báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Trần Mai Cô/youtube

 Phạm Bá Hoa                                      Thư số 118a gởi

                                      Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

   

Tôi là người Việt Nam, chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào trại tập trung ngày 14/6/1975, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về: (1) Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương mà thế giới đang hợp tác chống Trung Cộng. (2)Việt Nam sa lầy trong chống dịch Covid 19, và cô gái Nhật với cô gái Việt Nam nhận định xă hội Việt Nam thời Việt Cộng. 

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

1a. Anh quốc với hồ sơ Biển Đông.

Ngày 25/7/2021, trên trang USNI News của Hoa Kỳ, có bản tin như sau: “Căn cứ vào các tín hiệu từ vệ tinh, cho thấy hàng không mẫu hạm của Hải Quân Anh quốcđang trên hải tŕnh đến Biển Đông, sau khi tập trận với Hải Quân Ấn Độ tại vịnh Bengal.Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, được hộ tống của khu trục hạm săn tàu lặn HMS Richmond, có trang bị hỏa tiễn  Defender+ tàu chở dầu Tidespring + tàu lặn Artfulcủa Anh+ khu trục hạm USS Sulivancủa Hoa Kỳ + khinh hạm Evertsencủa Ḥa Lan.

Ngày 25/07/2021,khu trục hạm HMS Richmond cập vào hải cảng Brunei, trong khi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth chuẩn bị cặp vào hải cảng Singapore, th́  tàu chở dầu Tidesping rời hải cảng Singapore và huớng vào Biển Đông.

Cùng ngày 25/7/2021,Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng có bài b́nh luận ngắn: “Điều động chiến hạm vào bên trong khu vực 12 hải lư thuộc chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông là một sai lầm, v́đó là một thách thức trực tiếp nhắm vào các lợi ích cốt lơi của chúng tôi”.

Báo này cũng trích lời của một chuyên gia thuộc đại học Bắc Kinhnhận định rằng: “Cho đến nay, Anh quốc vẫn từ chối theo chân Hoa Kỳ, v́ sẽ không dễ đối đầu với Trung Cộng, hay trực tiếp khiêu khích Trung Cộng. Do vậy, chúng tôihy vọng là Hải Quân Anh quốc sẽ thận trọng mà không tiến sâu vào Biển Đông của chúng tôi theo xúi giục của Hoa Kỳ”.

Vẫn cùng ngày 25/7/2021, theo bản tin của RFI th́ dấu hiệu cho thấy bang giao giữa Anh quốc với Trung Cộng đang xấu đi là thật sự. V́nhật báo tài chánh Anh quốc Financial Times tiết lộ rằng: “Anh quốc đang nghiên cứu đểloại tập đoàn CGN của Trung Cộng ra khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell. Đây là một dự án mà CGN hợp tác với nhiều tập đoàn khác, như EDF của Pháp, để cung cấp điện hạt nhân cho Anh. Trị giá toàn bộ hợp đồng lên tới hơn 20 tỷ bảng Anh”.

1b. Hoa Kỳ - Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Austin Lloyd thăm Singapore + Việt Nam + Philippines từ ngày 27/7/2021, với mục đích xác định tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương trong chiến lược của Hoa Kỳ.

Ngày 27/7/2021, Bộ Trưởng Austin Lloyd đếnSingapore, và phát biểu rằng: “Trung Cộng giành chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời xâm phạm chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông. V́ vậy, Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết hỗ trợ lâu dài những quốc gia này bảo vệ chủ quyền theo luật pháp quốc tế qui định.Chiến lược của Hoa Kỳ là sự hợp tác với các quốc gia liên quan, điều mà hơn 40 năm phục vụ quân ngũ trong thời b́nh lẫn thời chiến mà tôi đă học được kinh nghiệm, rằng “sự hợp tác là cần thiết, bởi không quốc gia nào tự ḿnh sống riêng rẻ”.(tóm lược bản tin đài VOA)

Ngày 28/7/2021,Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đến Hà Nội thăm Việt Nam hai ngày, Bộ Trưởng Austin Lloyd đă thảo luận với Chủ Tịch nhà nước Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính, và Thượng Tướng Phạm Văn Giang -Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng- nhiều vấn đềđược hai bên thảo luận, trong sốđó cóhai vấn đề quan rtọng hơn hết, là bảo vệđường hàng hải & hàng không ngang qua Biển Đông trong khuôn khổluật pháp quốc tế, vàHoa Kỳ hỗ trợ lănh đạo Việt Cộng chống dịch Covid 19.   

Ngày 29/7/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ viết trên twitter của ông rằng: “Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, phồn vinh, và độc lập”.

Trước khi rời Việt Nam sang thăm Philippines, Bộ Trưởng Austin Lloyd đến thăm nơi mà khu trục cơ phản lực của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain -thời phục vụ trong Không Quân Hoa Kỳ- bị Việt Cộng bắn rơi và bị bắt vào tù. (tóm lược bản tin tuoitre.online).

1c.Trung Cộng bị chỉ trích từ100 nhà khoa học đoạt giải Nobel.

Ngày 28/7/2021,hơn 100 nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới từng đoạt giải Nobel, đă kư một tuyên bố chung với nội dung như sau: “Trung Cộng đă can thiệp vào Hội Nghị Thượng Đỉnh Nobel -Nobel Summit- Đây là hội nghị trên internet do Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ -US National Academy of Sciences- tổ chức hồi tháng 4/2021”.

(Huy chương giải Nobel Hóa học. (Adam Baker/flickr/CC BY 2.0)

 

Theo bản tuyên bố th́ tháng 3/20221, ṭa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ đă gửi e-mail vàgọi điện thoại, yêu cầu Ban Tổ Chức loại bỏ hai diễn giả, là Đức Đạt Lai Lạt Ma-người đạt giải Nobel Ḥa B́nh- và ông Lư Viễn Triết (Li Yuanzhe) -nhà hóa học  Đài Loan- Giáo Sư danh dự của Đại Học California tại Berkeley.

Bản tuyên bố nêu rơ: “Khi quỹ Nobel mời hai diễn giả trên đây, đường truyền video về một số cuộc họp đă bị gián đoạn do “các cuộc tấn công trên hệ thống internet.Chúng tôi tức giận hành động của chánh phủ Trung Cộng cố gắng kiểm duyệt và bắt nạt cộng đồng khoa học chúng tôi, bằng cách ngăn cản hai vị từng đoạt giải Nobel-hoặc bất kỳ ai- phát biểu tại các hội nghị bên ngoài Trung Cộng.Các diễn đàn quốc tế như hội nghị thượng đỉnh Nobel, là phương thức căn bản để t́m ra giải pháp, duy tŕ sự tín nhiệm quốc tế, bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn”.

Trong số những vị đă kư bản tuyên bố chung, có ông Daniel Tsui-nhà vật lư gốc Trung Hoa-  Giáo Sư danh dự của đại học Princeton, và ông Steven Chu-cựu Bộ Trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ- Giáo Sư Vật Lư tại đại học Stanford.

Một vị trong số các vị kư tên bản tuyên bố chung, nói rằng: “Nhiều người trong chúng tôi là đồng nghiệp khoa học quư giá và bạn bè lâu năm của chúng tôi đang ở Trung Cộng. Giữa chúng tôi đă có những liên lạc trao đổi với nhau trong lănh vực khoa học rất hiệu quả. Nhưng, nếu những hành động tương tự tiếp tục, có thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ chúng tôi sẵn sàng tham gia các sự kiện ở Trung Cộng, đặc biệt là những sự kiện được nhà cầm quyền Trung Cộng tài trợ toàn phần hoặc một phần”.

Ông Richard Roberts-một nhà hóa sinh đă giúp soạn thảo bản tuyên bố, nói với tạp chí Science rằng: “Tôi sẽ không tham dự bất kỳ hội nghị khoa học nào ở Trung Cộng cho đến khi chế độ kiểm duyệt ở đó chấm dứt”.

Vậy mà, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, cáo buộc Hoa Kỳ đă đầu độc nghiêm trọng nền khoa học quốc tế, v́ đă kêu gọi hơn 100 nhà đoạt giải Nobel chỉ trích việc Trung Cộng cố gắng ngăn cản hai phần tử ly khai phát biểu.

1d. Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Ngày 29/7/2021, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng -ôngTần Cương- đến Hoa Kỳ nhậm chức Đại Sứ, thay thế ông Thôi Thiên Khải. Trên trang Twitter của ṭa đại sứ Trung Cộng, Đại Sứ Tần Cươngcho biết là ông cách ly tại nhà, và sẽ bắt tay vào việc sau 14 ngày.  

Ông Tần Cương có biệt danh là “đấu sĩ”, là nhân vật sẳn sàng đốp chát không kiên dè với những phát ngôn cóư chỉ trích Trung Cộng, dù phát ngôn đó bất cứ từ nhân vật nào trên thế giới. Được hiểu là Trung Cộng chấp nhận căng thẳng với Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ, khi cửông Tần Cương làm Đại Sứ tại Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh đang tăng cường các hành động chống Trung Cộng về hồ sơ Biển Đông, hồ sơ vi phạm nhân quyền, hồ sơ trộm cắp tài sản trí thức của Hoa Kỳ và Châu Âu, đă và đang cản trở những phái đoàn chuyên gia điều tra về nguồn gốc của Corona virus.

Trong một thông điệp đăng trên trang web của ṭa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ, Đại Sứ Tần Cương viết rằng: “Hoa Kỳ với Trung Cộng, nên đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và b́nh đẳng, theo đuổi chung sống ḥa b́nh và hợp tác hai bên cùng có lợi".

Không giống những người tiền nhiệm, ông Tần Cương chưa bao giờ chuyên trách về Hoa Kỳ, cũng chưa đặt chân đến Hoa Kỳ với tư cách là một nhà ngoại giao, hay trong phái đoàn thường trực nào tại Hoa Kỳ.

Ông Tần Cương, 55 tuổi, được lănh đạo Trung Cộng xem là có tài hùng biện sắc bén khi phản bác những  chỉ trích của phương Tây, trong thời gian ông giữ chức phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng từ năm 2005 đến năm 2014. Trường hợp điển h́nh là trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 2/2021, nhà báo Đức quốc hỏi về chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh, với giọng điệu cứng rắn, ông  Tần Cương trả lời rằng: “Các quốc gia và dân tộc khác bôi nhọ Trung Cộngchúng tôi một cách trắng trợn, là những con sói độc ác”.(tóm lược bài trong báo tuoitre.online ngày 8/8/2021)

1e. Bộ tứ kim cương tập trận.

CNN dẫn tin của Bộ Quốc Pḥng Ấn Độngày 2/8/2021,cho biết: “Ấn Độđiều động một nhóm chiến hạm vào Biển Đông tham dư cuộc tập trận chung của “bộ tứ kim cương” gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia” trong thời gian hai tháng.Với các cuộc tập trận song phương khác, nhóm chiến hạm Ấn Độ sẽ phối hợp với các lực lượng Hải Quân các quốc gia ven Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, và Singapore. Sáng kiến này sẽgiúp tăng cường khả năng phối hợp giữa Hải Quân Ấn Độ với các quốc gia bạn, dựa vào những lợi ích chung trên BiểnĐông và cam kết bảo vệ tự do hàng hải”.

Chuyên gia Collin Kohtừ Singapore nhận định rằng:“Sau những vụ đụng độ đẫm máu với Trung Cộng dọc biên giới vùng núi Himalaya, giờ đây với sự hiện diện rơ nét nhất của Hải Quân Ấn Độ tại phía đông eo biển Malacca, cho dù ở bên ngoài giới hạn 12 hải lư các Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng đă chiếm, rồi bồi đấp thành đảo nổi và tổ chức các căn cứ quân sự trên đó, nhưng những cuộc tập trận này cho thấyphản ứng của Ấn Độ mạnh mẽ tham gia bảo vệ tự do hàng hải vùng Tây Thái B́nh Dương”.(trích trong -mail của nhon37 ... ngày 3/8/2021 dẫn tin từ Thụy My)

1f. Hoa Kỳ - Diễn Đàn An Ninh ASPEN.

Ngày 4/8/2021, tại Diễn Đàn An Ninh ASPEN ở tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ),Đô Đốc John C. Aquilino,Tư Lệnh Lực Lượng Ấn Độ - Thái B́nh Dương (Indo-Pacom) của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng: “Indo-Pacom dành nhiều thời gian với các đồng minhvà các quốc gia hợp tác trong mục đích làm giảm căng thẳng ở Biển Đông, bảo đảm quyền tự do hàng hải cho tất cả, duy tŕ ổn định, ḥa b́nh vàthịnh vượng chungcủa khu vực, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế được duy tŕ.V́ vậy, những đ̣i hỏi bất hợp pháp của Trung Cộng trên Biển Đông là không thể chấp nhận. Tôi khẳng định rằng, điều quan tâm nhất của Hoa Kỳ không phải là những lời tuyên bố, mà là những hành động của Trung Cộng”...(trích trong bài của Thùy Dương dẫn tin từtrang internet của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ)

1g. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Bản tin của Reuters ngày 10/8/2021tường thuật vềđại diện Hoa Kỳ với đại diện Trung Cộng, tranh luận tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày 9/8/2021.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh báo Hội Đồng Bảo An rằng: “Trung Cộng đătuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, là nơi rất giàu tài nguyên trong ḷng biển và dưới đáy biển. Nhưng vùng biển này, theo luật quốc tế là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines + Việt Nam + Brunei + Indonesia + Malaysia. Cuộc xung đột tại Biển Đông -hay bất cứ vùng biển nào- cũng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới về an ninh và thương mại. mang lại”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng:"Một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc mà không chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế về những hành động vi phạm, th́ ngày càng có nhiều quốc gia thành viên hành động như vậy, sẽ gây bất ổn cả thế giới”.

Phó Đại Sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc -Dai Bing-đáp trả: “Hoa Kỳ đă khuấy động rắc rối từ chuyện không có ǵ, tùy tiện phái chiến hạm và phi cơ  tối tân vào Biển Đông và khnôg phận Biển Đông, khiêu khích chúng tôi và luôn gây bất đồng giữa các quốc gia trong khu vực. Chính Hoa Kỳ mới là quốc gia đe dọa lớn nhất cho ḥa b́nh và ổn định tại Biển Đông”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳkêu gọi tất cả các quốc gia -không chỉ là các quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông- phải có chung trách nhiệm bảovệ luật pháp quốc tế cùng giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách ôn ḥa.

Nhận định chung.

Khối “bộ tứ kim cương” với Châu Âu và Anh quốc đều chống Trung Cộng, nhưng có vẻ như khối Châu Âu chưa thật sự nắm tay Hoa Kỳ mà chỉ mới chạm tay thôi. Trong khi Trung Cộng sử dụng “mánh khóe” đẩy tất cả những lời chỉ trích họ sang phía Hoa Kỳ. Nói rơ hơn, các quốc gia chỉ trích Trung Cộng là quốc gia gây rối loạn trên Biển Đông, th́ Trung Cộng nói rằng chính Hoa Kỳ là quốc gia gây rối Biển Đông. Hơn 100 vịđoạt giải Nobel chỉ trích Trung Cộng đă “thọc tay” vào hội nghị thượng đỉnh giải Nobel, th́ Trung Cộng nói  Hoa Kỳ là quốc gia đầu độc nền khoa học quốc tế. Và Tần Cương, dù chưa hề biết Hoa Kỳ là ǵ -vừa nhậm chức Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ- nhưng ông ta là người từng đáp trả bất cứ nhân vật nào chỉ trích Trung Cộng, với những lời lẽ không cần sự thật.

Tóm lại. Trung Cộng đang vào thế suy yếu sau trận chiến với Hoa Kỳ về thương mại, tiếp theo là trận chiến hóa học dưới tên gọi dịch viêm phổ Vũ Hán (hay là Covid 19)đăgiúp cho thế giới tự do nhận rơ bản chất“độc tài + gian trá + tự cao của Trung Cộng, lồng trong tham vọng thống trị thế giới,khi Trung Cộng quay lại trấn áp các quốc gia từng giúp họ xậy dựng nền kinh tế lớn mạnh như ngày nay. Vậy mà, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh vẫn cố vươn lên tham vọng thống trị thế giới. Nhưng, liệu Trung Cộng có thống trịđược thế giới, hay lănh thổ Trung Hoa lục địa sẽ trở lại “thời kỳ 6 quốc gia”?    

Thứ hai. Xă Hội chủ nghĩa Việt Nam.

2a. Từ vỗ ngực tự hào chống dịch 2020, đến rối loạn hoang mang khi chống dịch 2021.

Xin nhắc lại.Dịch viêm phổi bùng phát tại Vũ Hán (Trung Cộng) hồi cuối tháng 11/2019, và lây lan nhanh chóng ra thế giới. Hầu hết các quốc gia bị lây nhiễm -kể cả các quốc gia phát triển- sử dụng những phương thức khác nhauchống lại cơn dịch, nhưng hiệu quả rất thấp, v́đây là dịch bệnh đầu tiên nên cần thời gian nghiên cứu loại vaccine chống nó. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đặt tên dịch bệnh này là Covid 19.

Ngày 28/1/2020, Phó Thủ Tướng Việt Cộng Vũ Đức Đam tuyên bố: “Căn cứ vào công tác pḥng và chống dịch tích cực của các cơ sở, Việt Nam quyết tâm dập dịch trong 10 ngày”.

Trong khi mức độ lây nhiễm rất nguy hiểm của Covid 19 vẫn c̣n là một ẩn số rất lớn đối với các nhà khoa học trên thế giới, th́ ngày 30/1/2020, ông Vũ Đức Đam mạnh mẽ lập lại lời tuyên bố của ông hai ngày trước.

hay không, mà họ nói họ chống dịch thành công. Họ tự hào đến mức mà ngày 8/6/2020 tại Quốc Hội Việt Cộng, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc CLMV nói nguyên văn như sau: “Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói, nếu cái cột điện (Việt Nam) biết đi th́ chạy sang Mỹ (tị nạn chính trị). C̣n bây giờ, thực tại nước Mỹ trong những tháng qua và nhiều nước khác, nếu cột điện ở Mỹ biết đi th́ nó sẽ sang Việt Nam(tị nạn Covid 19)”.

Ngày 28/12/2020, trong hội nghị trên hệ thống internet với các tỉnh/thành toán quốc,Tổng Bí Thưđảng Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng, tuyên bố mạnh mẽrằng: “Nước ta đă ứng phó rất nhanh, kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Đồng thời, đă nỗ lực thực hiện Nghị Quyết số 35 hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất, được đánh giá là một trong số 10 quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất, và là  một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.”

Ngưng một chút, ông xuống giọngnhẹ nhàng: ”Mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019, cũng là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những thành tích đặc biệt, và có ư nghĩa quan trọng trong việc nêu cao ḷng yêu nước, t́nh đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lănh đạo của Đảng, quản trị (chữ Việt Cộng là quản lư) của nhà nước với tính ưu việt của chế độ xă hội chủ nghĩa ở nước ta”.(trích bài của Chu Thanh Vân thuộc Thông Tấn Xă Việt Cộng)

Trong khi Tổng Bí Thư đảng Việt Cộng tự khen xă hội chủ nghĩa của ông là ưu việt, th́ trên toàn quốc: “trường học đóng cửa + các công ty sản xuất và kinh doanh đều đóng cửa + những tổ chức cũng như các cơ sở du lịch đều đóng cửa + ngành hàng không thương mại đóng cửa + các nhà hàng cũng như khách sạn đều đóng cửa, dẫn đến t́nh trạng số công nhân thất nghiệp lên đến 22.000.000 người, gần phân nửa trong tổng số lao động trên toàn quốc. 

Xin tiếp tục.Từ đầu tháng 7/2021,dịch Covid 19 biến thể lây lan nhanh chóng tại Việt Nam nói chung, và Sài G̣n nói riêng, khiến nhóm lănh đạo Việt Cộng -từng kiêu ngạo chống dịch rất hiệu quả trong những tháng  đầu năm 2020- rất bối rối khi ra Chỉ Thị 16 buộc mọi người bị lây nhiễm phải vào “sống chung trong các khu cách ly” do nhà nước chỉđịnh. Tại Sài G̣n, thời gian cách ly là 15 ngày kể từ ngày 9/7/2021. Và kết quả trong những ngày cách ly như sau: Ngày 9 tháng 7, có 1.229 người bị nhiễm. Ngảy 12 tháng 7,là1.764 người. Ngày 15 tháng 7, là 2.691 người. Ngày 18 tháng 7, là 4.692 người. Ngày 23 tháng 7, là 4.913 người.Ngày 31/7/2021, là 8.624 người bị lây nhiễm.(trích trong baogiaothong.vn online)       .

Ngày 31/7/2021, Thủ Tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính gởi cộng điện cho Sài G̣n và 19 tỉnh/thành miền Nam, tiếp tục cách ly thêm 14 ngày nữa, “ai ởđâu th́ởđó”. 

Thủ Tướng ra lệnh cách ly, nhưng không thấy văn kiện nào nói về sinh hoạt thường ngày của những người bị cách ly như thế nào? Điều trị ra sao? Kết quả thế nào? Có được liên lạc với gia đ́nh hay không?

Nhưng qua những video trên trang Youtube, cho thấy những người bị cách ly tập trung rất khốn khổ. Theo bản tin của VNExpress, Chỉ Thị 16 đă gây lăng phí nguồn nhân lực, đă làm khổ cácdoanh nghiệp, làm khổ người dân, lại mất th́ giờ và tốn kém quá sức. Với các khu tập trung người cách ly đă là sai lầm, v́ dồn mọi người vào một chỗ càng dễ bị lây nhiễm, nhất là với trẻ em và các phụ nữ “đang mang thai” bị đi cách ly. Nói chung, “biện pháp cách ly”đă tạo nên không khí sợ hăi quá mức đối với người dân.

2b. Cô gái Nhật và cô gái Việt nhận định Việt Nam thời Việt Cộng.

Tôi vẫn xoay quanh mục đích sử dụng những bài văn bài thơ của những người từng sống dưới chế độ cộng sản trên đất Bắc, nh́n thấy tận mắt và nhận định về đời sống người dân trong xă hội chủ nghĩa dưới sự lănh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, mà tôi gọi theo báo Le Monde của Pháp là Việt Cộng.    

Cô gái Nhật Bản sau 4 năm sống và học tại Việt Nam, viết về xă hội Việt Nam thời xă hội chủ nghĩa, gởi những người trẻ Việt Nam. Và cô gái trẻ Việt Nam, viết về nguyên nhân dẫn đến xă hội Việt Nam của ḿnh, kèm theo lời cám ơn và gởi cho cô gái Nhật ấy. 

Xin vào bài.

Tôi là người Nhật, du học và sống tại Việt Nam hơn 4 năm. Với ngần ấy thời gian, tôi nhận ra một đạo lư của người Việt: “Sự thật mất ḷng”. Nhưng,  không v́ đạo lư đó mà tôi làm ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp của đất nước bạn.

Hy vọng những ǵ tôi viết, bạn sẽ nh́n nhận là sự thật. Hoàn toàn thật. Bài viết của tôi, như ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng, nhưng sẽ giúp các bạn thoát khỏi cơn ngủ gục trước những giá trị ảo tưởng, và vô t́nh, các bạn đă để những giá trị thật của xứ sở bạn biến mất.

Tôi có một nước Nhật để tự hào.

Vâng. Tôi tự hào, dù đất nước tôi không có rừng vàng biển bạc như Việt Nam của bạn. Nhưng, bạn phải hiểu rằng, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được ngôi sao sáng nhất”.

Tôi tự hào, dù đất nước tôi thua thiệt đất nước các bạn về mọi mặt. Chẳng những chúng tôi nghèo tài nguyên, mà hằng năm phải gánh chịu sự đe dọa của hằng trăm trận động đất lớn nhỏ, lại oằn ḿnh gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề. Nhưng sự vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật Bản chúng tôi tồn tại, và cho cả thế giới biết “có một nước Nhật như thế”.

Tôi tự hào về đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời như các bạn. Cũng v́ vậy, mà chúng tôi luôn học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ chúng tôi đă được học cách cúi chào người lớn tuổi. Cái cúi chào ấy, là tiêu biểu cho tâm hồn một dân tộc biết trọng thị, và khiêm nhường.

Tôi tự hào, v́ đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất và sóng thần diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động v́ giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ. Nhưng, người ta  nh́n thấy những ḍng người Nhật Bản chúng tôi kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ, và cúi đầu từ tốn cảm ơn.

Không có cảnh hôi của, hàng hóa lên giá, cướp bóc, hay bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ đó . Và chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đă xảy ra trước đó.

Tôi tự hào, dù chúng tôi không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật, nhưng thương hiệu “Made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, với tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng, mà tôi nghĩ là bạn đă biết.

Các bạn cũng có một nước Việt để tự hào.

Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả không sai. Xứ sở các bạn giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, lại phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

Thật đáng tự hào, nếubạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đăi với rừng vàng biển bạc. Nhưng thật là xấu hổ, nếu các bạn xem đó là khối tài sản kếch xù không bao giờ cạn.

Tại các thành phố, chỉ cần nhà ḿnh sạch sẽ là được, không ai quan tâm đến sự dơ bẩn chung quanh. Tại các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, quẳng xuống sông, suối, biển, v́ dọn dẹp sạch sẽ, là trách nhiệm của nhà nước.

Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm, hầu như đă đều bị nhiễm độc, đến nỗi người ta nói vui trong vài năm nữa thôi, sẽ là thời đại của ung thư v́ ăn ǵ cũng độc.

Thật đáng tự hào, v́ Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Nhưng thật xấu hổ, nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử, chớ không được con người thực hiện trong cung cách sống trong xă hội. Thật là buồn cho các bạn, v́ hằng ngày tôi thường thấy như vậy.

Bạn hăy chỉ cho tôi thấy rằng, tôi đă sai khi tôi nói:

Người Việt không biết xếp hàng, mà xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học.

Người Việt chửi hay c̣n hơn hát, cứ xách ba lô đặt chân đến thủ đô Hà Nội là nhận ra ngay.

Người Việt đứng thẳng người khi chửi người khác, nhưng lại cúi rạp ḿnh trước quyền lực bất công. mà không dám lên tiếng

Người Việt có đôi mắt siêu hạng, v́ nh́n đâu cũng thấy cơ hội để mánh mung, lọc lừa, gian trá để thu lợi.

Tôi chưa thấy đất nước nào như Việt Nam, bậc Cha Mẹ chỉ dạy con cố gắng học hành để sau này là bác sĩ, kỹ sư, phi công, thuyền trưởng… để làm giàu, mà không hề quan tâm đến nhân cách con người.

Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nh́n thấy, nhưng người Việt th́ không thấy, hoặc không muốn thấy.

Tóm lại. Tôi đă nh́n thấy thế hệ Việt Nam hiện nay, không biết phải tin vào điều ǵ, thậm chí c̣n không dám tin vào chính bản thân họ. Quả thật, muốn làm một người Việt Nam đúng nghĩa, không phải là dễ.

Tại sao vậy?(trích bài trong ĐấtViệt.online) 

 Và đây, bài viết của Tiểu My, cô gái Việt gởi cô gái Nhật nói trên. Tôi tóm lược, và xin phép tác giả cho tôi thay đổi vài nhóm chữ cho rơ nghĩa.

Xin vào bài.

Tôi, cô gái miền Bắc, nhưng đang sống trong miền Nam, gởi bạn thân mến.

Lâu lắm rồi, giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi thật sự đau buồn.Xin cám ơn bạn. Đúng là đất nước tôi có câu “sự thật mất ḷng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, hay “thuốc đắng đả tật”.

Lá thư của bạn đă làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc, mà lâu nay bị ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường, như “Chúng ta tự hào là một nước nhỏ, đă đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.

Bạn nói đúng. Ngay cả bố mẹ chúng tôi, thay v́ dạy các con hăy chọn nghề nào làm cho cuộc sống con hạnh phúc, th́ họ chỉ muốn chúng tôi làm những công việc, cứ ngồi vào ghế là thu lợi, dù là bất chính.

Bạn nói đúng: “Tôi đang nh́n thấy thế hệ Việt Nam hiện nay không c̣n biết phải tin vào điều ǵ, thậm chí c̣n không dám tin vào chính bản thân họ. Quả thật, muốn làm người Việt Nam không phải dễ”.

Bạn viết được câu hỏi đó, tức là bạn đă có câu trả lời. Nhưng, những ǵ tôi viết sau đây, là những tâm t́nh của một người trẻ thiếu niềm tin, gởi cho người bạn đến từ một đất nước vững tin vào dân tộc ḿnh, vững tin vào chính bản thân ḿnh.

Bạn nói đúng. So với nước Nhật, nước Việt chúng tôi đẹp lắm. Không có tấm bản đồ của nước nào đẹp như tấm bản đồ của nước tôi. Tấm bản đồ ấy thon thả, đánh một đường cong tuyệt đẹp bên bờ Thái B́nh Dương ấm áp. Trên đất nước tôi không thiếu một thứ ǵ cho sự trù phú của một dân tộc, nhưng thật sự th́ chúng tôi thiếu một thứ, đó là chúng tôi Thiếu Tự Do, Dân Chủ.

Lịch sử của dân tộc tôi, là một lịch sử buồn.

Trước năm 1975, tại miền Nam có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từng nhận được dĩa vàng tại nước Nhật của  bạn hồi năm 1970 -sau khi bán được trên 2 triệu bản- với bài hát “Ngủ Đi Con”, như sau:“Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu. Một trăm năm nô lệ giặc Tây. Hai mươi Năm nội chiến từng ngày. Gia tài của Mẹ để lại cho con. Gia tài của Mẹ là nước Việt buồn ....”.

Trịnh Cộng Sơn được sống trong miền Nam, nên ông có được hạnh phúc, là tự do sáng tác, tự do gào khóc khi đất nước chiến tranh. Nếu ông sống ở miền Bắc chúng tôi, chắc chắn ông bị vào tù.

Với câu hỏi “tại sao người Việt tham vặt”?

V́ họ đă từng đói kinh khủng. Trong chiến tranh mà nhà nước gọi là chiến tranh chống Pháp chống Mỹ, người dân miền Bắc chúng tôi đói. Đói đến độ mất cả t́nh người. V́ một kư đường, một cái lốp xe đạp, vài trăm gờ-ram thịt heo thịt ḅ, là người ta tố cáo nhau, xâu xé nhau, dù trước đó họ là họ hàng thân quyến, là giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư. Cho nên ăn cắp là chuyện b́nh thường.

Tất nhiên người Việt chúng tôi vẫn nhớ câu “nghèo cho sạch, rách cho thơm”, nhưng “lănh đạo bất chính, th́ người dân phải loạn”. Và khi chấm dứt chiến tranh th́ người Việt chúng tôi phải tự ḿnh cứu đói, chớ không ai khác. Người có quyền hành, tranh nhau rừng vàng biển bạc, người nghèo xúm nhau hôi của. Thật là nhục nhă, thật là đau ḷng!

Bạn nói đúng. Nhật Bản của bạn, người dân giữ ǵn vệ sinh công cộng rất tốt. C̣n Việt Nam của tôi, cái ǵ dơ bẩn đem đổ ra đường. Bởi, Tự Do Dân ChủNhật Bản đă ăn vào máu của các bạn, và các bạn ư thức rơ ràng, Nhật Bản là đất nước của ḿnh. C̣n xứ sở của tôi, thiếu Tự Do Dân Chủ, v́ vậy mà chúng tôi thấy Việt Namchưa thật sự là của ḿnh.

Trải dài theo trang sử của chúng tôi, Việt Nam là của Vua, cả ngàn năm là của Tàu, gần trăm năm là của Pháp, đến nay gần trăm năm là của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bạn có biết không, ruộng của cha ông chúng tôi để lại, nhà nước ghép vào hợp tác xă, rồi ruộng vuờn trở thành của nhà nước, và nhà nước chỉ cho dân sử dụng trong một thời gian nhất định. Bất cứ lúc nào, cũng có thể bị nhà nước thu hồi, lúc ấy người dân chúng tôi phải ĺa bỏ ngôi nhà thân thương của ḿnh, đau khổ mà lang thang trên đường phố!

Và khi quê cha đất tổ không phải là của ḿnh, th́ ḿnh không cảm thấy phải ǵn giữ!

Nhưng, sự mất mát đau ḷng nhất trên đất nước chúng tôi, là mất đi nền văn hóa, từ đó chúng tôi không c̣n nhuệ khí. Biết làm sao được, khi mà chúng tôi chỉ được giáo dục xă hội chủ nghĩadạy để trở thành công cụ, chớ không được dạy để làm con người.

May mắn thay, bản chất thông minh c̣n sót lại, đă cho chúng tôi nhận ra là chúng tôi đă và đang bị chính sách dối trá từ trong nhà trường, nhất là trong những giờ học về lịch sử, về văn chương.Lớp trẻ Việt Nam chúng tôi thật sự mất niềm tin, nên phải t́m vui trong những tṛ rẻ tiền trên TV, trên đường phố.

Một ngày nào đó, chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ, lúc ấy tôi và bạn, chúng ta sẽ ṣng phẳng ngồi lại nói chuyện cùng nhau. C̣n bây giờ, tôi chỉ nói được lời biết ơn bạn đă dám nói ra những sự thật, dù có mất ḷng. Nhưng, chính bạn đă giúp tôi mạnh dạn nói ra những sự thật mà lâu nay tôi không biết tỏ cùng ai. (trích trong e-mail Tien Tran ngày 24/7/2021)

Kết luận.

Nhóm lănh đạo cao nhất của Các Anh luôn thực hiện đúng bản chất của họ là độc quyền lănh đạo + cai trị độc tài + hành động độc ác + buộc người dân tung hô họ là đỉnh cao trí tuệ và sáng suốt tài t́nh, mà họ không có chút kiến thức ǵ về dân chủ tự do trong thế giớí văn minh, và v́ bản chất đă bộc lộnên sợ người dân lật đổ giết chết họ, họ phải đặt ra những điều luât mơ hồ để bắt dân vào tù họ mới yên tâm. Trong khi họ bám chặt Trung Cộng để giữ cái đảng cộng sản Việt Nam, c̣n tổ quốc với dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả, v́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi mà có thể bị dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ cùng gia đ́nh lên máy bay qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của dân, cướp của đất nước.

V́ vậy mà đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ đảng cộng sản Việt Nam, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Nếu Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu, v́ họ chỉ trợ giúp ḿnh chớ không ai làm giùm cho ḿnh cả.

Và Các Anh phải nhớ rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                            Texas, giữatháng 8 năm 2021

                                                                                    ***

 

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch