báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của ng

        Bài viết                                                                                                                        

 

Phạm Bá Hoa

Thư số 123a gởi

                                      Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.                                                      

Tôi là người Việt Nam. Chào đời năm 1930, phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ ngày 12/5/1954 đến Giờ Thứ 25 ngày 30/4/1975. Sau ngày tang thương này, lănh đạo Việt Cộng đẩy tôi vào trại tập trung trên đất Nam ngày 14/6/1975, chuyển đến trại tập trung trên đất Bắc từ ngày 16/6/1976, ra khỏi trại tập trung ngày 9/9/1987 về đến nhà ở Sài G̣n chiều ngày 12/9/1987, rời khỏi Việt Nam tháng 4/1991 tị nạn cộng sản trong đợt H05, và đang sống tại Hoa Kỳ.

Ước mơ của tôi là được trở về Việt Nam sống trên quê hương cội nguồn của ḿnh dưới chế độ dân chủ tự do. V́ vậy mà ước mơ đó luôn thúc đẩy tôi tổng hợp các tin tức và chọn lọc vào nội dung, giúp Các Anh và những thành phần yêu dân chủ tự do có nét nh́n rộng hơn và rơ hơn, về những sự kiện trên thế giới liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến mục tiêu ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng, mà Hoa Kỳ và một số quốc gia phát triển đang thực hiện. Và khi lănh đạo Việt Cộng tự suy yếu, hoặc Trung Cộng bị suy yếu th́ lănh đạo Việt Cộng không c̣n chỗ dựa, đó là cơ hội cho Các Anh và toàn dân đứng lên giành lại Quyền Làm Người của ḿnh, nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

Là Người Lính trong quân đội gắn liền với hai chữ “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, ngay cả Cộng Sản Quốc Tế là Liên Xô đang chờ nắm quyền thống trị thế giới vô sản, nhưng đă sụp đổ từ đầu thập niên 1990, kéo theo nhóm quốc gia cộng sản vùng Đông Châu Âu cùng sụp đổ. Các Anh hăy nhớ lại vào nửa thế kỷ trước đó, phát xít Đức bắt đầu chiến tranh xâm lăng Ba Lan từ tháng 10/1939 và chiếm gần hết Châu Âu, trong khi phát xít Nhật bắt đầu tấn công Hạm Đội Hoa Kỳtừ tháng 12/1941 và chiếm gần hết các quốc gia vùng Đông Nam Châu Á, nhưng đến nữa cuối năm 1945 th́ cả Đức lẫn Nhật phải gục ngă trước thế giới tự do do Hoa Kỳ lănh đạo. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với lá Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về (1) Hoa Kỳ tiếp tục đánh gục tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Cộng bằng hệ thống viễn thông 6G. (2)Trong trường hợp bảo vệ Biển Đông, rất có thểHoa Kỳ sẽ sử dụng hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk làđáp trảđầu tiên. (3)Sáu trong số mười quốc gia khối ASEAN sắp họp về an ninh Biển Đông.

Một. Hoa Kỳ với viễn thông 6G đánh qụy Huawei của Trung Cộng.

Năm 2004, tập đoàn Huawei thành lập công ty Hisilicon trong mục đích nguyên cứu sản xuất chip điện tử cho Huawei. BàHe Tingbo -Chủ Tịch của HiSilicon- đă viết trong e-mail ngày 17/5/2004 rằng: “Mục đích sâu xa của Huawei khi thành lập HiSilicon, là Huawei dự pḥng “chế tạo chip điện tử” để chèo chống cho Huawei trong trường hợp không mua được, dùlúc ấy giao thương giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ vẫn b́nh thường”.

Trong một tài liệu khác cùng năm 2004, Ren Zhengfei nói với Nữ Chủ Tịch HiSilicon He Tingbo rằng: “Huawei chúng tôi sẽ cấp cho HiSilicon 400 triệu mỹ kim đểnghiên cứu và phát triển chip điện tử. Bạn phải đứng lên và cố gắng giảm bớt phụ thuộc vào Hoa Kỳ theo từng thời gian thích hợp”

 Năm 2012,Roger Entner -nhà phân tách nổi tiếng trong ngành viễn thông- ước tính rằng: “Giá cả của Huawei và ZTE sẽ rẻ từ 30 đến 50% so với các đối thủ của họ. Thêm nữa, “Caixin.com” trong báo cáo hồi tháng 1/2014, có đoạn: “Tập đoàn Huawei được trợ giúp tài chánh khổng lồ từ các ngân hàng quốc doanh Trung Cộng, nên dễ dàng thống lănh thị trường viễn thông ở Châu Phi”.     

Ngày 24/9/2021, Eric Xu Zhijun -Chủ Tịch luân phiên tập đoàn Huawei- trong buổi họp báo đăcho biết: “V́ lệnh cấm của Hoa Kỳ mà tập đoàn Huawei chúng tôi bị thiệt hại ít nhất là 30 tỷ mỹ kim doanh thu hằng năm. Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu của Huawei là 49 tỷ 560 triệu mỹ kim, giảm gần 1/3 so với cùng thời gian năm 2020. Trong số đó, mức sụt giảm lớn nhất là mặt hàng tiêu dùng gồm cả điện thoại cầm tay. Nói cách khác, nguồn thu cao nhất tính đến năm 2018 làđiện thoại cầm tay”.

Với lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với 34 công ty truyền thông thuộc tập đoàn Huawei, gần như ngăn chận các nẽo đường mà Huawei và các “công ty con” đang t́m lối thoát. Nhưng tập đoàn Huawei không phải là tập đoàn tư nhân hoàn toàn, mà tập đoàn này trong ṿng tay của lănh đạo Trung Cộng, nên rất có thể Huawei sẽ xoay sang con đường kinh doanh khác, như sẽ được ưu đăi trúng thầu nhiều công tŕnh trong nước chẳng hạn. Điều này bù đắp cho những thiệt hại do Hoa Kỳ trừng phạt.

Ngày 29/10/2021, tập đoàn Huawei giành được gói thầu nội địa cung cấp trang bị 5G cho China Mobile với trị giá 7 tỷ 500 triệu “nhân dân tệ (=1 tỷ 200 triệu mỹ kim). China Mobile là một trong ba công ty khai thác viễn thông lớn của Trung Cộng. Bên cạnh China Mobile c̣n có China Unicom. Các chuyên gia cho rằng, lănh đạo Trung Cộng có một quy định ngầm rằng, Huawei và ZTE luôn được ưu tiên cung cấp trang bị cho các công ty viễn thông nêu trên.

Đương đầu với Hoa Kỳ không phải dễ.

Trên thực tế, con đường phát triển chip điện tử của HiSilicon không dễ dàng chút nào, và các chip điện thoại cầm tay ra mắt trong 10 năm qua đều không thể tái sử dụng. Măi đến năm 2015 khi ra mắt chip Kirin 950 SoC, HiSilicon mới gọi là bắt đầu.

Trong hơn mười năm kể từ khi HiSilicon đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển chip điện thoại cầm tay, Ren Zhengfei khẳng định rằng:“Điện thoại cầm tay của Huawei được trang bị chip HiSilicon, bất kể kỹ thuật của chip HiSilicon kém đến đâu và bị chỉ trích đến mức nào. Do đó, ngành kỹ nghệvẫn công nhận sự thành công của HiSilicon dựa trên hoạt động kinh doanh điện thoại cầm tay của Huawei”.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường IC Insights, HiSilicon đă trở thành công ty Trung Cộng đầu tiên lọt vào danh sách mười công ty bán dẫn hàng đầu toàn cầu trong 3 tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo, sự tăng vọt trong doanh thu của HiSilicon chính yếu là do Huawei, v́ 90% chip của công ty này được sử dụng trong các sản phẩm của Huawei.Mặc dù vậy, sự trỗi dậy của HiSilicon cũng đă bị chấm dứt bởi lệnh cấm thương mại của Hoa Kỳ. V́ theo tài liệu của Counterpoint, th́ thị trường toàn cầu về các lô hàng chip điện thoại của HiSilicon đă tăng lên 15% trong 3 tháng thứ nh́ của năm 2020, và sau đó nhanh chónggiảm xuống c̣n 3% trong 3 tháng thứ nh́ năm 2021, bởi mức sản xuất chip của HiSilicon bị phụ thuộc vào các nhà sản xuất ngoại quốc chớ HiSilicon chưa tự ḿnh sản xuất từ A đến Z.

Hoa Kỳ với 3 đ̣n nhắm vào Huawei.

Với hành động mà Trung Cộng trả đũa ngoại giao sau khi bàMeng Wanzhou -Giám Đốc Tài Chánh của Huawei- bị Canada bắt theo đề nghị của Hoa Kỳ, đă giúp  cộng đồng quốc tế nhận thức rơ hơn về tập đoàn Huawei là cánh tay đắc lực của lănh đạo Trung Cộng thực hiện tham vọng thống trị thế giới. Đây có thể là nguyên nhân thúc đẩy Hoa Kỳ liên tiếp gây sức ép lên Huawei, với 3 đ̣n tấn công:

Đ̣n thứ nhất là ngày 15/5/2019, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách các thực thể kiểm soát xuất cảng.

Đ̣n thứ hai là ngày 15/5/2020, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nâng cấp lệnh cấm, yêu cầu các công ty sản xuất chất bán dẫn ngoại quốc sử dụng trang thiết bị và kỹ nghệ của Hoa Kỳ, phải thực hiện lệnh cấm xuất cảng chống lại Huawei. Trong kih Cục Kỹ Nghệ & An Ninh của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, sửa đổi quy định của Cơ Quan Quản Trị Xuát Cảng Hoa Kỳ (EAR), bao gồm các  “Quy Tắc về Sản Phẩm Trực Tiếp Ngoại Quốc” và “Quy tắc tối thiểu” nhằm không cho Huawei sử dụng các chi nhánh hoặc chuỗi cung ứng để mua được chip của Hoa Kỳ.

Và đ̣n thứ ba là ngày 17/8/2020,Hoa Kỳ không chỉ mở rộng phạm vi trừng phạt để đưa tổng số 152 chi nhánh của Huawei vào danh sách đen thương mại; màHoa Kỳc̣n tăng các biện pháp trừng phạt để hạn chế Huawei mua chip của các nhà sản xuất ngoại quốc sử dụng kỹnghệ của Hoa Kỳ.

Tháng 10/2021, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio-đảng Cộng Ḥa- kêu gọi Tổng Thống Joe Biden đưa công ty Glory vào danh sách đen, v́ công ty này vừa tách ra từ Huawei để kiếm cách ḷn lách mua chip điện tử cho Huawei.Đó cũng là cách màHuawei đang t́m cách thoát khỏi gọng ḱm của Hoa Kỳ.

Gần đây, Yu Chengdong -một lănh đạo của Huawei- đă tuyên bố trong buổi thuyết tŕnh nội bộ về kinh doanh tiêu dùng rằng: “Điện thoại cầm tay của Huawei chúng ta sẽ tiếp tục được sản xuất và ngôi vương sẽ trở lại từ năm 2023”.(Tóm lược bài của Kha ĐT trong e-mail pwillay@orange.frngày 29/12/2021)

Xin nhắc lại.

Tập đoàn Huawei rất khó thoát khỏi gọng kềm của Hoa Kỳ, nếu không nói là không thể, cho dù họ có thống trị viễn thông 5G ở Châu Phi cũng vậy, v́ Hoa Kỳ đă và đang thực hiện kế hoạch viễn thông điện tử 6G bằng cách đưa 12.000 vệ tinh mini lên quỹ đạo quanh trái đất ở tầng thấp,và không có bức tường lửa nào ngăn chận được, khi mà hệ thống nối liền những phương tiện sử dụng trên mặt đất + trên bầu trời + trên mặt biển = bao phủ trái đất. Nói rơ hơn, chỉ cần có chiếc điện thoại cầm tay, là người sử dụng nối vào vệ tinh bất cứ lúc nào, thậm chí đang đi thuyền trên biển cũng vậy. 

Ngày 23/5/2019, từ Cape Canaveral tiểu bang Florida, SpaceX -chủ nhân là tỷ phú Elon Musk-phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh mini, và một tiếng đồng hồ sau đó, các vệ tinh này được đưa vào quỹ đạo quanh Trái Đất ở tầng thấp -khoảng 550 cây số- trong mục đích truyền đạt internet đến khắp nơi trên quả địa cầu. Đây là lần phóng vệ tinh đầu tiên, sẽ có những lần phóng nữa trong năm 2019 và vài năm tiếp theo. Khi hoàn thành, sẽ tạo ra một mạng lưới phát sóng internet dày đặc khắp thế giới, với công suất cho người sử dụng lên đến 1 terabit trong mỗi giây đồng hồ. Chi phí cho kế hoạch này từ 10 đến 15 tỷ mỹ kim. (trích bản tin từ đài VOA).

Cḥm sao vệ tinh đang thử nghiệm.

h́nh 2 Đến cuối năm 2020 có tổng cộng 540 vệ tinh Starlink được SpaceX phóng lên quỹ đạo. “Cḥm sao vệ tinh Starlink” của SpaceX đang thử nghiệm và sắp vào hoạt động trong hệ thống với 12.000 vệ tinh bao quanh Trái Đất ở tầng thấp. Những người thử nghiệm Starlink Beta hầu hết là ở Bắc Mỹ và Canada, có nhiệm vụ sử dụng Internet do Starlink Beta cung cấp 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày và cung cấp phản hồi trong khoảng thời gian 8 tuần lễ. Kèm theo đó là h́nh ảnh về trang bị đầuđến cuối thu tín hiệu trên mặt đất của Starlink Beta dạng chảo parabol.

Tỷ phú Elon Musk -chủ nhân SpaceX- đă xác nhận tính xác thực của h́nh ảnh trang bị thu qua một đoạn Tweet cho biết: “Trang bị đầu cuối Starlink có động cơ để tự định hướng cho góc nh́n tốt nhất. Không cần chuyên gia cài đặt, chỉ cần cắm điện vào và chỉnh cho nó có một hướng tốt lên bầu trời. Có thể đặt ở trong vườn, trên mái nhà, trên bàn, hay bất cứ đâu, miễn là nó có một khoảng không gian rộng để hướng lên bầu trời”.

Trong thời gian gần đây, nếu nh́n lên bầu trời đêm ở Châu Mỹ, bạn có thể thấy một loạt các điểm sáng được sắp xếp gọn gàng. Đó không phải là các ngôi sao, mà là các vệ tinh ở quỹ đạo thấp do SpaceX phóng ra. Toàn bộ công tŕnh khi thực hiện xong, sẽ bao phủ tất cả các khu vực trên Trái đất. Sự xuất hiện của trang bị thu h́nh parabol này hướng lên bầu trời, cho thấy công tŕnh Starlink đă bắt đầu khởi động và có thể được thực hiện sớm nhất ở Nam Mỹ Châu. Cuối cùng, người dùng trên toàn thế giới có thể sử dụng trang bị này.

Một thí dụ điển h́nh trong hiện tại. Bạn đang trên du thuyền, bạn rất khó nối vào internet, v́ trạm gốc ở đất liền không thể cung cấp tín hiệu cho bạn, bạn phải dựa vào máy móc thu vệ tinh gắn trên du thuyền. Mà vệ tinh truyền thống là vệ tinh trên quỹ đạo cao, cách Trái Đất đến 36.000 cây số, do đó tốc độ internet trên du thuyền sẽ rất chậm, thậm chí là khó nối vào vệ tinh. Trong tương lai khi 6G hoạt động, bạn sử dụng điện thoại cầm tay sẽ dễ dàng nối vào các vệ tinh trên quỹ đạo thấp, chỉ cách Trái Đất khoảng 550 cây số.(trích trên e-mail của “vantran4444...” ngày 2/6/2019 do tóm lược fb của Lê Trung Kiên).

Nhận định.

Sau trận chiến “cân bằng thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng và dịch bệnh viêm phổi bùng phát tại Vũ Hán rồi lây lan nhanh trên thế giới, đă giúp các quốc gia phát triển nhận ra bản chất thâm độc của lănh đạo Trung Cộng, lợi dụng sự giúp đỡ của thế giới để quay lại thống trị thế giới. V́ vậy mà Châu Âu và Châu Mỹ lần lượt tách rời tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Cộng là Huawei, đồng nghĩa với loại bỏ những hợp đồng viễn thông 4G cũng như 5G của tập đoàn này, Huawei phải lui về thị trường nội địa và xoay sang lục địa Châu Phi, nơi c̣n đất dung thân cho Trung Cộng.

Thế nhưng, khi hệ thống viễn thông 6G của Hoa Kỳ với 12.000 vệ tinh mini bao quanh trái đất trên tầng thấp hoạt động toàn diện, th́ Huawei cũng phải rời khỏi Châu Phi, v́ Châu Phi bắt đầu ”lạnh nhạt” với Trung Cộng khi họ nhận ra Trung Cộng không bao giờ là “chủ nợ tốt” với họ. Lúc ấy, tập đoàn Huawei chỉ c̣n lại thị trường nội địa, nhưng không chắc là người dân có chấp nhận sử dụng điện thoại cầm tay của Huawei không, v́ trong điện thoại có bộ phận giúp chánh phủ theo dơi người sử dụng, dù lúc ấy điện thoại nối kết trực tiếp với hệ thống vệ tinh mini, chớ không ngang qua trạm kết nối ở mặt đất như hiện nay.

Hai.Hoa Kỳ với hỏa tiễn Tomahawk trên mọi chiến trường.

Từ năm 1983, Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk. Đây là loại hỏa tiễn hành tŕnh có tốc độ cận âm, có thể tấn công các mục tiêu tầm trung và tầm xa, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tomahawk được trang bị trên hầu hết các chiến hạm và tiềm thủy đỉnh của Hải Quân Hoa Kỳ.

Hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk với những Block khác nhau:

- Block 1, có thể mang đầu đạn hạt nhân.

- Block 2, có tầm bắn 2.500 cây số.

- Block 3, có tầm bắn 1.700 cây số.

- Block 4, được cải tiến từ năm 2006 có tầm bắn vượt quá 1.600 cây số.

- Block 5 ra mắt vào năm 2021, nâng cấp hệ thống ngắm bắn trong khi vươn tới mục tiêu.

- Block 5a, có thể tấn công các mục tiêu di động trên biển.

- Block 5b,với đầu đạn đa tác dụng, có thể tấn công các mục tiêu đa dạng trên đất liền.

(H́nh minh họa từ video của Military TV)

Trong trường hợp Trung Cộng tấn công Đài Loan, hoặc họ sử dụng hỏa tiễn tấn công Hạm Đội của Hoa Kỳ, hay tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Guam cũng như trên lănh thổ Nhật Bản, th́ hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk sẽ là vũ khí phản công hiệu quả nhất.

Hạm Đội 7 Thái B́nh Dương là Hạm Đội tiền phương lớn nhất của Hải Quân Hoa Kỳ. Trong tổ chức của Hạm Đội này, có các khu trục hạm và tiềm thủy đỉnh hộ tống Hàng Không Mẫu Hạm. Ngoài ra, c̣n được tăng cường thêm từ 10 đến 14 chiến hạm  tuần dương, và từ 8 đến 12 tiềm thủy đỉnh nữa. Những chiến hạm này luôn sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông, Biển Đông, và vùng biển Philippines, nói chung là vùng Thái B́nh Dương.

Mục tiêu đầu tiên của hỏa tiễn Tomahawk, là các căn cứ hỏa tiễn dọc theo bờ biển phía Đông của Trung Cộng. Những căn cứ này được trang bị các loại hỏa tiễn Đông Phong 11, Đông Phong 15, Đông Phong 16, ngắm vào các mục tiêu ở Đài Loan.  Trung Công c̣n có các căn cứ hỏa tiễn tầm trung Đông Phong 21 và Đông Phong 17,thường xuyên nhắm vào các căn cứ của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Mục tiêu thứ hai của hỏa tiễn Tomahawk, là các căn cứ quân sự khác của Trung Cộng, bao gồm hệ thống radar pḥng không, hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm.

Khi chiến tranh eo biển Đài Loan bùng nổ, Hoa Kỳ có thể bắn hằng trăm hỏa tiễn Tomahawk vào các căn cứ Hải Quân và Không Quân của Trung Cộng, nơi xuất phát các lực lượng cũng như hỏa lực tấn công Đài Loan.

Nh́n lại những lần mà Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk:

Năm 1991trong chiến tranh Vùng Vịnh, quân đội Hoa Kỳ đă phóng tổng cộng 288 hỏa tiễn Tomahawk, trong đó 12 hỏa tiễn phóng từ tiềm thủy đỉnh, và 276 hỏa tiễn phóng từ các chiến hạm trên mặt biển.

Năm 1993, khi Iraq từ chối hợp tác với quan sát viên giải giáp vũ khí của Liên Hợp Quốc, quân đội Hoa Kỳ đă phóng 46 hỏa tiễn Tomahawk vào các cơ sở sản xuất hạt nhân bên ngoài Baghdad. Cũng trong năm đó, quân đội Hoa Kỳ lại phóng 23 hỏa tiễn Tomahawk vào trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Cơ Quan T́nh Báo Iraq.

Năm 1995, quân đội Hoa Kỳ phóng 13 hỏa tiễn Tomahawk tới một tháp tiếp sóng radio quốc pḥng trên lănh thổ Bosnia.

Năm 1996, quân đội Hoa Kỳ phóng 44 hỏa tiễn Tomahawk từ các chinế hạm trên mặt biển, và oanh tạc cơ chiến lược B-52 tới các mục tiêu pḥng không ở miền nam Iraq.

Năm 1998, quân đội Hoa Kỳ đă phóng 325 hỏa tiễn Tomahawk tới các mục tiêu chính của Iraq trong Chiến dịch Cáo Sa mạc.

Năm 1999,chiến hạm của Hoa Kỳ và tiềm thủy đỉnh Anh quốc đă phóng 218 hỏa tiễn Tomahawk vào các mục tiêu ở Cộng Ḥa Liên bang Nam Tư.

Năm 2001, quân đội Hoa Kỳ đă phóng khoảng 50 hỏa tiễn Tomahawk tấn công các mục tiêu ở Afghanistan trong chiến dịch Tự Do Bền Vững.

Năm 2003, quân đội Hoa Kỳ đă phóng 802 hỏa tiễn Tomahawk vào các mục tiêu trong chiến tranh Iraq.

Năm 2011, lực lượng Hoa Kỳ và Anh quốc khi tấn công Libya, đă phóng 124 hỏa tiễn Tomahawk.

Ngày 6/4/2017, quân đội Hoa Kỳ phóng 59 hỏa tiễn Tomahawk tấn công các căn cứ không quân của Syria để trừng phạt Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Có thể nói rằng, quân đội Hoa Kỳ rất kinh nghiệm khi sử dụng hỏa tiễn hành tŕnh  Tomahawk trong nhiều năm.

Với hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt với tốc độ khoảng 890 cây số/giờ, bay ở độ cao cách mặt đất hoặc mặt biển từ 30 đến  50 thước, có thể mang nhiều loại đầu đạn và có khả năng dẫn đường.

Hiện nay, Tomahawk vẫn là vũ khí tấn công chính xác của Hải Quân Hoa Kỳ. Do những giới hạn trong “Hiệp Ước Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung” nên quân đội Hoa Kỳ không thể sản xuất hỏa tiễn tầm trung trên mặt đất trong một thời gian dài. Hải quân Hoa Kỳ được trang bị một số lượng lớn hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk, bù đắp sự thiếu hụt hỏa tiễn tầm trung trên mặt đất. V́ vậy mà hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk của Hoa Kỳ chỉ xuất cảng đến các đồng minh thân thiết mà thôi.

Khi bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng ngày càng căng thẳng,  th́ hỏa tiễn hành tŕnh Tomahawk đă được Hạm Đội 7 Hoa Kỳ bố trí sẵn sàng ở vùng Tây Thái B́nh Dương. Bất cứ lúc nào, Hoa Kỳ cũng có thể tấn công phủ đầu Trung Cộng, và đó chính là mức răn đe thường trực đối với Trung Cộng. (tóm lược bài của Hoàng Yến Trần trong e-mail tinhxalienhoa ...ngày 27/12/2021 dẫn tin từ Epoche TImes)

Ba. Sáu quốc gia ven Biển Đông họp về an ninh.

Ngày 29/12/2021, báo Jakarta Post có bản tin như sau: ”Phó Đô Đốc Aan Kurnia -lănh đạo cơ quan An Ninh Hàng Hải Indonesia- (gọi tắt là Bakamla)đă gởi lời mời đến các đồng nhiệm Brunei, Malaysia, Philippines, Singapore, và Việt Nam,  tham dự cuộc họp vào tháng 2/2022 sắp tớivới mục tiêu chính là phối hợp về các vấn đề ở Biển Đông và cách ứng phó trên thực tế khi chúng ta phải đối mặt với xáo trộn”.

Theo ông Thomas Daniel -nhà nghiên cứu tại Viện Chiến Lược & Nghiên Cứu Quốc Tế Malaysia (ISIS): “Ư kiến của Indonesia là táo bạo và đáng quan tâm”.Trong khi ông Satya Pramata-viên chức cao cấp Indonesia- cũng là cựu Thuyền Trưởng trong lực lượng tuần duyên, phát biểu: “Cuộc họp như vậy sẽ là cơ hội tuyệt vời để Cảnh Sát Biển Khối ASEAN và lực lượng thực thi pháp luật hàng hải, thảo luận và hợp tác”.

Tuy Phó Đô Đốc Aan Kurnia không nêu đích danh Trung Cộng, nhưng chính xác  Trung Cộng là quốc gia luôn gây bất ổn trên Biển Đông, v́ họ tự giành chủ quyền hơn 80% diện tích biển này.

Trong một bài viết trên trang The Diplomat của Nhật Bảnngày 29/12/2021, nhà báo Sebastian Strangio -chuyên theo dơi các vấn đề Đông Nam Á- nhận định: “Lời kêu gọi đoàn kết nói trên của Indonesia, có thể là tín hiệu cho thấy Indonesia nhận rơ ràng mức độ nghiêm trọng các thách thức mà Trung Cộng gây ra trong vùng đặc quyền kinh tế mà quốc gia này không thể tự ḿnh giải quyết. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các nhà hoạch định chính sách Indonesia -hoặc ít nhất là những người nắm rơ nhất với t́nh h́nh thực tế ở khu vực Natuna- đang thức tỉnh trước thái độ của Trung Cộng luôn phủ nhận những đe dọa từ họ hơn 10 năm qua”.

Nhật báo Indonesia Jakarta Post dẫn lời chuyên gia Thomas Daniel-Viện Chiến Lược & Nghiên Cứu Quốc Tế Malaysia (ISIS)- nhấn mạnh rằng: “Với toàn bộ 10 quốc gia thành viên ASEAN không t́m được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông, và Trung Cộng đă khai thác thành công nguyên tắc đồng thuận của ASEAN để gia tăng tác động đến lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, cũng như trong việc thương thuyết nội dung Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông COC. V́ vậy mà các quốc gia thành viên liên quan trực tiếp đến Biển Đông, cùng đến với nhau đểcùng t́m phương cách bảo vệ quyền lợi quốc gia ḿnh”. (bài của Trọng Thành trong e-mail dienbienhoabinh ....ngày 29/12/2021)

Kết luận.

Tôi tin là Các Anh đă nhận ra sự suy yếu của Trung Cộng trong hiện tại, và c̣n suy yếu thêm nữa trong tương lai trước mắt.

Bây giờ tôi muốn Các Anh nhận ra sự suy yếu của lănh đạo Việt Cộng, mànhững đoạn dưới đây do tôi trích dẫn trong bài viết “Lời Bộc Bạch Của Một Đảng Viên” -tác giả xin giấu tên v́ rất nguy hiểm- mà tôi nghĩ là Các Anh sẽ dễ cảm thông với tác giả, v́ tôi tin là từ chiều sâu tâm hồn của Các Anh cũng giấu kín một tâm trạng như vậy, mà cũng có thể là hơn thế nữa để tiến đến phối hợp với xă hội dân sự, chớ không phải chống lại.   

Vào bài, người đảng viên này ”bộc bạch” nhưng nỗi sợ hăi vẫn hiện rơ: “...Tôi nghe được những thằng bạn làm bên an ninh nói rằngđang thực hiện những chỉ thị của cấp trên rất quyết liệt để t́m ra dấu vết tông tích của những blogger “có vấn đề” để có cách xử lư thích đáng. Tôi thực sự sợ, có lẽ là tôi hèn nhát.

Nhưng, sau phút sợ hăi, người đảng viên tác giả tỏ ra cứng rắn, dù sợ hăi vẫn c̣n đó: “Hôm nay tôi muốn viết. ... Tôi cảm nhận rơ ràng một sự thôi thúc phải nói ra những ǵ ḿnh suy nghĩ cho nhiều người đọc,  ... nhưng thật t́nh là tôi rất run sợ khi post bài này. Tôi không phải là người dũng cảm, nhưng tôi thấy ḿnh cần làm điều đó. Và tôi cũng chỉ có nơi này để viết, để nói ra được sự thật, blog là nơi duy nhất ở xă hội này người ta có thể nói thật, c̣n lại đều là dối trá. Dối trá với chính ḿnh dối trá với mọi người

“Tôi đă gần 50 tuổi đờitrong đó có 15 tuổi đảng, đang làm cho một viện nghiên cứu của nhà nước. Thật ḷng là tôi đă nghĩ đến việc ra khỏi Đảng nhưng lại không dám thực hiện, v́ tôi không đủ can đảm..... Lương hai vợ chồng cộng lại hơn chục triệu. Riêng tôi mỗi năm được thêm vài công tŕnh nghiên cứu, chia ra cũng được khoảng 30-40 triệu đồng. Số tiền này là bổng lộc mà cấp trên ban phátv́ nghiên cứu cho có, xong cho vào tủ, điểm chính là viết theo ư muốn cấp trên, rồi lập hội đồng khen nhau mấy câu là xong.

Giàu th́ chủ yếu là các sếp lớn, v́ đề tài nghiên cứu nào các sếp cũng có tên để chia tiền dù chẳng làm ǵ, có khi cũng chẳng nhớ nổi cái tên đề tài.

Nếu lên được trưởng pḥng th́ không phải lo tiền bạc, v́ người ta cúng cho ḿnh. Do vậy mà trong nội bộ đấu đá giành giật nhau ghê lắm.... Muốn ngoi lên phải có nhiều thủ thuật, phải biết luồn cúi thật giỏi, chà đạp người khác mà lương tâm không hề cắn rứt.... Chuyên viên như tôi -dù là được xếp vào ngạch cao cấp- bây giờ toàn phải nói dối như vẹt, nói dối đến mức mất tư cách mà chẳng biết phải làm sao. Giờ mới thấy ḿnh hèn nhưng đă muộn.... Đảng viên như tôi, bây giờ chiếm đến 95%, đa số tuyệt đối trong Đảng.

.... Tôi đang đứng trước một trạng thái chông chênh, giữa những lựa chọn không dễ dàng: theo thói xấu của xă hội để sống, hay tham gia vào những sự thay đổi của người khác làm xă hội tốt hơn, nhưng nhiều lần tôi đă không vượt qua được chính ḿnh. .... Gần đây tôi bắt đầu tin dần vào những ǵ vô h́nh như là định mệnh, số phận, vận nước... nhưng có lẽ niềm tin là tâm linh không phải biện chứng khoa học. Do vậy, tôi hy vọng như nhiều người dân đang hy vọng, hồn thiêng sông núi sẽ phù hộ cho vận mệnh của đất nước.

“.... Nhà cầmquyền hiện nay làm ra vẻ chống đối và mạnh tay với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền,nhưng thực ra họ rất mong những người đấu tranh này lao vào những mục tiêu như vậy... Những ǵ thiết thực đối với quần chúng th́ rất nhiều, nhiều vô kể, không thể nhắm đến tất cả trong một lúc được. Những con người sáng suốt sẽ nhận ra một vài điểm thật quan trọng từ những nhu cầu đó, nhấn mạnh nó, giương cao nó lên làm ngọn cờ để tạo ra động lực cho đa số dân chúngtạo ra lực lượng và thế lực thay đổi xă hội hiện nay. Điều đáng mừng là một vài năm gần đây đă thấy xuất hiện những người có tầm nh́n như vậy, nh́n được những mấu chốt từ những ǵ rất thiết thực. Tôi có hân hạnh được trao đổi với những người như vậy trên blog, và cảm nhận được sức mạnh của họ cho dù họ không nói ǵ về điều đó.

Tôibảo đảmrằng, khi có một sự thay đổi th́ bọn người này sẽ trốn chạy đầu tiên,hoặc quay ngoắc lại để theo lực lượng mới.... Sự sụp đổ và thay đổi là không thể tránh khỏi, nhiều người bảo rằng sẽ rất nhanh, nhưng cũng có người bảo rằng sẽ chưa thể trong một hai năm nữa. Tôi th́ nghĩ điều đó không tùy thuộc vào Đảng, vào Nhà Nước nữa, v́ ngoài khả năng của họ rồi. Nó tùy thuộc vào lực lượng thay đổi có thể hành động lúc nào th́ lúc đó sẽ có sự thay đổi... Tạm biệt mọi người, cũng có thể là tôi vĩnh biệt….  Tôi đă thực sự ân hận v́ đă vào Đảng.

Cũng v́ vậy mà tôi vững tin là khi Trung Cộng thật sự hỗn loạn, hoặc ngay trong hàng ngũ lănh đạo Việt Cộng hỗn loạn, th́ đó là cơ hội giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên diệt trừ chế độ độc đảng độc tài trên quê hương Việt Nam, trong khi Cộng Đồng Tị Nạn Việt Cộng tại hải ngoại chúng tôi rất nhiều thuận lợi để vận động các quốc gia trợ giúp chúng ta cùng xây dựng chế độ Dân Chủ Tự Do và phát triển toàn diện, cùng lúc ḥa nhập vào cộng đồng thế giới. Từ đó, người Việt Nam chúng ta sẽ ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa .... Lịch sử Việt Nam sẳn sàng đón nhận Các Anh như những anh hùng của thời cổ đại, đến thời cận đại, rồi thời đương đại, và đầu thế kỷ 21 này.  

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                 Texas, giữa tháng 1 năm 2022

                                                          ******

 

 

  

Những bài viết trước của tác giả Phạm Bá Hoa:

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 


6 tập thơ Ngô Minh Hằng vừa mới ra mắt
Ngô Minh Hằng: *trước thềm năm Nhâm Dần, Nmh xin trân trọng ra mắt 6 tập thơ -*

Quư Vị và các bạn yêu thơ Ngô Minh Hằng xin liên lạc Nmh5475@Aol.com

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch


Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy