báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
ĐIỂM NÓNG: Lời tuyên thệ tổng thống không cho phép ông Trump bỏ mặc "Toà Bạch Ốc"

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 111a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo. Hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ tháng 9 năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, v́ ước mơ của tôi là được trở về sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự  do.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, mà tôi xin gọi gọingắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy và các cấp lănh đạo, gồm cả lănh đạo trung ương.

Nhóm lănh đạo Bộ Chính TrịViệt Cộng ít nhất là từ sau hội nghị tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên tháng 9/1990, đă bám chặt vào Trung Cộng để bảo vệ cái đảng độc tài độc quyền và độc ác chưa từng có trong ḍng lịch sử Việt Nam.Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, có nghĩa làCác Anh có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc cho Nhân Dân sống yên lành, và bảo vệNhân Dânđược hưởng những quyền tự do căn bản có ghi trong Hiến Pháp, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức Việt Nam và quốc tế, liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến sự suy yếu của nhóm lănh đo Việt Cộng, như một cơ hội giúp Các Anh vàđồng bào cùng đứng lên Giành Lại Quyền Làm Người của chính Các Anh + thân nhân Các Anh + toàn dân.  

Thứ nhất. Hồ sơ thương mại mở rộng.

Căn cứ theo Sắc Lệnh mà Tổng Thống Hoa Kỳđă kư ngày 12/11/2020, Thị Trường Chứng Khoán New York Hoa Kỳ ra Thông Cáo ngày 31/12/2020, rằng: “Ba công ty của Trung Cộng là (1) Công ty China Telecom Corp. Limited. (2) Công ty China Mobile Limited. (3) Công ty China Unicom Hong Kong Limited, sẽ bị đuổi khỏi thị trường chứng khoán New York (New York Stock Exchange NYSE), sớm nhất là ngày 7/1/2021, hoặc chậm nhất là ngày 11/1/2021 này, v́ bị xếp vào danh sách các công ty của quân đội Trung Cộng, hoặc do quân đội Trung Cộng kiểm soát”.

Nhà cầm quyền Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳlạm dụng lư do an ninh quốc gia, ngăn cản tự do làm ăn buôn bán, và cảnh cáo rằng, lệnh của Tổng Thống Donald Trump sẽ làm hại cho các nhà đầu tư Hoa Kỳcũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Các phân tích gia chính trị nhận địnhrằng: “Sẽ sẽ không thay đổi nhiều trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden lên cầm quyền, do các phản đối về bất công trong quan hệ thương mại, đàn áp nhân quyền, cùng với cáo buộc do thám và đánh cắp kỹ thuật tân tiến của Hoa Kỳ”. (trích bài của V.Giang dẫn tin từ AP)

Thứ hai. Các quốc gia G7 kêu gọi đoàn kết chống Trung Cộng.

Tờ Thời Báo có bài viết được dịch sang Việt ngữ liên quan đến tổ chức G7 đăng trên báo Frankfuter Allgemeine Zeitung ngày 7/1/2021 của Đức, như sau:

“Khoảng 70 Nghị Sĩ của các quốc gia trong tổ chức G7 đă cùng kư tên vào “bức thư chung” kêu gọi các nhà lănh đạo và chánh phủ các quốc gia, cùng thống nhất hành động chống lại Trung Cộng, v́ hành động của Trung Cộng đối nội cũng nhưđối ngoại đều gây tổn hại đến các nguyên tắc trong bang giao quốc tế, nhất là các lănh vực sau đây: (1) Cải cách các tổ chức quốc tế. (2) Tiêu chuẩn kỹ nghệ. (3) Nhân quyền tại Trung Cộng, cũng như tại Tân Cương và Tây Tạng. (4) T́nh h́nh luôn căng thẳng ở vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương. (5) Hợp tác quốc tế trong khủng hoảng đại dịch Covid 19.

“Chúng tôi hy vọng là sẽ tiếp tục duy tŕ mối bang giao với Trung Cộng trên căn bản xây dựng, minh bạch, cùng có lợi, với tinh thần trách nhiệm”.

Xin nhắc lại là tổ chức G7 gồm 7 quốc gia: Hoa Kỳ + Anh quốc + Đức quốc + Pháp quốc + Ư + Nhật Bản + Canada.

Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Đức Norbert Ruttgen, là người khởi xướng bức thư chung nói trên, ông phát biểu rằng: “Sự hung hăng của Trung Cộng là thách thức lớn nhất trong trật tự quốc tế và từng xă hội của chúng ta, kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.Chúng ta không muốn có sự thù địch, mà đây là chủ trương áp dụng một thái độ thực tế đối với Trung Cộng”.

Ông Norbet Ruttgen là một trong những ứng cử viên cho chức Chủ Tịch tiếp theo của Đảng Liên Minh Dân Chủ Cơ Đốc Giáo (CDU), và là một ứng cử viên trong chức vụ Thủ Tướng tiếp theo của Đức quốc.

Tháng 3/2020, với bài viết trên báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, ông Norbet Ruttgen nhấn mạnh rằng: “Trung Cộng là một đối thủ cạnh tranh,cũng là một đối thủ về thể chế. Với sức mạnh kinh tế, tham vọng kỹ nghệ,và tham vọng chính trị ngày càng tăng, Trung Cộng đang buộc khối Châu Âu chúng ta phải chuyển sang thế pḥng ngự. Để bảo vệ chủ quyền và khả năng cạnh tranh quốc tế, Châu Âu phải t́m ra câu trả lời. Liên Minh Châu Âu, lẽ ra phải có một chiến lược đối với Trung Cộng từ lâu, v́ vậy mà đến nay Châu Âu vẫn thường thất bại, bởi chúng ta không đặt lợi ích chung lên hàng đầu”.

Dân Biểu Anthony Gonzalez của Đảng Cộng Ḥa Hoa Kỳ-người tham gia kư tên vào thư ngỏ-phát biểu rằng: “Đảng cộng sản Trung Hoa luôn đe dọa thế giới, và là thách thức ngoai giao lớn nhất trong thời đại chúng ta. Các mối đe dọa này nhắm vào Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới. Cách mà Trung Cộng đẩy đại dịch Covid 19 lây lan khắp thế giới + ngày càng gia tăng vi phạm nhân quyền + hành động lợi dụng các tổ chức quốc tế + hành động thù địch khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, v́ vậy mà chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia dân chủ G7 đoàn kết và hợp tác chống lại Trung Cộng”.(trích trong Thời Báo ở Đức)

Cũng xin nhắc lại là tháng 3/2020, trong hội nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao G7, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo tuyên bố rằng: “Đảng cộng sản Trung Hoa đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của chúng ta, và đại dịch Vũ Hán là bằng chứng tơ ràng trong hiện tại. Đảng cộng sản Trung Hoa cũng đe dọa phá vỡ trật tự tự do và cởi mở, vốn là nền tảng cho sự thịnh vượng và an ninh của nhóm các quốc gia G7 chúng ta”.  

Và tháng 6/2020, trước khi luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong được Trung Cộng thông qua, các nhà lănh đạo ngoại giao của G7 và liên minh Châu Âu đă ra một tuyên bố chung về t́nh h́nh ở Hong Kong, yêu cầu đảng cộng sản Trung Hoa ngừng ban hành bộ luật này. Tuyên bố nhấn mạnh: “Đạo luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong sẽ làm suy yếu nghiêm trọng quyền tự trị của Hong Kong, và vi phạm lời hứa của Trung Cộng khi Anh quốc trao trả chủ quyền của ḥn đảo này cho Trung Cộng vào năm 1997”.

Thứ ba. Australia - Trung Cộng vẫn tiếp tục căng thẳng.

Khi chánh phủ Australia lên tiếng bảo vệ quyền tự trị của Hong Kong dưới sự thống trị của Trung Cộng, tiếp đến làchính sách của Trung Cộng vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và Tây Tạng, vàđầu năm 2020 chánh phủ Australia kêu gọi quốc tếmột cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Virus Corona bùng phát từ Vũ Hán, và cách giải quyết của Trung Cộng làm lây lan nhanh chóng khắp thế giới đăđược gần hai trăm quốc gia trên thế giới ủng hộ, th́ Trung Cộng áp dụng những biện phám rất mạnh trong bang giao với Australia, khởi đầu bằng những lời lẽ ngang ngược từ ṭađại sứ Trung Cộng tại Australia, kế tiếp là phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, như một quốc gia đông dân áp bức một quốc gia ít dân vậy.Nhưng, chánh phủ Australia vẫn hiên ngang đối chọi.

Trung Cộng đăbắt giữ nhà báo quốc tịch Australia gốc Hoa tên Cheng Lei, với cáo buộc gây nguy hại cho an ninh quốc gia, đồng thời thẩm vấn 2 nhà báo Australia đang công tác tại Trung Cộng trước khi cho phép họ về nước. Trung Cộng phổ biến lệnh cấm nhập cảnh vào Trung Cộng đối với hai học giả Australia, v́ hai người này thường chỉ trích Trung Cộng.

Ngược ḍng thời gian để nh́n lại từđầu những năm 2010, khi Trung Cộng nhắm vào các quặng mỏ sắt thép trên lănh thổ rộng lớn Australia, Trung Cộng đă lợi dụng các viên chức Australia đểgài những tay chân của họvào các chức vụ quan trọng trong các công ty lớn của nước này. Nhưng những tay chân đó -sau khi đưa gia đ́nh đến định cưtại Australia- đă không giúp Trung Cộng đạt được mục đích khai thác các quặng mỏ nói trên, Trung Cộng liền bắt họ về nước với những lư do khác nhau đối với các công ty của Australia mà Trung Cộng đă gài họ vào.

Đến những năm cuối của 2020, khi chính sách của Trung Cộng tác động đến chính trường Liên Bang Australia, khi một số nhân vật chính trịphát biểu trái ngược với chính sách bang giao của Australia đối với Trung Cộng, th́ chánh phủ Australia nhận ra mức độ Trung Cộng xâm nhập vào các lănh vực chính trị + kinh tế + + xă hội . Quốc Hội Ausatralia đang chuẩn bị mộtDự Luật Bang Giao Mới, với nội dung dành quyền phủ quyết cho chánh phủ đối với các thỏa thuận của các bang và địa phương với các tổ chức ngoại quốc, đồng thời với quyền thực hiện các cuộc điều tra của Ủy Ban T́nh Báo & An Ninh của Quốc Hội về sự can thiệp của ngoại quốc  vào các trường đại học của Australia.

Dự Luật này dựa theo lời cảnh báo của một Giảng SưĐại Học tại thủđô Canberra hồi năm 2009, với nội dung gần như nội dung quyển sách “Chết Bởi Trung Cộng” của tác giả Narvaro Hoa Kỳ. Nhưng quyển sách đó vào thời Ngoại Trưởng Australia Kevin Rudd không cho xuất bản, sợ làm Trung Cộng phiền ḷng. 

Với những biện pháp mạnh mà Trung Cộng đang muốn đè bẹp Australia nhanh chóng, trước khi các quốc gia theo chân Australia. Một số chuyên gia Australia cảnh báo rằng: “Thương chiến với Trung Cộng có thể dẫn đến GDP Australia giảm đến 6%”.

 Nhưng Thủ Tướng AustraliaScott Morrison rất cương quyết không bán rẻ Australia, hay buông tay để đám tài phiệt mại bản Australia thao túng, trong khi Thủ Tướng lặng lẽt́m những thị trường mới với những hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều đồng minh.

Australia với diện tích 7.692.024 cây số vuông, dân số 25.728.500 người (ước tính đầu năm 2021), với tổng thu nhập quốc gia năm 2020 là 1.334 tỷÚc kim, và thu nhập theo đầu người là 51.885 Úc kim.(đoạn này trích trong Wikipedia phần Anh ngữ)

Trung Cộng phải hiểu rằng, trong cuộc chiến thương mại này, Australia có rất nhiều đồng minh ủng hộ với tuyên bố: “Nếu họ (Trung Cộng) không mua rượu của bạn, chúng tôi sẽ mua của bạn”.

Ngay Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ vào ngày 1/12/2020 đă viết trên Tweet rằng: “Rượu vang Australia sẽ được chiêu đăi tại Ṭa Bạch Ốc trong dịp lễ tuần này.

Ngay cả trong thị trường nội địa Australia, khi truyền thông loan tin làTrung Cộng cấm dân của họ mua tôm hùm của Australia khiến giá tôm hùm giảm mạnh. Thế là người dân Australia tranh nhau mua tôm hùm giá rẻ, cũng là cách ủng hộ ngành thủy sản địa phương.

Khi được hỏi về việc “liệu chánh phủ Australia có sợ bị thiệt hại kinh tế nếu đối đầu với Trung Cộng về các vấn đề nhân quyền tại lục địa Trung Hoa, cũng như tại Tân Cương và Tây Tạng không”,ông Eric rất vui và cho biết:

Thủ Tướng Scott Morrison đă liên tục khẳng định về các giá trị và niềm tin của Australia khi ông nói rằng: Đạo đức của chúng tôi không phải để bán.V́ vậy, nếu chúng ta đứng về quyền con người th́ chúng ta cần phải lên án… Nếu hậu quả kinh tế là một cái giá phải trả với chúng tôi, th́ đó là một vấn đề rất đáng tiếc. Nhưng tôi nghĩ rằng, người dân Australia đối phóđược điều đó.” (tóm lược bài của tác giảCong Hinh Pham).

Thứ tư.Việt Nam.

4a. Chương tŕnh giáo dục Anh ngữ 2009-2020 thất bại.

Năm 2009,Bộ Giáo Dục & Đào Tạo ViệtCộng -lúc ấy Nguyễn Thiện Nhân là Bộ Trưởng- thực hiện “Chương Tŕnh Anh ngữ với ngân khoản 10.000 tỷ đồng (gần 500 triệu mỹ kim), với mục tiêu là “đến năm 2020, đa số thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, và đại học, đều nói thành thạo Anh ngữ khi giao tiếp, khi b́nh luận bằng Anh ngữ, nói chung lànói tiếng Anh rành mạch về một vấn đề nào đó”.  Từ năm học 2008-2009, chương tŕnh dạy Anh ngữ bắt đầu từ lớp Sáu, nhưng từ năm học 2009-2010bắt đầu giảng dạy từ lớp Ba.

Trang Thời Báo Sài G̣n Kinh Tế cho biết, kết quả khảo sát toàn quốc năm học 2014-2015, trong số 4.598 giáo viên Anh ngữ được hỏi đến, chỉ 729 Thầy Cô có bằng Cử Nhân Đại Học tại trường (= 16%), c̣n lại là những người có bằng cao đẳng hoặc đại học tại chức, trong khi nhu cầu lớn nhất của các giáo viên là phải có kiến thức căn bản vững chắc và phương pháp giảng dạy thực tiễn.

Tháng 10/2016,Bộ Trưởng Giáo Dục & Đào Tạo Việt Cộng Phùng Xuân Nhạ, nh́n nhận rằng: “Chương tŕnh này không thực tế, và đến năm 2020 cũng không thể đạt được mục tiêu, dù đă sử dụng hết một nửa ngân khoản rồi”.

(Học sinh trung học Việt Nam chụp h́nh bên cạnh một tấm áp phích quảng cáo trường đại học Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 4/10/2016. H́nh AFP)

Ngày 23/9/2020, trên trang Thời Báo Sài G̣n Kinh Tế nhận định rằng: “Lẽ ra 2020 phải là đích đến như mục tiêu đề ra từ 10 năm trước, nhưng thực tế th́ điểm thi Anh ngữ năm nay vẫn thấp kỷ lục trong số các môn thi tốt nghiệp phổ thông”.

Một cử nhân Anh ngữ tốt nghiệp ở Australia nói rằng: “Điểm Anh ngữ trung b́nh của học sinh Việt Nam được coi là “thấp triền miên”, chưa lên được vị trí 4.6 trên thang điểm 10”.

Trong khi nhà giáoĐỗ Việt Khoa nhận định: “Chương tŕnh này không hiệu quả. Phương pháp dạy và phương pháp học rất lạc hậu, dẫn đến kết quả là điểm trung b́nh thi tốt nghiệp môn Anh ngữ vừa rồi chỉ đạt 2,7 trên thang điểm 10 là quá kém”.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng tường thuật và nhận định: “Trong thời gian khi dạy ở Đại Học Bách Khoa,  có lần tôi nh́n thấy một chuyện cười ra nước mắt. Đó là, những giáo viên Anh ngữ đang dạy nửa chừng th́ có phái đoàn Anh quốc tới, thế là các giáo viên Anh ngữ lẫn trốn hết v́ không ai nói thông thạo Anh ngữ. Sự kiện này tự nó khẳng định rằng, giáo viên phải giỏi mới có thể đào tạo được trong ṿng 10 năm một tầng lớp sinh viên, học sinh nói được Anh ngữ một cách thông thạo. Nếu không thực hiện được, th́ chương tŕnh với ngân khoản 10.000 tỷ đồng xem như đổ sông đổ biển thôi” (hay đổ vào túi ai. PB Hoa).

Cô Trang Tracey -tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh ngữ Sài G̣n- sau này lập ra các “Trung Tâm Ivy Language Schools”, nhận định rằng: “Giáo viên Anh ngữ phải được đào tạo căn bản, nhưng mà rất ít sinh viên chọn ngành sư phạm. V́ vậy mà tại Sài G̣n chỉ có duy nhất một trường đào tạo Anh ngữ được công nhận là Đại Học Sư Phạm, th́ làm sao đủ số lượng giáo viên Anh ngữ trải đều cho các trường ... Một tiết tiếng Anh 45 phút mà bị xé lẻ ra chứ không liên tục 90 phút, một tuần có 2 hay 3 hoặc 4 tiết là không đủ. Nên giảm tiết học các môn phụ, tăng thêm giờ học tiếng Anh cho phù hợp với yêu cầu th́ lúc đó mới có kết quả theo như chương tŕnh đă đề ra...”.

4b. Ba nhà báo độc lập bị kết án tù.

Ngày 05/01/2021,phiên ṭa tại thành phố HCM đă tuyên án rất nặng ba thành viên của Hội Nhà Báo Độc lập, với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước:

Chủ Tịch Hội:Phạm Chí Dũng bị 15 năm tù giam.

Phó Chủ Tịch:Nguyễn Tường Thụybị 11 năm tù giam.

Thành viên: Lê Hữu Minh Tuấn bị 11 năm tù giam.

Riêng Nguyễn Tường Thụy với Lê Hữu Minh Tuấn, sau khi măn hạn tù bị quản chế tại nhà 3 năm.

Cúng ngày 5/1/2021,theo bản tin từđài RFA th́ Bộ Ngoại Giao và ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo bày tỏ sự thất vọng, sau khi biết tin về những bản án rất nặng đối với ba thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, do nhà báo Phạm Chí Dũng sáng lập. Thông cáo nêu rơ:

“Những bản án này là hành động mới nhất đối với những công dân Việt Nam chỉ thực thi quyền được ghi trong Hiến Pháp Việt Nam. Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải bảo đảm các quy định về Nhân Quyền có ghi trong Hiến Pháp Việt Nam, v́đó cũng là cách mà thành viên Việt Nam thực thi những cam kết quốc tế”.

Ngày 6/1/2021, người phát ngôn Liên Minh Châu Âu (EU) ra thông cáo khẳng định rằng:

“Ṭa án nhân dân thành phố HCM đă kết án nặng nề đối với 3 lănh đạo Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam là một hành động tiêu cực.Quyền tự do bày tỏ chính kiến được bảo đảm bằng Hiến Pháp của Việt Nam. Quyền này cũng có ghi trong Tuyên Bố Toàn Cầu về Nhân Quyền, cũng như các Công Ước Quốc Tế khác mà Việt Nam tham gia kư kết, bao gồm cả Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Chính Trị Và Dân Sự. Thêm nữa, trong khuôn khổ của Đánh Giá Định Kỳ Phổ Quát, Việt Nam đă chấp nhận các khuyến nghị bảo đảm và dỡ bỏ các hạn chế đối với quyền tự do bày tỏ quan điểm của người dân. Nhưng gần đây, với hành động gia tăng những vụ bắt giữ và kết án tùnhững nhà báo Việt Nam và những nhà bảo vệ nhân quyền, là hành động ngược lại các cam kết.

“Liên Minh Châu Âu mong nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Dũng, ông Thủy, và ông Tuấn, cũng như tất cả các nhà báo, những blogger, và các nhà bảo vệ nhân quyền bị bỏ tù v́ đă bày tỏ quan điểm một cách ôn ḥa.Liên Minh Châu Âu sẽ tiếp tục theo dơi và làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam, và tất cả các bên liên quan để cải thiện t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam."

Theo bản tin cùa đài RFA ngày 7/1/2021, th́ba tổ chức theo dơi nhân quyền là: Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền (FIDH) + Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) + Tổ Chức Thế Giới Chống Tra Tấn (OMCT), ngày 6/1/2021 đă ra Thông Cáo Chung phản đối các bản án đối với ba nhà báo độc lập tại Việt Nam.Thông cáo nêu rơ:

“Việt Nam mở đầu cho năm mới 2021 với ba bản án nặng nề với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà Nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.Những bản án tù này, cũng là giáo đầu cho hiệu lực của Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020”.

Ngày 8/1/2021,người phát ngôn nhân của tổ chức Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo về việc ṭa án Việt Nam đătuyên án tù nặng nề đối với 3 nhà báo độc lập tại Việt Nam.Người phát ngôn của tổ chức này làRavina Shamdasani,nhận định rằng: “Với bản án này là một diễn biến đáng quan ngại, dường như nằm trong chiến dịch đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân Việt Nam.Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc quan ngại sâu sắc về việc giới chức Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều những nhà b́nh luận trên internet và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị”.(ICCPR. Trích bản tin của đài RFA)

Ngày 12/1/2021, phái đoàn Vương Quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc chỉ trích những bản án nặng nềđối với 3 nhà báo độc lập vừa bị tuyên án tổng cộng là 37 năm. Phái đoàn nhắc lại cam kết vận động mạnh mẽ cho tự do báo chí trên toàn thế giới. Phái đoàn tin tưởng hệ thống báo chí tự do và độc lập tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế và phát triển xă hội của Việt Nam. Khi mọi người đều được tự do tranh luận mà không sợ bị truy cứu th́ toàn xă hội sẽ phát triển.

Ngày 13/1/2021, tổ chức theo dơi Nhân Quyền Human Rights Watch công bố rằng:

“Với bản án nặng trừng phạt 3 nhà báo trong Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, chứng tỏ nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng gia tăng hạn chế các quyền dân sự và chính trị căn bản của người dân, dường như có liên quan đến đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 sắp diễn ra vào cuối tháng 1/2021 này. Trong năm 2020, chánh phủ Việt Nam liên tiếp trừng phạt những người lên tiếng chỉ trích chính phủ hoặc những người tham gia các nhóm cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền. Ít nhất đă có 28 người bị bắt với cáo buộc vi phạm những tội an ninh quốc gia mơ hồ”.

Ông John Sifton-Giám Đốc Hỗ Trợ Khu Vực Châu Á của HRW- nhận định: “Năm 2020 là một năm khủng khiếp nữa đối với t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam. Suốt năm qua, Công An Việt Nam đă bắt một số tiếng nói đối lập mạnh mẽ và giam giữ những người bày tỏ quan điểm cũng như thực hành quyền căn bản tự do của họ. Chánh phủ Việt Nam sợ dân chủ, sợ truyền thông độc lập, và sợ tự do. V́ vậy, những nhà tài trợ và hợp tác với Việt Nam, cần công khai bày tỏ quan ngại về thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam, và thúc ép Việt Nam thực thi những cam kết quốc tế mà họ đă kư”.

4c. Bộ Chính Trị rất sợ người dân.

Đảng cộng sản Việt Nam sẽ họp đại hội lần thứ 13 từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, vậy mà ngay từđầu tháng 1/2021 đă ra lệnh cho một lực lượng hơn 6.000 quân -quân đội và công an- tập dượt trên đường phố, dưới tên gọi “lực lượng bảo vệđại hội đảng 13” 

Ngày 10/1/2021-sau nhiều ngày thực tập- Bộ Công An phối hợp với Bộ Quốc Pḥng làm lễ xuất quân bảo vệ đại hội đảng lần thứ 13.

Mở đầu là màn biểu diễn của nam và nữ Công An cơ độngđặc nhiệm. Đây là lực lượng chủ lực bảo vệđại hội đảng, biểu diễn các hành động diễn tập bao gồm các nội dung bảo vệ, chống khủng bố, chống bạo loạn, chống biểu t́nh, ..v..v....

Khối nam Công An cơ động được trang bị lá chắn, gậy, nónan toàn, giáp tay chân, tham gia biểu diễn. Đây là lá chắn đầu tiên trong kế hoạch dẹp bạo động, biểu t́nh, gây rối.

Khối 60 nữ Công An giao thông được tuyển chọn từ nhiều pḥng ban thuộc Cục Công An giao thông và Học Viện Công An với sức khỏe tốt. Vàđây là lần đầu tiên, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Công An giao thông thực tập kỹ thuật lái xe, dẫn đoàn xe, xếp xe, bảo vệ an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Tham gia lực lượng bảo vệ đại hội đảng, Bộ Quốc Pḥng đăhuy động hàng chục lực lượng khác nhauthuộc Bộ Tư Lệnh thủ đô Hà Nội, c̣n có100 xe 4 bốn bánh và xe hai bánh thuộc binh chủng đặc biệt của Công An, Quân Đội, vàkhoảng 100 xe vận tải chở quân của nhiều đơn vị nữa.

Dẫn đầu là 4 xe Thiết Giápthuộc binh chủngđặc biệt của Công An cơ động trong nhiệm vụ pḥng vàchống khủng bố, giải cứu con tin. Trước đầu xe này có trang bị gầu xúc để dẹp chướng ngại vật lớn. Tiếp theo làđoàn xe Thiết Giáp bánh hơicủa Tiểu Đoàn Thiết Giáp 47 thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ Đô Hà Nội. Thiết Giáp BTR-60 PB là loại xe bọc thép chở quân bánh lốp, do Liên Xô sản xuất từnhững năm 1950.

Phát biểu tại buổi lễxuất quân, ông Trần Quốc Vượng-Thường Trực Ban Bí Thư, Trưởng tiểu ban tổ chức đại hội đảng 13- đánh giá cao sự chuẩn bị kế hoạch bảo vệ an ninh an toàn của Bộ Công An và Bộ Quốc Pḥng. Đồng thời ông nhắc nhỡcác lực lượng không được chủ quan, bị động, mất cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù. Riêng với Bộ Công An, ông Vượng nhấn mạnh là các lực lượng phải phối hợp bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn cho đại hội.(trích bản tin của Diễm Thi đài RFA ngày 11/1/2021)

Các Anh có thấy là công tác chuẩn bị bảo vệđại hội lần này của cái đảng Việt Cộng độc tài + độc quyền + độc ác + đỉnh cao gian trá + tham nhũng tột cùng, phải sử dụng đến hơn 6.000 quân cùng với xe Thiết Giáp nhưđi đánh trận không? Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố rằng: “Đất nước ta chưa bao giờ tươi đẹp như ngày nay”, mà sao ông ta sợ người dân cướp cái đảng của ổng dữ vậy? Tôi nói ông ta sợ dân, v́ rơ ràng làông ta ra lệnh Công An Nhân Dân bắt dân bỏ tù, chớ có bắt thế lưc thùđịch nào đâu.

Phải chăng, chỗ dựa của đảng Việt Cộng là Trung Cộng đang suy yếu, nên ông Trọng sợ người dân xem đó là cơ hội rồi cùng nỗi dậy lật đổ cái đảng của ổng chăng? Dám lắm à nghe.

4d. Gởi những người chưa hiểu Việt Cộng.

HẬN, là tên bài thơ của ông Trần Đức Thạch, cựu chiến binh miền Bắc, từng cầm súng theo chân đoàn quân huộm đỏ toàn cơi Việt Nam hồi tháng 4/1975. Lúc ấy, ông Thạch là Phân Đội Trưởng trinh sát, Tiểu Đoàn 8, Trung Đoàn 266, Sư Đoàn 341, Quân Đoàn 4. Khi giải ngũ, vềsống tại Nghệ An.

Ông HẬN đảng, v́đảng đă dối gạt người dân trên đất Bắc, đẩy họ vào chỗ chết, hy sinh cả thế hệ cho lợi ích riêng của đảng, độc quyền chiếm giữ cả nước, làm giàu cho thiểu số nắm quyền, phá tan bán sạch tài nguyên phong phú rừng vàng biển bạc của tổ quốc Việt Nam.

Những ray rức và hối hận về những sai lầm một thời từng giúp đảng triệt tiêu đất nước, được diễn đạt bằng cả tâm hồn ngang qua những ḍng chữdưới đây, rất đáng để thế hệ cùng thời cũng như những thế hệvề sau, suy ngẫm mà nh́n rơ bộ mặt thật của nhóm lănh đạo Việt Cộng làm tay sai cho nước Nga nước Tàu cộng sản

Và đây, là bài thơ HẬN:

Khi tôi mới học vỡ ḷng
Biết tổ quốc ḿnh qua tấm bản đồ h́nh chữ S
Phía tây là rừng, phía đông là biển
Biển bạc và rừng vàng, tài nguyên phong phú...

Tôi được ru ngủ, trong giai điệu t́nh yêu
Và đau ḷng khi biết một điều, tổ Quốc tôi bị chia cắt.

Tôi sinh ra ở miền bắc
Không hiểu sao người ta đua nhau ghét người giàu

Của họ bị cướp rồi bị giết đớn đau
Tôi chẳng hiểu ǵ về Phú nông, địa chủ...?

Nước giàu mà người dân lam lũ, tôi lớn lên nhờ những bữa cháo rau
Để cầm hơi mọi người nh́n nhau, đáy nồi nhẵn nhụi...

Làng xóm dập d́nh đêm ngày họp hội, hè nhau đốt pháđền chùa
Thấy chưa ăn thua, người ta thi nhau đào mồ cuốc mả tổ tiên rồi ép vào hợp tác...

Tôi sinh ra ở miền bắc, không h́nh dung ra giặc thế nào
Chỉ biêt, người ta hô hào phải căm thù giặc...?

Người ta dạy tôi, người miền bắc phải thương yêu đồng bào miền nam
Bà con ruột thịt đang lầm than, dưới gót giày của Mỹ Diệm...

Những người con nông dân thật thà như đếm
Mặc áo lính vai khoác súng lên đường, hồn nhiên với niềm tin đi bảo vệ quê hương

Đánh đuổi quân xâm lược, thống nhất đất nước
Vào miền Nam mới ngớ rarằng, quân ta đánh dân ḿnh

Miền nam giàu và dân sống văn minh, không đói khát vật vờ như dân miền bắc

Hận ngút trời đứa nào lừa tuổi xuân tôi, coi dân ḿnh là giặc!

***

Đài RFA Việt ngữ có bản tin như sau: “Tại phiên ṭa tỉnh Nghệ An chỉ trong buổi sáng ngày 15/12/2020, đă tuyên án nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch -68 tuổi-  12 năm tù giam và 3 năm quản chế, với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 109 Bộ Luật H́nh Sự năm 2015”. 

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch, nói với phóng viên đài RFA rằng: “Theo tôi,những hành động của ông ấy không phải là phạm tội, mà bản chất của vụ án là người ta ngăn cấm tư tưởng đa nguyên đa đảng. V́ hành vi của ông Thạch không có ǵ nguy hiểm cả, và cũng không trái với Hiến Pháp.Ông Thạch thừa nhận các hành vi của ḿnh như cáo trạng nêu ra, nhưng không phảiđểlật đổ nhà cầm quyền mà chỉ muốn xă hội tốt đẹp hơn theo nhận thức của ông ấy". 

Luật sư Sơn không được phép sao chép tài liệu về thời gian ông Trần Đức Thạch phục vụ quân đội, nên ông không thể nói đến công trạng của bị can.

Cùng ngày 15/12/2020, Ông Phil Roberson-Phó Giám Đốc Phân Ban Châu Á của Tổ Chức Theo Dơi Nhân Qquyền (Human Rights Watch), phát biểu rằng:

Là một cựu chiến binh của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, Trần Đức Thạch đă dành cả tuổi thanh xuân của ḿnh để chiến đấu, v́ mục tiêu của cái chánh phủ mà hiện nay đang bỏ tù ông ấy, chỉv́ ông ấy đă dám nói lên sự thật trong cuộc sống theo cách suy nghĩcủa ông phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam. Vậy, đến bao giờ Việt Nam mới nhận ra những công dân như Trần Đức Thạch cần được tôn vinh v́ cam kết cải cách và các quyền của họ, không bị ngược đăi chỉ v́ đă chỉ ra những thiếu sót trong chính phủ và xă hội? Tuyên án những người như Trần Đức Thạch, chỉ làm cho Việt Nam yếu đi chớ không thểmạnh lênđược. Tôi kêu gọi những nhà tài trợ quốc tế và hợp tác thương mại với Việt Nam, nên chấm dứt im lặng trước những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và yêu cầu chấm dứt đàn áp họ”.

Kết luận.

Nhóm lănh đạo cao nhất của Các Anh luôn thực hiện đúng bản chất của họ làđộc quyền lănh đạo + cai trịđộc tài + hành động độc ác + bắt người dân tung hô họ làđỉnh cao trí tuệ màhọkhông có chút kiến thức ǵ về dân chủ tự do trong thế giớí văn minh + v́ sợ người dân lật đổ giết chết họnên họđặt ra những điều luât mơ hồđể bắt dân vào tù họ mới yên tâm. Trong khi họ bám chặt Trung Cộng để giữ cái đảng cộng sản Việt Nam, c̣n tổ quốc với dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả, v́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi mà có thể bị dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ cùng gia đ́nh lên máy bay qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của dân, cướp của đất nước.

V́ vậy mà đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ đảng cộng sản Việt Nam, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Nếu Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu,v́ họ chỉ trợ giúp ḿnh chớ không ai làm giùm cho ḿnh cả.

Và Các Anh phải nhớ rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                Texas, tháng 1 năm 2021

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch