báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Trần Mai Cô/youtube

 Phạm Bá Hoa                                     

Thư số 120 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

   Tôi là người Việt Nam, chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào trại tập trung ngày 14/6/1975, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơđó luôn thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương mà Hoa Kỳ và một số quốc gia đang hợp tác đối đầu với Trung Cộng. Khu vực này vừa có Liên Minh AUKUS -liên minh quốc pḥng-gồm Hoa Kỳ + Anh quốc + Australia. Trước đó, đă có QUAD-bộ tứ kim cương về an ninh và tự do rộng mở khu vựcẤn Độ và Thái B́nh Dương- gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia, Five Eyes-ngũ nhăn t́nh báo-gồm Hoa Kỳ + Anh quốc + Canada + Australia + New Zealand. Mục đích của ba Liên Minh đều ngăn chận Trung Cộng thực hiện tham vọng thống trị thế giới. Vàkhi Trung Cộng suy yếu, đólà một trong những cơ hội mà Các Anh cùng đồng bào đứng dậy giành lại Quyền Làm Người của ḿnh.  

1. Hoa Kỳ&Đài Loan - Trung Cộng.

Ngày 9/9/2021, cuộc đàm thoại đầu tiên giữa Tổng Thống Hoa Kỳ với Chủ Tịch Trung Cộng trong khoảng 90 phút, nhằm t́m cách “cạnh tranh giữa hai quốc gia, nhưng tránh xung đột quân sự”. Theo tuyên bố từ ṭa Bạch Ốc, th́ hai nhà lănh đạo đă thảo luận về chiến lược trong các lănh vực mà Hoa Kỳ cũng như Trung Cộng có cùng lợi ích, cũng như các điểm c̣n bất đồng. Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ rất quan tâm đến ḥa b́nh, ổn định, và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương, cũng như trên thế giới”.

Trước khi có cuộc đàm thoại này, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng: “Tổng Thống Hoa Kỳ xem cuộc đàm thoại này là cách thăm ḍ khi tiếp xúc trực tiếp với Chủ Tịch Trung Cộng có thể tiến đến bang giao b́nh thường hay không”.

Và sau cuộc đàm thoại -vẫn viên chức nói trên- cho biết: “Hoa Kỳ có thể bị hạn chế về khả năng thay đổi hành động của Trung Cộng. V́ vậy mà Hoa Kỳ cùng với các quốc gia đồng minh và các quốc gia hợp tác, cần phải tăng cường khả năng cạnh tranh với Trung Cộng”.

Trong khi truyền thông Trung Cộng loan tin về phát biểu của Chủ Tịch Trung Cộng: “Những vấn đề cốt lơi mà hai bên cần tôn trọng là biến đổi khí hậu, và vấn đề này có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong bang giao giữa hai quốc gia”.(trích bài của Hoài Thanh/Báo Tin tức dẫn tin từ Fox News)

Báo Financial Times ngày 11/9/221,  dẫn các nguồn tin từ ṭa Bạch Ốc tiết lộ rằng: “Tổng Thống Hoa Kỳ đang nghiên cứu một cách thận trọng, có nên chấp nhận cho Đài Loan đổi tên "Văn pḥng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc" thành "Văn Pḥng Đại Diện Đài Loan" hay không”.

Tin tức trên đây ṛ rỉ từ trong ngày diễn ra cuộc đàm thoại giữa Tổng Thống Biden với Chủ Tịch Tập Cận B́nh. Nhưng ṭa Bạch Ốc cũng như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận. 

(Văn pḥng đại diện kinh tế & văn hóa Đài Loan tại Hoa Kỳ)

Ngày 13/9/2021, trong cuộc họp báo thường ngày,  phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng-Triệu Lập Kiên- xác nhận rằng: “Chúng tôi đă nắm được tin tức làHoa Kỳ có ư định chấp thuận cho Đài Loan đổi tên văn pḥng đại diện tại thủ đô Washington.Chúng tôi đă gởi thưngoại giao phản đối Hoa Kỳ về vấn đề này. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nên ngừng mọi h́nh thức trao đổi chánh thức hoặc nâng cấp bang giao thực chất với Đài Loan, bao gồm cả việc đổi tên văn pḥng đại diện. Vấn đề Đài Loan, chẳng những ảnh hưởng đến bang giao giữa hai quốc gia, mà c̣n ảnh hưởng đến ḥa b́nh và ổn định eo biển Đài Loan nữa".(trích trong tuoitre.online ngày 24/9/2021)

2. Đài Loan - Đông Âu - CPTPP.

Ngày 14/9/2021, hăng tin AFP của Pháp dẫn lời của ông Trần Lập Khoát -Chen Li Kuo- Vụ  Trưởng Vụ Châu Âu của Bộ Ngoại Giao Đài Loan, công du 3 quốc gia vùng Đông Âu là Slovakia + Cộng Ḥa Séc + Litva từ ngày 20 đến ngày 3010/2021 sắp tới , với mục đích xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư.Ba quốc gia này đăhỗ trợ vaccine ngừa Covid 19 cho Đài Loan, và luôn mong muốn thắt chặt hợp tác với Đài Loan tự trị, bất chấp những phản đối từ Trung Cộng.

Hăng tin AFP cũng nhắc lại rằng, đầu năm 2021,Litva chánh thức rời Diễn Đàn Hợp Tác 17+1 của Trung Cộng. Diễn Đàn này có sự tham gia của các quốc gia Đông Âu và Trung Âu. Và tháng 7/2021 vừa qua, Litva là quốc gia đầu tiên cho mở văn pḥng đại diện có tên là “Đài Loan” tại Vilnius, thay v́ dưới tên gọi Đài Bắc.

Vẫn theo bản tin của AFP th́ cuối năm 2019, chánh phủ Praha đă hủy bỏ một thỏa thuận kết nghĩa với Trung Cộng. Trong cùng thời gian, lănh đạo Thượng Viện Cộng Ḥa Séc -Milos Vystrcil- trong chuyến thăm Đài Loan, đă kư một thỏa thuận với Đài Loan. Những sự kiện trên đây, dẫn đến sự tức giận của Trung Cộng

Cho đến nay, Đài Loan được 15 quốc gia công nhận, trong khi Trung Cộng luôn gọi “Đài Loan là một tỉnh nổi loạn” của họ, và đe dọa sẽ dùng vũ lực sáp nhập vào lục địa Trung Hoa. V́ vậy mà trong thời gian gần đây -nhất là khi Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng Thống- Trung Cộng thường sử dụng Hải Quân và Không Quân xâm phạm vùng trời và vùng biển Đài Loan, như một áp lực quân sựđối với quần đảo này. (trích bài của Minh Anh)

Ngày 22/9/2021, truyền thông Đài Loan dẫn tin từ viên chức kinh tế Chen Chern-chyi nói rằng:“Lănh đạo Cơ Quan Kinh Tế Đài Loan -Bà Wang Mei hua- sẽ phổ biến tin tức cụ thể về sự kiện Đài Loan nộp đơn xin gia nhập “Hiệp Định Hợp Tác Toàn Diện & Tiến Bộ Xuyên Thái B́nh Dương”. (gọi tắt Anh ngữ là CPTPP)

(Bà Wang Mei-hua.H́nh của CNA)

Cơ Quan Kinh Tế Đài Loan chưa b́nh luận về tin tức này.

Ngày 22/9/2021, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng -Triệu Lập Kiên-phát biểu trong buổi họp báo rằng: “Chúng tôi cương quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có trao đổi chánh thức với Đài Loan, và cương quyết phản đối Đài Loan gia nhập bất kỳ hiệp ước hoặc tổ chức chánh thức nào".

3. Trung Cộng - CPTPP - Australia.

Ngày16/9/2021, Trung Cộng nộp đơn cho New Zealand xin gia nhập CPTPP, và Bộ Thương Mại New Zealand xác nhận đă nhận đơn của Trung Cộng.

Bloombergb́nh luận rằng: “Vấn đề Trung Cộng đàm phán để gia nhập CPTPP sẽ không đơn giản, bởi Trung Cộng cómột số vấn đề c̣n tồn đọng với những thành viên CPTPP như Australia, Canada. Thêm nữa, thời gian đàm phán cần nhiều thời gian.Nếu được gia nhập CPTPP, th́ Trung Cộng sẽ là thành viên có nền kinh tế lớn nhất trong tổ chức này. Nhưng, Trung Cộng cần được tất cả thành viên CPTPP đồng thuận mới được gia nhập”. 

CPTPP gồm 11 nước thành viên: (1) Australia. (2) Brunei. (3) Canada. (4) Chile. (5) Nhật Bản. (6) Malaysia. (7) Mexico. (8) Singapore. (9) New Zealand. (10) Peru. (11)Việt Nam.

Tổng cộng các quốc gia thành viên có495.000.000 dân, với tổng kim ngạch thương mại là 10.000 tỷ mỹ kim, và tổng GDP chiếm 13,5% trong tổng GDP toàn thế giới.

Hồi tháng 1/2021, Anh quốcđănộp đơn gia nhập CPTPP sau khi rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Nếu trởthành thành viên của CPTPP, th́Anh quốc sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP màbiên giới không giáp Biển Đông,cũng không giáp Thái B́nh Dương.

Ngày 17/9/2021, Bộ Trưởng Thương Mại Australia Dan Tehan cho biết: “Australia phản đối Trung Cộng gia nhập CPTPP, trừ khi Trung Cộng chấm dứt tấn công hàng xuất cảng của Australia, và nối lại liên lạc cấp Bộ Trưởng.

(H́nh Bộ Trưởng Thương Mại Dan Tehan trong cuộc họp báo tại thủ đô Canberra hồi tháng 12/2020. Ảnh: AFP).

Vẫn Bộ Trưởng Dan Tehan: “Trung Cộng khôngthể gia nhập CPTPP cho đến khi thuyết phục được các thành viên về khả năng họ tôn trọng và thực hiện đúng đắn những Hiệp Định Thương Mại hiện nay, cũng như các điều kiện của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Australia đă đệ đơn khiếu nại Trung Cộng với tổ chức WTO, sau khi Trung Cộng áp thuế chống bán phá giá với rượu vang và lúa mạch xuất cảng”.

Sự kiện căng thẳng giữa Australia với Trung Cộng đến mức hai bên không liên lạc nhau ở cấp Bộ Trưởng từ tháng 4/2020 đến nay, v́ Australia thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc bùng phát Coronavirus (Covid 19) tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

4. Liên Hiệp Châu Âu với Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Tóm lược bản tin của Thùy  Dương ngày 14/9/2021, với nội dungLiên Hiệp Châu Âu tăng cường bang giao với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.Trong chiến lược đối đầu với Trung Cộng, khối Liên Hiệp Châu Âuđang tăng cường hợp tác với Nhật Bản + Đại Hàn + Singaporevề kỹ thuật số, cùng lúc tăng cường đầu tư và thương mại với Đài Loan trong mục đích củng cố ảnh hưởng ở Châu Á.  

Trongbản thảo chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương mà trang tin Nikkei Asia cóđược, th́ Trung Cộng là mối quan tâm chánh của khối Liên Hiệp Châu Âu, v́ quốc gia này tự giành chủ quyền hơn 80% diện tích Biển Đông, rồi bồi đấp và biến thành một loạt căn cứ quân sự trong quần đảo Trường Sa. Lại đặt ra luật ngăn cấm tàu thuyền ngoại quốc vào vùng biển này -gổm cả eo biển Đài Loan- kèm theo những đe dọanổ súng, tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của Châu Âu".  

Vẫn trong bản thảo chiến lược nói trên, khối Liên Hiệp Châu Âu sẳn sàng liên minh với “bộ tứ kim cương” gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia, về các chủ đề màcác bên cùng quan tâm, nhưbiến đổi khí hậu +kỹ nghệ + vaccine  ngừa Covid-19.

Về quân sự, Liên Hiệp Châu Âu sẽ thực hiện nhiều cuộc tập trận chung với các quốc trong khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, trong mục đích bảo vệ tự do hàng hải vàchống cướp biển. Tuy nhiên, theo b́nh luận của Nikkei Asia ngày 14/09/2021,th́ sức mạnh quân sự của khối Liên Hiệp Châu Âu trong những chiến dịch quy mô, vẫn phải dựa vào Hoa Kỳ, v́ vậy mà khối này không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về dự thảo chiến lược nói trên.  

4. Hoa Kỳ & Anh quốc& Australia -Pháp - Trung Cộng.

Ngày 15/9/2021, Thủ Tướng Australia tuyên bố: “Lúc 8.30 tối 15/9/2021 -11 tiếng đồng hồ trước khi công bố AUKUS- tôi đă cố gắng điện thoại cho Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron”. (ngày giờ Australia)

Nhưng Thủ Tướng Australia không nói rơ là hai nhà lănh đạo có nói chuyện với nhau hay không, và nếu có, th́ nói những ǵ.

Bộ Trưởng Tài Chánh Australia Simon Birmingham cho biết: “Việc đề cập thỏa thuận này trước khi nó được công bố chánh thức, là vấn đề rất tế nhị.Chúng tôi đă thông báo cho chánh phủ Pháp trước khi quyết định này được công bố. Trước đó, chúng tôi đă trao đổi với Pháp về sự thay đổi trong khu vực, sự thay đổi trong cuộc cạnh tranh chiến lược trong khu vực, và sự thay đổi này nhằm ngăn chận những thách thức đối với hoạt động của tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng thông thường, v́ vậy chúng tôi chuyển sang tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Truyền thông Australia loan tin: “Đến nay, Australia đă chi khoảng 2.400.000.000 Úc kim vào dự án chế tạo tiềm thủy đỉnh với Pháp. Và việc hủy hợp đồng này,  Australia sẽ phải bồi thường một khoản tiền không nhỏ”.(trích bản tin của VOV ngày 19/9/2021)

Ngày 16/9/2021,Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, với Thủ Tướng Australia Scott Morrison, và Thủ Tướng Anh quốc Boris Jonhson, ba bên cùng thỏa thuận “Hợp Tác Quốc Pḥng” -gọi tắt Anh ngữlà AUKUS- và được công bố chánh thức. Theo đó th́ Hoa Kỳ sẽ cung cấp kỹ nghệ đóng tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia.

AUKUS là chữ tắt như sau :AU là Australia = Úc Đại Lợi. K là Kingdom = Anh quốc. VàUS là United States = Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận này, Australia sẽsản xuất ít nhất là8 tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân từkỹ nghệ Hoa Kỳ và Anh quốc, trong khuôn khổ hợp tác an ninh giữa ba quốc gia.Như vậy, Australia sẽhủy hợp đồng đóng tiềm thủy đỉnh trị giá 40 tỷ mỹ kim mà Australia đă kư với Pháp năm 2016.

Ba vị lănh đạo nói trên cùng nhấn mạnh rằng: “Australia vẫn là quốc gia  không có vũ khí hạt nhân, nhưng Hải Quân Australia sẽ sử dụng hệ thống đẩy năng lượng hạt nhân cho các iềm thủy đỉnh, phục vụ mục đích sẳn sàngđối phó"những đe dọa trong tương lai".

Thủ Tướng Australia cho biết: “Các tiềm thủy đỉnh hạt nhân sẽ được đóng tại xưởng ở Adelaide (Nam Australia),với sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ và Anh quốc. Australia sẽ tôn trọng và tuân thủ các Hiệp Ước Quốc Tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận nâng cấp hạm đội tiềm thủy đỉnh của Australia là "một trong những dự án phức tạp và đ̣i hỏi kỹ thuật cao nhất trên thế giới". Các bên sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện thỏa thuận này trong 18 tháng tới”.

Hăng tin Reuters dẫn lời một viên chức Hoa Kỳ nói rằng: “Động cơ đẩy hạt nhân sẽ cho phép tiềm thủy đỉnh của Hải Quân Australia hoạt động trong ḷng biển với thời gian lâu hơn, an toàn hơn, và hiệu quả hơn loại tiềm thủy đỉnh mà Australa hiện có, sẽ góp phần quan trọng thực hiện bảo đảm khu vực  Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở. Hoa Kỳ giúp Australia phát triển tiềm thủy đĩnh hạt nhân là một hành động đặc biệt, v́ từ trước đến nay, Anh quốc là quốc gia đầu tiên được Hoa Kỳ giúp xây dựng đội tiềm thủy đỉnh hạt nhân. Bây giờ là Hoa Kỳ với Anh quốc, cùng giúp Australia”. 

Hăng thông tấn AFP b́nh luận: “Dù 3 vị lănh đạo AUKUS không đề cập đến Trung Cộng, nhưng mục tiêu mà AUKUSnhắm tới là rất rơ. Trong cuộc họp, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng;Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết phải bảo đảm ḥa b́nh và ổn định khu vực  Ấn Độ - Thái B́nh Dương trong dài hạn. Thủ Tướng Australianhấn mạnh;Thế giới của chúng ta đang trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Bởi tương lai của Ấn Độ - Thái B́nh Dương sẽ ảnh hưởng đến tương lai của tất cả. Và Thủ Tướng Anh quốc nói rằng; Anh quốc sẽ làm việc cùng với các nước để chung tay duy tŕ sự ổn định và an ninhkhu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương".

Cùng ngày 16/9/2021, ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ đă viết trong một Thông Cáo như sau: “Ṭa Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,phản đối sự hợp tác của 3 quốc gia Hoa Kỳ với Anh quốc và Australia, cùng nhắm vào Trung quốc. Các quốc gia này nên bỏ tâm lư Chiến Tranh Lạnh và định kiến về ư thức hệ".

Ngày 18/9/2021, hăng tin Reuters dẫn lời của Thủ Tướng Australia nói rằng: “Tôi không có ǵ hối tiếc khi hủy hợp đồng với Pháp về sản xuất tiềm thủy đỉnhmà tôi đă đưa ra thảo luận trực tiếp trong vài tháng trước. Tôi hiểu sự thất vọng của Pháp, nhưng Australia luôn bảo vệlợi ích quốc gia, v́hợp đồng đó không phải là giá rẻ”.

Tóm lược bài nhận định trên báo Les Echos (xin lỗi là tôi không thấy tên của dich giả sang Việt ng) ngày 18/9/2021, như sau:

“Hoa Kỳ là nền tảng của liên minh AUKUS, cho thấy rơ quyết tâm đối đầu với Trung Cộng. Liên minh AUKUS trong chiến lược đa phương với các quốc gia hợp tác trong một mặt trận thống nhất...

Australia là thành viên nhiệt t́nh nhất v́ nhận rơ Trung Cộng.Sau khi Trung Cộng h́nh thành “Đường Tơ Lụa Mới” từ năm 2013, Trung Cộng-bằng những cách khác nhau- không ngừng mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Năm 2015, Australia cho tập đoàn Landbridge của Trung Cộng thuê hải cảng Darwin -cực Bắc Australia- và Trung Cộng biến thành điểm quan trọng trên đường tơ lụa mới của họ. Hải cảng này tiếp giáp với một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

V́ sự căng thẳng trong thời gian gần đây giữa Australia với Trung Cộng, Bộ Trưởng Quốc PḥngAustralia Peter Dutton, tuyên bố là sẳn sàng chấm dựt hợp đồng Trung Cộng thuê hải cảng Darwin. Đồng thời xây dựng hải cảng thứ hai cho Hải Quân Australia và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sử dụng.

Liên Minh AUKUS, do đó cũng nằm trong chiến lược của Australia chống Trung Cộng. Hồi tháng 6/2020, Thủ Tướng Australia Scott Morrison đă công bố ngân sách 270tỷ mỹ kim trong ṿng 10 năm, với mục đích tân trang quân đội, nhất làHải Quântăng thêm sức mạnh trong thế tấn công.

Anh quốc phát huy chiến lược Global Britain. Anh quốc khôi phục lại vị thế chính trị lẫn quân sự của ḿnh trên trường quốc tế sau khi tách rời Liên Hiệp Châu Âu. Về mặt lịch sử, Anh rất gầnvới Hoa Kỳ và Australia, và liên minh AUKUS là một cách để Thủ Tướng Boris Johnson tái khẳng định chiến lược “Nước Anh Toàn Cầu -Global Britain- của Anh quốc, dựa trên việc tăng cường sự có mặt tại khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương để kiềm chế Trung Cộng.

Theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, th́ Hiệp Ước giữa Hoa kỳ với Anh quốc và Australia, là một sự kiện rất quan trọngđối với Trung Cộng, v́liên minh này như thể một NATO Châu Á với mục tiêu là ngăn chận tham vọng bành trướng của Trung Cộng.

Trả lời phỏng vấn của báo Les Echos, ông Antoine Bondaz-chuyên gia về Trung Cộng tại Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp FRS-nhận định rằng: “AUKUS cụ thể hóa sự chuyển hướng chiến lược của Hoa Kỳ sang khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương, điều này khiến Trung Cộng cónguy cơ thật sự bị bao vây về mặt chiến lược. Trong khi Trung Cộng gần như cô lập, th́ Hoa Kỳ có nhiều đồng minh mà trước mắt là “Bộ Tứ Kim Cương + Ngũ Nhăn T́nh Báo + Liên Minh Quốc Pḥng AUKUS”. Bên cạnh c̣n có NATO Châu Âu nữa”.

Sáng 19/9/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Australia Peter Dutton, trả lời phỏng vấn đài Sky News, như sau: "Chánh phủ Australia rất thẳng thắn, cởi mở, và trung thực về hợp đồngsản xuất tiềm thủy đỉnh với Pháp. Chúng tôi hiểu người Pháp đang buồn v́ hợp đồng bị hủy bỏ, nhưng việc của chúng tôi là hành động v́ lợi ích quốc gia. Australia chúng tôi có thể xem xét thuê hoặc mua tiềm thủy đỉnh hiện có củaHoa Kỳ hoặc Anh quốc, v́ tiềm thủy đỉnh sản xuất tại Australia đến cuối năm 2030 mới xuất xưỡng”. (trích bài của Phạm Nghĩa)

Ngày 22/9/2021, Politico dẫn tin từ một viên chức Pháp nói rằng: “Chánh phủ Pháp đă chỉ thị các nhà ngoại giao (Pháp) sẽ trả đũa ba quốc gia liên minh AUKUS, v́ hợp đồng sản xuất tiềm thủy đỉnh cho Australia bị hủy bỏ”.

Cùng ngày 22/9/2021, Tổng Thống Hoa Kỳ trong cuộc đàm thoại với Tổng Thống Pháp. Sau đó có tuyên bố chung, tuy không nói ǵ về nội dung đàm thoại, nhưng ṭa Bạch Ốc cho biết: “Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ gặp Tổng Thống Pháp trong tháng 10/2021 ở Châu Âu”.

5. Nhật Bản -Trung Cộng.

Ngày 20/9/2021,trả lời trong cuộc phỏng vấn của báo Guardian (Anh quốc),Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản Nobuo Kishi, khẳng định rằng: “Trung Cộng ngày càng hùng mạnh về chính trị, kinh tế, quân sự, và họ cố gắng dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế phải tăng cường các nỗ lực răn đe chống lại việc Trung Cộng bành trướng lănh thổ”.

Vẫn ông Nobuo Kishi:“Nhật Bản nhận thức rằng, hiện nay có nhiều khuôn khổ hợp tác trong khu vực, và các bên cần làm nhiều hơn nữa để đối đầu hiệu quả với Trung Cộng”.

Tuần qua, một báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương mới, cũng cho thấy Trung Cộng là trung tâm trong các lo ngại của phía EU, nhưng EU vẫn lựa chọn theo cách thận trọng.

Trong những tháng gần đây, Nhật Bản đă trở nên mạnh mẽ hơn trong khu vực. Nhật Bản kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia cùng quan điểm chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng.

6. Bộ tứ kim cương họp thượng đỉnh.

Ngày 24/9/2021, nhân đến Hoa Kỳ dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc,bộ tứ kim cương” với Thủ Tướng Nhật BảnYoshihide Suga +Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi + Thủ Tướng Australia  Scott Morrison +Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, họp tại thủ đô Washington DC. Sau cuộc họp, bản Tuyên Bố Chung được phổ biến, với 10 điểm:

(1) Ứng phó Covid 19do Nhóm Chuyên Gia Vaccine vừa thành lập phụ trách. (2)Giải quyết khủng hoảng khí hậu, bằng cách hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch có trách nhiệm. (3) Hợp tác kỹ nghệ & xây dựng hệ thống viễn thông 5G an toàn.(4) Chuỗi cung ứng khoa học kỹ thuật và nguyên liệu quan trọng. (5) Hợp tác cơ sở hạ tầng. (6) Hợp tác không gian mạng. (7) Khởi động học bổng Bộ Tứ. (8)Tân công chủ nghĩa khủng bố. (9) Tăng cường ḥa b́nh ổn định khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. (10) Phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.(trích bài của Lâm Nguyên trong e-mail của Nhon Nguyen ngày 27/9/2021)

7. Canada - Trung Cộng.

 Ngày 24/9/2021, Bộ Tư Pháp Canada thông báo cho ṭa án đang thụ lư vụ án bà Mạnh Văn Châu, Giám Đốc Tài Chánh tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Cộng, rằng: “Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa rút lại yêu cầu dẫn độ Bà Mạnh Văn Châu sang Hoa Kỳ. V́ vậy, Bà Mạnh Văn Châu được tự do rời khỏi Canada”.

(H́nh bà Mạnh Văn Châu. H́nh của AFP)

Bà Mạnh Văn Châu, con gái của Nhậm Chính Phi -người sáng lập tập đoàn Huawei- bị bắt tại phi trường Vancouver (Canada) ngày 1/12/2018. (trích bài của Hương Giang trong nước)

Nhận định chung.

Với t́nh h́nh thế giới hiện nay, cho dù nh́n từ góc cạnh nào đi nữa,vẫn nhận ra Trung Cộng đang trong thế bị bao vây bởi chiến lược mới của Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển -kể cả NATO Châu Âu-với kế hoạch lần lượt h́nh thành3 tổ chức: “QUAD liên minh vềan ninh và tự do rộng mở khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương + Five Eyes liên minh ngũ nhăn vềt́nh báo + AUKUS liên minh vềquốc pḥng”.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản và Australia là hai quốc gia chứng tỏ chính sách đối đầu với Trung Cộng ngày càng mạnh mẽ, v́: Nhật Bản lo ngại nếu Trung Cộng sáp nhập Đài Loan vào lục địa Trung Hoa bất cứ dưới h́nh thức nào, th́ quần đảo Okinawa rất có thể bị Trung Cộng tấn công. Trong khi Australiathẳng thắn bảo vệ uy tín và danh dự quốc gia trước một Trung Cộng đầy tham vọng thống trị thế giới, luôn chèn ép gây tổn hại vềhàng xuất cảng từAustralia, do quốc gia này thúc đẩy quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Coronavirus bùng phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

Đúng là Trung Cộng với dân sốđông nhất thế giới, với diện tích lănh thổ lớn nhất nh́ thế giới do bản chất bành trướng từ thời cổđại đến thời đương đại, với GDP hằng năm đứng thứ nh́ thế giới nhờ Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển tận t́nh giúp đỡ, với nền kinh tếđứng thứ nh́ thế giới nhờăn cắp tài sản khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ và thế giới. Nhưng với cuộc chiến thương mại mà Hoa Kỳ cần giành lại sự công bằng trong giao thươn từ năm 2018, cộng với thảm họa Coronavirus bùng phát tại Vũ Hán cuối năm 2019, rồi Trung Cộng biến thảm họa đó lây lan nhanh chóng khắp thế giới năm 2020, lại giúp thế giới nhận ra bản chất của Trung Cộng, chẳng những  phụân bạc nghĩa suốt 50 năm qua -kể từ 1972-được thế giới phát triển chung tay cứu giúp, mà c̣n kèm theo tham vọng thống trị lại thế giới nữa.

V́ vậy mà thế giới liên minh với nhau để ngăn chận tham vọng của Trung Cộng, là một chiến lược hoàn toàn thích hợp với t́nh h́nh thế giới hiện nay.

Kết luận.

Tôi nói rơ thêm vềđiều mà tôi gọi là “cơ hội” giúp Các Anh vàđồng bào cùng đứng dậy giành lại Quyền Làm Người của Các Anh + thân nhân Các Anh + và nói chung là dân tộc Việt Nam, mà tôi nói ở phần đầu lá Thư. “Cơ hội”, là khi Trung Cộng suy yếu đến mức không c̣n là chỗ dựa cho nhóm lănh đạo Việt Cộng. Và “cơ hội”, là những phương cách mà nhóm lănh đạo Việt Cộng áp dụng trong những chiến dịch “chống dịch bệnh Covid 19”, chẳng những không làm giảm số người bị lây nhiễm cũng như số người chết, mà dẫn đến t́nh trạng hỗn loạn trong xă hội hiện nay vàtrước mắt.

Các Anh có nhận ra sự kiện tại sao lănh đạo Việt Cộng điều động hơn 6.000 quân cùng với xe tăng thiết giáp từ Hà Nội vào Sài G̣n mà họ gọi là “chống dịch” không? Chính v́ họ sợ khi người dân hổn loạn th́ các đơn vị quân đội chung quanh Sài G̣n nổi dậy đó. Chớ “chống dịch như chống giặc” là sao? Giặc th́ trông thấy mà bắn, c̣n “dịch” th́ làm sao thấy màdùng xe tăng thiết giáp vào Sài G̣n để chống. Có nghĩa là quân đội từ Hà Nội vào Sài G̣n, làđể chống lại quân đội đang đồn trú tại Sài G̣n và chung quanh Sài G̣n, v́ lănh đạo Việt Cộng sợ quân đội trong Nam giúp dân nổi dậyđó.

Các Anh đọc thêm vài nhận định dưới đây về bản chất của lănh đạo cộng sản Việt Nam -mà tôi gọi theo báo Le Figaro của Pháp là Việt Cộng- nhé:

Tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản),  có đoạn: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày,sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều như vậy cả”. 

Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng nhận định rằng: Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoàng tàn của chiến tranh, là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Các Anh hăy nhớ: Trên thế giới, chưa bao giờ có sự kiện người dân từ các quốc gia Dân Chủ Tự Do chạy sang các quốc gia cộng sản độc tài xin tị nạn chính trị, chỉ có người dân từ các quốc gia cộng sản độc tài ào ạt chạy sang các quốc gia Dân Chủ Tự Do xin tị nạn chính trị.Riêng tại Việt Nam:

Thứ nhất. Trong ṿng 300 ngày từ sau Hiệp Định Đ́nh Chiến 20/7/1954 có hiệu lực đến năm 1956, đă có 971.533 ngườitừ miền Bắc chạy vào miền Nam tị nạn. Đó là cuộc bỏ phiếu bằng chânlần 1 “bầu chọn” chế độ Dân Chủ Tự Do.

Thứ hai. Trong ṿng 20 năm, từ sau khi Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa -xă hội chủ nghĩa-nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam ngày 30/4/1975, đă có 839.200 người vượt biên vượt biển đến tị nạn chính trị tại 91 quốc gia tự do, và Liên Hiệp Quốc ước lượng khoảng 400.000 đến 500.000 người đă chết mất xác trên biển và trong rừng, trên đường chạy trốn cộng sản! Lại cuộc bỏ phiếu bằng chânlần 2 “bầu chọn” Dân Chủ Tự Do.

Các Anh phải nhớ là đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách diệt trừ nhóm lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam, rồi xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.   

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, đầu tháng 10 năm 2021

                                                                             ***** 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch