báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 Phạm Bá Hoa

Thư số 115 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi là người Việt Nam tị nạn cộng sản, và đang sống tại Hoa Kỳ. Ước mơ của tôi là được trở về sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi Trung Cộng suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, nghĩa là Các Anh có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương(gồm Biển Đông&Đài Loan).

1a. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Năm 1998,Trung Cộng chiếm 7 Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hoa Kỳ thời Tổng Thống Obama,Trung Cộng hăng hái và nhanh chóng bồi đấp 7 Đá Ngầm nói trên, dù trước đó Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh có hứa với Tổng Thống Obama là không có việc đó. Từ khi ông Joe Bidennhậm chứcTổng Thống Hoa Kỳngày 20/1/2021 đến nay, Trung Cộng ngày càng thách thức Hoa Kỳ trên Biển Đông với những hoạt động liên tục. dù Hoa Kỳ vẫn điều động hàng không mẫu hạm lẫn các chiến hạm vào tuần tra bảo vệ an toàn đường hàng hải và hàng không quốc tế ngang Biển Đông. .

Ngày 4/4/2021, khu trục hạm USS Mustin DDG 89 của Hoa Kỳdi chuyển sát với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng trong vùng biển Phi Luật Tân. Hành động của Hoa Kỳ một ccáh rất tự nhiên, v́ Biển Đông là của chugn của các quốc gia ven biển này,, chớ không phải của riêng quốc gia nào. Năm 2009, Trung Cộng tự giành chủ quyềnhơn 80% diện tích Biển Đông, mà họ gọi là “chủ quyền lịch sử. nhưng có bất cứ tài liệu nào để chứng minh. Và năm 2016, ṭa án trọng tài quốc tế tại Lahay đă phán quyết theo đơn kiện của Philippines, th́ Trung Cộng không có chủ quyền ǵ trên Biển Đông. (trích bản tin Reuters)

Ngày 7/4/2021, trong cuộc họp báo tại thủđô Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa KỳNed Price, phát biểu rằng: “Nếu có cuộc tấn công quân sự từ quốc gia nào vào Hải Lục Không Philippines trên Thái B́nh Dương -bao gồm Biển Đông- th́ Hoa Kỳ sẽ chống trả  bảo vệ Philippines theo thỏa thuận trong Hiệp Ước Pḥng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ - Philippines”

Ông Ned Pricephát biểu tiếp: “Hoa Kỳ chia sẻ quan tâm đặc biệt của Philippines liên quan đến sự kiện Trung Cộng điều động hơn 200 tàu đánh cá có vơ trang đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông từ ngày 7/3/2021 đến nay. Philippines đă yêu cầu Trung Cộng di chuyển đoàn tàu này rời khỏi nơi đây, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng phản bác lời yêu cầuđó, và nguợc lại họchỉ trích Philippines xen vào khu vực chủ quyền của họ”.

   Cũng trong buổi họp báo này, ông Ned Price nhắcđến sự kiện Trung Cộng điều động Hải Quân và Không Quân thách thức Đài Loan. Điển h́nh là ngày 7/4/2021, 15 phi cơ quân sự Trung Cộng bay vào vùng nhận dạng pḥng không của Đài Loan. Tức giận, Tổng Thống Đài LoanThái Anh Văn tuyên bố rằng: “Đài Loan sẽ chiến đấu quyết liệt. Kinh nghiệm trường hợp Hong Kong cho thấy lời hứa của Trung Cộng với Anh quốc “một quốc gia hai chế độ” chỉ là bánh vẽ”.

Ông Ned Pricenhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ duy tŕ năng lực chống lại bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực hoặc những h́nh thức cưỡng ép khác với mục đích đe dọa an ninh quốc pḥng hoặc kinh tế xă hội của người dân Đài Loan, trên căn bản Luật về bang giao với Đài Loan, theo đó th́ Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ trước những đe dọa từ cộng sản Trung Hoa lục địa. Tổng Thống Joe Biden đă tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và tiếp tục duy tŕ quan điểm cứng rắn với Trung Cộng từ thời Tổng Thống tiền nhiệm Donald Trump. (trích bản tin của Reuters)

Ngày 15/4/2021, Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tập trận gần đảo Okinawa.

Đây là cuộc tập trận mới nhất để ThủyQuân Lục Chiến Hoa Kỳ trở nên nhanh vàgọn. Đó là câu mởđầu của bài viết.

Vị trí tập trận là một đảo nhỏcó tên là Shima, phía Tây của Okinawa, được mô phỏng như là một ḥn đảo trong Biển Đông, với SưĐoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến là lực lượng chính

Với đơn vị xe tác chiến hạng nhẹ (Joint Light Tactical Vehicle) được trang bị hỏa tiễn, binh chủng này đangđược trang bị các loại vũ khí mới thích hợp cho những cuộc tấn công trên biển, thay thếcác tiểu đoàn chiến xa và phần lớn pháo binh ,

Cuộc tập trận này làmột phần của cuộc tập trận Noble Fury, SưĐoản 3 Thủy Quân Lục Chiến thực hành các kỹ thuật tấn công đảo có thể được sử dụng trong cuộc chiến tương laiởvùng Thái B́nh Dương. Một đơn vị của Tiểu Đoàn 3/Trung Đoàn 12/SưĐoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến, sử dụng trực thăng Marine V-22 Osprey chuyển quân trong khi đơn vị trực thăng tấn công AH-1Z yểm trợ hỏa lực, tấn công và chiếm phi trường nhỏ trên đảo Shima. Giả tưởng là sau khi đẩy lùi một cuộc phản công, đơn vị này gấp rút tổchức pḥng thủ với h́nh 7 hỏa tiễn lưu động HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System).

Ngay trong đêmđói, phần c̣n lại của Tiểu đoàn 3/Trung Đoàn 12 sử dụng phi cơ vận tải MC-130J của Không Quân đáp xuống phi trường vừa chiếm được hồi trưa. Ngay lập tức, đơn vị này định vị bệ phóng HIMARS vàgiả tưởng lànhiệm vụ bắn chính xác. Vài phút sau, giàn HIMARS trở lại phi cơ vận tải để di chuyển đến vị trí tác xạtiếp theo.

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (USMC) đă sử dụng pháo binh hỏa tiễn lưu động HIMARS trong cuộc tập trận này, v́ước tính có thể trong cuộc chiến tương lai sẽđụng độvới một lực lượng đối thủ mạnh trong vùng Thái B́nh Dương, lúc ấy Hoa Kỳ sẽ sử dụng loại hỏa tiễn mạnh hơn, đó là hỏa tiễn tấn công loại mới của Hải Quân (NSM), dù loại hỏa tiễn này Hải Quân sử dụng chống chiến hạm, nhưng Thủy Quân Lục Chiến có kế hoạch sử dụng nó trên đất liền một cách thích hợp. 

Sau cuộc tập trận, Đại Tá Jason Perry -Tự Lệnh PhóSư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến- tuyên bố rằng: ““Tận dụng sự hợp tác của chúng tôi với các lực lượng đồng minh, chúng tôi có thể ngăn chặn và đánh bại bất cứ kẻ thù nào đe dọa ḥa b́nh và an ninh trong khu vực”.(trích bản dịch của Anh Khoa từ bài viết của Thạc Sĩ Caleb Larson thuộc The National Interest)

1b. Philippines - Trung Cộng.

Ngày 13/4/2021, Phó Chủ Tịch Lực Lượng Đặc Nhiệm khu vực Biển Tây (theo tên gọi của Philippines) Ramil Roberto cho biết:“Philippines đă điều động thêm cánh quân gồm Cảnh Sát Biển + Chiến Hạm Hải Quân + Hai tàu của Cục Nghề Cá và Nguồn Thủy Sản vào nhóm đảo Kalayaan thuộc Biển Tây, để tăng cường tuần tra Đá Ba Đầu + đảo Thị Tứ + Băi Cỏ Rong. 

Ông Ramil Roberto nói thêm: “Nỗ lực chung ngành này là rất cần thiết theo cách mà chúng tôi giải quyết các mối quan tâm quốc gia ở Biển Tây (Việt Nam gọi là Biển Đông). Lực Lượng Đặc Nhiệm chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ này để bảo đảm các lực lượng và cơ quan chánh phủ của chúng tôi sẽ cùng nỗ lực hợp tác, bổ sung, và hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các nhiệm vụ quốc pḥng và chiến lược quốc gia”.

Ông Carlyle Thayer-Giáo Sưdanh dự của đại học New South Wales thuộc Học Viện Quốc Pḥng Australia- nói với USNI News rằng: “Sự hiện diện của các tàu dân quân Trung Cộng tại Đá Ba Đầu là một mưu đồ của Trung Cộng gây sức ép buộc Philippines phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ với họ”.(trích e-mail của Vũ Dương trong DKN.TV dẫn tin từ USNI News)

Ngày 14/4/2021, Lực Lượng Tuần Tra Biển Tây của Philippines báođộng: “Hiện có khoảng 136 tàu “Dân Quân Biển” của Trung Cộng giả dạng tàu đánh cávà một số chiến hạm bao quanh Đá Gaven + khoảng 65 tàu đậu gần Đá Ken Nan + khoảng 9 tàu nữa tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tại Băi Cạn Scarborough của Philippines có 10 tàu Dân Quân Biển + một số chiến hạm và tàu Hải Cảnh Trung Cộng. Điều đáng quan tâm là đang có một số chiến hạm của Hải Quân Trung Cộng có trang bị hỏa tiễn đang có mặt tại các Đá Vành Khăn + Xu Bi + Chữ Thập, mà họ đă bồi đấp thành đảo nổi từ năm 2018”.

Hồi tháng 3/2021, khoảng 200 tàu Dân Quân Biển của Trung Cộng bị phát giác đang neo đậu quanh khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt NamPhilippines đang tranh chấp chủ quyền. Phía Trung Cộngthừa nhận làcó sự kiện này, nhưng cho rằng đây chỉ là các tàu cá neo đậu để tránh biển động, đồng thời khẳng định khu vực này thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. (trích bản tin của đài RFA chương tŕnh tiếng Việt)

Ngày 19/4/2021, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu rằng: “Philippines đang chuẩn bị điều động chiến hạm vào Biển Đông để bảo vệ chủ quyền trước sự xâm phạm của Trung Cộng, và nếu hành động này xảy ra th́ sẽ có một cuộc chiến đẫm máu”.

Đây là lần phát biểu đầu tiên và chánh thức của Tổng Thống Duterte trên truyền h́nh của Philippines, kể từ cuối tháng 3/2021 khi Philippines tố cáo Trung Cộng đưa hơn200 tàu cá bao quanh Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa, nơi đang tranh chấp giữa các quốc gia ven Biển Đông.

Tổng Thống Duterte nói rằng: “Tôi không quan tâm lắm đến việc đánh bắt cá tại khu vực đó v́ không có đủ cá để tranh giành, nhưng tôi muốn bảo vệ và khai thác nguồn tàinguyên dầu khí ở đây. Khi chúng tôi bắt đầu khai thácbất cứ thứ ǵ từ Biển Đông -bao gồm dầu hỏa- th́ lúc đó tôi sẽ gửi các tàu xám củachúng tôi đến để

bảo vệ chủ quyền. Nếu Trung Cộng bắt đầu khoan t́m dầu, th́ chúng tôi sẽ lên tiếng phản đối. Và nếu Trung Cộng bắt đầu khai thác dầu th́ đó là lúc mà Philippines hành động”.

Tổng Thống Duterte nói “tàu xám” có ư nói các chiến hạm của Hải Quân Philippines. (trích trong e-mail dienbienhoabinh dẫn tin từ AP)

Đá Ba Đầu-tên tiếng Anh là Whitsun Reef, trong khi Trung Cộng gọi là Ngưu Ách Tiêu- là rạn san hô có h́nh chữ V có tổng diện tích khoảng 10cây số vuông, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi mực nước biển xuống thấp.

Trên trang cá nhân, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông Song Phan, phân tách: “Đây là một băi ngầm, không có chỗ nào nổi trên mặt nước. Do đó, LTE (băi triều thấp) này chỉ là một phần của đáy biển, không ai có thể đ̣i chủ quyền. Tuy nhiên, Đá Ba Đầu nằm trong vùng 12 hải lư của đảo Sinh Tồn Đông, nên theo UNCLOS, là một phần lănh hải của Sinh Tồn Đông, tức thuộc chủ quyền của Việt Nam”.(trích bản tin của đài BBC/Việt ngữ)

1c. Anh quốc - Trung Cộng.

Ngày 13/4/2021, trong lá thư ngỏ gởi đếnThủ Tướng Anh quốcBoris Johnson, 48 Nghị Sĩ và 54 Nghị Sĩđồng cấp, bao gồm cựu Thống Đốc Hong Kong + Ngoại Trưởng + cựu lănh đạo đảng Bảo Thủ, cùng lên tiếng về biện pháp mà Trung Cộng áp dụng trừng phạt các nhà lập pháp + học giả + luật sư Anh quốc, đă bộc lộ rơ bản chất độc tài của Trung Cộng.

Trong lá thư cóđoạn: “... Đă đến lúc  mở rộng danh sách các viên chức Trung Cộng phải bị trừng phạt v́ vi phạm nhân quyền quá mức đối với người Duy Ngô Nhĩ, gồm cả kiến ​​trúc sư của trại giam Chen Quanguo, kể cả biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với các viên chức và thực thể Trung Cộng trách nhiệm về cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong”. 

Trong một đoạn khác: “... Rơ ràng cái gọi là “kỷ nguyên vàng”trong bang giao giữa Anh quốc với Trung Cộng đă kết thúc. Chúng tôi mong muốn chánh phủ ngay lập tức,nghiên cứu và thực hiện một chiến lược liên bộ về cách mà Vương Quốc Anh đối phó với thách thức ngày càng tăng do chế độ độc tài Trung Cộng gây ra cho thế giới dân chủ”.

Xin nhắc lại là ngày 26/3/2021, Trung Cộng đă chánh thức trừng phạt 9 viên chức và 4 thực thể của Anh quốc, v́ lên tiếng về các hành vi của Trung Cộng vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hành động  này của Trung Cộng là đ̣n trả đũa sau khi Anh quốc cùng với đồng minh trừng phạt 4 viên chức Trung Cộng vi phạm nhân quyền.(trích bài của Phụng Minh trong e-mail lehuutu0605...)

1d. Hoa Kỳ & Nhật Bản -Trung Cộng.

Ngày 16/4/2021,Thủ Tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vàTổng Thống Hoa KỳJoe Biden họp tại thủđôWashington. Sau khi kết thúc, hai vị cùng họp báo tại Vườn Hồng ṭa Bạch Ốc. Tổng Thống Hoa Kỳtuyên bố: 

Chúng tôi quyếtđịnh cùng nhau chung sức đối phó với các thách thức do Trung Cộng gây ra trên Biển Hoa Đông, Biển Đông, và Bắc Hàn.Nhật Bản và Hoa Kỳ là hai nền dân chủ mạnh mẽ trong khu vực, và chúng tôi cam kết bảo vệ và thúc đẩy các giá trị chung của chúng tôi, bao gồm nhân quyền và pháp quyền. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để chứng minh rằng các nền dân chủ vẫn có thể cạnh tranh và chiến thắng độc tàitrong thế kỷ 21”.

Tiếp theo làThủ Tướng Nhật Bảntuyên bố: “Một liên minh dựa trên tự do, dân chủ vànhân quyền chúng tôi, phản đối mọi hành động của Trung Cộng nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và BiểnHoa Đông, trong mục đích bảo đảm tương lai của một Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

Với hồ sơ Đài Loan.Hai nhà lănh đạo cũng đề cập đến t́nh trạng căng thẳng đang tăng lên đối với Đài Loan, do những hành động ngày càng tăng của Trung Cộng. Trong thông cáo chung, nhấn mạnh tầm quan trọng của ḥa b́nh và ổn định khu vực eo biển Đài Loan, cổ vũ cho một giải phápôn ḥa.Cho dù phát biểu một cách chừng mực, nhưng đây là lần đầu tiên -kể từ năm 1969- Thủ Tướng Nhật Bản đưa ra tuyên bố chung với Tổng Thống Hoa Kỳvề t́nh h́nh eo biển Đài Loan.

Đây là thách thức chính trị mạnh nhất của Nhật Bản đối với Trung Cộng kể từ khi hai quốc gia thiết lập bang giao hồi năm 1972.

Thủ Tướng Nhật Bản cho biết thêm: “Hoa Kỳ cam kết sẽ thực hiện trách nhiệm đối với Hiệp Ước Tương Trợ Pḥng Thủ Mỹ-Nhật, bao gồm việc bảo vệ nhóm các đảo không người ở trên biển Hoa Đông, trong số đó có quần đảo Senkaky, mà Trung Cộngđặt tên là Điếu Ngư”u.

Hiệp Ước An Ninh Hoa Kỳ - Nhật Bản là Hiệp Ước tương trợ an ninh được kư kết giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản tại Washington ngày 19/1/1960. Hiệp Ước này giúp hai nước sẽ cùng duy tŕ và phát triển các lực lượng quân sự để cùng nhau chống lại các cuộc tấn công quân sự. Đồng thời, Hiệp Ước cũng thừa nhận bất cứ cuộc tấn công nào vào lănh thổ Nhật Bản đều gây tổn hại cho quốc gia khác. Ngoài ra, cũng bao gồm các quy định những điều khoản liên quan đến những căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Nhật Bản. (trích bản tin của AFP)

Ngày 17/4/2021,Ṭa Đại Sứ Trung Cộngtại Hoa Kỳ lên tiếng: “Phản đối bản Tuyên Bố Chung của Hoa Kỳ với Nhật Bản, và cam kết Trung Quốc cương quyềt bảo vệ chủ quyền và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Đồng thời phản đối Hoa Kỳ và Nhật Bản nỗ lực chia rẽ vùng Châu Á-Thái B́nh Dương ngang qua khái niệm “Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

1e. Nhật Bản & Pháp quốc - Trung Cộng.

Ngày 23/4/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản Kishi thông báo trong cuộc họp báo rằng:“Lực Lượng Pḥng Vệ Nhật Bản (JGSDF) sẽ tập trận với Hoa Kỳ và Pháp tại khu huấn luyện Kirishima của JGSDF và Ainoura trên đảo Kyushu (phía nam Nhật Bản) từ ngày 11 đến 17/5/2021. Cuộc tập trận này đánh dấu mức độ can dự của Pháp vào vùng này”.

Theo hăng tin AFP, th́ đây là đợt tập trận quy mô lớn đầu tiên trên lănh thổ Nhật Bản có sự tham gia của quân đội Hoa Kỳ và Pháp quốc.

Bộ Trưởng Quốc Pḥng Kishi khẳng định: “Bằng cách tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ và Pháp, chúng tôi muốn cải thiện hơn nữa về chiến thuật và kỹ thuật của Lực Lượng Pḥng Vệ Nhật Bản trong trách nhiệm bảo vệ các vùng lănh thổ cũng như các hải đảo xa xôi".

Dù không nói rơ là những đảo nào, nhưng theo nhận định của giới quan sát th́ Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản,ám chỉ cuộc tập trận sẳn sàng cho mục đích bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà Trung Cộng gọi làĐiếu Ngư, vàđang tranh chấp với Nhật Bản.

Sự kiện Pháp tham gia tập trận, đánh dấu sự can dự ngày càng sâu của Pháp vào vùng  Ấn Độ - Thái B́nh Dương, và Pháp nhấn mạnh là Pháp có lănh thổ ở Ấn Độ Dương lẫn Thái B́nh Dương. Cũng v́ vậy mà hồi tháng 2/2021, Pháp điều động tàu lặn chạy bằng hạt nhân bí mật sang tuần tra Biển Đông, và hành động này đănhận được sự hoan nghênh của những nhà quan sát quân sự. Tiếp đến làngày 5/4/2021, Pháp điều động chiến hạm sang tập trận với Australia + Hoa Kỳ + Ấn Độ + Nhật Bản trên Ấn Độ Dương. Và gần đây nhất làngày 14 đến 16/4/2021, chiến hạm của Pháp và Australia -có cảchiến hạm  đổ bộ Tonnerre chở trực thăng- đă phối hợp vào tuần tra Biển Đông. Theo trang Naval News, trong thời gian tuần tra, trực thăng trên chiến hạm của Australia đă cất cánh và đáp trênchiến hạm Tonnerre của Pháp. (trích bản tin trong tuoitrevnonline).

1f. Liên Hiệp Châu Âu - Trung Cộng.

Ngày 19/4/2021, sau cuộc họp qua màn h́nh computer với 27 Ngoại Trưởng thành viên khối Liên Hiệp Châu Âu, ông Joseph Borell -lănh đạo Ngoại Giao của Khối- trả lời báo chí vềchính sách ngoại giao đối với Châu Á. Xin tóm lược như sau:                                (H́nh ông Joseph Borell, do Reuters chụp)

Ngoại Trưởng 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đă thông qua bản phác thảo “Chiến Lược Ấn Độ-Thái B́nh Dương”,bao trùm mọi lănh vực mà khối Liên Âu có thể can thiệp, với mục đích tăng cường ảnh hưởng và bảo vệ lợi ích của ḿnh trong vùng này”.

Theo nhận định của hăng tin Reuters, th́ chiến lược này nhắm thẳng vào Trung Cộng, v́ trong thời gian gần đây, Trung Cộng ngày càng gia tăng  thế lực lấn áp vùng này, dù trong câu trả lời không nói đến hai chữ “Trung Cộng”, và ngay trong bản thảo chiến lược dài 10 trang giấy c̣n có câu “không phải là mộtchiến lược chống Trung Cộng”. Nhưng rất nhiều nhóm chữ trong nội dung chiến lược, đều hàm ư chống lại đà bành trướng của Trung Cộngngày càng tăng cường kỹ nghệ quân sự nhắm đe dọa các quốc gia phương Tây, và các quốc gia Châu Á. Chiến lược của khối Liên Âu cùng một hướng với Hoa Kỳ đang đối đầu với Trung Cộng.

Vẫn theo nhận định của Reuters, th́Pháp + Đức + Ḥa Lan, là ba quốc gia dẫn đầu t́m cách thắt chặt bang giao với Ấn Độ + Nhật Bản + Australia, để h́nh thành một chiến lược của khối Liên Âu vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương, cho Trung Cộng thấy rơ khối này không chấp nhậnsự bành trướng của chủ nghĩa độc tài.

Trong bản tuyên bố chung, các vị Ngoại Trưởng Khối Liên Âu đă khẳng định rằng: “Toàn khối Liên Hiệp Châu Âu đang củng cố trọng tâm của chiến lược, sự hiện diện cũng như các hành động của ḿnh ởvùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương, dựa trên căn bản phát huy dân chủ, pháp quyền, vànhân quyền trong khuôn khổluật pháp quốc tế”.

Reuters cũng ghi nhận sự kiện là các nhà ngoại giao khối EU tin rằng: “Các quốc gia vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương muốn khối Châu Âu dấn thân mạnh mẽ vào khu vực, để cùng duy tŕ một nền thương mạitự do và cởi mở, cũng là cách giúp các quốc gia trong vùng tập trung vào sự phát triển”. (mà nhẹđi sựlo ngại Trung Cộng)

Vẫn theo Reuters,rơ ràng là khối Liên Hiệp Châu Âu sẽ có tiếng nói và hành động mạnh mẽ hơn trêncác vấn đề Ấn Độ- Thái B́nh Dương, vớiđầu tư nhiều tài lực và nhân lực vào vùng này, và rất có thể sẽ thường xuyên điều động Hải Quân riêng lẻ, hoặc cùng Hải Quân Australia vào tuần tra Biển Đông.

Dù “Chiến Lược Liên Hiệp Châu Âu Vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương”mới là bản thảo, cần thời gian từ nay đến tháng 9/2021 đểcụ thểhóa rơ ràng hơn, nhưng đă cho thấy Khối Liên Hiệp Châu Âu đăđặt trọng tâm vào vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương một cách mạnh mẽ.

1g.Australia - Trung Cộng.

Ngày 21/4/2021, Ngoại Trưởng Australia-Bà Marise Payne- quyết định hủy bỏ thỏa thuận giữa tiểu bang Victoria với Trung Cộng liên quan đến “Sáng kiến vành đai một con đường” của Trung Cộng. Bà tuyên bố như sau: “Tôi xem 4 thỏa thuận này đối nghịch với chính sách ngoại giao của Australia”.   

Ngoại Trưởng liên bang có quyền phủ quyết này là do Quốc Hội liên bang Australia trong phiên họp hồi tháng 12/2020, đăđồng thuận trao cho chánh phủ liên bang, thẩm quyền duyệt xét các thỏa thuận giữa các tiểu bang cũng như giữa các viện đại học với các quốc gia khác, trước mắt là với Trung Cộng.

Vào buổi chiều cùng ngày, Ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Australia mạnh mẽ phản đối quyết định của Ngoại Trưởng Australia, kèm theo lời cảnh báo bang giao giữa hai quốc gia càng căng thẳng, lại thêm đe dọa trảđũa nếu không rút lại quyết định này.

Ngày 23/4/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Australia Peter Dutton tuyên bố rằng: “Australia sẽ không từ bỏ chủ quyền quốc gia để xoa dịu Trung Cộng, sau khi Trung Cộng tức giận v́ chúng tôi hủy bỏ thoả thuận Sáng kiến Vành Đai & Con Đường (BRI) với bang Victoria. Chúng tôi không để các giá trị của ḿnh bị xâm phạm. Chúng tôi đang đứng lên v́ người dân của chúng tôi. Chúng tôi có bang giao rất quan trọng với nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Cộng, nhưng chúng tôi sẽ không bị tổn hại bởi các nguyên tắc của Trung Cộng”.

Bộ Trưởng Quốc Pḥng Australia tuyên bố tiếp: “Tất cả những điều đó không phải là hành động của một người bạn. Chúng tôi cần bảo đảm rằng, chúng tôi với Trung Cộng có mối bang giao thương mại quan trọng, nhưng Trung Cộng-và những quốc gia khác- cần hiểu rằng, Australia chúng tôi sẽ không để bị ai bắt nạt”. (trích bản tin của The Epoch Times)

Nhận định chung.

Từ hồ sơ Hoa Kỳ giành lại sự công bằng trong thương mại với Trung Cộng. Tiếp đến là thảm họa dịch viêm phổi bùng phát từ Vũ Hán rồi nhanh chóng lây lan khắp thế giới với tổng số người nhiễm bệnh và chết cao chưa từng thấy, kèm theo việc Trung Cộng bán “mặt nạ y tế” (khẩu trang) giả cho thế giới. đă giúp thế giới nh́n rơ bản chất gian trá và hiểm độc của Trung Cộng trong tham vọng thống trị thế giới. Từ đó, thế giới moi ra hồ sơ Trung Cộng vi phạm nhân quyền đối với người dân ở Tân Cương, Tây Tạng, và ngay cả với người dân của họ.

Giờ đây, các quốc gia dân chủ tự do và phát triển, đă và đang có những chính sách chiến lược đối đầu với Trung Cộng. Điển h́nh là các quốc gia: Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia trong nhóm bộ tứ kim cương vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Đức + Pháp + Ḥa Lan đang cùng Ấn Độ + Australia + Nhật Bản h́nh thành nhóm Ấn Độ - Thái B́nh Dương thứ hai. Khối Liên Hiệp Châu Âu với 27 quốc gia thành viên nói chung,và Anh quốc nói riêng cũng vậy. Tất cả đă chấp nhận đối đầu với Trung Cộng, trong khi Trung Cộng trong thế đơn độc, cho dù dân đông, quân cũng đông, vũ khí cũng tối tân trong chừng mực, và đang nỗ lực lôi cuốn nước Nga vào thế đồng minh, nhưng nước Nga bây giờ không phải Liên Xô cộng sản ngày trước, nên Trung Cộng không dễ ǵ lôi cuốn được.    

Với t́nh h́nh như vậy, liệu Trung Cộng có dám thử lửa trong chiến tranh Biển Đông để lượng sức không? Điều này có thể xảy ra v́ tham vọng của Trung Cộng thống trị thế giới vẫn c̣n đó. Nhưng nếu xảy ra chiến tranh, th́ cuộc chiến này sẽ kết thúc nhanh chóng, dĩ nhiên là Trung Cộng chấp nhận thiệt tḥi, và rất có thể nội bộ Trung Cộng sẽ hỗn loạn dẫn đến biến chuyển quan trọngcủa chếđộđộc tài.

Thứ hai. Việt Cộng - Trung Cộng.

2a. Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Đại Hội lần thứ 13 từ ngày 25/1/2021 đến ngày 1/2/2021 tại Hà Nội.Đại hội chấm dứt với danh sách dài, trong đó có4 chức vụ lănh đạo đảng với lănh đạo nhà nước, như sau: (1) Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. (2) Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc. (3) Thủ Tướng Phạm Minh Chính. (4) Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đ́nh Huệ. 

Nh́n lại từ giữa năm 2020, tổ chức đại hội đảng cộng sản lần thứ13 được nhóm lănh đạo Việt Cộng bắt đầu, cùng lúc với truy t́m trấn áp bắt giữ xửán tù những người mà họ gắn cho cái tên “nguy hiểm cho đại hội”. Cũng cùng thời gian, tất cả các tổ chức đảng tại các tỉnh/thành lo mua sắm quà tặng cho những “đại biểu” dựđại hội tại địa phương -cặp da là món quàđược chọn nhiều nhất- lên đến hằng chục tỷđồng, trong khi hầu hết người dân 7 tỉnh miền Trung bị băo lụt tiêu tan tài sản th́ chánh phủ không có ngân khoản giúp đỡ.

2b. Việt Cộng - Trung Cộng – ASEAN.

Ngày 17/4/2021, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại Trưởng Việt Cộng Bùi Thanh Sơn với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị, được truyền thông hai quốc gia loan tin có phần khác nhau.

Theo truyền thông Trung Cộng, th́ông Vương Nghị phát biểu rằng: “Hai quốc gia cùng gắn bó với sự lănh đạo của hai đảng cộng sản. Với tư cách đồng chí và anh em, Trung Quốc vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp tục theo con đường xă hội chủ nghĩa v́ một tương lai tốt đẹp hơn.'Trước những chuyển biến hiếm thấy trong một thế kỷ qua, hai bên cần nhớ sứ mệnh ban đầu của ḿnh, là củng cố niềm tin và sự đoàn kết, tăng cường hợp tác chiến lượcvà bảo vệ lợi ích chung. Điều này không chỉ giúp giữ ǵn an ninh chính trị của hai nước, và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho lư‎ tưởng xă hội chủ nghĩa của thế giới, nhưngcũng hoàn toàn phù hợp với xu thế tiến bộ và phát triển của thời đại”.

Theo truyền thông Việt Cộng, th́ông Bùi Thanh Sơn khẳng định rằng: “Việc giữ ǵn và phát triển t́nh hữu nghị truyền thống, và hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc luôn đượcViệt Nam xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Về vấn đề Biển Đông, trong khi ông Vương Nghị nói “giải quyết đúng đắn các vấn đề trên biển'', th́ ông Bùi Thanh Sơn nói rằng: “'Hai bên đă trao đổi chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, đồng ư (chữ ViệT Cộng là nhất trí) tiếp tục phát huy vai tṛ của các cơ chế đàm phán hiện nay.Hai bên cùng trao đổi và giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thỏa thuận, nhận thức chung giữa haibên và luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên HiệpQuốc về Luật Biển năm 1982, cùng ASEAN đạt tiến triển tích cực về COC.''

Ngày 25/4/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng Thượng Tướng Phan Văn Giang, ngay sau lễđón Bộ Trưởng Quốc PḥngTrung Cộng Thượng Tướng Ngụy Phượng Ḥa sang thăm, hai phái đoàn cùng vào pḥng hội nghị.

Tóm lược bài phát biểu của Thượng Tướng Việt Cộng: “Đảng, nhà nước, chánh phủ, và quân đội Việt Nam, luôn củng cố t́nh hữu nghị truyền thống và thúc đẩy bang giao hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc... Hơn 70 năm qua -từ khi hai nước thiết lập ngoại giao- dù có những lúc thăng trầm, nhưng t́nh hữu nghị và hợp tác luôn là ḍng chảy trong bang giao giữa hai Đảng và hai nước. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của đảng với chánh phủ và nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, và công cuộc đổi mới ngày nay...”

Vàđây là tóm lược bài phát biểu của Thượng Tướng Trung Cộng: “Hợp tác quốc pḥng giữa Trung Quốc với Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao t́nh hữu nghị giữa hai đảng và hainhà nước, v́ lợi ích ḥa b́nh và phát triển ở mỗi nước, cũng như của khu vực, và thế giới”.

Sau hội nghị, hai Bộ Trưởng cùng chứng kiến lễ kư Bản Ghi Nhớ thành lập đơn vị hữu nghị trong lănh vực hợp tác quân sự quốc tế giữa hai Bộ Quốc Pḥng. (trích trong báo quânđộinhândânvnonline)

Ngày 27/4/2021,tờ Hoàn Cần Thời Báo của Trung Cộng loan tin rằng: “Khi tiếp Bộ Trưởng Quốc Pḥng Trung Quốcđến thăm, Chủ Tịch nhà nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định rằng: “Việt Nam sẽ không theo các nước khác chống lại Trung Quốc”.(trích bản tin của đài VOA)

Trong khi báo chí Việt Cộng th́Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc phát biểu rằng: “Vấn đề Biển Đông, hợp tác hai bên đi vào thực chất với môi trường ḥa b́nh ở Biển Đông được giữ vững, chính là điều kiện thuận lợi để các cơ quan trách nhiệm giải quyết những vấn đề c̣n tồn tại”. Sau đó, truyền thông Việt Cộng yêu cầu đài VOA đính chánh lại bản tin trên.

Thật sự th́ Việt Cộng với Trung Cộng cùng bản chất gian trá, nên không biết bên nào nói đúng,mà ngay cả hành động của họ cũng là dối trá. Điển h́nh là bồi đấp các Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, không phải để hỗ trợ và cứu giúp các tàu thuyền qua lại Biển Đông như Chủ Tịch Trung Cộng đă nói với Tổng Thống Hoa Kỳ (thời ông Obama), mà bồi đấp thành đảo nổi để họ quân sự hóa một loạt căn cứ quân sựđể bảo vệ cái gọi là “chủ quyền lịch sử” mà họ tự nêu ra đểchiếm đoạt của các quốc gia ven Biển Đông. 

2c. Việt Cộng – ASEAN.

Ngày 24/4/2021, tại trụ sở Ban Thư kư ASEAN ở thủđôJakarta của Indonesia, Thủ Tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính,vàcác vịlănh đạo ASEAN dự hội nghị trực tiếp lần đầu tiên, sau gần 18 tháng các hội nghị của ASEAN phải diễn ra trực tuyến v́ thảm họa Covid-19.  

Tóm tắt bản Tuyên Bố Chung,như sau: (1) Chủ Tịch ASEAN năm 2021 là Brunei.(2) Sử dụng Quỹ ASEAN mua vaccine chích ngừa người dân. (3) Thực hiện khu dự trữ máy móc và vật dụng y tế. (4) Quan ngại t́nh h́nh Miến Điện. (5) Ngoại Trưởng các quốc gia trong khối, sớm thực hiên nâng cấp trong bang giao với Hoa Kỳ và Trung Cộng.  (trích bản tin của tuoitreonlinevn)

Hội nghị này không bàn đến một vấn đề quan trọng nào trong khối  ASEAN, ngay cả “Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COC)” lệ thuộc vào Trung Cộng cũng vậy.

Kết luận.

Tôi giúp Các Anh nhớ lại một vài sự kiện trong thời gian gần đây, để Các Anh suy nghĩ xem những sự kiện đó kết hợp lại sẽ nói lên điều ǵ với Các Anh nhé.Lănh đạo Việt Cộng đăvàđang thực hiện:

- Tổng Bí Thư Việt CộngNguyễn Phú Trọng hướng dẫn phái đoàn sang thăm Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, từ ngày 12 đến 15/1/2017. Chiều ngày 12/1/2017, hai Tổng Bí Thư Việt – Trung hội đàm tại đại lễ đường nhân dân. Và ngay trong hội đàm này, Tổng Bí Thư Việt Cộng đă kư 15 văn kiện, mà hai Tổng B́ Thư gọi là những văn hợp tác giữa hai đảng, giữa hai nước cộng sản anh em. Trong bài viết của Dân Làm Báo trong nước, nhận định rằng: “Căn cứ những sự kiện gọi là “hợp tác song phương” từ lâu nay, th́ 15 bản văn cam kết này đồng nghĩa với “hợp tác một chiều” để tiếp nhận cán bộ Trung Cộng sang Việt Nam tiếp nhận dần dần các cơ quan của nhà nước Việt Nam theo Biên Bản Thành Đô ngày 4/9/1990”.

- Xóa bỏ môn học lịch sử truyền thống của dân tộc từ ngàn năm trước, thay vào đó là “lịch sử Việt Nam từ khi cóđảng đảng cộng sản Việt Nam”.

- Xóa bỏ ngôn ngữtruyền thống Việt Nam, thay vào đó là “tiếng Việt cải tiến theo âm Quan Thoại của Trung Cộng”.

- Xóa bỏ thẻ chứng minh nhân dân 9 số, thay vào đó là “căn cước công dân 12 sốgiống như của Trung Cộng”, dù rằng dân số Việt Nam hiện chưa đến 100 triệu, vàước tính khoảng 200 năm nữa mới cần đến con số tỷ (tức 10 số).

- Trao quyền cho Trung Cộng xây dựng đặc khu Vân Đồn (miền Bắc), đặc khu bắc Vân Phong (miền Trung), vàđặc khu Phú Quốc (miền Nam) và quản trị theo luật pháp Trung Cộng.  

Với một vài sự kiện gầnđây, nhưng cũng giúp Các Anh nhận rơ là nhóm lănh đạo cao nhất của Các Anh,đang xóa bỏ ḍng lịch sử Việt Nam từ ngàn năm trước, cùng lúc xóa bỏ ngôn ngữ rất t́nh cảm của người Việt Nam, vàđang đẩy dân tộc cùngđất nước Việt Nam vào tay Trung Cộng.

V́ vậy, nếu Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu.

Tôi giải thích thêm để Các Anh hiểu rơ hơn. Này nhé, trong gia đ́nh cũng như trong xă hội, bản thân mỗi người là chánh, v́ không một ai -dù là người thân của ḿnh- cũng không thể làm thay cho ḿnh những ǵ liên quan trực tiếp đến bản thân ḿnh trong cuộc sống từ khi vào tuổi thành niên.

Từcá nhân trong thực tế là:

Không ai ăn giùm ḿnh khi ḿnh đói.

Không ai đi học giùm ḿnh khi ḿnh muốn có kiến thức.

Không ai luyện tập giùm ḿnh khi ḿnh muốn có một cơ thể lành mạnh.

Không ai đi làm giùm ḿnh khi ḿnh muốn có đồng lương để chi phí cho cuộc sống.

Không ai uống thuốc giùm ḿnh khi ḿnh muốn hết bệnh.

Không ai bước giùm ḿnh khi ḿnh muốn đi về phía trước.

Không ai tạo dựng hạnh phúc giùm ḿnh khi ḿnh muốn được sống trong mái ấm gia đ́nh.

Không ai đứng dậy giùm ḿnh khi ḿnh vấp ngă và muốn tiếp tục cuộc sống để phụng sự xă hội.

Và ..v..v...

Đếndân tộc bị lănh đạo nhà nước tước Quyền Làm Người cũng tương tự như vậy, v́ thực tế là không một dân tộc nào đến Việt Nam lật đổ chế độ độc tài thay cho dân tộc ḿnh, khi dân tộc ḿnh muốn giành lại Quyền Làm Người. Họ có thể đến giúp ḿnh chớ không phải làm thay ḿnh.

Và Các Anh phải hiểu rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                Texas, tháng 5 năm 2021

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch