báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 112a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi là người Việt Nam tị nạn cộng sản và đang sống tại Hoa Kỳ. Ước mơ của tôi là được trở về sốngtrên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy màước mơ của tôi thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện.

     Nhóm lănh đạo Việt Cộng từ lâu nay -ít nhất là từ sau hội nghị tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên tháng 9/1990- đă bám chặt vào Trung Cộng để bảo vệ cái đảng độc tài độc quyền và độc ác chưa từng có trong ḍng lịch sử Việt Nam. Vậy, khi Trung Cộng không thể thực hiện được tham vọng thống trị thế giới -có nghĩa là Trung Cộng suy yếu- và cũng có nghĩa là lănh đạo Việt Cộng mất chỗ dựa, lúc ấy là cơ hội cho các thành phần yêu nước trong xă hội -kể cả trong quân đội- cùng đứng lên tiếp nối ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam từ ngàn năm trước màdiệt trừ họ, để giành lại Quyền Làm Người cho dân tộc, và xây dựng chế độ dân chủ tự do.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, có nghĩa là Các Anh có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

      Thứ nhất.Hồ sơ Biển Đông.

1a. Anh quốc + Nhật Bản - Trung Cộng.

Ngày 3/2/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nobuo Kishi và Ngoại Trưởng Toshimitsu Motegi của Nhật Bản, cùng với Bộ Trưởng Quốc PḥngBen Wallace và Ngoại Trưởng Dominic Raab của Anh quốc,   bốn Bộ Trưởng của hai quốc gia cùng đưa ra tuyên bố chung,bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về t́nh h́nh ở Biển Đôngvà biển Hoa Đông, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng tại hai khu vực biển đó. Bản Tuyên Bố đưa ra sau cuộc họp qua hệ thống internet, tuy không nêu rơ quốc gia nào, nhưng nội dung đăđủ cho thấy hai quốc cùng nhắm vào Trung Cộng, nhất là với Luật Hải Cảnh ngày 22/1/2021, Trung Cộng cho phép Hải Cảnh của họ bắn vào các tàu thuyền ngoại quốc vào Biển Đông, nếu cần.

Bản Tuyên Bố nhấn mạnh rằng: “Bốn Bộ Trưởng của Anh quốc và Nhật Bản, cùng khẳng định tầm quan trọng trong mục đích duy tŕ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi tấtcả các quốc gia hăy tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng trên hai vùng biển này".(trích bản tin từ Reuters ngày 4/2/2021)

1b.Việt Nam ủng hộ bản tuyên bố của Anh và Nhật.

Ngày 4/02/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng nói rằng:“Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào ḥa b́nh, ổn địnhvà an ninh khu vực. Việt Nam ủng hộ duy tŕ ḥa b́nh và ổn định trong khu vực, an ninh và an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biểnvà đại dương, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.(trích bản tin từ VOA ngày 4/2/2021)

1c. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 5/2/2021,chiến hạm USS John S. McCain tuần tra chung quanh quần đảo Hoàng Sa, nhằm củng cố quyền tự do đi lại vùng biển này của Việt Nam, cũng là thách thức Trung Cộng tựgiành quyền làm chủ Biển Đông một cách phi pháp.

Ngày 9/2/2021, hai nhómhàng không mẫu hạm USS Roosevelt vàUSS Nimitz thuộc Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, cùng diễn tập trên Biển Đông, với hằng loạt các hoạt động nhằm tăng cường năng lực chỉ huy trong trách nhiệm bảo vệtự do đường hàng hải và đườnghàng không quốc tếngang vùng biển này.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên kể từ ngày ông Joe Biden nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ.

Chuẩn Đô Đốc Jim Kirk-Chỉ Huy Trưởng nhóm hàng không mẫu hạm USS Nimitz- tuyên bố rằng: “Chúng tôi cam kết bảo đảm các quốc gia được quyền sử dụng hợp pháp vùng biển này theo luật pháp quốc tế”. (trích bài của Khánh An dẫn tin từ Reuters)

Lực lượng tàu lặn Trung Cộng.

Sau khi nhuộm đỏ toàn lục địa Trung Hoa năm 1949, Trung Cộngbắt đầu thành lập quân chủng Hải Quân, và dần dần phát triển đến năm 1993,quân chủng này có một lực lượng tàu lặn lên đến 47 chiếc, gồm:  1 tàu lặn trang bị hỏa tiễntầm xa lớp Hạ + 5 tàu lặnloại tấn công chạy bằng nguyên tử lớp Hán + 35 tàu lặn dùng dầu diesel lớp Romeo + 6 tàu lặn thuộc lớp Romeo thế hệ cũ.

Đến năm 2019-theo báo cáo của Vụ Khảo Cứu Quốc Hội Hoa Kỳ (CRS)- th́ Trung Cộng đang sử dụng 4 tàu lặn trang bị hỏa tiễn tầm xa+ 6 tàu lặn loại công chạy bằng nguyên tử + 50 tàu lặn loại tấn công dùng dầu diesel (42 trong số 50 tàu lặn này là loại mới lớp Kilo của Nga). Cộng chung là60 chiếc tàu lặn.

Theo báo cáo của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, th́ năm 2020 Trung Cộng đang tân trang 2 tàu lặn trang bị hỏa tiễn nguyên tử tầm xa. Khi hoàn tất, Hải Quân Trung Cộng sẽ có 6 tàu lặn loại này. Và theo tin tức trang Naval News của Hải Quân Hoa Kỳ, ước tính đến năm 2030,đội tàu lặn của Trung Cộng sẽ lên đến 76 chiếc.

Lực lượng tàu lặn Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn 2020-2030, lực lượng tàu lặnđang từ68 chiếc, sẽ giảm (2 chiếc) xuống c̣n 66 chiếc, và tất cả đều chạy bằng nguyên tử. Những năm qua, mỗi năm hạ thủy 2 tàu lặn loại mới, nhưng từ năm 2030 th́ mỗi năm sẽ hạ thủy 3 tàu lặn loại mới.

Theo kế hoạch của Hải Quân Hoa Kỳ, sốlượngtàu lặn loại tấn công chạy bằng nguyên tử sẽ là93 chiếc vào năm 2051.(trích bài của Phúc Duy dẫn tin từ Reuters)

1d. Hoa Kỳ - Châu Âu- Trung Cộng.

Ngày 4/2/2021, Tổng Thống Hoa Kỳ Biden lần đầu tiên phát biểu về chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ này là Hoa Kỳ tiếp tục chỉ trích Nga, và xem Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh quan nhất. Đồng thời, Hoa Kỳ mong muốn trở lại quỹ đạo ngoại giao thân thiện với các đồng minh Châu Âu,cũng như các đồng minh khác.

Cũng ngày 4/2/2021, Tổng Thống Pháp Macron tại một diễn đàn Hội Đồng Đại Tây Dương, đă tái khẳng định lời kêu gọi của Pháp với "sự tự chủ chiến lược" dành cho khối Châu Âu. Tổng Thống nhấn mạnh: "Nghĩa vụ của Pháp là không đặt bản thân ḿnh vào t́nh thế phải dựa dẫm vào một quyết định của Hoa Kỳ".

AFP b́nh luận: “Theo Tổng Thống Pháp th́ Châu Âu không thể xem Trung Cộng là một quốc gia hợp tác ngang hàng với Hoa Kỳ. Nhưng Châu Âu vẫn hợp tác với Hoa Kỳ về một số vấn đề nhất định, đồng thời cũng hợp tác với Trung Cộng một số vấn đề khác”.

Ngày 5/2/2021, hăng AFP dẫn tin từ Thông Cáo của Bộ Ngoại Giao Đức cho biết:“Ngoại Trưởng các nước Anh + Pháp + Đức + Hoa Kỳ, đồng ư khôi phục lại hợp tác xuyên Đại Tây Dương, nhưng chưa đề cập đến chính sách chung”. (Tóm lược bản tin của AFP)

Tàu lặn Pháp tuần tra Biển Đông.

Ngày 9/2/2021, hăng AFP dẫn tin từ Bộ Trưởng Quốc Pḥng Pháp Florence Parly cho biết: “Pháp đă điều động tàu lặn SNA Emeraude cùng hộ tống hạm BSAM Seinesangtuần tra Biển Đông, và vừa hoàn tất. Đây là cuộc tuần tra của Hải Quân Pháp trong mục tiêu hợp tác chiến lược với Hải Quân Australia, Hoa Kỳ, và Nhật Bản, nhằm tăng cường hiểu biết về khu vực, và khẳng định luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất kể vùng biển nào mà chúng tôi đi qua”.

Pháp là quốc gia thành viên Tổ Chức Bắc Đại Tây Dương (NATO), có những vùng đặc quyền kinh tế ở Thái B́nh Dương chung quanh các lănh thổ hải ngoại. Pháp khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải trongvùng biển này.

Trong một diễn biến khác, Diễn Đàn các quần đảo Thái B́nh Dương tiếp tục rơi vào khủng hoảng khi có 5 nước tuyên bố sẽ rút lui do bất đồng về vai tṛ lănh đạo, bao gồm quần đảo Marshall, Kiribati, Nauru, Palau, và Liên bang Micronesia. Diễn Đàn gồm 18 thành viên, mà quan trọng là các đảo quốc nhỏ cùng với Australia và New

1e. Philippines -Trung Cộng.

Ngày 8/2/2021, Ngoại Trưởng PhilippinesTeodoro Locsin Jr. khi trả lời báo chí, đăkhẳng định rằng: “Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COC) mà khối ASEAN đang đàm phán với Trung Cộng, không thểngăn cản các quốc gia ngoài khu vực có mặt trong Biển Đông, nhất là Hoa Kỳ. V́ Philippines với Hoa Kỳ có một Hiệp Ước Pḥng Thủ Chung (MDT) kể từ năm 1951, cho phép quân đội Hoa Kỳ vào can thiệp nếu Philippines bị tấn công. Biển Đông đang trong nguy cơ chiến tranh rất cao, v́Trung Cộng ban hành Luật Hải Cảnh, cho phép lực lượng này bắn vào các tàu thuyền ngoại quốc xuất hiện trong vùng biển đang tranh chấp”.

Vẫn trong cuộc trả lời báo chí nói trên, Ngoại Trưởng Philippinesgiải thích: “Chính sự có mặt của tàu thuyền ngoại quốc trên Biển Đông, là bảo vệ tự do đi lại trongkhu vực đang tranh chấp chủ quyền, cũng là bảo đảm thế cân bằng lực lượng. Theo Thỏa Thuận Thăm Viếng Quân Sự (VFA) giữa Philippines với Hoa Kỳ, th́ quân đội Hoa Kỳ được quyền sử dụng căn cứ không quân Clark Air Base và căn cứ Hải Quân Subic Bay Naval Station”. 

Từ năm 2009, Trung Cộng tự giành chủ quyền gầntrọn Biển Đông, và luôn phản đối sự can thiệp từ các quốc gia bên ngoài  vùng biển này, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tuy Hoa Kỳ không phải là quốc gia có tranh chấp Biển Đông, nhưng sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ chỉ trong mục đích bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không ngang Biển Đông, vốn thường xuyên bị Trung Cộng lấn áp các quốc gia nhỏ ven biển thật sự có chủ quyền, nhất là Việt Nam với Philippines. (theo tin của GMA News)

Ngày 9/2/2021, Trung Tướng Philippines Cirilito Sobejana cho báo chí quốc tế biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch điều động Hải Quân nhằm tăng cường sự có mặt nhiều hơn trên Biển Đông. Nhưng tôi nói rơ rằng, hành động này không nhằm hướng đến cuộc chiến chống Trung Cộng, mà để đảm bảo an toàn cho ngư chúng tôi”.

Hanh động trên đây của Philippines chỉ phản ứng thích hợp với hành động của Trung Cộng sau khi ban hành Luật Hải Cảnh, cho phép lực lượng này bắn vào các tàu thuyền ngoại quốc xuất hiện trong vùng biển đang tranh chấp.

  (Đội đặc nhiệm Hải quân Philippines)

Tàu Hải Cảnh Trung Cộng thường hoạt động chung với các đội tàu đánh cá rất đông, dưới tên gọi là “lực lượng dân quân hàng hải”, luôn quấy rối ngư dân các quốc gia ven Biển Đông. Trung Cộng trở thành quốc gia vô trách nhiệm, v́ ngư dân các quốc gia ven Biển Đông không hề gây chiến với Trung Cộng, mà họ chỉ để kiếm sống. (trích trên trang VTC News ngày 9/2/2021)

Tóm tắt. T́nh h́nh Biển Đông sau Luật Hải Cảnh của Trung Cộng càng thêm căng thẳng, nhưng với phản ứng mạnh mẽ của những quốc gia phát triển, rất có thể làm cho Trung Cộng chùn bước mà chưa dám áp dụng trong thời gian trước mắt.     

Thứ hai.Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương..

2a. “Bộ tứ kim cương”đối phó với Trung Cộng.

Ngày 7/2/2021, theo bản tin của KyodoNhật Bản, Hoa Kỳđang thúc đẩy hội nghị“bộ tứ kim cương” gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia” trên hệ  thống internet, với mục đích thảo luận một chính sách hợp tác trong chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương “mở và tự do”, trong t́nh h́nh luôn bị Trung Cộng đe dọa các quốc gia ven Biển Đông và biển Hoa Đông. Thời gian họp vào lúc nào làtùy vào Ấn Độ, quốc gia duy nhất có biên giới với Trung Cộng nên quan điểm rất thận trọng.

Tổ chức này thật sự khởi động từ năm 2017. Các vị Ngoại Trưởng của bộ tứ kim cương họp lần đầu tiên vào năm 2019, và lần thứ hai hồi tháng 10/2020.

Cố Vấn An Ninh Hoa KỳJake Sullivan nhận định: “Tổ chức này là cơ sở để Hoa Kỳ xâydựng một chính sách thực chất tại khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương”. (trích bản tin của Trọng Thành từ đài RFI)

2b. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Chính sách của Tân Tổng Thống Hoa Kỳđối với Trung Cộng.

 Ngày 19/1/2021 -ngay trước ngày tân Tổng Thống tuyên thệ nhậm chức- ông Antony Blinken điều trần tại Thượng Viện để được chuẩn thuận vào chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông đă làm cho những vị Thượng Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Ḥa rất ngạc nhiên, khi ông nói: “Tôi đồng t́nh với phần lớn những chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ thời Tổng Thống Donald Trump, đặc biệt là những chính sách đối với Trung Cộng”.

(Ông Antony Blinken ngày nhậm chức)

Cũng trong buổi điếu trần này, ông Antony Blinken trả lời câu hỏi liên quan đến Đài Loan dân chủ tự do luôn bị Trung Cộng áp lực sáp nhập vào lục địa này, như sau: “Tôi cam kết sẽtiếp tục giúp Đài Loan có khả năng tự vệ, và tăng cường việc Đài Loan tham gia vào các hoạt động quốc tế. Tôi muốn hoàn thành chính sách mà ông Pompeo đă khởi xướng về việc nới lỏng các hạn chế đối với các giao tiếp chính thức của Hoa Kỳ đối với Đài Loan”.(Trích bài của Mai Hạ dẫn tin từ The Epoch Times)

Ngày 23/1/2021, tân Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Lloyd Austin đă phát biểu rằng:  “Hoa Kỳ vẫn chống lại mọi mưu toan đơn phương nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở vùng Biển Hoa Đông”.

Bộ Trưởng Austin, là vị Tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu, và ông là người gốc Phi Châu đầu tiên được cử lănh đạo Bộ Quốc Pḥng của Hoa Kỳ, và Thượng viện phê chuẩn ngày 22/1/2021. 

(Ông Lloyd Austin)

Theo nhận định của giới quan sát, th́ Tướng Lloyd J. Austin III trở thành Bộ trưởng Quốc Pḥng là điều   làm cho một số chuyên gia lo lắng, v́ Tướng Austin có kinh nghiệm về khu vực Trung Đông.

Ngày 25/1/2021, trong cuộc họp báo tại Ṭa Bạch Ốc, phát ngôn viên Jen Psaki nói rằng: “Trong vài năm qua, Trung Cộng ngày càng chuyên chế đối với người dân của họ, đồng thời sử dụng mọi mưu mô thâm độc trong bang giao quốc tế. Rơ ràng hơn hết, là Trung Cộng đă và đang thách thức sự thịnh vượng cùng với những giá trị của Hoa Kỳ, nhất là thách thức về an ninh. Hoa Kỳ chủ trương kiên nhẫn trong bang giao quốc tế về những vấn đề chiến lược, và trong những tuần lễ tới đây, Hành Pháp và Lập Pháp sẽ kết hợp chặt chẽ giữa Dân Chủ với Cộng Ḥa, và giữa Hoa Kỳ với các quốc gia Đồng Minh cũng như vớí các quốc gia hợp tác trên những hồ sơđối với Trung Cộng”

                                                                          (Phát ngôn viên Jen Psaki)

Tiếp theo là thông báo của Ṭa Bạch Ốc với nội dung, như sau: “Ngày 26/1/2021, trong cuộc điện đàm với Thủ Tướng Nhật Bản, Tổng Thống Hoa Kỳtuyên bố cam kết vững chắc là Hoa Kỳ luôn bảo vệ đồng minh Nhật Bản bằng một lực lượng răn đe mở rộng, và hành động này bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Cộng trong vùng biển Hoa Đông.“ 

Ngày 27/1/2021, Ông Antony Blinken nhậm chức Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trong cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin cùng ngày, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phát biểu rằng: “Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách của Trung Cộng về Biển Đông, và Hoa Kỳ cam kết đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á chống lại mọi áp lực của Trung Cộng.Tầm quan trọng của một thỏa thuận quốc pḥng lâu năm giữa hai quốc gia đồng minh Hoa Kỳ - Philippines, Hoa Kỳ sẽ bảo vệ trường hợp Philippines bị tấn công, kể cả trường hợp chiến hạm hay phi cơ của Philippines bị tấn công trên Biển Đông.”

Phát biểu mạnh mẽ này -tôi nghĩ- dường như Ngoại Trưởng Hoa Kỳnhắm đáp trả sự kiện ngày 22/1/2021 Ủy Ban Thường Vụ Đại Hội Nhân Dân Toàn Quốc -cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Cộng- thông qua Luật Hải Cảnh, cho phép thành viên lực lượng được phá những công tŕnh mà ngoại quốc xây dựng trên các thực thể, và kiểm soát các tàu thuyền ngoại quốc trong Biển Đông mà Trung Cộng tự giành chủ quyền. Đạo Luật này cho phép Cục Hải Cảnh -trực thuộc Quân Ủy Trung Ương từ tháng 7/2018- quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển "khi cần" để ngăn các tàu thuyền và người ngoại quốc đi vào.

Ngày 28/1/2021,Thư Kư báo chí Ṭa Bạch Ốc làJohn Kirby cho biết: “Trong cuộc điện đám ngày 27/1/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Austin đă nói với Bộ Trưởng Quốc Pḥng Ấn Độrằng,Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tận tâm và mạnh mẽ trong bang giao song phương giữa Hoa Kỳ với Ấn Độ”.(trích bài của Thanh Hảo trong vietnamnet)

Ngày 29/1/2021, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Joe Biden -Jake Sullivan- tuyên bố tại Viện Ḥa B́nh Hoa Kỳ, rằng: “Hoa Kỳ  chuẩn bị buộc Trung Cộng trả giá đắt v́ những hành động chống lại người Hồi Giáo Uighur tại Tân Cương, đàn áp người dân tại Hong Kong, và đe dọa sáp nhập Đài Loan”.

(Ông Cố Vấn Sullivan)

Ông Sullivannhấn mạnh rằng: “Trung Cộng là vấn đề quan trọng nhất,khi Hoa Kỳ vàđồng minh Châu Âu thảo luận về vi phạm thương mại và kỹ nghệ. Đă có những chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ thời Tổng Thống Biden vẫn tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Cộng thời Tổng Thống Trump, nhưng vẫn muốn Trung Cộng hợp tác về các chính sách ưu tiên, như biến đổi khí hậu chẳng hạn”. (tóm tắt bản tin từđài VOA phần Việt ngữ dẫn tin từ Reuters)

Đến nhân vật trong tân chánh phủ Hoa Kỳ phụ trách về Thương Mại mà Trung Cộng muốn biết là ai, th́đây, Bà Katherine Tai. Là một Luật Sư,tốt nghiệp từ Trường Đại Học Harvard -thông thạo tiếng Quan Thoại- Bàđảm nhiệm chức Trưởng Ban Cố Vấn Thương Mại của Ủy Ban Tài Chánh & Thuế Vụ của Hạ Viện Hoa Kỳtừ năm 2017. Trước khi gia nhập Ủy Ban này vào năm 2014, Bà đălàm việc tại văn pḥng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ. Trong thời gian đócó3 năm làm Cố Vấn Trưởng cho nhóm Thực Thi Chính Sách Thương Mại đối với Trung Cộng, với nhiệm vụ giải quyết các tranh chấp với Trung Cộng trước Tổ Chức Thương Mại Thế giới.

Từ sau khi được đề cử vào chức vụ này, Bà Tai chưa lên tiếng phát biểu ǵ v́ c̣n chờđược Thượng Viện chuẩn thuận. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Hội Đồng Ngoại Thương Quốc Gia trong tháng 1/2021,Bà Tai nhấn mạnh rằng: “Tôi xem hồ sơ thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng nhất, trong một thế giới mà tôi có cảm giác như là một nơi phức tạp hơn và mong manh hơn bất cứ giai đoạn nào trước đây trong cuộc đời của tôi. Đất nước và nhân dân Hoa Kỳchúng ta đang đối dầu với những thách thức quan trọng trong việc điều hướng và giữ vững các giá trị và vị thế của chúng ta trên thế giới. Trên đấu trường quốc tế, chúng ta đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ một Trung Quốc đang lớn mạnh với tham vọng quá cao...”

                                                                                      (Bà Katherine Tai)

Theo nhận định của Ông Jason E. Kearns-Chủ Tịch Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ, rằng:“Bà Tai là một nhà tư tưởng chiến lược, luôn vươn tới những quyết định khó khăn mà không cần biết trước cách giải quyết.Bà ấy là một người biết lắng nghe một cách sâu sắc, và luôn nỗ lực tạo dựng sự đồng thuận lâu dài, và tôi nghĩ bà rất thành công trong việc này.Đó là điều mà nhiều công ty Hoa Kỳ t́m cách cạnh tranh tại Trung Quốc, đều hy vọng và kỳ vọng từ bà Tai.

Ông Doug Barry -phát ngôn viên của Hội Đồng Doanh Thương Hoa Kỳ - Trung Cộng- nhận định: “Bất cứ ai nghĩ rằng Bà Katherine Tai là đối thủ của Trung Quốc hay dễ dàng cho Trung Quốc, sẽ bị bất ngờ. Bà Tai hiểu rơ những khó khăn mà Hoa Kỳ từng gặp phải để buộc Trung Quốc phải tôn trọng và thực hiện  những cam kết đă thỏa thuận về thương mại trước đây. V́ cha mẹ của Bà chào đời tại Trung Hoa lục địa, trưởng thành trên đảo Đài Loan, di cư sang Hoa Kỳ. Bà Tai chào đời tại Connecticut năm 1974. trưởng thành tại Washington DC, nơi mà thân phụ của Bà phụ trách nghiên cứu tại Trung Tâm Y Khoa Walter Reed,và thân mẫu của Bà làm việc tại Viện Y tế Quốc gia”.

Vẫn lời của ông Doug Barry: “Khi Bà Tai phát biểu tạo Hội Đồng Ngoại Thương Quốc Gia, Bà nói đến mục tiêu của Tổng Thống Biden là thực thi một chính sách thương mại đặt trọng tâm vào người lao động. Điều này có nghĩa là chính sách thương mại Hoa Kỳ phải mang lại lợi ích cho người dân, vàcho các cộng đồng... Người dân Hoa Kỳ, không những hưởng lợi từ giá hạ và những sự lựa chọn tốt hơn ngoài thị trường, mà c̣n hưởng lợi từ công ăn việc làm tốt, với mức lương tốt.” (tóm tắt b́nh luận từ đài VOA dẫn tin từ Reuters)

Ngày 2/2/2021, trong cuộc phỏng vấn của NBC News, có nhắc lại lời của Ngoại Trưởng Hoa Kỳtrong khi điều trần tại Quốc Hội, ông đă nói rằng: “Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ”. Vậy, nếu Trung Cộng có bất kỳ hành động nào với Đài Loan, th́ Hoa Kỳ có thực hiện các biện pháp không? Và liệu trong tương lai có xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc không?”.

Ngoại Trưởng Blinken trả lời rằng: "Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa -so với những quốc gia khác- th́ Trung Cộng đă tạo thách thức lớn nhất đối với chúng ta, nhưng đây là một thách thức phức tạp. Trong bang giao với Trung Cộng, có lănh vực đối đầu, có lănh vực cạnh tranh, cũng có lănh vực có thể hợp tác. Nhưng cho dù đang giải quyết những lănh vực nào, chúng ta cũng phải đứng lên từ một lập trường mạnh để xử sựvới họ".

Vẫn lời củaNgoại Trưởng Blinken: “Trong bang giao với Trung Cộng, có lănh vực đối đầu, có lănh vực cạnh tranh, cũng có lănh vực có thể hợp tác. Nhưng cho dù đang giải quyết những lănh vực nào, chúng ta cũng phải đứng lên từ một lập trường mạnh mẽ để xử sự với họ".

Ngày 6/2/2021, trong điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lănh đạo Ngoại Giao Hoa Kỳ - Trung Cộng, sau lời chúc tốt đẹp nhân năm mới âm lịch Trung Hoa, Ngoại Trưởng Antony Blinken nói với ôngDương Khiết Tŕ,rằng: “Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đồng minh để bảo vệ các giá trị và lợi ích chung, nhằm buộc Trung Cộng trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương". 

Sau đó, theo hăng tin Reuters th́ Thông Cáo từ Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết: Ông Dương Khiết Tŕđáp rằng, Hoa Kỳ cần sửa chữa những sai lầm gần đây, và hai bên phải tôn trọng các hệ thống chính trị và đường hướng phát triển của nhau. Hoa Kỳđừng can thiệp vào các vấn đề chủ quyền của chúng tôi”. (tóm tắt bài của Thanh Hảo trong Vietnamnet)

 Ngày 7/2/2021, trong cuộc phỏng vấn trên hệ thống internet, Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời cho CBS về câu hỏi liên quan đến Trung Cộng, rằng: “Từ hôm nhậm chức đến nay, tôi chưa có dịp nói chuyện với Chủ Tịch Tập Cận B́nh. Ông ấy là người tươi sáng, cứng rắn, nhưng thiếu dân chủ. Hoa Kỳ không cần xung đột với họ, mà sẽ cạnh tranh khốc liệt. Tôi sẽ không làm theo cách mà ông Donald Trump đă làm. Chúng tôi sẽ tập trung vào các nguyên tắc quốc tế”.

   (Tổng Thống Joe Biden. H́nh của CBS)

Trước đó 3 ngày -4/2/2021-Tổng Thống Bidenlần lượt điện đàm với cácvị lănh đạo các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ, là: “Canada. Mexico.Anh quốc. Pháp quốc. Đức quốc. Nhật Bản. ĐạiHàn. Australia. Tổng Thư Kư tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và Tổng Thống Nga”. (trích bài của Huyền Lê dẫn tin từ AP và Bloomberg)

Thổng Thống Biden không điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhưng trong lễ nhậm chức Tổng Thống -20/1/2021-Tổng Thống có mời Đại Sứ thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ là Bi-Khim Hsiao tham dự. (trích bản tin từđài VOA ngày 27/1/2021)

Ngày 11/2/2021,theo Reuters dẫn tin từ Thông Cáo báo chí của Ṭa Bạch Ốc, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Trung Cộng, Tổng Thống Hoa Kỳ Bidengây sức ép với Chủ Tịch Tập Cận B́nh về chính sách của Trung Cộng đối với Hong Kong, Tân Cương, và những hành động cứng rắn với các quốc gia trong vùng Biển Đông, nhất làĐài Loan. Vàông nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ ưu tiên bảo vệ an ninh, thịnh vượng, và sức khỏe cho người dân, đồng thời bảo đảm một Ấn Độ Dương tự do và rộng mở”.

Trong khi Chủ Tịch Trung Cộng kêu gọi hai bên cùng giải tỏa căng thẳng, tránh những tính toán sai lầm dẫn đến đối đầu nhau.Hai nhà lănh đạo Hoa Kỳ - Trung Cộng, cũng đề cập đến Covid 19 + biến đổi khí hậu + kiểm soát vũ khí.(tóm lược bài của Thụy Miên trên trang thanhniernonline)

Cùng ngày 11/2/2021,một Thông Báo trên trang Web của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, ông Ely Ratner-Trợ Lưđặc biệt của Bộ Trưởng Quốc Pḥng- vừa nhận trách nhiệm Chỉ Huy Lực Lượng Đặc Nhiệm.Thông Báo này được phổ biến gần như ngay sau khi cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Hoa Kỳ với Chủ Tịch Trung Cộng.

Bộ Quốc Pḥng nhấn mạnh rằng: “Lực lượng Đặc Nhiệm sẽ có 15 thành viên, từ Văn pḥng Bộ Trưởng Quốc Pḥng + Bộ Tham Mưu Liên Quân + các bộ chỉ huy khu vực và cơ quan t́nh báo, với nhiệm vụđem lại lợi ích cho các quốc gia khu vực Ấn Độ- Thái B́nh Dương, v́ Trung Cộng luôn sử dụng sức mạnh nhằm bẻ cong các nước theo ư của họ”.

V́ vậy -trong ṿng 4 tháng tới-Lực Lượng này đệ tŕnh các khuyến nghị lên chánh phủ về những lănh vực chiến lược, từ tổ chức, phương thức hoạt động, đến đánh giá bang giao giữa Hoa Kỳ với các Đồng Minh liên quan đến chính sách của Hoa Kỳđối với Trung Cộng. 

Nhận định.

Với những phát biểu về chính sách đối ngoại -nhất là với Trung Cộng- của các vị tân Tổng Thống + Bộ Trưởng Quốc Pḥng + Ngoại Trưởng Hoa Kỳ + Cố Vấn An Ninh + Đại Diện Thương Hoa Kỳ - Trung Cộng vừa qua, chừng nhưkhông thay đổi bao nhiêu so với chính sách đối với Trung Cộng của các vịtiền nhiệm, nhưng đó mới là những tuyên bốđầu tiên, phải chờđến khi thực hiện mới xác định được tính cách xác thực của chính sách đó.

Nhưng, có một điều mà tôi rất quan tâm, bởi “dối trá” là bản chất của cộng sản -Trung Cộng cũng như Việt Cộng- trong khi tổ chức và quản trị xă hội của Hoa Kỳ làđặt trên nền tảng “tin tưởng”. Nếu Hoa Kỳ vẫn tin tưởng Trung Cộng trong bang giao với họ trên các lănh vực, th́ liệu Hoa Kỳ có bị mắc bẫy bỡi những gian trá của Trung Cộng qua lời nói cũng như trong hành động, sẽđẩy Hoa Kỳ vào cái thế mất uy tín trên chính trường quốc tế không? 

Thứ ba. Việt Cộng - Trung Cộng.

Ngày 31/1/2021,Chủ Tịch Trung CộngTập Cận B́nh gởi Thông Điệp chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọngtái đắc cử Tổng Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 3. Ông Tập Cận B́nhnhấn mạnh: “Sự cần thiết trong bang giao là ǵn giữ t́nh hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia láng giềng, là một cộng đồng chia sẻ tầm quan trọng trong bang giao chiến lược giữa hai đảng cộng sản, giữa hai nước láng giềng thân thiện ...”.(tóm lược từ đài VOA dẫn tin từ China Daily)

Ngày 8/2/2021, trong cuộc điện đàm giữa lănh đạo Trung Cộng với lănh đạo Việt Cộng, Chủ Tịch Tập Cận B́nh nói với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng rằng: “Cả hai bên -Trung Quốc và Việt Nam- cần giải quyết hợp lư những khác biệt trên biển, đồng thời chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài, để thúc đẩy sự phát triển của ḥa b́nh và ổn định khu vực. Trung Quốc và Việt Nam là một cộng đồng có chung tương lai có tính cách chiến lược, và sự phát triển ổn định trong bang giao song phương phù hợp với lợi ích căn  bản của hai đảng, hai nhà nước, và hai dân tộc”.

Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp -chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á- có ư kiến về cái gọi là “thế lực thù địch bên ngoài” mà ông Tập Cận B́nh nói với Nguyễn Phú Trọng: “Lời nói đó xưa cũ quá rồi. Từ trước đến nay, đảng cộng sản Trung Quốc họ vẫn muốn tranh chấp giữa Việt Nam với họ th́ giải quyết giữa hai nước, để họ dễ lấn lướt Việt Nam. Nhưng Việt Nam từ năm 2014 đến nay, đă nhiều lần tuyên bố là cái ǵ mà giải quyết bằng bàn luận giữa hai nước th́ bàn luận giải quyết. C̣n cái ǵ mà không bàn luận được giữa hai quốc gia th́ phải quốc tế hóa để giải quyết. Theo cách đó, th́ Việt Nam không bao giờ thay đổi. C̣n nhắc đi nhắc lại măi nó nhàm chán quá. Với lại Việt Nam từng tuyên bố là mọi giải quyết phải dựa theo luật pháp quốc tế, kể cả Luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc”.  (trích bản tin của RFA ngày 10/2/2021)

Kết luận.

Tôi tin rằng, trong một mức độ nào đó, Các Anh đă nhận ralănh đạo của Các Anh ngày càng bám chặt vào Trung Cộng theo đúng câu mà năm 1990, Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh tuyên bố rằng: “Tôi cũng biết rằng, dựa vào trung Quốc sẽ mất nước, nhưng thà mất nước c̣n hơn mất đảng”.

Tiếp đến là tháng 2/1999, khi hội đàm với Tổng Bí Thư Việt CộngLê Khả Phiêu,ông Tổng Bí Thư Trung Cộng là Giang TrạchDân,đề ra phương châm 16 chữ vàng, là "n định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, xác định tư tưởng chỉ đạocho bước phát triển mới giữa hai nước,ông Lê Khả Phiêu vui vẻ nhận và đồng ư đưa vào bản Tuyên B Chung”.

Đến tháng 11/2000,Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh sang thăm Trung Cộng, th́ Chủ Tịch Giang Trạch Dân lập lại 16 chữ vàng là phương châm quan trọng chỉ đạo sự phát triển quan hệ hai nước”.

Ngày 19/7/2005,khi hội kiến với ông Ôn Gia Bảo, Thủ Tướng Quốc Vụ Viện Trung Cộng, Chủ Tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương khẳng định rằng: “Nhà nước và nhân dân Việt Nam, rất coi trọng mối quan hệ truyền thống với Trung Quốc và sẽ làm hết sức ḿnh để thực hiện phương châm 16 chữ và quan hệ 4 tốt”.

Và Tổng Bí Thư Việt CộngNguyễn Phú Trọng hướng dẫn phái đoàn sang thăm Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, từ ngày 12 đến 15/1/2017. Chiều ngày 12/1/2017, hai Tổng Bí Thư Việt – Trung hội đàm tại đại lễ đường nhân dân. Và ngay trong hội đàm này, Tổng Bí Thư Việt Cộng đă kư 15 văn kiện, mà hai Tổng B́ Thư gọi là những văn hợp tác giữa hai đảng, giữa hai nước cộng sản anh em. Trong bài viết của Dân Làm Báo trong nước, nhận định rằng: “Căn cứ những sự kiện gọi là “hợp tác song phương” từ lâu nay, th́ 15 bản văn cam kết này đồng nghĩa với “hợp tác một chiều” để tiếp nhận cán bộ Trung Cộng sang Việt Nam tiếp nhận dần dần các cơ quan của nhà nước Việt Nam theo Biên Bản Thành Đô ngày 4/9/1990”.

Thêm vài sự kiện quan trọng nữa, đó là: “Đổi thẻ Chứng Minh Nhân Dân 12 số như của Trung Cộng + Học sinh học chữ Việt cải tiến theo âm Quan Thoại của Trung Cộng + Và từ ngày 11/1/2021 này xóa bỏ môn học lịch sử ngàn năm trước của tổ tiên ṇi giống Việt, để học lịch sử từ khi có đảng cộng sản Việt Nam”.  

Trên đây chỉ là một chuỗi ngắn các sự kiện, nhưng cũng giúp Các Anh nhận rơ là lần lượt các lănh đạo cao nhất của Các Anh bám chặt Trung Cộng để giữ đảng cộng sản Việt Nam, trong khi tổ quốc và dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả. V́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi, và có thể bị người dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ chỉ “di tản” qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của người dân, của đất nước. V́ vậy mà đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ đảng cộng sản Việt Nam, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu.

Tôi giải thích thêm để Các Anh hiểu rơ hơn. Này nhé, trong gia đ́nh cũng như trong xă hội, bản thân mỗi người là chánh, v́ không một ai -dù là người thân của ḿnh- cũng không thể làm thay cho ḿnh những ǵ liên quan trực tiếp đến bản thân ḿnh trong cuộc sống từ khi vào tuổi thành niên.

Từcá nhân trong thực tế là:

Không ai ăn giùm ḿnh khi ḿnh đói.

Không ai đi học giùm ḿnh khi ḿnh muốn có kiến thức.

Không ai luyện tập giùm ḿnh khi ḿnh muốn có một cơ thể lành mạnh.

Không ai đi làm giùm ḿnh khi ḿnh muốn có đồng lương để chi phí cho cuộc sống.

Không ai uống thuốc giùm ḿnh khi ḿnh muốn hết bệnh.

Không ai bước giùm ḿnh khi ḿnh muốn đi về phía trước.

Không ai tạo dựng hạnh phúc giùm ḿnh khi ḿnh muốn được sống trong mái ấm gia đ́nh.

Không ai đứng dậy giùm ḿnh khi ḿnh vấp ngă và muốn tiếp tục cuộc sống để phụng sự xă hội.

Và ..v..v...

Đếndân tộc bị lănh đạo nhà nước tước Quyền Làm Người cũng tương tự như vậy, v́ thực tế là không một dân tộc nào đến Việt Nam lật đổ chế độ độc tài thay cho dân tộc ḿnh, khi dân tộc ḿnh muốn giành lại Quyền Làm Người. Họ có thể đến giúp ḿnh chớ không phải làm thay ḿnh. Và Các Anh phải hiểu rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                Texas, tháng 2 năm 2021

***

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch