báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

 Phạm Bá Hoa                                      Thư số 118 gởi

                                      Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

   Tôi là người Việt Nam, chào đời năm 1930,phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào trại tập trung ngày 14/6/1975, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng của Trung Cộng làthống trị thế giới, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bịsuy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về: (1) Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dươngmàthế giới đang hợp tác chống Trung Cộng.(2)Miến Điện bị quân đội đảo chánh và lănh đạo theo khuynh hướng độc tài. (3)Cuba cộng sản bịđông đảo người dân biểu t́nh chống độc tài.(4)Và lănh đạo Việt Cộng lại thực hiện kế hoạch chiêu dụCộng Đồng Việt Nam chúng tôi tị nạn cộng sản tại hải ngoạiđể thu hút tài chánh và tài sản trí thức làm giàu cho họ, mà họ gọi là ḥa giải ḥa hợp để xây dựng đất nước.

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

1a. Hoa Kỳ - ASEAN.

Ngày 14/7/2021, hội nghị cấp Ngoại Trưởng giữa Hoa Kỳ với các quốc gia khối ASEAN trên hệ thống internet, do Ngoại Trưởng Lào và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đồng chủ tọa. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken mạnh mẽ khi tuyên bố rằng: “Hoa Kỳ bác bỏ đ̣i hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Cộng trên Biển Đông, và Hoa Kỳ ủng hộ các quốc giaĐông Nam Á trong khối ASEAN chống lại các đe dọa từ Trung Cộng.Trong khi tiếp tục cấu trúcvững chắc khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở về nhân quyền và các quyền tự do căn bản, và thịnh vượng kinh tế”.

Với tuyên bố trên đây của Hoa Kỳ, đà làm cho Trung Cộng tức giận. Theo hăng tin Reuters, trong cuộc họp báo hôm qua -14/7/2021- phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung CộngTriệu Lập Quân (Zhao Lijian), tuyên bố: “Hoa Kỳ tỏ ra vô trách nhiệm khi cố t́nh kích động các bất đồng về chủ quyền lănh thổ và các quyền trên Biển Đông, gieo rắc bất ḥa giữa Trung Quốc với các quốc gia trong khối ASEAN”.

1b. Miến Điệnđàn áp biểu t́nh.

Ngày 1/2/2021, Tướng Min Aung Hlaing lănh đạo cuộc đảo chánh quân sự, lật đổ chánh phủdân cử Miến Điện.

Sau cuộc đảo chánh, Phong Trào Bất Tuân Dân Sựđă thực hiện nhiều cuộc biểu t́nh trên toàn quốc. Phong Trào nàyđă thu hút những người có tŕnh độ chuyên môn của Miến Điện, nắm giữ vai tṛ quan trọng đối với kinh tế đất nước + những người làm việc trong các bệnh viện & cơ sở y tế + các nhân viên ngân hàng + luật sư + giáo viên + các kỹ sư trên toàn quốc. Mục đích của Phong Trào là  yêu cầu quân đội trả lại quyền lực cho chánh phủ dân cử, nếu không, họ sẽ không quay lại làm việc.

Ngày 26/3/2021, trụ sở đảng Liên Đoàn Quốc Gia v́ Dân Chủ của lănh đạo dân sự bị lật đổ là bà Aung San Suu Kyi tại thủ đô Miến Điện,bị ném bom xăng vào sáng sớm ngày 26/3/2021, gây nên vụ hỏa hoạn nhỏ.

Ngày 1/4/2021, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về t́nh h́nh Miến Điện -bà Christine Schraner Burgener- kêu gọi Hội Đồng Bảo An khẩn cấp có biện pháp với cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Miến Điện.

Trong 53 ngày kể từ ngày đảo chánh -1/2/2021- nhiều cuộc biểu t́nh của người dân Miến Điện chống đối, đă bị nhóm đảo chánh đàn áp mạnh mẽ bằng vũ khí. Theo thống kê của Hiệp Hội Trợ Giúp Tù Nhân Chính Trị, số người biểu t́nh bị bắn chết lên đến 520 người , hằng chục ngàn người bị bắt, và khoảng 10.000 người đă chạy sang Ấn Độ và Thái Lan tị nạn.

Nhiều quốc gia trên thế giới đă lên án bạo lực ở Miến Điện ​​và trừng phạt các nhân vật quân sự thực hiện đảo chánh, nhưng nhóm quân sựđang cầm quyền vẫn chưa giảm bớt mức độđàn áp người biểu t́nh.

Linda Thomas Greenfield -Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc-nói rằng: “Hoa Kỳ sẽ có hành động, nếu quân đội không từ bỏ quyền lực”.

Vấn đề quan trọng thứ hai -sau hồ sơ Trung Cộng- là hồ sơ Miến Điện, và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ rất quan tâm đến t́nh h́nh tại Miến Điện từ sau cuộc đảo chánh quân sự ngày 1/2/2021 đến nay. Các quốc gia trong khối Đông Nam Á, phải có hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực, và khôi phục một chánh phủ Miến Điện do dân bầu, đồng thời trả tự do cho tất cả những ai bị bắt giam chỉ v́ biểu t́nh phản đối cuộc đảo chánh. Trước mắt, ASEAN cần cử một đặc phái viên đến Miến Điện theo dơi t́nh h́nh để khối có hành động thích hợp”. (trích bản tin của RFI và Reuters ngày 15/7/2021)

1c. Hoa Kỳ - APEC.

Ngày 16/7/2021,Hoa Kỳ và tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á - Thái B́nh Dương (goị tắt Anh ngữ là APEC) họp không chánh thức trên hệ thống internet, do nữThủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern chủ tọa.

      (Nữ Thủ Tướng New Zealand)

Bản tin từ Ṭa Bạch Ốc cho biết: “TổngThống Hoa Kỳ Joe Biden đă nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương đối với Hoa Kỳ. Tổng Thống cũng khẳng định rằng, Hoa Kỳ là một quốc gia Thái B́nh Dương.Hoa Kỳ hoan nghênh cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các nhà lănh đạo APEC, v́ sự hợp tác đa phương là rất quan trọng.Một lần nữa, Tổng Thống cam kết thực hiện khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

Về hồ sơ đại dịch Covid 19, Ṭa Bạch Ốc cho biết: “Tổng Thống Hoa Kỳ đề ra những biện pháp chấm dứt đại dịch và phác họa chiến lược vaccine toàn cầu. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ trao tặng hơn 500.000.000 liều vaccine an toàn và hiệu nghiệm cho hơn 100 quốc gia đang cần đến, trong số đó có các quốc gia trong khối APEC. Tổng Thống nói rơ là số vaccine đó là trao tặng mà không kèm theo bất cứ điều kiện ǵ, bởi hành động này là để cứu người chớ không mang một ư nghĩa nào khác.Tổng Thống đă thảo luận với các nhà lănh đạo APEC về tầm quan trọng của việc đầu tư tốt hơn vào an ninh y tế trên toàn thế giới, và chuẩn bị để thế giới có thể sẵn sàng khi đối mặt với đại dịch trong tương lai. Hoa Kỳ mong muốn sẽ là một quốc gia hợp tác đáng tin cậy đối với nền kinh tế APEC, giữa lúc Hoa Kỳ theo đuổi mục đích tăng trưởng bền vững và toàn diện”.

Tổng Thống cùng với các nhà lănh đạo APEC thảo luận các phương thứcphát triển sức mạnh kinh tế khu vực, và tăng cường trao đổi  kinh tế giữa Hoa Kỳ với các quốc gia khu vực Ấn Độ -Thái B́nh Dương, bao gồm một loan báo mới đây về hợp tác xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, mà qua đó sẽ cung cấp các hạ tầng cơ sở thích hợp với khí hậu, và được tài trợ minh bạch cho nền kinh tế APEC”. (trích bản tin đài VOA ngày 17/7/2021)

Thứ hai. Cuba cộng sảnđàn áp biểu t́nh.

Người dân Cuba biểu t́nh.

Ngày 11/7/2021, nhiều ngàn người dân xứ Cuba cộng sản biểu t́nh từ thủ đô Havana đến Santiago, kêu gọi “tự do”, và đ̣i Chủ Tịch đảng cộng sản Miguel Diaz-Canel từ chức.

Các cuộc biểu t́nh nổ ra trong bối cảnh Cuba rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất,cùng với số người bị lây nhiễm Covid 19 gia tăng kỷ lục. Người dân bày tỏ sự tức giận về t́nh trạng thiếu nhu yếu phẩm, hạn chế quyền tự do dân sự, và nhà cầm quyền không giải quyếtđược thảm họa covid 19.

Hằng ngàn người đă xuống đường ở nhiều khu vực khác nhau của thủ đô Havana, bao gồm cả khu trung tâm, hô to “Diaz-Canel từ chức”, át cả tiếng hô “Fidel” của các nhóm người ủng hộ chánh phủ cộng sản.

Những chiếc xe jeep có trang bị súng máy của lực lượng đặc biệt được nh́n thấy khắp thủ đô, cùng với sự hiện diện của Cảnh Sátdày đặc, ngay cả khi hầu hết người biểu t́nh đă về nhà lúc 9 giờ tối, v́ đó là giờ giới nghiêm.

Bà Miranda Lazara 53 tuổi -giáo viên- đă tham gia trong đoàn tuần hành tại trung tâm thủ đô Havana,nói với phóng viên của hăng tin Reuters biết: “Chúng tôi đang trải qua những khoảng thời gian thực sự khó khăn. Chúng tôi cần một sự thay đổi hệ thống chính trị.” (trích bản tin của Reuter ngày 12/7/2021)

                                                 (Chủ Tịch đảng cộng sản Cuba)

Cùng ngày 11/7/2021, Chủ Tịch đảng cộng sản Cuba Diaz-Canel, trong bài phát biểu trên truyền h́nh vào buổi chiều, đă nói rằng: “Nguyên nhân của t́nh trạng bất ổn là do Hoa Kỳ đă thắt chặt lệnh cấm vận thương mại hàng chục năm qua đối với Cuba. Nhiều người biểu t́nh chân thành, nhưng bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch truyền thông xă hội do Hoa Kỳ tổ chức. Đồng thời cảnh báo rằng, sẽ không dung thứ cho những “hành động khiêu khích” tiếp diễn, cũng như kêu gọi những người ủng hộ đối đầu với “những hành động khiêu khích”.

Bà Julie Chung-quyền Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Tây bán cầu- nói rằng: “Hoa Kỳ vô cùng quan ngại bởi “những lời kêu gọi chiến đấu” ở Cuba, và Hoa Kỳ ủng hộ quyền hội họp ḥa b́nh của người dân Cuba”.

Các nhân chứng của hăng tin Reuters trong các cuộc biểu t́nh ở Havana, đă nh́n thấy lực lượng an ninh và những người mặc thường phục cũng là an ninh, bắt giữ khoảng hai chục người biểu t́nh. Cảnh sát đă sử dụng b́nh xịt hơi cay, đánh một số người biểu t́nh, vàđánh luôn một chuyên viên nhiếp ảnh của hăng tin AP.

Ngày 11/7/2021, trên twitter, ông Jake Sullivan -Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ- viết rằng: “Hoa Kỳ ủng hộ tự do ngôn luận và hội họp trên khắp đảo quốc Cuba, và mạnh mẽ lên án bất kỳ hành vi bạo lực nào, hoặc nhắm tới người biểu t́nh ôn ḥa đang thực hiện quyền phổ quát của họ”.

 (Ngoại Trưởng Cuba)

Ngày 12/7/2021, Ngoại Trưởng CubaBruno Rodriguez, lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ về t́nh h́nh Cuba, và ông khẳng định rằng: “Ông Sullivan không đủ thẩm quyền để nói về chính sách đối nội của Cuba. Hoa Kỳ đă chi hằng trăm triệu mỹ kim để lật đổ đất nước tôi, và áp đặt một lệnh cấm vận dài lâu, chính là nguyên nhân gây ra t́nh trạng khó khăn kinh tế tại Cuba".

Cùng ngày 12/7/2021, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: "Chúng tôi xem việc can thiệp từ bên ngoài nhằm vào t́nh h́nh trong nước của một quốc gia có chủ quyền, hay những hành động phá hoại tạo ra bất ổn, là điều không thể chấp nhận". Trong khi Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, kêu gọi: “Hoa Kỳ hăy bỏ lệnh phong tỏa Cuba, và không nên can thiệp vào t́nh h́nh  Cuba. Mexico sẽ hỗ trợ bất kỳ thứ ǵ màCuba cầnđến, từ thuốc men, vắc xin, cho tới thực phẩm”.

Nguyên  nhân cuộc khủng hoảng.

 Cuba trong cuộc khủng hoảng về kinh tế và y tế, lại đổ lỗi chính sách cấm vận của Hoa Kỳ từ năm 1962 trả đũa lănh đạo Fidel Castro đă chiếm đoạt các doanh nghiệp của Hoa Kỳ tại Cuba, cũng là cách mà Hoa Kỳ trừng phạt Fidel Castro thắt chặt bang giao với Liên Xô.

Giáo Sư Janice Argaillot -giảng dạy tại đại học GrenobleAlpes-nhận định rằng: “Người dân đă quá mệt mỏi khi phải cống hiến cho cách mạng, mà trong chiều ngược lại th́ cách mạng không làm ǵ cho người dân, v́ vây mà kinh tế Cuba quá tồi tệ”.

Trong khi đài RFI dẫn tin từ nhà chính trị học Janette Habel-Viện Nghiên Cứu Trường Cao Đẳng Châu Mỹ La Tinh- giải thích rơ hơn: “Thật là khủng khiếp, v́ Cuba thiếu đủ mọi thứ từ lương thực đến thuốc men. Là một quốc gia có dầu hỏa, nhưng Cuba lại liên tục trong t́nh trạng bị mất điện. Tại một xứ nóng, người ta cần có máy điều ḥa, cần có tủ lạnh để ǵn giữ thức ăn, nhưng t́nh trạng cúp điện kéo dài quả là tai hại. Cuba lâm vào một cuộc khủng hoảng do thiếu những mặt hàng thiết yếu nhất trong đời sống. Nền kinh tế hoàn toàn trong tay đảng cộng sản Cuba, nhưng lănh đạo lại đổ thừa là do Hoa Kỳ cấm vận. Trong đợt biểu t́nh ngày 11/7/2021 vừa qua,  quy tụ rất nhiều thành phần trong xă hội,những người chống chế độ cũng có, những người không chống chế độ cũng có, nói đơn giản hơn là những người không thểchấp nhận đời sống quá cơ cực trong những năm gần đây...”.

Nguyên nhân từ hai trường hợp đặc biệt: Một là,t́nh trạng đói kém tại Cuba hiện nay bắt nguồn từ chính sách nhà nước cộng sản độc quyền thu mua nông phẩm. Và hai là,biện pháp cải cách chế độ tiền tệ, dẫn đến hậu quả là giá bánh ḿ trong 6 tháng qua đă tăng giágấp 20 lần so với trước, trong khi hóa đơn tiền điện của từng gia đ́nh cũng tăng lên gấp 4 lần.Cuba là một ḥn đảo nhỏ với 11.000.000 dân, với những nguồn thu nhập hạn hẹp. Chính yếu dùng năng lượng từ các ḷ nhiệt điện, tức là phải có đủ dầu do Venezuela viện trợ. Nhưng từ khi Venezuela rơi vào khủng hoảng chính trị th́ nguồn cung cấp đó bị cắt đứt. Thêm vào đó là chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ. Dù vậy điểm chính ở đây, là người dân Cuba bất măn v́ đời sống quá đắt đỏ, họ bất măn v́ kinh tế quá tồi tệ, đó là nguyên nhân dẫn đến những cuộc biểu t́nh”.

Nh́n từ góc cạnh chính trị. Thế hệ mới được đào tạo trong ḷ cộng sản Cuba rất yếu kém nên không đủ uy thế và kinh nghiệm của những người đi trước, v́ vậy không thu hút được người dân. Trong khi người dân Cuba có phương tiện tiếp xúc với rất nhiều các nguồn truyền đạt tin tức khác nhau. thậm chí có nhiều xu hướng chính trị đang được h́nh thành, và đó là điều làm thay đổi hoàn toàn cục diện chính trị, xă hội, vàkinh tế tại Cuba”.

Ngày 21/7/2021, truyền thông quốc tế ghi nhận t́nh h́nh lắng dịu, và cộng sản Cuba tái lập trật tự, với trợ giúp của tập đoàn Huawei ngăn chận hệ thống internet, và Công An Cuba bắt giữ những người mà họ nhận diện trong các cuộc biểu t́nh. Lănh đạo cộng sản Cuba c̣n được yểm trợ từ Iran, Venezuela, Nga, Bắc Hàn, và Việt Cộng. (tóm lược bản tin của đài VOA)

Thứ ba. Lănh đạo Việt Cộng lại kêu gọi ḥa giải ḥa hợp.

Ngày 16/7/2021, ông Phạm Quang Hiệu-Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Cộng- chủ tọa hội thảo “Kết nối & phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài,hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”.

Bắt đầu hội thảo, Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài -thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Cộng- và Cục Phát Triển Thị Trường &Doanh Nghiệp Khoa Học Kỹ Nghê -thuộc Bộ Khoa Học &KỹNghệ- đă kư bản Thỏa Thuận Hợp Tác &Phát Động Chương Tŕnh Cố Vấn Khởi Nghiệp Toàn Cầu”.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Phạm Quang Hiệu -Chủ Tịch Ủy Ban Nhà Nước Vể Người Việt Nam Ở Nước Ngoài- tuyên bố rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan trong nước cần tiếp cận cởi mở hơn đối với những góp ư, và kiên nhẫn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng cũng như những đề nghị của bà con xa xứ.Ư nghĩa và mục đích lớn nhất của hội thảo và kư kết thỏa thuận hợp tác lần này là bước tiến cụ thể của công tác ngoại giao phục vụ phát triển, với phương châm“đột phá mở đường và song hành hỗ trợ” kết nối trong nước với kiều bào, để thực hiện mục tiêu huy động tổng hợp các nguồn lực cho phát triển đất nước”.

“Với thỏa thuận vừa kư kết, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện các mục tiêu:

(1) Xây dựng cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài.

(2) Xây dựng cơ chế giới thiệu để kết nối và thu hút chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoàihỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

(3) Tổ chức các sự kiện quốc gia và quốc tế như hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối đầu tư, kết nối thị trường, xúc tiến chuyển giao kỹ nghệ.

(4)T́m kiếm nguồn lực hỗ trợ, kết nối hoạt động của các địa phương với mạng lưới đại diện khoa học và kỹ nghệ Việt Nam ở nước ngoài, nhưhiệp hội chuyên gia kỹ nghệ, doanh nhân, câu lạc bộ sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập và làm việc tại ngoại quốc.

(5)  Nghiên cứu và hoàn thiện chính sách thu hút những cá nhân hoạt động khoa học kỹthuậttrong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về nước”.

V́ nội dung trả lời rất bao quát nên bài khá dài, xin tóm lược chung những câu mà Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Hiệu trả lời cho phóng viên BAOQUOCTE.VN:

“Các chương tŕnh của Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, nhằm  khơi dậy t́nh yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc, cũng là động lực thôi thúc những người con xa xứ đóng góp cho quê hương”.

“Theo thống kê sơ bộ của Ủy Ban Nhà Nước, hiện có khoảng 50 hội trí thứcngười Việt đă thành lập tại các quốc gia, với hơn 500.000 chuyên gia, trí thức Việt Nam ở ngoại quốc làm việc trong các viện nghiên cứu, trường đại học, công ty kỹ thuật và kỹ nghệ tại nhiều quốc gia, cũng như tại nhiều tổ chức quốc tế. Nhiều bạn trẻ là thế hệ người Việt thứ hai thứ ba trong Cộng Đồng, và các du học sinh Việt Nam, họ đă thành đạt trong kinh doanh, họ sẽ là khối nhân lực cố vấn và hỗ trợkhởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước phát triển”.

“Năm 1959, nhà nước thành lập Ban Việt Kiều Trung Ương, và nay là Ủy Ban Nhà Nước về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, chúng tôi luôn là mái nhà chung của Cộng Đồng Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, là nơi để bà con gởi gắm tâm tư, nguyện vọng, đề nghị với đảng và nhà nước. Ủy Ban đă thực hiện nhiều hoạt động kết nối với kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới, nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.Thực hiện thông tin văn hóa cả hai chiều đối với kiều bào ta ở ngoại quốc và trong nước.Hỗ trợ cho kiều bào ta ổn định cuộc sống hội nhập quốc gia sở tại, và phát huy nguồn lực kiều bào hướng về đóng góp xây dựng quê hương đất nước”.

“Để phát huy hiệu quả thu hút nguồn lực người Việt Nam ở ngoại quốc, Ủy Ban Nhà Nướcsẽ phối hợp với các Bộ các Ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia trí thức kiều bào, và hoàn thiện chính sách thu hút trí thức kiều bào có nguyện vọng trở về Việt Nam đầu tư, hoạt động khoa học kỹthuật, và chuyển giao tri thức phục vụcông cuộc xây dựng và phát triển đất nước, giúp quảng bá về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, và đóng góp cho Việt Nam trong quá tŕnh phát triển và hội nhập quốc tế”.(tóm lược bài trên Báo Thế giới & Việt Nam/Bộ Ngoại Giao Việt Cộng)

Nhận định.

Tháng 6/2003,ông Nguyễn Đ́nh Bin -Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng- hướng dẫn một phái đoàn sang Hoa Kỳ, chọn lọc và tiếp xúc với hai nhóm người Hoa Kỳ gốc Việt tại Washington DC về một số vấn đề, trong mục đích kêu gọi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản ḥa giải ḥa hợp với họ.

Tháng 3/2004, lănh đạo Việt Cộng ban hành Nghị Quyết số 36, qui định một chính sách toàn diện về Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại, mà họ gọi là những người Việt Nam ở nước ngoài. Lănh đạo Việt Cộng nâng quốc sách Kiều Vận lên trách nhiệm của:Toàn bộ hệ thống chính trị +Toàn bộ các tổ chức đảng +Các tổ chức nhà nước +Mặt trận tổ quốc +Các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương +Các đoàn thể nhân dân từ trong nước ra đến hải ngoại, trong mục đích lôi cuốn Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoạiḥa giải ḥa hợp với họ.

Tháng 8/2005,ông Nguyễn Phú B́nh -Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng- Chủ Nhiệm Ủy Ban Về Người Việt  Nam Ở Ngoại Quốc, đưa lên trang báo điện tử Người Viễn Xứ bài “Cộng Đồng Người Việt Nam Ở  Nước Ngoài, Khơi Dậy Nguồn Lực Chất Xám Của Việt Kiều”, với nội dung vẫn là kêu gọi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản ḥa giải ḥa hợp với họ.

Cho dù lănh đạo Việt Cộng sử dụng những nhóm chữ khác nhau, nhưng tựu trung cũng chỉ là mục đích lôi cuốn Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoạikhoảng 3.000.000 người, đă liều chết đ́ t́m tự do, để quên đi cái quá khứ kinh hoàng do lănh đạo Việt Cộng gây ra trên quê hương Việt Nam, mà ḥa giải ḥa hợp với họ, để đóng góp tài chánh và khoa học kỹ thuật giúp cho chế độ cộng sản độc tài tồn tại, mà họ gọi là tham gia phát triển đất nước.

Vậy, thế nào là ḥa giải vàḥa hợp?

Tôi vẫn hiểu rằng, lịch sử là không thể thay đổi, nhưng có những điều sai trong lịch sử vẫn sửa được trong hiện tại, để từ đó nói đến tương lai. Nghĩa là lănh đạo Các Anh phải làm ngược lại những ǵ mà họ đă làm sai từ tháng 4/1975 đến nay (2021), Cộng Đồng Tị Nạn chúng tôi sẽkhép lại quá khứ, và từđó sẽnói chuyện “ḥa hợp như thế nào”.

Những lănh vực mà lănh đạo Các Anh làm sai th́ nhiều lắm mà người đảng viên cộng sản lẫn thường dân đều chỉ trích bằng những bài văn bài thơ, nhưng dưới góc nh́n của tôi th́ 5 lănh vực dưới đây mà lănh đạo Các Anh phải sửa sai đối với Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản tại hải ngoại, và lănh vực thứ 6 là lănh đạo Các Anh phải sửa sai với đồng bào trong nước:

Thứ nhất. Vào những ngày trước và sau ngày 30/4/1975, hằng chục ngàn thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa chúng tôi đang điều trị trong Tổng Y Viện và cả hệ thống Quân Y Viện, lănh đạo Các Anh đă vô cùng tàn nhẫn khi ra lệnh cho Các Anh quẳng anh em thương phế binh chúng tôi ra ngoài đường sau khi chiếm Việt Nam Cộng Ḥa, rồi họ muốn chúng tôi “quên quá khứ” làm sao chúng tôi quên được! Bây giờ lănh đạo Các Anh  phảibồi thường tổn hại vật chất lẫn tinh thần cho Họ,đồng thời Bộ Chính Trị phải xin lỗi Họ. Đó là hành động sửa sai để cùng quên quá khứ.

Thứ hai. Lănh đạo Các Anh đă cướp đoạt nhà cửa ruộng vườn cùng những tài sản khác của người Việt Nam Cộng Ḥa chúng tôi, do họ sử dụng nhiều nhóm chữ khác nhau để che đậy sự gian trá lọc lừa. Tài sản của chúng tôi bị lănh đạo Các Anh cướp đoạt, rồi muốn chúng tôi “quên quá khứ” làm sao chúng tôi quên được! Bây giờ lănh đạo Các Anh phảihoàn trả tất cả những tài sản ấy lại cho chủ nhân, đồng thời bồi thường thiệt hại đúng mức trên những tài sản ấy thích ứng theo thời gian. Đó là hành động sửa sai để cùng quên quá khứ.

Thứ ba. Lănh đạo Các Anh không thông qua bất cứ cơ quan luật pháp nào khi bắt giam hơn 500.000 quân nhân viên chức cán bộ Việt Nam Cộng Ḥa chúng tôi, và những người trong giới kinh doanh thương măi, dịch vụ, đẩy vào hơn 200 trại tập trung từ Cà Mau cực nam lên tận Lạng Sơn cực bắc, trong mục đích đày đọa chúng tôi chết dần chết ṃn mà họ gọi là “cải tạo”. Nhưng thế giới cộng sản ngày càng suy sụp kinh tế, buộc họ phải thả chúng tôi th́ họ mới được thế giới tự do giúp đỡ mà tồn tại. Và hơn trăm người cuối cùng phải 17 năm sau mới ra khỏi trại, vậy mà lănh đạo Các Anh muốn chúng tôi “quên quá khứ” làm sao chúng tôi quên được! Bây giờ lănh đạo Các Anh phảibồi thường thiệt hại vật chất lẫn tinh thần cho ngần ấy tù nhân chính trị chúng tôi trong ngần ấy thời gian bị giam giữ.Đồng thời Bộ Chính Trị phải xin lỗi chúng tôi.Đó là hành động sửa sai để cùng quên quá khứ!  

 

 

Thứ tư. Lănh đạo Các Anh không thể nào quên trong 10 năm đầu kể từ những ngày cuối tháng 4/1975, khi mà những công dân Việt Nam Cộng Ḥa cũ không thể sống nỗi sự kềm kẹp chính trị, nên đành phải vượt lên sự chết để t́m sự sống tự do với cái giá phải trả thật là khủng khiếp! Theo tài liệu của Cao ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc phổ biến năm 2000, th́ từ năm 1976 đến năm 1995 -20 năm- có 839.200 Thuyền Nhân Việt Nam vượt biên vượt biển đến định cư tại 91 quốc gia khắp Đông Tây Nam Bắc địa cầu, trong khi có từ 400.000 đến 500.000 Thuyền Nhân chết mất xác trong rừng trên biển. Lúc ấy, lănh đạo Các Anh dùng những nhóm chữ nào mà chửi rủa được là mang ra sử dụng để sỉ vả nhục mạ chúng tôi, rồi muốn chúng tôi “quên quá khứ” làm sao chúng tôi quên được! Bây giờ lănh đạo Các Anh phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho hằng trăm ngàn gia đ́nh của những người đă chết trên đường vượt biên vượt biển. Bộ Chính Trị phải xin lỗi Thuyền Nhântrong Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản tại hải ngoại, và rút lại những lời mà họ đă sỉ nhục Thuyền Nhân. Đó là hành động sửa sai để cùng quên quá khứ! 

Thứ năm. Nghĩa trang quân đội Biên Ḥa, nơi an nghỉ của hơn 16.000 người Việt Nam đă tṛn bổn phận công dân với quốc gia dân tộc. Tưởng được yên b́nh vĩnh cửu trong ḷng đất quê hương, nhưng với bản chất dă man của lănh đạo Các Anh đă đào xới mồ mả để vừa thỏa ḷng thù hận của kẻ chiến thắng, vừa chiếm đoạt đất đai làm tài sản riêng, từ diện tích 125 mẫu tây mà nay chỉ c̣n lại 29 mẫu tây, rồi muốn chúng tôi “quên quá khứ” làm sao chúng tôi quên được! Bây giờ lănh đạo Các Anh phải hoàn chỉnh lại phần cấu trúc toàn cảnh nguyên trạng như trước lúc bị tàn phá, kể cả tượng Thương Tiếc. Đồng thời triệt hạ toàn bộ những cây mà họ trồng để rễ cây xuyên vào các quan tài đâm thũng thân xác những anh hùng vị quốc vong thân bên trong. Đồng thời Bộ Chính Trị phải xin lỗi gia đ́nh có thân nhân an nghĩ trong nghĩa trang. Đó là hành động sửa sai để cùng quên quá khứ!    

Và thứ sáu. Nhóm chữ “ḥa giải và ḥa hợp” phải đặt đúng vị trí của nó, v́ có “ḥa giải” được với nhau mới có thể “ḥa hợp” được với nhau. Nhưng lănh đạo Các Anh chỉ dùng chữ “ḥa hợp“ mà thực chất chỉ là chiêu dụ Cộng Đồng tị nạn cộng sản ḥa hợp dưới quyền cai trị của họ, chớ không có ḥa giải hiểu theo nghĩa hai bên cùng thỏa thuận công bằng và minh bạch. Nhưng tại sao họ dốc toàn lực để bám theo chiêu dụ Cộng Đồng tị nạn cộng sản tại hải ngoại, màlănh đạo Các Anh không ḥa giải và ḥa hợp với người dân trong nước trước, v́ đây là vấn đề hoàn toàn trong tầm tay của họ. Quan điểm của tôi như sau: (1) Trả lại quyền sở hữu đất đai cho dân. (2) Trả lại quyền tự do căn bản của người dân, bao gồm quyền tự do tôn giáo. (3) Chuyển nền giáo dục sang đào tạo những thế hệ công dânđể xây dựng và phát triển quốc gia.

Nếu lănh đạo Các Anh sửa sai được như vậy, tôi tin rằng, đồng bào trong nước và Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản sẽ vui ḷng quên đi cái quá khứ kinh hoàng đó để thảo luận về ḥa hợp. Nếu lănh đạo Các Anh không làm được những điều đó, th́ đừng bao giờ kêu gọi trong nước và hải ngoại “quên quá khứ mà đoàn kết với họ”. Và rất có thể vào một ngày mà hồn thiên sông núi Việt Nam giúp Các Anh cùng đồng bào trong nước, vùng lên lật đổ họ, như người dân các quốc gia Đông Âu đă vùng lên triệt hạ chếđộ cộng sản độc tài, và xây dựng đất nước của họthành công.

Tôi nhấn mạnh với Các Anh rằng, quan điểm của tôi rất rơ ràng, không chứa đựng những ǵ thù hận cả. Và tôi đ̣i lại, chớ không phải tôi xin họ. Cộng Đồng chúng tôi tị nạn cộng sản tại hải ngoại có đủ tư cách để quên cái quá khứ tàn bạo của họ, chớ lănh đạo Việt Cộng không có tư cách đó. Vậy mà họ luôn miệng nói họ sẳn sàng quên quá khứ, họ c̣n nói họ là mái nhà chung để Cộng Đồng chúng tôi có nơi gởi gắm tâm tư, nguyện vọng, rồi đề nghị với đảng và nhà nước củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Sau 46 năm nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam, bản chất gian trá của nhóm lănh đạo Việt Cộng chẳng những không suy giảm, mà ngày càng gia tăng.    

Kết luận.

Tôi thông cảm với Các Anh, là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội, tất cả những ǵ Các Anh học ở trường văn hoá, trường quân sự, lại thường học tập chính trị tại các đơn vị, cộng với những chính sách về các lănh vực sinh hoạt xă hội, mà Các Anh theo dơi hằng ngày. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng, từ lúc nào không ai biết. 

Nhưng với hệ thống truyền thông trên thế giới ngày nay, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet, như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh đă và đang có những suy nghĩ ...Tôi luôn hy vọng là thời gian sẽ giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để nhận ra các nhóm lănh đạo Việt Cộng luôn miệng tự cao là“đỉnh cao trí tuệ”.

Sự thật -hoàn toàn thật- trong xă hội Việt Nam,đỉnh cao trí tuệ của các nhóm lănh đạo Việt Cộng là độc tài độc ác + dối trá mánh mung + cướp đoạt tham nhũng, vàhọ đă thành công khi đẩy xă hội xuống tận đáy của ḷng nhân ái, thậm chí đến lời nói cám ơn cũng cạn kiệt, do họ sử dụng chiến lược giáo dục đào tạo con người mới xă hội chủ nghĩa để xây dựng chủ nghĩa xă hội, mà họ hô hào ngay từ sau ngày 30/4/1975, trong khihọ không có kiến thức ǵ về một xă hội “nhân bản + dân tộc + khoa học kỹ thuật”,để xây dựng và phát triển đất nước.

Bằng chứng bản chất “gian trá và tự cao” qua bài phát biểu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ngày 28/12/2020 trên hội nghị trên internet, rằng: “Nước ta đă phản ứng  nhanh chóng, linh hoạt, rất hiệu quả với thiên tai dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid19. Đồng thời, phục hồi và phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất, vàđược đánh giá là một trong số 10 quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020. Và năm 2020, là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những thành tích đặc biệt, nêu cao ḷng yêu nước, t́nh đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lănh đạo của đảng, quản lư của nhà nước, và tính ưu việt của chế độ xă hội chủ nghĩa....”

Và bằng chứng về sự kém cơi của nhóm lănh đạo Việt Cộng trong t́nh h́nh Covid 19 biến thể lây nhiễm nhanh chóng tại Hà Nội, Sài G̣n, và nhiều tỉnh/thành từ tháng 6/2021 đến nay -31/7/2021- cho thấy diễn biến vô cùng phức tạp. Theo Thời Báo Kinh Tế ngày 27/7/2021 đăng lại lời phát biểu của Phó Thủ Tướng Việt Cộng VũĐức Đam tại Quân Y Viện 175, như sau: “TP Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành đang cách ly xă hội, phải thực hiện một cách nghiêm khắc. Chúng ta phải chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng dịch bệnh, c̣n nếu dễ dăi, nới lỏng, th́ không thể khống chế được t́nh h́nh”.

Theo thống kê của Bộ Y Tế Việt Cộng tính đến ngày 28/7/2021,như sau: “Trên toàn quốc có 113.225 người bị lây nhiễm -Sài G̣n có đến 74.855 người bị lây nhiễm trong số đó- Số người đang nằm bệnh viện là 97.223 người, và số chết là 524 người. Vấn đề quan trọng là những con số tiếp tục tăng hằng ngày, trong khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng + y tá với bác sĩ rất thiếu đến mức yêu cầu các bệnh viện tư nhân ktế hợp tiếp tay + phương tiện điều trị cũng như vaccine rất thiếu + đặc biệt là chúng ta rất lúng túng mà không có chiến lược nào đểchận đứng đại dịch này”...

Rơ ràng là bản chất “tự cao, kiêu ngạo” của nhóm lănh đạo Việt Cộng đang phải trả giá rất đắc, nhất là hằng chục triệu người dân Sài G̣n đang gánh chịu cái giáđó.

Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi mạnh mẽđểcùng 90 triệu đồng bào giành lại Quyền Làm Người cho bản thân và cho toàn dân. Cũng từđó, dân tộc Việt Nam thật sự ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, và hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Tôi vững tin là Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người  Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử.  

Và hăy nhớ: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, đầutháng 8 năm 2021

                                                                           ***** 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch