báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 113a gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                     

Tôi là người Việt Nam tị nạn cộng sản, và đang sống tại Hoa Kỳ. Ước mơ của tôi là được trở về sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơ của tôi thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện.

Nhóm lănh đạo Việt Cộng từ lâu nay -ít nhất là từ sau hội nghị tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên tháng 9/1990- đă bám chặt vào Trung Cộng để bảo vệ cái đảng độc tài độc quyền và độc ác chưa từng có trong ḍng lịch sử Việt Nam. Vậy, khi Trung Cộng không thể thực hiện được tham vọng thống trị thế giới -có nghĩa là Trung Cộng suy yếu- và cũng có nghĩa là lănh đạo Việt Cộng mất chỗ dựa, lúc ấy là cơ hội cho các thành phần yêu nước trong xă hội -kể cả Các Anh trong quân đội- cùng đứng lên tiếp nối ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam từ ngàn năm trước mà diệt trừ họ, để giành lại Quyền Làm Người cho dân tộc, và xây dựng chế độ dân chủ tự do.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, có nghĩa là Các Anh có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Thứ nhất. Hồ sơẤn Độ - Thái B́nh Dương.

1a. Biển Đông trong ṿng tay của Luật Hải Cảnh Trung Cộng.

Xin nhắc lại, là chỉ hai ngày sau khi ông Donald Trump rời Ṭa Bạch Ốc -ngày 22/1/2021- Ủy Ban Thường Vụ Đại Hội Nhân Dân Toàn Quốc -cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Cộng- thông qua Luật Hải Cảnh, cho phép thành viên lực lượng được phá những công tŕnh mà ngoại quốc xây dựng trên các thực thể, và kiểm soát các tàu thuyền ngoại quốc trong Biển Đông mà Trung Cộng tự giành chủ quyền. Đạo Luật này cho phép Cục Hải Cảnh -trực thuộc Quân Ủy Trung Ương từ tháng 7/2018- quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển "khi cần" để ngăn các tàu thuyền và người ngoại quốc đi vào.

Cùng ngày 22/1/2021, Philippines gởi công hàm phản đối Luật Hải Cảnh của Trung Cộng cho phép lực lượng này nổ súng vào tàuthuyền ngoại quốcvào vùng Biển Đông.

Ngày 29/1/2021, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Cộng -Lê Thị Thu Hằng-nói với báo chí rằng “Việt Namyêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, thiện chí thực thi luật pháp quốc tế (UNCLOS), không hành độnglàm gia tăng căng thẳng, và tích cực đóng góp cho sự ḥa b́nh, ổn định ở khu vực Biển Đông”.

Ngày 16/2/2021,Ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Philippinesgởi bản tin cho báo chí tại Manila, vắn tắt như sau:“Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao và cả Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc đều cam kết rằng, Luật Hải Cảnh không nhắm vào Philippines hay bất cứ một quốc gia nào khác”.  

Thạc Sĩ Hoàng Việt -nhà nghiên cứu Biển Đông- nhận định: “Lời hứa của Trung Cộng không sử dụng Luật Hải Cảnh với Philippines cũng như các quốc gia khác, có 2 hàm ư liên quan đến Việt Nam. Một là,Trung Cộng nhưđang t́m cách cô lập Việt Nam, v́ trong những năm gần đây có vẻ như Việt Nam muốn nhích về phía Hoa Kỳ. Bằng chứng của sự cô lập là hồi tháng 10/2020, Ngoại Trưởng Trung Cộng VươngNghị đi thăm 5 nước ASEAN, nhưng không đến Việt Nam. Đầu năm 2021. Ngoại Trưởng Vương Nghị đi thăm 4 quốc gia c̣n lại, vẫn không đến Việt Nam. Nói cách khác, Việt Nam là thành viên duy nhất của khối ASEAN mà ông VươngNghị không đến thăm”

Hai là, lời hứa của Trung Cộng có tin được hay không?V́ Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh từng hứa với Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, là Trung Cộng sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, nhưng thật sự là họđă quân sự hóa với các loại vũ khí tối tân trên các đảo nổi đó. Xin nói rơ thêm, Trung Cộng chẳng mấy khi giữ lời hứa với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Chính v́ vậy màPhilippines có tin được vào lời  hứa của Trung Cộng không?”

Và như lời nhắn đến lănh đạo Việt Cộng, Thạc Sĩ Hoàng Việt nói rằng: “Lănh đạo Việt Cộng cần tŕnh bày quan điểm một cách mạnh mẽ và rơ ràng hơn,chớ cứ phản kháng chung chung th́ không bao giờ bảo vệ được ngư dân. Việt Nam phải biết rằng, Lực lượng Hải Cảnh Trung Cộng, tuy là lực lượng bán quân sự nhưng trang bị vũ khí của họ c̣n mạnh hơn Hải Quân của các quốc gia ven Biển Đông. V́ vậy mà Việt Nam cần gia tăng sức mạnh của Cảnh Sát Biển mới có khả năng đương đầu với Hải Cảnh Trung Cộng”.   

Với học giảĐỗ Thông Minh sống tại Nhật Bản, nhận định rằng: “Giả thuyết là Trung Cộng cũng hứa với lănh đạo Việt Cộng như đă hứa với Philippines, th́ lănh đạo Việt Cộng cũngđừng lấy đó làm mừng, v́ trong quá khứ nhiều tàu cá Việt Nam đă bị Trung Cộng bắn hoặc đâm ch́m. Khi Trung Cộng đưa ra Luật Hải Cảnh coi như là chánh thức hóa những cuộc va chạm sẽ nhiều hơn và mạnh hơn. Ngôn ngữ ngoại giao của Trung Cộng chỉ có giá trị nhất thời, v́ vậy màTrung Cộng nói ǵ th́nói chớ thật sự không có ǵbảo đảm đâu .. ”.(trích bản tin của Thanh Trúc ngày 20/2/2021)

1b. Bộ tứ kim cương họp thượng đỉnh.

Ngày 12/3/2021, hội nghịbộ tứ kim cương Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia trên hệ thống internet, vàđây là lần đầu tiên 4 quốc gia này họp thượng đỉnh, với mục đích củng cố hợp tác liên minh trước sự hung hăngnguy hiểm của Trung Cộng. Bởi, trong năm 2020 đến nay, Ấn Độ có những cuộc chạm súng với Trung Cộng dọc biên giới trên dăy núi Hy Mă Lạp Sơn (Himalaya), Trung Cộng quấy rối quần đảo Senkaku của Nhật Bản, trong khi Australia bị Trung Cộng áp đặt các biện pháp trừng phạt, chỉ v́ Australia lên tiếng yêu cầu quốc tếđiều tra nguồn gốc Coronavirus bùng phát từ Vũ Hán. 

Trong bản tin của Ṭa Bạch Ốc cho biết: Hội nghị sẽưu tiên giải quyết 3 vấn đề: Đại dịch Covid19 +Cuộc khủng hoảng khí hậu + Nỗ lực hồi sinh vàtăng trưởng kinh tế.Đặc biệt là Hoa Kỳ muốn tăng khả năng  sản xuất vaccine phụ trội để phân phối sử dụng tại các quốc gia Đông Nam Á, nơi mà Trung Cộng cố gắng tranh giành ảnh hưởng. 

Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đă tuyên bố rằng: “Vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết cho tương lai của mỗi chúng ta. Hoa Kỳ cam kết sẽ làm việc cùng quư vị, các đvới các quốc gia hợp tác, và các đồng minh để ổn định khu vực”.

Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu: “Tôi muốn cả bốn quốc gia chúng ta phải hành động mạnh mẽ để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

Trong khi Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi với Thủ Tướng Australia Scott Morrison, cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác an ninh khu vực.

Các viên chức Hoa Kỳcho biết: “Bộ Tứ sẽ thành lập một nhóm chuyên gia để giúp phân phối vắc xin trong khu vực, bên cạnh các nhóm làm việc để hợp tác về biến đổi khí hậu, tiêu chuẩn kỹ nghệ và phát triển các kỹ nghệ mới”. (trích trong dienbienhoabinh dẫn tin từReuters)

Nhà nghiên cứu Marianne PeronDoise -Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quân Sự, Học Viện Quân Sự- trả lời phỏng vấn của đài RFI (phần Pháp ngữ), như sau: “Chúng ta đang trong một bối cảnh chính trị đặc biệt từ khi Trung Cộng trỗi dậy mạnh mẽ thành một cường quốc, với tham vọng nắm chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông và Biển Hoa Đông, gây thiệt hại cho Việt Nam + Philippines + Nhật Bản. V́ vậy mà Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia xem những hành động trên đây của Trung Cộng là mối nguy cho các quốc gia ven Biển Đông. Đồng thời nhóm “bộ tứ kim cương” cùng nhau bảo vệ an toàn đường hàng hải vàđường hàng không quốc tế ngang Biển Đông.

Đúng là Bộ Tứ này -thời Tổng Thống Donald Trump- đăvận hành hiệu quả, mang lại cảm giác đây là “một liên minh”vừa chống lại tham vọng của Trung Cộng với dưán “con đường tơ lụa hàng hải”, vừabảo vệ khu vực ẤnĐộ - Thái B́nh Dương tự do và cởi mở”.

Thứ hai. Liệu sông MéKong có trở thành Biển Đông thứ hai không?

Sông MéKong.

Sông MéKong là têntrên bản đồ quốc tế, nhưng khi chảy vào Việt Nam chúng ta th́ có tên làsông Cửu Long, lớn hàng thứ7 Châu Á và là thứ 12 trên thế giới. Phát nguyên từ Tây Tạngở độ cao 5.224 thước, đến cuối nguồn là Biển Đông.Sông dài 4.350 cây số, với lưu vực rộng 795.000 cây số vuông, chảy ngang Trung Hoa, Miến Điện, biên giới Lào-Thái, rồi Cam Bốt, sau khi đổ vào Việt Nam một đoạn th́chia làm hai nhánh với tên gọi Tiền Giang và Hậu Giang, rồi đổ ra Biển Đông qua 9 cửa sông, là: Định An, Ba Thắc, Trần Đề, Đại, Tiểu, Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, và cửa sông Ba Lai.

Khoảng phân nửa chiều dài sông MéKong chảy ngang lănh thổ Trung Hoa, có tên là Lan Thương Giang.

Sông dài, mưa nhiều, nước chảy mạnh, nên lưu lượng trung b́nh của hai nhánh Tiền Giang và Hậu Giang khoảng 90.000 thước khối trong 1 giây đồng hồ. Cũng trong 1 giây đồng hồ đó, hai nhánh sông này chuyên chở khoảng 15 phần 10.000 trọng lượng phù sa cho đồng bằng sông Cửu Long -nhất là "cù lao" 3 tỉnh Sa Đéc, Vĩnh Long, và Vĩnh B́nh-  giúp cho vùng đất này mầu mở, ruộng đồng nương rẫy và vườn cây hoa trái tốt tươi.

Đặc điểm thủy năng nổi bật của sông MéKong là vai tṛ điều lượng ḍng nước bởi hồ Tonle Sap trong lănh thổ Cam Bốt -hồ thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á- mà người Việt thường gọi là "Biển Hồ"(trích trong Wikipedia).

Đồng bằng sông Cửu Longgồm 12 tỉnh, là: Tỉnh Long An (tức Long An và Kiến Tường cũ). Tỉnh Tiền Giang (tức Mỹ Tho cũ). Tỉnh Bến Tre. Tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh Trà Vinh. Tỉnh Hậu Giang (Cần Thơ cũ). Tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh Đồng Tháp (Sa Đéc và Kiến Phong cũ) Tỉnh An Giang. Tỉnh Kiên Giang. Tỉnh Bạc Liêu. Và tỉnh Cà Mau.

Vùng đồng bằng này do những trầm tích phù sa bồi đắp nhờ mực nước biển thay đổi qua nhiều thế kỷ, cũng từ đó mà h́nh thành những giồng cát dọc theo bờ biển như những con đê thiên nhiên. Những hoạt động hỗn hợp của sông và biển, đă tạo nên những vạt đất phù sa ph́ nhiêu dọc theo ven sông, ven biển, tạo nên những đầm mặn Cà Mau,những trũng thấp như Đồng Tháp Mười, Cái Sắn  (Rạch Giá), và rừng U Minh (Cà Mau). Riêng rừng U Minh và quận Năm Căn, chịu ảnh hưởng của nước biển mặn, h́nh thành vùng ngập nước mặn với rừng cây đước và cây mắm.

Nhưng hiện nay, lưu lượng của hai nhánh sông Tiền Giang và Hậu Giang chỉ c̣n trung b́nh khoảng 13.200 thước khối trong mỗi giây đồng hồ, v́ vậy mà lượng phù sa trong ḍng nước chỉ c̣n khoảng 5 phần 10.000 thôi (5/10.000)

Theo tài liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam năm 2011, tổng diện tích các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long là 40.548 cây số vuông, với tổng số dân là 17.330.900 người. Dù diện tích canh tác nông nghiệp chưa tới 30% diện tích toàn quốc, nhưng sản lượng lúa thu được hơn 50% trong tổng sản lượng toàn quốc. V́ vậy mà đồng bằng sông Cửu Long, vùng xuất cảng gạo ṇng cốt của Việt Nam. Ngoài ra cây ăn trái và những đặc sản nổi tiếng của vùng này, vừa nhiều vừa đạt phẩm chất cũng như hương vị của từng loại.

Ủy Hội Sông MéKong.

“Ủy Hội Sông MéKong” (Mekong River Commission = MRC) thành lậpnăm 1957, là một tổ chức liên chính phủ nhằm "thúc đẩy phối hợp quản trị và phát triển tài nguyên nước, cũng như tài nguyên có liên quan một cách bền vững v́ lợi ích chung của các quốc gia và an sinh của cộng đồng, bằng cách thực hiện những chương tŕnh thiết thực, cung cấp tin tức khoa học, và cố vấn chính sách".

Thành viên chánh thức của “Ủy Hội Sông MéKong” gồm: Thái Lan + Lào + Cam Bốt + Việt Nam, trong khi Miến Điện và Trung Cộng là hợp tác.

Trụ sở của MRC đặt tại Vạn Tượng (Vientiane), thủđô xứ Lào.

Năm 1958, đổi tên là “Ủy Ban Lâm Thời Điều Phối Nghiên Cứu Hạ Lưu lưu Vực sông MéKong”. 

Năm 1995, trở lại tên là “Ủy Hội Sông MéKong”.

Hội nghị cao cấp đầu tiên của Ủy Hội Sông MéKong tổ chức tại Thái Lan. vào năm 2010.

Ủy Hội Sông MéKong gồm 3 bộ phận: (1) Hội Đồng, là hội nghị cấp Bộ Trưởng hoặc Chánh Phủ. (2) Ủy Ban Liên Hợp, làhội nghị cấp Vụ. (3) Ban Thư Kư, có trách nhiệm giúp việc cho Hội Đồng và Ủy Ban Liên hợp. Ban này có hơn 100 chuyên viên và nhân viên.

Những đập thủy điện.

Trung Cộng đă xây dựng một hệ thống đập thủy điện trên ḍng "Lang Thương Giang" mà không tham khảo ư kiến các nước vùng hạ lưu, cũng như không thông báo những tin tức về ḍng chảy của con sông này. Sáu đập lớn đă xong hoặc đang xây dựng, là:

(1) Đập Dacgaoshan, phiên âm là Đại Chiếu Sơn, hoàn thành năm 2003. (2) Đập Manwan, phiên âm là Măn Loan, xong năm 2007.

(3) Đập Jinghong, phiên âm là  Cảnh Hồng, xong năm 2009.

(4) Đập Xiaowan phiên âm là Tiểu Loan, cao 300 thước, xong năm 2010. (5) Đập Nuozhadu, phiên âm là Nọa Trát Độ, cao 248 thước, dự trù xong vào năm 2017.

(6) Đập Gonguagao (không thấy phiên âm), dự trù xong vào năm 2020.

Ngoài ra, c̣n 9 đập nhỏ cũng đang xây dựng. 

Theo sau Trung Cộng, là Lào  với Cam Bốt cũng có 11 dự án xây dựng đập thủy điện trên ḍng sông MéKong trong phần lănh thổ của họ. Lào với 9 dự án thủy điện là đập Pak Beng, Luang Prabang, Xayaburi, Pak Lay, Xanakham, Lat Sua, Ban Koum, đập Don Sahong, và đập Pak Chom. Cam Bốt với 2 dự án thủy điện là đập Strung Treng và đập Sambor.

Bang giao giữa Trung Cộng với các quốc gia dọc theo ḍng sông MeKong trở nên căng thẳng, sau khi Trung Cộng chặn ḍng chảy của ḍng sông này từ trên thượng nguồn với những đập lớn nhỏ, dẫn đến t́nh trạng sụt giảm đột ngột về lượng nước chảy đối với các quốc gia hạ nguồn, từ đó nước mặn xâm nhập sâu vào các ḍng sông của Việt Nam, và giảm hẳn lượng thủy sản nước ngọt. Từđó, sinh kế của khoảng 60.000.000 người dân của các quốc gia sống dọc theo hạ lưu sông Mekong, rơi dần vào t́nh trạng tồi tệ vào mùa khô, nhất làViệt Nam ở hạ nguồn.

Tổ chức “Hợp Tác MéKong - Lan Thương”.

Năm 2015, Trung Cộng thành lập tố chức “Hợp Tác Mékong - Lan Thương” (LMC) trong hội nghị trên lănh thổ của họ, gồm Cam Bốt + Lào + Miến Điện + Thái Lan + Trung Cộng + Việt Nam.

Điều lạ là trong khi Thái Lan + Lào + Cam Bốt + Việt Nam vẫn trong tổ chức Ủy Hội Sông MéKong, mà vẫn tham gia vào tổ chức này do Trung Cộng thành lập.

Với câu hỏi của báo “Người Đô Thị” về tổ chức “Hợp Tác MeKong - Lan Thương”, Bác Sĩ Ngô Thế Vinh -tác giả quyển sách nói về sông MéKong- trả lời như sau:

"Đại diện Việt Nam đặt bút kư vào “Hiệp Định Mekong 1995” là Ngoại Trưởng Nguyễn Mạnh Cầm, với chấp nhận một thay đổi căn bản trong Hiệp Định mới. Thay v́, mỗi hội viên trong Ủy Hội Sông Mékong-thành lập năm 1957- có quyền phủ quyết bất cứ một dự án nào bị đánh giá là có ảnh hưởng tác hại tới ḍng chính sông Mekong, nhưng với Hiệp Định 1995 th́không một quốc gia nào có quyền phản đối.Đây là một sai lầm trong chiến lược của Việt Nam, quốc gia cuối nguồn sông MéKong....

Đă có tổ chức “Ủy Hội Sông MéKong” đang hoạt động -Trung Cộng không tham gia- vậy mà Trung Cộng lại thành lập tổ chức “Hợp Tác MéKong - Lan Thưong”,đó là cách mà Trung Cộng tạo cho họ một h́nh ảnh gọi làthân thiện bởi lời hứa trợ giúp phát triển, nhưng thực tế là từng bước Trung Cộng khống chế toàn bộ ḍng sông MéKongđem lại lợi ích cho họ.Trung Cộng có khả năng kỹ thuật, có nguồn tài chánh hầu như vô hạn, họ thừa sức để gạt ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Nhật Bản ra khỏi lưu vực sông MéKong, cũng như họ đă lừa Hoa Kỳ là “không quân sự hoá”, nhưng khi bồi đấp xong 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa trở thành đảo nổi,là Trung Cộng nhanh chóng quân sự hóa rất mạnh trên các đảo đó...” (hết trích)

Ngày 23/3/2016,  lần đầu tiên “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” tổ chức hội nghị tại Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Cộng. Trưởng phái đoàn Việt Cộng là Ngoại Trưởng Phạm B́nh Minh, đă phát biểu như sau: "Hợp Tác MéKong - Lan Thương có thể là vai tṛ quan trọng trong thúc đẩy phát triển bền vững tại tiểu vùng MéKong. Hợp tác này sẽ củng cố bang giao láng giềng tốt đẹp giữa sáu nước, hỗ trợ các nước thực hiện chương tŕnhphát triển đến năm 2030, và làm sâu sắc hơn bang giao chiến lược giữa ASEAN với Trung Quốc".(trích trong báo đảng Việt Cộng có tên là Nhân Dân) .

Trong khi tổ chức “Ủy Hội Sông MéKong” vẫn c̣n đó, mà Trung Cộng lôi cuốn các thành viên của Ủy Hội này vào tổ chức “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” do họđứng ra tổ chức hội nghị vào năm 2015. Tôi nhấn mạnh để Các Anh hiểu rằng, cả một hệ thống đập thủy điện thuộc loại lớn mà Trung Cộng đă vàđang xây trên thượng nguổn sông MéKong, chặn hầu hết nguồn nước mà các quốc gia hạ nguồn rất cần nước cho con người, cần nước ruộng đồng nương rẫy, cần lượng phù sa giúp trồng trọt từ cây lúa đến các giống cây ăn trái, cần các loại cá tôm nước ngọt nuôi sống con người, nhất là Việt Nam ở tận cuối nguồn. 

Dưới sự khống chế của Trung Cộng, các quốc gia thành viên không một ai được phản đối cả một hệ thống đập chặn nước do Trung Cộng xây đấp, rồi đến Thái Lan, Lào, Cam Bốt cũng xây đập, dẫn đến t́nh trạng mực nước Sông Tiền và Sông Hậu cùng với những nhánh của hai con sông nàyngày càng giảm xuốngthấp, cùng lúc nước mặn từ Biển Đông xâm nhập ngày càng sâu vào cái tỉnh ven Biển Đông và Vịnh Thái Lan  .

Các Anh nh́n vào h́nh bên phải, để thấy màu đỏ là nước biển xâm nhập vào, mà màu đỏ càng đậm th́ mực nước biển vào càng sâu, trong khi ruộng đồng th́ khô cạn, nứt nẽ.    

Vậy mà, Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm B́nh Minh phát biểu trong hội nghịởđảo Hải Nam, như thể Trung Cộng là quốc gia tử tế ra tay giúp các quốc gia thành viên sẽ phát triển đến năm 2030 vậy.    

Tại sai tôi nói Trung Cộng khống chế ḍng sông MéKong? V́ trong những năm gần đây, cứ hằng năm vào mùa nước lên th́ ruộng đồng lại hạn hán, Việt Nam phải yêu cầu như năn nỉ th́ Trung Cộng xăđập theo cách của họ lúc nh́ều lúc ít, chớ Trung Cộng không xăđập đúng nghĩa giúp Việt Nam theo nhu cầu.

Vậy là, cả hai Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng -Nguyễn Mạnh Cầm 2015 và Phạm Bńh Minh 2016- lần lượt nhân danh Trưởng hai phái đoàn tại hai hội nghị về sông MéKong vào năm 1995 và năm 2016, chẳng lẽ không nhận ra "bản chất của Trung Cộng là vừa thâm lại vừa độc", nên đă đồng ư với quan điểm của họ? Hay là chỉđược lệnh của lănh đạo Việt Cộng chỉđược phát biểu theo cách “ôm 16 chữ vàng và 4 tốt” chớ không được phản đối?

Đây là điểm rất quan trọng, và tôi giải thích cho Các Anh rơ. Đăgọi là “TổChức Hợp Tác MéKong - Lan Thương” màthành viên nào muốn xây đập chắn ngang ḍng sông th́ cứ xây mà không cần tham khảo ư kiến,v́Trung Cộng đă lừa các thành viên vào ṿng tay của họđể họ toàn quyền thao túng ḍng sông này, như họđă lừa Việt Nam khi chiếm 7 Đá Ngầm hồi năm 1988, và lừa Hoa Kỳđể yên cho họ quân sự hóa các đảo đó.   

Năm 2018, nhà nghiên cứu độc lập Elliot Brennan nhận định: “Sông Mekong rất có thể sẽ trở thành vùng xung đột lớn nhất giữa Trung Cộng với ASEAN sau Biển Đông, bởi Bắc Kinh đặt tầm quan trọng trong sự kiểm soát con sông này là mục tiêu chiến lược. Sau hơn 10 năm vớingoại giao vụng về, cuôi cùng Bắc Kinh đă học được cách dùng cây gậy và củ cà rốt. Bắc Kinh hiểu tốt hơn bao giờ hết những ǵ các nước ASEAN cần... Nếu họ t́m cách kiểm soát được hoạt động phát triển sông Mekong, nó sẽ nhanh chóng trở thành động mạch quan trọng cho sự trỗi dậy của Trung Cộng đối với ASEAN".

Trong khi Giáo Sư Thitinan Pongsudhirak-nghiên cứu bang giao quốc tế thuộc đại học Chulalongkorn Thái Lan- cho độc giả nh́n thấy cách so sách của ông, rằng: “Hành động của Trung Cộng liên quan đến sông Mekong, tương tự với chiến lược của Trung Cộng trong tranh chấp Biển Đông. Với tổ chức LMC, cho thấy Trung Cộng tạo ra sự việc đă rồi bằng cách xây các đập trên thượng nguồn gây thiệt hại cho các nước hạ nguồn, rồi sau đó dựng lên một tổ chức (LMC) để họ nắm quyền quản trị nhằm phủ nhận tổ chức Ủy Hội Sông Mekong (MRC). Đặc biệt hơn nữa, Trung Cộng đối phó với từng nước dọc theo sông Mékong một cách riêng rẽ, để các nước này không thể đoàn kết mà đối phó với họ".

Ngày 10/1/2018, hội nghị cấp cao “Hợp Tác MéKong - Lan Thương lần thứ 2 tổ chức tại Cam Bốt, các quốc gia đă thông qua hai văn kiện là Tuyên Bố Chung Phnom PenhKế Hoạch Hành Động Hợp Tác MéKong - Lan Thương giai đoạn 2018 - 2022.

Hội nghịđồng ư thực hiện hợp tác 3 lănh vực chính: Một là, an ninh  chính trịvà đẩy mạnh hợp tác an ninh phi truyền thống. Hai là, kinh tế phát triển bền vữngvà năng lực đầu tư thương mại. Ba là,trao đổi văn hóa xă hội và nghệ thuật cùng với giáo dụctruyền thông”.

Ngày 20/2/2020, hội nghị các Ngoại Trưởng quốc gia thành viên tổ chức “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” (MLC) lần thứ 5 tại thủđô Lào quốc, với sự tham dự của Ngoại Trưởng các quốc gia“Campuchia + Lào + Miến Điện +  Thái Lan +Việt Nam + Trung Cộng.

Hai ngày sau đó, báo HàNộiMới online có bản tin nói rằng: “Ngoại Trương Phạm B́nh Minh đă chủ động thúc đẩy phương thức quản trị bền vững nguồn nước sông MéKong. Với mục tiêu đó, Ngoại Trưởng đă nhấn mạnh đến t́nh h́nh hạn hán ngày càng nghiêm trọng tại lưu vực sông MéKong, đ̣i hỏi các nước ven sông phải có hành động quyết liệt để bảo đảm sự phát triển bền vững. Ngoại Trưởng đề nghị các nước tăng cường chia sẻ tin tức, số liệu thủy văn trong cả mùa mưa và mùa khô; thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và tổ chức phối hợp giải quyết khẩn cấp lũ lụt, hạn hán, cũng như các thảm họa khác. Cùng lúc với thực hiện các dự án chung để hỗ trợ người dân bảo đảm sinh kế trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, và các hoạt động kinh tế trên sông; tăng cường hợp tác pḥng, chống dịch bệnh, đồng thời phối hợp giảm thiểu gián đoạn các chuỗi cung ứng trong khu vực...”

Căn bản của tổ chức là phải phối hợp nhau trong các hành động để cùng nhau bảo vệ quyền lợi quốc gia của ḿnh, thích ứng với quyền lợi các quốc gia thành viên khác. Nhưng với thỏa thuận từ khi thành lập tổ chức này, cho thấy Trung Cộng toàn quyền sử dụng ḍng sông MéKong như thế nào là tùy họ mà không quốc gia nào có quyền phản đối cả. V́ vậy mà Ngoại Trưởng Việt Cộng có phát biểu hay đến đâu đi nữa cũng vôích.

Ngày 13/2/2021,theo thông cáo trên trang web của “Ủy Hội Sông Mekong (MRC)”, th́mực nước sông Mekong đă xuống thấp đến mức đáng lo ngại. Thông cáo nêu rơ: "Mực nước đă giảm đáng kể từ đầu năm do lượng mưa thấp hơn, ḍng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mékong đă hạn chế ḍng chảy từ đập thủy điện Cảnh Hồng của Trung Cộng".

Tiến Sĩ Winai Wangpimool-Ban Thư Kư của tổ chức MRC-nhận định: “Đă có những thay đổi đột ngột về mực nước ở hạ lưu đập Cảnh Hồng, mức độ xa hơn kéo dài đến tận thủ đô Vientiane của Lào. Điều này là một thách thức lớn cho chánh phủ Lào về cách ứng phó để bảo vệ đời sống người dân.Từ tháng 11/2020, lượng mưa giảm 25% so với mực nước trung b́nh. Theo quan sát của Ủy Ban, th́mực nước tại ḍng chảy ở trạm Cánh Hồng ngày 11/2/2021 là 775 thước khối trong mỗi giây đồng hồ, có nghĩa là giảm gần một nửa so với mức b́nh thường là khoảng 1.400 thước khối trong mỗi giây đồng hồ, được ghi nhận lần cuối là tháng 12/2020”.

Theo Viện Khoa Học Thủy Lợi Miền Nam, Trung Cộng giảm xă nước từđập thủy điện Cánh Hồng từ ngày 8 đến 16/2/2021, làm cho mực nước sông MéKong ngang lưu vực đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp trongtháng 2/2021. Trong khi nước mặn xâm nhập vào sâu trong ḍng chínhcác cửa sông Cửu Long,từ 75 đến 90 cây sốtrên sông Vàm Cỏ, vàtừ 50 đến 55 cây số trên sông Cái Lớn.

(Cà Mau khô cằn. Chụp ngày 12/2/2021)

Trong khi đó, báo Chiang Rai Times ngày 24/2/2021 đang bài nhận định của Ông Niwat Roikaew -Chủ Tịch Nhóm Bảo Vệ Mội Trường  Love Chiang Khong, Thái Lan- nhận định rằng: “Bang giao giữa Trung Cộng với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á đang căng thẳng, v́ Trung Cộng đă giữ nước trên thượng nguồn sông MéKong giữa mùa khô hạn.T́nh trạng này khiến mực nước sông MéKong tại các quốc gia hạ lưu sụt giảm đột ngột. Mực nước bắt đầu giảm đột ngột từ đầu tháng 1/2021. Tất cả chúng ta đều biết rằng, điều này xảy ra v́ Trung Cộng đóng cửa đập. Ước tính khoảng 60.000.000 người sống nhờ vào ḍng chảy sông MéKong ở vùng hạ lưu làThái Lan + Lào + Cam Bốt + Việt Nam trở nên khó khăn hơn giữa mùa khô hằng năm”.

Ngày 8/3/2021, mực nước các con sông tại khu vực sông Tonle Sap và sông MéKong tại Cam Bốt giảm mạnh trong những năm gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của hàng triệu người.

(Ngư dân sống và đánh bắt cá trên thuyền ở khu vực Biển Hồvà sông MéKong trên đất. H́nh của Reuters)

Các chuyên gia của “Ủy Hội Sông MéKong”nhận định rằng: “Các đập thủy điện + khai thác cát + phá rừng + chuyển đổi đất ngập nước +  biến đổi khí hậu, đă khiến mực nước các con sông và hồ trong khu vực đă giảm mạnh.Điều này ảnh hưởng mạnh đến đánh bắt cá và đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm cho hàngtriệu người sinh sống chung quanh sông Tonle Sap và hồ Tonle Sap, cũng gọi làBiển Hồ” (trích bản tin của Reuters ngày 8/3/2021)

Nhận định.

Hai điểm trong bản chất của cộng sản -Trung Cộng cũng như Việt Cộng- là  “gian trá và tự cao”(kèm theo  tham vọng). Trung Cộng lừa những quốc gia hạ nguồn đang là thành viên trong “Ủy Hội Sông MéKong” thành lập năm 1957, cùng họ thành lập  “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” năm 2015, với lời hứa hẹn của họ sẽ giúp các quốc gia hạ nguồn phát triển. Nhưng từ khi thành lập đến nay -tháng 32021- Trung Cộng chưa hề giúp các quốc gia phát triển ǵ cả, và ngay cả xăđập cho các quốc gia hạ nguồn cóđủ nước trong các vụ mùa hằng năm cũng không có. Nhất là Việt Nam, khi đồng bằng sông Cửu Long vào mùa lúa phải yêu của họ, năn nỉ họ, họ mới xă chút ít gọi là cho có. V́ vậy mà khoảng 60.000.000 ngư dân lẫn nông dân các quốc gia hạ nguồn luôn trong t́nh trạng khốn đốn v́ hạn hán, mà khi ḍng nước xuống thấp th́ nước mặn từ Biển Đông xâm nhập vào sâu trong nội địa Việt Nam.

Vậy mà cứ mỗi lần hội họp, th́ báo chí Việt Cộng ca ngợi Trưởng phái đoàn Việt Cộng phát biểu mạnh mẽ, nào là kiên quyết kiên nhẫn, nào là chủđộng hay nhất trí, thúc đẩy tổ chức gia tăng hợp tác, gia tăng phát triển, ..v..v..., trong khi những tin tức, những dữ kiện dữ liệu liên quan đến ḍng sông, đến thủy triều lên xuống như thế nào, lưu lượng giảm bao nhiêu, phù sa trong ḍng nước c̣n được chừng nào phần trăm, ..v..v.. đều do “Ủy Hội Sông MéKong” cung cấp một cách minh bạch rơ ràng, chớ “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” do Trung Cộng tổ chức chưa từng cung cấp ǵ cả.

Và rồi, tất cả những đập nước quan trọng trên thượng nguồn của Trung Cộng đă hoàn tất, và họ toàn quyền uốn nắn ḍng sông MéKong theo nhu cầu của họ mà không hề thông báo bất cứ tin tức ǵ cho các quốc thành viên, v́ họđă ràng buộc trong văn bản lúc thành lập là không thành viên nào có quyền phản đối cả.   

Từ bản chất gian trá và tự cao kèm theo tham vọng của Trung Cộng, Các Anh hăy tưởng tượng vào một t́nh h́nh nào đó mà Trung Cộng muốn trừng phạt lănh đạo Việt Cộng, họsẽkhông sử dụng vũ khí cầm tay hay vũ khí trên chiến xa như năm 1979, mà họ sẽsử dụng loại “vũ khínước” từ các đập trên thượng nguồn xăxuống hạ nguồn nhận ch́m đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam dưới mặt nước, là cả Miền Nam rơi vào hỗn loạn dài lâu. Hằng triệu người phải di dời nơi cư trú v́ nhà cửa ruộng vườn tiêu tan trong ḍng nước + hệ thống điện nước không c̣n + cơ sở kinh doanh sản xuất ngập ch́m trong biển nước mênh mông + trường học, bệnh viện, cơ sở xă hội cũng thiệt hại không lường, ..v..v.., th́có khác ǵ “một Biển Đông thứ hai?” 

Thậm chí c̣n tệ hơn nữa! V́ nếu có xung đột ǵ trên Biển Đông c̣n có bộ tứ kim cương cùng các đồng minh Châu Âu Châu Á ngăn chận, trong khi những ǵ xảy ra trên ḍng sông MéKong th́đâu có quốc gia nào tiếp tay chống đỡ.   

Kết luận.

Nhóm lănh đạo cao nhất của Các Anh luôn thực hiện đúng bản chất của họ là cai trị độc tài + hành động gian tráđể che giấu mặt thật của họ+ bắt người dân tung hô họ là đỉnh cao trí tuệ sáng suốt tài t́nh, mà họ không có chút kiến thức ǵ về dân chủ tự do trong thế giớí văn minh + và mạnh ai người ấy tham nhũng, trong khi rất sợ người dân lật đổ giết chết họ nên họ t́m mọi lư do mơ hồ để bắt dân vào tù họ mới yên tâm. Trong khi họ bám chặt Trung Cộng để giữ cái đảng cộng sản Việt Nam, c̣n tổ quốc với dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả, v́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi mà có thể bị dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ cùng gia đ́nh lên máy bay qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của dân, cướp của nước.

V́ vậy mà lănh đạo Việt Cộng trong hội nghị thành lập “Hợp Tác MéKong - Lan Thương” đă chấp nhận dễ dàng cho các quốc gia thượng nguồn tự do xây đập chặn nước -trong khi Trung Cộng xây xong mấy đập vàđang xây mấy đập nữa- mà không hề phản đối, dù quốc gia cuối nguồn là Việt Nam thiệt hại nặng nhất.

Cũng v́ vậy mà đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ đảng cộng sản Việt Nam, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay khôi phục lại một xă hội nhân bản, và xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Nếu Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu, v́ họ chỉ trợ giúp ḿnh chớ không ai làm giùm cho ḿnh cả.

Và Các Anh phải nhớ rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                Texas, tháng 3 năm 2021

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch