiều việc phải làm”.

Theo trang ASEAN 2020, một lần nữa, lănh đạo 18 quốc gia trong Hội Nghị Đông Á cùng kêu gọi kiềm chế, và giải quyết mâu thuẫn dựa trên cơ sở pháp lư, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hội Nghị cũng thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm xây dựng ḷng tin giữa các quốc gia, biến thách thức thành cơ hội, hóa giải khó khăn, chuyển đối đầu thành hợp tác, và góp phần cấu trúc đa phương quốc tế trước thách thức khu vực.

3. Hoa Kỳ - ASEAN.

Ngày 25/11/2020, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cử cựu Thiếu Tướng Eldon Regua làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại ASEAN. Cựu Thiếu Tướng Eldon Regua là đại diện Hoa Kỳ tại Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á Châu, với tư cách là Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền.

Theo thông báo của ṭa Bạch Ốc, cựu Thiếu Tướng Eldon Regua đă phục vụ xuất sắc trong quân đội Hoa Kỳ suốt 36 năm, và về hưu từ năm 2013. (trích trong Businessworld)

4. Philippines và Biển Đông. 

Ngày 25/11/2020, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines Delfin Lorenzana, khẳng định căng thẳng ở Biển Đông gia tăng là do Trung Cộng ngày càng khống chế Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ ra sức ngăn chận hành động phi pháp này. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines nhấn mạnh rằng:

“Trên hồ sơ này, Khối ASEAN có tầm ảnh hưởng quan trọng, chỉ khi nào Hiệp Hội đạt được sự thống nhất trong mọi hành động”.

Giới phân tách t́nh h́nh Biển Đông nhận định rằng:

Đây là một tuyên bố hiếm hoi, và điều này chứng tỏ ASEAN thực sự lo ngại trước một thách thức của Trung Cộng ngày càng gia tăng. Từ tháng 5/2020, lănh đạo Bộ Quốc Pḥng Philippines cũng cho biết, tranh chấp Biển Đông là chủ đề được khối ASEAN cùng các quốc gia Nhật + Úc + Pháp + Hoa Kỳ, liên tục đặt vấn đề với Trung Cộng về t́nh h́nh này. Nhưng t́nh h́nh khu vực không thể giảm căng thẳng, khi mà Trung Cộng vẫn mạnh miệng cho là Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác có những hành động khiêu khích gây bất ổn, trong khi chính Trung Cộng mới là quốc gia gây bất ổn v́ tự giành chủ quyền  Biển Đông, dù họ không có bất cứ chứng tích ǵ về chủ quyền đó để tŕnh với ṭa trọng tài quốc tế sau 3 lần ṭa này yêu cầu. (trích bài của Thanh Hà đài RFI)

5. Trung Cộng - Malaysia.                               

Trên trang website của Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) ngày 25/11/2020, th́ tàu Hải Cảnh Trung Cộng số 5402 quấy rối giàn khoan dầu và đội tàu tiếp tế đang hoạt động tại lô dầu khí phía tây cụm Băi Cạn Luconia, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, cách tiểu bang Sarawak (Malaysia) khoảng 81 km từ ngày 19/11/2020. Vùng này cũng nằm trong “đường lưỡi ḅ” mà Trung Cộng tự cho là họ có chủ quyền lịch sử.

Malaysia đă điều động chiến hạm Bunga Mas Lima đến bám sát theo tàu Hải Cảnh 5402. (trích bản tin của Chương tŕnh Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế (CSIS, Mỹ).

6. Trung Cộng và Biển Đông.

Ngày 25/11/2020, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) trích dẫn báo cáo của tổ chức AMTI thuộc CSIS, về t́nh h́nh chiến lược Nam Hải của Trung Cộng, và giới phân tích cho rằng: “Trung Cộng ít có cơ hội tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) trên Biển  Đông, họ chỉ có thể có cơ hội đó khi nào t́nh h́nh Biển Đông biến chuyển thuận lợi cho họ” (chớ trong t́nh h́nh hiện nay th́ không thể).

Báo cáo của AMTI có dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Cộng, như sau: “Năm 2010, các tổ chức nghiên cứu và chiến lược gia Trung Cộng, có kế hoạch tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không trên Biển Đông, cùng thời gian với tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không trên biển Hoa Đông, nhưng không rơ v́ lư do ǵ mà kế hoạch này bị giữ lại. Không biết có liên quan ǵ đến nguồn tin trên hay không, hay là Trung Cộng sợ phản ứng của nhiều quốc gia chớ không riêng phản ứng của Hoa Kỳ?”.   

7. Australia và Châu Âu trên hồ sơ Biển Đông.

Ngày 26/11/2020, hội nghị trực tuyến giữa Thủ Tướng Australia Scott Morrison với Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von Der Leyen. Bản tin của” News.com.au” trích dẫn Thông Cáo của văn pḥng Thủ Tướng Australia đưa ra ngay tối 26/11/2020, như sau:

“Các nhà lănh đạo cùng quan điểm, nâng cao hợp tác thúc đẩy những lợi ích chung về an ninh và thịnh vượng vùng Châu Á - Thái B́nh Dương, mở rộng khắp Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương”.

8. Hồ sơ bờ bắc Vịnh Thái Lan.

Xin nhắc lại.

Tháng 1/2019, ông Joseph Felter -Phó Trợ Lư Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ- đến thăm căn cứ Ream Naval sau khi nhận được đề nghị gúp đỡ từ chánh phủ Campuchia. Tháng 4/2019, ông Joseph Felter nêu đề nghị với Campuchia là Hoa Kỳ sẽ tài trợ kế hoạch chỉnh trang căn cứ Hải Quân Ream Naval. 

Lá thư ngày 6/6/2019 của Bộ Quốc Pḥng Campuchia gởi cho Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, thông báo từ chối sự tài trợ của Hoa Kỳ.

Ngày 1/7/2020, trích bản tin của Reuters trên làn sóng đài RFA. Theo đó th́ Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đă gởi thư cho Bộ Trưởng Quốc Pḥng Campuchia Tea Banh, yêu cầu Campuchia giải thích “v́ sao Campuchia từ chối đề nghị của Hoa Kỳ giúp chỉnh trang lại căn  cứ Hải Quân Ream Naval”. Đây là căn cứ Hải Quân lớn nhất của Campuchia trong vịnh Thái Lan mà Hoa Kỳ lo ngại về an ninh khu vực này, v́ biết rằng Campuchia có kế hoạch cho Hải Quân Trung Cộng đặt căn cứ tại đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Campuchia Chhum Socheat nói với hăng tin Reuters rằng: “Campuchia không từ chối tài trợ từ Hoa Kỳ, nhưng sẽ dùng nó vào chỗ khác. Campuchia sẽ có một số thay đổi ở Ream trong tương lai, nhưng không cho biết cụ thể thay đổi đó là ǵ, và cũng bác bỏ nghi ngờ rằng thay đổi này có sự tham gia của quân đội Trung Cộng”.

Ngày 21/7/2020, sau lời từ chối của chánh phủ Campuchia, tờ Wall Street Journal (WSJ) của Hoa Kỳ, trích các nguồn tin từ các giới chức Hoa Kỳ và đồng minh cho biết: “Trung Cộng và Campuchia đă kư thỏa thuận ngầm, cho phép Trung Cộng sử dụng căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia trong 30 năm, và sẽ tự động gia hạn mỗi 10 năm. Theo thỏa thuận này, Trung Cộng sẽ được phép đóng quân, bố trí các thiết bị quân sự, và Hải Quân Trung Cộng được sử dụng căn cứ này”.

Thủ Tướng Campuchia Hun Sen nói rằng: “Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ nhất chống lại Campuchia, và nói việc cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại Kampuchia là đi ngược lại Hiến Pháp Campuchia”.

Báo WSJ nhận định: “Căn cứ quân sự này gồm một phi trường đang được một công ty Trung Cộng xây dựng gần đó, sẽ làm tăng khả năng của Bắc Kinh trong những hoạt động đ̣i hỏi chủ quyền và lợi ích về kinh tế ở Biển Đông, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Cộng đến eo biển Malacca. Hoa Kỳ và các quốc gia hợp tác với Hoa Kỳ đang thuyết phục Campuchia không cho Trung Cộng sử dụng phi trường lớn đang được xây dựng ở Dara Sakor, cách Ream khoảng 40 dặm (tương đương khoảng 64 km) về phía tây bắc.

Đây là phi trường mà một công ty tư nhân Trung Cộng xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm trên diện tích 36.000 hectares (360 triệu m2). Khu vực này chiếm 20% đường bờ biển của Campuchia. Dự án khu công nghiệp, nhà ở và du lịch trị giá 3.8 tỷ mỹ kim, bao gồm một cảng nước sâu. Kể từ đó, dự án này đă trở thành một trong những dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Các h́nh do vệ tinh chụp được, cho thấy phi trường này xây dựng với đường băng dài 3.000 thước, đủ lớn để phi cơ Boeing 747, hay Airbus 380, và cả những oanh tạc cơ tầm xa cũng như vận tải cơ quân sự của Trung Cộng sử dụng.

Xin nhớ là Campuchia bắt đầu tập trận quân sự chung với Trung Cộng từ năm 2016, và cũng từ đó, Trung Cộng là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất tại xứ sở này. Như vậy, không có ǵ lạ khi Campuchia từ chối bắt tay với Hoa Kỳ là để quốc gia nhỏ bé này bắt tay với Trung Cộng. Rồi đây, khi xa lộ Bắc - Nam dọc bờ ven biển có dạng h́nh cong chữ S từ Bắc xuống Nam h́nh thành do Trung Cộng cho vay tiền và cũng do Trung Cộng thực hiện, rất có thể là Trung Cộng sẽ nối vào căn cứ Ream Naval là một hải cảng sâu mà các tàu hàng hay chiến hạm với trọng tải 10.000 tấn đều sử dụng được. Lúc ấy, Campuchia lọt thỏm trong kế hoạch “một vành đai một con đường” của họ, đồng nghĩa với sự khống chế của Trung Cộng.

Phải chăng, phi trường quốc tế Dara Sakor -sẽ là căn cứ Không Quân trong tương lai gần- cùng với căn cứ Hải Quân Ream Naval, sẽ là điểm bắt đầu “chuỗi ngọc trai quân sự” của Trung Cộng vào Ấn Độ Dương, nối dài đến các quốc gia Phi Châu, v́ chánh phủ Djibouti đă báo động về tham vọng quân sự của Trung Cộng trong vùng này?

(H́nh minh hoạ. Công trường xây dựng sân bay của công ty Union Development Group Trung Cộng tại Botum Sakor, tỉnh Koh Kong, Campuchia. Ngày hôm 6/5/2018. Reuters)

Ông Sophal, nhà khoa học chính trị tại Occidental College ở Los Angeles nhận định: "Bỗng dưng, một phi trường lớn của Trung Cộng xây dựng giữa một khu rừng bờ bắc Vịnh Thái Lan,  không xa căn cứ Hải Quân mà Campuchia đă cho Trung Cộng thuê, sẽ h́nh thành một căn cứ liên quân biểu thị sức mạnh của họ, và nó sẽ biến đổi bộ mặt của khu vực này".

Đại Tá Col Dave Eastburn, người phát ngôn Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ nói rằng: "Chúng tôi lo ngại là đường băng và các cơ sở tại hải cảng Dara Sakor đang được xây dựng trên một quy mô mà có thể hữu ích cho các mục đích quân sự, v́ nó vượt quá xa nhu cầu của cơ sở hạ tầng cho hoạt động thương mại. Bất cứ bước nào của chánh phủ Campuchia mời gọi quân sự ngoại quốc, đều ảnh hưởng đến ḥa b́nh và ổn định ở Đông Nam Á".

Trong khi Thủ Tướng Campuchia Ông Hun Sen phủ nhận rằng: “Chánh phủ Campuchia tuyên bố rằng, đường băng và hải cảng Dara Sakor sẽ biến đổi rừng mưa từ xa này, thành một trung tâm tiếp liệu toàn cầu như một phép lạ. Sẽ không có quân đội Trung Cộng ở Campuchia. Không có ǵ cả”.

Năm 2018, chủ tọa kư kết các thỏa thuận Dara Sakor, ông Zhang Gaoli là một trong những nhà lănh đạo hàng đầu của Trung Cộng. Các tài liệu quảng cáo của công ty dưới tên gọi “Dara Sakor là dự án phát triển các dự án đầu tư bờ biển lớn nhất, không chỉ ở Đông Nam Á mà ngay cả thế giới".

Và tiếp tục.

Liệu có phải Trung Cộng đang xây dựng căn cứ quân sự ở Campuchia?

Từ năm 2019, các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ nhiều lần bày tỏ lo ngại về hai dự án trên đây mà Trung Cộng tài trợ ở Campuchia, nhằm giúp cho quân đội Trung Cộng có một căn cứ vững chắc trong ḷng các quốc gia Đông Nam Á?

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhận định rằng: “Căn cứ Hải Quân Ream và khu nghỉ dưỡng tại Dara Sakor, có thể được quân đội Trung Cộng sử dụng làm cơ sở tiếp liệu quân sự. Nếu đúng như vậy, th́ căn cứ này  sẽ đe dọa sự ổn định các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương”.

Tháng 9/2020, Hoa Kỳ đă áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty Union Development Group (UDG) của Trung Cộng, v́ công ty này trực thuộc nhà nước Trung Cộng đă trục xuất trái phép người Campuchia khỏi vùng đất mà công ty này vừa thuê, và gây ra thiệt hại về môi trường trong công viên quốc gia tại đây.

Cũng trong tháng 9/2020, trong một báo cáo của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, có đoạn: “Trung Cộng đang “t́m cách thiết lập một cơ sở hạ tầng về tiếp liệu trên bờ bắc Vịnh Thái Lan, nhằm mở rộng vùng hoạt động của quân đội Trung Cộng xa về phía nam quốc gia này, cũng là trên vành đai nối đến Phi Châu. Từ năm 2017, Trung Cộng đă thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở ngoại quốc là Djibouti”.

Liệu Việt Nam có bị khống chế không?

Căn cứ Hải Quân Ream và phi trường Dara Sakor đều hướng ra Vịnh Thái Lan, một vị trí chiến lược bên ngoài Trung Cộng, rất có thể vào một lúc nào đó không xa, Trung Cộng sẽ phối trí lực lượng Hải Quân và Không Quân. V́ từ hai căn cứ này đến eo biển Malacca để vào Ấn Độ Dương chỉ một ngày đường, mà theo những nhà phân tách t́nh h́nh th́ hai căn cứ này sẽ giúp Trung Cộng bảo đảm an toàn đường hàng hải vận chuyển nhiên liệu nhập cảng, và vận chuyển hàng hóa xuất cảng.      

Với hai căn cứ Hải Quân và Không Quân Trung Cộng khi hoàn thành trên phần cuối lănh thổ Campuchia về phía nam, cộng với căn cứ Hải Quân và Không Quân Trung Cộng trên 7 đảo nổi trong quần đảo Trường Sa, cộng với hằng trăm ngàn công nhân Trung Cộng -hay quân đội- răi rác khắp lănh thổ Việt Nam dưới dạng xây dựng những công tŕnh mà họ dễ dàng trúng thầu, gộp lại sẽ nh́n thấy Việt Nam lúc ấy lọt thơm trong thế bao vây của Trung Cộng.    

Vậy, phải chăng đó là một Thông Điệp mà Trung Cộng gởi cho nhóm lănh đạo Việt Cộng, rằng: “Hăy đi đúng hướng theo phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt mà chúng tôi đă trao cho các đồng chí nhé”. (Tóm tắt bài viết của Lê Mạnh Tiến đài RFA)

Nhận định chung.

Biển Đông trong chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương, là điểm nóng nhất trong t́nh h́nh thế giới hiện nay. Các quốc gia phát triển tham gia vào chiến lược này trong cùng mục đích “bảo vệ tự do và rộng mở”, nhưng trong những liên minh khác nhau, điển h́nh là giữa Hoa Kỳ với khối Liên Hiệp Châu Âu. Hoa Kỳ từ Bắc Mỹ nối xuống Đông Bắc Á (Nhật Bản), rồi Nam Á (Ấn Độ), ṿng xuống Châu Úc (Australia và New Zealand), trong khi Tây Âu nối xuống Nam Á (Ấn Độ) rồi ṿng qua Châu Úc (Australia). Không có sự hợp tác giữa Hoa Kỳ với Châu Âu trong một liên minh, chỉ v́ Hoa Kỳ muốn có được công bằng giữa những giao tiếp trong bang giao quốc tế mà thôi, cũng như Hoa Kỳ đ̣i hỏi và thực hiện sự công bằng trong thương mại với Trung Cộng vậy.

Sắp tới đây, nếu Tổng Thống Hoa Kỳ là ông Biden th́ ngoại giao giữa Châu Âu với Hoa Kỳ có thể gần gũi nhau hơn, nhưng liệu chính sách đối với chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương có c̣n mạnh như hiện nay không? Và liệu chính sách đối với Trung Cộng có cứng rắn rất hiệu quả như thời Tổng Thống Trump ngăn chận Trung Cộng trên đường khống chế thế giới không? Tôi tin là chính sách này không c̣n cứng rắn như thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng mong là nhận định của tôi không đúng.                 

Kết luận.

Tôi muốn Các Anh đọc vài nhận định về chủ nghĩa cộng sản của ba nhân vật, và lời kêu gọi của một người từ trong nước, rồi Các Anh hăy suy nghĩ về trách nhiệm của người cầm súng khi mà cả một dân tộc bị  nhóm lănh đạo tước mất Quyền Làm Người của ḿnh.     

Tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản),  có đoạn: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị....

Sau đó, sự đàn áp thường ngày,sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”. 

Năm 2010, Giáo Sư Trần Phương, đương nhiệmChủ Tịch Hội Khoa Học & Kinh Tế Việt Nam, chủ tọa hội thảo g̣p ư dự thảo các văn kiện Đại Hội XI của đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi diễn giải từng đoạn, ông nhấn mạnh:

- Chúng ta tự lừa dối chúng ta, và chúng ta lừa dối người khác.

- Chủ nghĩa cộng sản chỉ để bịp thiên hạ.

- Chủ nghĩa xă hội đă thất bại.

- Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng.      

Lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma Tây Tạng, rằng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem  hạnh phúc đến cho họ”.

Và đây là tôi trích một đoạn trong bài "Hăy Xuống Đường Hôm Nay ..." của tác giả Trần Quốc Việt (DânLàmBáo) ngày 7/6/2018.

".... Thế giới có hàng trăm quốc gia, nhưng chỉ có một nước Việt Nam. Mất nước rồi chốn nào ta quay về. Mặt mũi nào ta nh́n mọi người lúc c̣n sống, hồn nào ta đối mặt với cha ông ở thế giới bên kia. Tủi nhục của kẻ nô lệ mất quê hương sẽ là vô bờ bến. Con cháu ta dưới bóng roi vọt và trong cơn mưa nước mắt tuyệt vọng cũng sẽ trách chúng ta vô bờ bến. 

Hăy tin vào sức bật Việt Nam và linh hồn Việt Nam bất diệt tiềm ẩn trong ta. Hăy noi gương những thế hệ tiền nhân để hôm nay ta hăy vượt qua mọi sợ hăi, và tạm gác mọi sự qua bên, chúng ta cùng nắm tay nhau một để bảo vệ Việt Nam đang lâm nguy". 

"Sự tồn vong của Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người Việt chúng ta. V́ vậy,  mỗi người hăy xuống đường thật đông, hăy lên tiếng mănh liệt, tạo nên những đợt sóng thần chặn đứng tức th́ nguy cơ họa xâm ngay trước mặt trước khi quá muộn. 

Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm trong tay tôi, tay anh, tay chị, tay em, tay ông bà cha mẹ. 

Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm ở đôi chân xuống đường của tất cả mọi người con của Mẹ Việt Nam, với tiếng thét lay động lịch sử, sông núi, và hồn người Việt Nam muôn năm... muôn năm... muôn năm". 

Xin Các Anh nhớ rằng: “Nước Việt Nam là của người Việt Nam, và chính người Việt Nam có trách nhiệm giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, chớ không quốc gia nào làm giùm cho ḿnh cả, mà họ chỉ giúp chúng ta những phương tiện khi chúng ta cần đến”.

Và Các Anh cũng đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

    Texas, tháng 12 năm 2020

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch