báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Phạm Bá Hoa

Thư số 121a gởi

                                      Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.                                                      

Tôi là người Việt Nam. Chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975. Sau ngày tang thương này, lănh đạo Việt Cộng đẩy tôi vào trại tập trung trên đất Nam ngày 14/6/1975, chuyển đến trại tập trung trên đất Bắc từ ngày 16/6/1976, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơ đó luôn thúc đẩy tôi sưu tầm và chọn lọc các tin tức vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương: (1)Tác giảJames Gorrie với bài viết “Liệu, nền kinh tế Trung Cộng có sống sót sau khi các nhà đầu tư ngoại quốc rút khỏi Trung Cộng không?(2) Tác giả Chương Thiên Lượng với nhận định “Chính những hành động ngang ngược  ngạo mạn, cùng với tuyên bố Trung Cộng sẽ thống trị thế giới từ năm 2025, đă lôi cuốn các quốc gia bao vây họ”.(3) Đài Loan đang là vấn đề nóng bỏng.

Một. Trung Cộng với tương lai trước mắt.

Kinh tế Trung Cộng trên đà suy yếu.

“Liệu nền kinh tế Trung Cộng có thể sống sót sau khi các doanh gia ngoại quốc đầu tư (FDI) rút khỏi xứ này?” Đó là tựa bài viết của James Gorrie.

Hiện nay và tương lai trước mắt, hơn một nửa số tỉnh của Trung Cộng đang và sẽ phải cắt giảm tiêu thụ điện, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu người, điển h́nh là: “Thang máy tắt. Giờ mở cửa của các cửa hàng rút ngắn. Các nhà máy phải giảm ngày hoạt động...v..v.. Thậm chí có một số tỉnh trải qua t́nh trạng mất điện hoàn toàn. Trong tháng 9/2021, lần đầu tiên ​​sản lượng kỹ nghệ bắt đầu giảm, kể từ khi hồi phục sau thời gian phong tỏa Covid 19. Và đây là cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất mà Trung Cộng phải đương đầu”.

Trung Cộng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt điện than là điều thật sự, ngay cả khi năng lượng tái tạo, cộng với năng lượng hạt nhân đang gia tăng, cũng vậy. V́ các nhà máy nhiệt điện than của Trung Cộng cạn kiệt nguồn cung cấp than nhiều tháng liền, trong khi sản lượng nhiệt điện than trong hệ thống điện lực toàn Trung Cộng chiếm đến 70%(theo tài liệu từ Wind Financial Terminal).

Những tin tức vềkinh tế Trung Cộng trên đà suy yếu “tuôn chảy hằng ngày”, như ḍng nước trào ra từ cái giếng không đáy. Ngay cả vụ vỡ nợ của tập đoàn bất động sản Hằng Đại -Evergrande-cũng chỉ là hạt cát trong ḍng chảy suy yếu này, giữa lúc cả lục địa Trung Hoa thiếu điện trầm trọng. Tập đoàn Evergrande nắm giữ1.300 công tŕnh bất động sản tại 300 thành phố của Trung Cộng.Nguồn vốn mà Evergrande cóđược, là do vay của 171 ngân hàng trong nước, và 121 công ty tài chánh quốc tế. Hiện giá cổ phiếu của Evergrande đă giảm khoảng 85% chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021

Ngày 29/9/2021 vừa qua, Evergrande đă không thể trả tiền lời lên đến 47.000.000 mỹ kim cho các chủ nợ ngoại quốc. Nếu sau 30 ngày gia hạn màEvergrande vẫn không trả tiền được tiền lời, có thể sẽ bị phá sản. Ngày 29/10/2021, theo bản tin của Wall Street Journal, th́ Evergarnde “thoát chết” v́được các chủ nợgia hạn đến năm 2025.

Thị trường địa ốc đ́nh trệ là một trong nhiều lư do khiến kinh tế Trung Cộng giảm tốc độ tăng trưởng. Trong 3 tháng 7-8-9/2021 này, so với cùng thời gian năm 2020, Tổng Sản Lượng Nội Địa Trung Cộng chỉ tăng thêm 4.9%; trong khi 3 tháng trước đó (4-5-6) đă tăng 7.9%. Ngân hàng quốc tế Commerzbank AG, dự đoán ba tháng cuối năm 2021 này sẽ chỉ tăng được 3% đến 3.5% mà thôi. Một con số đáng lo ngại là nền kỹ nghệ sản xuất trong tháng 8/2021 tăng 5.3%, tháng 9/2021 chỉ c̣n tăng 3.1%. Riêng sản xuất xi măng đă giảm 13%, và thép giảm đến 15%.

Các tập đoàn internet Hoa Kỳ lần lượt rời khỏi Trung Cộng

Theobản tin của AP Hoa Kỳ, th́ hệ thống Linkedin của Microsoft đă quyết định rời khỏi Trung Cộng từtháng 10/2021, và không bao giờ trở lại. Đến lượt công cụ t́m kiếm Yahoo cho biết, chấm dứt cung cấp dịch vụ tại Trung Cộng từ ngày 1/11/2021, sau hai chục năm hoạt động, với lư do là môi trường pháp lư và các quy định của nước này trong thời gian gần đây, là không thể hợp tác được nữa. Ngày 15/11/2021,Epic Games là nhà sản xuất tṛ chơi video có 350 triệu người sử dụng trên thế giới, cũng loan báo rút khỏi Trung Cộng.

Các loan báo này trong cùng thời gian với quy định mới của Trung Cộng có hiệu lực từ ngày 1/12/2021, theo đó th́ Trung Cộng bắt buộc các công ty ngoại quốc phải báo cáo mọi hoạt động của công ty với các cơ quan giám sát của Trung Cộng. Đặc biệt các tin tức cá nhân lưu trữ tại Trung Cộng không được chuyển cho các nước khác, nhất làHoa Kỳ. Các tập đoàn kỹ thuật số, muốn ở lại Trung Cộng phải chặn các nội dung mà Trung Cộng cấm. 

32 quốc gia hủy bỏ chế độ ưu đăi thương mại với Trung Cộng.

Từ năm 1978, Tổng Cục Quan Thuế Trung Cộng được 40 quốc gia gồm Liên Hiệp Châu Âu với 27 quốc gia + Anh quốc + 3 quốc gia thuộc Liên Minh Kinh Tế Châu Âu Châu Á + Thổ Nhĩ Kỳ + Ukraine + Canada + Thụy Sĩ + Liechtein + Nhật Bản + Na Uy + New zealand + Australia, ưu đăi áp dụng quan thuế GSP.

GSP là chữ tắt của Generalized System of Preferences, hê thống này do các quốc gia phát triển giúp cho các quốc gia đang phát triển, được hưởng chếđộưu đăi bằng cách giảm bớt thuế hoặc miễn thuế.  

Nhưng, năm 2010, GDP của Trung Cộng lên đến 5.812 tỷ mỹ kim, chỉđứng dưới Hoa Kỳ, và trên Nhật Bản, vậy mà Trung Cộng vẫn nói với thế giới rằng họ c̣n là quốc gia đang phát triển để tiếp tục hưởng ưu đăi quan thuế. V́ khi không c̣n hưởng ưu đăi nữa, hàng hóa Trung Cộng xuất cảng sẽ bịđánh thuế như các quốc gia phát triển.

V́ vậy mà từ ngày 12/10/2021, Liên Hiệp Châu Âu với 27 quốc gia + 3 quốc gia Liên Minh Kinh Tế Á – Âu là Nga + Kazakhstan + Belarus, chấm dứt ưu đăi GSP cho Trung Cộng. Riêng Nhật Bản và Thụy Sĩ đă chấm dứt ưu đăi này từ ngày 1/4/2019.Hiện nay chỉ c̣n Na Uy + New Zealand + Australia, vẫn c̣n ưu đăi cho Trung Cộng.

V́ vậy mà Trung Cộng công bố từ ngày 1/12/2021 này, chánh phủ sẽ không cấp giấy chứng nhận GSP cho hàng hóa (Trung Cộng) xuất cảng sang 32 quốc gia đă hủy bỏ ưu đăi GSP. (tóm lưc bài trên báo Dân Việt ấn hành tại Australia)

Thực tế thật rơ ràng đă cho thế giới thấy rằng: ”Trung Cộng là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng kinh hoàng mà thế giới không bao giờ quên, đó là dịch Coronavirus bùng phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019 và lây lan nhanh chóng khắp thế giới, đă gây ra cái chết của hơn 5.000.000 người trong năm 2020 và 2021, và hủy hoại sinh kế của nhân loại. V́ vậy mà các quốc gia đă đầu tư vào Trung Cộng từ năm 1990, đă và đang rời khỏi quốc gia tồi tệ này để chuyển đến các quốc gia có nền chính trị ổn định trên nền tảng pháp lư được tôn trọng. Chính xác là các lợi thế sản xuất tại quốc gia này đă biến mất theo thái độ tàn nhẫn và hành động vô nhân đạo của lănh đạo Trung Cộng”.

Đă một thời các công ty ngoại quốc đầu tư vào Trung Cộng tăng lợi nhuận khá cao, mà thật sự lợi nhuận đó là doTrung Cộng thu hút hàng chục ngàn công ty ngoại quốc bằng “tiền lương lao động nô lệ” (tiền lương quá rẻ). Nhưng thời ấy đă qua rồi, ngày nay chi phí lao động của Trung Cộng rất cao -nếu không nói là cao nhất- trong khu vực.

Nh́n chung.nền kinh tế Trung Cộng đang ch́m trong màu đỏ, vậy mà chánh phủ công bố GDP vẫn tăng cao. Nhưng làm sao GDP tăng được, khi mà người dân Trung Cộng tiết kiệm tiêu dùng khoảng 34%. Chưa hết, sự sụp đổ của lănh vực bất động sản với nợ nần chồng chất của Trung Cộng, là dấu hiệu của một nền kinh tế đang trên đà suy sụp.

V́ vậy, cho dù khi rời khỏi Trung Cộng chuyển đến quốc gia khác lập nghiệp, không phải một sớm một chiều là thành đạt, nhưng các nhà đầu tư ngoại quốc không c̣n cách chọn lựa nào khác, chỉ c̣n cách duy nhất là phải rút khỏi Trung Cộng. Điều tất nhiên là khi các nhà đầu tư Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á rút khỏi Trung Cộng, th́ Trung Cộng đối mặt với sự sụt giảm gần như ngay lập tức về GDP, cũng như những thách thức về thất nghiệp gay gắt.

Và khi kinh tế suy yếu, dẫn đến t́nh trạng thất nghiệp tràn lan, đời sống của 1 tỷ 400 triệu dân Trung Hoa đảo lộn, liệu nhóm lănh đạo Trung Cộng có c̣n can đảm tự cho ḿnh là cái đảng cộng sản hiện đại nữa không?(tóm lược bài của Lưu Đức trong e-mail tabaclieu... ngày 23/10/2021, dẫn tin từ bài viết của tác giả James R. Gorrie. Ông cũng là tác giả quyển sách “Cuộc Khủng Hoảng Trung Cộng” năm 2013)

Hai. Trung Cộng đang là mục tiêu của nhiều liên minh quốc tế.

Xin nhắc lại.

2a. Nhật Bản & Đức quốc - Trung Cộng.

Tháng 3/2021, Nhật Bản và Đức quốc đă kư một thỏa thuận cùng trao đổi tin tức t́nh báo bí mật liên quan đến an ninh. Và tháng 4/2021, trong cuộc họp an ninh Đức quốc -Nhật Bản (2+2) lần đầu tiên, bốn vị Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Pḥng của Nhật với Đức, đă cam kết tăng cường hợp tác quốc pḥng và ngoại giao song phương, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm hỗ trợcủa hai quốc gia về khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và rộng mở.

Ngày 12/6/2021 -bên lề hội nghị thượng đỉnh G7- Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga có buổi họp ngắn với Thủ Tướng Đức Angela Merkel. Theo hăng tin Kyodo (Nhật) th́ Thủ Tướng Đức xác nhận rằng: “Ấn Độ - Thái B́nh Dương là khu vực quan trọng đối với Đức, v́ vậy Đức muốn tăng cường hợp tác với Nhật trong lănh vực an ninh và các lănh

2b. Nhật Bản & Hoa Kỳ &Ấn Độ- Trung Cộng.

Ngày 28/6/2021, Thứ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản Nakayama Yasuhide, phát biểu tại Viện Hudson rằng: “Eo biển Đài Loan là lằn ranh đỏ của thế kỷ 21 ở Châu Á. Chúng ta -Nhật Bản & Hoa Kỳ- phải bảo vệ Đài Loan với tư cách là một lănh thổ tự do. Nhật Bản và Hoa Kỳ cần tập trung nhiều hơn vào nỗ lực giúp Đài Loan pḥng thủ, v́ gần đây Trung Cộng sử dụng từng đoàn phi cơ cũng như từng đoàn chiến hạm xâm phạm không phận và hải phận của Đài Loan, như thể họ đang cố gắng bao vây Đài Loan”

Ngày 2/8/2021,CNN dẫn tin của Bộ Quốc Pḥng Ấn Độ, cho biết: “Ấn Độ điều động một nhóm chiến hạm vào Biển Đông tham dư cuộc tập trận chung của “bộ tứ kim cương” gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia” trong thời gian hai tháng. Với các cuộc tập trận song phương khác, nhóm chiến hạm Ấn Độ sẽ phối hợp với các lực lượng Hải Quân các quốc gia ven Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, và Singapore. Sáng kiến này sẽ giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa Hải Quân Ấn Độ với các quốc gia bạn, dựa vào những lợi ích chung trên Biển Đông và cam kết bảo vệ tự do hàng hải”.

2c.Hoa Kỳ - Trung Cộng..

Ngày 3/9/2021, Phó Đô Đốc Michael F. McAllister của Hoa Kỳ,tuyên bố trong cuộc họp báo rằng: “Các quốc gia hàng hải ven Biển Đông hợp tác với Hoa Kỳ, đang lo ngại về những hành động hung hăng của Trung Cộng. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, và những cam kết của chúng tôi bảo vệ khu vực này mạnh mẽ hơn bao giờ hết.Các áp đặt mới của Trung Cộng là trái với luật pháp và nguyên tắc quốc tế. Sẽ có bất ổn và xung đột, nếu Trung Cộng thực hiện áp đặt này”.... (trích bài của Tâm Tuệ dẫn tin từ DKN)

2d.Hoa Kỳ& Anh Quốc & Australia - Trung Cộng.

Ngày 16/9/2021,Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, với Thủ Tướng Australia Scott Morrison, và Thủ Tướng Anh quốc Boris Jonhson, ba bên cùng thỏa thuận “Hợp Tác Quốc Pḥng” -gọi tắt Anh ngữ là AUKUS- và được công bố chánh thức. Theo đó th́ Hoa Kỳ sẽ cung cấp kỹ nghệ đóng tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Theo thỏa thuận này, Australia sẽ sản xuất ít nhất là 8 tiềm thủy đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân từ kỹ nghệ Hoa Kỳ và Anh quốc, trong khuôn khổ hợp tác an ninh giữa ba quốc gia.

Ba vị lănh đạo nói trên cùng nhấn mạnh rằng: “Australia vẫn là quốc gia  không có vũ khí hạt nhân, nhưng Hải Quân Australia sẽ sử dụng hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân cho các tiềm thủy đỉnh, với mục đích sẳn sàng đối phó "những đe dọa trong tương lai.Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng; Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết phải bảo đảm ḥa b́nh và ổn định khu vực  Ấn Độ - Thái B́nh Dương trong dài hạn. Thủ Tướng Australia nhấn mạnh; Thế giới của chúng ta đang trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Bởi tương lai của Ấn Độ - Thái B́nh Dương sẽ ảnh hưởng đến tương lai của tất cả. Và Thủ Tướng Anh quốc nói rằng; Anh quốc sẽ làm việc cùng với các nước để chung tay duy tŕ sự ổn định và an ninh khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương".

Xin tiếp tục.

2e. NATO - Trung Cộng.

 Xin hăy nh́n vào thực tế, không phải tự nhiên mà nhiều quốc gia đang bao vây Trung Cộng, mà chính những hành động ngang ngược ngạo mạn, cùng với tuyên bố Trung Cộng sẽ thống trị thế giới từ năm 2025, đă lôi cuốn các quốc gia bao vây họ”. Đó là nhận định của Giáo Sư Chương Thiên Lượng.

Ngày 16/10/2021, Giáo Sư Chương Thiên Lượng đến tham dự bữa tiệc tối với 200 khách mời do doanh nhân Hong Kong -Viên Cung Di- tổ chức tại San Francisco. Trong 200 khách mời, có 2 nhân vật đặc biệt là Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo Giáo Sư Dư Mậu Xuân. Giáo Sư Xuân, là nhân vật   góp phần quan trọng trong chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, thời Tổng Thống Donald Trump.

Trong buổi dạ tiệc, ngoài việc chia sẻ về hồ sơ “Trung Cộng - Đài Loan”, Giáo Sư Chương c̣n tŕnh bày quan điểm của ḿnh về chính sách Trung Cộng hiện nay. Nhưng nội dung chính sách đó, phải chờ Giáo Sư Chương rời San Francisco trở về New York, và Ông tŕnh bày với khán thính giả dưới nhan đề “Chính Luận Thiên Hạ” vào ngày 22/10/2021. Xin tóm lược như sau:  

“Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương -NATO- chuyển mục tiêu từ Liên Xô trong quá khứ, đến mục tiêu Trung Cộng trong hiện tại.

Ngay sau chiến tranh thế giới 1939-1945, Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu h́nh thành một liên minh quân sự, dưới tên gọi “Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương”, để chống lại tổ chức liên minh quân sự Hiệp Ước Vác-Sa-Va do Cộng Sản Quốc Tế Liên Xô lănh đạo.  

Đầu thập niên 1990, Cộng Sản Quốc Tế Liên Xô sụp đổ, liên minh quân sự NATO không c̣n mục tiêu, vậy mà tổ chức này vẫn tồn tại từ đó đến nay là năm 2021.

“Có người nói để đối phó với nước Nga bây giờ”. Nhưng Giáo sư Chương nói rằng: “Nước Nga bây giờ chỉ là quốc gia hạng hai về khoa học kỹ thuật cũng như kinh tế. Sức mạnh của Nga ngày nay chỉ dựa vào lănh thổ rộng lớn, tài nguyên phong phú, với vũ khí thời Cộng Sản Quốc Tế Liên Xô c̣n lại, để có sức ảnh hưởng với thế giới thôi”.

Giáo Sư Chương nhấn mạnh rằng: “Liên Minh Quân Sự NATO vừa t́m thấy mục tiêu, đó là Trung Cộng”.

 Ngày 18/10/2021, tờ Financial Times có bài viết: “NATO chống lại sự trỗi dậy của Trung Cộng”, với nội dung trong cuộc phỏng vấn Tổng Thư Kư NATO là ông Jens Stoltenberg. Tổng Thư Kư NATO trả lời rằng:

“ NATO đă và đang chuyển mục tiêu từ Đông Âu, sang Tây Á và Đông Á đối đầu với Trung Cộng, gồm cả khu vực Đông Nam Á và Biển Đông. Là một liên minh quân sự, NATO thật sự nhắm vào và ngăn chận một Trung Cộng hung hăng ngang ngược, đă và đang bành trướng đến Châu Phi, Bắc Cực, Biển Đông, thậm chí trên hệ thống internet nữa. Trong thời gian gần đây, và hiện nay, Trung Cộng đang bắt nạt Australia, Lít-va, Na Uy, ..v..v.. Bất cứ quốc gia nào không đáp ứng đ̣i hỏi, th́ Trung Cộng bắt nạt họ. Trung Cộng đă và đang phát triển nhiều loai vũ khí tầm xa, có thể bắn đến các quốc gia đồng minh của NATO.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng: “Tôi mong chờ hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid -thủ đô Tây Ban Nha- vào năm 2022 sắp tới, với mục đích h́nh thành một chiến lược NATO mới, với những kế hoạch giải quyết triệt để các vấn đề của Trung Cộng gây ra trên thế giới. Nói rơ hơn, Trung Cộng là mục tiêu trong chiến lược mới của NATO”.

2f. Liên Hiệp Châu Âu &Đài Loan - Trung Cộng.

Vẫn là b́nh luận của Giáo Sư Chương Thiên Lượng

Ngày 28/10/2021,Nghị Viện Châu Âu tại Strasbourg -Pháp quốc- đă biểu quyết với 580 phiếu ủng hộ, 66 phiếu trắng, và 26 phiếu phản đối, đă thông qua một báo cáo kiến nghị Liên Hiệp Châu Âu (EU), cần hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên, và củng cố bang giao chính trị giữa Liên Hiệp Châu Âu với Đài Loan.

Báo cáo có đoạn nhấn mạnh rằng: “Đài Loan là một thực thể hợp tác quan trọng, và là một đồng minh với chế độ dân chủ ở khu vực Châu Á - Thái B́nh Dương. Liên Hiệp Châu Âu là cộng đồng các quốc gia -trên thực tế- đă coi Đài Loan là một đảo quốc độc lập, chớ không phải là một phần lănh thổ của Trung Cộng”.

Trong báo cáo cũng nêu đề nghị, đổi tên “Văn Pḥng Kinh Tế & Thương Mại Châu Âu” tại Đài Loan, thành “Văn Pḥng Liên Hiệp Châu Âu” tại Đài Loan.

Giáo Sư Chương nói rơ thêm: “Với cái tên “Văn Pḥng Kinh Tế & Thương Mại Châu Âu” tại Đài Loan, làm cho mọi người có cảm giác đây là một văn pḥng cụ thể của Liên Hiệp Châu Âu”, dù mọi người ngầm hiểu “vai tṛ của văn pḥng này như một “Ṭa Đại Sứ của EU”. Và điều này cũng được hiểu là EU với Đài Loan, không chỉ hợp tác về kinh tế và thương mại, mà c̣n hợp tác về y tế, thậm chỉ về quân sự nữa”.

Giáo Sư Chương kết luận: “Với chính sách ngoại giao chiến lang của Trung Cộng, đă đụng phải tấm khiên sắt. Chodù nh́n từ góc cạnh nào đi nữa, vẫn nhận ra Trung Cộng đang trong thế bị bao vây bởi chiến lược mới của Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển:

(1) “Bộ Tứ Kim Cương (QUAD) gồm Hoa Kỳ + Nhật Bản + Ấn Độ + Australia, liên minh về an ninh và tự do rộng mở khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương.

(2)Five Eyes(ngũ nhăn) gồm Hoa Kỳ + Canada + Anh quốc + Australia + New Zealand, liên minh về t́nh báo.

(3)AUKUS gồm Hoa Kỳ + Anh quốc + Australia,liên minh về quốc pḥng”.

(4)Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Hoa Kỳ và 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu, liên minh quân sự, chuyển mục tiêu từ Châu Âu sang Châu Á.(tóm lược bài của Mạn Vũ trong e-mail “hoatudo...” ngày 28/10/2021 dẫn tin từ Giáo Sư Chương Thiên Lượng)

Theo báo Le Monde th́ngày 2/11/2021, phái đoàn với bảyNghị Sĩ Châu Âuthuộc Ủy Ban Đặc Biệt của Nghị Viện Châu Âu, do Nghị Sĩ Pháp Raphael Glucksmann hướng dẫn sangthăm Đài Loantrong 3 ngày. Đài Loan làḥn đảo đang thống trị thế giới về chipđiện tử.

Tại Đài Loan, phái đoàn đăthảo luận với nhiều Bộ Trưởng liên quan đến an ninh quốc pḥng và bang giao giữa hai bên, trước khi gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Trọng tâm của những vấn đề khi thảo luận, là hai bên cùng nghiên cứu về đầu tư song phương, và cố gắng đểđạt được thỏa thuận  trước cuối năm 2021 này. Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh đến hành động khiêu chiến của Trung Cộng trong thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi sựbảo vệ nền dân chủ Đài Loan. Trong thời gian trước mắt, sẽ có phái đoàn thuộc Ủy Ban Đối Ngoại của Liên Hiệp Châu Âu thảo luận nhiều công tŕnh với Đài Loan.

 Ngày 3/11/2021, Ngoại Trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp -Joseph Wu- đến thăm Cộng Ḥa Sec + Slovakia + Bruxelles, thành viên của Liên Hiệp Châu Âu. Ngoại Trưởng Đài Loan cũng tham gia hội nghị của nhóm Nghị Sĩ chống Trung Cộng tại Roma, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Sau đó, Ngoại Trưởng Đài Loan sang thăm Hoa Kỳ nhân ngày kỷ niệm 11 tháng 9 -khủng bố quốc tế cướp phi cơ thương mại tấn công New York- và ông được tiếp tại Maryland.

Gộp chung lại trong chuyến đi đầu tiên và rất đặc biệt của Ngoại Trưởng Đài Loan đến Châu Âu và Hoa Kỳ, đă thảo luận những vấn đề má các bên cùng quan tâm, nhưng v́ cuộc thăm viếng này rất tế nhị trong bang giao quốc tế, nên truyền thông tại các quốc gia này đều không loan tin kịp thời.  

Hai tuần trước khi Ngoại Trưởng Đài Loan đến Châu Âu, Bà Margrethe Vestager -Phó Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu- chỉ trích Trung Cộng đă sử dụng Không Quân lẫn Hải Quân hoạt động trên eo biển Đào Loan, có thểảnh hưởng đến an ninh thịnh vượng của Châu Âu, nhất làảnh hưởng không tốt đến hoạt động của tập đoàn TSMC Đài Loan, đang là chuỗi ung ứng chipđiện tử cho nhu cầu thiết yếu về phát triển kỹ nghệ và chuyển đổi kỹ thuật của Liên Hiệp Châu Âu. Bà Margrethe Vestager kêu gọi các bên liên quan nên đối thoại, và chấm dứt các hành động đơn phương gây căng thẳng khu vực này.

 Trong cùng thời gian, Bộ Trưởng Kinh Tế Đài Loan Cung Minh Hâm -Kung Minh Hsin- kiêm nhiệm tập đoàn TSMC, hướng ẫn phái đoàn kinh tế sang thăm Cộng Ḥa Sec + Slovakia + Litva. Sau chuyến thăm, ông Bộ Trưởng trả lời cho trang Politico, rằng: “Cả 3 quốc gia mà tôi vừa đến thăm, đều mong được phát triển chip điện tử”.

2g. Hoa Kỳ - Đài Loan.

Ngày 9/11/2021, một phái đoàn Hoa Kỳ gồm các thành viên của Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ đáp phi cơ vận tải quân sự xuống phi trường Songshan tại Đài Bắc, và thăm Đài Loan. Phái đoàn với 13 vị, trong số đó có 4 Thượng Nghị Sĩ + 2 Dân Biểu + 1 Đại Tá + 1 Đại Úy. Ngay sau khi phái đoàn rời phi cơ, th́ phi hành đoàn cho cất cánh đến căn cứ Không Quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản.

 Bà Joanne Ou -người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Đài Loan- nói rằng: “Tôi có trách nhiệm về hành chánh đối với phái đoàn. Những chi tiết sẽ công bố vào thời gian thích hợp.Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ thực hiện chương tŕnh được chuẩn bị trước để tránh sự chú ư. Đây là một phần trong thỏa thuận được gọi là “bong bóng ngoại giao” của Đài Loan, vốn được áp dụng cho các phái đoàn hoặc cá nhân ngoại quốc mỗi khi đến thăm Đài Loan. Thông thường là không được thông báo trước, và chỉ được xác nhận vào phút cuối. Ngay cả danh sách trong phái đoàn cũng được công bố vào thời gian thích hợp.

Đầu tháng 6/2021, cũng có phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 3 tiếng đồng hồ, trên chuyến bay của Không Quân Hoa Kỳ”.

Nhận định chung.

Cho dù nh́n từ góc cạnh nào đi nữa, vẫn nhận ra sự cô đơn của Trung Cộng trên chính trường quốc tế, và như Giáo Sư Chương Thiên Lượng nhận định, là không phải bỗng dưng các quốc gia phát triển bao vây Trung Cộng, mà chính là bản chất bành trướng từ thời cổđại xa xưa, Trung Cộng ỷvào quốc gia rộng lớn + đông dân + kinh tế phát triển + vũ khí tối tân, nên luôn miệng huênh hoang sẽ thống trị thế giới từ năm 2025, thống trị cả những quốc gia từng giúp họphát triển từ năm 1989,đến nay họ trở mặt, nên họ bị bao vây ngăn chận tham vọng của họ.

 Từ bản chất bành trướng đó, cộng với tham vọng của cộng sản thống trị thế giới mà lănh đạo Cộng Sản Quốc Tế là Ông Khrushchev, đă tuyên bố trong Đại Hội Cộng Sản Quốc Tế vào tháng 11/1960, rằng: “Khi một đảng cộng sản tham gia vào cộng sản quốc tế -tức Liên Sô- phải chấp nhận Liên Sô là quốc gia số một -tức lănh đạo- Người cộng sản và giai cấp công nhân, sẽ đấu tranh để đạt tới mục tiêu vĩ đại là chủ nghĩa cộng sản thống trị thế giới”.

(Khrushchev 1894-1971)

Tháng 1/1961, khi đến thăm thủ đô Austria -Áo quốc- ông Khroutchev trả lời báo chí, trong đó có câu“Đời vắn quá, không biết tôi c̣n sống để vui mừng khi cộng sản quốc tế thống trị thế giới này hay không?”

Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh với bản chất bành trướng lănh thổ từ thời cổđại, cộng với tham vọng chủ nghĩa cộng sản thống trị thế giới thời cận đại, biến thành tham vọng của ông thời đương đại, nhưng liệu ông ta có thành công, hay chính tham vọng của ông lại là cơ hội giúp người dân Trung Hoa biến lục địa này trở thành lănh thổ của nhiều quốc gia trong tương lai trước mắt? 

Tại sao không?

Kết luận.

Nhóm lănh đạo cao nhất của Các Anh luôn thực hiện đúng bản chất của họ là độc quyền lănh đạo + cai trị độc tài + hành động độc ác + buộc người dân tung hô họ là đỉnh cao trí tuệ và sáng suốt tài t́nh, mà họ không có chút kiến thức ǵ về dân chủ tự do trong thế giớí văn minh, và v́ bản chất đă bộc lộ nên sợ người dân lật đổ giết chết họ, họ phải đặt ra những điều luât mơ hồ để bắt dân vào tù họ mới yên tâm. Trong khi họ bám chặt Trung Cộng để giữ cái đảng cộng sản Việt Nam, c̣n tổ quốc với dân tộc Việt Nam chẳng có nghĩa ǵ với họ cả, v́ mất đảng th́ họ mất quyền lực quyền lợi mà có thể bị dân giết chết, c̣n mất nước th́ họ cùng gia đ́nh lên máy bay qua Nga qua Tàu sống với đống tài sản khổng lồ mà họ cướp của dân, cướp của đất nước.

Tôi luôn tin rằng, khi Trung Cộng suy yếu đến mức không c̣n là chỗ dựa của lănh đạo Việt Cộng, đó là cơ hội mà Các Anh phải đứng lên cùng với đồng bào làm nên lịch sử lưu danh măi măi đến ngàn năm sau, bằng cách loại trừ Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng, rồi trong nước cùng hải ngoại bắt tay xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị phục vụ nguyện vọng người dân.

Nếu Các Anh không đứng lên,sẽ không có quốc gia nào đến Việt Nam giành lại Quyền Làm Người giùm Các Anh đâu, v́ họ chỉ trợ giúp ḿnh chớ không ai làm giùm cho ḿnh cả.

Và Các Anh phải nhớ rằng, “Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng, mà chính dân tộc Việt Nam phải tranh đấu, và Các Anh là thành phần ṇng cốt trong cuộc tranh đấu này”, trong khi Cộng Đồng chúng tôi tị nạn Việt Cộng tại hải ngoại có nhiều điều kiện thuận lợi, với nhiều cách vận động những quốc gia phát triển giúp Các Anh và đồng bào làm nên lịch sử.

                                                Texas, giữatháng 11 năm 2021

                                                                   ***

 

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch


Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy