báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Trần Mai Cô/youtube

 Phạm Bá Hoa                                     

Thư số 121 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

 

Tôi là người Việt Nam, chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975, bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào trại tập trung ngày 14/6/1975, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơ đó luôn thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương: (1)Hoa Kỳ và một số quốc gia đang hợp tác đối đầu với Trung Cộng.(2) Kinh tế gia Trung Cộng nói rằng tham vọng thống trị thế giới của ông Tập Cận B́nh c̣n xa vời phía trước,v́ mất thăng bằng giữa kinh tế phát triển với văn hoá giáo dục chậm lại.(3) Trung Cộng tức giận Australia và quyết định không mua than đá của Australia, và hy vọng Australia sẽ đầu hàng, nhưng không ngờ phản ứng Australia quá mạnh, đă và đang đẩy nền kinh tế lẫn người dân trên một nửa lănh thổ Trung Cộng vô cùng khốn đốn v́ thiếu nhiệt điện than trầm trọng. (4)Hoa Kỳ + Anh quốc + Australia + Ấn Độ + Canada + Pháp + Philippines, đều đánh giá Trung Cộng là quốc gia ngang ngược đến mức không tôn trọng luật pháp quốc tế, dù họ là thành viên của Liên Hiệp Quốc.(5) Trung Cộng là chủ nợ rất tàn nhẫn đối với các quốc gia vay nợ, mà tàn nhẫn hơn hết là đối với “con nợ” Việt Nam.

Thứ nhất. Hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

1a.Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Đây là nhận định củanhà  kinh tế Trung Cộng -Long Vĩnh Đồ (Long Yong tu)- “Trong vài năm qua, quốc gia chúng ta háo hức với dự báo của Chủ Tịch Tập Cận B́nh, rằng: “Năm 2025, quốc gia chúng ta sẽ vượt lên Hoa Kỳ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng giờ đây, chúng ta muốn vượt lên Hoa Kỳ không phải dễ, thậm chí là không thể”.

Ông Long Vĩnh Đồ chào đời năm 1945, đang là Thứ Trưởng Bộ Ngoại Thương, từng là Trưởng Đoàn đàm phán của Trung Cộng với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Như để giải thích với người dân (Trung Cộng) về nhận định của ông, ông vào chuyện với một bài viết trên báo của Australia mà ông đă đọc. Bài báo có 3 câu hỏi:

Một.Đến bao giờ, phần lớn giới tinh hoa các nước trên thế giới đều gửi con em họ sang Trung Cộng du học, chớ không du học Hoa Kỳ hoặc Châu Âu?

Hai.Đến bao giờ, phần lớn dân các nước -nhất là giới trẻ- đều xem phim Trung Cộng, nghe nhạc Trung Cộng, và đọc sách Trung Cộng?

Ba.Đến bao giờ, những người tiêu dùng trên toàn cầu sẽ chọn mua hàng Trung Cộng, chớ không chọn mua hàng của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu?

Ông Long Vĩnh Đồ nói rằng: “Tôi có cảm tưởng như vừa bị gáo nước lạnh tạt vào đầu, v́ ba vần đề này đánh trúng “những khe hở bên sườn” trong nền kinh tế của quốc gia chúng ta”.

Rồi ông lần lượt vạch ra “những khe hở bên sườn”, như sau: “Khi nào kinh tế chúng ta phối hợp được giữa sức mạnh mềm với sức mạnh cứng, th́ quốc gia chúng ta mới thật sự có ảnh hưởng trên thế giới. Và lúc ấy mới hy vọng đuổi kịp Hoa Kỳ. Nhưng, muốn đạt đến đó, vẫn là chuyện c̣n xa”.

Sức mạnh mềm của chúng ta trên các lănh vực: Môi trường pháp lư, năng lực quản trị của chánh phủ, cung cách sống của người dân, nhất là văn hoá giáo dục c̣n yếu. Thế giới cảm thấy xa lạ với văn hoá truyền thống chúng ta, như:Nhân vật Khổng Tử, với mấy bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tây Du Kư, Thuỷ Hử, y học cổ truyền. Đến học thuyết tư tưởng Khổng Mạnh, Lăo Tử,  Mặc Tử, v.v… tác động không đáng kể trong sự phát triển khoa học kỹ thuật của nhân loại”.

Lănh đạo Singapore -Ông Lư Quang Diệu- nói rằng: “Có một thứ mà Trung Cộng không bao giờ đuổi kịp Hoa Kỳ, đó là Anh ngữ. Ngôn ngữ của Hoa Kỳ là Anh ngữ,  mà Anh ngữ là ngôn ngữ chánh trên thế giới phát triển, trong mọi giao dịch kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, ..v..v... Trong khi Trung Cộng chăm chút truyền tải văn hoá cổ xưa của họ”.

V́ vậy mà những năm 1960, ông Lư Quang Diệu chủ trương người Singapore phải biết tiếng mẹ đẻ, và tiếng Anh. Khởi đầu nhiều người phản đối, nhưng dần dần theo thời gian, cả thế giới đều ca tụng Ông là người lănh đạo có tầm nh́n chiến lược, nhờ đó mà Singapore phát triển rất nhanh.

Vẫn ông Long Vĩnh Đồ. “Một nhược điểm nữa của quốc gia chúng ta là thiếu người tài. Ai cũng biết hiện nay quốc gia chúng ta đứng nhất thế giới về ngoại tệ dự trữ với hơn 3.000 tỷ mỹ kim, chưa kể chúng ta đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ mỹ kim trái phiếu từ Hoa Kỳ. Thế nhưng, chúng ta chẳng khác “một bà già” được con cháu cho nhiều tiền, mà chẳng biết dùng tiền ấy để đầu tư. Bà già ấy không biết chơi chứng khoán, cũng không biết kinh doanh nhà đất, lại chẳng biết mua bán ngoại tệ để tăng thêm tài sản.

Cuối cùng, bà già này đem tiền gửi vào ngân hàng, giúp cho ngân hàng thu lợi nhiều hơn bà già. Chúng ta đem số ngoại tệ tương đương hơn một phần ba lượng ngoại tệ dự trữ của nước ḿnh, đi mua công trái Hoa Kỳ để hưởng lăi suất vài phần trăm mỗi năm, trong khi Hoa Kỳ lợi nhiều hơn”.

“Tại sao chúng ta cứ ôm giữ bọc tiền mà không đầu tư vào những vụ kinh doanh trên thị trường tài chánh quốc tế, nhất là những vụ mua lại các công ty lớn bị phá sản? Chỉ v́ chúng ta không có nhân tài làm nổi những việc ấy!”

Điển h́nhlà năm 2009, khi công ty đầu tư Lehman Brothers xin phá sản, một số công ty lớn của chúng ta gồm “Bảo hiểm B́nh An” dự định bỏ ra 1.600 triệu mỹ kim mua lại Lehman, nhưng v́ không có người lănh đạo nên dừng lại. Hiện nay, rất nhiều công ty lớn của chúng ta  sử dụng Giám Đốc Điều Hành (CEO) hoặc Giám Đốc Tài Chánh (CFO) là người Hoa Kỳ hoặc người Châu Âu. Chẳng hạn Tập đoàn máy tính lớn nhất của chúng ta là Lenovo Group Ltd, năm 2005 mua lại bộ phận sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu của công ty IBM Hoa Kỳ, trở thành nhà chế tạo máy tính cá nhân lớn hàng đầu toàn cầu. Nhưng phải  mướn một nhân tài Hoa Kỳ là ông Stephen Ward -người của IBM- làm Giám Đốc Điều Hành. Nhờ vậy mà năm 2020, doanh thu hơn 50 tỷ mỹ kim”.

Hoa Kỳ có nền kinh tế ổn định nhất thế giới, đầu tư tiền rảnh rỗi vào trái phiếu Hoa Kỳ là cách đầu tư chắc nhất, tiền lăi hàng năm được thanh toán ṣng phẳng. Nhật Bản đi trước chúng ta về lănh vực này.

Thiếu các chuyên gia tài chánh giỏi với tŕnh độ quốc tế là một nhược điểm lớn của quốc gia chúng ta. Nh́n sang Hoa Kỳ, thật sự là họ có rất nhiều nhân tài trong các lănh vực, nhất là trong lănh vực khoa học kỹ thuât Hoa Kỳ. V́ vậy mà cuộc khủng hoảng tài chánh từ năm 2008 đến nay, nền kinh tế Hoa Kỳ chưa bị thiệt hại đáng kể, trong khi nền kinh tế Châu Âu lao đao chưa dứt.

Nhà kinh tế Long Vĩnh Đồ, trích dẫn Tạp chí “Proceedings of the National Academy của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, số ra ngày 14/5/2012 có đăng báo cáo “Mức độ hài ḷng với cuộc sống của người dân Trung Cộng 1990-2010”.

Những tác giả bản báo cáo nói trên, là một nhóm 4 chuyên gia do giáo sư Richard A. Easterlin tại University of Southern California là Trưởng Nhóm. Trong 4 chuyên gia này, có một chuyên gia Trung Hoa đại lục.Với kết luận: “Kinh tế phát triển nhanh mà mức độ hài ḷng với cuộc sống lại sút kém”, đă chứng minh đúng đắn thuyết “Kinh Tế Học Hạnh Phúc” (Happiness economics)”.

Bản báo cáo phân tách rất khoa học, có sử dụng kết quả điều tra của World Values Survey, Asiabarometer, Gallup World Poll, Horizon Research Consultancy Group, Pew Research Center.Theo thống kê chánh thức từ năm 1990 đến năm 2010 -20 năm- GDP b́nh quân đầu người Trung Cộng từ 1.644 Nhân dân tệ tăng lên đến 29.748 Nhân dân tệ, tức tăng 18 lần. Năm 2020 -10 năm sau- GDP đầu người tăng lên đến 72.447 nhân dân tệ, tương đương 10.504 mỹ kim. Nhưng cảm giác hạnh phúc của người Trung Hoa lục địa lại thấp xuống. Rơ ràng là sức mạnh cứng -kinh tế thương mại- tăng quá nhanh, trong khi sức mạnh mềm -văn hoá giáo dục- tăng quá chậm.

Năm 2016, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă nói rằng: “Trên các lănh vực học thuật, tư tưởng học thuât, quan điểm học thuật, tiêu chuẩn học thuật, và lời lẽ học thuật, năng lực và tŕnh độ của chúng ta c̣n chưa tương xứng với quốc lực tổng hợp, và địa vị quốc tế của ta.Chúng ta phải kiên định sự tự tin về đường lối chủ nghĩa xă hội đặc sắc của chúng ta, tự tin về lư luận, tự tin về chế độ, nói cho đến cùng là phải kiên tŕ tự tin về văn hóa”.

Chữ Hán được coi là biểu tượng của văn hoá Trung Hoa, cũng bị chính họ phê phán thậm tệ, và bị cải cách lên xuống trong cả trăm năm. Tiếng Trung Hoa cho dù được miễn phí dạy trên toàn cầu đi nữa, e rằng cũng v́ khó học, khó dùng, khó ḷng giành được vai tṛ ngôn ngữ thông dụng toàn cầu so với Anh ngữ.(tóm lược bài của Nguyễn Hải Hoành trong e-mail hoangdo ngày 13/10/2021 dẫn bài “nghiên cứu quốc tế”)

1b.Trung Cộng khốn đốn với nhiệt điện than. 

Theo bản tin VTC News ngày 14/10/2021, Trung Cộng muốn giảm bớt khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng trong hiện tại lẫn tương lai trước mắt là không thể thực hiện được, v́ nhiệt điện than cung cấp đến 70% nhu cầu điện phục vụ các lănh vực sinh hoạt xă hội, nhất là phục vụ nền kinh tế.   

Hiện nay và tương lai trước mắt, hơn một nửa số tỉnh của Trung Cộng đang và sẽ phải cắt giảm tiêu thụ điện, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu người, điển h́nh là: “Thang máy tắt.Giờ mở cửa của các cửa hàng rút ngắn. Các nhà máy phải giảm ngày hoạt động...v..v..Thậm chí có một số tỉnh trải qua t́nh trạng mất điện hoàn toàn. Trong tháng 9/2021, lần đầu tiên ​​sản lượng kỹ nghệ bắt đầu giảm, kể từ khi hồi phục sau thời gian phong tỏa Covid 19. Và đây là cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất mà Trung Cộng phải đương đầu”.

Trong sơ đồ bên cạnh, cho thấy lượng tiêu thụ than (màu đỏ) và lượng cung cấp than (màu đen) ở Trung Cộng từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2021. Tính theo đơn vị tấn. (tài liệu của Foreign Policy)

Giá điện trả cho các nhà máy phát điện là do chánh phủ quy định, trong khi giá than đá th́ thị trường quy định, v́ vậy mà xảy ra t́nh trạng khi giá than tăng th́ các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục cung cấp điện trong t́nh trạng mất thăng bằng,v́ chi nhiều hơn thu. Sau đó, các nhà máy chỉ có thể tránh thua lỗ bằng cách tuyên bố rằng: “Họ gặp trục trặc kỹ thuật hoặc không mua được than, hoặc nguồn than dự trữ sắp hết mà không mua được than..v..v..

Trung Cộng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt điện than là điều thật sự, ngay cả khi thị phần năng lượng tái tạo, cộng với năng lượng hạt nhân đang gia tăng, cũng vậy. V́ các nhà máy nhiệt điện than của Trung Cộng cạn kiệt nguồn cung cấp than trong nhiều tháng. Dự trữ than tại các nhà máy điện lớn, bắt đầu giảm xuống dưới mức trung b́nh so với một năm trước, và cuối tháng 8/2021 đă giảm 37% so với cùng thời điểm năm 2020. (theo tài liệu từ Wind Financial Terminal).

Australia là quốc gia xuất cảng than đá lớn thứ hai trên thế giới, và khách hàng của Australia là Trung Cộng + Nhật Bản + Đại Hàn.Hiện nay, giá than đá xuất cảng trung b́nh là 330 Úc kim/tấn. Đây lá giá cao kỷ lục, nhưng trong t́nh h́nh hiện nay, chưa có nhà nghiên cứu nào có thể ước tính khi nào sẽ giảm xuống. 

Chuyên gia De Mello nhận định: “Hệ thống điện của Trung Cộng đang vận hành 303 nhà máy nhiệt điện than,v́ vậy mà than đá là năng lượng hàng đầu đối với họ để sản xuất điện. Và Trung Cộng đang cố gắng tích trữ than, nhưng nguồn cung cấp than đang can dần... “ (trích bản tin trong baoquocte.vn ngày 14/20/2021 dẫn tin từ CNN)

1c. Pháp & Đài Loan - Trung Cộng

Ngày 13/10/2021, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Pháp -Bà Florence Parly- điều trần tại Thượng Viện Pháp, rằng: “Chúng ta điều động Hải Quân qua lại eo biển Đài Loan, để chứng minh quyền tự do lưu thông theo luật pháp quốc tế quy định”.

Trinh sát hạm Dupuy-de-Lôme, được Pháp điều động sang Thái B́nh Dương hồi tháng 5/2021, măi đến ngày 1/10/2021 mới rời khỏi Nhật Bản.(bản tin của CNN)

1d. Hoa Kỳ & Canada & Đài Loan - Trung Cộng.

Ngày 17/10/2021, thông cáo củaBộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ xác nhận:Khu trục hạm USS Dywey của Hoa Kỳ, và chiến hạm hộ tống HMCS Winnipey của Hải Quân Canada, đă có chuyến hải hành qua eo biển Đài Loan ngày 14 & 15/10/2021, thực hiện quyền tự do hàng hải trong những ngày mà Trung Cộng sử dụng Không Quân đe dọa Đài Loan tại khu vực này. Đây cũng là cách mà Hoa Kỳ với Canada bày ṭ cam kết bảo vệ khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do rộng mở”. (trích trong ThanhNiên online dẫn tin từ Reuters cùng ngày 17/10/2021)

1e. Philippines& Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 20/10/2021, Bộ Ngoại Giao Philippinesthông báo trên trang Twitter rằng:

“Philippines đă gửi Công Hàm ngoại giao đến Trung Cộng, phản đối các tàu và chiến hạm của Trung Cộng thường xuyên thách thức các tàu thuyền của Philippines chúng tôi hoạt động tuần tra biển Đông,  bằng c̣i, phát loa, và quấy rối hệ thống liên lạc vô tuyến.Những hành động khiêu khích này đe dọa ḥa b́nh, trật tự, và an ninh của biển Đông hoàn toàn trái ngược luật pháp quốc tế, mà Trung Cộng là một thành viên Liên Hiệp Quốc. Vậy là Trung Cộng vi phạm luật quốc tế".

Vẫn thông báo của Bộ Ngoại Giao Philippines: “Trung Cộng đă hành động như vậy hơn 200 lần, và kể từ tháng 6/2016 đến nay, Philippines đă gởi 80 Công Hàm phản đối Trung Cộng, nhưng Trung Cộng vẫn làm ngơ và tiếp tục hành động thách thức đe dọa chúng tôi. Chỉ trong tháng 9/2021, Ngoại Trưởng Philippines đă gởi 3 Công Hàm phản đối những hành động như thách thức qua vô tuyến, ngăn cản ngư dân chúng tôi đánh bắt gần băi cạn Scarborough.

Cùng ngày 20/10/2021, Tổng Thống Hoa kỳ đề cử Ông Nicolas Burns vào chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng. Trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, ông phát biểu như sau: “Trung Cộng là quốc gia hiếu chiến, và không đáng tin cậy. V́ vậy mà chúng ta cần tăng cường khả năng giúp Đài Loan pḥng thủ”.

                                            (Ông Nicholas Burns. H́nh của REX)

Vẫn ông Nicolas Burnes: “Trung Cộng đă phát động một chiến dịch đe dọa nhằm vào Australia, và gần đây lại đe dọa Lithuania”.Ông nhấn mạnh rằng: “Trung Cộng là đối thủ nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ. Vậy, Hoa Kỳ và Đồng Minh Châu Âu cần phải duy tŕ lực lượng quân sự tại khu vực Ấn Dộ - Thái B́nh Dương để ngăn chận Trung Cộng”. (tóm lược bản tin báo nguoilaodong ngày 22/10/2021 dẫn tin từ Reuters và NLDO)

Với chính sách mạnh mẽ đối với Trung Cộng, hy vọng Ông sẽ được Thượng Viện chấp nhận vào chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng.

1f. Liên Hiệp Châu Âu - Trung Cộng.

Ngày 21/10/2021,những nhà lập phápNghị Viện Châu Âu tại Strasbourg (Pháp quốc) thực hiện cuộc bỏ phiếu thông qua một Nghị Quyết với 580 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Nghị Quyết này là một đề nghị với một nhánh Hành Pháp là Ủy Ban Châu Âu, cần tiến đến mối bang giao sâu sắc hơn với Đài Loan, và nhanh chóng đạt đến thỏa thuận đầu tư song phương.Nghị Quyết cũng yêu cầu Hành Pháp đổi tên  “Văn Pḥng Thương Mại Liên Hiệp Châu Âu” tại Đài Loan, thành “Văn Pḥng Liên Hiệp Châu Âu” tại Đài Loan   

Nếu đề nghị này thành sự thât, dù các quốc gia khối Liên Hiệp Châu Âu không có bang giao chánh thức với Đài Loan, nhưng thực chất là nâng lên một bậc trong liên lạc ngoại giao với Đài Loan. 

Trong một bản tin của Reuters viết rằng: “Kỹ nghệ Đài Loan không khác một cường quốc, và ngày càng hấp dẫn đối với Liên Hiệp Châu Âu trong t́nh cảnh thế giới thiếu chips bán dẫn. Liên Hiệp Châu Âu sẽ vận động hành lang để các nhà sản xuất chip quan trọng của Đài Loan đầu tư vào Châu Âu, như Đài Loan đă đầu tư vào Hoa Kỳ”.

Trung Cộng tức giận, v́ Liên Hiệp Châu Âu cùng Trung Cộng kư thỏa thuận đầu tư hồi năm 2020, nhưng đến nay thỏa thuận đó vẫn chưa được Nghị Viện Châu Âu thông qua, v́ Trung Cộng trừng phạt các Nghị Viên chỉ trích Trung Cộng vi phạm nhân quyền. Trung Cộng càng tức giận, v́ trong khi Nghị Viện Châu Âu chưa phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với họ, lại chuẩn bị quay sang đầu tư với Đài Loan, ḥn đảo có nền khoa học kỹ thuật tân tíến mà Trung Cộng thường xuyên đe dọa sáp nhập vào lục địa của họ.    

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TrungCộng -Wang Wenbin (Uông Văn Bân)- mạnh mẽ chỉ trích: “ Nghị Viện Châu Âu phải dừng ngay những lời nói và hành động gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ chúng tôi”.

Trong khi Trung Cộng tức giận, th́ Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói lời cám ơn với Liên Hiệp Châu Âu, và Nghị Quyết nói trên sẽ là dấu mốc quan trọng trong bang giao giữa Đài Loan với Liên Hiệp Châu Âu. (tóm lược bài trong e-mail dienbienhoabinh dẫn tin của Reuters ngày 21/10/2021)

Nhận định chung.

Vào cuối năm 1949, Trung Cộng nhuộm đỏ toàn cơi lục địa Trung Hoa, và từ đó, người dân Trung Hoa đến hàng lănh đạo Trung Cộng, trong t́nh cảnh nghèo nàn thiếu thốn mọi thứ, đến mức GDP năm 1960chỉ có 61 tỷ 378 triệu mỹ kim. Năm 1970 với 91 tỷ 273 triệu mỹ kim. Năm 1980 với 226 tỷ 003 triệu mỹ kim. Năm 1985,với 312 tỷ mỹ kim.

Từ năm 1989, khi được các quốc gia phát triển -nhất là Hoa Kỳ- giúp ổn định sinh hoạt xă hội, và từng bước phát triển.Năm 2000, trở thành quốc gia phát triển với GDP lên con số ngàn tỷ: “Hoa Kỳ với 10.284 tỷ mỹ kim. Nhật Bản với 4.887 tỷ mỹ kim. Trung Cộng với 1.214 tỷ mỹ kim.”

Năm 2010,GDP của Trung Cộng vượt lên Nhật Bản và đứng hàng thứ 2: “Hoa Kỳ với 14.964 tỷ mỹ kim. Trung Cộng với 5.812 tỷ mỹ kim. Nhật Bản với 5.793 tỷ mỹ kim”.

Năm 2015: “Hoa Kỳ với 18.036 tỷ mỹ kim. Trung Cộng với 11.226 tỷ mỹ kim. Nhật Bản với 4.382 tỷ mỹ kim”. (list of Countries by GDP/World Bank)

Sau những năm vượt qua khỏi Nhật Bản, cũng là thời gian mà những tập đoàn kinh tế của Trung Cộng mạnh mẽ buớc vào thị trường thế giới, nhất là tập đoàn viễn thông Huawei, tập đoàn ZTE, ..v..v.. Từ đó, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh -nhận chức Tổng Bí Thư ngày 15/11/2012- không ngần ngại khi nói với người dân của ông rằng: “Chúng ta sẽ vượt qua Hoa Kỳ và dẫn đầu thế giới về kinh tế tài chánh vào năm 2025, và quốc gia chúng ta trở thành xă hội chủ nghĩa hiện đại”.

Tuy ông Tập Cận B́nh không nói Trung Cộng sẽ thống trị thế giới, nhưng ư nghĩa trong câu nói của ông cũng không có ǵ khác. Có điều là ông không có một hành động, cũng không một lời nàocám ơn các quốc gia, trong thời gian dài đă chung tay giúp quốc gia ông phát triển rất nhanh. Đă vâỵ, ông lại nói đến tham vọng Trung Cộng sẽ thống trị thế giới từ năm 2025 nữa.

V́ vậy mà giờ đây Trung Cộng trở thành cô đơn giữa khối quốc gia phát triển đang chung sức ngăn chận tham vọng của ông Tập Cận B́nh. Và chính xác là uy tín của Trung Cộng sụt giảm mạnh trên chính trường quốc tế, trong khi nền kinh tế phải quay trở lại nội địa, người dân đang sống trong những khốn khó v́ thiếu điện trầm trọng, mưa băo lũ lụt liên tiếp, và nội bộ lănh đạo Trung Cộng cũng không yên ổn.

Liệu, ông Tập Cận B́nh c̣n đứng vững không? Chúng ta chờ đến mùa Thu 2022, đại hội đảng cộng sản Trung Hoa sẽ trả lời nhé.

Thứ hai. Trung Cộng là chủ nợ và Việt Cộng là con nợ.

Tài liệu về viện trợ và cho vay của Trung Cộng được xếp vào “bí mật quốc gia”,  ngay cả những hợp đồng

cho vay giữa Trung Cộng với các quốc gia cũng có những điều khoản bảo vệ bí mật. V́ vậy mà nhu cầu

t́m hiểu về loại bí mật này rất khó. “Rất khó”, nhưng không có nghĩa là không thực hiện được, nếu đó là

một nhu cầu của một tổ chức, hay một quốc gia.

Gần đây, Trung Tâm AidData thuộc College of William & Mary ở Virginia, hợp tác với các nhà nghiên cứu của Đại Học Harvard Hoa Kỳ, và Đại Học Heidelberg Đức quốc, cùng đưa ra một tài liệu chẳng khác  bức chân dung quốc gia “chủ nợ” là Trung Cộng, với những góc cạnh bén nhọn của nó chỉa vào các quốc gia “con nợ”, và tác động đến thế giới.

Tài liệu này ghi nhận trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2017 -18 năm- Trung Cộng đă viện trợ hoặc cho 165 quốc gia vay mượn số tiền lên đến 843 tỷ mỹ kim để các quốc gia đó thực hiện 13.427 công tŕnh. Nhưng, hầu hết các công tŕnh này nằm trong chiến lược của Chủ Tịch Trung Cộng, dưới tên gọi “Vành Đai Và Con Đường” (BRI) góp phần đưa Trung Cộng đạt đến tham vọng thống trị thế giới.

Từ lâu rồi, Hoa Kỳ các quốc gia phát triển Phương Tây, đă và đang viện trợ hoặc cho các quốc gia vay để thực hiện những công tŕnh. Thời gian gần đây, Trung Cộng mới bắt đầu viện trợ hoặc cho vay. Với lănh vực này, nh́n bên ngoài th́ “hai bên chủ nợ” không có ǵ khác, nhưng tài liệu nghiên cứu của Trung Tâm Aid Data cùng với trường Đại Học Harward Hoa Kỳ và trường đại học Heidelberg Đức quốc, cho thấy mục đích của nhóm quốc gia phát triển Tây phương, so với Trung Cộng, hoàn toàn khác nhau.       

Với các quốc gia phát triển Phương Tây. Khoảng 93% trong số tiền viện trợ hoặc cho vay với mục đích đúng theo định nghĩa quốc tế về hỗ trợ phát triển chánh thức (official development assistance ODA), giúp phát triển kinh tế và phúc lợi của quốc gia nhận viện trợ, hoặc nhận tiền vay mượn. Nói rơ thêm, đó là các quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung b́nh và thấp. Khoảng 25% trong tổng số tiền đó, là khoản tiền viện trợ trực tiếp và không hoàn lại (direct grant).

Với Trung Cộng.  Hầu như rất hiếm với số tiền gọi là viện trợ không hoàn lại. Về khoản cho vay, chỉ khoảng 21% cho các khoản vay để phát triển, và phần lớn là cho vay thương mại mà quốc gia vay mượn phải trả vốn với tiền lời rất cao, thuật ngữ tài chính gọi cách này là OOF (Official Other Flows). Khi cho các quốc gia vay mượn, mục đích của Trung Cộng, chẳng những là mở rộng ảnh hưởng chính trị, mà c̣n đạt được mục đích thu lợi về kinh tế, chiếm những nguồn tài nguyên của các quốc gia đó, trong chiến lược thực hiện tham vọng thống trị thế giới nữa.

Việt Nam là quốc gia cùng biên giới với Trung Cộng, lănh đạo Việt Cộng có được Trung Cộng viện trợ, hay được vay mượn ǵ không? 

Bài viết của Tiến Sĩ Vũ Quang Việt -cựu chuyên gia tài chánh Liên Hiệp Quốc- đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài G̣n năm 2018, như sau: “Từ năm 2011, Bộ Tài Chánh Việt Cộng chỉ công bố tổng số nợ ngoại quốc, nhưng không cho biết số nợ mà Việt Cộng vay của từng quốc gia. Theo bản công bố nợ đến năm 2010, th́ Việt Cộng đă vay của Trung Cộng là 552 triệu mỹ kim, và khoản  nợ mà chánh phủ bảo lănh là 1 tỷ 120 triệu mỹ kim. Vậy, tính đến cuối năm 2010, Việt Cộng nợ Trung Cộng đến 1 tỷ 672 triệu mỹ kim(1.672.000.000 mỹ kim)”.  

Ngày 29/9/2021, Trung Tâm AidData thuộc College of William & Mary ở Virginia, công bố một tài liệu liên quan đến lănh đạo Việt Cộng đă vay của Trung Cộng trong thời gian từ năm 2000 đến 2017 là 18 tỷ 370 triệu mỹ kim. Và trong số này có đến 16 tỷ 350 triệu mỹ kim là vay thương mại -phải trả tiền lời cao- chỉ có 1 tỷ 370 triệu là vốn ODA -viện trợ không hoàn lại, hoặc tiền lời thấp- .Việt Nam là quốc gia thứ 8 trong các quốc gia vay số tiền rất lớn từ Trung Cộng. Khối nợ này chiếm khoảng 5.8% GDP của Việt Nam.

Với Việt Nam, ai là người chánh thức vay nợ của Trung Cộng? Chánh phủ Việt Cộng hầu như hằng năm đều vay nợ từ Trung Cộng, v́ ngân sách quốc gia luôn luôn thiếu hụt. Thêm nữa, chánh phủ Việt Cộng bảo lănh cho các công ty quốc doanh lớn nhỏ vay nợ, để lấp vào ngân khoản thiếu hụt, hoặc xây dựng thêm cơ sở. Trong số các công ty quốc doanh hằng năm phải vay nợ, th́ Công Ty Điện Lực là vay nợ nhiều nhất, và hầu hết các công tŕnh xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện than đều do Trung Cộng lănh thầu thực hiện, v́ mượn nợ của họ. 

Thời Thủ Tướng Việt Cộng là Nguyễn Tấn Dũng, ông Dũng nói rằng: “Các quả đấm thép” đều làm ăn thua lỗ, đốt tiền thuế của dân như đốt vàng mă, nhưng vẫn được chánh phủ ưu ái v́ đó là thành phần “kinh tế cột trụ“ của nhà nước xă hội chủ nghĩa”.

Với Trung Cộng, ai là người cho vay? Chánh phủ Trung Cộng là chủ nợ trong vai tṛ lănh đạo -không kư tên trên giấy nợ- mà tay chân của lănh đạo Trung Cộng mới là chủ nợ trên các văn kiện, dưới tên chánh thức là các Ngân Hàng quốc doanh, như Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng -China Bank- và Ngân Hàng Phát Triển Trung Cộng -China Development Bank- hoặc các tập đoàn như Huawei Technologies chẳng hạn.

V́ vậy mà toàn bộ các món nợ mà Trung Cộng cho vay, không hề có trong hồ sơ của chánh phủ. Trường hợp có xảy ra những vụ thưa kiện, th́ chánh phủ Trung Cộng không liên quan ǵ hết. Và Trung Tâm AidData gọi món nợ 385 tỷ mỹ kim này là “nợ giấu”.

Vay nợ của Trung Cộng với tiền lời khoảng 4%, gồm tiền lời trên thị trường tài chánh là 3% + 0.5% lệ phí quản trị + 0.5% lệ phí cam kết (= 4%). Mức tiền lời của Trung Cộng cao hơn nhiều so với các quốc gia chủ nợ sau đây: “Đan Mach th́ 0%. Tây Ban Nha 0.2%. Nhật Bản từ 0.6% đến 1.04%. Pháp 0.75%. Đức 0.75%. Ấn Độ 1.75%. (tài liệu của Tiến Sĩ Vũ Quang Việt)

Ngoài tiền lời khá cao, Trung Cộng c̣n buộc quốc gia vay nợ phải “thế chấp” bằng những tài nguyên khoáng sản, hoặc cơ sở hạ tầng có trị giá cao, hoặc đất đai, hay tài khoản ngoại tệ quốc gia, để khi quốc gia mượn nợ đến hạn mà không trả được vốn lẫn lời, th́ Trung Cộng sẽ chiếm các tài sản thế chấp đó để trừ nợ. Gọi đây là cách mà Trung Cộng “bẫy nợ” cũng không sai. Điển h́nh là xứ Lào, và Sri Lanka rơi vào bẫy nợ.

XứLào. Vay nợ để xây dựng đường xe lửa từ Lào sang tỉnh Vân Nam (Trung Cộng). Đến hạn nhưng không trả được, đành phải trao quyền cho một công ty Trung Cộng quản trị hệ thống điện của Lào.

Đảo quốc Sri Lanka. Vay nợ để mở rộng hải cảng, nhưng khi đến hạn th́ không trả được, đành phải giao chủ quyền hải cảng Hambantota cho Trung Cộng.

Trường hợp Việt Nam. Phần lớn số tiền mà lănh đạo Việt Cộng vay của Trung Cộng là tín dụng thương mại, với những điều kiện ràng buộc rất bất lợi, như: “Phải giao những công tŕnh cho nhà thầu Trung Cộng thực hiện. Phải mướn công nhân Trung Cộng. Phải mua những máy móc dụng cụ của Trung Cộng. Phải cho phép công nhân lao động Trung Cộng và gia đ́nh sang sống tại Việt Nam mà không cần thủ tục ngoại giao.

Điều đáng quan tâm là sau khi các công tŕnh hoàn tất, hằng chục ngàn công nhân lao động vẫn ở lại Việt Nam, rồi lấy vợ sinh con ở Việt Nam. Đây là vấn đề mà lănh đạo Việt Cộng không hề đụng tới, dù nó là một trong những nguy cơ về an ninh quốc gia.

Với những ràng buộc nói trên đă đẩy lănh đạo Việt Cộng vào cái thế qua yếu, nên hầu hết các nhà thầu Trung Cộng đều thực hiện công tŕnh rất chậm, mà càng chậm th́ giá thị trường càng tăng, nhà thầu càng có lư do chính đáng để đ̣i tăng giá công tŕnh, và lănh đạo Việt Cộng không cách nào từ chối. Điển h́nh là công tŕnh đường sắt Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội, khế ước kư ngày 15/10/2008 với giá 552 triệu 860 ngàn mỹ kim. Đến ngày 25/5/2017 -sau 9 năm- Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Cộng lại phê duyệt số vốn tăng lên thành 868 triệu mỹ kim. Vậy mà công tŕnh này với đoạn đường chỉ có 13 cây số, đến nay là năm 2021 vẫn chưa hoạt động.

Đang đào tạo nhân lực đưa vào điều hành là 681 người. Trong số này có 201 người do Trung Cộng đào tạo, 450 người do Việt Cộng đào tạo, và 30 người c̣n lại là công nhân thường. (đoạn đường sắt Cát Linh trích trong báo Công Luận VN ngày 22/10/2021)

Theo tài liệu của Trung Tâm AidData, Việt Nam vay vốn của Trung Cộng, và sử dụng nhà thầu, lẫn mua máy móc dụng cụ của Trung Cộng, b́nh quân mỗi công tŕnh bị chậm trễ so với khế ước là 1.783 ngày, hay là 4 năm 9 tháng.

Theo Tiến Sĩ Vũ Quang Việt, từ lâu các cán bộ tài chánh Việt Cộng đă nh́n thấy thực tế đó, và lên tiếng về mối nguy này, nhưng các cấp lănh đạo ngày càng lún sâu vào cái bẫy nợ của Trung Cộng. Tại sao lại như vậy?

Giáo Sư Zachary Abuza của trường National War College ở Washington DC, nhận định: “Có thể là lănh đạo Việt Cộng hy vọng gắn bó mật thiết với Trung Cộng, sẽ giúp hạn chế những hành vi đe dọa, bắt nạt, và xâm lấn của Trung Cộng  Nhưng, có một lư do khác không kém phần quan trọng, là các món vay của Trung Cộng, không có bất cứ ràng buộc nào về dân chủ, nhân quyền, cũng như sự minh bạch chống tham nhũng, như những điều kiện vay vốn từ các nước Phương Tây”.

“Nói cách khác, Trung Cộng rất rành về các nhà lănh đạo Việt Cộng độc tài giống như họ. tham nhũng cũng giống họ. Và các nhà kinh doanh Trung Cộng rất nhiều mánh khóe đưa hối lộ, trong khi các viên chức Việt Cộng, chẳng những không quan tâm tới phẩm chất công tŕnh hay bẫy nợ, mà chỉ cần tiền tham nhũng để làm giàu”.

Trung tâm AidData cảnh báo rằng: “Lănh đạo Việt Cộng, với số nợ ngày càng lớn do vay từ Trung Cộng, lại chấp nhận những ràng buộc khắt khe của Trung Cộng, tự họ đặt quốc gia vào t́nh cảnh nhiều rủi ro chính trị, mà trước mắt là Biển Đông đă và đang bị Trung Cộng lấn chiếm, và luôn bị Trung Cộng chèn ép trên hầu hết các lănh vực xă hội. Sợi giây xích ràng buộc chủ nợ là Trung Cộng với con nợ là Việt Cộng, và hai quốc gia cùng chế độ độc tài đảng trị, vậy là Việt Nam khó mà thoát khỏi sự khống chế toàn diện của Trung Cộng”. (tóm lược bài của Hiếu Chân trong e-mail nhonnguyen ngày 14/10/2021)

Kết luận.

Tôi muốn nói với Các Anh rằng: “Trung Cộng là chủ nợ vô cùng tàn nhẫn, và Việt Cộng là con nợ bị chèn ép đến tận cùng không lối thoát, nhưng lănh đạo Các Anh chừng như chẳng có ǵ bận tâm cả. Mà cũng đúng thôi, v́ cái ông Tổng Bí Thư Việt Cộng Nguyễn Văn Linh từng nói: “Tôi cũng biết rằng, dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng thà mất nước c̣n hơn mất đảng”

Và cuối cùng, tôi muốn Các Anh đọc bài viết dưới đây, để Các Anh nhận ra nỗi đau từ trong tâm hồn người Việt Nam khi nhận thấy thảm trạng trước mắt là quê hương Việt Nam sẽ biến mất trong ṿng tay của kẻ thù từ trong lịch sử mgàn năm trước, mà ngày nay là Trung Cộng.

Tôi trích một đoạn trong bài "Hăy Xuống Đường Hôm Nay ..." của tác giả Trần Quốc Việt (DânLàmBáo) ngày 7/6/2018:

".... Thế giới có hàng trăm quốc gia, nhưng chỉ có một nước Việt Nam. Mất nước rồi chốn nào ta quay về. Mặt mũi nào ta nh́n mọi người lúc c̣n sống, hồn nào ta đối mặt với cha ông ở thế giới bên kia. Tủi nhục của kẻ nô lệ mất quê hương sẽ là vô bờ bến. Con cháu ta dưới bóng roi vọt và trong cơn mưa nước mắt tuyệt vọng cũng sẽ trách chúng ta vô bờ bến. Hăy tin vào sức bật Việt Nam và linh hồn Việt Nam bất diệt tiềm ẩn trong ta. Hăy noi gương những thế hệ tiền nhân để hôm nay ta hăy vượt qua mọi sợ hăi, và tạm gác mọi sự qua bên, chúng ta cùng nắm tay nhau một để bảo vệ Việt Nam đang lâm nguy". 

"Sự tồn vong của Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người Việt chúng ta. V́ vậy,  mỗi người hăy xuống đường thật đông, hăy lên tiếng mănh liệt, tạo nên những đợt sóng thần chặn đứng tức th́ nguy cơ họa xâm lăng ngay trước mặt, trước khi quá muộn. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm trong tay tôi, tay anh, tay chị, tay em, tay ông bà cha mẹ. Tương lai sinh tử của Việt Nam nằm ở đôi chân xuống đường của tất cả mọi người con của Mẹ Việt Nam, với tiếng thét lay động lịch sử, sông núi, và hồn người Việt Nam muôn năm... muôn năm... muôn năm". (hết trích)

Các Anh phải hiểu rằng, không có quốc gia nào tranh đấu giùm Việt Nam ḿnh đâu Các Anh à. V́ vậy, chỉ có người Việt Nam trong nước -với sự hỗ trợ mạnh mẽ về vật chất lẫn tinh thần của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại- mà Các Anhlà lực lượng duy nhất đứng lên th́ người dân sẽ đứng lên cùng Các Anh, giật sập chế độ độc tài và độc ác Việt Cộng, xóa bỏ mọi văn kiện ràng buộc Việt Nam vào Trung Cộng.

Đó là cơ hội duy nhất giúp toàn dân Việt Nam thoát khỏi gông cùm của Trung Cộng, ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước lừng danh thế giới, với những chiến thắng oai hùng quân xâm lăng từ phương Bắc, trong khi lănh đạo Trung Cộng ngày nay luôn hận thù.

Các Anh hăy nhớ:"Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do không phải là quà tặng”.

Texas, đầu tháng 11 năm 2021

                                                         *****

 

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch