báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của ng

        Bài viết                                                                                                                        

 

Vũ Linh

BÀI 215: MAKE AMERICA WEAK AGAIN

    Diễn Đàn Trái Chiều đă bàn qua về những thảm bại nội bộ của cụ Biden. Bây giờ đă đến lúc phải nh́n qua một khía cạnh khác, khía cạnh mà những thất bại sẽ nguy hại hơn xa khi ḥa b́nh thế giới bị đe dọa và mạng cả triệu dân trên thế giới bị treo lủng lẳng dưới sợi chỉ.

    Những người Mỹ đi bầu cho cụ Biden đều nghĩ cụ Biden là một bước tiến khổng lồ về hướng an toàn v́ cụ là người tính t́nh điềm đạm ôn hoà hơn xa ông Trump, lại có kinh nghiệm trên dưới 40 năm lăn lộn trong chính trường, và đặc biệt là hơn một chục năm trong vai lănh tụ khối DC trong Ủy Ban Đối Ngoại của thượng viện (Foreign Relations Committee, 1997-2009). Khác rất xa với ông thần Trump là nhà kinh doanh tuy rất nhiều kinh nghiệm với thế giới, nhưng chỉ là kinh nghiệm giao thương, chỉ biết tính toán lời lỗ, đă vậy lại thường bị tố cáo là ‘rất hung hăn với đồng minh nhưng lại mềm tay với kẻ thù’.

    Một năm qua, ta nh́n thấy ǵ?

    Tuần này, ta sẽ nh́n vào chính sách đối ngoại của cụ Biden và những kết quả cụ thể.

 

MAKE AMERICA GREAT AGAIN - MAGA

    Trước khi đi xa hơn về thành tích của cụ Biden, ta cần liếc qua chính sách đối ngoại của TT Trump. Một cách rất ngắn gọn, đó là chính sách đối ngoại hoàn toàn nhắm vào mục tiêu làm nước Mỹ mạnh trở lại, MAKE AMERICA GREAT AGAIN, hay MAGA.

   -     Nền tảng chính sách đối ngoại của TT Trump là ‘quyền lợi nước Mỹ trên hết’, America First, bất kể về phương diện tài chánh, an ninh quốc gia, hay uy tín, bất kể đối với đồng minh hay kẻ thù, trong sự tôn trọng lẫn nhau v́ tất cả đều có bổn phận bảo vệ quyền lợi ḿnh trước tiên. Ai cũng có thể đồng ư hay không đồng ư nhưng không ai phủ nhận được TT Trump đă quyết tâm bảo vệ và thi hành chính sách này một cách cứng rắn như thế nào.

    -    Với đồng minh, TT Trump đ̣i hỏi một cách xử thế công bằng hơn, không một đồng minh nào có thể lợi dụng, khai thác nhu cầu chính trị của Mỹ hay đào bới túi tiền của Mỹ, hay xử ép Mỹ, trong tất cả mọi vấn đề, từ các thỏa ước quân sự, kinh tế, giao thương, khí hậu, …

    -    Với các xứ ‘kẻ thù’ đe dọa trực tiếp Mỹ, TT Trump ngược lại, muốn t́m cách giảm xung khắc tránh chiến tranh, cố t́m mẫu số chung để đạt được một thứ ḥa b́nh tại chỗ, gọi là ‘sống chung ḥa b́nh’. Điển h́nh là những nỗ lực nói chuyện với Putin (gặp nhiều khó khăn v́ ông Trump bị tố thông đồng với Putin, nên ông bắt buộc phải đi rất chậm), với Tập X́ Dầu (tuy họ Tập nịnh ông rất kỹ, đón tiếp ông như đón Mao tái sinh, nhưng vẫn không cản được việc ông Trump tăng thuế quan hàng Tầu vào Mỹ), với cậu ấm Ủn (đây là thành công lớn nhất của TT Trump, đă ép cậu ấm ngưng thử nghiệm bom và hỏa tiễn nguyên tử để nói chuyện với Nam Hàn và Mỹ, tuy chưa đi đến đâu th́ ông Trump mất job), với Iran (xé bỏ thỏa hiệp giả tạo với Iran, giúp trả cho Iran cả tỷ bạc trong khi vẫn chẳng cản được Iran tiếp tục nghiên cứu vũ khí nguyên tử, nhưng ông Trump vẫn kềm chế được Iran qua việc hạ sát ông tướng Iran phụ trách việc quậy Trung Đông). Nói trắng ra, TT Trump không sẵn sàng gây chiến tranh chết lính Mỹ nên t́m cách đu giây, đối đầu trong ḥa b́nh, qua chiến tranh kinh tế.

    -    Với hai cuộc chiến dai dẳng tại Iraq và Afghanistan, trong chủ trương không muốn lính Mỹ chết cho bất cứ xứ nào khác, ông t́m cách rút Mỹ ra khỏi hai chiến trường này. Lẳng lạng chấm dứt việc can thiệp tại Iraq mà không cần điều đ́nh ǵ với ISIS v́ ISIS đă tiêu tùng lâu rồi, trong khi nói chuyện với Taliban để đạt thỏa thuận ‘rút ra trong danh dự’ (ngôn từ của Kissinger), và với bảo đảm tối thiểu cho dân Afghan.

    -    Với CSVN, tin đáng buồn cho dân ta, xứ VN bất kể cộng hay chống cộng, đă hết là một vấn đề lớn cho Mỹ từ lâu lắm rồi. Chuyện dân quyền ở VN chỉ là câu nói cửa miệng của các chính khách mỵ dân Mỹ, nói cho có trong khi vẫn tươi cười bắt tay lănh đạo VC dưới chân tượng cáo Hồ, không nh́n thấy công an tiếp tục đàn áp dân thẳng tay. Các nhà tranh đấu ở VN cũng đă chứng tỏ cho cả thế giới thấy họ là những thất vọng khổng lồ khi họ chỉ tranh đấu cho ‘dân quyền’ của bản thân họ, tới khi có được bùa hộ mạng, gọi là 'hộ chiếu’ th́ hấp tấp chạy qua Mỹ ngay để rồi sau dăm ba ngày họp báo, chửi VC cho có lệ th́ biến mất hết, lo kiếm tiền mua xe tậu nhà, đi du lịch và tập ăn hăm-bơ-ghơ. Không một người nào có cái thành tâm và dũng khí của bà Aung San Suu Ky, nhất quyết ở lại dù phải ở tù 20 năm v́ sợ ra khỏi nước sẽ mất tiếng nói, không c̣n tranh đấu được ǵ cho dân Myanmar nữa. TT Trump với chính sách thực tế nhất đă chẳng ḍm ngó ǵ tới chuyện dân quyền hay nhân quyền cửa miệng, mà chỉ lo vận động CSVN tham gia vào chính sách bao vây chính trị Trung Cộng, cùng với Nam Hàn, Nhật, Úc, các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ thôi. Việc TT Trump đến Hà Nội, phất cờ giấy VC chỉ là thông điệp cảnh cáo Trung Cộng nhưng đám vẹt tị nạn mà tầm nh́n chiến lược quốc tế không quá ngọn cỏ đă chu chéo ầm ĩ. TT Trump là tổng thống duy nhất từ Clinton đă không chính thức viếng thăm CSVN, chỉ ghé VN hai lần, một để tham gia hội nghị các quốc gia Đông Nam Á, và một để nói chuyện với cậu ấm Ủn Bắc Hàn, tuy có đến chào chủ nhà theo đúng nguyên tắc ngoại giao quốc tế thôi. Cũng là tổng thống duy nhất từ thời Reagan dám ra trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc công khai lên án cộng sản và xă nghĩa.

 

MAKE AMERICA WEAK AGAIN – MAWA

    Bây giờ, ta nh́n qua chính sách đối ngoại của cụ Biden. Đó là chính sách dựa trên khẩu hiệu mới, thực tế tuy không dám nói thẳng ra: MAKE AMERICA WEAK AGAIN hay MAWA. Kẻ này sẽ chứng minh đây chính là sự thật chứ không phải kẻ này đă phe phái, t́m cách bôi bác.

    Dưới thời chính quyền Obama-Biden, ta đă có dịp nghe tới chính sách chủ đạo là… ‘lănh đạo từ phiá sau lưng’. Bị công kích quá mạnh, bây giờ, cụ Biden không dám nhắc lại khẩu hiệu đó nữa, nhưng trên thực tế, vẫn quyết tâm thi hành sách lược đó.

 

    1.   NGA - UKRAINE

    Cả thế giới đang sôi nổi vụ Nga có thể đánh chiếm một phần lănh thổ Ukraine.

    Cụ Biden đang khua chiêng trống rầm rộ, hù dọa một cuộc xâm lăng vơ trang lớn của Putin và rầm rộ vận động dư luận thế giới chống Nga. 

    Lịch sử đă cho thấy những chính quyền yếu đuối luôn luôn là thuốc kích thích các tay độc tài tham quyền lấn tới. Hiển nhiên nhất là trước cái yếu hèn nhu nhược của thủ tướng Anh Chamberlain, Hitler đă ra tay gây ra thế chiến thứ hai. Bây giờ, với sự yếu đuối nhu nhược của cụ Biden, dĩ nhiên những tay Putin hay Tập sẽ khó bỏ qua cơ hội ngàn vàng, không công khai đánh th́ cũng t́m cách gặm nhấm.

    Putin là tay độc tài, tham quyền cố vị vô địch, đă có dịp biểu diễn cho cả thế giới thấy y và đệ tử tay sai Medvedev đóng tuồng, thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng, trong khi thực quyền vẫn nằm trong tay Putin từ hơn hai chục năm nay. Putin ôm giấc mộng phục hồi lại đế chế Liên Bang Xô Viết, ngoài Ukraine, c̣n đang ḍm ngó các xứ vùng biển Baltic như Estonia, Latvia và nhất là Lithuania là những xứ chặn đường Nga ra biển Baltic phiá bắc Âu Châu, lại c̣n cô lập một vùng đất Nga. Putin sẽ khó bỏ qua cơ hội khi đứng trước cụ lờ mờ Biden, tuy đủ khôn ngoan ma mănh để không tấn công quy mô, gây ra đại chiến mà Nga sẽ bị thiệt hại nặng.

 

    Cụ Biden làm rùm beng chuyện đang ‘lên kế hoạch’ mang lính Mỹ qua Ukraine. Đố dám! Chỉ cần mang 3 anh lính qua cũng đủ cho Putin có cớ đánh thật, mà khi Mỹ dính vào cuộc chiến với Nga bên Âu Châu, th́ chú Ủn và bác Tập sẽ sẵn sàng động binh ngay v́ biết Mỹ không thể đánh nhau trên 3 mặt trận một lúc được. Lính Mỹ đang bận huấn luyện không phải về bắn súng, mà về ‘văn hóa thức tỉnh’, ‘hội nhập chuyển giới’, ‘xóa bỏ hận thù chủng tộc’,…

    Mà cũng lạ. Tại sao cụ Biden có vẻ hung hăn ồn ào quá khi Ukraine là vấn đề của Âu Châu trước tiên? Sao chưa nghe nói Âu Châu động binh mà đă nghe cụ Biden hăm he rồi? Đại cường Tây Âu là Đức đă khẳng định sẽ không viện trợ quân sự cho Ukraine (chỉ viện trợ 5.000 cái mũ sắt !!!). Đức đă kư cả lô thỏa ước khổng lồ với Nga về việc cung cấp dầu khí và dầu hỏa cho Đức, bây giờ không thể nhấc một ngón tay chống Putin, nhất là tân thủ tướng Olaf Scholz lại có khuynh hướng thiên tả nặng.

   Riêng kẻ này có thể sẽ sai bét bẹt v́ chưa bao giờ tốt nghiệp trường thầy bói nào, nhưng dám nghĩ Putin sẽ không bao giờ mang quân đánh Ukraine hết. Thời của chiến tranh nóng giữa các đại cường đă qua từ lâu lắm rồi. Bây giờ là thời của chiến tranh ủy nhiệm. Mấy ‘anh lớn’ xúi đàn em ăn c… gà. Kiểu như Putin sẽ đốc xúi dân quân địa phương của vùng tranh chấp nổi loạn chống chính quyền Ukraine là Donbass phía đông, Putin sẽ yểm trợ sau biên giới và viện trợ vũ khí thôi. Hoặc giả, Putin cũng có thể làm chuyện lớn hơn là diễn lại tuồng Crimea, cho dân Donbass trưng cầu dân ư tách ra khỏi Ukraine và gia nhập vào Nga, hay lớn hơn nữa là t́m cách cho tay chân đảo chánh chính phủ Kyiv, đưa một bù nh́n của Putin lên. (V́ mạng sống của không biết bao nhiêu người, hy vọng thầy bói Vũ Linh này đoán trúng!)

 

    Rất có thể hai ông Putin và Biden thật ra đang ‘đi đêm' với nhau, cùng ca bài hù dọa chiến tranh v́ quyền lợi riêng. Ông Putin hù dọa để cản Ukraine không tham gia vào liên minh quân sự NATO, cũng như thử nắn gân cụ Biden. Cụ Biden th́ có tới ít nhất 2 lư do thúc đẩy cụ:

    -    Để ngay bây giờ khỏa lấp những thất bại khác của cụ, và sau này, nếu không có ǵ, sẽ có thể đấm ngực khoe đă cứng rắn chặn mưu đồ xâm lăng bằng vơ lực của Putin. 

    -    Cụ sợ Nga đánh thật, không phải v́ cụ ‘yêu chuộng ḥa b́nh’ hay thương t́nh dân Ukraine ǵ, mà cụ biết nếu Nga đánh, tất nhiên Mỹ phải có phản ứng, mà vấn đề là cụ lờ mờ không biết phải phản ứng ra sao, sợ nhất là áp lực dư luận bắt Mỹ phải ‘tham chiến’ dưới h́nh thức nào đó, sợ nh́ là không làm ǵ th́ xác nhận ḿnh quá yếu đuối. Khi đó, cụ sẽ phải ca bài “Tiến Thoái Lưỡng Nan’ thôi. Do đó, bây giờ phải cố vận động Âu Châu cản trước.

    Tin lạ nhất là trước những khua chiêng trống rầm rộ ủng hộ Ukraine của cụ Biden, tổng thống Ukraine chẳng những KHÔNG cám ơn cụ mà lại tỏ ư lo ngại những tuyên bố hung hăn quá đáng của Mỹ sẽ có thể gây ra chiến tranh thật! Tin báo chí cho biết cụ Biden đă điện đàm với TT Ukraine, nhưng hai bên đă ‘không hoàn toàn nhất trí’ khi cụ Biden cảnh giác nguy cơ Nga đánh trong nay mai, trong khi Ukraine không tin sẽ có chiến tranh cận kề. TT Ukraine yêu cầu cụ Biden hạ giọng, không nên gây hoảng loạn cho dân Ukraine.

    Chỉ có một sự thật chắc chắn nhất là nếu ông thần Trump c̣n làm tổng thống, Putin hay Tập hay cậu ấm Ủn có mọc tám cái sừng trên đầu cũng không dám làm càn. Bầu cử tất nhiên có hậu quả. Thế giới đang bên bờ vực chiến tranh, đó là hậu quả tất nhiên của việc bầu một cụ lờ mờ lănh đạo, trong một thế giới nhiễu nhương.

 


 

    2.   TRUNG CỘNG

    Với TC, Mỹ đang có hai vấn đề lớn.

    -    TC đe dọa đánh chiếm Đài Loan. Cũng y như câu chuyện Nga và Ukraine, ông Tập X́ Dầu đang cân nhắc cơ hội ngàn vàng để có thể chiếm Đài Loan, thống nhất xứ Tầu. Cũng như trường hợp Ukraine, kẻ này không tin TC sẽ công khai đánh Đài Loan, gây ra đại chiến sẽ phá tan đế quốc tư bản đỏ Tầu cộng mà các tay đầu sỏ đă dầy công kiến tạo từ thời Đặng Tiểu B́nh tới nay. Đài Loan không đáng để TC phải trả cái giá cao như vậy. Khác với Ukraine, tại Đài Loan, TC sẽ không t́m ra được tay sai để khơi mào một cuộc chiến ủy nhiệm hay đảo chánh. Theo ư kiến cá nhân, vấn đề Đài Loan không phải là chuyện đáng lo ngại quá mức, ít nhất trong ngắn hạn. TC sẽ cố tiếp tục áp lực chính trị và kinh tế để thực hiện thống nhất, nhưng cũng đủ thực tế để biết Đài Loan là ‘khúc gân gà’ nuốt không trôi mà nhổ không được, sẽ c̣n nằm trong họng ông Tập cả mấy chục năm nữa không chừng. 

    -    TC là một ‘tân thực dân của thế kỷ 21’, đe dọa lớn cho Mỹ trên cả thế giới trên phương diện chính trị và nhất là kinh tế, và Mỹ từ ngày TT Trump đă cố hết sức ngăn chặn chiến lược bá quyền của TC. Đây có thể là vấn đề lớn của cả thế giới, nhưng cái kẹt là cả thế giới chẳng biết đường nào mà chống đỡ. Phi Châu trên thực tế đă là thuộc địa kinh tế của TC từ mấy chục năm nay rồi. Cả trăm triệu dân Phi Châu đă và đang sống trong kho hàng ‘ma-dzê in Sai-na’, không có lựa chọn nào khác. Tất cả giới lănh đạo Phi Châu đang ngập đầu trong ‘Nhân Dân Tệ’ đầy túi, kể cả ông tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO.

    Trong vấn đề này, cụ Biden cũng bí lối, đành bám vào sách lược ‘lo cho Mỹ trước’ của ông Trump, giữ việc tăng thuế quan hàng nhập từ Tầu qua Mỹ, chẳng có sáng kiến nào khác mà chỉ biết nhắc nhở TC đă kư thỏa hiệp đầu năm 2020  với Trump, cần phải tôn trọng thỏa hiệp đó. C̣n lại cả thế giới, mạnh ai nấy lo. 

    C̣n một vấn đề ‘nhỏ’ ít người để ư hơn là Hồng Kông đă mất hết quyền tự trị. Trong khi cụ Biden và truyền thông phe ta không nh́n, không nghe, không nói ǵ hết.

  

    3.   NATO

    Đám cuồng mê Biden nức nở ca tụng cụ Biden đă phục hồi vai tṛ lănh đạo của Mỹ với đồng minh, đặc biệt là đồng minh Tây Âu trong NATO. Điều đám này không nói rơ là vai tṛ lănh đạo này chỉ là vai tṛ lănh đạo ‘từ sau lưng’ thôi.

    Thật ra, chuyện lănh đạo hay không là một khái niệm trừu tượng chẳng ai định nghĩa mà cũng chẳng ai xác định được. Chỉ có thể nh́n vào một số dữ kiện để thẩm định. Và đây là vài câu chuyện đáng kể trong quan hệ Mỹ-Tây Âu.

    1.   Sau khi Mỹ nửa đêm tháo chạy bạt mạng khỏi Afghanistan, rồi hấp tấp di tản kiều dân khỏi Kabul mà không thông báo trước, các đồng minh đă phải cuống cuồng t́m cách cứu dân của họ trong giờ thứ 25. Anh là nước đồng minh thân thiết nhất từ mấy trăm năm nay, chấp nhận vào sinh ra tử với Mỹ tại Afghanistan và Iraq, bực tức đến độ hạ viện đă biểu quyết một quyết nghị -motion of censure- lên án cụ Biden đă phản bội Anh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Anh-Mỹ từ ngày Anh nh́n nhận độc lập của Mỹ mà một tổng thống Mỹ bị quốc hội Anh biểu quyết lên án phản bội Anh. Truyền thông Mỹ im re, không một cơ quan nào dám loan tin này.

    2.   Bất th́nh ĺnh, trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới, nhất là NATO và SEATO, Mỹ thông báo đă thành lập một liên minh quân sự mới với Anh và Úc gọi là Liên Minh AUKUS (Australia-United Kingdom-USA). Đây là một cú đá gị lái ngoạn mục nhất, đá thẳng vào các đồng minh Tây Âu trong NATO (đặc biệt là Pháp và Đức) và Đông Nam Á trong SEATO (đặc biệt là Nhật, Đài Loan và Ấn Độ). Chưa hết, bất ngờ Mỹ cũng loan tin sẽ bán cho Úc cả lô tầu ngầm trị giá cả tỷ đô, bắt Úc phải xé thỏa ước mua tầu ngầm của Pháp.

    Cả hai biến cố phản ảnh rơ ràng thái độ của chính quyền Biden với các đồng minh. Khiến TT Pháp Macron nổi trận lôi đ́nh, triệu hồi đại sứ Pháp tại Mỹ về nước, coi như một h́nh thức gián đoạn quan hệ ngoại giao với Mỹ. Cụ Biden sực tỉnh, mất hồn, vội vă điện thoại xin lỗi TT Macron chối chết. Sau đó, đích thân qua Paris, rồi cũng cho bà phó Kamala qua Paris, tới điện Elysée xin lỗi bá thở luôn.

  Đó là cách cụ Biden phục hồi vai tṛ lănh đạo của Mỹ sao?

   Ông Trump ít ra đă ‘ăn hiếp’ đồng minh công khai, chứ không phản bội hay lén đâm sau lưng ai hết.

 

    4.   BẮC HÀN

    Cậu ấm Ủn ‘đích thân’ bước qua làn ranh biên giới Bắc-Nam Hàn tại Bàn Môn Điếm, để đón TT Trump bước ngược qua làn ranh đó vào lănh thổ Bắc Hàn. Một hai bước nhỏ nhưng ư nghĩa chính trị hơn xa vài ba bước của phi hành gia Neil Amstrong trên mặt trăng năm xưa. Amstrong có bước vài bước hay không, chẳng ai chết hay sống. Trump cùng cậu ấm Ủn cùng nhau bước vài bước, thế giới tránh được chiến tranh cả triệu người chết. 

 

    Thiên hạ nhất là dân Á Châu thở phào nhẹ nhơm thấy mối đe dọa chiến tranh nguyên tử chết cả chục triệu người mờ dần tuy chưa biến mất hẳn. Ít ra th́ cũng mờ dần. Hai ông thần già của Mỹ và trẻ của Bắc Hàn đang c̣ cưa điều đ́nh với nhau để tránh giết nhau. Chuyện không dễ nhưng ít ra cũng có bước đầu.

    Câu chuyện chưa ngă ngũ th́ ông Trump mất job, cụ lờ mờ Biden lên thay.

    Không khác ǵ các tay độc tài Putin và Tập X́ Dầu, cậu ấm Ủn nh́n thấy ngay cơ hội ngàn vàng khai thác cái yếu đuối nhu nhược của cụ lẩm cẩm Biden. Cậu ngưng nói chuyện với Mỹ, ngưng luôn nói chuyện với Nam Hàn. Đáng lo hơn cả, sau bốn năm ngừng nghỉ, cậu cho thử nghiệm lại hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử. Từ vài tháng cuối năm ngoái vừa qua tới nay, cậu liên tục bắn hỏa tiễn thử nghiệm 6 lần liền, tuy được truyền thông phe ta giúp khỏa lấp không đăng tin này hay đăng chữ nhỏ giữa trang quảng cáo vặt. Cụ Biden lên tiếng chính thức năn nỉ xin nói chuyện lại, cậu không thèm trả lời. Theo đúng mô thức của các tay độc tài hung hăn, cậu chỉ nói chuyện với các hung thần có thể đe dọa cậu như ông thần Trump thôi, chứ c̣n thứ ển ển śu śu như cụ Biden th́ hiển nhiên, nói chuyện không cân tay.

    Thế giới ngồi trên nồi nước sôi trở lại, nhờ công của cụ Biden.

 

    5.   TRUNG ĐÔNG

    Trung Đông là ổ kiến lửa, là thùng thuốc nổ của thế giới, là xưởng đúc khủng bố cuồng điên nhất, là tâm điểm của Hồi giáo nhưng cũng là chiến trường của hai trận chiến liên tu bất tận giữa hai hệ phái Hồi giáo thề không đội trời chung, và giữa khối Ả Rập với cái gai trong mắt là Do Thái. Cái đại họa của thế giới là Trung Đông cũng là kho dầu hỏa lớn nhất của thế giới.         

    Trung Đông đóng một vai tṛ quan trọng hàng đầu trên thế giới, và Mỹ, với tư cách đại cường lớn nhất thế giới, tất nhiên cũng phải đóng một vai tṛ lớn nhất trong vùng.

    Thế nhưng từ một năm qua, không ai nghe cụ Biden làm ǵ hay nói ǵ về vấn đề Trung Đông nữa sau việc vắt chân lên cổ 3g sáng tháo chạy khỏi Afghanistan. Một cuộc tháo chạy tạo ra một khoảng trống chính trị khổng lồ, và tai hại hơn xa, khiến tất cả các đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới, kể cả các vương quốc Ả Rập, Ukraine, Đài Loan, Nam Hàn, toát mồ hôi, xét lại toàn bộ chính sách đối ngoại của họ.

    Thật ra, cụ Biden cũng đang lẳng lặng t́m cách phục hồi lại thỏa hiệp với Iran, băi bỏ những cấm vận mà TT Trump đă ban hành, cho phép Iran tiếp tục các nghiên cứu gọi là khoa học về khai thác năng lượng nguyên tử, đổi lại việc Iran giúp ổn định t́nh h́nh Afghanistan và Iraq, kềm chế khủng bố Taliban, al Qaeda và Isis. Sách lược này có thể được gọi là ‘đi với ma để nhờ giúp chống lại quỷ’’. 

 

    6.   TRUNG MỸ

    Mỹ có vấn đề lớn với Trung Mỹ khi cả triệu dân các xứ Trung Mỹ như Guatemala, Honduras, Salvador luôn mơ tưởng và t́m dịp chạy qua Mỹ. TT Trump ban hành một chính sách cản di dân công khai khiến họ … buồn 5 phút. Cụ Biden trái lại, đă gửi cho họ một thông điệp hoàn toàn trái ngược nhưng cũng hoàn toàn bí ẩn. Chỉ v́ chính sách đó hoàn toàn bất nhất. Nay cụ nói mở toang cửa v́ nhân đạo, mai cụ nói Mỹ không hoan nghênh di dân lậu. Đám di dân khốn khổ không cần biết hoan nghênh hay không, chỉ biết cụ Biden sẽ không trục xuất họ nếu họ vào lọt. Cả triệu dân trung Mỹ ào ạt mở cuộc vạn lư trường chinh lội bộ băng ngang cả nước Mexico để tới biên giới Mỹ, gây đại khủng hoảng tại biên giới ở Texas và Nam Cali. 

    Cụ Biden tá hỏa, hấp tấp gởi bà Kamala đi Trung Mỹ, đưa đến bi hài kịch ngoại giao đầu tiên của chính quyền Biden. Bà Kamala đến Guatemala bị tổng thống xứ này đọc bài diễn văn chào mừng kiểu lạ: công khai chỉ trích khủng hoảng di dân là đại họa cho xứ này chỉ v́ cụ Biden đă đưa ra một thông điệp mà dân Guatemala hiểu như là lời kêu gọi họ tràn vào Mỹ sẽ được chấp nhận hết. Đại họa cho Guatemala khi các tay buôn người lộng hành lừa dân, thậm chí giết nhau thẳng tay để dành khách hàng di dân lậu.

 

    7.   THẾ GIỚI

    Đối với thế giới, cụ Biden ngay sau khi vừa tuyên thệ nhậm chức xong, đă hấp tấp lấy điểm với thế giới qua hai quyết định, tái tham gia vào Thỏa Hiệp Khí Hậu Paris, và gia nhập vào Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO lại.

    Kẻ này có thể quả quyết trong tất cả những người cuồng mê Biden tung hô hai quyết định trên, chẳng có một người nào nh́n thấy một điểm lợi cụ thể nào cho nước Mỹ khi tham gia vào hai tổ chức trên. Kẻ này th́ dĩ nhiên mù tịt, chẳng thấy cái lợi nào. Nhưng lại nh́n thấy rất rơ cái hại. Đó là việc kẻ này sẽ cong lưng đóng thuế tiếp tục để cụ Biden cúng một tỷ đô cho Thỏa Ước Paris như Obama đă hứa, và 500 triệu đô đóng góp mỗi năm cho WHO, chẳng biết để làm ǵ. Trong khi TC chỉ đóng góp chưa tới 50 triệu đô một năm mà lại nắm được cổ tổng giám đốc, ông Tedros Ghebreyesus.

    Dĩ nhiên, hai quyết định của cụ Biden đă được cả thế giới hoan nghênh nức nở. Đô-la Mỹ đi đâu cũng được hoan nghênh, phải không?

    8.   VIỆT NAM

    Cụ Biden cũng chẳng khác ǵ các vị tiền nhiệm, nh́n CSVN như một xứ nhỏ, chậm tiến của Đông Nam Á, không đáng cho Mỹ để mắt tới. Chỉ có đúng một lần khi c̣n tranh cử năm 2020, cụ sực nhớ ra có cái gọi là cộng đồng tị nạn Việt trên đất Mỹ, nên ra bức thư năn nỉ kêu gọi bỏ phiếu cho cụ, rồi bốc phét cụ là người đă ủng hộ rất mạnh việc tái định cư người Việt tị nạn tại Mỹ.

    Thứ nhất, cụ khôn ngoan ‘quên’ bẵng chuyện cụ đă từng biểu quyết không biết mấy chục lần để dâng miền Nam VN cho VC. Thứ nh́, cụ nói láo trắng trợn khi đấm ngực khoe ủng hộ việc tái định cư dân tị nạn. Bá láp! Sự thật như diễn đàn này đă viết tới cả vạn lần, năm 75, cụ không một lần nào biểu quyết cấp cho người tị nạn một xu nào, chỉ có đúng MỘT lần biểu quyết một quyết nghị vô thưởng vô phạt chào đón Hi, Hello người tị nạn.

    Dù sao th́ cũng không ít dân tị nạn ta ‘uống nước nhớ nguồn’, đă ‘nhớ ơn’ cụ đă giúp cho VC chiến thắng, tức là giúp cho đám tị nạn này có dịp qua Mỹ sống trong thiên đàng tư bản này, con cháu đầy bằng cấp, job ngon, tiền đầy túi, thay v́ đứng gác trên đồn ở đâu Plei Me ǵ đó.

---------------

    Cũng như qua cách xử thế trong các vấn đề quốc nội, cụ Biden đă hiện nguyên h́nh như một người lănh đạo không có xương sống, chưa đến nỗi đi đâu cũng cúi rạp người xin lỗi như Obama, nhưng cũng nhũn hơn con chi chi. Mà cái đặc điểm là mỗi khi cụ Biden say sóng, lên cơn nói một câu hung hăn ǵ th́ cả thế giới cười ruồi v́ chẳng có một người nào tin.

Nhà lănh đạo oai phong đầy dũng khí của một đại cường!

 

                                                         

  

 

 


6 tập thơ Ngô Minh Hằng vừa mới ra mắt
Ngô Minh Hằng: *trước thềm năm Nhâm Dần, Nmh xin trân trọng ra mắt 6 tập thơ -*

Quư Vị và các bạn yêu thơ Ngô Minh Hằng xin liên lạc Nmh5475@Aol.com

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch


Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy