báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                   


 

 

MỪNG NGÀY HIỂN MẪU

 

(Mother’s Day tại Hoa Kỳ quy định là vào ngày Chúa Nhật thứ 2 của tháng 5)

RIÊNG TẶNG NHỮNG AI ĐANG C̉N MẸ

 

Tháng Năm, phượng nở ve ca,
Quây quần con cháu tặng hoa Mẹ Hiền.
Trong nhà Mẹ chính là Tiên,
Nghiă t́nh đâu thể dùng tiền chuốc mua.
Từ trong bụng Mẹ ta ra,
Nhập ṿng thế tục chan hoà nhiễu nhương.
Mẹ lo dưỡng dục quư thương,
Đêm ngày bảo vệ khỏi vương lụy trần.
Cưng ta hơn cả bản thân,
Nhường cơm xẻ áo chẳng cần đắn đo.
Mẹ như sông rộng biển hồ,
T́nh thương man mác trải vô tận cùng.
Đời người có thủy có chung,
Mẹ già, nhẫn nại phục tùng dưỡng nuôi.
Đến khi cưỡi hạc về trời,
Đền ơn bằng tiếp giúp người kém may.
Tu thân tích đức đêm ngày,
Đắp xây quả phúc cao dầy vô biên.
Bao dung trọng nghiă hơn tiền,
Bền tâm reo cấy thiện duyên đạo trời.
Cơi Trên thanh thản Mẹ vui,
Cháu Con hiếu thảo sống đời vị tha
.

 

Corona, Nam California, Hoa Kỳ,

Mother’s Day Sunday 8 May 2016

KHIẾT CHÂU NGUYỄN-HUY HÙNG

MẸ TÔI

(Đôi vần tưởng nhớ Mẹ, nhân ngày Mother’s Day)

 

Mẹ là bóng mát cạnh bên Cha,
Tận tụy nuôi con giữ nếp nhà.
Hiếu Nghiă Tín Trung luôn giữ gốc,
Danh thơm Hiền Mẫu khéo tề gia.
Mẹ là bóng mát cạnh bên Cha,
Hiền hậu đoan trang nết thật thà.
Thời thế vượng suy không biến đổi,
Gương trong Hiền Nội gốc Nho gia.
Mẹ là bóng mát cạnh bên Cha,
Kiên nhẫn dậy con nối nghiệp nhà.
Dũng cảm dấn thân v́ đất nước,
Rạng danh Hiền Nữ Việt Nam ta.
Mẹ là bóng mát cạnh bên Cha,
Chia xẻ t́nh thương đến mọi nhà.
Để lại trong con gương sáng quư,
Ngàn năm h́nh Mẹ chẳng phai nhoà.

 

Corona, Nam California, Hoa Kỳ,

Mother’s Day Sunday 8 May 2016

KHIẾT CHÂU NGUYỄN-HUY HÙNG.

TẶNG MÁ BẦY TRẺ YÊU QUƯ CỦA TÔI

Bên nhau Sáu Bẩy năm vui buồn,
Duyên nợ Trời cho được chín Con.
Bĩ cực, cùng chia cơn khổ lụy,
Vượng thời, chung hưởng khúc hân hoan.
Bể dâu biến đổi, t́nh không đổi,
Thế sự xoay vần, nghiă chẳng hoen.
Phước Tổ chan hoà gương chí hiếu,
Lộc Trời ban thưởng sánh bằng non.

Corona, Nam California, Hoa Kỳ,

Mother’s Day Sunday 8 May 2016

 

KHIẾT CHÂU NGUYỄN-HUY HÙNG

và PHU NHÂN.


 

Mother’s Day
To: daihocvankhoasg <DaiHocVanKhoaSG@yahoogroups.com>

Ngày Của Mẹ đă được thế giới công nhận từ năm 1914.

Lịch Sử Ngày Của Mẹ - The Mother’s Day

Cách đây hàng chục thế kỷ, người ta đă thờ Mẹ của các vị Thần. Chẳng hạn, cổ Hy Lạp có thờ Rhea, mẹ của vị các Thần.  Cổ La Mă thờ Cybele, vị nữ thần của tạo vật.  Ngày lễ kéo dài ba ngày từ 15/3 đến 18/3. Tuy nhiên ngày lễ đó không mang ư nghĩa giống với ư nghĩa như Ngày Của Mẹ hiện nay. Chỉ có ngày “Mothering Sunday” (Ngày Mẹ Sanh) hay “Mid-Lent-Sunday”, cử hành vào ngày Chủ Nhật thứ tư ở Anh Quốc là có ư nghĩa khá tương tự như Ngày Của Mẹ hiện nay.  

*

Ở Hoa Kỳ, hàng năm cứ đến ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ nh́ trong Tháng Năm, toàn quốc cử hành lễ Ngày Của Mẹ - Mother’s Day để vinh danh Đời Làm Mẹ (Motherhood), một cuộc đời biểu hiện của ḷng hy sinhvà tận tụy suốt đời người mẹ cho con.  Thi sĩ Hoa Kỳ Edgar Allan Poe (1809- 1849) viết cho mẹ ông bốn câu thơ như sau:

To My Mother

Because I feel that in the Heavens above
The angles whispering to one anther
Can find among their burning terms of love
None so devotional as that of Mother

Dịch là:

Kính Mẹ

Con đang cảm thấy Cơi Trên
Thiên thần thầm kiếm dâng lên nhiều từ
Yêu nào nồng cháy vô tư
Suốt đời tận tụy bằng từ Mẹ
đây

(Hải bằng.HDB)

*

Ai đă đứng ra đấu tranh cho ngày Của Mẹ được công nhận?

 

Câu chuyện về một vị hiền mẫu sắp tóm tŕnh đây không phải là một huyền thoại.  Bà ta tên là Ann Reeves Jarvis sinh năm 1833 và mất năm 1905, thọ 72 tuổi.  Bà Jarvis lúc 12 tuổi theo cha định cư tại West Virginia.  Cha bà là Linh Mục Josiah W. Reeves. 

Năm 17 tuổi, bà lập gia đ́nh với ông Granville E. Jarvis và họ có với nhau 11 người con, nhưng chỉ c̣n sống được 4 cháu.  Có lẽ nỗi đau khổ quá lớn lao v́ mất mát 7 người con khiến bà quyết tâm lăn xả vào công tác từ thiện xă hội nhằm giúp nâng cao điều kiện vệ sinh lúc đó c̣n quá thấp kém đă khiến cho số tử vong ở trẻ thơ tăng rất cao. 

Tới 26 tuổi, bà bắt đầu kêu gọi tất cả các bà mẹ ở Webster, Philippi, Pruntytown, Fetterman, và Grafton hội tại các nhà thờ địa phương để tổ chức thành những câu lạc bộ lấy tên là Mothers Day Work Clubs (Câu Lạc Bộ Nhật Hành của Các Bà Mẹ).  Bà kêu gọi anh của bà là Bác Sĩ James Edmund Reeves và B.S. Amos Payne ở Pruntytown làm cố vấn và thuyết tŕnh viên cho các câu lạc bộ của bà.  Câu Lạc Bộ hướng dẫn các bà mẹ cách chăm sóc những gia đ́nh mắc bịnh lao phổi; cung cấp thuốc men cho người nghèo, và sữa cho trẻ em đă được khám bịnh. 

Năm 1961, e rằng Cuộc Nội Chiến Mỹ Châu (1861- 1865) bùng nổ sẽ làm tê liệt các hoạt động của Câu Lạc Bộ Nhật Hành, bà Jarvis kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp để các hội viên cùng thỏa thuận rằng dù chính kiến là Nam hay Bắc, họ vẫn duy tŕ t́nh hữu nghị (friendship) và thiện chí (good will) với nhau trong và sau cuộc chiến. 

Khi bịnh sốt thương hàn (typhoid fever) và bịnh đậu mùa (measles) lan tràn trong quân lính, bà Jarvis và các Câu Lạc Bộ của bà được kêu gọi giúp đỡ, bà trả lời: “Quư vị sẽ có sự giúp đỡ.  ... Các hội viên chúng tôi sẽ không có sự đối sử sai trái nào.  Chúng tôi bao gồm cả sắc phục Xanh (Bắc) và sắc phục Xám (Nam).”  Do đó, các Câu Lạc Bộ Nhật Hành đă nhận được những tưởng lục cao quư nhất của các hai phe Nam và Bắc. 

Sau Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ (1861 – 1865) để làm nhẹ những nỗi va chạm hậu chiến, một lần nữa, bà Jarvis lại được chính quyền kêu gọi giúp đỡ.  Bà tập họp những hội viên tại Ṭa Án Pruntytown, và đặt kế hoạch tổ chức Ngày Mothers Friendship Day” tức NgàyHữu Nghị Của Các Bà Mẹ tại Pruntytown có mời tất cả binh sĩ Quân Phục Xám hay Xanh và gia đ́nh tới dự. 

Một khối lượng người rất lớn đă tới tham dự.  Khi chương tŕnh bắt đầu, bà Jarvis xuất hiện trong y phục xám với một bà khác trong y phục xanh.  Hai em bé gái trong tuổi mười cùng với ban nhạc trổi lên kêu gọi mọi người tập họp.  Bà Jarvis tŕnh bày mục đích của Ngày Hữu Nghị Các Bà Mẹ và yêu cầu ban nhạc hướng dẫn tất cả cùng ca bài “Way Down South in Dixies” (bài dân ca nhạc Jaz rất được ưa chuộng thời đó).  Bà mặc y phục Xanh (tượng trưng Miền Bắc) kế đó yêu cầu ban nhạc hướng dẫn bà và khán giả hát bản quốc ca “The Star-Spangled Banner”.  Tiếp đó là tiếng hoan hô và tiếng cười.  Hai em bé gái cầm tay của bà Jarvis và của bà y phục Xanh yêu cầu họ bắt tay và ôm hôn nhau.  Rồi hai bà kêu gọi mọi người cùng làm như vậy trong khi ban nhạc chơi bản “Should Auld Acquaintance Be Forgot” – Xin Hăy Quên Đi Chuyện Ngày Xửa Ngày Xưa - được lược dịch như sau:

Ngày xưa quên đi hăy nên, ngày xưa, hăy cùng đồng ḷng quên hết
 Hăy nên quên đi ngày xưa để tâm trí ḿnh hoàn toàn thảnh thơi
 Có nên quên đi ngày xưa?  Ngày xưa có nên đồng ḷng quên hết?
 Hăy nên quên đi ngày xưa hàm bao nỗi buồn ngày xửa, ngày xưa

Bài này đă được biết tới tại nước ta từ trước 1945 với bài ca có tên là “Au Revoir” tức là “Tạm Biệt” thường được các em hướng đạo hát.  Lời của bài “Tạm Biệt” ngày trước không c̣n nhớ trọn vẹn.  Bây giờ xin đặt lời mới như sau:

Giờ đây anh em chúng ta cùng nhau giă từ, ḷng càng lưu luyến
Nắm tay ta hăy cùng nhau ḥa ca hát bài tạm biệt từ đây
Trước khi chia tay rời xa, cầm tay chúc nhau mọi điều như ư
Chúc nhau gia quyến b́nh an và mong có ngày lại được gặp nhau

Vào lúc bài “Xin Hăy Quên Đi Chuyện Ngày Xửa Ngày Xưa” kết thúc, hầu như mọi người đều khóc và bắt tay nhau. 

Ngoài công việc với Câu Lạc Bộ Nhật Hành, bà Jarvis c̣n hoạt động tích cực cho nhà thờ.  Trong hơn một phần tư thế kỷ, bà dạy các trẻ em học và đă nh́n thấy chúng trưởng thành và lại tiếp tục đem các con của họ đến lớp học của bà.  Bà không những là một giáo chức ngoại hạng mà c̣n là diễn giả tài ba.  Nhiều lần bà giảng thuyết trong các nhà thờ có thính giả rất đông về các đề tài như “Giá Trị của Văn Học là Nguồn Gốc của Văn Hóa và Tinh Hoa” (The Value of Literature as a Source of Culture and Refinement) , “Sự Quan Trọng của Những Trung Tâm Giải Trí có Giám Sát cho Học Tṛ Nam và Nữ” (Importance of Supervised Recreational Centres for Boys and Girls), và “Những Bà Mẹ Vĩ Đại của Kinh Thánh” (The Great Mothers of The Bible). 

Bà Jarvis qua đời vào ngày 9 Tháng 5, 1905, thọ 72 tuổi, và được chôn cất tại West Laurel Hill Cemetery ở Philadelphia.  Vào ngày bà an nghĩ, chuông của Andrews Methodist Episcopal Church ở Grafton đổ 72 hồi để tưởng niệm bà. 

Năm 1907, vào ngày giỗ mẹ lần thứ nh́, cô con gái của bà Jarvis là Anna Jarvis thuyết phục nhà thờ của mẹ cô cử hành Ngày Của Mẹ vào Chủ Nhật thứ nh́ của Tháng Năm và cô khởi sự vận động cho Ngày Của Mẹ được nh́n nhận trên toàn quốc.  Sáu năm sau, năm 1914, Tổng Thống Woodrow Wilson  tuyên bố Chủ Nhật thứ nh́ trong Tháng Năm là Ngày Của Mẹ trên toàn nước Mỹ. 

Ngày nay, trên thế giới nhiều nước nh́n nhận ngày Của Mẹ như Anh, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Ấn Độ, Trung Hoa, và Mexico, ngày lễ kéo dài tới hai ngày.  Hoa biểu tượng cho Ngày Của Mẹ là hoa cẩm chướng (carnation): cẩm chướng màu hồng dành cho người nếu mẹ c̣n sống; cẩm chướng màu trắng dành cho người con nếu mẹ đă qua đời.  Nhiều người Việt hải ngoại ngày nay cũng ăn mừng Ngày Của Mẹ.  Con cái mua quà tặng Mẹ và đưa mẹ đi ăn tiệm.

*

Từ Mẹ Phát Sinh Từ Đâu

Khởi đầu cũng mẫu tự “mờ” (M) tạo nên

Công đức của bà Javis thật xứng đáng được ca ngợi.  Nỗ lực của con gái của bà tranh đấu cho Ngày Của Mẹ được toàn quốc nh́n nhận là một nỗ lực đầy ư nghĩa.  Ḷng thương con thể hiện t́nh thương của Thượng Đế đối với con người.  Bởi vậy từ “mẹ” rất là thiêng liêng tạo một cảm giác hạnh phúc kỳ diệu nơi con người được xưng là “mẹ” và nơi con người cất tiếng gọi “mẹ”.  Song, từ “Mẹ” thiêng liêng ấy đă phát sinh t đâu?  Xin quư độc giả nghe bài thơ sau đây diễn tả một ư niệm về từ “Mẹ”:

Một ngày kia ...
Trời, đất đă hoàn thành
Muôn cỏ cây
Hoa lá lộng trời xanh ...

Đại dương mênh mông
B́nh nguyên hiền ḥa
Mẹ sinh ra ...
Từ những ư niệm thăng hoa
Mẹ sinh ra ...
Hiện thân của Lộng Lẫy, Bao La
Mẹ sinh ra
Của tận tụy, hiền từ
Mẹ sinh ra
Thiên thần mở hoan ca

Mẹ sinh con
Sứ mạng của Trời ban
Mẹ sinh con
Bích ngọc ư thiên đàng
Và cũng từ những bụi đục trần gian ...
Con lớn lên trong tiếng ru của mẹ
Trong ṿng tay che chở của cha
Con vươn lên trong sóng gió của đời

Con có thể quên
Con quên tất cả
Nhưng không thể
Không nhớ măi những lời ...
Mẹ ru con ạ ời ơi ...
Mẹ đă yêu con suốt cuộc đời
Con thương, con nhớ măi, Mẹ ơi!

(Hải Bằng.HDB)

 

Bà Mẹ Việt đầu tiên trong lịch sử Việt là ai?

 

Lịch sử nhân loại bắt nguồn từ những truyền thuyết. Truyền thuyết thường chứa những huyền thoại có tính triết lư.  Ngưới Nhật tự cho ḿnh là con cháu của Thái Dương Thần Nữ.  Người Mẹ của giống ṇi Việt là Mẹ Âu Cơ xuất phát từ triết thuyết của Ṿng Thái Cực âm dương giải thích sự xuất hiện của giống ṇi Lạc Hồng: Mẹ thuộc ḍng Tiên tên là Âu Cơ và Cha thuộc ḍng Rồng tên là Lạc Long Quân.  Tiên là biểu tượng của Vẻ Đẹp tuyệt trần, Nhân Ái vô cùng, và Dịu Hiền hết sức.  Rồng là biểu tượng của Uy Dũng vô song, Tự Do vô hạn, và Sáng Tạo không ngừng.

Mẹ Việt Âu Cơ sinh được 100 con trai.  Một nửa theo cha xuống biển.  Một nửa theo mẹ lên núi.  Cả hai cùng hẹn ước với nhau rằng: hễ khi nào có nguy cơ th́ báo cho nhau biết để cứu ứng.  Từ đó nẩy nở ḍng giống gọi là Bách Việt.

Từ thời đại các Vua Hùng dựng nước cách đây trên 4000 năm, có không biết bao nhiêu bà mẹ Việt đă sản sinh những vị hào kiệt, anh hùng, liệt nữ như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Kư Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyển Huệ, Bùi Thị Xuân, Đoàn Thị Điểm, Bà Tú Xương, Nguyễn Thị Giang, Nguyễn Thị Bắc, Công Chúa Huyền Trân, v.v. 

Thừa hưởng những đặc điểm “Tiên” của Mẹ Âu Cơ, nói chung lớn các bà mẹ Việt có nét đẹp, tính hiền, và t́nh yêu rất thánh thiện không thể tả hết được.  Tuy nhiên, tâm phải có tu tập, th́ sự thánh thiện mới sáng tỏ

Người mẹ mang nặng, để đau, tận tụy chăm sóc con từ lúc mới lọt ḷng và lo lắng cho con cho tới khi nhắm mắt.  Xă hội có những nhân vật tài giỏi phần lớn cũng là nhờ có các bà mẹ hiền.  Những ai có hạnh phúc sống bên mẹ hay đă làm mẹ sẽ thấy nhạc sĩ Y Vân nói về một số những công lao của mẹ qua bài “Ḷng Mẹ” thật là tuyệt vời như sau đây:

Ḷng Mẹ bao la như biển Thái B́nh dạt dào
T́nh mẹ tha thiết như ḍng suối hiền ngọt ngào
Lời ru êm ái như đồng lúa chiều ŕ rào
Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng mẹ yêu

Ḷng mẹ thương con như vầng trăng tṛn mùa thu
T́nh mẹ âu yếm như làn gió đùa mặt hồ
Lời ru man mác êm như sáo diều dật dờ
Nắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ

Thương con thao thức bao đêm trường
Con đà yên giấc, mẹ hiền vui sướng xiết bao
Thương con khuya sớm bao tháng ngày
Lặn lội gieo neo, nuôi con đến ngày lớn khôn

Dù cho mưa gió không quản tháng ngày mẹ hiền
Một sương, hai nắng cho bạc mái đầu buồn phiền
Ngày đêm sớm tối vui cùng con nhỏ một niềm
Tiếng ru êm đềm, mẹ hiền năm tháng triền miên

Một ḷng nuôi nấng vỗ về những ngày c̣n thơ
Một t́nh thương mến như là tiếng đàn, lời ca
Ngày đêm, sớm, tối, khuyên nhủ bao lời mặn mà
Khắc ghi bên ḷng con trẻ muôn bước đường xa

Thương con mẹ hát câu êm đềm
Ru ḷng thơ ấu, quản ǵ khi thức trắng đêm
Bao năm nước mắt như suối nguồn
Chảy vào tim con, mái tóc trót đành đẫm sương

Dù cho ai vắng trên đường sớm chiều về đâu
Dù khi mưa gió tháng ngày trong đời bể dâu
Dù cho phai nắng nhưng ḷng thương chẳng lạt mà
Vẫn mong quay về vui vầy dưới bóng mẹ yêu

 

H́nh ảnh của các bà mẹ Việt hôm nay thế nào?

H́nh ảnh của các bà mẹ Việt hôm nay, không c̣n là “một nắng hai sương”, không c̣n là “áo rách sờn vai”, và có lẽ cũng không c̣n có “những tiếng ru êm đềm” nữa.  Người mẹ hôm nay văn minh hơn, đời sống vật chất đầy đủ hơn nhiều, nhưng ít có đủ th́ giờ để chăm chút cho con, do đó t́nh cảm giữa mẹ con cũng không c̣n đậm đà như thuở trước tuy ḷng thương con vẫn không  hề  phai giảm.  Chính điều này làm cho ḷng nhiều người mẹ kém an vui.  Đây là một trong những h́nh ảnh của các bà mẹ thời nay trong bài “Người Mẹ Hôm Nay”:

Mẹ dậy khi con c̣n ngủ say
Trăng đêm chênh chếch có ai hay?
Mẹ thầm sửa soạn: khi con dậy
Có sẵn cơm ngon đủ suốt ngày

Rồi mẹ rời nhà trời chửa sang
Đường xa, xe phóng lướt như bay
Sương đêm đọng giọt mờ khung kiếng?
Mẹ tưởng lệ nḥa, mắt mẹ cay

Bao năm quên sống nuôi con dại
Cho được nên người không kém ai
Muốn con đầy đủ, con ăn học
Đời con là đời mẹ nối dài

Thôi hăy ngủ ngoan và mộng đẹp
Ước đời con sự học đi lên
Làm tia sáng rọi đường cho mẹ
Mát ḷng nghe người nói con hiền

Nhưng do đâu, các bà mẹ Việt có được tấm ḷng tận tụy cho con như vây?

Có hai nguyên do căn bản.  Trước hết là do từ ư Trời dành cho người nữ thiên chức làm mẹ: Trời đă gài đặt trong tâm hồn người nữ tấm ḷng thương yêu tuyệt đối dành cho con c̣n hơn cả cho chồng nữa.  Hầu như không có một người nữ nào không cảm thấy tràn ngập hạnh phúc khi thấy ḿnh trở thành người mẹ.  Thật vậy:

Con ra đời từ Nguồn Yêu của mẹ
Con chào đời nối Mạch Sống của cha
Nụ hôn đầu, cha nhẹ hôn trán bé
Ṿng tay bồng, khóe mắt mẹ long lanh
Phút thiêng liêng: Sự Sống đă hoàn thành

Con tiếp nối cuộc tồn sanh bất diệt

(Hải Bằng.HDB)

Kế đến là do từ ư của con người: người mẹ phải tutâm và thực hành những giá trị đạo đức làm người đặt trên nền tảng của chữ Thiện như thương người (ấy là Nhân), biết ơn (ấy là Nghĩa), tôn trọng (ấy là Lễ), biết phân biệt phải trái (ấy là Trí), và giữ lời hứa (ấy là Tín).   Đó chính là ư nghĩa của câu:

Thiện căn ở tại ḷng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

(Nguyễn Du: Kiều)

Các bà mẹ Việt đều ít nhiều thấm nhuần lẽ Phúc Họa của Đạo Trời, đạo của người Việt từ ngàn xưa:

Sư rằng phúc họa Đạo Trời
Cội nguồn cũng ở ḷng người mà ra

(Nguyễn Du: Kiều, câu 2655- 56)

 

Thêm vào là đạo tu thân của Khổng Giáo và đạo tu tâm của Phật Giáo nên ḷng thương con hết sức thâm sâu.  Bà mẹ nào cũng sẵn sàng hy sinh hết ḿnh cho sự sống của con như trường hợp của bà Nguyễn Thị Nga ở Tân An Hội, Củ Chi, sau 1975: bà ta đă, trong 8 năm liền, lên thành phố Saig̣n bán máu mỗi tháng 2 lần để có tiền mua thuốc cho con và tất nhiên chính bà ta cuối cùng cũng ngă bịnh.  Nhưng ước muốn chung của các bà mẹ vẫn là con cái được đến trường học cho có tương lai sán lạn hơn bởi v́ các bà mẹ nhận chân rằng “để của lại cho con không bằng để lại chữ nghĩa.”   Ở Việt Nam hiện nay, số học sinh bỏ học ngày một gia tăng gấp bội khiến rất nhiều bà mẹ hết sức đau ḷng.

 

Quan niệm của người xưa đối xử với mẹ như thế nào?

Mạnh Tử (Trung Hoa) viết:

Người con có hiếu thờ cha mẹ: lúc ở th́ tôn kính rất mực; khi nuôi th́ vui vẻ hết mực; khi bịnh th́ lo lắng hết mực; khi mệt th́ xót thương hết mực; khi tế th́ nghiêm trang hết mực.  Cho nên không yêu cha mẹ mà yêu người ngoài là trái đức; không kính cha mẹ mà kính người ngoài là trái lẽ.

Thiên Khúc Lễ có viết:

Hễ làm con th́ khi đi phải cho cha mẹ biết; lúc về phải cho cha mẹ hay; chơi phải có chỗ; tập phải có nghiệp; nói năng chớ bảo ḿnh già.

Đức Khổng nói:

Tuổi của cha mẹ không thể không biết.  Biết để mà mừng; biết để c̣n lo.

Tăng Tử nói:

Cha mẹ yêu th́ mừng mà không quên ơn; cha mẹ ghét th́ buồn mà không oán; cha mẹ có sai trái th́ can mà không làm phật ư.

Thái Công nói:

Ḿnh hiếu với cha mẹ, con ḿnh sẽ hiếu với ḿnh.  C̣n ḿnh không hiếu, hỏi sao con hiếu được?  Hiếu thuận lại sinh con hiếu thuận; ngỗ nghịch lại sinh con ngỗ nghịch.  Chẳng tin, hăy xem nước mái nhà: giọt trước nhỏ sao, giọt sau nhỏ vậy. 

Ca dao:

            Có nuôi con mới biết ḷng cha mẹ.

 to all the beloved mothers
mencius wrote:
a pious child toward the parents: when living together, respect them to the utmost, when supporting them, be pleasant to the utmost, when they are ill, provide care to the utmost, when ther are fatigued, have concern for them to the utmost, when venere them (at the altar, when they are dead), be serious to the utmost. hence,  loving strangers but not  your parents is a bad virtue, respecting strangers but not your parents is wrong


Mạnh Tử (Trung Hoa) viết:

Người con có hiếu thờ cha mẹ: lúc ở th́ tôn kính rất mực; khi nuôi th́ vui vẻ hết mực; khi bịnh th́ lo lắng hết mực; khi mệt th́ xót thương hết mực; khi tế th́ nghiêm trang hết mực.  Cho nên không yêu cha mẹ mà yêu người ngoài là trái đức; không kính cha mẹ mà kính người ngoài là trái lẽ.

conficius said
a child should let your parents know when you go out, or back home, let them know where you go for your pleasures, when learning, should have aim to a career, when talking, never say you're old (have a better knowledge?)

Thiên Khúc Lễ có viết:

Hễ làm con th́ khi đi phải cho cha mẹ biết; lúc về phải cho cha mẹ hay; chơi phải có chỗ; tập phải có nghiệp; nói năng chớ bảo ḿnh già.

confucius said:
you should know your parents' ages, it'll give you pleasure also give you omen (of their needs)

Đức Khổng nói:

Tuổi của cha mẹ không thể không biết.  Biết để mà mừng; biết để c̣n lo.

tsengzu said:
if you are loved by your parents, enjoy it, and don't forget their goodness, if hated, be sorry, not hate back, if they are wrong, dissuade them but not make them discontent

Tăng Tử nói:

Cha mẹ yêu th́ mừng mà không quên ơn; cha mẹ ghét th́ buồn mà không oán; cha mẹ có sai trái th́ can mà không làm phật ư.

tsaicong said:
be pious to your parents, your children will do the same to you. if you aren't, how do you expect your children will? be pious, you'll give birth to pious children, be impious, you'll have
impious ones. don't
think so? look at the gutter drops, how is the previous drop is the next one

Thái Công nói:

Ḿnh hiếu với cha mẹ, con ḿnh sẽ hiếu với ḿnh.  C̣n ḿnh không hiếu, hỏi sao con hiếu được?  Hiếu thuận lại sinh con hiếu thuận; ngỗ nghịch lại sinh con ngỗ nghịch.  Chẳng tin, hăy xem nước mái nhà: giọt trước nhỏ sao, giọt sau nhỏ vậy.
proverb:
only when you have your own children, then you'll know how your parents' feelings

           Ca dao:

            Có nuôi con mới biết ḷng cha mẹ.

 

-Nguyễn Huy Hùng