báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Trần Mai Cô/youtube

 Phạm Bá Hoa                                     

Thư số 120a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

   

Tôi là người Việt Nam, chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào trại tập trung ngày 14/6/1975, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơ đó luôn thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương mà Hoa Kỳ và một số quốc gia đang hợp tác đối đầu với Trung Cộng. Với tính ngang ngược, Trung Cộng tức giận Australia kêu gọi quốc tếđiều tra về Coronavirus hồi đầu năm 2020, nên quyết định không mua than đá-và một số nông sản- của Australia,trong khi nhà máy nhiệt điện than của họ rất cần. Giờđây người dân Trung Hoa khốn khổ, cùng với nền kinh tế một nửa lục địa này giảm mạnh sản xuất kinh tếv́ thiếu điện trầm trọng. Chẳng những thiếu nhiệt điện than, mà c̣n thiếu điện từcác nhà máy thủy điệnnữa, do mực nước các hồ chứa giảm xuống đến mức không đủ nước cho nhà máy thủy điện hoạt động. Và trong bản báo cáo từ Viện Nghiên Cứu Chiến lược của Pháp, kết luận là Trung Cộng đang suy yếu chính trị lẫn kinh tế. Và hồ sơ Việt Nam, với “phong trào tị nạn giáo dục” qua lời kể của một Bác Sĩ sinh sống trong ṿng tay cộng sản.

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

1a. Châu Âu - Trung Cộng.

Cuối tháng 9/2021, Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Trường Quân Sự Pháp (gọi tắt tiếng Pháp là IRSEM) phổ biến báo cáo về “Các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộngtrên thế giới”.Báo cáo dài 650 trang, mô tả các phương thức hoạt động của Trung Cộng, từ tuyên truyền, gây hoang mang trong dư luận, đến tung tin giả.Xin tóm lượccuộc phỏng vấn của đài RFI với ông Paul Charon-đồng tác giả báo cáo- phụ trách bộ phận “T́nh Báo& Dự Báo Những Đe Dọa Lưỡng Hợp” của Viện IRSEM.

Câu hỏi:Phải chăng chiến lược gây ảnh hưởng của Trung Cộng giờ đây dựa nhiều vào việc gây sợ hăi, hơn là thu hút, lôi cuốn?

Paul Charon: “Đúng vậy.theo giả thiết của chúng tôi, th́ lâu nay Trung Cộng t́m cách lôi cuốn các quốc gia để xây dựng quyền lực mềm, bây giờ Trung Cộng sử dụng thêm phương cách tạo áp lực sợ hăi để cưỡng bức theo mục đích họ muốn. Tùy trường hợp mà họ ứng dụng phương cách thích hợp”.

Câu hỏi: Mục tiêu của Trung Cộng là ǵ?

Paul Charon: “Có nhiều mục tiêu, nhưng mục tiêu nổi bật là bảo đảm sự tồn tại lâu dài của đảng Cộng Sản, và duy tŕ sự tồn tại của chế độ này. Xin nhớ rằng, “Luật  An ninh Quốc Gia” năm 2015, có đoạn: Đe dọa đối với Trung Cộng làsự xâm nhập văn hóa -các ư tưởng về tự do, dân chủ, và nhân quyền” từ bên ngoài xâm nhập vào đất nước họ. Mục tiêu của Trung Cộng là phải kiểm soát và ngăn chận cách xâm nhập đó. Nhưng mục tiêu hàng đầu của họ là nhắm các cộng đồng người Trung Hoa tại hải ngoại, v́ các cộng đồng đókhông phải là cánh tay nối dài của họ, mà chính làcác mối đe dọa đảng cộng sản Trung Hoa. Bởi, họ thường xuyên tiếp xúc những ư tưởng tự do nơi họ sống, và chính họ vô t́nh hoặc cố ư “mang nó” xâm nhập vào Trung Hoa lục địa”.

Câu hỏi: “Cách nào là các hoạt động gây ảnh hưởng ngầm mà các tác giả ghi nhận trong báo cáo?”

Paul Charon: “Trung Cộng có trong tay rất nhiều phương tiện, nhất là nền kinh tế hùng mạnh, khối tài chánh dồi dào, quân đội vừa đông vừa mạnh, v́ vậy mà Trung Cộng công khai khẳng định vị thế cường quốc của ḿnh, và sẵn sàng sử dụng mọi phương cách vừa cưỡng bức vừa thu hút. Ngay cả Viện Khổng Tử tại nhiều trường đại học trên thế giới, cổ vũ tư tưởng chính trị của họ. Cũng trong ư nghĩa đó, thông qua truyền thông mà điển h́nh là China Watch -phụ trương của tờ China Daily- cơ quan ngôn luận của Trung Cộng. Các ấn bản của China Watch được phát hành bên trong nhiều nhật báo nổi tiếng trên thế giới, là: The Washington Post. The Wall Street Journal. The Daily Telegraph. Le Figaro. Süddeutsche Zeitung. El Pais. Rossiyskaya Gazeta. The Mainichi Shimbun. Chính phụ trương của China Watch là cách hay nhất để truyền bá tư tưởng chính trị của Trung Cộng một cách nhẹ nhàng màít người đểư”.

Câu hỏi: “Trên thực tế, các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng ngang ngược hơn nhiều. Vậy, ông có thếgiải thích rơ hơn?

Paul Charon: “Đúng vậy, và Đài Loan là trường hợp điển h́nh. Truyền thông Trung Cộng bóp méo tin tứcliên quan đến Đài Loan trên hệ thống internet. Nói rơ hơn,  Trung Cộng sử dụng các trang Web sống bằng quảng cáo thường đặt tại các quốc gia Đông Nam Á -nhất là Malaysia- dễxâm nhập vào người dân Đài Loan hơn, v́ người dân nghĩ rằng những lời lẽ đó không xuất phát từ Trung Cộng”.

Câu hỏi: “Mứcđộ ảnh hưởng của các hoạt động này ra sao?”

Paul Charon: “Hiện tại không có nơi nào tránh khỏi. Đài Loan, Hồng Kông, các quốc gia nằm trong khu vực gần gũi trực tiếp với Trung Cộng như Australia, New Zealand, cũng là mục tiêu ưu tiên. Nhưng giờ đây, Trung Cộng nhắm tới Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, và nhiều nơi khác. Trong hiện tại, Trung Cộng đối với Châu Âu chưa hung hăn lắm, nhưng tương lai không xa th́ Châu Âu sẽ chẳng khác Đài Loan hay Australia hiện nay”.

Câu hỏi chót: “Nh́n chung, tác dụng của chiến lược gây ảnh hưởng này đối với Trung Cộng ra sao?

Paul Charon:“Kết luận của báo cáo, chiến lược này không mang lại kết quả tích cực thực sự cho Trung Cộng, cho dù Trung Cộng có giành được một số thành công về chiến thuật, nhưng về chiến lược là một thất bại. Bởi, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung Cộng suy yếu rơ rệt về kinh tế lẫn chính trị trên thế giới. Hiện tại chưa có lời giải cho câu hỏi này. Nhưng, rơ ràng là kết quả không được như họmong đợi”.(tóm lược bài của Trọng Thành đài RFI trong email dienbienhoabinh ngày 28/9/2021)

1b. Trung Cộng - Australia.

Tháng 12/2019, dịch Coronavirus bùng phát tại Vũ Hán (Trung Cộng) và nhanh chóng lây lan ra thế giới, do Trung Cộng cho những người bị lây nhiễm du lịch các quốc gia mà Trung Cộng muốn.Đầu năm 2020, Australia đề nghị thế giới mở cuộc điều tra độc lập về Coronavirus, lập tức Trung Cộng phẫn nộ và ra lệnh cấm nhập cảng nhiều sản phẩm của Australia, trong số đó có than đá, là sản phẩm mà hệ thống nhà máy nhiệt điện than của họ“ngốn nhiều nhất”.

Australia rất mạnh mẽ chống lại những biện pháp của Trung Cộng chớ không chấp nhận “đầu hàng” như Chủ Tịch Trung Cộng nghĩ. Chính v́ vậy mà phần lớn hệ thống nhiệt điện của Trung Cộng vốn quen sử dụng than đá Australia mà nay thiếu hụt, dẫn đến t́nh trạng cảmiền Nam lục địa Trung Hoa ch́m trong bóng tối. Và khi thiếu điện th́ nhiều nhà máy sản xuất sắt, thép, nhôm, ..v..v... phải đ́nh trệ, thậm chí là tạm thời đóng cửa.

Phóng viên trưởng của Bloomberg News -Javier Blas- viết trên Twitter:

T́nh trạng thiếu điện của Trung Cộng ngày càng trầm trọng, mọi sinh hoạt trở nên tồi tệ, đến mức Trung Cộng phải yêu cầu một số nhà chế biến thực phẩm -như nhà máy nghiền đậu nành- đóng cửa.Trong tổng sản lượng điện của Trung Cộng, có đến 70% sản lượng do nhà máy chạy bằng than đá cung ứng. Cũng v́ vậy mà hệ thống này gây ô nhiễm nặng nề cho đời sống người dân và những quốc gia lân cận.

“Theo bản tin từ Bloomberg ngày 27/9/2021, gần một nửa các tỉnh của Trung Cộng không đạt được giới hạn tiêu thụ điện theo kế hoạch. Các địa phương phải cắt điện luân phiên để giảm mức tiêu thụ điện. Ba tỉnh có các cơ sở kỹ nghệ nhiều nhất, hằng năm đóng góp đến 1/3 trong tổng thu nhập (GDP) của Trung Cộng, đang trong t́nh trạng thiếu điện. Với cuộc khủng hoảng điện năng này, đang và sẽ đẩy nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng. 

Tỉnh Quảng Đông, một trung tâm sản xuất chiếm hơn 10% GDP hằng năm của Trung Cộng, đă buộc phải tắt điện luân phiên hơn một tháng qua. Thiếu điện đến mức các công ty trên toàn tỉnh phải đóng cửa vài ngày mỗi tuần. Một số địa phương trong tỉnh cảnh báo rằng, việc cắt điện luân phiên có thể kéo dài đến cuối năm 2021 này.

Không chỉ Quảng Đông, màít nhất là có9 tỉnh khác -trong đó có Vân Nam + Quảng Tây + Chiết Giang- cũng trong t́nh trạng tương tự. Những tỉnh bị thiếu điện trầm trọng trên đây, gộp lại bằng diện tích Anh Quốc + Đức Quốc + Pháp Quốc + Nhật Bản.

“Tại Giang Tô, các nhà máy thép đă ngừng sản xuất. Tại Chiết Giang, 160 doanh nghiệp kỹ nghệ cũng đóng cửa. Tỉnh Sơn Đông đă khuyến cáo người dân giảm sử dụng điều ḥa nhiệt độ, vàkhuyến khích họ dựa vào ánh sáng tự nhiên, thay v́ sử dụng điện chiếu sáng trong nhà. Một số thành phố phải tắt đèn đường, người dân khốn đốn v́ thiếu điện.

Các nhà sản xuất ở Giang Tô, Chiết Giang, và Quảng Đông -nơi có hằng ngànn cơ sở sản xuất, lắp ráp nhiều mặt hàng kỹnghệ, cho biết họ phải đối mặt với t́nh cảnh khan hiếm điện sản xuất trong tháng 10 này, khi nhà cầm quyền địa phương siết chặt việc tiêu thụ điện.

“Hiện nay, Trung Cộng đang thực hiện các biện pháp cắt điện nghiêm ngặt hơn để chuẩn bị cho mùa Đông tới.Chưa biết nhiều ngành sản xuất của Trung Cộng sẽ phải đóng cửa trong bao lâu vào mùa đông, nhưng chắc chắn các doanh nghiệp ở Trung Cộng sẽcảm nhận sâu sắc rằng, “họ là vật tế thần” trong chính sáchchính trị cực đoan của lănh đạo Trung Cộng”. (tóm lược bài của Trà Nguyễn ngày 28/9/2021, dẫn tin từ Vision Times)

Ngày 4/10/2021,tỉnh Sơn Tây dưới cơn mưa lớn đến mức 27 mỏ than phải ngừng hoạt động, càng  làm cho hệ thống nhiệt điện tồi tệ hơn.

Trong hai năm qua, Trung Cộng bị ngập lụt liên tục, tất cả các tỉnh đều bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, riêng Cam Túc + Liêu Ninh + Tứ Xuyên + Sơn Tây, bị ảnh hưởng nặng nề nhất.Một số chuyên gia tin rằng, sự xuất hiện của khí hậu khắc nghiệt tại Trung Cộng liên quan đến hệ thống đập nước trong những năm gần đây. Nhất là từsau khi đập Tam Hiệp hoàn thành, thời tiết bất thường xảy ra ở vùng trung lưu  và hạ lưu sông Dương Tử hằng năm, và các thảm họa như hạn hán nghiêm trọng, nhiệt độ cao và ngập lụt liên tục xảy ra. Sự xuất hiện của thời tiết khắc nghiệt này đă khiến các mỏ than thường xuyên phải đóng cửa, tạo thành một ṿng luẩn quẩn.(trích bài của Bích Thuận ngày 6/10.2021)

Theo bản tin Reuters th́ngày 8/10/2021,Trung Cộng ra lệnh cho hai khu vực than lớn nhất của lục địa này là Sơn Tây và Nội Mông, phải mở rộng công suất sản xuất hàng năm lên hơn 160 triệu tấn để giải quyết t́nh trạng thiếu điện tồi tệ nhất hiện nay.

Tỉnh Sơn Tâyđang bấn loạn v́ 27 mỏ than vẫn c̣n ngập nước, nhưng 51 mỏ khác vẫn đang sản xuất. Một viên chức của tỉnh cho biết: “Tỉnh vừa ra lệnh cho 98 công ty gia tăng hoạt động để 3 tháng c̣n lại của năm 2021 này, phải sản xuất được 55 triệu 300 ngàn tấn”.Trong khi Nội Mông ra thông báo khẩn cấp cho các địa phương thông báo cho 72 mỏ: “Họ có thể hoạt động với công suất cao hơn quy định ngay lập tức, miễn là bảo đảm sản xuất an toàn”.

1c. Trung Cộng - Đài Loan.

Thời gian gần đây, Trung Cộng tăng cường dương oai diệu vơ trên không phận Đài Loan bằng Không Quân, chừng nhưChủ Tịch Trung Cộng hù dọa nữ Tổng Thống Đài Loan. 

Thông tín viên Adrien Simorre tường tŕnh từ Đài Loan: “Ngày 2/10/2021, Trung Cộng điều động 39 chiếc phản lực cơ SU-30 xâm nhập vào vùng nhận dạng pḥng không Đài Loan vàđảo Đông Sa. Ngày 3/10 với 52 chiếc. Và ngày 4/10/2021 với 56 chiếc. Cộng chung là 147 phản lực cơ chiến đấu.

                                          (Đảo Đông Sa)

Lực Lượng Pḥng Vệ Đài Loan, điều động phản lực cơ cất cánh cảnh báo những phi đội của Trung Cộng, trong khi chuẩn bị hỏa tiễn pḥng không. Nhưng rồi phản lực cơ Trung Cộng rời khỏi không phận Đài Loan.

Ngày 3/10/2021, Hoa Kỳ bàytỏ lo ngại trước hành động khiêu khích của Trung Cộng, và nhắc lại lời cam kết với Đài Loan rằng: “Chúng tôi vẫn giữ cam kết vững chắcvới Đài Loan”.

Ngày 5/10.2021, Tổng Thống Đài Loan-Thái Anh Văn- cảnh báo rằng: “Nếu quần đảo Đài Loan vào tay Trung Cộng, sẽ là “hậu quả thảm khốc” cho các quốc gia vùng Đông Bắc Á và Đông Nam Á”.

Trong bài viết trên tờ Foreign Affairs, Tổng Thống Thái Anh Vănkhẳng định rằng: “Đài Loan sẽ  chống trả đến cùng, nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan”.

Theo báo Guardian, sau những ngày đầu tháng 10/2021, Trung Cộng sử dụng Không Quân đe dọa Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao và Bộ Thương Mại Australia nói trong buổi họp báo rằng: “Australia rất quan tâm đến hành động nói trên của Trung Cộng gây lo ngại vấn đề an ninh và ḥa b́nh khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Vấn đề ḥa b́nh trong khu vực này, cần phải thông qua đối thoại trên căn bản luật pháp quốc tế, mà không có bất cứ đe dọa hay áp lực nào”.

1d. Tập trận trên Biển Đông.

Ngày 3/10/2021, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh, cùng với hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ làUSS Carl Vinson và USS Ronal Reagan, và 14 chiến hạm của Hoa Kỳ + Nhật Bản + Canada + Ḥa Lan, vào vùng biển Philippines, kết hợp với Hải Quân năm quốc gia trong Hiệp Ước Pḥng Thủ (FPDA) gồm: Anh quốc + Malaysia + Singapore + Australia + New Zealand, cùng tập trận trên vùng Biển Philippines từ ngày 4/10 đến 18/10//2021.

Cuộc tập trận quy mô này là một thông điệp gởi cho Trung Cộng về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, cùng lúc cách đáp trả Trung Cộng dùng Không Quân đe dọa Đài Loan. Trong khi một học giả cao cấp tại Viện Nghiên Cứu Nam Hải của Trung Cộng -Mark J. Valencia- cho rằng “Họ đang giúp Hoa Kỳ đe dọa Trung Cộng”. Điều này cho thấy Trung Cộng đang lo ngại.

Chuyên gia cấp caoRichard Bitzinger tại Viện Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore, phát biểu rằng: “Đây có thể là lần đầu tiên từ khi cuộc khủng hoảng Eo Biển Đài Loan năm 1996, chúng ta chứng kiến những dạng hoạt động với hàng không mẫu hạm như thế”.

Theo bản tin Newsweek,một loạt h́nh do vệ tinh chụp được, cho thấy các chiến hạm thuộc hạm đội Nam Hải của Trung Cộng theo dơi từ xa cuộc tập trận này.  

Tổ chức PFDA thành lập năm 1971, đến nay -2021- là 50 năm. Trong thời gian đó, có 40 cuộc tập trận, và cuộc tập trận gần nhất là tháng 10/2019, với 3.000 quân trong mục đích chống khủng bố trên đường hàng hải.(trích bản tin đài Á Châu Tự Do/tiếng Việt ngày 5/10/2021)

1e. Nhật Bản - Trung Cộng.

Theo hăng tin Reuters th́ ngày 8/10/2021, Tân Thủ Tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cuộc điện đàm với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh. 

(Thủ Tướng Nhật Bản (trái) và Chủ tịch Trung Cộng. H́nh của  Kyodo)

Tân Thủ Tướng Nhật Bản có lập trường mạnh mẽ hơn đối với vị thế chính trị của Đài Loan. Chánh phủ này sẽ chuẩn bị cho những giả thuyết có thể xảy ra đối với Đài Loan. Đồng thời khẳng định phối hợp chặt chẻ với Hoa Kỳ về vấn đề an ninh.

Cùng ngày 8/10/2021, khi phát biểu tại Quốc Hội, Thủ Tướng Nhật Bản tuyên bố rằng: “Nhật Bản bang giao ổn định với Trung Cộng là điều cần thiết cho hai quốc gia, cũng như khu vực và thế giới. Nhưng khi cần thiết, Nhật Bản sẽ vẫn lên tiếng về các hành động ức hiếp và đơn phương của Trung Cộng trong khu vực, và chúng ta hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng”.

Trong khi tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Hoa, dẫn lời của Chủ Tịch Tập Cận B́nh, như sau: “Bang giao giữa hai quốc gia có cả cơ hội lẫn thách thức. Về vấn đề Đài Loan, Ông Tập nói rằng; “Hai quốc gia nên tích cực tăng cường đối thoại, phối hợp chính sách kinh tế, và thúc đẩy hợp tác khu vực”.

Nhận định chung.

Với kết luận trong bản báo cáo của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược của Pháp, cho thấy chiến lược của Trung Cộng nhằm thu hút những quốc gia khác, nhưng khi sử dụng chiến thuật trấn áp, thậm chí là cưỡng bức với tính ngang ngược, nên không đạt được mục tiêu chiến lược. Nhất là từ cuộc chiến mà Hoa Kỳ khởi xướng để giành lại sự công bằng trong thương mại với Trung Cộng. Tiếp theo là khi Coronavirus bùng phát từ Vũ Hán hồi tháng 12/2019, rồi lây lan nhanh ra thế giới do Trung Cộng đưa những người bị lây nhiễm du lịch ngoại quốc. Cộng thêm cung cách của Trung Cộng -khách hàng lớn của Australia- “trả thù” bằng cách không mua khoáng sản và nông sản của nước này, chỉ v́ Australia kêu gọi quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về Coronavirus, nhưng không ngờ Australia mạnh mẽ bảo vệ uy tính quốc gia mà vẫn giữ nguyên lời kêu gọi điều tra độc lập, trong khi Trung Cộng v́ không mua than đá của Australia, nên mọi sinh hoạt xă hội lẫn kinh doanh sản xuất một nửa lục địa Trung Hoa thiếu điện trầm trọng.

Với những góc cạnh trên gộp lại, đă giúp cho thế giới -nhất là các quốc gia phát triển- nhận ra tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng, chẳng những Trung Cộng không xem những quốc gia giúp họ là những người bạn tốt, màc̣n kèm theo tham vọng thống trị thế giới nói chung, và thống trị cả những quốc gia đă giúp họ nói riêng.

Liệu, Trung Cộng có hồi phục uy tín được không? Với tham vọng và ngang ngược của Chủ Tịch Trung Cộng hiện nay, là rất khó, nếu không nói là không thể. Nhưng, Các Anh hăy chờ xem mùa Thu 2022, đại hội đảng cộng sản Trung Hoa sẽ trả lời.   

Thứ hai. Việt Nam với phong trào tuổi trẻ tị nạn giáo dục.

Các Anh có biết đến phong trào này chưa? Và tại sao lănh đạo Việt Cộng sau 46 năm nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam, mà tuổi trẻ Việt Nam vẫn phải “lên thuyền” đi tị nạn giáo dục? 

Tôi muốn Các Anh đọc bài viết dưới đây của Bác Sĩ Phạm Ngọc Thắng -đă vàđang sống tại Việt Nam và rất yêu quê hương- giải thích “V́ sao tôi cho con đi tị nạn giáo dục?”

Các Anh vừa đọc vừa suy nghĩ những ḍng chữnghiêng,để nhận ra ấn nghĩa của tác giả, như những lời than màông không thể bày tỏ với bất cứ ai trong xă hội chủ nghĩa trên quê hương Việt Nam.

Vàđây là lời giải thích của tác giả:

Tôi -Bác Sĩ Phạm Ngọc Thắng- không nói đến chính trị chính em, như có bạn lầm tưởng. Tôi chỉ kể chuyện của ḿnh, chuyện mà tâm tư ḿnh suy nghĩ. Tôi học được câu mà ông Michelangelo khi ông trả lời câu hỏi:“Ông làm thế nào mà tạc tượng đẹp thế?”

Ông đáp: “Cái đẹp là tự trong đất trong đá đă có sẳn, tôi chỉ là người đẽo bỏ những cái xấu, phần c̣n lại trở thành tuyệt tác thôi”.

Tôi muốn nói rằng, hăy bỏ cái xấu đi, khi hết cái xấu th́ tự nó sẽ đẹp. Hôm nay tôi kể lại câu chuyện này, chuyện về nguyên nhânTại sao con tôi phải đi du học, rồi định cư tại Australia?”

Như mọi người cho con đi du học, tôi mong muốn cho các con tôi được hưởng một nền giáo dục văn minh tân tiến, để không bịmọi áp lực trong cuộc sống trên đất nước ḿnh.

Tôi không muốn nói nhiều về cái lợi cái hại, khi cho con tôi du học, mà tôi muốn mọi người tự t́m hiểu. Hôm nay, tôi chỉ nói lư do tại sao tôi đồng ư cho con tôi du học.

Khi đứa lớn nhà tôi thi đại học xong, tôi biết con tôi đă được mẹ nó làm xong các thủ tục để cháu du học ngoại quốc, điều mà tôi lâu nay không thể thực hiện được.

Năm đó, cháu đạt điểm 23.5, đủ để đỗ tất cả các trường cháu ghi tên khi thi vào đại học, kể cả đủ điểm vào trường Y Khoa danh tiếng nữa. Nhưng, cháu không thích làm Bác Sĩ như tôi, là cha của cháu.

Lư do: Bác Sĩ như tôi khổ quá, mấy chục năm làm nghề Bác Sĩ mà không có tiền. Nói cho đúng là tôi nghèo. Nghèo quá! V́ vậy mà con tôi không thích làm Bác Sĩ ở Việt Nam xă hội chủ nghĩa.

Đúng thôi. Làm pḥng mạch, không kê toa để ăn hoa hồng, không bán thuốc, không t́m cách thu thêm tiền của những người bệnh thập tử nhất sinh. Nghèo là đúng rồi. Nhưng mà, con tôi nh́n tôi như nh́n một người nghèo khổ, th́ tôi buồn quá!

Đúng là Cha của con nghèo. Nghèo thiệt, nhưng Cha của con không khổ, không bần cùng con à. Cho con đi du học, nh́n mặt con rạng rỡ, mà Ba buồn muốn khóc!

Nhớ lại năm ấy, ḿnh cũng thi đại học như nó, được hai chục ngày đă vác ba lô vào quân đội nhân dân. Những ngày trong trường quân sự, đầu óc đầy ấp những bài học chính trị, đến mức không c̣n chỗ để mong ước, mộng mơ.

Ngày báo điểm về, tôi được 21 điểm, Toán Lư Hóa là môn tôi học rất giỏi, và thi học sinh giỏi của thành phố. Nhưng lại thiếu nửa điểm, nên không được du học. Nửa điểm đó, đă quyết định cuộc đời tôi nhiều lắm, lái cuộc đời tôi đi theo hướng kỳ lạ lắm lắm. Nhưng tôi không nói với Bố tôi, người cộng sản như ông, cũng chẳng giúp tôi được ǵ. Ước mơ được học ở một nền giáo dục tân tiến, luôn luôn là một ước mơ đẹp của tôi. Mà tôi nghĩ, ai cũng mong muốn như vậy cả.

Thôi th́, Cha không đạt được ước mơ, nhưng  nay con được du học Australia, là Cha măn nguyện lắm rồi. Con hơn cha, nhà ta có phúc mà.

Nhưng,

Con đi, buồn ở lại

Cha nằm, ngẩn ngơ cười

Có hạt bụi đi lạc

Làm giọt nước mắt rơi.

Con đi, Cha buồn lắm. Cha nhớ các con đến từng chi tiết, con ăn, con ở, con quậy, con nghịch, con học, con chạy, con nhẩy… Cha nhớ lắm.

Rồi con học thành tài ở Australia. Con ở lại Australia, và nhập quốc tịch Australia luôn. Thật sự là Cha mừng cho con. Đất nước chấp nhận con, con sẽ vất vả lắm, nhưng chắc chắn sẽ không có cuộc đời giông băo như Cha, mà Cha đă và đang hứng chịu.

Con chui ra từ hang sâu tăm tối, để đi t́m cuộc đời của ḿnh.

Để trả lời câu hỏi của con, cũng là câu hỏi câu hỏi của Cha, rằng: “Ta được sinh ra để làm người, hay để làm nô lệ cho những Nghị Quyết? Hay nô lệ của đồng tiền? Thậm chí là nô lệ v́ danh lợi cá nhân?”

Cha đă trải qua mấy chục năm sống trong sự ghẻ lạnh của xă hội này! Con chiên trắng, bao giờ cũng là con chiên ghẻ trong bầy chiên nô lệ!

Được tin con ở lại, và thành người Australia, Cha lại nhớ thầy Lê Hải Chi, một thời là giáo sư, bảo Cha rằng: Thắng ơi, con sinh ra ở nước khác th́ con c̣n có ích cho dân nhiều lắm, nhưng mà con ở trong môi trường này, rồi cũng chỉ thế thôi”. 

Người Thầy của tôi tiên đoán về tôi, rằng: “Với cái tánh thẳng thắn thật thà của con, con khó sống trong môi trường xă hội này. Họ thà dùng một cây cảnh nhỏ, c̣n hơn trồng cây đại thọ, con ạ. Khi nào bay được, con hăy bay về với đại ngàn, Thắng nhé”.

Lời Thầy không vận vào tôi, dù năm đó tôi mới hơn 20 tuổi, mà giờ đây “vận vào con tôi”. Sống ở đâu cũng được, miễn là ḿnh cống hiến cho cộng đồng xă hội, chớ không phải sống như một con vật, chỉ biết thu vén cho cái tổ của ḿnh. Lúc nào, tôi cũng nghĩ như vậy.

Đến thằng em, ư thức của con trai đă rơ hơn. Năm học thứ nhất, những chuyện liên tiếp đến với cháu, làm cháu buồn. Bạn bè đứa đi đứa ở, trường lớp gây áp lực học thêm, và học thêm. Những tṛ đời thực đen bẩn, vấy vào tâm trí cháu.

Bà xă tôi nói: “Anh ơi, chắc phải cho Xị đi học sớm thôi Anh à”.

Tôi buồn se sắt, đă một đứa du học Australia, giờ cho đi nốt ư?

Ḿnh yêu đất nước ḿnh đến thế, ước mơ con ḿnh giỏi giang để dựng xây cuộc sống. Vậy mà, chẳng đứa con nào tiếp bước đoạn đường dang dở mà Cha đang đi ư…

Nhưng điểm quyết định nhất, chính là nhát búa giáng xuống đầu tôi, đó là chuyện mà vợ tôi kể lại. Nàng bảo:

“Anh không biết, chớ ngày anh thi tuyển để du học, tối nào cũng có đứa gọi điện thoại đến chửi em, có đứa t́m đến nhà chửi anh là đồ khốn nạn, cầm tiền của bạn bè đi đánh bạc, bán kế hoạch lấy năm triệu tiền Mỹ, rồi mua nhà bên Singapore, có vợ nhí á hậu, đẻ được thằng con trai đẹp lắm… Chuyện đó tụi nó phịa ra, chớ Anh  không phải loại đốn mạt ấy. Nhưng chúng nó nói măi cũng thành ác cảm, và rồi Em thấy Anh có cái ǵ khác khác làm sao ấy”.

Chúng nó c̣n bắn tin dọa em rằng: “Thằng Thắng không buông kế hoạch du học cho chúng tao, th́ tao sẽ đẩy thằng Xị xuống gầm xe cho xe cán chết. Trời ơi, nếu thằng Xị bị thế th́ em đoạn tuyệt với anh, không t́nh nghĩa ǵ nữa”.

Tôi hộc lên, và u uất lũ người kia. Chúng mày tán tận lương tâm đến thế à?

Lũ khốn kia… Nghe tao nói đây, nếu chúng mày làm thế, tao thề sẽ t́m và chém chết từng thằng một.

Tôi gầm lên như con cọp dữ, nhưng biết làm ǵ đây. Thôith́ đành mang đồ đạc đi thế chấp, để mượn tiền cho con du học. Tôi rũ xuống bất lực. Sao cuộc đời lấy mất của tôi nhiều thứ quá!

Cha không thể định hướng tương lai cho con được nữa rồi, con trai à.

Cha không được đỡ con, khi con nhỡ vấp ngă nữa rồi, con trai à.

Cha không được chỉ bảo con đối nhân xử thế nữa rồi, con trai ơi.

Cha không được dạy dỗ con chơi, con học, con làm từng việc nhỏ xíu nữa rồi, con trai ơi.

Cha không được làm bạn của con nữa rồi, con trai ơi.

Hết lớp mười, con trai tôi du học, nói cho đúng là con tôi đi tị nạn giáo dục.Vẫn biết, và rất biết về những góc khuất của giáo dục Việt Nam, một nền giáo dục cứ loay hoay đổi ḿnh, mà đổi hoài nhưng vẫn thế.

Vẫn biết, và rất biết cách, cho con được học những trường nào tốt nhất mà con trai thích, nhưng con phải du học, dù Cha rất  bằng ḷng, nhưng chẳng vui chút nào.

Con sẽ được hưởng nền ḥa b́nh yên ả.

Con tránh được ô nhiễm môi trường sống.

Ô nhiễm đồ ăn thức uống, ô nhiễm cả thuốc chữa bệnh.

Ô nhiễm văn hóa lai căng mất nguồn gốc.

Ô nhiễm suy nghĩ bị áp đặt. Ô nhiễm cơ hội phát triển.

Con đi đi. Cha cầu mong con sẽ thành đạt trong nền giáo dục tân tiến đó.

Tôi cười khan: “Nước Úc ơi, sao nhà ngươi khôn thế”.Vợ chồng tao chăm bẵm lo cho các con, chi tiền ăn, tiền thuốc, tiền học cho con.  Giờ th́ nhà ngươi hưởng cả, lại đ̣i chúng nó phải giỏi nữa. Sao mà khôn quá vậy!

Con lên đường du học, Cha rất vui, nhưng cũng buồn!Ai cũng muốn đất nước ḿnh vươn lên, mà nhà nào có điều kiện, những người có điều kiện hạng nhất của đất nước, lại t́m mọi cách cho con ḿnh du học, và đi luôn đừng về. C̣n lấy ai dựng xây đất nước cho tương lai đây?

Nh́n lại cái cái bọn sửa điểm, bọn học tại chức, học ḷng ṿng, mua bằng mua chức làm chủ nhân ông trong xă hội này, liệu dân tộc này c̣n khổ đến bao giờ!

Đấy, chuyện tỵ nạn giáo dục là thế. Cho con du học th́ buồn, nhưng rất vui là vậy.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng: “Mỗi một Quốc gia đều có nguồn nguyên khí riêng của nó, hiền tài là nguyên khí quốc gia. Đất nước nào trọng hiền tài, đất nước ấy sẽ phát triển”.Tiêu diệt hiền tài, với khẩu hiệu: “Trí, Phú, Địa, Hào. đào tận gốc, trốc tận rễ”.Xă hội ngày nay, chính là hậu họa từ tiêu diệt hiền tài ..../.

Kết luận.

Trung Cộng đang suy yếu và tiếp tục suy yếu, v́ thế giới tự do không bao giờ chấp nhận dưới sự thống trị của chế độ cộng sản độc tài tàn bạo, ngay cả người dân Nga dưới chế độ cộng sản 80 năm, và người dân khối Đông Âu cộng sản 45 năm, cùng vùng lên giật sập chế độ đó để ngày nay được sống tự do.

Lănh đạo của Các Anh luôn bám chặt Trung Cộng để giữ đảng cộng sản Việt Nam, trong khi tổ quốc và dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả. V́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi, và có thể bị người dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ chỉ “di tản” qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của người dân, của đất nước. V́ vậy mà đồng bào đang chờ Các Anh đứng dậy, để cùng nhau làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ đảng cộng sản Việt Nam, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân. 

“Cơ hội” có thể là trong thời gian không xa trước mắt, Trung Cộng suy yếu đến mức mất chỗ dựa cho lănh đạo Việt Cộng, chính là lúc Các Anh phải mạnh mẽ đứng dậy, v́Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu.

Tôi giải thích thêm để Các Anh hiểu rơ hơn. Này nhé, trong gia đ́nh cũng như trong xă hội, bản thân mỗi người là chánh, v́ không một ai -dù là người thân của ḿnh- cũng không thể làm thay cho ḿnh những ǵ liên quan trực tiếp đến bản thân ḿnh trong cuộc sống từ khi vào tuổi thành niên. Từcá nhân trong thực tế là:

Không ai ăn giùm ḿnh khi ḿnh đói.

Không ai đi học giùm ḿnh khi ḿnh muốn có kiến thức.

Không ai luyện tập giùm ḿnh khi ḿnh muốn có một cơ thể lành mạnh.

Không ai đi làm giùm ḿnh khi ḿnh muốn có đồng lương để chi phí cho cuộc sống.

Không ai uống thuốc giùm ḿnh khi ḿnh muốn hết bệnh.

Không ai bước giùm ḿnh khi ḿnh muốn đi về phía trước.

Không ai tạo dựng hạnh phúc giùm ḿnh khi ḿnh muốn được sống trong mái ấm gia đ́nh.

Không ai đứng dậy giùm ḿnh khi ḿnh vấp ngă và muốn tiếp tục cuộc sống để phụng sự xă hội.

Đếndân tộc bị lănh đạo nhà nước tước Quyền Làm Người cũng tương tự như vậy, v́ thực tế là không một dân tộc nào đến Việt Nam lật đổ chế độ độc tài thay cho dân tộc ḿnh, khi dân tộc ḿnh muốn giành lại Quyền Làm Người. Họ có thể đến giúp ḿnh chớ không phải làm thay ḿnh.

Và Các Anh phải hiểu rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                            Texas, giữa tháng 10 năm 2021

                          ***                                                                  ***** 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch