Nguyễn Huy Hùng                                   

 


Huy
Hùng ngày 7 tháng 10 năm 2012, Hemet California

Web http://colhungnguyen.webs.com/

***

KHÔNG QUÊN NGÀY QUỐC HẬN 30-4-1975.

 

LTG -Để đời đời nhân loại không bao giờ quên NGÀY QUỐC HẬN 30-4-1975 CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM, các Cộng đồng  người Việt lưu vong tỵ nạn Chính trị trên toàn Thế giới đă phối hợp cùng quần chúng địa phương thực hiện những TƯỢNG ĐÀI KỶ NIỆM với những tên gọi khác nhau như: TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT-MỸ, TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ ÚC-VIỆT, TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN…

          Bài viết này Tôi chỉ đề cập đến TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT-MỸ TẠI THỊ XĂ WESTMINSTER NAM CALIFORNIA HOA KỲ, có thể coi là Tượng đài đầu tiên được xây dựng trên đất nước Hoa Kỳ và trên toàn Thế giới.

         

TƯỢNG ĐÀI

CHIẾN BINH HOA KỲ VÀ VIỆT NAM CỘNG HOÀ

TẠI KHU LITTLE SAIGON, THỊ XĂ WESTMINSTER

QUẬN ORANGE, NAM CALIFONIA, HOA KỲ.

 

 

 

Trong h́nh từ trái qua phải: Nguyễn-huy Hùng (K1), Lê Như Hùng (K14) tác giả bài hát Vơ bị hành khúc của Trường Vơ bị Quốc gia Việt Nam.

 Đặc biệt năm 1999, ông FRANK FRY Thị trưởng của Thành phố Westminster được mời đến tham dự NGÀY QUÂN LỰC 19 THÁNG 6, trong lời phát biểu ư kiến ông đă kêu gọi phát động việc gây quỹ xây dựng tại Thị xă Westminster một TƯỢNG ĐÀI KỶ NIỆM CÁC CHIẾN BINH HOA KỲ VÀ VIỆT NAM CỘNG HOÀ đă hy sinh trong cuộc chiến chống Cộng sản để bảo vệ Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho dân tộc Việt Nam trước 30 tháng 4 năm 1975. Ông ta hăng hái làm việc này để giữ lời hứa với cử tri người MỸ GỐC VIỆT từ mùa Thu năm 1996, lúc ông ta đến vận động tranh cử chức Thị trưởng tại Trung tâm sinh hoạt người Việt Quốc gia trên đường Moran bên hông thương xá Phước Lộc Thọ khu Little Saigon, nhân buổi lễ bàn giao trách vụ Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù nhân Chính trị Nam California giữa Giáo sư Phan Ngô (tiền nhiệm) và Tôi (Nguyễn-huy Hùng tân nhiệm), trước sự hiện diện đông đủ các Hội trưởng thuộc Liên hội Cựu Chiến sĩ VNCH Nam California, Đại diện các Đoàn thể và Đảng Chính trị Việt Nam lưu vong, một số Nhân sĩ Hoa Kỳ, Mỹ gốc Việt, và khoảng 300 anh chị em Cựu Tù nhân Chính trị thuộc Khu Hội Nam California.

Theo dự tính th́ Tượng đài phải hoàn tất và khánh thành vào Ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 2000. Nhưng v́ công tŕnh này làm mất thể diện và giảm uy tín của Bạo quyền Việt Cộng trước dư luận Thế giới một cách trầm trọng, nên Toà Tổng Lănh sự Việt Cộng tại San Francisco và Toà Đại sứ của chúng tại Hoa Thịnh Đốn đă chính thức gửi văn thư đến Chính quyền Hoa Kỳ lên tiếng phản đối, đồng thời xúi giục bầy mưu cho bọn tay sai trở cờ đón gió muốn hoà hợp hoà giải với chúng, t́m đủ mọi cách gây cản trở làm tŕ trễ các tiến tŕnh thực hiện tại Thị xă Westminster. Nhưng, với quyết tâm của mọi người (trong đó có cả các vị ĐẠI DIỆN DÂN CỬ thuộc Tiểu bang California và Liên bang Hoa Kỳ) mọi khó khăn đă được giải quyết vượt qua một cách ổn thoả, chỉ có tiến tŕnh thực hiện là không hoàn thành được đúng thời hạn như mong muốn mà thôi.

Ngày 20 tháng 1 năm 2001 (tức là ngày 26 tháng Chạp năm Canh Th́n), tại khu đất Thị xă Westminster dành để xây dựng Tượng đài Chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà, Tổng Hội Sinh viên Nam California đă tổ chức Hội chợ Tết Tân Tỵ (2001), trong chương tŕnh Lễ Khai mạc Hội chợ có ghi một mục quan trọng chính yếu là Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tượng đài. Rất đông Đồng hương Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các vị Dân Cử và Giới chức Công quyền Hoa Kỳ địa phương đến tham dự.

Năm 2002, mọi thủ tục hành chánh và kỹ thuật được hoàn tất đúng theo đ̣i hỏi. Trong một buổi họp công khai trước sự hiện diện của quần chúng, Hội đồng quản trị thị xă Westminster đă biểu quyết chấp thuận cho khởi công xây cất Tượng đài. Việc đấu thầu lựa chọn công ty đảm nhiệm xây cất được thực hiện kỹ lưỡng, và ngày 29 tháng 4 năm 2002, thị xă Westminster và Ủy ban xây dựng tượng đài long trọng tổ chức “Lễ xới đất” khởi công xây dựng khu CÔNG VIÊN TỰ DO. Ngày 23 tháng 9 năm 2002, pho tượng 2 Chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà được di chuyển từ xưởng đúc của điêu khắc gia Nguyễn Tuấn tại Laguna Beach về thị xă Westminster, để an vị trên đài nơi chính giữa CÔNG VIÊN TỰ DO (Sid Goldstein Freedom Park) đường All American Way (tên cũ là đường Monroe).

Năm 2003, Lễ khánh thành CÔNG VIÊN TỰ DO, trong đó có TƯỢNG ĐÀI CHIẾN BINH HOA KỲ-VIỆT NAM CỘNG HOÀ hiên ngang đứng trước 2 cột cao trương cờ Hoa Kỳ-Việt Nam Cộng ḥa (nền vàng 3 sọc đỏ) tung bay, và lư hương vĩ đại với ngọn lửa thiêng bập bùng cháy quanh năm suốt ngày đêm, đă được tổ chức trọng thể vào lúc 11 giờ ngày 27 tháng 4. Cũng kể từ ngày đó Công viên mở cửa đón khách thập phương đến chiêm ngưỡng nườm nượp quanh năm. Đây là một Tượng đài di tích lịch sử vĩ đại có một không hai trên Thế giới, được những người yêu chuộng Tự do Dân chủ Nhân quyền đóng góp hoàn thành đúng mốc thời gian giao điểm giữa 2 Thế Kỷ 20 và 21. Đặc biệt là trong số những người được Ban tổ chức mời lên phát biểu trong buổi lễ khánh thành có Tướng Lâm Quang Thi.

Tượng đài Chiến binh Hoa Kỳ-Việt Nam Cộng Hoà tại Thị xă Westminster đem lại niềm vinh dự lớn lao cho Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà, là biểu tượng cho gương hy sinh và tinh thần chiến đấu kiên tŕ bất khuất của những người Chiến sĩ yêu chuộng Tự do Dân chủ và Hoà b́nh của Nhân loại, và làm sáng danh CHÍNH NGHĨA của QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG H̉A trong cuộc chiến chống Cộng sản Quốc tế từ tháng 6 năm 1949 đến 30 tháng 4 năm 1975 trên đất nước Việt Nam, tiền đồn của Thế giới Tự do ngăn cản làn sóng Cộng sản Quốc tế lan tràn xâm chiếm toàn vùng Đông Nam Á Châu và Thái B́nh Dương.

Tượng đài Chiến binh Hoa Kỳ-Việt Nam Cộng Hoà tại Thị xă Westminster vĩnh viễn hiện diện xuyên thời gian để nhắc nhở những ai trong quá khứ đă từng khoác áo lính Việt Nam Cộng Hoà, hay không khoác áo lính nhưng đă cùng đứng dưới lá CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ chiến đấu chống Cộng sản xâm lăng để bảo vệ hạnh phúc cho dân tộc và sự toàn vẹn lănh thổ Việt Nam, phải luôn luôn nhớ rằng TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI QUỐC GIA DÂN TỘC VIỆT NAM CHƯA HOÀN THÀNH. Phải luôn luôn sáng suốt, đừng để bả lợi danh và những tiếng nỉ non tâng bốc ngọt ngào của bọn Việt Cộng gian xảo và tay sai đón gió trở cờ (kẻ thù của dân tộc) lôi cuốn, mà có những hành động và lời nói giúp cho chúng tồn tại lâu hơn nữa để tiếp tục hại dân hại nước. Hăy dứt khoát hăng hái kiên tŕ tiếp tay hỗ trợ liên tục về mọi mặt cho đồng bào trong nước, vùng lên loại bỏ bọn chúng sớm chừng nào hay chừng nấy, để cho quốc gia dân tộc Việt Nam sớm có Tự do, Dân chủ, và Nhân quyền được tôn trọng.

Cá nhân Tôi đă được cái vinh dự hoà đồng cùng hơn 20,000 đồng hương Việt Mỹ tham dự buổi Lễ Khánh thành Tượng đài vào trưa ngày 27 tháng 4 năm 2003, nên đă cảm tác mấy vần thơ kỷ niệm dưới đây, xin ghi lại để chư Vị cùng thưởng thức:

“ANH HÙNG TỬ, KHÍ HÙNG BẤT TỬ”

Quận Cam nắng Hạ chan hoà,

Bên nhau Việt Mỹ trẻ già hân hoan.

Cờ Hoa xen lẫn cờ Vàng,

Tung bay mở hội nghiêm trang đón mừng.

Tượng hai Chiến sĩ Anh Hùng,

Hiên ngang bất tử đứng cùng thời gian.

Gương hy sinh rạng mây ngàn,

Bao năm chiến đấu gian nan v́ đời.

Tự do rạng toả nơi nơi,

Nhân quyền, Dân chủ, người người hưởng chung.

Trọng thay nghiă khí kiêu hùng,

Khác da khác giống nhưng cùng ước mơ.

Mơ toàn nhân loại an hoà,

Công bằng , bác ái, nhà nhà ấm no.

T́nh thương dâng ngát muôn hoa,

Hoà đồng Sắc Tộc Mầu Da Giống Ṇi./.

 

Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ.

NGUYỄN-HUY HÙNG

Cựu Đại Tá Quân lực Việt Nam Cộng hoà, Phụ tá Tổng Cục trưởng Chiến tranh Chính trị, kiêm Chủ nhiệm Nhật báo Tiền Tuyến,

Cựu Tù Chính trị 13 năm lao động khổ sai trong các trại cải tạo của Dảng và Nhà nước Cộng hoà Xă hội Chủ nghiă Việt Nam sau 30-4-1975. 

Sau đây là 3 tấm h́nh do Ban tổ chức chụp trong ngày Lễ khánh thành Tượng đàiđă gửi tặng cho Tôi giữ làm kỷ niệm:

ql 2003 4 b

 H́nh tại khán đài chính, từ trái qua phải,

Hàng đầu: Đô Đốc Trần văn Chơn, Thiếu Tướng Lư Ṭng Bá, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Thiếu Tướng Trần văn Nhật (mặc quân phục và phu nhân),

Hàng kế sau: Chuẩn Tướng Lê văn Thân, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo (bị che lấp bởi đầu Tướng Bá), Đốc sự hành chánh Vương Quốc Quả, Đại Tá Nguyễn-Huy Hùng.

 http://www.geocities.com/ttqlvnch/muontimhieu4.jpg

H́nh trên, toán Quân Kỳ các Quốc gia Đồng Minh tham dự cuộc chiến tại Việt Nam và Quân Kỳ Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa.

H́nh dưới, Một trong các khán đài phụ 2 bên khán đài chính, Tại khán đài này được tập trung các cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa mặc quân phục các Binh chủng Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa.

Mời xem một số h́nh ảnh Tượng đài ở các nơi khác mà các thân hữu đă chuyển cho Tôi xem qua Internet.

Tuong dai chien si  Uc-Viet, Brisbane,Australia

https://4.bp.blogspot.com/-slGWpfgBfZk/UAugN5ANItI/AAAAAAAAAEg/Z8wivaFdFm8/s640/ee.jpg

Tuong dai chien si  Uc-Viet, Victoria,Australia

https://4.bp.blogspot.com/-m90LPg_WFs0/UAuXHhXhK3I/AAAAAAAAAD0/ZPKn3ZWREC4/s640/aldelaide.png

Dai chien si Vietnam, Nannup,Australia

https://4.bp.blogspot.com/-exafQ46BVP8/UAucMRQT3BI/AAAAAAAAAEQ/GcffrartbTI/s640/nanup.jpg

Tuong dai chien si  Uc-Viet, Aldelaide,Australia

https://2.bp.blogspot.com/-EaEKfbMPgA8/UAuYlte7xDI/AAAAAAAAAD8/GCJl9EzO0aU/s640/aldelaide55.jpg

Tuong dai chien si Viet-My , Orlando, Florida

 

Tuong dai chien si Viet-My , Bellaire, Houston

https://3.bp.blogspot.com/-5guN18VQsCU/UAuNMfrScnI/AAAAAAAAAC0/IvLg7bbEp5c/s640/VietnamWarMemorialinHouston.JPG

Tuong dai chien si Viet-My , Wichita, Kansas

https://4.bp.blogspot.com/-mF3gWgEBdXs/UAt7AVE5wBI/AAAAAAAAAA0/GTGlDZnAe4s/s640/kansas3.jpg

Tuong dai chien si Viet-My ,Arlington, Texas

Bia đá kỷ niệm Chiến Tranh Việt Nam trên đồi núi Colorado.

 photo DSCN1656_zps9fafc16f.jpg

 photo DSCN1654_zps73e3e1f7.jpg


 


"Khi mơ ước măi không thành hiện thực

Sẽ trở thành viên đá tưởng ĺ trơ 

Để óc tim ta nặng trĩu không ngờ.

Ta hất xuống những thường không

Tượng tưởng niệm Thuyền Nhân tại thị xă Westminster, Khu Little Saigon, Quận Orange, Nam California, Hoa Kỳ.

2

 

Lể khánh thành tượng đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại thị xă Westminster, Khu Little Saigon, Quận Orange, Nam California, Hoa Kỳ.

 

-Nguyễn Huy Hùng

 

 

QUỐC-SỬ OAI-HÙNG !


Việt-Nam, Quốc-sử oai-hùng
Giống-ṇi Lạc-Việt, vô-cùng vẻ-vang !
Từ khi, sáng-lập Hồng-Bàng
Anh-thư, Tuấn-kiệt toàn trang quật-cường
Thương dân Việt-tộc, tai-ương
Anh-hùng trỗi-dậy, lên đường dấy-binh
Bà Trưng, khởi-nghĩa Mê-Linh
Việt-Vương, Thường-Kiệt thân-chinh trận-tiền
                        &
Đức Trần Hưng-Đạo, Ngô-Quyền
Phùng-Hưng, Nguyễn-Huệ luân-phiên chống Tà
Đại-Hành Hắc-Đế, xông-pha
Quyết-tâm, giữ vững Sơn-hà Việt-Nam...
Cơ Trời ách Nước, lầm-than !
Con thuyền Định-mệnh điêu-tàn, ngả-nghiêng
Thừa cơ, Cộng-phỉ tuyên-truyền
Xâm-lăng Tổ-Quốc, truân-chuyên mọi đàng !
                        &
Lưu-vong, Tỵ-nạn Ngoại-bang
Nhớ về dĩ-văng, hai hàng lệ rơi !
Sơn-hà, Xă-tắc tơi-bời !
Dân-lành mất của tả-tơi, cơ-hàn !
Côn-đồ Cộng-phỉ, tham-tàn
Buôn dân bán Nước, tác-tan bao nhà !
Đồng-bào khắp chốn, xót-xa !
Biểu-t́nh phản-đối Cộng-tà, Bắc-Kinh.&
                 Xuân-Nương (De: <xuannuongk18b@yahoo.com>)

 

@@@

 

Khiết Châu Nguyễn Huy Hùng (K1): 2015, thơ Lưu Niệm Những Năm Mùi. /Tết đến già thêm một tuổi đời, /Đêm ngày chồng chất lắm buồn vui. /Hai mươi năm lẻ xa đất nước, /Vận động đấu tranh cứu giống ṇi.

 

Khiết Châu Nguyễn Huy Hùng: thơ "Ngày T́nh Yeu" /Tháng Hai, mười bốn, NGÀY T̀NH YÊU, /Nhân loại đua nhau sắm thật nhiều. /Hồng thắm, kẹo tim, đồ kỷ niệm, /Trao nhau bầy tỏ NỖI NIỀM YÊU.