[Bài Viết - Article]
                                                                       

 

 

HỒI KƯ

DUYÊN NỢ TRUYỀN TIN

 

 

NGUYỄN-HUY HÙNG

Cựu Chỉ huy phó Viễn Thông Bộ Tổng Tham Mưu

Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.BINH CHỦNG TRUYỀN TIN

QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG H̉A

ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO?

 

            Nếu không có ngày Quốc Hận 30-4-1975, cả nước Việt Nam bị ch́m đắm dưới cơn LŨ LỤT ĐỎ phũ phàng do Quốc tế Cộng sản gây ra, và Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà tại miền Nam Việt Nam không bị cảnh “xẩy đàn tan nghé”, th́ chắc không ai quan tâm đặt câu hỏi: BINH CHỦNG TRUYỀN TIN QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO?

            Sau hơn 30 năm ră ngũ, cuộc sống riêng của mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua nhiều thay đổi. Khi biến cố QUỐC HẬN đau thương 30-4-1975 xẩy ra tại miền Nam Việt Nam, ai có cơ hội may mắn cùng với gia đ́nh thoát được ra nước ngoài, th́ phải ra đi với 2 bàn tay trắng chẳng mang theo được ǵ. Những người bị kẹt v́ công vụ tới giờ chót, lúc Tướng Dương văn Minh phản bội Dân tộc và Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà ra lệnh buông súng đầu hàng quân Việt Cộng tay sai Quốc tế Cộng sản Liên Xô Nga và Trung Cộng xâm lăng miền Nam Việt Nam, muốn t́m đường thoát ra khỏi nước th́ đă quá muộn không c̣n phương tiện, đành ở lại gánh chịu tất cả những chính sách trả thù “tiêu diệt giai cấp tư sản” dă man tồi tệ nhất của lũ Quỷ Đỏ Bắc phương tràn vào trút lên đầu lên cổ. Tài sản bị tịch thu, bản thân bị bắt đi tập trung cải tạo trong các trại tù giữa nơi rừng thiêng nước độc, vợ con bị dồn đi khai hoang các vùng kinh tế mới cũng với hai bàn tay trắng chẳng c̣n ǵ. V́ thế ngay cả những tấm h́nh kỷ niệm riêng tư, các giấy tờ hành chánh liên quan đến bản thân c̣n không giữ được, nói chi tới các tài liệu quân đội.

Bây giờ, ai cũng đă bạc đầu, sức khoẻ tàn lụi, bộ năo suy nhược, làm sao dám bảo đảm là những điều ḿnh nhớ chắc như bắp, chính xác như kết quả bài toán cộng (một cộng một bằng hai) không sai, không lẫn lộn???

V́ thế để giải quyết thắc mắc đă nêu làm tiêu đề của bài viết này một cách khoa học và hợp lư, Tôi đă phải đi kiếm Bộ Quân Sử Quân Lực Việt Nam do Khối Quân Sử thuộc Pḥng 5 Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH sưu khảo, biên soạn và phát hành từ trước ngày Quốc Hận 30-4-1975. Bộ Quân Sử này gồm 4 cuốn với những tiêu đề như sau:

1.-Quyển I. Quân Lực Việt Nam dưới các Triều đại Phong kiến (từ Thượng Cổ đến Cận Kim), phổ biến ngày 19 tháng 6 năm 1968.

2.- Quyển II. Quân Lực Việt Nam chống Bắc xâm và Nam tiến, phổ biến tháng 4 năm 1970.

3.- Quyển III. Quân Lực Việt Nam chống Tây xâm (1847-1945), phổ biến ngày7 tháng 5 năm 1971.

4.- Quyển IV. Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà giai đoạn h́nh thành 1946-1955, phổ biến ngày 6 tháng 8 năm 1972.

Đọc hết Bộ Quân Sử này, Tôi thấy nội dung Quyển IV ghi lại đầy đủ tất cà những ǵ chúng ta cần t́m hiểu, để có thể xác định BINH CHỦNG TRUYỀN TIN QLVNCH ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO?

Đọc đi đọc lại nhiều lần để ghi lại những ǵ liên quan đến Truyền Tin, kết quả khiến Tôi liên tưởng đến một câu đố vui trong dân gian Việt Nam, rất oái oăm nhưng thú vị v́ nó phù hợp với hoàn cảnh y hệt của sự ra đời của Binh chủng Truyền Tin của chúng ta là: “Sanh con rồi mới sanh Cha, sanh Cháu giữ nhà rồi mới sanh Ông”.

Sau đây là những ǵ Tôi đă tham khảo ghi nhận được để chúng ta cùng xét định xem thời điểm nào được coi là hợp lư nhất, để công nhận là NGÀY BINH CHỦNG TRUYỀN TIN QLVNCH ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP.

1.- NGÀY 1 THÁNG 6 NĂM 1948,

Cựu Hoàng Bảo Đại đă giao cho Thiếu Tướng Nguyễn văn Xuân cựu Thủ tướng Chính phủ Nam Kỳ Tự trị, thành lập Chính phủ Trung Ương Lâm thời Việt Nam (đại diện cả 3 miền Bắc, Trung, Nam) để làm nền móng ban đầu giải quyết vấn đề Việt Nam với Pháp và Quốc tế. Sau đó vào ngày 5 tháng 6 năm 1948 trên tầu Duguay Trouin tại Vịnh Hạ Long (Bắc Việt), cựu Hoàng Bảo Đại đại diện Việt Nam và ông Bollaert Cao Ủy Pháp tại Đông Dương, gặp nhau để kư bản HIỆP ĐỊNH HẠ LONG 5-6, công nhận nước Việt Nam Thống nhất Độc lập trong Khối Liên Hiệp Pháp tại Đông Dương.

Trong thành phần Chính phủ Lâm thời có Bộ Quốc Pḥng, nhưng măi đến tháng 5-1950 mới có Nghị định số 160/QP ngày 5-5-1950 quy định rơ ràng thành phần tổ chức, quyền hạn và phương thức hoạt động của Bộ. Rồi lại phải đợi đến tháng 5-1951 các thành phần cơ hữu của Bộ mới được thiết lập để hoạt động, gồm:

-Một cơ quan hành chánh đầu năo,

-Nha Nhân viên,

-Nha Tư pháp Quân sự,

-Nha Tổng Hành chánh và Binh lương,

-Nha Quân Cụ (trong đó có Sở vật liệu Truyền Tin),

-Nha Quân Y.

2.- NGÀY 1 THÁNG 10 NĂM 1949,

Bộ Quốc Pḥng ban hành Nghị định thành lập 3 Tiểu đoàn Việt Nam (BVN= Bataillon Vietnamien) gồm:

-BVN 1 tại Bặc Liêu (gốc Cao Đài) miền Nam Việt Nam.

-BVN 2 tại Thái B́nh miền Bắc Việt Nam. (lúc đó, Tôi là một trong các Thiếu Úy vừa tốt nghiệp Khoá 1 Sĩ quan từ Trường Vơ bị Quốc gia Việt Nam tại Huế được bổ nhiệm vào thành phần chỉ huy của Tiểu đoàn 2 tại Hà Nội, để lo tuyển mộ, tổ chức, trang bị, huấn luyện quân sĩ tại HàNội và Hải Pḥng trước khi Tiểu đoàn di chuyển đi hành quân và đồn trú tại Thái B́nh.)

-BVN 3 tại Rạch Giá Nam Việt Nam.

Theo Bảng cấp số quy định về nhân viên và vật liệu th́, Tiểu đoàn có quân số ấn định là 829 người chia ra: 23 Sĩ quan, 110 Hạ sĩ quan, 696 Binh sĩ, và thành phần tổ chức gồm: 1 Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn, 1 Đại đội Chỉ huy, và 4 Đại đội Chiến đấu.

Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn gồm 6 Sĩ quan: Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn phó, Sĩ quan Tế mục vụ, Sĩ quan T́nh báo, Sĩ quan Truyền Tin, và một Bác sĩ.

Đại đội Chỉ huy gồm có Ban Chỉ huy Đại đội (Đại đội trưởng và 9 ngưới), 1 Ban Hành chánh (24 người), 1 Ban Truyền Tin (24 người), 1 Ban Quân Y (9 người), 1 Ban Quân xa (24 người), 1 Trung đội súng nặng (28 người), và 1 Trung đội Thổ Công binh (28 người). Các loại máy Truyền Tin trang bị cho Ban Truyền Tin gồm: 6 CSR 694, 14 SCR 300, 24 SCR 536, 1 AN/TRC 9, và 6 máy ḍ ḿn SCR 625.

Mỗi Đại đội Chiến đấu gồm có 1 Trung đội Chỉ huy (20 người, trong đó có Ban Truyền Tin 6 người), 1 Trung đội súng nặng (26 người), và 3 Trung đội Chiến đấu (mỗi Trung đội 41 người).

3.- Các năm 1951, 1952, và các năm kế theo có một số đơn vị Truyền Tin được chính thức thành lập như sau:

-Ngày 1 tháng 2 năm 1951, thành lập 2 Đại đội Truyền Tin: Đại đội 1 TT tại Cần Thơ (Nam Việt Nam), Đại đội 3 TT tại Nam Định (Bắc Việt Nam).

-Ngày 1 tháng 7 năm 1952, thành lập Đại đội 4 TT tại Banmêthuôt (Cao nguyên Trung phần Việt Nam),

-Ngày 1 tháng 9 năm 1952, thành lập Đại đội 2 TT tại Huế (Trung Việt Nam).

-Ngày 1 tháng 7 năm 1952, thành lập Đại đội 5 TT tại Hà Nội (Bắc Việt Nam),

-Ngày 1 tháng 10 năm 1952, thành lập Đại đội 6 TT tại Gia Định (Nam Việt Nam),

Những năm kế theo thành lập liên tiếp các Cơ sở Tiếp liệu TT và các Trung tâm Huấn luyện TT tại các Quân khu. Những cơ sở này cùng với 6 Đại đội TT dă thành lập từ trước là thành phần gồm chuyên viên ṇng cốt thuộc Binh chủng Truyền Tin.

4.-NGÀY 1 THÁNG 5 NĂM 1952,

Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam được thành lập, theo Dụ số 43 QP ngày 23-5-1952. Trụ sở đặt tại khu nhà số 606 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Saigon, cho tới năm 1956 th́ di chuyển vào Trại Trần Hưng Đạo ngay cửa ngơ dẫn vào phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, Phú Nhuận, Saigon. Trại này nguyên là Camp Chanson của Bộ Chỉ huy Quân đội Viễn chinh Pháp giải tán rút ra khỏi Việt Nam trao lại.

Tổng số nhân sự của Bộ TTM lúc đó gồm khoảng trên 150 người cả Pháp lẫn Việt Nam. Phiá Pháp là 36 người (21 Sĩ quan, 15 Hạ sĩ quan). Lúc đó Tôi đang mang cấp bậc Trung Úy phục vụ dưới quyền Trung Tá Lê văn Tỵ, Tham mưu trưởng Biệt bộ Bộ Quốc pḥng, được thuyên chuyển về Bộ Tổng Tham Mưu đảm trách chức vụ Trưởng Ban Mật Mă thuộc văn pḥng Tổng Tham Mưu trưởng.

Tổ chức ban đầu của Bộ TTM rất đơn giản, gồm:

-Tổng Tham Mưu trưởng và Văn pḥng,

-Tham Mưu trưởng,

-3 Tham mưu phó (Tổ chức và Nhân viên, Hành quân và Huấn luyện, Tiếp vận),

-Chỉ huy trưởng Viễn Thông (Thiếu Tá Richard) trong sơ đồ tổ chức được xếp ngang hàng với các Tham mưu phó.

-4 Pḥng Tham mưu chính là Pḥng 1, Pḥng 2, Pḥng 3, và Pḥng 4.

-Nha An ninh Quân đội,

-Ban Không Quân,

-Ban Hải Quân,

-Trung tâm Công văn và Công điện (trong đó có Trung tâm Truyền Tin),

- 4 Nha trực hệ gồm: Nha Nhân viên, Nha Quân Nhu, Nha Quân Cụ (trong đó có Sở Vật liệu Truyền Tin), và Nha Quân Y.

6.- KỂ TỪ CUỐI THÁNG 11 NĂM 1954, sau khi Hiệp Ước Genève 21-7-1954 được kư kết giữa Pháp và Việt Cộng, th́ các sĩ quan Việt Nam được lần lần bổ nhiệm thay thế sĩ quan Pháp đang giữ những trọng trách chủ yếu tại các Bộ Tham mưu và Đơn vị trong toàn Quân đội Quốc gia Việt Nam.

Nhờ thế, ngày 4 tháng 8 năm 1955, Thiếu Tá Nhiệm chức ( grade fonctionnel) Lương Thế Soái được cho mang cấp hiệu Trung Tá Giả Định (grade fictif) và bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Viễn thông Bộ Tổng Tham Mưu QĐQGVN thay thế Trung Tá Platwet Roundil. Nhưng chẳng được bao lâu th́ Thiếu Tá Nguyễn Khương Sĩ quan Truyền Tin Phân khu Nha Trang (đă từng theo Thiếu Tá Thái Quang Hoàng, lập chiến khu tại Phan Rang chống Tướng Tổng Tham Mưu trưởng Nguyễn văn Hinh để ủng hộ Thủ Tướng Ngô Đ́nh Diệm) được đưa về Saigon thăng cho cấp Trung Tá Nhiệm chức làm Chỉ huy trưởng Viễn thông thay thế Trung Tá Soái bị giải ngũ.

7.-NGUYÊN VĂN LỜI MỞ ĐẦU GIỚI THIỆU NGÀNH TRUYỀN TIN trong Bộ Quân sử, Quyển IV, Mục nói về các Quân Binh chủng Chiến đấu và Yểm trợ chiến đấu ghi như sau: “Ngành truyền tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự, khác với các binh chủng chiến đấu khác, bộ chỉ huy của binh chủng truyền tin được thành lập ngay với Bộ Tổng Tham Mưu và đồng thời các cơ quan truyền tin quân khu cũng được thành lập ngay với các quân khu. Lúc ấy các bộ chỉ huy truyền tin gọi là Bộ chỉ huy viễn thông trung ương và cá Bộ chỉ huy viễn thông quân khu.”

Dựa vào các điều tham cứu trên để suy luận, chúng ta nhận thấy rằng:

1.- Ngày 1 tháng 8 năm 1948, Bộ Quốc Pḥng Việt Nam được thành lập, trong tổ chức có Nha Quân Cụ (có bộ phận phụ trách về vật liệu Truyền Tin), nhưng chưa có đơn vị quân đội nào được thành lập.

2.- Ngày 1 tháng 10 năm 1949, Có 3 Tiểu đoàn Việt Nam đầu tiên được thành lập, trong bảng cấp số có Sĩ quan Truyền Tin và các Ban Truyền Tin, nhưng đây là loại nhân viên Truyền Tin Binh đoàn, không thuộc quân số cơ hửu của ngành chuyên môn Truyền Tin.

3.- Ngày 1 tháng 2 năm 1951, thành lập 2 Đại đội Truyền Tin: Đại đội 1 TT tại Cần Thơ (Nam Việt Nam), Đại đội 3 TT tại Nam Định (Bắc Việt Nam).

4.- Ngày 1 tháng 5 năm 1952, Bộ Chỉ huy Viễn thông Bộ Tổng Tham Mưu QĐQGVN được thành lập cùng lúc với Bộ TTM, là Cơ quan đầu năo chính của Binh chủng Truyền Tin sau này.

5.- Ngày 4 tháng 8 năm 1955, Thiếu Tá Nhiệm chức (grade fonctionnel) Lương Thế Soái được cho mang cấp bậc Trung Tá Giả Định (grade fictif không ăn lương), và được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Viễn thông Bộ TTM đầu tiên trong QĐQGVN, thay thế cho Trung Tá Platwet Roundil đang là Chỉ huy trưởng Viễn thông Bộ TTM chấm dứt nhiệm vụ để chỉ c̣n giữ vai tṛ cố vấn mà thôi. Nhưng Bộ Chỉ huy Viễn thông đă chính thức được thành lập từ ngày 1 tháng 5 năm 1952.

6.- Khối Quân Sử thuộc Pḥng 5 Bộ Tổng Tham Mưu, sau khi tra cứu các văn kiện chính thức của Bộ Quốc Pḥng quy định việc thành lập riêng cho từng đơn vị thuộc Quân đội, đă ghi lời nhận định như sau trong Bộ Quân Sử, Quyển IV, trong mục nói về các Quân Binh Chủng chiến đấu và yểm trợ chiến đấu, là: “Ngành truyền tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự, khác với các binh chủng chiến đấu khác, bộ chỉ huy của binh chủng truyền tin…”

ĐỂ KẾT LUẬN,

Dựa theo các phân tích trên đây, th́ chúng ta thấy rằng, câu trả lời hợp lư hợp t́nh nhất cho câu hỏi:

“BINH CHỦNG TRUYỀN TIN QLVNCH ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀP NGÀY NÀO?” 

Chính là NGÀY 1 THÁNG 2 NĂM 1951,

V́ vào ngày đó 2 Đại đội Truyền Tin Việt Nam đầu tiên được chính thức thành lập:

-Đại đội 1 Truyền Tin tại Cần Thơ,

-Đại đội 3 Truyền Tin tại Nam Định.

Ngoài ra, trong Quyển IV Bộ Quân Sử, do Khối Quân Sử Pḥng 5 Bộ Tổng Tham Mưu biên soạn, sau khi tham khảo các văn kiện chính thức về thành lập các đơn vị thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà cũng đă ghi trong mục nói về các Quân Binh Chủng chiến đấu và yểm trợ chiến đấu, rơ ràng là:

“Ngành truyền tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự, khác với các binh chủng chiến đấu khác, bộ chỉ huy của binh chủng truyền tin được thành lập ngay với Bộ Tổng Tham Mưu và đồng thời các cơ quan truyền tin quân khu cũng được thành lập ngay với các quân khu. Lúc ấy các bộ chỉ huy truyền tin gọi là Bộ chỉ huy viễn thông trung ương và các Bộ chỉ huy viễn thông quân khu.”

Đến đây Qúy độc giả đă có được một khái niệm tổng lược khái quát về Truyền Tin và ngày Binh chủng Truyền Tin QLVNCH được chính thức thành lập.

Tiếp sau đây mời Quư độc giả bắt đầu chia sẻ những ḍng hồi kư DUYÊN NỢ TRUYỀN TIN của Nguyễn-Huy Hùng.

 


Nguyễn Huy Hùng; HỒI KƯ DUYÊN NỢ TRUYỀN TIN